ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ภูผา"

  SHARE
  • แนว
  • :
  • โรแมนติก-ดราม่า
  • บทประพันธ์โดย
  • :
  • สลิลา
  • บทโทรทัศน์โดย
  • :
  • สลาลิ
  • กำกับการแสดงโดย
  • :
  • ณัฏฐ์กรณ์ สุทธาวาส
  • ผลิตโดย
  • :
  • บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
  • ช่องออกอากาศ
  • :
  • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
  • นักแสดงนำ
  • :
  • สาริน รณเกียรติ,รินรดา แก้วบัวสาย

  ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ภูผา" ตอนล่าสุด

  ตอนที่ 1

  ในอดีต...เส็งหรือศักดิ์สิทธิ์กับเดือนมีลูกชายคนแรกชื่อเวหาอายุได้สองขวบ ครอบครัวมีอาม่าสุ่ย อยู่ด้วยช่วยดูแล และวันนี้เดือนก็คลอดลูกชายอีกคน ทั้งสองตั้งชื่อให้ว่าภูผา

  แต่ในวันที่เดือนคลอดภูผาเกิดไฟไหม้บ้านจนต้องหนีไฟกันแทบเอาชีวิตไม่รอด เส็งอุ้มภูผาออกมาส่งให้เวหาเฝ้าน้องแล้ววิ่งกลับไปอุ้มเดือนที่เพิ่งคลอดลูกวิ่งทะลุไฟออกมาในสภาพหมดสติ

  ตอนที่ 2

  สมคิดถูกพวกเชิดไล่ตีเลือดอาบหน้าวิ่งหนีมา พวกเชิดวิ่งตามรอยเลือดมาแต่ไม่เจอตัวแล้ว พวกมันบอกกันว่าถ้าลงน้ำก็ไม่น่ารอดโดนตีหัวแตกเสียขนาดนั้น เชิดเดินไปดูเรือภูผาเชื่อว่าต้องมีคนช่วยสมคิดไว้แน่ๆ

  ภูผากับทอรุ้งหิ้วปีกสมคิดเข้าไปในคลินิก นุสราตกใจถามว่าเกิดอะไรขึ้น ทอรุ้งบอกว่าโดนนักเลง

  ตอนที่ 3

  ไปถึงบ่อน “ผู้กอง” กำลังโวยวายว่าเจ้ามือกินอยู่ฝ่ายเดียวเล่นอย่างนี้ตายเลย ต่อไปใครจะเล่นด้วย

  เจ๊จูเข้าไปขอโทษผู้กอง จัดการเปลี่ยนเจ้ามือคนใหม่และเชิญผู้กองเล่นใหม่

  ตอนที่ 4

  ภูผากลับมาถึงห้องพักแล้วนั่งซึมคิดถึงเหตุการณ์ที่โรงพยาบาลที่อาม่าเป็นห่วงรับไม่ได้ที่ตนไปทำงานในบ่อน ภูผาบอกอาม่าว่าไม่ต้องห่วงไม่ได้เกิดเรื่องอะไรที่น่ากลัว อาม่าว่าวันนี้ไม่เกิดวันหลังก็ต้องเกิดเพราะบ่อนการพนันเป็นพลังชั่วร้าย

  “ถ้ามันรู้หรือสำนึกมันคงไม่เข้าไปอยู่บ่อนตั้งแต่แรก สักวันมึงต้องไม่ตายดี มึงจำคำกูไว้” เส็งด่า

  เรื่องย่อละคร ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ภูผา"

  เรื่องย่อ : กลุ่มนักเรียน ม. ปลาย เล่นบอลกันอย่างสนุกสนาน และคนที่โดดเด่นที่สุด ในกลุ่มนั้น คือ “ภูผา”เด็กหนุ่มสูงโปร่งหน้าตาดี จนเป็นที่ขัดตา ของ “สมคิด” หัวโจกของโรงเรียน สมคิดหมั่นไส้ สุดทน หาเรื่อง จนภูผาที่หลีกหนีการทะเลาะวิวาท ทนไม่ไหว สองคนลุยเข้าใส่กัน และสมคิดก็พ่ายแพ้ แต่ก็ทำให้เขียวช้ำกันไปทั้งคู่ สิ่งที่ภูผาไม่อยากให้เกิด ก็เกิดจนได้ เมื่อเขากลับมาบ้าน และโดนพ่อด่าทอ โดนตี และขู่ว่าจะให้ออกจากโรงเรียน ขนาดไม่ได้ก่อเรื่องอะไร ทั้งชีวิตที่เขาโตมา เขาก็มักจะถูกพ่อรังเกียจ และประนามว่าเป็นตัวซวยตั้งแต่เกิด เพราะบ้านเกิดไฟไหม้ในวันนั้น จำได้ว่าเล็กๆ เขาโดนทั้งพ่อ และแม่ ด่าอยู่เป็นประจำ คุ้นเคยกับคำว่า เขาคือ “ตัวซวย” เป็นอย่างดี ความรักที่พ่อกับแม่มี จึงไปอยู่ที่พี่ชายของเขาทั้งหมด คือ “เวหา” เพราะนอกจากเวหา จะผิวพรรณดี พูดจาออดอ้อนกับพ่อแม่เก่ง เวหายังเรียนดี สอบได้ที่ 1 เป็นประจำ ในระแวกชุมชนที่เขาอยู่ ที่บ้านรู้เป็นอย่างดี ว่าเขาคือลูกชังของครอบครัว ภูผาจะมีกำลังใจอยู่บ้าง ตรงที่ยังมี ”ย่าสาย” ที่ให้ความรัก ความอบอุ่นกับเขา คอยสอนให้เขาอดทน ให้เขาเป็นคนดี แล้วความดีจะทำให้พ่อกับแม่เห็นซักวันนึง ความเจ็บปวด กับแม่ ดีขึ้นมาบ้าง คงเพราะพ่อที่เกลียดเขามาก จนแม่เริ่มสงสาร เดือนเองก็คิดว่า ยังไงภูผาก็คือลูก ต่อให้รักลูกคนโตมากเพียงใด ความรักของแม่ ก็ยังมีกับลูกคนเล็ก ผิดจากสามีเธอ ที่ดูเหมือนรังเกียจภูผาอย่างชัดเจน

  แม้ว่าฐานะของศักดิ์สิทธิ์ และเดือน จะดีขึ้นมาบ้าง จากการค้าขาย และดูเหมือนจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่นั่นก็ไม่ได้ ทำให้ คำว่า “ตัวซวย” พ้นไปจากภูผา อาจจะเป็นอย่างที่พ่อพูด เพราะวันนี้ก็เช่นกัน เขาผ่านไปเห็นสมคิด วิ่งหนีนักเลงรุ่นโต 3 คน แบบสะบักสบอม ภูผารู้สึกได้ ทันทีว่า ถ้าเขาไม่ทำอะไร สมคิดคงต้องตายคาบาทาของนักเลงแน่ๆ ภูผาจึง เอาเท้าไปขวางทางนักเลงทั้งสาม แล้วดึงสมคิดหนี เพราะย่านแถวบ้าน เขาคุ้นเคยเป็นอย่างดี จนหนีรอดได้ สมคิดซาบซึ้งบุญคุณ ตั้งแต่วันนั้น สมคิดก็ยกย่อง ชื่นชน และยอมรับให้ภูผากลายเป็น “ลูกพี่” ทั้งที่ภูผาไม่ได้ต้องการ สมคิดคุยเปิดใจกับภูผา ที่ตัวเองไปโกงเล่นพนันในบ่อนจนถูกจับได้ ภูผาเตือนในเรื่องการเล่นพนัน เตือนเพื่อน เหมือนที่ย่าเคยสอนเขามา แต่สมคิดกลับบอกว่า ตนเกิดมาก็เห็นในบ้านตั้งวง มันติด มันชอบ มันสนุกจนห้ามใจตัวเองไม่ได้ไปแล้ว การเรียนก็กระท่อนกระแท่น แทบเอาตัวไม่รอด ผิดกับภูผา ที่ถึงแม้จะไม่ได้ที่ 1 แต่ก็ยังอยู่ในระดับปานกลาง

  ชีวิตคนเรา ถ้าลองเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุข และอันธพาล ก็ยากที่จะหลุดพ้นโดยง่าย เช่นภูผาและสมคิด ที่นักเลงสามคนนั้น ตามมาจ้องเล่นงาน จนเจอ ทั้งสองคนหนีจนมาจนมุมอยู่หน้าคลินิกป้าหมอ เชิดหัวหน้านักเลง สั่งลูกน้องให้ล้อมทั้งสองเอาไว้ ภูผากับสมคิด รู้ทันทีว่า สิ่งที่ต้องทำ คือ สู้ตาย เพราะถ้าไม่สู้ ก็คงตายอยู่ดี สองคนหันหลังชนกัน ปรึกษาหารือ จนเมื่อนักเลงเข้ามา ทั้งสองก็สู้สุดชีวิต สถานการณ์เหมือนนักเลงตีกัน ทำให้คนแถวนั้นตกใจ รวมทั้งป้าหมอ และรุ้งที่ออกมาดู ป้าหมอร้องห้ามแต่ไม่เป็นผล รุ้งตัดสินใจโทรเรียกตำรวจ แต่สู้กันเพียงไม่เท่าไหร่ สมคิดก็สลบไปเป็นคนแรก ภูผาแม้จะเลือดกลบหน้า เขาก็ยังพยายามยืนหยัด ร่างกายเขาไม่ไหวมานานแล้ว แต่ใจมันสั่งให้เขาสู้ เพราะถ้าเขายอมแพ้ให้กับพวกนักเลง เขารู้ว่า เขาก็จะถูกข่มเหงไปตลอด เชิดยืนดูภูพาที่สู้ไม่ถอยถึงจะถูกรุม ก็แอบชื่นชมในความใจสู้ ก่อนจะสั่งลูกน้องให้หนีกระเจิงเมื่อตำรวจมา

  เหมือนทุกครั้ง แต่รุนแรงกว่า พ่อโกรธจนแทบจะฆ่าเขา กล่าวหาว่าเป็นนักเลง โดยไม่ฟังคำอธิบาย แม้ย่าจะห้ามปรามยังไง อารมณ์พ่อก็ไม่สงบลง และสิ่งที่เขาเห็น นอกจาก “เวหา”จะไม่ช่วยแล้ว ดูเหมือนจะสะใจ พอใจซะด้วยซ้ำ เพราะเวหาเองก็ไม่ได้คิดต่างไปจากพ่อ ที่ได้ยินคำว่าตัวซวยของภูผา และฝังจำมาตลอดว่าน้องเขาเป็นตัวซวย แม้จะนอนห้องเดียวกัน การคุยหยอกล้ออย่างพี่น้อง ก็แทบไม่เกิด เว้นซะแต่ตอนเด็กๆ ปัจจุบัน เวหา มองภูผาเหมือนเป็นคนน่ารังเกียจ เป็นตัวซวย ที่ทำให้เขาอับอายขายหน้า ถ้าเพื่อนๆเขารู้จะเป็นยังไง เวหาเรียนเก่ง และตั้งความหวังไว้ว่า เขาจะเรียนหมอ มีอนาคตที่ดี มีสังคมที่ดี พ้นจากชีวิต ที่พ่อแม่เลี้ยงเขามาซะที ถึงแม้จะไม่เคยทำงาน แต่สภาพแวดล้อม การกินอยู่ บ้านช่อง ก็ไม่ได้ทำให้เวหาพอใจ ในสภาพตัวเอง เขารู้แต่ว่า วันนึง เขาจะสุขสบายกว่านี้ เพราะพ่อก็พูดมาตลอดว่า เขาเรียนเก่ง เขาจะเป็นเจ้าคนนายคน สุขสบาย ไม่ต้องลำบากเหมือนพ่อกับแม่ ที่ต้องตะเวนค้าขายสารพัด ตามตลาดต่างๆ ถึงจะขายดี แต่ก็เหนื่อยแทบขาดใจ

  และตั้งแต่วันนั้น ภูผาและสมคิด ก็เดินก้าวเท้าเข้าสู่วังวนของนักเลง มีชีวิตอยู่กับบ่อน กับการเก็บส่วย เก็บค่าคุ้มครอง วินมอไซด์ โดยที่ภูผาคิดว่า โชคชะตาของเขา คงกำหนดมาแล้ว ถึงหนีมันไม่พ้น แต่ดูเหมือนสมคิดจะพอใจ ข่าวการเป็นนักเลงคุมบ่อน ไปจนถึงหูพ่อภูผา เพราะน้าแดงคนแถวบ้าน ที่โดนนักเลงซ้อม จากการที่ไม่มีเงินจ่ายหนี้พนัน ภูผาช่วยน้าแดง อบรมแล้วปล่อยไป แต่โดนเชิดและพวกมาสกัดไว้ทัน ทำให้ภูผาต้องพิสูจน์ว่าไม่ได้ทรยศ โดยการถูกบังคับให้เป็นคนซ้อมน้าแดงซะเอง เมื่อน้าแดงฟ้องพ่อว่าภูผาเป็นคนซ้อมเขา และไปเป็นนักเลงคุมบ่อน ยิ่งทำให้พ่อเกลียดหนัก ภูผาเป็นดังคำที่พ่อด่าทุกอย่าง “ไอ้ลูกเลว วันนึงมันต้องเป็นนักเลง มันเป็นอย่างที่กูคิดจริงๆ” แม่เองก็เสียใจในตัวเขา เหลือเพียงแต่ย่า ที่ยังเชื่อมันในความเป็นคนดีของภูผา ย่าที่เป็นเสียงส่วนน้อยในบ้าน ที่ยังรัก และเข้าใจเขาตลอดมา และเป็นคนเดียวที่มาตามหา จนเจอที่บ้านสมคิด

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ร้อยเล่ห์มารยา EP.7 วาววา ขอร้องให้ เอม หย่ากับภมร เพื่อเห็นแก่ลูกในท้อง
  24 ต.ค. 2563

  03:05 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 08:53 น.