ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

พันธกานต์รัก

SHARE

ในขณะที่สะดิ้งกับป้าชื่นกำลังเฝ้าดูคนงานจากโรงแรมทยอยยกโต๊ะ เก้าอี้มาจัดวางที่สนามหญ้าบ้านแสนคม ทองเอกพาพระพายเข้ามา หญิงสาวยกมือไหว้คนเก่าคนแก่ของบ้านนี้อย่างนอบน้อม แต่ทั้งคู่กลับรับไหว้อย่างเสียไม่ได้ ป้าชื่นไม่วายจิกกัดทองเอกที่ไม่ใช่โรงแรมจะได้พาใครเข้าใครออกเมื่อไหร่ก็ได้

“พระพายเป็นน้องสาวผมครับ แล้ววันนี้เธอต้องทำขนมในงานเลี้ยงคืนนี้ ผมเลยให้เธอมาทำที่นี่ ถ้าป้าอยากจะโทร.รายงานคุณอา ก็ตามสบายนะครับ...พระพายไปกันเถอะ”

ป้าชื่นมองตามทองเอกที่พาพระพายออกไปอย่างหมั่นไส้ ด่าไล่หลังว่าเป็นแค่ลูกเมียน้อย ทำจองหอง รอให้คุณพันของตัวเองกลับมาก่อน อยากรู้นักว่าจะยังปากดีอย่างนี้อีกไหม...

ไม่ใช่แค่พาพระพายมาใช้ครัวและอุปกรณ์ทำขนมที่บ้านแสนคมเท่านั้น ทองเอกยังรับอาสาเป็นลูกมือช่วยเธอทำขนมสำหรับงานเลี้ยงคืนนี้อีกด้วย ขนมที่พระพายทำวันนี้ได้สูตรมาจากตาเทียน ขนมชื่อเดียวกับตัวเองนั่นคือขนมพระพาย เป็นขนมที่หากินได้ยาก

ช่อม่วงรู้ว่าพระพายมาทำขนมที่บ้านเข้ามาทักทายถามไถ่เรื่องขโมยขึ้นบ้าน เธอขอโทษช่อม่วงด้วยที่ดูแลร้านไม่ดีทำให้ขโมยกวาดข้าวของไปหมด ช่อม่วงไม่

ถือโทษโกรธอะไรเธอ แค่เธอปลอดภัยก็ดีถมไปแล้ว แล้วถามเธอว่าจะไม่มาอยู่ที่นี่ด้วยกันจริงๆหรือ เธอยืนยันหนักแน่นว่าต้องการจะทำร้านขนมของคุณตาต่อไป

“เดี๋ยวค่อยคุยเรื่องนี้ก็ได้ครับ ใกล้ถึงเวลาแล้ว คุณแม่ยังไม่แต่งตัวอีกเหรอครับ”

“แม่บอกคุณแสนว่าขอลงมาคุยกับพวกเราก่อน อยากชิมขนมพระพายของเราน่ะ”

พระพายหันไปหยิบขนมที่ได้ที่แล้วใส่จานเล็กให้ช่อม่วงชิม รสมือพระพายเหมือนรสมือตาเทียน พ่อของช่อม่วงไม่มีผิดเพี้ยน ยิ่งทำให้เธอคิดถึงท่าน และดีใจที่เลือกขนมชนิดนี้ขึ้นโต๊ะให้แขกเหรื่อได้ชิมกัน...

ระหว่างที่กำลังนั่งพักเหนื่อยหลังจากทำขนม

มาครึ่งค่อนวัน สะดิ้งเข้ามาบอกพระพายว่าถ้าขนมเสร็จแล้วให้ยกออกไปได้เลย พนักงานจัดเลี้ยงจะได้จัดใส่ถาด ทองเอกอาสาจะช่วยยกขนมออกไปให้เอง

“ไม่ต้องเลย พี่ไปอาบน้ำแต่งตัวได้แล้ว ถ้าอาช่อไม่เห็นพี่ในงาน คนที่จะโดนดุคือพระพายนะ” พูดจบ พระพายดันหลังทองเอกออกจากครัว

ooooooo

งานเลี้ยงฉลองครอบรอบแต่งงานของแสนคมกับช่อม่วงครั้งนี้ไม่ได้จัดใหญ่โตอะไร เน้นบรรยากาศ แบบเป็นกันเองมากกว่า ระหว่างเจ้าของงานเดินทักทายแขก มีเสียงใครบางคนดังขึ้น บริษัทคมน์พิมุกต์ออกจะใหญ่โต ทำไมจัดงานแค่นี้เอง แสนคมหันมองตามเสียงเห็นนภดลยืนยิ้มอยู่

“อ้าว คุณนพ สวัสดีครับ พอดีมันก็ไม่ได้เป็นวันสำคัญอะไรมาก เลยอยากจัดแค่งานเล็กๆที่บ้านน่ะครับ”

“ถึงว่าทำไมไม่มีใครเชิญฉัน” นภดลเห็นทุกคนพากันอึ้ง ก็หัวเราะกลบเกลื่อน “ฉันพูดเล่นน่า ฉันรู้ว่าแกอยากจัดงานเป็นการส่วนตัว แต่งานนี้ขาดฉันได้ยังไง”

ช่อม่วงเข้ามาช่วยแก้ไขสถานการณ์ จนบรรยากาศผ่อนคลาย แต่แล้วการปรากฏตัวของพันธกานต์กลับทำให้งานกร่อย เพราะเขากล่าวหาพ่อตัวเองกับช่อม่วงว่าแอบคบหากันก่อนที่แม่ของเขาจะตาย จังหวะนั้นพระพายยกถาดขนมออกมาเห็นพันธกานต์ยืนอยู่ก็ตกใจ มัวแต่ตะลึงไม่ทันดูทางสะดุดก้อนหินเซเข้าหาเขา ขนมทั้งถาดหกใส่ พันธกานต์จำเธอได้ ถามว่ามาทำอะไรที่นี่ ช่อม่วงกลัวเธอจะโดนเล่นงานเข้ามาปกป้อง

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

คู่จิ้นในตำนาน "ปูเป้-แซม" หวนคืนจอในรอบ 20 ปี พร้อมฟาดฟันฝีมือ "พลอย-เฌอมาลย์"

คู่จิ้นในตำนาน "ปูเป้-แซม" หวนคืนจอในรอบ 20 ปี พร้อมฟาดฟันฝีมือ "พลอย-เฌอมาลย์"
23 ม.ค. 2563
15:11 น.