นิยายไทยรัฐ

ข่าว

สะใภ้อิมพอร์ต

SHARE

รตีเริ่มหน้าถอดสีเมื่อเห็นทุกคนจ้องมองมาทางตัวเองเป็นตาเดียวกัน

“มองหน้าฉันทำไม ฉันไม่รู้เรื่องอะไรด้วย ยัยนี่พูดไปเรื่อยเปื่อยทุกคนอย่าไปฟัง คุณยายขา รตีว่าเรากลับบ้านกันเถอะค่ะไม่ต้องไปฟังที่คุณลิซ่าพูดหรอก รตีว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระมากกว่า”

“เรื่องไร้สาระหรือคุณกลัวกันแน่”

“ทำไมฉันต้องกลัว ฉันไม่ได้ทำอะไรสักหน่อย” รตีทำใจดีสู้เสือ

“ถ้ามั่นใจว่าไม่ได้ทำ คุณก็ต้องอยู่รอฟัง”

ลดา พิธานและพัฒน์มองสองสาวอย่างสนใจว่าพูดเรื่องอะไรกัน ส่วนรตีเริ่มร้อนรนกังวลไปหมด จังหวะนั้นดลกับอรเดินเข้ามา รตีหน้าเสียรีบคว้าแขนทับทิมชวนกลับบ้านอีกครั้ง อรปรี่ไปขวางไว้

“จะรีบไปไหนล่ะ ฉันมีนิทานอีสปจะเล่าให้ฟัง เรื่องนี้สอนให้เห็นผลของการโกหกว่าจะพบกับจุดจบยังไง”

ทุกคนมองอรกับรตีไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น อรเล่าให้ฟังว่าตอนที่รตีมาขอคุยกับลิซ่าที่กำลังให้อาหารวัว ลิซ่าสังหรณ์ใจว่ารตีจะมีแผนร้ายบางอย่างจึงบอกให้ไปรอด้านโน้นก่อน เธอขอทำงานตรงนี้ให้เสร็จก่อนแล้วจะไปคุยด้วย เธอรอจนรตีไปพ้นสายตาแล้วจึงโทรศัพท์ไปหาดล

“คุณดล คุณรตีมาขอคุยกับฉัน ฉันว่าเขาต้องมีแผนอะไรแน่ๆ คุณยังไม่ต้องมาหา ขอฉันไปคุยกับเขาก่อน ฉันจะระวังตัวเสร็จแล้วจะโทร.หา”...

หลังจากคุยกับรตีเรียบร้อย ลิซ่าเอาคลิปเสียงในไอแพดที่ได้จากรตีมาให้ดลฟัง เขาฟันธงว่าแม่ของเขาไม่มีทางพูดแบบนี้ ลิซ่าเห็นด้วยเพราะช่วงที่เป็นคำพูดของท่านฟังแปร่งๆชอบกลเหมือนเป็นคลิปเสียงตัดต่อ ที่สำคัญมันไม่ใช่เสียงท่านแต่ก็คล้ายกันมาก

“จริงทุกอย่าง คุณนี่สุดยอด ให้แสนไลค์เลย แบบนี้ต้องให้รางวัล” ไม่พูดเปล่าดลยื่นหน้าจะจูบ

“อ๊ะๆๆอย่ามาทำเนียน เวลานี้ยังจะเล่นอีก” ลิซ่าดันหน้าผากดลออกห่าง เขาชวนเธอไปเอาเรื่องรตีกัน เธอร้องห้ามเสียงหลงว่าไม่ได้ ถ้าไปถามตรงๆ รับรองยัยนั่นบ่ายเบี่ยงแน่ เราต้องหาทางกระชากหน้ากากรตี ต้องทำให้ฝ่ายนั้นเชื่อว่าแผนสำเร็จ

จากนั้นก็รอเวลาแล้วค่อยโยนระเบิดเข้าไป

“โห...ซาดิสต์เหมือนกันนะเนี่ย”

“โลกมันอยู่ยาก เราก็ต้องร้าย คุณบอกให้คุณแม่รู้เรื่องนี้เพราะเราต้องเล่นใหญ่รัชดาลัยทำให้ทุกคนเชื่อว่าฉันจะหย่ากับคุณ”

“แล้วรินล่ะ”

ลิซ่าห้ามรินรู้เด็ดขาด เรื่องนี้จะมีแค่เขา แม่ของเขาและเธอเท่านั้นเพื่อความสมจริงและแนบเนียน ต่อจากนั้นเธอจะเป็นคนกำกับละครเรื่องนี้เอง เขาอยากรู้เธอจะโยนระเบิดช่วงไหน เธอจะรอให้คุณยายกลับมาก่อนละครฉากนี้ถึงจะเปิดม่านการแสดง

ooooooo

หลังอรเล่าจบ ทุกคนต่างอึ้ง รตีหน้าซีดเหงื่อแตกพลั่ก ลิซ่าเล่าเสริมว่าดลให้เธอมาหลบอยู่ที่นี่เพื่อหลอกรตีว่าเธอกลับบ้านไปแล้ว แต่ระหว่างนั้นมีคนมาป้วนเปี้ยนแถวบ้านเธอกับดลก็เลยต้องปลอมตัวเป็นผีไล่

“แสดงว่าผีผู้ชายที่แหวนเห็นคือคุณดลเหรอคะ”

ดลรับคำ รตีรีบตัดบทในเมื่อรู้ความจริงกันแล้วว่าไม่มีผี ถ้าอย่างนั้นก็แยกย้ายได้ อรทักท้วงประเด็นไม่ได้อยู่ที่เรื่องผี แต่มันอยู่ที่เธอต่างหาก รตีหน้าเสียที่เห็นทุกคนจ้องมองมาทางตัวเองทำเป็นโวยกลบเกลื่อน

“มองหน้าฉันทำไม เชื่อที่นังลิซ่ามันพูดงั้นเหรอ... คุณยายอย่าไปเชื่อมันนะคะ มันโกหก มันสร้างเรื่องใส่ร้ายรตีเพราะมันต้องการให้รตีอยู่ห่างจากดลค่ะ”

ลิซ่าไม่พูดอะไร เอามือถือมาเปิดคลิปเสียงตอนที่รตีคุยกับเธอให้ทุกคนฟัง

“เธอต้องทำให้การแต่งงานของเธอกับดลเป็นโมฆะ ฉันจะช่วยเธอเรื่องหาทนาย เธอจะได้เป็นอิสระแล้วก็จะได้เงินสักก้อนเอาไปตั้งตัว”

“แล้วคุณรตีจะได้อะไรจากเรื่องนี้”

“ได้ความสะใจยังไงล่ะ ในเมื่อดลไม่เลือกฉัน ดลก็ไม่สมควรจะอยู่อย่างมีความสุขอีกต่อไป”

ทับทิมอึ้ง มองรตีด้วยสายตาผิดหวัง เธอขอร้องท่านอย่าไปเชื่อลิซ่า นั่นไม่ใช่เสียงเธอ นังนั่นให้คนปลอมเสียงเธอขึ้นมา ลิซ่าสวนทันทีเหมือนที่เธอปลอมเสียงคุณแม่ใช่ไหม รตีอึ้งตอบไม่ถูก อรรีบเปิดคลิปที่รตีเอาเสียงของตัวเองไปตัดต่อใหม่ให้ทุกคนฟัง แล้วสรุปว่าเด็กอนุบาลยังฟังออกว่านี่ไม่ใช่เสียงของตน พอลล่ากับพวกพยักหน้าเห็นด้วย น้ำเสียงคุณอรต้องต่ำกว่านี้ นี่มันแหลมเกินไป รตีไม่พอใจโวยลั่น


นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"ตุ้ย-โดนัท" จับคู่หวาน ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคพิสูจน์รักแท้ ในละคร "กั๊กนักรักซะเลย"

"ตุ้ย-โดนัท" จับคู่หวาน ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคพิสูจน์รักแท้ ในละคร "กั๊กนักรักซะเลย"
10 ส.ค. 2565

06:05 น.