ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

ในคืนหนาว แสงดาวยังอุ่น

SHARE

หลังอุบัติเหตุ ลวิตาไม่อยากกลับบ้าน ปวัตรจึงพาเธอมาที่คอนโด ท่าทางเธอยังหวาดกลัวอ่อนแรงเขาต้องประคองให้เดิน โฉมฉายแอบมองถ่ายรูปส่งไปให้ไตรภพและบิลต์เกินจริง

“คุณปวัตรกับคุณลวิตาประคองกอดกันมาตลอดทางจนกระทั่งเข้าไปในลิฟต์ โฉมหวั่นใจแทนคุณจริงจริ๊ง กลัวว่าทั้งสองคนจะทำเรื่องที่ไม่ดีไม่งาม...” พูดไม่ทันจบไตรภพตัดสาย

ลวิตาขอเข้าห้องน้ำล้างหน้าล้างตา ปวัตรเปรย “ผมไม่รู้นะครับว่าคุณเจอเรื่องอะไรมา แต่ถ้าหากคุณพร้อมจะเล่าให้ผมฟังเมื่อไหร่ ก็เล่ามาได้เลยนะครับ ผมพร้อมรับฟังคุณเสมอ”

“ค่ะ...ขอเวลาให้ฉันอีกหน่อยนะคะ” ลวิตาซาบซึ้งใจ

ขณะที่ลวิตาเข้าห้องน้ำ ไตรภพโทร.หาปวัตรทวงสัญญาที่เคยคุยกัน “ผมรู้ว่าคุณกับหลิวอยู่ด้วยกัน ผมเชื่อใจคุณนะคุณปวัตร และผมก็หวังว่าคุณจะจำที่คุยกับผมได้...”

“ผมจำได้ทุกคำที่ผมพูดกับคุณ”

“ก็ดี ผมจะได้สบายใจ”

ปวัตรวางสายหน้าเครียด...ด้านลวิตาล้างหน้าอยู่ก็มองตัวเองในกระจก พยายามจะทำตัวให้เข้มแข็ง แล้วนึกได้ว่าไตรภพแอบโหลดแอปติดตามตัวเอาไว้ในมือถือถึงได้รู้ว่าตนอยู่ไหน...ลวิตาออกจากห้องน้ำเจอปวัตรยืนนิ่งก็ขอบคุณเขาที่ช่วย เขากลับตอบด้วยน้ำเสียงไร้เยื่อใย

“แค่ไม่มีทางเลือก ผมจำได้ว่าเคยบอกคุณตอนอยู่เชียงคาน ว่าอย่าทำตัวเป็นภาระคนอื่น อย่าทำให้คนอื่นเป็นห่วงแต่ดูเหมือนคุณจะไม่เข้าใจ เมื่อไหร่จะเลิกทำตัวน่าสงสารให้เห็นซักที”

ลวิตาฉุน “ฉันไม่ได้ตั้งใจให้มันเกิดขึ้น คิดว่าฉันสบายใจงั้นเหรอที่ต้องเป็นภาระให้คนอื่น บางทีฉันก็นึกอยากจะให้ตัวเองตายๆไปซะ จะได้ไม่ต้องให้ใครมาเป็นห่วง”

“เห็นแก่ตัว เอาตัวรอดด้วยการตายแต่ทิ้งคนอื่นไว้ข้างหลัง เนี่ยนะวิธีแก้ปัญหาของคุณ”

“คุณอาจจะเป็นคนดีมีมนุษยธรรม ช่วยเหลือคนอื่นในฐานะเพื่อนร่วมโลก แต่คุณก็ใจดำมากที่ตัดสินคนอื่นตามอำเภอใจ คุณไม่เคยสนใจความรู้สึกของใคร คุณรู้แต่ว่าตัวเองคิดยังไง มองยังไง รู้สึกยังไง คุณรู้แค่นั้น คุณไม่มีสิทธิ์พูดจาทำร้ายจิตใจใคร หรือสร้างบาดแผลให้ใครทั้งนั้น” ลวิตาน้ำตาคลอจะเดินออกจากห้อง พูดทิ้งท้าย “ถ้าคราวหน้าคุณเห็นฉันกำลังจะตาย ปล่อยฉันไว้แบบนั้น อย่าช่วยฉันแค่เพราะคุณไม่มีทางเลือก”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

แม่มาแล้ว! มัมพลอย คืนจอแซ่บต่อ “เพลิงนาง” ปรับตัวใหม่ ตามวิถี New Normal

แม่มาแล้ว! มัมพลอย คืนจอแซ่บต่อ “เพลิงนาง” ปรับตัวใหม่ ตามวิถี New Normal
29 พ.ค. 2563
13:01 น.