ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

พันธกานต์รัก

SHARE

พระพายตกลงกับเต็มฟ้าว่าจะทำขนมพระพายเป็นของขวัญให้ทองเอกในงานวันหมั้น เพราะขนมชนิดนี้ ถือเป็นขนมมงคลเช่นกัน จึงมาขออนุญาตแสนคมใช้ครัวบ้านคมน์พิมุกต์ ท่านไม่ขัดข้องเชิญสองสาวตามสบาย พอพระพายกับเต็มฟ้าคล้อยหลัง แสนคมหันมาทางช่อม่วง

“ดีนะที่เอกกับหนูพายไม่ได้ชอบกันจริงๆไม่อย่างนั้นผมก็ไม่รู้ว่าจะบอกกับนพไปยังไงเหมือนกัน” แสนคมกินข้าวต่อไปอย่างสบายใจขณะที่ช่อม่วงมีสีหน้าหนักใจอย่างเห็นได้ชัด...

ภายในครัว สองสาวเพื่อนซี้ช่วยกันเตรียมส่วนผสมสำหรับทำขนมพระพายหลากสีสันด้วยสีหน้าเบิกบานเพราะเชื่อตามที่ตาเทียนสอนเอาไว้ว่าถ้าอยากให้คนกินขนมมีความสุข คนทำต้องมีความสุขก่อน

ooooooo

บ้านของนพดลถูกตกแต่งอย่างสวยงามพร้อมสรรพสำหรับงานหมั้นที่จะจัดขึ้นในเช้าวันนี้ ทองเอกแต่งตัวเรียบร้อยแค่รอฤกษ์เท่านั้น ระหว่างคุยอยู่กับช่อม่วง พระพายกับเต็มฟ้าถือกล่องขนมพระพายเข้ามาจะให้ทองเอก แต่เห็นช่อม่วงอยู่ด้วยก็ชะงักขยับจะหันหลังกลับ ท่านร้องเรียกไว้ถามว่ามีอะไรหรือเปล่า

“พอดีพายกับฟ้าเอาขนมพระพายมาให้น่ะค่ะ”

ช่อม่วงเรียกให้เข้ามาได้ สองสาวเอากล่องขนมให้ทองเอกพร้อมกับอวยพรให้เขามีความสุข พลันมีเสียงแห่ขันหมากดังขึ้น ช่อม่วงนิ่วหน้าแปลกใจไหนนพดลบอกว่าไม่มีขบวนขันหมาก...

ที่ด้านหน้าประตูรั้ว ขบวนขันหมากกำลังส่งเสียงโห่ร้องกันอย่างสนุกสนานโดยมีเตชินท์ กุ๊กไก่และแมค รำอยู่หน้าขบวน แสนคมเปิดประตูรั้วออกมาโวยวายใครให้แห่ขบวนขันหมากมาที่นี่ พันธกานต์เดินแหวกพวกสายแดนซ์เข้ามาลอยหน้าว่างานหมั้นก็ต้องมีขบวนแห่ขันหมากไม่ใช่หรือ ดังนั้นเราก็ควรจะทำให้ถูกต้องตามธรรมเนียมปฏิบัติ ทองเอกขัดขึ้น ถ้าเขาต้องการจะทำให้ถูกต้องตามประเพณีจริงๆตนก็ไม่ขัดข้อง

“แต่ถ้าคุณพันต้องการทำเพื่อความสะใจล่ะก็ ผมขอเถอะครับ”

“เอกอย่าพูดกับคุณพันอย่างนั้นสิลูก คุณพันเขาหวังดีกับเรานะ” ช่อม่วงปราม พระพายไม่เชื่อว่าพันธกานต์ จะเป็นอย่างนั้น น่าจะหวังดีประสงค์ร้ายมากกว่า ทันใดนั้นบุษบาบรรณในชุดจัดเต็มชายกระโปรงยาวเฟื้อยผู้จัดการส่วนตัวต้องช่วยหิ้วเข้ามาไหว้ทักทายแสนคม และอวยพรให้ทองเอก ช่อม่วงรีบออกตัว

“ดิฉันไม่คิดว่าคุณบันนี่จะสะดวกมางานวันนี้ เลยไม่ได้ส่งการ์ดเชิญไปให้”

“แหมจะมากพิธีไปทำไมกันคะ บันนี่เป็นพรีเซนเตอร์ของคมน์พิมุกต์นะคะ ใช่คนอื่นคนไกลที่ไหน งานมงคลอย่างนี้จะไม่มาได้ยังไงล่ะคะ”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“มิกค์-มิน” นำทีมบวงสรวง “สะใภ้อิมพอร์ต” ลงจอ 28 ม.ค.นี้

“มิกค์-มิน” นำทีมบวงสรวง “สะใภ้อิมพอร์ต” ลงจอ 28 ม.ค.นี้
17 ม.ค. 2563
17:47 น.