ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

พันธกานต์รัก

SHARE

“เชิญทางนี้เลยครับ” ว่าแล้วหมอเดินนำทองเอกออกไป พันธกานต์ที่ยังตะลึงไม่หายนึกย้อนไปถึงอดีตตอนนั้นเขาอายุแค่ 8 ขวบ แม่พาไปโรงพยาบาลด้วย เขาสนใจเรื่องกรุ๊ปเลือดจึงเข้าไปถามพยาบาลที่ตั้งซุ้มให้ความรู้เรื่องนี้อยู่ ครั้นแพรทองตามเข้ามา เขาถามแม่ว่าตัวเขาเลือดกรุ๊ปอะไรแล้วแม่กรุ๊ปอะไร ท่านบอกว่าเขาเลือดกรุ๊ปบี ส่วนท่านกรุ๊ปเอ เด็กน้อยแปลกใจทำไมเราสองคนมีเลือดคนละกรุ๊ปกัน พยาบาลอธิบายว่า

“ถ้าไม่เหมือนคุณแม่แสดงว่าต้องเหมือนคุณพ่อแน่นอน ถ้าให้พี่ทายคุณพ่อต้องเลือดกรุ๊ปบีหรือไม่ก็เอบี”

แพรทองถึงกับหน้าเสียรีบพาเด็กน้อยกลับทันที

พันธกานต์ตื่นจากภวังค์หันไปบ่นกับพระพายที่เข้ามายืนข้างๆว่าทำไมกรุ๊ปเลือดตัวเองถึงไม่เหมือนกับพ่อและแม่ของเขาเลย เธอปลอบว่าอย่าเพิ่งไปคิดเรื่องนั้น ขอแค่อาแสนปลอดภัยเป็นพอ เมื่อครู่นี้เธอได้ยินหมอบอกว่าพรุ่งนี้ท่านน่าจะฟื้นแล้ว พันธกานต์รับคำสีหน้าเครียดๆ

“วันนี้นายกลับไปอาบน้ำอาบท่าก่อนไหม พอคุณอาฟื้น...” พระพายพูดไม่ทันจบพันธกานต์เดินออกไปหน้าตาเฉย เธอร้องถามว่าจะไปไหน เขาอยากอยู่คนเดียวแล้วผละจากไป โดยมีเธอตามไปติดๆ...

ไม่นานนักพันธกานต์กลับมาที่บ้านคมน์พิมุกต์หยิบรูปถ่ายครอบครัวพ่อแม่ลูกขึ้นมาดู ภาพในอดีตตอนที่พ่อไม่สนใจเขา ดุด่าและตบหน้าเขาผุดขึ้นมาในความคิดคำนึง รวมทั้งภาพตอนที่เขาทำไม่ดีกับท่านและยังนึกถึงตอนที่ท่านรับกระสุนแทน ประดังเข้ามาจนต้องร้องไห้ออกมาอย่างอัดอั้น พระพายเดินมานั่งข้างๆจับมือเขาไว้อย่างปลอบใจ เขาหันมากอดเธออย่างคนต้องการที่พึ่ง พระพายกอดเขาตอบพลอยร้องไห้ไปด้วย

ooooooo

กว่าแสนคมจะรู้สึกตัวก็เป็นตอนสายของวันรุ่งขึ้น ช่อม่วงที่นั่งเฝ้าอยู่ข้างเตียงเห็นเขาขยับตัวตื่นก็ถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง เขากลับคว้ามือเธอมากุมไว้ ขอโทษสำหรับทุกอย่าง เธอไม่เคยถือโทษโกรธอะไรเขา ทองเอกกับพระพายเห็นทั้งคู่ปรับความเข้าใจกันได้ก็พากันโล่งใจ แสนคมไม่เห็นพันธกานต์อยู่ในห้องก็ถามหา

“เดี๋ยวคุณพันก็คงมาครับ” ทองเอกพูดขาดคำพันธกานต์เปิดประตูห้องเข้ามา บอกกับพ่อด้วยน้ำเสียงเครียดๆว่าขอคุยด้วยหน่อย ช่อม่วงรู้งานชวนทองเอกกับพระพายออกไปรอข้างนอก เขารอจนทุกคนไปพ้นแล้วก็เดินเข้ามาจ้องหน้าแสนคมก่อนจะเอ่ยปากขึ้น

“ทำไมพ่อถึงช่วยผม ไม่สิ ผมควรเรียกคุณว่าอะไรดี...ผมไม่ใช่ลูกของพ่อใช่ไหม”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ชิงชิง” ขวาง “เบน” เสียหลักล้มทับ ใจเต้นแรง...บีบคอแก้เขิน

“ชิงชิง” ขวาง “เบน” เสียหลักล้มทับ ใจเต้นแรง...บีบคอแก้เขิน
21 ก.พ. 2563
08:30 น.