ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

เมื่อเสือขุนทองถูกยิงตายและนำศพไปฝังยังป่าช้าวัดแห่งหนึ่ง ตกกลางคืนพระยาสีหะราชเดชะพาลูกน้องไปขุดศพเพื่อหาหลักฐานสาวถึงตัวคนทุรยศ

พระยาสีหะราชเดชะบอกลูกน้องว่าก่อนตาย

เสือขุนทองบอกว่าตอนบุกปล้นค่ายอังวะ ได้เจอคนไทในค่าย ตนสงสัยเลยจับตัวไว้ แต่อ้ายคนนั้นชิงฆ่าตัวตายเสียก่อน ค้นตามตัวพบสิ่งหนึ่งเป็นพิรุธ คาดว่าอาจเป็นข่าวที่ไส้ศึกลอบส่งให้อังวะและของสิ่งนี้ต้องตีความเสียก่อนจึงจะรู้ความลับที่ซ่อนอยู่...

ลูกน้องค้นจนทั่วแล้วไม่เจออะไรเลย พระยาสีหะราชเดชะเห็นสร้อยของเสือขุนทองแขวนเครื่องรางของขลังหลายอย่างจึงค้นอย่างละเอียด เห็นกลักสลักลายรูปผีเสื้อเหมือนตะกรุด

“เจอแล้ว” พระยาสีหะราชเดชะดีใจมาก ดึงกลักออกจากสร้อยคอเสือขุนทอง สั่งลูกน้องให้รีบฝังศพตามเดิมแล้วเดินตามตนไปที่นัดกันไว้

แต่คืนเดียวกัน ลูกน้องพระยาพลเทพก็รีบเข้ารายงานเรื่องพระยาสีหะราชเดชะไปขุดศพขุนทองและหนีกลับไปบ้านเดิมของตัวเองแล้ว พระยาพลเทพคำรามเจ็บใจว่า

“นึกว่าอ้ายเสือขุนทองตายแล้วจะจบเรื่องได้ ยังมีอ้ายพระยาหัวเมืองนี่เข้ามาสอดอีก...มึงหนีได้ก็หนีไป โผล่หัวมาเมื่อใดกูจะไม่ให้มึงมีลมหายใจอีกเป็นอันขาด”

ooooooo

ในปีที่อังวะกรีธาทัพ 40,000 คนเข้าตีอยุธยานั้น บ้านเมืองระส่ำระสาย เจ้าคุณผู้ใหญ่หลายคนลอบส่งสารขอยอมแพ้แลขอให้ไว้ชีวิตยามเสียเมือง เจ้าจอมเพ็ญกับพระยาพลเทพก็เช่นกัน

จมื่นศรีสรรักษ์ตกใจว่านี่คือคบคิดกันเป็นกบฏ พระยาพลเทพแก้ว่าเวลานั้นไม่ว่าใครก็คิดว่าต้องเสียกรุงเป็นแน่ ใครจะนึกว่าพระเจ้าอลองพญาจะสิ้นพระชนม์เป็นเหตุให้อังวะยกทัพกลับ จมื่นศรีสรรักษ์ถามว่า

แล้วเจ้าคุณสีหะราชเดชะมีหลักฐานอะไร เจ้าจอมเพ็ญกับท่านเจ้าคุณถึงต้องตามฆ่าให้ได้ และทำไมต้องรอถึงสี่ปีจึงเพิ่งคิดจะฟ้องร้องเอาผิดกัน ขุนแผลงฤทธิ์ตอบว่า

“หนังสือฉบับนั้นเขียนด้วยกลบทพิสดารคุณพระนายก็ทราบว่าท่านเจ้าคุณเป็นเอกในเชิงอักษรถ้าไม่บอกวิธีถอดความ พวกอังวะเองก็ถอดมิได้ อย่าว่าแต่ท่านเจ้าคุณสีหะราชเดชะเลย ฉะนั้นจะตีความได้ก็ต้องรอถึงสี่ปีอย่างไรเล่า”

พระยาพลเทพบอกว่าอีกประการคือตนเอาผิดเจ้าคุณสีหะราชเดชะฐานหนีทัพกลางศึก เจ้าคุณสูญสิ้นอำนาจบารมีจึงไม่อาจย้อนกลับมาเอาผิดตนได้โดยเร็ว บอกจมื่นศรีสรรักษ์ว่าอย่ามัวคิดแต่สิ่งที่ผ่านมาเลยเราลงเรือลำเดียวกันแล้ว เจ้าจอมท่านก็กำลังรุ่งเรือง

จมื่นศรีสรรักษ์บอกว่าไม่ต้องยกเจ้าจอมมาอ้างดอก อย่างไรตนก็ต้องช่วยเหลือท่านเจ้าคุณอยู่แล้ว ขอแต่ไม่ทุรยศต่อบ้านเมืองเท่านั้นก็พอ ฉุกคิดได้บอกว่าขณะเจอศพเจ้าคุณสีหะราชเดชะนั้นเจ้าคุณมิได้อยู่คนเดียว ขุนแผลงฤทธิ์จึงนึกได้ว่ามีแม่หญิงแต่งตัวเลียนแบบชายอยู่ใกล้ศพเจ้าคุณสีหะราชเดชะด้วย

ถามว่าหรือหลักฐานจะอยู่กับนางคนนั้น

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้
28 ก.พ. 2563
08:15 น.