ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ภูผา"

  SHARE

  ภูผากลับไปที่โรงงานปุ๋ย รีบเขียนรายงานอย่างตั้งอกตั้งใจ มีต้อยติ่งคอยดูแลและช่วยเหลือคร่ำเคร่งทำรายงานจนหลับคาโต๊ะ ฝันไปว่าทำเสร็จแล้ว แต่พอรุ่งเช้ามาดูปรากฏว่าบทสุดท้ายที่เป็นข้อเสนอไม่มี

  ทบทวนจึงรู้ว่าฝันไป ต้อยติ่งบอกว่า “รีบปั่นเลย” ภูผารีบปั่นโดยมีต้อยติ่งช่วยเปิดหนังสือให้ พอทำเสร็จจะเอารถบึ่งไปส่ง รถก็ไม่เหลือเพราะไปส่งปุ๋ยหมด ภูผาตัดสินใจปั่นจักรยานไป ต้อยติ่งรีบโดดซ้อน ร้อง 

  “ไปโลด”

  พอเอารายงานไปส่งที่โรงเรียนศึกษาผู้ใหญ่ ครูถามว่าใช้เวลาทำกี่วัน ภูผาบอกว่าอาทิตย์หนึ่ง ครูชมว่าเก่ง คนอื่นใช้เวลาทำเป็นเดือน ครูถามว่าจบแล้วจะเรียนต่อไหม ภูผาบอกว่าตนตั้งใจไว้แล้วว่าต้องเรียนให้จบปริญญาตรี ครูถามต้อยติ่ง ต้อยติ่งบอกว่าไม่เรียนเพราะหัวไม่ดี เรียนแค่ทำบัญชีได้ก็พอแล้ว แต่ที่แท้ต้อยติ่งเสียสละเพื่อให้ภูผาได้เรียนเต็มที่

  เมื่อเรียนจบ มีโรงงานและกิจการก็ไปได้ดี ภูผาเขียนจดหมายไปหาทอรุ้งด้วยความคิดถึง

  “ทอรุ้ง...หายไปหลายเดือนแล้วนะยัยคุณหนู” ภูผาเข้าใจว่าทอรุ้งเรียนหนักจนไม่มีเวลาตอบจดหมายตน บอกว่าตนเรียนจบชั้นมัธยมแล้วและกำลังจะต่อมหา–วิทยาลัย คุยอย่างมีกำลังใจว่า “ถ้าจบแล้วก็กะว่าจะต่อปริญญาโทให้เท่ารุ้ง แล้วถ้ารุ้งหนีเราไปต่อปริญญาเอกเราก็จะต่อปริญญาเอกตามรุ้ง ต่อให้อายุ 60 70 80 เราก็จะถือไม้เท้าไปเรียน”

  ภูผามองไปนอกหน้าต่างอย่างคนมีความฝัน แล้วเขียนต่อ...

  “เราอยากให้รุ้งเห็นโรงงานปุ๋ยของเราตอนนี้จัง เสียดายเราไม่มีกล้อง เดี๋ยวเราจะให้ร้านถ่ายรูปในตลาดมาถ่ายให้ แล้วจะส่งให้รุ้งดู...”

  ทอรุ้งอยู่เมืองนอก นั่งที่เก้าอี้ริมหน้าต่างเหงาๆอย่างคิดไม่ตก หยิบปากกาขึ้นจะเขียนตอบจดหมาย แต่แล้วก็วางปากกาลง เหม่อมองไปนอกหน้าต่างเศร้าๆ

  ooooooo

  ผอ.ทินราชเรียกหมอนลินีไปปรึกษาเรื่องการให้ทุนว่าใครสมควรที่จะได้ หมอนลินีเปิดแฟ้มดูไล่ไปแล้วชี้ที่รูปหนึ่ง บอกว่าที่จริงความสามารถก็พอกันทุกคน แต่หมอคนนี้ถ้าจบกลับมาน่าจะทำประโยชน์ได้มากกว่า ไม่น่าจะหนีไปอยู่ที่อื่น

  ผอ.ทินราชขอบคุณที่ช่วยตนดู

  หมอนลินีออกไปเข้าห้องน้ำ ได้ยินพยาบาลสองคนคุยกันว่ามีคนเห็นสองคนอยู่ในดิสโก้ อีกคนอุทานว่าแบบนี้ก็แอบกินเด็กสิ บ่นว่ามาแอบกินหมอภัทรสุดหล่อของตนด้วย เพื่อนบอกว่าคนต่อไปที่จะถูกกินก็คงเป็นหมอประเสริฐ เด็กในสังกัดอีกคน

  พยาบาลสองคนหัวเราะกันคิกคัก หมอนลินีที่ฟังอยู่ส่ายหน้าอย่างระอาใจ

  เมื่อถึงวันประกาศผู้ได้รับทุน ผอ.ทินราชเกริ่นถึงนโยบายของโรงพยาบาลที่ต้องพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์แล้วบอกว่าปีนี้ตนกับหมอนลินีได้เลือกคนที่เหมาะสมไว้แล้ว ทอรักขอเป็นผู้ประกาศเอง

  ทั้งห้องประชุมเงียบรอฟังว่าใครจะได้ทุน พอ ผอ.ทินราชพยักหน้า ทอรักก็ประกาศ

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ร้อยเล่ห์มารยา EP.7 วาววา ขอร้องให้ เอม หย่ากับภมร เพื่อเห็นแก่ลูกในท้อง

  ร้อยเล่ห์มารยา EP.7 วาววา ขอร้องให้ เอม หย่ากับภมร เพื่อเห็นแก่ลูกในท้อง
  24 ต.ค. 2563

  03:05 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:52 น.