ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

ออกพระราชาข่านหยิบยาอีกขวดหนึ่งออกมาบอกว่ายานี้จะทำให้เจ็บปวดน้อยลงในยามลงมีด ขันทองตาเหลือกเมื่อรู้ว่าจะถูกตอน พยายามขัดขืนแต่ไม่มีแรงจึงถูกจับกรอกยาจนได้

ขันทองเมายาไม่อาจช่วยตัวเองได้แต่ยังพอขยับได้บ้าง ออกพระราชาข่านรอให้ยาออกฤทธิ์เต็มที่เพื่อขันทองจะได้เจ็บน้อยลง ขันทองรวบรวมกำลังพยายามร้องบอก “อย่า!”

“ยังพูดได้อีกรึ คนที่กินยาตำรับนี้ไปแม้กระดิกนิ้วยังทำไม่ได้ แต่เอ็งกลับเปล่งเสียงเป็นคำได้ ช่างมีใจสู้นัก” ออกพระพูดพลางเอามีดสั้นคมกริบออกมาลนไฟ บอกว่า “ข้าเตรียมการไว้หมดแล้ว หลังจากความเป็นชายของเอ็งสิ้นไป ข้าจะบอกทุกคนว่าเอ็งเป็นไข้ป่าหนักแลรีบพาเอ็งกลับไปรักษาตัวที่อโยธยา ไม่นานเอ็งก็จะหายเหมือนเดิม”

ออกพระราชาข่านเอามีดลนไฟสักพักก็เดินกลับมาหาขันทอง

“อย่าโกรธเคืองข้าเลยนะ เพราะข้าไม่ได้ทำร้ายเอ็ง ข้ารับเงินทองของเอ็งมาก็ช่วยเหลือเอ็งให้เข้ามาในวังตามที่รับปาก แลเพลานี้ข้ากำลังช่วยเอ็ง เมื่อใดที่ข้าสะบั้นความเป็นชายของเอ็ง เอ็งก็จะอยู่ในวังได้นานเท่านาน แลข้าก็ไม่ต้องกังวลว่าผู้ใดจะล่วงรู้ความลับอีกต่อไป”

ooooooo

บริเวณกระโจมที่แมงเม่าอยู่เหลือข้าหลวงอยู่ไม่กี่คนเพราะส่วนใหญ่ต้องไปรับเสด็จ แมงเม่าคุยกับเป้าอยู่เห็นแน่นกับขุนรักษ์เทวาเดินคุยกันมาว่าจะไปดูสัตว์เพราะออกป่ามายังไม่เห็นสัตว์สักตัว

แมงเม่าหูผึ่งขอไปด้วย ออดอ้อนจนขุนรักษ์เทวากับแน่นใจอ่อนยอมให้ไป

เข้าป่าไปซุ่มอยู่ค่อนคืน แมงเม่าบ่นว่าเห็นมีแต่นกกระจิบกระจอกไม่ได้ต่างจากที่เรือนเลย

ทันใดนั้น มีเสียงช้างร้องอย่างบ้าคลั่งดังไปทั่วพร้อมกับเสียงช้างบุกทำลายกระโจมพังระเนระนาด

ออกพระราชาข่านกำลังจะลงมือเฉือนความเป็นชายของขันทองชะงักตกใจเสียงช้างคลั่ง กลัวตาย จึงหนีออกไปนอกกระโจมและถูกช้างจับเหวี่ยงกระแทกอย่างแรงมีดหลุดจากมือเจ็บหนักถูกช้างเหยียบซ้ำ จนเมื่อขันทองพยายามลุกออกมาดูก็พบว่าออกพระราชาข่านตายแล้ว

พวกแมงเม่าซุ่มอยู่ในป่าได้ยินเสียงช้างคลั่งอาละวาด แมงเม่าเป็นห่วงกรมขุนวิมลละล้าละลังว่าจะทำอย่างไรดีในที่สุดตัดสินใจวิ่งกลับไป ทหารที่เอายาให้ช้างกินตามมาซุ่มดูเพื่อฆ่าแมงเม่าแต่เห็นผู้คนยังพลุกพล่านจึงรอจังหวะ

ฝ่ายเจ้าจอมเพ็ญได้ยินเสียงช้างคลั่งก็ตกใจ เลื่อนพยายามพาหนี แต่เจ้าจอมเพ็ญก็แท้งเสียก่อน

แมงเม่าวิ่งกลับมาเจอขันทองจึงวิ่งเข้าไปจะช่วย เห็นทหารสองคนจึงเอ่ยขอแรงให้ช่วยประคองขันทอง มันทั้งสองเดินเข้าหาแมงเม่าบอกกันว่า “ถึงจะมีคนอื่นอยู่ ก็คงต้องลงมือแล้ว” พลางชักดาบออกมา

“หนีไป มันจะฆ่าเอ็ง” ขันทองร้องบอกแมงเม่า ก็พอดีทหารทั้งสองฟันดาบลงมาแต่แมงเม่าหลบได้ทัน หันไปคว้าไม้ใกล้มือสู้แต่ไม้หรือจะสู้ดาบ ขันทองเห็นดังนั้นจึงพยายามคลานไปหยิบมีดสั้นของออกพระราชาข่านที่หล่นอยู่เข้าไปปักใส่หลังเท้าทหารคนหนึ่ง มันร้องลั่นพยายามดึงมีดออก

ทหารอีกคนหันมองเพื่อน แมงเม่าได้ทีเตะเข้าหว่างขามันจังๆจนมันทรุด

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ชาช่า” จิกส้นสูงขึ้นคร่อมลุยตบ "นนนี่" ถีบตกน้ำใน ละคร "เรือนสายสวาท"

“ชาช่า” จิกส้นสูงขึ้นคร่อมลุยตบ "นนนี่" ถีบตกน้ำใน ละคร "เรือนสายสวาท"
16 ก.พ. 2563
19:01 น.