ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

กล้าไปสืบข่าวพระยาตากกลับมารายงานพระยาพลเทพที่เรือน พระยาพลเทพหัวเราะร่าว่าป่านนี้พระยาตากคงรู้แล้วกระมังว่าขุนน้ำขุนนางในอโยธยาเป็นอย่างไร

กล้าสอพลอว่า ตอนตนฟังข่าวนี้ก็สาแก่ใจแทนท่านเจ้าคุณเหลือเกิน อ้ายพระยาตากผู้นี้ให้การช่วยเหลืออ้ายม่วง ไม่น่าจะแค่ตำหนิแต่น่าจะโดนกุดหัวไปเลยจะเหมาะกว่า ขุนแผลงฤทธิ์ผสมโรงว่าถ้าทำได้จริงอโยธยาคงแตกก่อนถึงฤดูน้ำหลาก เสียดายที่ทำไม่ได้ เหลืออีกไม่กี่เดือนแล้วถ้าอังวะบุกเข้ามาไม่ได้คงต้องถอยกลับไปเพราะน้ำท่วมเหมือนทุกครา

แต่พระยาพลเทพเชื่อว่าอังวะพักทัพมาแรมปีเพื่อการศึกนี้ ตนมั่นใจว่าต้องเอาชำนะอโยธยาได้ก่อนน้ำหลากเป็นแน่ พระยาพลเทพหัวเราะร่าเพราะสิ่งที่ตนวางแผนมานานใกล้จะเป็นจริงแล้ว ทั้งกล้าและขุนแผลงฤทธิ์ต่างสอพลอแสดงความยินดีด้วย

ฝ่ายครอบครัวแมงเม่ากำลังระดมขนทรัพย์สมบัติลงเรือไปฝังไว้ในป่าช้าตามคำแนะนำของขันทอง เพราะเชื่อว่าไม่มีใครกล้าไปขโมยแน่ รอข้าศึกกลับไปค่อยขุดและขนกลับมาใหม่

ขันทองมารอแมงเม่าที่ริมคลอง พอเจอก็ถามว่าฝังข้าวของเสร็จแล้วหรือ แมงเม่าบอกว่าเสร็จบางส่วนถามว่าออกพระคิดว่าอโยธยาจะแพ้แก่ข้าศึกแน่หรือ ขันทองบอกว่าคิดทางร้ายไว้ก่อนจะได้ไม่ประมาท ถามแมงเม่าว่ารู้แล้วไม่ใช่รึว่าพระยาตากโดนติเตียนกระไรบ้างทั้งที่ทำเพื่อบ้านเมืองแท้ๆ

เห็นแมงเม่าหน้าเครียดขึ้นมาก็หยอกว่าอย่าทำหน้าเครียดเช่นนั้นเลยตนมีกระไรจะให้ดู พลางคลายมือออกให้ดูจำปีดอกใหญ่ที่กลางฝ่ามือ แมงเม่าหัวเราะคิกบอกว่าดอกจำปีเห็นออกดาษดื่น แปลกตรงไหนหรือ

“ดอกจำปีที่อยู่บนต้นแลในมาลัยนั้นไม่แปลกดอก แต่ดอกจำปีที่อยู่บนผมของเจ้า ฉันก็ว่าหาดูไม่ง่ายนัก จริงหรือไม่” ขันทองขยับเข้าใกล้เอาเส้นผมของแมงเม่าพันดอกจำปีไว้อย่างเบามือ

ใบหน้าที่ใกล้กันแค่ฝ่ามือกั้นจนลมหายใจถึงกัน ทำให้แมงเม่าเขินสะเทิ้นจนกำมือแน่น พอรู้ตัวก็รีบเดินเลี่ยงไป ขันทองมองตามอมยิ้มอย่างมีความสุขแล้วจึงเดินตามแมงเม่าไป

เดินเลี่ยงมาที่สวนในวังแล้วยังไม่หายเขิน แมงเม่ามองดอกจำปีในมือเคลิ้ม เตือนตัวเองว่าอย่างไรก็เป็นไปไม่ได้เพราะออกพระไม่ใช่ชายแท้ จนเป้ามาทักว่า

เป็นอะไรพูดคนเดียว ถามว่าดอกจำปีนั่นเอามาจากที่ใดรึ แมงเม่าตั้งสติไม่ทันตอบไม่ถูก พอดีเสียงปืนใหญ่ดังลั่นรัวขึ้นพร้อมกับเสียงผู้คนโกลาหลแว่วมา

“พวกอังวะบุกอีกแล้วใจคอจะไม่พักสักวันเลยหรืออย่างไร” เป้าตกใจ แมงเม่าก็กังวลขึ้นทันที

อังวะตั้งทัพล้อมกรุงศรีอยุธยาและบีบล้อมใกล้เข้ามาเรื่อยๆดังคำบรรยายที่ว่า...

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ฝันเป็นจริง “เอี๊ยง” ร่วมซีน “เขตต์” นักแสดงในดวงใจ ในละคร "เรือนสายสวาท"

ฝันเป็นจริง “เอี๊ยง” ร่วมซีน “เขตต์” นักแสดงในดวงใจ ในละคร "เรือนสายสวาท"
25 ก.พ. 2563
10:37 น.