ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

“ก็เอาซี้ ฉันหาใช่หลวงศรีขันทินไม่ จะได้สงบปากสงบคำ ผิดนักก็แจงสี่เบี้ยกันเป็นไร ช้างมันคลั่งขึ้นมาเอง แลไม่มีใครบอกพวกฉันว่าเจ้าจอมท่านไม่ได้ไปรับเสด็จ ข้อนี้เป็นความผิดฉันกระนั้นรึ...จะใส่ความคนอื่นทั้งทีก็ใช้ข้อหาที่ฉลาดกว่านี้หน่อยเถิด” ขุนเทพรักษาแว้ดใส่อย่างไม่หวั่นเกรง

ขุนเทพรักษายังว่าขุนรักษ์เทวาผิดแล้วไม่ยอมรับผิด ยุหลวงศรีมะโนราชว่าอย่างนี้ต้องฟ้องออกพระราชาข่าน จึงรู้จากขุนรักษ์เทวาว่าออกพระราชาข่านสิ้นบุญแล้วเพราะถูกช้างคลั่งทำร้าย

แม้หลวงศรีมะโนราชจะตกใจกับสิ่งที่ได้ยินแต่แล้วก็ยิ้มในหน้าด้วยความดีใจ เพราะออกพระราชาข่านตายคนที่จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าขันทีคนใหม่ก็ไม่พ้นตนแน่

ooooooo

ที่อีกมุมหนึ่งในป่า แมงเม่าจุดกองไฟเล็กๆ

ผิงไฟไล่ความหนาวเหน็บ ขันทองที่นอนอยู่ใกล้ๆ

เพิ่งรู้สึกตัวถามแมงเม่าว่าศพทหารสองคนนั้นเล่า

แมงเม่าบอกว่าอยู่ที่เดิม ตนจะพาคุณหลวงกลับค่ายก็พาไปไม่ไหว จะอยู่ใกล้ศพนั่นก็ไม่กล้าจึงพามาพักที่นี่ก่อน พลางเอื้อมไปจับมือขันทองแล้วไล่เรื่อยมาถึงซอกคอว่ามีไข้หรือไม่

ขันทองที่บวชมาตลอด พอสึกออกมาก็มาเป็นสายลับไม่เคยใกล้ชิดหญิงขนาดนี้ พยายามปรับอารมณ์ ถามว่ากองไฟนั่นก่อเองรึ ไม่เคยเห็นหญิงผู้ดีคนใดทำเช่นนี้มาก่อน

“เรียกฉันว่าเป็นผู้ดีก็กระดากเหลือเกินเจ้าค่ะ อันที่จริงฉันก็เป็นไพร่คนหนึ่ง เพียงแต่พ่อฉันร่ำรวยเท่านั้นเอง เรื่องก่อไฟไม่ว่าลูกไพร่คนใดวิ่งเข้าออกครัวแต่เล็กก็ทำได้ทุกคนล่ะเจ้าค่ะ”

ขันทองยิ้มรู้สึกดีที่แมงเม่ามีน้ำใจและเข้มแข็ง แต่พอแมงเม่าถามว่ายิ้มกระไรก็เร่งให้นอนเสียพรุ่งนี้เช้าจะพากลับค่าย แมงเม่าบอกว่าตนไม่อาจข่มตาหลับได้เพราะวันนี้เจอเรื่องเฉียดตายมาทั้งวัน อ้อนว่า

“คุณหลวงเล่าเรื่องกระไรให้ฉันฟังก็ได้ค่ะ ฟังพอเพลินๆฉันจะได้นอนหลับ เหมือนตอนฉันเด็กๆ เพลาที่ฉันโยเยไม่ยอมนอน น้าชื่นจะเล่านิทานให้ฉันฟัง ฟังไม่ทันจบก็หลับไปก่อนทุกทีเลยเจ้าค่ะ”

ขันทองงงถามว่าจะให้คนอย่างตนเล่านิทานหรือ แมงเม่ามองตาแป๋วอ้อน

“นะเจ้าคะ เมตตาเด็กนอนไม่หลับด้วยเถิดเจ้าค่ะ”

ขันทองคิดหนักว่าจะเล่าอะไรดีแล้วก็หน้าขรึมลงเมื่อนึกถึงเรื่องหนึ่งขึ้นมาได้...

ooooooo

เป็นเรื่องราวเมื่อ 20 ปีก่อน...พ่อของขุนทองในวัยเกือบ 50 ในเรือนไทยใหญ่โตแสดงถึงฐานะที่ร่ำรวยกำลังต้อนรับแขกเหรื่อที่มางานเลี้ยงของตนด้วยสีหน้ายิ้มแย้มมีความสุข

ขณะนั้นพ่อของสาลิกาแต่งกายแบบชาวโต้ระกี่มีฐานะร่ำรวยเช่นกันแต่ไม่เท่าพ่อของขุนทอง เดินเข้ามาหาพ่อของขุนทองด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเพราะเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ครู่เดียวมีแขกผู้ใหญ่มา พ่อของขุนทองจึงไปรับแขกผู้ใหญ่ พ่อของสาลิกามองตามพ่อของขุนทองไปด้วยสายตาที่เกลียดชัง ริษยารุนแรง

ขันทองเล่าให้แมงเม่าฟังว่า...

“ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีพ่อค้าสองคนเป็นเพื่อนรักกัน คนหนึ่งเป็นชาวอโยธยา แต่อีกคนเป็นชาวโต้ระกี่

ทั้งคู่สร้างเนื้อสร้างตัวจากคนยากไร้จนกลายเป็นเศรษฐีร่ำรวยมหาศาล แต่พ่อค้าชาวอโยธยานั้นไม่เคยรู้เลยว่าเพื่อนรักของตนแอบริษยาตนมาตลอดเวลา...”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"น้ำตาล" แค้นโดนคนรักหักหลัง ระเบิดพลังจนเส้นเลือดแตก ใน "ผมอาถรรพ์"

"น้ำตาล" แค้นโดนคนรักหักหลัง ระเบิดพลังจนเส้นเลือดแตก ใน "ผมอาถรรพ์"
24 ก.พ. 2563
07:15 น.