นิยายไทยรัฐ

ข่าว

คุณหนูเรือนเล็ก

SHARE

ดาญ่ายืนถือซองเงินกับกุญแจรถมองรูปที่ผนังซึ่งเบี้ยวหมดทุกรูปอย่างแปลกใจ ทำไมถึงเป็นแบบนี้ไปได้ แล้วขยับรูปกลับเข้าที่ทีละรูปๆกระทั่งมาถึงรูปที่สามเห็นเงาสะท้อนของเด็กหัวจุกยืนอยู่ข้างหลัง หันขวับไปมองแต่ไม่เจอใคร จากที่ไม่เชื่อเรื่องผี หญิงสาวเริ่มใจคอไม่ดี

“คงตาฝาดเห็นเงาสะท้อนตัวเอง” ดาญ่าปลอบใจตัวเอง พลันมีเสียงโทรศัพท์บ้านดังขึ้น เธอสะดุ้งโหยง ครั้นตั้งสติได้เงี่ยหูฟังว่าเสียงดังมาจากไหนแล้วเดินหาไปทั่วบ้านในที่สุดก็เจอโทรศัพท์ไร้สายวางอยู่บนโต๊ะรีบรับสาย กลับไม่มีเสียงตอบ มีเพียงเสียงเด็กน้อยหัวเราะแบบล้อเลียน

“ใครน่ะโทร.มาล้อเล่นอะไร ฮัลโหลๆ ถามว่าใคร”

ไม่มีเสียงตอบ แถมตัดสายไปเลย ดาญ่าเริ่มหงุดหงิดคิดว่าเป็นพวกโรคจิตโทร.มาแกล้ง วางสายอย่างระอาใจก่อนจะเดินขึ้นห้อง เปิดตู้เสื้อผ้าหาที่ซ่อนเงิน กระจกเงาที่บานประตูตู้สะท้อนให้เห็นร่างเด็กน้อย หัวจุกค่อยๆขยับเข้าหาจนชิดตัว เธอเหลือบไปเห็นเด็กน้อยในชุดโบราณบนกระจกเงาตกใจถึงกับปล่อยซองเงินร่วงจากมือ หันขวับไปมองไม่เห็นใครเหมือนเดิม คราวนี้เริ่มมั่นใจแล้วว่าไม่ได้อยู่คนเดียวในบ้านหลังนี้

เดินหาทั่วห้องไม่เจอแม้แต่เงาของคน ดาญ่าเลิกสนใจเด็กน้อยกลับมาเก็บเงินที่ร่วงอยู่หน้าตู้เสื้อผ้า ครั้นเงยหน้ามองอีกที ต้องผงะแทบหงายหลังเมื่อเจอเด็กน้อยหัวจุกยื่นสมุดบัญชีธนาคารมาตรงหน้า

“นี่ของเธอ รับไปสิ”

ดาญ่ากรีดร้องลั่นบ้าน ก่อนจะวิ่งหนีโดยมีเด็กน้อยวิ่งตามพลางยื่นสมุดบัญชีธนาคารให้ เธอร้องห้ามเสียงหลงว่าอย่าเข้ามา ผีก็อยู่ส่วนผี เด็กน้อยตัดพ้ออย่ามาว่าตนเป็นผี ตนไม่ใช่สักหน่อย

“เธอจะเป็นผีสางเป็นต่างดาวหรือเป็นอะไรก็ช่างอย่ามายุ่งกับฉัน ออกไปนะ ไปให้พ้น ไป...”

“ไม่ไป พ่อตัวยังไม่เคยไล่เขาเลย ตัวจะมาไล่เขาได้ยังไง เขาไม่ไปไหนทั้งนั้น” เด็กน้อยหายตัวไปโผล่บนหลังดาญ่า “เขาจะอยู่กับตัวเอง ฮิๆๆ” เด็กน้อยหัวเราะชอบใจ ดาญ่ากลัวสุดๆ วิ่งหนีไปทั่วห้องพลางแหกปากร้อง

“เอาของตัวคืนไป” เด็กน้อยยัดสมุดบัญชีใส่ในอกเสื้อของดาญ่า ขณะที่เจ้าตัวตกใจสุดขีดเปิดประตูวิ่งหนีออกจากห้อง เด็กน้อยไม่ทันระวังหัวชนเข้ากับวงกบประตูหงายหลังลงไปนอนแผ่หลากับพื้นคลำหัวป้อยๆ

ทางฝ่ายดาญ่าวิ่งหนีลงมาชั้นล่าง ไล่เปิดไฟสว่างทั้งบ้าน ก่อนจะยืนหอบหันมองรอบตัวอย่างขวัญผวา ถอนใจโล่งอกที่ไม่เห็นเด็กน้อยหัวจุกตามมา ลองหยิกตัวเองถึงได้รู้ว่าไม่ได้ฝัน ไม่ได้ตาฝาด หรือคิดไปเองนี่เป็นเรื่องจริง มีบางอย่างอยู่ในบ้านหลังนี้ แล้วทิ้งตัวลงนั่งมือทาบอก ถึงได้รู้ว่ามีสมุดบัญชียัดอยู่ในเสื้อ ล้วงออกมาโยนทิ้งลงบนโต๊ะใกล้ๆหดขาขึ้นกอดไว้ขวัญหนีดีฝ่อ

ครั้นเธอตั้งสติได้หยิบสมุดบัญชีขึ้นมาเปิดดู เห็นชื่อบัญชีเป็นของนางดาริน วศวงศ์ เพื่อเด็กหญิง ภัทศา  วศวงศ์ รู้ทันทีว่านี่เป็นบัญชีเงินฝากของแม่ ทำไมผีเด็กถึงเอามาให้ แล้วเปิดไล่ดูจนถึงหน้าสุดท้าย ตกตะลึงที่เห็นยอดเงินจำนวนมากถึง 100 ล้านบาท

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“สุนารี” โคม่าหนัก “สกาย” ปล่อยโฮ ฟาดฝีปาก “จุ๊บ-อิทธิกร” ใน “หมอลำซัมเมอร์”

“สุนารี” โคม่าหนัก “สกาย” ปล่อยโฮ ฟาดฝีปาก “จุ๊บ-อิทธิกร” ใน “หมอลำซัมเมอร์”
8 ส.ค. 2565

08:01 น.