นิยายไทยรัฐ

ข่าว

นางบาป

SHARE

ไม่ใช่แค่บังเอิญนั่งเครื่องบินลำเดียวกันไปลงภูเก็ต หรือแค่พักที่รีสอร์ตของครอบครัวรินเท่านั้น ปาลคุยกันไปคุยกันมาระหว่างกินมื้อเช้ากับแม่รินทำให้รู้ว่า ปุกแม่ของเขาเป็นเพื่อนซี้สมัยเรียนหนังสือกับท่าน แถมเคยตกลงกันไว้ว่ารินโตเป็นสาวเมื่อไหร่จะจับแต่งงานกับปาล รินอายสุดๆไม่กล้าสบตาเขา

“โอ๊ย...แล้วมาเจอกันตอนนี้อีก นี่มันพรหมลิขิตชัดๆ” แม่รินเอะอะเสียงดังตามนิสัย “ปาล ลูกสาวแม่ดีนะ เก่งก็เก่ง รับรองไม่เจ้าชู้ด้วย แก่นกะโหลกแบบนี้ไม่มีใครเขาเอาหรอกลูก วางใจได้”

รินเขินหนักทำอะไรไม่ถูก คว้าซาลาเปายัดใส่ปากแก้เขิน จังหวะนั้นทีกับกอล์ฟเข้ามาตามปาล อิ่มเมื่อไหร่จะได้ไปดูตึกกัน พ่อรินขอให้รินเป็นคนพาพวกหนุ่มๆไป แนะให้เริ่มไปดูตึกตั้งแต่ศูนย์ข่าวพรหมเทพไล่ไปตามถนนเรื่อยๆ รินรับหน้าที่ไกด์จำเป็นด้วยความเต็มใจ...

ขณะรินพาปาลกับพวกทัวร์ตึกโบราณของภูเก็ต วิษณุเอาบันทึกต้นตระกูลคุณพระวนาเทพมาให้ธานีดู อธิบายว่านี่คือหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญมากที่เล่าเรื่องจริงๆของนางหยาด เจ้าของตำนานบางบัวบาน ซึ่งเรื่องจริงกับตำนานต่างกันอย่างสิ้นเชิง ธานีสงสัยเขาเอามาให้ดูทำไม

“คือตอนนี้ผมได้หยุดกองละครนางบาปบางบัวบานไว้ชั่วคราวครับ ผมจะขอเวลาแก้บทตามความจริงในบันทึกเล่มนี้ครับ”

ทีแรกธานีไม่สนใจว่าเรื่องจริงกับตำนานจะต่างกันแค่ไหน ให้วิษณุถ่ายทำตามบทเดิมที่เขียนเอาไว้ แต่พอต้นเข้ามาช่วยพูดเท่านั้น ท่าทีของธานีก็เปลี่ยนไปจะลองพิจารณาเรื่องนี้ดูอีกที...

ครู่ต่อมาวิษณุพาต้นมากินอาหารหรูเพื่อขอบคุณที่ช่วยพูดจนธานียอมรับฟัง ต้นขอร้องอย่าถือเป็นบุญเป็นคุณอะไร วิษณุเองเคยช่วยตนไว้มากกว่านี้อีก ตอนนั้นที่อยู่เมืองนอกถ้าไม่ได้เขาช่วยไว้ตนไม่รู้จะเอาชีวิตรอดอย่างไร วิษณุเกรงใจนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ต้นช่วย ละครก็ยอมมาเล่นให้

“แค่นี้เล็กน้อยมากเลยพี่ ได้ทำงานกับพี่ ผมมีความสุขเพราะผมนับถือในตัวพี่และผมก็อยากให้พี่ได้ทำงานอย่างมีความสุข ถ้าต้องช่วยอะไรมากกว่านี้ผมก็ยินดี”

ooooooo

การได้พาปาลกับเพื่อนๆมาวาดรูปตึกโบราณของภูเก็ตทำให้รินลืมเรื่องถ่ายละครไปได้ ยิ่งได้เห็นภาพวาดลายเส้นสวยๆฝีมือเขาก็ยิ่งประทับใจ แอบไปสเกตช์ภาพเองบ้าง พอปาลมาใกล้ๆเธอรีบคว่ำรูป เขาขอดูหน่อย สัญญาจะไม่หัวเราะ เธอถึงยอมเอารูปให้ดู เขาเห็นลายเส้นแบบเด็กอนุบาลกลั้นหัวเราะจนจมูกบาน

รินเห็นหน้าเขาถึงกับขำก๊ากแล้วขอภาพสเกตช์คืนเขาไม่ให้เอารูปวิ่งหนีโดยมีเธอวิ่งไล่อย่างสนุกสนาน...

เสร็จจากวาดภาพตึกโบราณ รินพาปาลกับพวกไปชมพระอาทิตย์ตกที่แหลมพรหมเทพ ปาลเห็นเธอดูผ่อนคลายอดทักไม่ได้ เวลาเธออยู่ที่นี่เหมือนเป็นอีกคนดูสบายใจมีความสุข

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"เจนิส" ฟาดฟันรุ่นใหญ่ "ต้อม รัชนีกร" ด่ากันไฟแลบ สะใจแฟนละคร "เพลงบินใบงิ้ว"

"เจนิส" ฟาดฟันรุ่นใหญ่ "ต้อม รัชนีกร" ด่ากันไฟแลบ สะใจแฟนละคร "เพลงบินใบงิ้ว"
29 ม.ค. 2565

08:02 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 08:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์