ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

พันธกานต์รัก

SHARE

“ไม่หรอกค่ะ นภรู้ว่าพี่พันเป็นคนยังไง ถ้าอย่างนั้น ต้องการอะไรก็เรียกนภได้นะคะ” นภชลเข้าห้องนอนปิดประตูตามหลัง ทั้งเสียใจทั้งโกรธที่เขาไม่แล พันธกานต์ไม่มีอารมณ์จะยุ่งกับใครทั้งนั้น เนื่องจากยังเสียใจไม่หายที่พ่อตบหน้ากลางงานเลี้ยง แถมท่านยังให้ความสำคัญกับผู้หญิงคนนั้นมากกว่าลูกในไส้อย่างเขา...

ดึกแล้ว ช่อม่วงยังข่มตาหลับไม่ลง เหตุการณ์ในงานเลี้ยงยังรบกวนจิตใจ ค่อยๆขยับลงจากเตียงไม่อยากทำให้แสนคมตื่น ลงไปในครัวจะดื่มนมอุ่นๆเพื่อให้หลับ เจอทองเอกที่เพิ่งกลับจากไปส่งพระพาย ช่อม่วงถือโอกาสนี้ปรึกษากับลูกว่าจะให้พระพายมาอยู่ที่นี่กับเรา คุณตาเทียนรักเธอเหมือนหลานแท้ๆ ตนก็เลยอยากทำให้คุณตาสบายใจว่าเธอยังมีเราคอยดูแล ทองเอกไม่เห็นด้วย

“แม่ก็เห็นอยู่ว่าคุณพันร้ายกาจขนาดไหน แล้วผมคิดว่าเขาต้องไม่หยุดแค่นี้แน่ แม่ครับผมว่าให้พระพายอยู่ที่ร้านคุณตาไปก่อนน่ะดีแล้ว เดี๋ยวเราค่อยหาที่อยู่ใหม่ให้เธอน่าจะดีกว่า”

สองแม่ลูกมัวแต่คุยกัน ไม่ทันเห็นแสนคมแอบฟังอยู่ตั้งแต่แรก คิดทำบางอย่างเพื่อช่อม่วง

ooooooo

นภชลยังไม่ละความพยายาม ลุกขึ้นแต่งตัวสวยแต่เช้า ปลดกระดุมเสื้อเม็ดบนโชว์เนินอกหวังจะอ่อยพันธกานต์ แต่ต้องผิดหวังเมื่อออกจากห้องนอนพบว่าเขากลับไปแล้ว...

แสนคมขอขนมพระพายที่เหลือจากงานเลี้ยง

เมื่อคืนกับกาแฟหนึ่งแก้วเป็นมื้อเช้าหวังจะเอาใจช่อม่วง

ที่อุตส่าห์เลือกขนมชนิดนี้มาเลี้ยงแขกแต่กลับไม่มีใคร

ได้กินเพราะเกิดเรื่องเสียก่อน เธอขอบคุณเขามาก

“ผมต่างหากที่ต้องขอโทษคุณกับตาเอก เรื่องที่เจ้าพันมันแสดงอิทธิฤทธิ์เมื่อคืน”

“ไม่เป็นไรหรอกครับคุณอา พวกเราเข้าใจความรู้สึกของคุณพัน”

พันธกานต์มาทันได้ยินพอดี พูดจาชวนทะเลาะกับทุกคนไปทั่วไม่เว้นแม้แต่พ่อตัวเอง ทำให้บรรยากาศบนโต๊ะอาหารกร่อยไปทันที ป่วนทุกคนเสร็จ พันธกานต์ขึ้นไปที่ห้องแม่ หยิบรูปของท่านขึ้นมาดู

“ผมกลับมาแล้วครับแม่”

พลันภาพในอดีตเมื่อ 18 ปีก่อนผุดขึ้นมาในความคิดของพันธกานต์ ตอนนั้นเขาเพิ่งกลับจากโรงเรียน เห็นแม่หมดสติอยู่บนโซฟา ที่พื้นข้างๆมีถ้วยใส่น้ำซุปตกแตกกระจายอยู่ เขาตกใจมาก ร้องเรียกพ่อให้มาช่วย มีเสียงรถแล่นมาจอดหน้าบ้านพร้อมกับบีบแตร แสนคมลงมาจากข้างบนไม่สนใจจะมองมาทางเขากับแม่ด้วยซ้ำ เดินไปขึ้นรถ ก่อนที่รถจะเคลื่อนออกไป

เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้พันธกานต์ชังพ่อสุดๆ วางรูปแม่ไว้ที่เดิม สัญญากับแม่จะเอาทุกอย่างที่เป็นของท่านกลับคืนมาเอง...

ขณะที่พันธกานต์ถูกไฟแค้นเผาจิตใจ เร็กเก้กับเทิ่งมาตามพระพายให้กลับไปอยู่กับป้าปิ่นตามเดิม เธอไม่ ตอบรับหรือปฏิเสธได้แต่ไล่ทั้งคู่กลับ เธอมีงานต้องทำ เร็กเก้เห็นแต่ร้านโล่งๆ ไม่มีข้าวของสักอย่างจะไปทำอะไรได้ เธอรำคาญคว้าฝาหม้อเก่าๆที่เหลือเพียงชิ้นเดียวจะตี ทั้งเร็กเก้และเทิ่งวิ่งหนี...

เต็มฟ้ารู้เรื่องที่เร็กเก้มาหาพระพาย แนะให้ลองกลับไปอยู่กับป้าปิ่นจะได้ไม่ต้องระแวงว่าโจรจะมาปล้นเอาอีก พระพายส่ายหน้า ถ้าเพื่อนอยากไปอยู่แทนตนจะไปบอกป้าปิ่นให้ เต็มฟ้าส่ายหน้าบ้าง

“จะบ้าหรือแก ถามจริงๆแกโกรธป้าที่ไม่ยอมเลี้ยงแกตอนเด็กๆใช่ไหม”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"มิ้นต์" ตะลึง "เต้ย" เรตอาร์ เขินจนเดินสะดุดล้ม

"มิ้นต์" ตะลึง "เต้ย" เรตอาร์ เขินจนเดินสะดุดล้ม
22 ม.ค. 2563
07:01 น.