ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

ขันทองมาส่งแมงเม่าที่ประตูหลังวัง แมงเม่าไหว้เป็นพระคุณที่มาส่ง ขันทองพูดหน้านิ่งว่าไม่จำเป็น ตนทำตามคำสั่งของกรมขุนวิมลท่าน

“ไม่จำเป็นหรือเจ้าคะ” แมงเม่ายิ้มใสซื่อถาม “ออกหลวงคิดว่าถ้าฉันเดินกลับไปโดยไม่ไหว้ลา ไม่ขอบพระคุณสักคำ ออกหลวงจะไม่คิดตำหนิฉันในใจหรือเจ้าคะ”

ขันทองพยักหน้ารับบอกว่า “ฉันก็คงนึกในใจว่า

นอกจากเจ้าจะปากกล้าแล้วยังไร้มารยาทอีก ดีที่เจ้ายังมีมารยาทอยู่บ้าง”

แมงเม่าหน้าตึงทันทีถามว่า “อยู่บ้างหรือเจ้าคะ”

“หรือเจ้าเห็นว่าการเถียงผู้ใหญ่คำไม่ตกฟากเช่นนี้ เรียกว่ามีมารยาท”

“ไม่เจ้าค่ะ...แต่เรียกว่าเฉลียวฉลาด รู้จักเจรจาถามไถ่” แมงเม่าเชิดใส่ ขันทองขำพรืด ถูกมองขวับถามอย่างอยากมีเรื่องต่อ “มีกระไรขำเจ้าคะ”

“ฉันเพิ่งรู้...ว่านอกจากเจ้าจะเฉลียวฉลาด รู้จักเจรจาถามไถ่แล้ว ยังมีความสามารถยกตัวเองได้อีกด้วย” ขันทองเดินยิ้มๆจากไปอย่างสะใจที่ได้เอาคืนแมงเม่า

แมงเม่ามองตามอย่างเจ็บใจที่ตอบโต้แพ้ขันทองจนได้ พอกลับถึงเรือนเล่าให้มิ่งฟัง มิ่งตกใจถามว่าไปพูดกับพวกนักเทศน์ขันทีอย่างนั้นได้อย่างไร แมงเม่าทำหน้าตายถามว่าออกหลวงผู้นี้เป็นนักเทศน์ด้วยหรือ เทศน์กัณฑ์กระไรล่ะ พอถูกมิ่งเรียกปรามอย่างรู้ทันก็ปั้นหน้าจ๋อยเสียงอ่อยว่า

“ฉันเย้าเล่นน่ะพ่อ ฉันรู้ว่านักเทศน์คือคนด่างด้าวไม่ใช่คนไท”

ม่วงเห็นทีแมงเม่าจะเล่นลิ้นไม่สิ้นความ เลยพูดแทรกว่า

“ที่พ่อไม่อยากให้เอ็งทำอย่างนี้เพราะออกหลวงศรีขันทินผู้นี้เป็นผู้มีอำนาจฝ่ายใน แลพวกขันทียังมีอาญาสิทธิ์สามารถลงโทษผู้อื่นได้ จึงเกรงว่าเจ้าจะถูกลงโทษเอาน่ะสิ”

ชื่นเสริมว่าเราเป็นหญิงต่อล้อต่อเถียงกับชายมันไม่งาม คนจะค่อนแคะได้ว่าปากคอเราะราย แมงเม่าไม่วายแย้งว่าขันทีไม่ถือว่าเป็นชายเพราะตัดทิ้งแล้ว ชื่นตกใจที่แมงเม่ากล้าพูดขนาดนี้ มิ่งที่กำลังกินข้าวถึงกับสำลักไอโขลกๆ แมงเม่าเห็นท่าไม่ดีบอกให้น้าชื่น

เอาสำรับข้าวไปให้ตนที่ห้องด้วยแล้ววิ่งจู๊ดไปเลย

แมงเม่าวิ่งไปด้านหลังสวนกับอินที่ออกมาจากด้านใน พอม่วงเห็นอินก็หน้าตึงทันทีบอกมิ่งกับชื่นว่าตนอิ่มแล้วขอตัวก่อนแล้วลุกไปทันที อินมองตามม่วงเศร้า ไม่รู้จะแก้ปัญหาครอบครัวยังไงดี...

ooooooo

เจ้าจอมเพ็ญ แม้จะอายุ 30 แล้วแต่ยังสวยสดงดงาม แต่เพราะใจมีแต่ความอิจฉาริษยาอยากมีอำนาจบารมีและเป็นแม่หยั่วเมือง จึงทำทุกวิถีทางแม้กระทั่งการพึ่งทางคุณไสย

 ค่ำนี้ เจ้าจอมเพ็ญและพระยาพลเทพกับลูกน้องแต่งกายในชุดชาวบ้านเดินไปในกลางป่า พระยาพลเทพกับลูกน้องถือดาบไล่ฟันไล่ฆ่าชาวบ้านที่ออกมาจับกบจับปลาอย่างโหดเหี้ยม

จมื่นศรีสรรักษ์ ญาติผู้น้องของเจ้าจอมเพ็ญเป็นขุนนางหน้าใหม่ที่เพิ่งได้รับยศจากการสนับสนุนของเจ้าจอมเพ็ญเดินมาติงพระยาพลเทพว่า

“ก็แค่พวกไพร่มาจับกบจับปลาตอนกลางคืนกลางค่ำเท่านั้น ท่านเจ้าคุณไม่น่าต้องทำขนาดนี้เลย”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"ตูน" ยืนช็อกเจองูเห่าแผ่แม่เบี้ย "ยุ้ย" ออกโรงป้องเอาตัวเข้าขวาง

"ตูน" ยืนช็อกเจองูเห่าแผ่แม่เบี้ย "ยุ้ย" ออกโรงป้องเอาตัวเข้าขวาง
24 ม.ค. 2563
07:15 น.