ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

บ่ายวันนี้ ขณะแมงเม่ากับเป้าช่วยข้าหลวงทำครัวในตำหนักกรมขุนวิมลนั้น ทั้งสองได้ยินพวกข้าหลวงพูดถึงสภาพของแน่นที่ถูกเฆี่ยนหลังแตกจนเนื้อติดหวายออกมาอย่างสยดสยอง

ทุกคนพูดถึงขันทองอย่างไม่อยากเชื่อว่าคนรูปงามและเป็นเกลอกันกับแน่นจะโหดร้ายถึงเพียงนี้ สั่งเฆี่ยนไม่พอยังเอาน้ำเกลือสาดอีก แมงเม่าเห็นใจเป้าที่ต้องมาฟังเรื่องเหล่านี้ให้สะเทือนใจอีก บอกให้เป้าไปพักเสีย ตนทำต่อให้เอง

แต่ขณะเป้าจะออกไปนั่นเอง เจ้าจอมอำพันก็เข้าครัวมาตามอาหาร ส่วนคุณท้าวโสภาเห็นเป้าก็กระหนาบว่าทำตัวให้งามอย่าให้มีเรื่องติฉินนินทามาถึงตนเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นเราขาดกัน แมงเม่าเห็นเป้าถูกว่าอย่างไม่เป็นธรรมก็จะเถียง ถูกเจ้าจอมอำพันปรามว่า เสด็จพระองค์หญิงทรงสอนไว้ว่าอย่างไร จึงเงียบระงับอารมณ์หันไปทำอาหารต่อ

ออกจากห้องครัวแล้ว แมงเม่าเดินไปทางอ่างแก้วเห็นขันทองยืนหน้าเศร้าก็ขวางหูขวางตา เข้าไปถามว่า ได้ยินว่าสั่งเฆี่ยนท่านขุนจิตใจภักดิ์จนหลังแทบขาดจริงหรือไม่ พอขันทองหันมองก็ถามว่า

“มองกระไรเจ้าคะ หรือแทงใจดำ ฉันเคยคิดว่าออกพระกับท่านขุนเป็นเกลอกันเสียอีก เพิ่งมารู้ประเดี๋ยวนี้เองว่าไม่ใช่...มิตรเดือดร้อนก็ต้องหาทางช่วยเหลือกันเท่าที่จะทำได้ถึงจะเรียกว่ามิตร นี่กระไร กลับซ้ำเติมกันได้ เห็นทีฉันต้องระวังตัวเสียบ้างแล้ว”

ขันทองมองแมงเม่านิ่ง ก่อนที่น้ำตาจะไหลออกมาเป็นสาย แมงเม่าตกใจหน้าซีดรู้ทันทีว่าขันทองเสียใจมากขนาดไหน เมื่อขันทองเดินหนีจึงตามพลางเอาผ้าเช็ดหน้าซับน้ำตาให้สารภาพว่า

“ครั้งนี้ฉันผิดนัก พูดโดยไม่รู้ความจริง ไม่กล้าขอประทานโทษจากออกพระดอกเจ้าค่ะ แต่หากออกพระอยากร้องไห้ก็ร้องมาเถิด ฉันจะไม่บอกผู้ใดแลจะคอยซับน้ำตาให้ออกพระเอง”

ขันทองมองแมงเม่าอย่างซาบซึ้งเกือบเผลอใจกอดแมงเม่าและร้องไห้ออกมาอย่างที่ใจอยากร้อง แต่หน้าที่ในใจสั่งห้ามความรู้สึกไว้ ได้แต่มองแมงเม่าแล้วเบี่ยงตัวเดินจากไป

แมงเม่ากำผ้าเช็ดหน้าในมือแน่น เข้าใจและเห็นใจขันทองอย่างที่สุดและมั่นใจว่าเขาไม่ใช่คนโหดร้ายอย่างที่คนอื่นนินทากัน วิ่งตามไปขวางหน้าขันทอง ฉีกยิ้มให้ทั้งที่หัวใจอยากร้องไห้

ขันทองบอกว่าตนดีขึ้นแล้ว ให้แมงเม่ากลับไปเสียเดี๋ยวตำหนักเรียกหาขึ้นมาจะถูกตำหนิเอาได้ แมงเม่าถามว่าไม่พักสักหน่อยหรือ งานราชการไม่มีกระไรมากให้คนอื่นทำแทนก็ได้กระมัง

“อย่าเลย หน้าที่ของฉัน ฉันก็ควรทำเอง ไม่ใช่ผลักให้ผู้อื่น แลทำงานให้หนักเข้าไว้จะได้ไม่ต้องจมอยู่กับความทุกข์ด้วย”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ฝันเป็นจริง “เอี๊ยง” ร่วมซีน “เขตต์” นักแสดงในดวงใจ ในละคร "เรือนสายสวาท"

ฝันเป็นจริง “เอี๊ยง” ร่วมซีน “เขตต์” นักแสดงในดวงใจ ในละคร "เรือนสายสวาท"
25 ก.พ. 2563
10:37 น.