ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

“มิต้องกลัว ออกญาสีหะราชเดชะอยู่ไม่ถึงตะวันตกดินดอกขอรับ” พระยาพลเทพยิ้มเหี้ยม

บ่ายวันนี้เอง พระยาสีหะราชเดชะที่อยู่ในวัดก็ถูกขุนแผลงฤทธิ์กับลูกน้องเข้าไปรุมทำร้ายและแทงท้องพระยาสีหะราชเดชะเลือดทะลักแล้วจะฟันซ้ำ แต่ถูกพระยาสีหะราชเดชะกำทรายซัดใส่ตาแล้วหนีไปได้

พระยาสีหะราชเดชะกระเซอะกระเซิงเลือดท่วมตัวไปเจอแมงเม่ากับผลที่กำลังจะกลับเรือน

แมงเม่าตกใจเข้าประคองบอกพ่อลุงให้ทำใจดีๆไว้ พระยาสีหะราชเดชะที่บาดเจ็บสาหัสใกล้ตายแข็งใจล้วงในอกเสื้อหยิบกลักดีบุกขนาดนิ้วก้อยออกมาให้แมงเม่าแต่สิ้นใจเสียก่อน กลักดีบุกจึงหล่นใกล้ตัวแมงเม่า

พอดีจมื่นศรีสรรักษ์กับขุนแผลงฤทธิ์ตามมาถึง ผลักแมงเม่าล้มทับกลักดีบุกไล่ไสหัวไปให้พ้น แล้วสั่งค้นตัวพระยาสีหะราชเดชะอย่างละเอียด

แมงเม่าลุกขึ้นจึงเห็นกลักดีบุกรู้ทันทีว่านี่คือสิ่งที่พวกนั้นค้นหา จึงเก็บเหน็บชายพกโดยพวกนั้นไม่ทันเห็น แมงเม่าลุกเดินไม่รู้ไม่ชี้ไป ปล่อยให้พวก จมื่นศรีสรรักษ์กับขุนแผลงฤทธิ์วุ่นอยู่กับการค้นศพพระยาสีหะราชเดชะ

เมื่อไม่เจอสิ่งใด กลับไปรายงานพระยาพลเทพ พระยาพลเทพไม่เชื่อว่าพระยาสีหะราชเดชะจะเข้ามาตัวเปล่าให้ฆ่าเล่น แต่เชื่อว่าถ้าไม่มีที่ศพก็ต้องซ่อนไว้ที่อื่น จมื่นศรีสรรักษ์สงสัยว่าเหตุใดเจ้าจอมเพ็ญกับท่านเจ้าคุณต้องกลัวหลักฐานในมือของพระยาสีหะราชเดชะถึงเพียงนี้?

พระยาพลเทพปัดให้ไปถามเจ้าจอมเพ็ญเอาเอง ทำให้จมื่นศรีสรรักษ์ไม่พอใจที่ตนไล่ล่าคนค่อนอโยธยาเพื่อช่วยเจ้าจอมกับท่านเจ้าคุณ แล้วเหตุใดจึงเล่าเรื่องนี้ให้ฟังไม่ได้ ทำให้พระยาพลเทพจำต้องเล่าเหตุการณ์ย้อนไปเมื่อสี่ปีก่อนให้ฟัง...

เมื่อสี่ปีก่อน...ในการประชุมของพระยาพลเทพและขุนนางอื่นอีกสามสี่คน พระยาสีหะราชเดชะโมโหสุดขีดถามว่า เสือขุนทองปล้นกองเสบียงของอังวะเป็นความลับสุดยอด นอกจากพวกเราที่นี่แล้วก็ไม่มีผู้อื่นรู้แล้วอังวะจะวางแผนตลบหลังจนเสือขุนทองตายได้อย่างไรถ้ามิใช่อ้ายไส้ศึกในนี้มันคาบข่าวไปบอกเกิดความร้อนตัวหวาดระแวงกันขึ้น ขุนนางคนหนึ่งกล่าวว่าเที่ยวกล่าวหาผู้อื่นลอยๆไม่มีหลักฐาน พวกตนจะถูกสงสัยว่าเป็นคนทุรยศและตัวเจ้าคุณเองก็อยู่ในข่ายนี้เช่นกัน พระยาสีหะราชเดชะโมโหมากชักดาบออกมาทันที พระยาพลเทพตวาดให้เก็บดาบเดี๋ยวนี้

ไม่เห็นแก่ตนก็เห็นแก่บ้านเมืองที่กำลังถูกอังวะยิงทั้งวันทั้งคืน จะมาห้ำหั่นกันเองเยี่ยงนี้ไม่ละอายใจบ้างเลยรึ

พระยาสีหะราชเดชะจำต้องเก็บดาบ แต่ประกาศว่า

“กระผมจะพิสูจน์ความจริงเรื่องนี้ให้จงได้ อ้ายคนทุรยศ เนรคุณแผ่นดิน มันต้องไม่ตายดี”

พระยาสีหะราชเดชะหุนหันออกจากกระโจมไปทันที พระยาพลเทพมองตามส่ายหน้าอย่างระอา แต่ที่จริงมีแผนไว้แล้วว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ชิงชิง” ขวาง “เบน” เสียหลักล้มทับ ใจเต้นแรง...บีบคอแก้เขิน

“ชิงชิง” ขวาง “เบน” เสียหลักล้มทับ ใจเต้นแรง...บีบคอแก้เขิน
21 ก.พ. 2563
08:30 น.