ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

พันธกานต์รัก

SHARE

วันนั้นเป็นวันที่แพรทองนัดเจอกับก้องภพโดยไม่รู้ว่าแสนคมแอบสะกดรอยตาม ทันทีที่เพื่อนตัวแสบ เห็นหน้าเธอก็ทวงถามว่าเอาของที่ตนต้องการมาให้หรือเปล่า เธอพยักหน้าพลางยื่นถุงกระดาษใส่เงินให้

“เอาเงินนี่ไป แล้วรีบไปซะ”

ก้องภพเปิดดูในถุงเห็นเงินอย่างที่ต้องการก็ยิ้มพอใจ ระหว่างนั้นแสนคมที่แอบตามมาต่อว่าแพรทองว่าทำอย่างนี้กับตนได้อย่างไร เสียแรงที่ตนอุตส่าห์ให้อภัยทุกอย่าง แต่เธอกลับไม่รักดี เธอพยายามอธิบายว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เขาคิด แต่เขาไม่ฟัง เข้าไปแย่งถุงกระดาษใส่เงินจากก้องภพ

“นั่นมันเงินของฉัน แกไม่มีสิทธิ์”

ก้องภพไม่ยอมให้กระชากคืน ก่อนจะปล่อยหมัดตรงเข้าหน้าอีกฝ่ายเซถลาเป็นนกปีกหัก ตามไปเตะชายโครงซ้ำกลิ้งหลุนๆ แพรทองเข้าไปขวางไว้ ในเมื่อก้องภพได้

เงินแล้วก็ควรจะไปได้แล้ว เขายิ้มกวนให้แสนคมก่อนจะเดินลอยชายออกไป แพรทองรีบเข้าไปพยุงแสนคมถามว่าเป็นอะไรมากไหม เขามองเธออย่างรังเกียจสะบัดแขนเธอออกแล้วเดินจากไปโดยไม่สนใจเสียงเรียกให้

กลับมาคุยกันก่อนของเธอ...

แสนคมนึกเรื่องนี้ขึ้นมาก็อดเศร้าใจไม่ได้ นี่ถ้าแพรทองอยู่ตรงหน้าท่านคงจะต้องขอโทษเธอ พันธกานต์แปลกใจขอโทษแม่เรื่องอะไร แสนคมบอกให้เขาหยิบกระเป๋าสตางค์มาให้ แล้วเอากระดาษโน้ตที่ได้จากกล่องข้าวของของแพรทองที่อยู่ในบ้านเรือนรักให้เขาอ่าน ในนั้นมีข้อความเขียนไว้ว่า

“หนึ่งแสนแลกกับชีวิตผัวแกกับลูก เอาไปให้ฉันที่เดิม...ก้องภพ”

“แม่แกเขาไม่ได้นัดพบกับมันอย่างที่ฉันคิด แต่แม่แกเขาช่วยฉันกับแกเอาไว้ ทำไม...ทำไมวันนั้นฉันถึงไม่ฟังเธอ ทำไมฉันถึงไม่ให้โอกาสเธอพูด ฉันมันเลว...ฉันมันเลว...ทำไม” แสนคมคร่ำครวญทั้งน้ำตา “ฉันมันไม่สมควรเป็นแม้แต่พ่อของแกด้วยซ้ำ”

“ไม่ใช่นะพ่อ สำหรับผมพ่อเป็นยิ่งกว่าพ่อของผม พ่อรักและเลี้ยงดูผมมาทั้งๆที่รู้มาตลอดว่าผมไม่ใช่ลูก แต่พ่อก็ยังช่วยผมโดยไม่ห่วงแม้แต่ชีวิตตัวเอง พ่ออาจจะไม่ใช่พ่อแท้ๆของผม แต่พ่อคือคนที่ให้ชีวิตผม”

สองพ่อลูกต่างโผกอดกันดีใจที่ปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด...

อีกมุมหนึ่งหน้าห้องพักฟื้น ทองเอกเห็นในห้องเงียบผิดปกติ ชวนช่อม่วงกับพระพายเข้าไปดู เห็นพ่อลูกปรับความเข้าใจกันได้ก็พากันดีใจ โดยเฉพาะช่อม่วงดีใจกว่าใครเพื่อนเพราะรอวันนี้มานานแล้ว ขอโทษพันธกานต์ด้วยที่เข้าใจผิดเขาในหลายๆเรื่อง

ไม่ได้มีแค่พ่อลูกที่ปรับความเข้าใจกันได้ ช่อม่วงกับพันธกานต์ก็เคลียร์เรื่องคาใจกันได้เช่นกัน ต่างให้อภัยซึ่งกันและกันสำหรับเรื่องที่ผ่านมา พระพายพลอยดีใจไปกับทั้งสามคนด้วย

“หลังฝนตก ท้องฟ้าก็สดใสจริงๆด้วยนะคะ”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

คู่จิ้นในตำนาน "ปูเป้-แซม" หวนคืนจอในรอบ 20 ปี พร้อมฟาดฟันฝีมือ "พลอย-เฌอมาลย์"

คู่จิ้นในตำนาน "ปูเป้-แซม" หวนคืนจอในรอบ 20 ปี พร้อมฟาดฟันฝีมือ "พลอย-เฌอมาลย์"
23 ม.ค. 2563
15:11 น.