ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

ขันทองเล่าว่า พ่อค้าชาวโต้ระกี่ที่พ่อของขุนทองเรียกว่า “ไอ้มาน” สมคบกับขุนนางชั่วใส่ความเพื่อนว่าเป็นกบฏเป็นเหตุให้ต้องโทษประหารทั้งโคตร พ่อของขุนทองจึงเอาผ้าห่อเพชรนิลจินดาพาครอบครัวหนี

พ่อของขุนทองถูกทหารที่ไล่ฆ่าตามทันฟันเข้าที่กลางหลังเป็นแผลฉกรรจ์ทำห่อสมบัติหลุดหล่นกระจาย ขณะที่พวกทหารที่ตามไล่ฆ่าหันไปรุมกันแย่งสมบัติเหล่านั้น ขุนทองพร้อมดาบในมือก็เข้าไล่ฆ่าพวกนั้นล้มตายเป็นใบไม้ร่วง ทหารที่เหลือจึงต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอดกัน

ขุนทองรีบกลับมาดูอาการของพ่อบอกพ่อให้แข็งใจไว้ก่อนตนจะพาพ่อหนีเอง พ่อบอกว่าตนคงไม่รอดให้ขุนทองหนีไป สั่งเสียก่อนสิ้นใจว่า

“จำความแค้นครานี้ไว้ อ้ายมานมันใส่ร้ายพ่อ ทำให้เราบ้านแตกสาแหรกขาด เจ้าอย่าได้ลืมความแค้นนี้เป็นอันขาด”

“ฉันสัญญาพ่อ ฉันจะจำความแค้นนี้ไว้ แม้ตายฉันก็จะไม่ลืม” ขุนทองกอดพ่อไว้ น้ำตาอาบหน้า แต่ไม่มีเสียงสะอื้นเลย มีแต่สายตาที่แข็งกร้าว เด็ดเดี่ยว

ขันทองเล่าด้วยสีหน้านิ่งขรึมว่า...

“ลูกชายคนโตของพ่อค้าชาวอโยธยา หนีอาญาบ้านเมืองไปเป็นโจรอยู่ในป่า อาศัยว่าเมื่อตอนเล็กเคยกราบครูดีจึงมีฝีมือติดตัวเป็นที่เลื่องลือ อีกทั้งยังเลือกปล้นแต่พวกขุนนางโฉดโดยมีกฎว่าก่อนการปล้นจะส่งคำเตือนและระบุว่าจะปล้นไปจำนวนเท่าใดทุกครั้ง ซึ่งไม่เคยเลยที่จะปล้นมากไปกว่าที่ระบุไว้แม้แต่เบี้ยเดียว”

ขันทองเล่าเรื่องของขุนทองอย่างละเอียดลึกซึ้งว่า...

“เบี้ยอัฐที่ได้มาจากการปล้นขุนนางชั่ว นอกจากจะแบ่งปันให้ลูกน้องไว้กินไว้ใช้แล้ว ยังเหลือแบ่งให้พวกคนยากจนที่ถูกกดขี่ข่มเหงอีก ไม่นานนักชื่อเสียงของโจรผู้เคยเป็นลูกเศรษฐีใหญ่ก็ยิ่งเลื่องลือขจรขจายมากขึ้นอย่างไม่เคยมีโจรคนใดโด่งดังเท่ามาก่อน”

ooooooo

แมงเม่าฟัง “นิทาน” ที่ขันทองเล่าแล้วแทนที่จะหลับ กลับตื่นตัวใช้ความคิด ถามขันทองว่า

“ปล้นขุนนางชั่วมาช่วยเหลือเจือจานคนยากจนแลยังส่งคำเตือนบอกอีกด้วยว่าจะปล้นจำนวนเท่าใด...นี่คุณหลวงเอาเรื่องเสือขุนทองมาเล่าให้ฉันฟังนี่เจ้าคะ”

“เจ้ารู้จักเสือขุนทองด้วยรึ” ขันทองแปลกใจ

แมงเม่าเล่าอย่างกระหยิ่มว่า

“เสือขุนทองมีชื่อเสียงออกปานนั้น เหตุใดฉันจะไม่รู้จัก อย่าว่าแต่รู้จักเลย ฉันเคยพบตัวจริงมาแล้วด้วยในศึกพระเจ้าอลองพญา เสือขุนทองกลับใจมาช่วยบ้านเมืองรบกับพวกอังวะ แลยังช่วยฉันกับครอบครัวไว้จากทหารอังวะอีกด้วย ฉันจำได้ไม่มีวันลืม” พูดอย่างรู้ทันว่า “คุณหลวงแต่งนิทานลวงฉันไม่ได้ดอกเจ้าค่ะ”

ขันทองหยอกว่าเมื่อรู้แล้วก็คงไม่อยากฟังต่อไป แมงเม่าโวยว่าอยากฟัง ถ้าคุณหลวงไม่เล่าต่อ ตนถือว่าโกง ขันทองยิ้มขำๆกับกิริยาเด็กๆของแมงเม่า บอกว่าเรื่องที่จะเล่าต่อรับรองว่าเจ้าไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อนเป็นแน่ ตั้งใจฟังไว้เถิด เจ้าตัวดี...

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ป้อง” จูบ “เอสเธอร์” กลางสวนสนุก เปิดฉากโรแมนติก “เหมือนเราเคยรักกัน”

“ป้อง” จูบ “เอสเธอร์” กลางสวนสนุก เปิดฉากโรแมนติก “เหมือนเราเคยรักกัน”
19 ก.พ. 2563
08:15 น.