ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

“ถือเสียว่าเป็นบทเรียนเถิดอ้ายแน่น เราประมาทเกินไปจึงเป็นเช่นนี้ แต่การต่อสู้ครานี้ยังไม่จบดอก ถึงข้าไม่มีหลักฐานก็ต้องหาทางแก้แค้นแทนพ่อให้จงได้”

ขันทองสีหน้าแววตาแข็งกร้าวดุดัน มุ่งมั่นที่จะแก้แค้นแทนพ่อให้ได้

ooooooo

คืนนี้มีรำและละครคณะใหญ่แสดงเพื่อความสนุกสนานของโขลนและข้าหลวงอยู่ที่พลับพลา แต่กรมขุนวิมลไม่ให้แมงเม่าไปดูที่พลับพลา แมงเม่าจึงดูการละครฟ้อนรำที่บริเวณกระโจมแทน

ขันทองเดินเครียดแยกจากแน่นมาเจอแมงเม่าจึงขอนั่งด้วยคน แมงเม่าถามถึงทหารสองคนนั้น ขันทองบอกว่าส่งไปลงโทษตามกฎแล้ว บ่นว่าเรื่องเช่นนี้ไม่บังควรเกิดขึ้นเลย แสดงให้เห็นถึงกฎระเบียบที่หย่อนยาน เคราะห์ดีที่ไม่มีศึกใหญ่อย่างคราวศึกพระเจ้าอลองพญา หากเกิดศึกแลรบด้วยทหารเช่นนี้ ไม่อยากนึกเลย...

ขันทองเลียบเคียงถามว่าเรื่องเมื่อเย็นนี้ที่เห็นตนสู้กับพวกทหารว่าตกใจหรือไม่ แมงเม่าบอกเรียกว่า

คาดไม่ถึงจะถูกกว่าว่าคุณหลวงจะเก่งกาจถึงเพียงนี้

“ฉันไม่ได้อยากปกปิดเจ้าดอกนะ แต่ในวังมีเรื่องราวซับซ้อนมากมาย ฉันจำเป็นต้องทำเพื่อความปลอดภัยของตนเอง” แมงเม่าถามว่าเหมือนคราวแก้กลบทใช่ไหม ในเมื่อคุณหลวงไม่เคยคิดร้ายต่อตน แล้วเหตุใดตนจะช่วยคุณหลวงปกปิดไม่ได้เล่า ขันทองยิ้มดีใจ “ขอบน้ำใจเจ้านัก เอ่อ...แล้วเมื่อเย็นเจ้าตามฉันไปทำไมกัน”

แมงเม่าบอกว่าตนกลัวคุณหลวงจะถูกทำร้ายเลยตามไปช่วย ขันทองหัวเราะถามว่าคิดว่าจะช่วยได้หรือ แมงเม่าโวยวายว่านี่ดูแคลนกันหรือ เสียแรงที่ห่วงใย รู้อย่างนี้นอกจากจะไม่ตามไปช่วยแล้วยังจะพาคนมารุมเล่นงานคุณหลวงเสียด้วยซ้ำ

“อย่าเพิ่งเคืองสิเจ้า ฉันไม่ได้ดูหมิ่นถิ่นแคลน ตรงกันข้ามฉันกลับซาบซึ้งในน้ำใจเจ้านัก ที่เจ้าสู้อุตส่าห์ ขโมยเสื้อขุนรักษ์เทวามาสวมทับแล้วตามไปช่วยฉัน”

ขันทองนึกถึงสภาพตอนนั้นของแมงเม่าแล้วขำขึ้นมาเลยถูกแมงเม่าทุบที่แขนและทิ้งค้อนใส่ ขันทองยิ้มแย้มมีความสุขที่ได้อยู่ใกล้และหยอกแมงเม่ามากขึ้นทุกที...ทุกที

แต่ที่ไม่ไกลนัก ออกพระราชาข่านแอบดูอยู่ด้วยสายตาที่เต็มไปด้วยความหวาดระแวงมากขึ้นทุกทีเช่นกัน

ooooooo

ที่เรือนพระยาพลเทพ...ทั้งพระยาพลเทพและจมื่นศรีสรรักษ์คุยกันอย่างเคร่งเครียด เมื่อแอบไปค้นที่ห้องแมงเม่า มิ่ง และม่วงแล้ว ไม่เจอกลักใส่หนังสือลับ

พระยาพลเทพหน้าเครียดบอกว่าทางเจ้าจอมก็ไม่เจอ ทางเราก็ไม่เจอ จมื่นศรีสรรักษ์สงสัยว่ากลักอาจไม่ได้อยู่ที่แมงเม่า พระยาพลเทพเสนอว่าจะให้สิ้นสงสัยก็มีแต่ต้องฆ่าแมงเม่าทิ้งเสียเท่านั้น จมื่นศรีสรรักษ์ตกใจถามว่าถึงกับต้องฆ่าเชียวหรือ ถามว่าไม่ใช่ท่านกับคุณพี่เกรงกรมขุนวิมลดอกหรือ

“หากยามปกติก็ต้องเกรงกันจริงๆ แต่เพลานี้อยู่ในป่า มันมีเป็นร้อยวิธีที่จะฆ่าคนในป่าโดยทำให้เป็น เหมือนเหตุบังเอิญ”

พระยาพลเทพยิ้มร้ายนัยน์ตาอำมหิต จมื่นศรี– สรรักษ์ยิ้มอย่างเห็นช่องทางที่จะกำจัดแมงเม่า

ooooooo

ที่กระโจมกรมขุนวิมล สายวันนี้มีการแข่งแก้กลบทกันอยู่สองฝ่ายคือฝ่ายเจ้าจอมอำพัน แมงเม่า คุณท้าวโสภาและเจ้าจอมกับข้าหลวงจำนวนหนึ่ง และฝ่ายเจ้าจอมเพ็ญมีเลื่อนและเจ้าจอมกับข้าหลวงอีกจำนวนหนึ่ง โดยมีกรมขุนวิมลนั่งตั่งอยู่ตรงกลางคอยอ่านการแก้กลบทของทั้งสองฝ่าย

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ชาช่า” จิกส้นสูงขึ้นคร่อมลุยตบ "นนนี่" ถีบตกน้ำใน ละคร "เรือนสายสวาท"

“ชาช่า” จิกส้นสูงขึ้นคร่อมลุยตบ "นนนี่" ถีบตกน้ำใน ละคร "เรือนสายสวาท"
16 ก.พ. 2563
19:01 น.