ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

ขันทองเล่าย้อนหลังไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อนว่า...

“ขุนโจรผู้โด่งดังรออยู่ไม่นานนัก โอกาสแก้แค้นก็มาถึง เมื่อพ่อค้าชาวโต้ระกี่ให้บุตรสาวคนสวยออกเรือนกับขุนนางหนุ่มเพื่อเป็นสะพานเชื่อมไปสู่อำนาจแลความมั่งคั่ง”

แต่ขุนเผด็จเข้าห้องหอยังไม่ทันกระไร ขุนทองก็มาเคาะประตู พอขุนเผด็จเปิดประตูออกมาก็ชกเข้าเต็มหน้าจนสลบในหมัดเดียวแล้วเข้าใช้มีดสั้นจี้ฉกตัวสาลิกาเจ้าสาว มัดมือมัดปากไม่ให้ร้องพาขี่ม้าเข้าป่าไป

สาลิกาทั้งตกใจทั้งกลัว ขู่ขุนทองว่ารู้หรือไม่ว่าพ่อตนเป็นผู้ใด ทั้งพ่อและท่านขุนของตนอีก ระวังเงาหัวเอ็งจะไม่พ้นคืนนี้ ขุนทองตวาดคืนว่า

“ผัวที่ยังไม่ได้เข้าหอของเอ็งน่ะรึ ข้าไม่สนดอกว่าจะเป็นขุน เป็นหลวง แต่พ่อของเอ็งข้ารู้จักดีทีเดียวอ้ายคนชาติชั่วทุรยศเพื่อน ถึงข้าจะไม่มีเงาหัว ข้าก็จะเอาเลือดพ่อเอ็งมาล้างตีนให้สมแค้นให้จงได้”

“พ่อข้าไปทำกระไรให้เอ็งรึ” สาลิกาตกใจและเป็นห่วงพ่อ แต่ถูกขุนทองเอาผ้ามัดปากไว้ไม่ให้พูดอีก

ขุนเผด็จถูกฉกเจ้าสาวก็ตามไปในป่า เห็นสาลิกาถูกมัดอยู่ก็จะเข้าไปช่วย สาลิกาพยายามบอกใบ้ขุนเผด็จให้หนีไปนี่เป็นกับดัก แต่ช้าไปแล้วขุนเผด็จและทหารถูกธนูของขุนทองล้มตายเป็นเบือ

ขุนเผด็จกลัวเพราะฝีมือดาบขุนทองเหนือกว่ามากจึงเข้าดึงสาลิกาให้หนีไปกับตน สาลิกาถามว่า

“แล้วทหารของท่านขุนเล่าเจ้าคะ”

“อย่าเพิ่งคุยเลย รีบหนีไปก่อนเถิด พวกมันเป็นทหารของฉัน มีหน้าที่ตายแทนฉันอยู่แล้ว”

ขุนเผด็จพยายามให้สาลิกาขึ้นหลังม้า แต่พอขุนทองฆ่าทหารคนสุดท้ายตายก็ย่างสามขุมเข้าหาทั้งคู่ ขุนเผด็จหยิบดาบเข้าฟันขุนทอง ประดาบกันไม่กี่ครั้งขุนทองก็เตะขุนเผด็จล้มกลิ้งแล้วจะฟันซ้ำ สาลิกาถลันเข้าเอาตัวบังดาบร้องสุดเสียง “อย่า...”

“สู้จับลูกสาวมันมาเป็นเหยื่อล่อ กลับผิดแผนเสียได้ ไม่ถึงที่ตายจริงๆ” ขุนทองบ่นอย่างหงุดหงิด

ขุนเผด็จได้โอกาสที่ขุนทองหัวเสียแทงใส่ แต่ขุนทองปัดดาบออกแล้วแทงสวน พริบตานั้นขุนเผด็จผลักสาลิกาไปรับดาบแทนจึงถูกแทงที่ท้อง ขุนทองตกใจรีบเข้าประคองสาลิกา ขุนเผด็จฉวยโอกาสนั้นขี่ม้าหนีไป

ขณะที่ขุนทองถามสาลิกาอย่างเป็นห่วงว่าเป็นอย่างไรบ้างนั้น สาลิกามองขุนเผด็จที่ขี่ม้าหนีไปโดยไม่สนใจไยดีตนแม้แต่น้อยด้วยความเสียใจอย่างที่สุด

แมงเม่าฟังขันทองเล่าถึงตอนนี้ก็โวยวาย

“กระไรกันเจ้าคะ ถูกฉุดมาคืนวันส่งตัวยังไม่พอ ยังถูกเจ้าบ่าวผลักออกมารับดาบให้ตายแทนอีก เกินไปแล้วนะเจ้าคะคุณหลวง นิทานกระไรกันนี่”

ขันทองถามว่าผู้ใดบอกว่าตาย ถามว่าหูฟั่นเฟือนหรือว่าฟังไม่ได้ศัพท์จับมากระเดียดกันแน่ แมงเม่าขอประทานโทษเร่งให้เล่าต่อถามว่า “ถูกแทงแล้วอย่างไรต่อเจ้าคะ ใครเป็นคนช่วยแม่สาลิกาไว้”

ooooooo

สาลิกาหลับไปสามวัน ขุนทองตำยาพอกแผลให้จนทุเลา พอตื่นขึ้นมาจำได้ว่าขุนทองคือโจรที่จับตนมาก็ตกใจ แต่พอจำได้ว่าขุนเผด็จเป็นคนผลักร่างตนมารับดาบแทนตัวเองก็เสียใจ

แต่ความแค้นและกลัวขุนโจรทำให้สาลิกาคว้าดาบของขุนทองที่พิงผนังดึงจากฝักเงื้อฟันตะโกน

“อ้ายโจรชั่ว เอ็งอย่าอยู่เลย”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"น้ำตาล" แค้นโดนคนรักหักหลัง ระเบิดพลังจนเส้นเลือดแตก ใน "ผมอาถรรพ์"

"น้ำตาล" แค้นโดนคนรักหักหลัง ระเบิดพลังจนเส้นเลือดแตก ใน "ผมอาถรรพ์"
24 ก.พ. 2563
07:15 น.