ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

ลูกไม้ลายสนธยา

SHARE

ด้านเหมหิรัญญ์พยายามนั่งสมาธิตามหาผ้าลูกไม้ ได้ยินเสียงร้องอย่างเจ็บปวดของปริทัศน์ เขาลืมตาขึ้นตรงไป ยังกระจกก่อนจะก้าวเท้าหายเข้าไป อึดใจต่อมา เขาโผล่ ออกมาจากกระจกร้านขายของซึ่งปิดแล้ว

ลุงขี้เมานั่งดื่มเหล้าอยู่แถวนั้นเห็นเขาออกมาจากกระจกตะลึงตาค้างขวดเหล้าร่วงจากมือ หายเมาเป็นปลิดทิ้งสวมวิญญาณน้องหมาเผ่นแน่บ เหมหิรัญญ์เดินสำรวจไปรอบๆหมู่บ้านซึ่งส่วนใหญ่ปิดไฟหมดแล้ว ลองเพ่งสมาธิอีกครั้งพร้อมกับเดินตามหาปริทัศน์ไปด้วย กระทั่งมาถึงหน้าบ้านหลังหนึ่งมั่นใจว่าปริทัศน์น่าจะอยู่ที่นี่ จึงสอบถามจากลุงที่กำลังซ่อมแหอยู่หน้าบ้าน เขากลับบอกว่าที่นี่ไม่มีใครนอกจากเขากับเมีย

เหมหิรัญญ์ไม่เชื่อ รอจนดึกสงัด ย่องเงียบเข้าไปในบ้าน เจอปริทัศน์อยู่ที่นั่นตามคาด เขาบาดเจ็บมาก เหมหิรัญญ์ตัดสินใจช่วยชีวิตเขาแค่เอามือแตะตรงบาดแผลถูกยิง แผลหายราวกับไม่เคยเป็นแผลมาก่อน เหมหิรัญญ์ปล่อยให้เขานอนพักแล้วตัวเองไปนั่งคุยกับ

ลุงเจ้าของบ้านอยากรู้ว่าไปเจอปริทัศน์ได้อย่างไร ลุงเล่าให้ฟังว่ากลับจากออกเรือเห็นเขานอนไม่ได้สติอยู่ที่ชายหาด เห็นว่ายังไม่ตายก็เลยพามารักษาตัวที่นี่

ครั้นปริทัศน์รู้สึกตัว  เหมหิรัญญ์สอบถามว่าเกิดอะไรขึ้น เขาแตะแผลตัวเองแปลกใจไม่รู้สึกเจ็บอะไรแล้วขอโทษเหมหิรัญญ์ด้วยที่ทำให้เกิดเรื่องยุ่งๆพวกนี้ขึ้น จากนั้นหยิบผ้าลูกไม้ที่ซุกไว้ใต้หมอนคืนให้ พลันภาพเหตุการณ์ตอนที่จ่าสนองพาเข้าไปในบ้านรัชดาพิพัฒน์ผุดขึ้นมาในความคิดของปริทัศน์ ตอนนั้นเขาค้นจนเจอผ้าลูกไม้ เอามันซ่อนในอกเสื้อแล้วหยิบกุญแจที่วางอยู่ในลิ้นชักเดียวกับที่ไว้ผ้าใส่ไปในกล่องแทน

จ่าสนองเห็นเขาเจอของที่ให้มาหาแล้วกระชากกล่องไปจากมือมาเปิดดูเห็นกุญแจอยู่ในนั้นเข้าใจว่านี่คือของที่ให้มาหา รีบลากเขาออกไป ปริทัศน์เล่าเพิ่มเติมว่า ความจริงไม่ได้ตั้งใจจะเอาผ้าออกมาเพราะรู้ว่ามันสำคัญแค่ไหนหากไปตกอยู่ในมือคนพวกนั้น  แต่เพราะความอยากรู้อยากเห็นตัวเดียวเท่านั้น

“คุณทำดีที่สุดแล้ว คุณปริทัศน์ ผมดีใจที่คุณเก็บรักษาผ้าลูกไม้เอาไว้”

“ในโลกของผมมีแต่ความเลวร้าย ผมไม่อยากเป็นคนทำลายโลกอันแสนบริสุทธิ์ของคุณให้ต้องกลายมาเป็นแบบโลกใบนี้” ปริทัศน์พูดด้วยแววตามุ่งมั่นและจริงใจซึ่งเหมหิรัญญ์สัมผัสได้

ooooooo

เดือนพัตรารู้จากเหมหิรัญญ์ว่านายหัววรงค์บังคับให้ปริทัศน์เข้ามาขโมยกุญแจไขประตูกาลแต่บังเอิญเขาไหวตัวทันเอากุญแจใส่กล่องแล้วเอาผ้าลูกไม้ซ่อนไว้กับตัวทำให้พวกนั้นไม่ได้ผ้าลูกไม้ไป เธอแค้นใจมากนี่ยิ่งตอกย้ำว่านายหัววรงค์ต้องเกี่ยวข้องกับการตายของคุณยาย  จัดแจงจะไปเอาเรื่อง เหมหิรัญญ์ต้องรั้งตัวไว้

“คุณเป็นคนบอกเองว่าเราต้องมีหลักฐาน  ตอนนี้เรามีแค่คำพูดของคุณปริทัศน์   เราทำอะไรไปตอนนี้เราจะยิ่งเสียเปรียบและคุณเองก็จะยิ่งเป็นอันตราย”

“แล้วคุณจะให้ฉันรอจนถึงเมื่อไหร่” เดือนพัตรากดดันที่ทำอะไรไม่ได้ร้องไห้ออกมา เขาดึงเธอมากอด

“อีกไม่นานเดือน อีกไม่นาน คนที่ก่อกรรมชั่วไม่มีทางที่จะหนีพ้นกฎแห่งกรรมไปได้”...

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

เปิดลุคแรก ทนายสาวเบลล่า ในละคร "ให้รักพิพากษา Dare To Love"

เปิดลุคแรก ทนายสาวเบลล่า ในละคร "ให้รักพิพากษา Dare To Love"
18 ก.พ. 2563
08:40 น.