นิยายไทยรัฐ

ข่าว

คุณหนูเรือนเล็ก

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-ดราม่า-แฟนตาซี
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • วราภา
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • เบญจมาศ ดาลหิรัญรัตน์
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • คณวัชร สังวริบุตร
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 7
 • นักแสดงนำ
 • :
 • ธันวา สุริยจักร,เกศรินทร์ น้อยผึ้ง

คุณหนูเรือนเล็ก ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

ระหว่างนั่งเครื่องบินจากอเมริกากลับเมืองไทยเนื่องจากได้รับข่าวร้ายว่าภิมุขผู้เป็นพ่อจมน้ำตายในสระว่ายน้ำของคฤหาสน์ตัวเอง ดาญ่าหรือภัทศา วศวงศ์ที่นั่งหลับเพราะพิษไข้ฝันร้ายเห็นตัวเองกำลังว่ายน้ำอยู่ในสระที่พ่อจมน้ำตาย อยู่ๆเธอถูกอะไรบางอย่างดึงขาลงไปใต้น้ำทั้งๆที่ไม่มีอะไรด้านล่าง

ดาญ่าเริ่มหมดแรงจะต่อต้าน มือที่พยายามว่ายน้ำพาตัวเองขึ้นจากสระตกลงข้างตัว ครั้นมองไปยังก้นสระต้องตกใจแทบช็อกเมื่อเห็นพ่อกำลังทุรนทุรายยื่นมือมาให้ช่วยดึงขึ้นจากน้ำ ปากขยับแต่ไม่มีเสียงออกมา

ตอนที่ 2

ดาญ่ายืนถือซองเงินกับกุญแจรถมองรูปที่ผนังซึ่งเบี้ยวหมดทุกรูปอย่างแปลกใจ ทำไมถึงเป็นแบบนี้ไปได้ แล้วขยับรูปกลับเข้าที่ทีละรูปๆกระทั่งมาถึงรูปที่สามเห็นเงาสะท้อนของเด็กหัวจุกยืนอยู่ข้างหลัง หันขวับไปมองแต่ไม่เจอใคร จากที่ไม่เชื่อเรื่องผี หญิงสาวเริ่มใจคอไม่ดี

“คงตาฝาดเห็นเงาสะท้อนตัวเอง” ดาญ่าปลอบใจตัวเอง พลันมีเสียงโทรศัพท์บ้านดังขึ้น เธอสะดุ้งโหยง ครั้นตั้งสติได้เงี่ยหูฟังว่าเสียงดังมาจากไหนแล้วเดินหาไปทั่วบ้านในที่สุดก็เจอโทรศัพท์ไร้สายวางอยู่บนโต๊ะรีบรับสาย กลับไม่มีเสียงตอบ มีเพียงเสียงเด็กน้อยหัวเราะแบบล้อเลียน

ตอนที่ 3

ดูบริเวณที่จะสร้างเรือนไม้เสร็จ เทวัตตัดสินใจถามวิจารณ์ว่าที่บ้านมีเด็กด้วยใช่ไหม เขาเห็นเด็กผมจุกวิ่งเล่นอยู่ที่สวนและยังเห็นท่านยืนคุยกับแกอยู่ใต้ต้นไม้อีกด้วย ท่านมองตะลึงนี่เขาเห็นเด็กคนนั้นด้วยหรือ ปกติแล้วแกจะไม่ยอมออกมาให้ใครเห็นนอกจากคนพิเศษจริงๆ นี่แสดงว่าเขาเป็นคนพิเศษเด็กถึงได้ออกมาให้เห็น

เทวัตยังไม่ทันจะพูดอะไร อารยะตามมาสมทบเสียก่อน จากนั้นวิจารณ์พาเทวัตกับอารยะมาปรึกษาหารือกันที่ศาลากลางสวน ท่านคิดว่าไอ้พวกลูกชายทั้งสามคนของท่านคงจะฟ้องท่านแน่นอน ให้อารยะเตรียมตัวสู้คดีได้เลย อารยะสงสัยทางนั้นส่งทนายมาเจรจากับท่านแล้วหรือ

ตอนที่ 4

กุญแจที่ดาญ่าเอามาให้อาณัติดูเป็นกุญแจไขตู้เซฟดอกจริง เขาอดถามไม่ได้ว่าเธอไปเจอที่ไหน

“คุณพ่อฝากคนคนหนึ่งให้ดูแลกุญแจไว้ให้ฉันค่ะ แต่ฉันบอกไม่ได้หรอกนะคะว่าคนคนนั้นเป็นใคร”

เรื่องย่อละคร คุณหนูเรือนเล็ก

ดาญ่า (เกศรินทร์ น้อยผึ้ง) พบกับ เทวัต (ธันวา สุริยจักรขณะอยู่บนเครื่องบิน...ดาญ่ากำลังไว้ทุกข์บินจากอเมริกากลับบ้านที่เมืองไทย หลังได้รับข่าวร้ายพ่อจมน้ำตายในสระหน้าเรือนหลังเล็ก ส่วนเทวัตเพิ่งกลับจากไปรับรางวัลสถาปนิกยอดเยี่ยมที่อเมริกา ความเศร้าโศกเสียใจ ทำให้ดาญ่ามีอาการป่วยตัวร้อนทั้งคืน และกินอะไรไม่ลง เทวัต ขอยาจากแอร์โฮสเตสและช่วยดูแลตลอดการเดินทางโดยที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ดาญ่ารู้สึกขอบคุณและประทับใจเขามาก แต่ไม่มีกะจิตกะใจจะทำความรู้จักเขาเพราะกำลังโศกเศร้า จนกระทั่งลงจากเครื่องแยก จากกันไปตามทางชีวิตของตัวเอง

เทวัตมี อารยะ (ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส)...เพื่อนรักที่เป็นทนายมารับ เล่าให้ฟังว่ากำลังทำคดีให้มหาเศรษฐีผู้ดีเก่าคนหนึ่งชื่อ ท่านเศรษฐีวิจารณ์ ราชกิจ (ครรชิต ขวัญประชากำลังจะถูก จักริน-สาม (ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย) ...ลูกชายคนที่ 3 และลูกชายคนโตคนรองฟ้องร้องเอาสมบัติ หาว่าพ่อฟั่นเฟือน ที่เก็บสมบัติไว้รอ หนูเล็ก-พิมพัตรา (ชนัญญา พงษ์นาค) ...ลูกสาวคนเล็กที่หายสาบสูญจากบ้านไป 30 ปี อารยะอยากให้เทวัตรู้จักท่านเศรษฐี เพราะท่านคิดจะสร้างเรือนจากไม้เก่า และกำลังหาคนออกแบบ ขณะที่ดาญ่าต้องนั่งแท็กซี่กลับคฤหาสน์วศวงศ์ที่จากไปนานมากกว่า 5 ปี วัชรี (พิไลรัมภา สิริสุรีภัสร์) เมียใหม่ของพ่อกับเหิม (ตวงสิทธิ เรียมจินดาทนายเก่าแก่รออยู่ ดาญ่าไม่เชื่อพ่อจมน้ำตาย เพราะพ่อว่ายน้ำเก่งมาก และไม่ยอมรับวัชรีเป็นเมียพ่อ ต่อว่าวัชรีที่เผาศพพ่อก่อนที่เธอจะกลับมา วัชรีอ้างว่าตามตัวดาญ่าไม่เจอติดต่อไม่ได้ ดาญ่ารับไม่ได้ที่รู้ว่า ภิมุข (จงรักภักดี ญาณวินโย) จดทะเบียนสมรสกับวัชรีก่อนตายไม่นาน ทั้ง 2 ปะทะคารมกัน เหิมทำตัวเป็นคนดีห้ามทั้งคู่ ดาญ่าขอไปอยู่ที่เรือนเล็กที่แม่อยู่จนกระทั่งเสียชีวิต ก้าวแรกเมื่อดาญ่ามาที่เรือนเล็กที่ถูกปิดตายไว้ วิญญาณเด็ก คุณหนู” (..สุภาภัสสร์ ผลเจริญรัตน์รุกขเทวดาที่อาศัยอยู่ในไม้เก่าสร้างเรือนเล็กก็ปรากฏตัวขึ้น ตามมาด้วยลมปั่นป่วน เสียงหัวเราะ และภาพเด็กหัวจุกวิ่งอยู่ที่สระน้ำ แต่ดาญ่าไม่เชื่อเรื่องผี คิดว่าคงเป็นเด็กที่ไหนมาวิ่งเล่น เหิมปลอบวัชรีให้รับมือกับดาญ่าอย่างใจเย็น คิดว่าดาญ่าเก่งแต่ปากไม่มีพิษสงอะไร และเขาจะเป็นคนจัดการทุกอย่างเอง เหิมกลับบ้านเจอเทวัตรออยู่...ที่แท้เหิมเป็นพ่อบุญธรรมเทวัต เทวัตรับรู้ว่าดาญ่าลูกสาวภิมุขผู้มีพระคุณที่ส่งเสียให้เค้าเรียนกลับมาแล้ว เทวัตแสดงความสงสารดาญ่า แต่เหิมโพล่งออกมาว่าสมบัติควรเป็นของวัชรีในฐานะเมียของภิมุขที่ดูแลภิมุขมาตลอด ไม่ใช่ลูกสาวที่หายหัวไปไม่เคยกลับบ้าน และหมายมั่นปั้นมือให้เทวัตแต่งงานกับ นันทิยา (ปริตา ไชยรักษ์) ...หลานสาวของวัชรี

เช้าวันรุ่งขึ้น..ดาญ่าเจอสาวใช้ ฝน (ฑรัญภัค เศรษฐีธร) มารื้อกระเป๋าเอาเสื้อผ้าไปซักให้ ดาญ่าฉลาดพอ คิดหาคนไว้สอดแนมเรื่องในบ้าน เลยทำดีกับฝน ให้เงินให้ทองและไม่ถือตัว ฝนถูกใจดาญ่ายอมเป็นพวกอย่างไม่ยาก เหิมบอกดาญ่าว่าตอนนี้บริษัทของภิมุขฐานะง่อนแง่น ธุรกิจกำลังจะล้ม ดาญ่าได้แต่ช็อกบอกว่าจะหางานทำ วัชรีทำบีบน้ำตามีน้ำใจ...ให้เงินก้อนนึงกับรถคันเล็กๆ ให้ดาญ่าไว้ใช้ ดาญ่าจำต้องรับไมตรีจากวัชรี เพราะเหลือแต่ตัวไม่มีใครให้พึ่งพาอีกแล้ว เดินกลับมานั่งน้ำตาตกที่เรือนเล็กข้างสระ เจอกับเทวัตที่แวะมาดูเรือนเล็กที่เขาสร้าง ทั้ง 2 ตะลึงที่ได้เจอกันอีกครั้ง และก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เทวัตคือคนที่พ่อไว้ใจให้สร้างเรือนเล็ก ภิมุขเคยเล่าให้ฟังว่าเทวัตรักเรือนหลังนี้มากขนาดไหน ทั้ง 2 คุยกันเรื่องภิมุขที่ซื้อไม้เก่ามาสร้างบ้าน เพราะเชื่อว่าไม้ทุกต้นมีรุกขเทวดาหรือนางไม้ปกปักษ์รักษาอยู่ แต่ทั้งคู่ไม่ได้เชื่อเรื่องนี้นัก ความสงสารอยากช่วยเหลือ ทำให้เทวัตตกหลุมรักดาญ่า ดาญ่าเองก็ค่อนข้างไว้ใจเทวัตในฐานะคนที่พ่อไว้ใจให้สร้างเรือนเล็ก เทวัตเอ่ยปากขอเป็นเพื่อนกับดาญ่า ต้องการตอบแทนภิมุขผู้มีพระคุณ ดาญ่าตอบรับไมตรีเขา คืนนั้นดาญ่าจัดของในห้องนอนภิมุข ถูกวิญญาณคุณหนูก่อกวน จนดาญ่าเริ่มมั่นใจว่าเธอไม่ได้อยู่คนเดียวในบ้าน แต่มีบางสิ่งบางอย่างอยู่ในบ้านด้วย วิญญาณคุณหนูช่วยทำให้ดาญ่าเจอสมุดบัญชีธนาคารซ่อนไว้ เปิดออกดู เป็นบัญชีที่ภิมุขแอบฝากเงินไว้ให้ดาญ่าจำนวนหนึ่งร้อยล้านบาท ขณะที่วัชรีอยู่ที่คอนโดชั้น 15 ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เคยเป็นรังรักระหว่างตัวเองกับภิมุข แต่ตอนนี้กลายเป็นรังรักกับเหิมแอบมานอนด้วยกัน โดยให้อุ่น สาวใช้คนสนิทคอยจับตาดูดาญ่าและโทรรายงาน วัชรีบ่นเบื่อหลบๆ ซ่อนๆ เหิมบอกให้อดทน สิ่งที่ต้องรีบทำคือหาสมุดบัญชีกับเครื่องเพชรของ ดาริน (ประถมาภรณ์ รัตนภักดีแม่ของดาญ่าให้พบก่อน

ดาญ่าเล่าเรื่องเจอสมุดบัญชีให้เทวัตฟัง เทวัตส่งดาญ่าไปตรวจสอบที่ธนาคาร อาณัติ วิเศษสม (ธรากร สุขสมเลิศ) ผจก.ธนาคาร ตรวจสอบพบว่าเงินในบัญชียังอยู่ครบ และหยุดเคลื่อนไหวลงเมื่อภิมุขตาย ผจก.ให้ดูกุญแจตู้เซฟธนาคารดอกหนึ่ง บอกว่าภิมุขเช่าตู้เซฟธนาคารไว้ ดาญ่าต้องหากุญแจอีกดอกมาเปิดเซฟคู่กัน

เทวัตให้ดาญ่าปิดเรื่องบัญชีเป็นความลับ เทวัตสัญญากับดาญ่าจะปิดเรื่องนี้เป็นความลับ เทวัตพาดาญ่าไปทานข้าว เจอเข้ากับ รังสรรค์ (กรเศก โคร์นิน) ...เพื่อนที่เคยเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกับเทวัต ความสวยเก๋ของดาญ่าเตะตารังสรรค์มาก เลยเข้ามาทักเทวัตและแสดงความสนใจดาญ่า รังสรรค์กลับเข้าออฟฟิศทำงานบริษัทเอกธนกิจ เจอ นันทิยา (ปริตา ไชยรักษ์) มารออยู่ ที่แท้รังสรรค์เป็นลูกพี่ลูกน้องกับนันทิยาและทำงานอยู่ในบริษัทของภิมุข และสนิทสนมกับเหิมมาก นันทิยาบ่นว่าโทรหาเทวัตแต่ไม่รับสาย รังสรรค์เลยบอกว่าเจอเทวัตทานข้าวอยู่กับผู้หญิงคนหนึ่ง แต่ไม่รู้ว่าใคร ทำเอานันทิยาหึงหวง อารยะชวนเทวัตไปบ้านท่านเศรษฐี ขณะที่เทวัตนั่งรอในห้องรับแขก ก็เห็นเหมือนเด็กหัวจุกวิ่งแวบผ่านไป เมื่อท่านเศรษฐีลงมา เทวัตถามว่าบ้านท่านเศรษฐีมีเด็กหัวจุกด้วยเหรอ ทำให้ท่านเศรษฐีสนใจในตัวเทวัตและถูกชะตาในทันที ท่านเศรษฐีว่าเทวัตต้องเป็นคนพิเศษ (ถึงมองเห็นรุกขเทวดาได้) ท่านเศรษฐีพาเทวัตไปดูไม้เก่าที่เก็บไว้และที่ด้านหลังที่จะสร้าง เทวัตรู้สึกชอบบ้านท่านเศรษฐีอย่างประหลาด รู้สึกอบอุ่นที่ได้มาที่นี่ รับปากจะไปออกแบบเรือนไม้ให้สวยที่สุด ท่านเศรษฐีบอกอารยะว่าลูกชายตัดสินใจจะฟ้องท่านแล้ว ให้อารยะเตรียมสู้คดี คืนต่อมาดาญ่าเห็นวิญญาณคุณหนูจะๆ ดาญ่ากลัวมากร้องว่าผี คุณหนูงอนๆ บอกมาดีไม่ใช่ผี แต่เป็นรุกขเทวดา จะช่วยดาญ่าเพื่อตอบแทนภิมุขที่รักษาไม้ที่ตัวเองสิงสถิตย์อยู่ไม่ให้ถูกนำเข้าโรงเลื่อย คุณหนูบอกว่าภิมุขไม่ได้จมน้ำตาย แต่ถูกคนกดน้ำตาย แต่คุณหนูไม่เห็นหน้าฆาตกร เพราะคืนนั้นญาณของคุณหนูอ่อนมาก เตือนดาญ่าว่าอย่าไว้ใจผู้ชาย 3 คน ทิ้งปริศนาให้ดาญ่าคิดว่าผู้ชาย 3 คนที่ว่าคือใคร ในเมื่อตอนนี้ผู้ชายที่ดาญ่าเกี่ยวข้องด้วยเวลานี้มีเหิม เทวัตและอาณัติ ผจก.ธนาคาร เทวัตมาหาดาญ่าที่เรือนหลังเล็ก ดาญ่าบอกว่าพ่อไม่ได้ตายด้วยอุบัติเหตุจมน้ำ แต่ถูกฆาตกรรม แต่เทวัตไม่คิดอย่างนั้นเพราะไม่มีหลักฐานใดบอกว่าภิมุขถูกฆาตกรรม เทวัติเห็นเด็กผมจุกแวบๆในกระจก แต่คิดว่าตัวเองคงคิดไปเอง เพราะเห็นทั้งที่บ้านท่านเศรษฐีมาหนหนึ่ง

ขณะที่ดาญ่าหากุญแจไขลานนาฬิกาเรือนเก่าที่บ้าน แต่คุณหนูช่วยหากุญแจจนเจอ แต่เจอกุญแจถึง 2 ดอก ดอกนึงเป็นกุญแจตู้เซฟธนาคาร ดาญ่าไปที่ธนาคาร โดยปิดบังเทวัต ทั้งเรื่องนันทิยาและเรื่องที่คุณหนูเตือนอย่าไว้ใจผู้ชาย 3 คน ทำให้ดาญ่าระวังตัวกับเทวัต ขณะที่เทวัตกำลังยุ่งกับการออกแบบบ้านให้ท่านเศรษฐี แต่ท่านเศรษฐียังไม่ถูกใจแบบบ้านของเทวัต เลยพาขึ้นไปยังห้องนอนของ หนูเล็กที่ปิดตายไว้ เพื่อให้เทวัตได้เห็นรูปและออกแบบบ้านให้เข้ากับคนที่จะมาอยู่ เพราะคิดจะสร้างเรือนไม้ไว้รอหนูเล็ก เทวัตเห็นรูปวาดสีน้ำมันขนาดใหญ่ของหนูเล็กในชุดไทยห่มสไบกำลังเล่นซอสามสาย เทวัตตะลึงแล้วพูดชื่อเพลงเดี่ยวซอสามสายออกมาหลายเพลง คลับคล้ายกับว่ามีคนเคยเล่นให้ฟังนานมาแล้ว ท่านเศรษฐีเริ่มเล่าเรื่องหนูเล็กให้ฟัง ภาพ Flashback…หนูเล็กเป็นลูกสาวคนเล็กแสนสวย เป็นที่รักของ ทุกคน โดยเฉพาะจักริน (ณัฐชนน ภูวนนท์) ที่หวงน้องสาวมาก หนูเล็กชอบดนตรี ท่านเศรษฐีเลยให้ คุณประยงค์ (อาภัสสรา อินทร์ตลาดชุม) น้องสาว หา ครูเฉื่อย มาสอนซอสามสายให้ หนูเล็กสามารถเล่นซอสามสายได้ไพเราะมาก ท่านเศรษฐีเล่าแค่นี้ก็มีอาการโศกเศร้าจนต้องหยุดเล่า

ดาญ่าไปพบอาณัติ ผจก.ธนาคารอีกครั้ง ไขกุญแจทั้ง 2 ดอกเปิดตู้นิรภัย...เจอสร้อย แหวน กำไล ตุ้มหูเครื่องเพชรของแม่ที่พ่อเก็บไว้ให้ พร้อมซองเอกสารในนั้น ดาญ่าออกจากธนาคารพร้อมซองเอกสาร โดยยังเก็บเครื่องเพชรไว้ในตู้เซฟอย่างเดิม อาณัติรีบโทรไปบอกเหิมว่าดาญ่าพบกุญแจตู้นิรภัยที่ธนาคารแล้ว เหิมหัวเสียมาก ดาญ่าไปที่บริษัทเอกธนกิจของพ่อที่แอบปลอมชื่อและประวัติสมัครงานเอาไว้ และถูกเรียกตัวสัมภาษณ์ เจอกับรังสรรค์ รังสรรค์รีบโทรสั่งฝ่ายบุคคลให้รับดาญ่าเข้าทำงานแผนกการเงินทันที ดาญ่า พบว่าบริษัทคึกคักไม่เหมือนบริษัทที่กำลังจะล้ม เจอกับเนตรสุดา บอกจะมาสัมภาษณ์ทำงานฝ่ายบัญชี เนตรสุดา...พนักงานระดับหัวหน้าแผนกการเงินแอบนินทาดาญ่าว่าสวยดูรวยเป็นลูกผู้ดี ไม่น่ามาทำงานกินเงินเดือนแบบนี้ และแล้วดาญ่าก็สัมภาษณ์ผ่านได้เข้าทำงาน รังสรรค์เข้ามาแสดงตัวว่าเขาเป็นหัวหน้าแผนกนี้ ดาญ่าทำเป็นซึ้งใจมาก แต่จริงๆ แล้วคิดว่าควรจะตีสนิทรังสรรค์ไว้สืบเรื่องในบริษัท 

รังสรรค์ได้โอกาส ขอให้ดาญ่าเลี้ยงข้าวเขาเป็นการตอบแทน อารยะนัดทานข้าวกับเทวัตแจ้งข่าวเหิมเป็นทนายให้จักรินฟ้องท่านเศรษฐี เทวัตแปลกใจที่เหิมรู้จักกับลูกชายของท่านเศรษฐี แต่ที่เทวัตแปลกใจและรู้สึกปวดใจกว่า คือเห็นดาญ่าก้าวเข้ามาในร้านอาหารกับรังสรรค์ ดาญ่าโกหกเทวัตว่าออกมาหางานทำแล้วเจอรังสรรค์โดยบังเอิญ แอบขอร้องรังสรรค์ไม่ให้บอกเรื่องที่ไปทำงานในเอกธนกิจ เทวัตแสดงความผิดหวังที่ดาญ่าอยู่ๆ ก็ทำตัวห่างเหินไม่ไว้ใจเขา แต่กลับไปสนิทสนมกับรังสรรค์ ดาญ่าจำต้องหักห้ามใจทำห่างเหินกับเทวัตเพื่อต้องการหาความจริงเรื่องการตายของพ่อ เทวัตสงสารดาญ่าที่ต้องออกหางานทำ ไปคุยกับเหิมว่าทำไมเหิมไม่ให้ดาญ่าไปทำงานในบริษัทของพ่อ เหิมโกรธโพล่งออกมาว่าเมื่อเปิดพินัยกรรมออกมา บริษัทและทุกอย่างจะตกเป็นของวัชรีทั้งหมด สั่งให้เทวัติเลิกยุ่งกับดาญ่า เขาอยากให้เทวัตคบกับนันทิยา และทันทีที่เรื่องนี้จบ เขาจะแต่งงานกับวัชรีทันที และเทวัตต้องอยู่ข้างเขาในฐานะคนที่ชุบเลี้ยงเทวัตมาก เทวัตได้แต่เงียบ บุญคุญค้ำคอ พูดอะไรไม่ออก ดาญ่ากลับเรือนเล็กขอบคุณคุณหนูที่ช่วยให้หากุญแจเซฟเจอ สัญญาจะไม่กลัววิญญาณคุณหนูอีกแล้ว ดาญ่าเปิดซองจดหมายที่เอามาจากเซฟ เจอพินัยกรรมฉบับจริงของภิมุขยก มรดกทั้งหมดให้ดาญ่าคนเดียวพร้อมจดหมายลายมือภิมุข เขียนบรรยายความรักความห่วงใยของพ่อที่มีต่อลูก ดาญ่าร้องไห้แทบขาดใจ

เมื่อดาญ่าออกไปทำงาน เหิมสั่งให้วัชรีแอบเข้าไปรื้อค้นเรือนเล็ก หาสมุดบัญชีธนาคารและของที่ดาญ่าเอามาจากตู้เซฟ วัชรีเจออิทธิฤทธิ์คุณหนูปลอมเป็นวิญญาณภิมุขกับดารินออกมาหลอกจนวิ่งหนีไปทั่วบ้าน เทวัตมาช่วยไว้พอดี วัชรีจับไข้หัวแทบโกร๋นบอกเหิมว่าถูกผีภิมุขกับดารินหลอก เหิมว่าเหลวไหล ถามหากุญแจเซฟหรือของจากเซฟ แต่วัชรีบอกหาไม่พบ เทวัตรู้ทันที ที่ดาญ่าทำตัวห่างเหินเขาเพราะเจอกุญแจตู้เซฟและไม่ไว้ใจเขา เทวัตบอกเหิมว่าไม่เห็นด้วยที่ให้วัชรีไปรื้อค้น เจอเหิมด่า อย่ามาเนรคุณ และสั่งให้เทวัตหุบปากทุกเรื่อง ฝ่ายดาญ่าเมื่อไปทำงานที่บริษัท ก็เดินแผนทำตีสนิทกับเนตรสุดา พาไปเลี้ยงข้าว เนตรสุดาแฉหมดว่าวัชรีอ่อยภิมุข พอดารินตายก็จับภิมุขทันที และว่าเหิมกับวัชรีจริงๆ แล้วแอบมีอะไรกัน ดาญ่าแอบสืบข้อมูลการเงินในบริษัทอย่างลับ โดยหว่านเสน่ห์รังสรรค์จนหลงดาญ่าหัวปักหัวปำ เทวัตไปที่บริษัทภิมุข ต้องช็อคเห็นดาญ่าเดินออกมาจากบริษัท โดยมีรังสรรค์แอบตามหลังมา ดาญ่าไปที่เรือนใหญ่จะเอาเรื่องวัชรีที่ไปรื้อค้นเรือนเล็ก แต่ดาญ่าไปแอบเห็นเหิมกอดจูบกับวัชรีในห้องนั่งเล่น เหิมเห็นจะออกมาเอาเรื่อง ดาญ่าหนีไม่พ้น แต่คุณหนูช่วยใช้อิทธิฤทธิ์อำพรางให้ดาญ่ากลายเป็นฝนแทน ดาญ่าถึงรอดมาได้ 

ดาญ่าโกรธแค้นที่เหิมมีอะไรกับวัชรีจริงๆ อย่างที่เนตรสุดาเคยบอก ดาญ่ามั่นใจว่าพ่อถูกฆ่า เทวัตมาหาดาญ่าที่เรือนเล็ก...ต่อว่าเรื่องที่ดาญ่าปิดเรื่องหากุญแจเซฟเจอ แล้วยังปิดเรื่องที่ไปทำงานในบริษัทเอกธนกิจ แต่ดาญ่าไม่ยอมฟัง บอกว่าตาสว่างแล้ว เธอรู้แล้วว่าเหิมแอบตีท้ายครัวภิมุข ทั้งๆ ที่พ่อแม่ไว้ใจทั้งคู่ ดาญ่ายังจำวันนั้นในอดีตได้…เหิมพาวัชรีมาทำงานเป็นพยาบาลให้ ดาริน...แม่ของดาญ่าที่เจ็บออดๆ แอดๆ โดยบอกว่าวัชรีเป็นญาติห่างๆ แถมภิมุขยังออกปากจะช่วยส่งเสียเทวัติที่เหิมบอกว่าเป็นลูกของญาติที่ขอมาเลี้ยงให้เรียนสูงๆ ด้วย ดาญ่าคาดคั้นเทวัตว่ารู้เรื่องเหิมกับวัชรีแอบมีอะไรกันหรือไม่ เทวัตได้แต่อ้ำอึ้ง เลยโดนดาญ่าไล่ หาว่าเทวัตรู้เห็นเป็นใจกับพ่อบุญธรรม เทวัตกอดดาญ่าไว้จะอธิบายแต่ดาญ่าไม่ฟัง ตบหน้าเขา เทวัตกลับไปอย่างเสียใจ ดาญ่าเสียใจมาก รู้สึกตัวเองไม่เหลือใครแล้วจริงๆ คุณหนูปรากฏตัวเข้ามากอด บอกดาญ่ายังมีคุณหนูที่จะช่วยไม่ยอมทิ้งเด็ดขาด เทวัต ต้องการรู้ความจริงว่าเหิมกำลังคิดจะทำอะไร เข้าไปค้นในห้องทำงานเหิม เจอนามบัตรของอาณัติ ผจก.ธนาคาร ซึ่งแปลว่าความเคลื่อนไหวทุกอย่างของดาญ่าไม่เคยรอดพ้นสายตาเหิม ยิ่งไปกว่านั้นเทวัตเจอพินัยกรรมปลอมที่ภิมุขยกทุกสิ่งทุกอย่างให้วัชรีเพียงผู้เดียว เทวัตช็อค ผู้มีพระคุณที่ชุบเลี้ยงเขากำลังทำเรื่องเลวร้ายผิดกฎหมาย แต่เขากลับทำอะไรไม่ได้ระหว่าง... ความกตัญญูกับความถูกต้อง เขาเลือกไม่ได้ เหมือนตกกระไดพลอยโจน ได้แต่ดูผู้หญิงที่เขารักถูกโกงทุกอย่างไปจากชีวิต

ดาญ่าไปทำงานที่บริษัทเอกธนกิจ ตีซี้เนตรสุดาจนขโมยพาสเวิร์ดเข้าคอมไปขโมยก็อปปี้ข้อมูลเพื่อเอาไปศึกษาหาความผิดปรกติของบัญชีต่อที่บ้าน ขณะที่ท่านเศรษฐี ได้รับหมายศาล เลยเรียกอารยะมาปรึกษาหาทางสู้ในศาล จักรินมาหาท่านเศรษฐีอีกครั้งเพื่อเกลี่ยกล่อม ท่านเศรษฐีด่า ทำไมจักรินถึงใจดำกับน้อง ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนจักรินรักหนูเล็กมาก จักรินสวนก็เพราะหนูเล็กไม่รักดี จักรินนึกย้อนไปในอดีตนายเฉื่อยเกิดป่วย เลยส่ง ฤกษ์...ลูกชายมาสอนซอสามสายให้หนูเล็กแทน แต่ทั้ง 2 แอบรักกัน จักรินไม่พอใจ สั่งให้หนูเล็กเลิกเรียนเพราะไม่ไว้ใจครูจนๆ อย่างฤกษ์ เมื่อความรักถูกกีดกัน หนูเล็กหนีไปกับฤกษ์ ทำให้ประยงค์เสียใจมาก จนล้มป่วยตายไป ท่านเศรษฐีก็เสียใจจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ สั่งให้จักรินออกตามหาหนูเล็กกลับมาให้ได้ ...จักรินบอกหนูเล็กทิ้งทุกคนไปกับไอ้ขี้ครอก ไม่มีวันกลับมา แต่ท่านเศรษฐีบอกไม่จริง หนูเล็กจะต้องกลับมา จักรินว่างั้นก็ไปเจอกันที่ศาล 

เหิมส่งคนมาทำร้ายแย่งกระเป๋าดาญ่าที่ลานจอดรถ แต่เทวัตมาช่วยไว้ทัน เทวัตได้รับบาดเจ็บ ดาญ่าซึ้งใจเทวัตเอาชีวิตเข้าเสี่ยงช่วยเธอ กอดเขาร้องไห้ เทวัตบอกดาญ่าว่าเขาตัดสินใจแล้ว เขาจะเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้องคือปกป้องดาญ่า แม้ว่าคนที่ทำผิดจะเป็นพ่อบุญธรรม ทั้ง 2 กลับมาคืนดีกัน ดาญ่าบอกว่าในกระเป๋ามีพินัยกรรมตัวจริง มีคนจงใจส่งคนมากระชาก เทวัตบอกผจก.ธนาคารเป็นพวกเหิม ดาญ่าบอกที่เข้าทำงานบริษัทและตีสนิทกับรังสรรค์ก็เพื่อสืบหาหลักฐานในบริษัทของพ่อ เธอมั่นใจว่าบริษัทพ่อถูกเหิมยักยอกเงินจำนวนมหาศาล เหิมโกรธมากที่คนของตัวเองทำงานไม่สำเร็จ เทวัตไปส่งดาญ่าที่บ้าน เจอรังสรรค์ นันทิยา ดาญ่าช็อคที่เจอรังสรรค์และรู้ว่าเขาเป็นลูกพี่ลูกน้องของนันทิยา รังสรรค์เองก็ช็อคที่รู้ว่าที่แท้ดาญ่าก็คือลูกสาวของภิมุขนั่นเอง แต่รังสรรค์ไม่ยอมบอกเหิมเรื่องดาญ่าแอบไปทำงานที่บริษัทภิมุข แถมบอกเหิมว่าควรจะพอเสียที ปล่อยดาญ่าไปเถอะเงินที่เหิมยักยอกไปก็น่าจะเยอะแล้ว เหิมแทบไม่เชื่อหู รังสรรค์หลงดาญ่าจนคิดชิ่งจากเขา เหิมขู่รังสรรค์ ถ้าคิดจะหักหลังกันล่ะก็ เขาจะแฉ รังสรรค์ไม่กลัว บอกว่าเขาก็มีหลักฐานจะแฉเหิมเหมือนกัน เหิมแค้นมากจะไปเผาเรือนเล็ก ไม่เอาดาญ่าไว้ เทวัตขวาง ขอร้องอย่าทำอะไรดาญ่า เหิมเลยระบายความแค้นให้ฟังว่า เหิมกับวัชรีรักกันมาก่อน วัชรีมาทำงานเป็นพยาบาลดูแลดารินที่สุขภาพไม่ดี ภิมุขปล้ำวัชรีเพราะดารินทำหน้าที่เมียไม่ได้ เหิมรู้สึกแค้น ไปต่อว่าภิมุข ภิมุขรับปากจะดูแลวัชรีให้ดีที่สุด เทวัตแย้งว่าวัชรีเองก็ให้ท่าภิมุขเพราะต้องการเงินที่ภิมุขหยิบยื่นให้ใช้ทีละมาก และเขาคิดว่าเหิมก็มีส่วนได้ส่วยเสีย เหิมโกรธตบหน้าเทวัต ยื่นคำขาดถ้าเลิกยุ่งกับดาญ่า ยอมแต่งงานกับนันทิยา เขาจะปล่อยดาญ่าไป ไม่อย่างงั้นไม่รับประกันชีวิตดาญ่า

เทวัตห่วงดาญ่าเลยยอมตกลง ดาญ่าใช้เสน่ห์มัดใจรังสรรค์ไม่ให้บอกเหิมเรื่องที่มาทำงานในบริษัท อ้างว่าต้องการมารักษาผลประโยชน์พ่อ เมื่อเปิดพินัยกรรมแล้ว เธอได้มรดก จะไม่ลืมบุญคุณรังสรรค์เลย รังสรรค์ทั้งหลงดาญ่า และหวังเงินทอง ยอมปิดปากไม่บอกเหิม เหิมทำเป็นนัดดาญ่ามาทานข้าวกับทุกคน เทวัตทำไม่ใส่ใจดาญ่า หวานกับนันทิยาจนดาญ่าแปลกใจ ขอนัดเจอเทวัตเพื่อเคลียร์เรื่องหัวใจ ก่อนไปเทวัตถามความจริงจากเหิมว่าเป็นคนฆ่าภิมุขหรือไม่ เหิมสาบานว่าทั้งเขาและวัชรีไม่ได้ฆ่าภิมุข เทวัตไปหาดาญ่าตามนัด ทั้ง2มีปากเสียงกัน ดาญ่าตัดพ้อว่าสุดท้ายเทวัตก็เห็นพวกตัวเองดีกว่าเธอ ทั้งๆ ที่เหิมเลว แอบเป็นชู้กับวัชรี เทวัตสวนภิมุขก็ไม่ได้ไปกว่าเหิม ภิมุขข่มขืนวัชรีทำเมีย ดาญ่าตบหน้าเทวัต บอกว่าจะไม่ยอมให้อภัย เทวัตอีก

ดาญ่าเสียอกเสียใจเรื่องเทวัต คุณหนูมาปลอบให้สู้ บอกว่าเธอเองก็โดดเดี่ยวถูกพรากพี่พรากน้อง บอกว่าตอนที่ต้นไม้ถูกตัด ต้นไม้ที่รุกขเทวดาพี่ถูกนำขึ้นรถอีกคันไป ทำให้ต้องแยกจากพี่ตราบจนบัดนั้น และหวังว่าสักวันจะหาพี่พบ เทวัตคิดจะหนีทุกอย่างไปทำงานที่เมืองนอก เลยไปหากล่องมาเก็บข้าวของ แต่แล้วก็เกิดไปเจอซอสามสายที่หักถูกทิ้งอยู่ในห้องเก็บของ เทวัติแปลกใจมาก ทำให้นึกถึงซอสามสายที่เห็นในรูปของหนูเล็กบ้านท่านเศรษฐี เหิมช็อคที่เห็นซอสามสายหักอยู่ในห้องนอนเทวัต โวยลั่น สั่งให้เทวัตเอาไปทิ้ง เทวัตทำทีไปทิ้ง แต่แอบเก็บซ่อนเอาไว้ท้ายรถตัวเอง เหิมไปบ่นกับจักรินว่าเทวัตทำให้เขาเครียด เพราะเทวัตดันรู้ความลับมากมาย แถมยังดันไปรักดาญ่าอีก 

เวลาผ่านไป...ท่านเศรษฐียังนอนไม่รู้สึกตัวอยู่ในไอซียู เห็นภาพนิมิตคุณหนูที่บ้านมาเรียก พร้อมกับยืนจูงมือกับคุณหนูเรือนเล็กของดาญ่า ปลุกให้คุณปู่ตื่นได้แล้ว เธอมีข่าวดีมาบอก เธอเจอน้องสาวแล้ว ขอพามาอยู่บ้านคุณปู่ด้วยคน คุณปู่ก็ตื่นได้แล้ว ตื่นมาอยู่กับหลานชาย ลูกของหนูเล็ก ทุกคนรอคุณปู่อยู่ หมดทุกข์หมดโศกกันเสียที เทวัตพาดาญ่ามาลอยอังคารของเหิมที่ทะเล อโหสิกรรม และบอกรักดาญ่า สัญญาว่าจะสร้างเรือนเล็กให้ใหม่ แต่เป็นเรือนหอ และแล้วเทวัตก็ได้รับโทรศัพท์จากฤกษ์แจ้งข่าวดีว่าท่านเศรษฐีฟื้นแล้ว...ติดตามชมเรื่องราวความสนุกทั้งได้ใน “คุณหนูเรือนเล็ก” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น.ทางช่อง 7


นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“สุนารี” โคม่าหนัก “สกาย” ปล่อยโฮ ฟาดฝีปาก “จุ๊บ-อิทธิกร” ใน “หมอลำซัมเมอร์”
8 ส.ค. 2565

08:01 น.