ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

ที่แท้แน่นหลอกล่อขุนรักษ์เทวา ขันทีชาวโต้ระกี่ที่มีหน้าที่ดูแลเอกสารต่างๆในวังจนได้อ่านบันทึกวันที่แม่ขันทองตาย ขุนรักษ์เทวามีท่าทางตุ้งติ้งไม่เหมือนขันทีคนอื่น หลงใหลขันทองหรือหลวงศรีขันทินผู้มีรูปงามเหมือนหุ่นปั้น และให้แน่นเป็นพ่อสื่อให้

คืนเดียวกัน ม่วงไปที่โรงรับชำเราขนาดใหญ่หรูหราที่สุดในอโยธยา เจ้าของชื่อหมิ่นที่คนทั่วไปตั้งสมญานามให้ว่า “ออกญาหมิ่น” ม่วงมองหาสุ่นที่ตนติดพันจนเป็นความรักแต่ยังไม่กล้าพอที่จะไถ่ตัวสุ่นออกมาตบแต่งเป็นเมีย

แต่คืนนี้ม่วงถูกกล้ามาหักหน้าลากสุ่นไปที่โต๊ะ ซ้ำคุยโวว่าเมื่อคืนเราเพิ่งเป็นผัวเมียกัน ถามสุ่นเย้ยม่วงว่า “เอ็งบอกให้ข้าชื่นใจทีเถิดว่าระหว่างข้ากับอ้ายม่วง ใครมีดีกว่ากัน”

ม่วงโมโหสุดขีดกระโจนเข้าใส่กล้าทันที กล้าผลักสุ่นไปหาม่วงแล้วต่อยสวน พอลูกพี่ลงมือ ลูกน้องทั้งสองฝ่ายก็ตะลุมบอนกันทันที หมิ่นพยายามขอร้องอย่ามีเรื่องกันเลยแต่เกินกำลังจะห้ามได้ กล้าถูกม่วงต่อยปากแตกก็ชักมีดออกมาทั้งฟันทั้งแทงไม่ยั้ง แต่ก็ถูกม่วงจับหักแขนจนมีดหลุดจากมือ ม่วงประเคนเข่าใส่กล้าจนทรุดลงไปกอง พอลุกได้ก็วิ่งหนีไป ม่วงมองตามเจ็บใจที่ยังเอาคืนกล้าได้ไม่หายแค้น

ooooooo

คืนนี้...ขันทองในชุดดำรัดกุมพาแน่นไปยืนที่ประตูผี แน่นกลัวผีจนตัวสั่นถามว่าจะบ้าหรือพาตนมาที่นี่ทำไม ขันทองยิ้มแล้วเดินไปที่พุ่มไม้เอากิ่งไม้ออก เห็นทางแคบๆอยู่ข้างใต้

ขันทองมาออกทางประตูผีที่ไม่มีใครกล้ามากันและเข้าทางท่อระบายน้ำออกไปสู่คลองข้างนอกได้โดยง่าย บอกแน่นว่าคงพาไปด้วยไม่ได้ให้แน่นกลับไปที่เรือน อำพรางให้ตนด้วยอย่าให้ใครจับได้ แล้วลงในท่อระบายน้ำทันที ทิ้งให้แน่นยืนกลัวทั้งผีและคนจนตัวสั่น ก่อนตัดสินใจวิ่งอ้าวกลับไป

ขันทองไปหาสับปะเหร่อที่กระท่อมกลางป่า เอามีดจี้ข้างหลังไม่ให้เห็นหน้าตน บอกว่า

“ข้าไม่ทำร้ายเอ็งดอก แลยังจะมีเบี้ยในถุงนั่นแก่เอ็งด้วย ขอเพียงเอ็งตอบคำถามข้าเท่านั้น” ขันทองถามว่า “เอ็งคือสับปะเหร่ออิ่มใช่หรือไม่” สับปะเหร่อตอบว่าใช่ ขันทองบอกว่า “ข้าอยากรู้เรื่องคุณท้าวสาลิกาที่จมน้ำตายเมื่อสิบปีก่อน”

สับปะเหร่ออิ่มปฏิเสธพัลวันว่าตนไม่รู้กระไรทั้งสิ้น ขันทองเอามีดกดหลังแรงขึ้น เสียงเข้มว่า

“อย่าปด เอ็งเป็นสับปะเหร่อมีหน้าที่ตรวจตราศพ ข้าเพียงแต่ต้องการรู้ว่าคุณท้าวสาลิกาฆ่าตัวตายจริงหรือไม่” ขันทองกดมีดซ้ำเข้าไปอีก

ในที่สุดสับปะเหร่ออิ่มก็บอกว่าไม่จริง เพราะตนพบรอยช้ำที่คอแสดงว่ามีคนบีบคอแลจับกดน้ำจนตาย แต่มีคนขู่ตนมิให้แพร่งพรายเรื่องนี้ออกไป ตนจึงต้องบอกว่าฆ่าตัวตาย ขันทองถามว่าผู้ใดขู่ สับปะเหร่ออิ่มเสียงสั่นสาบานว่าตนไม่รู้จริงๆ เรื่องเช่นนี้รู้ยิ่งน้อยยิ่งดีถ้าทำได้ตนไม่อยากรู้กระไรเลยด้วยซ้ำไป

สับปะหร่อเห็นขันทองเงียบ ถามว่าพ่อคุณอยากรู้อะไรอีก แต่ไม่มีเสียงตอบ พอหันมองก็ไม่เห็นใครแล้วรีบหันไปคว้าถุงเงินวิ่งเข้ากระท่อมไปด้วยความหวาดกลัว

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"น้ำตาล" แค้นโดนคนรักหักหลัง ระเบิดพลังจนเส้นเลือดแตก ใน "ผมอาถรรพ์"

"น้ำตาล" แค้นโดนคนรักหักหลัง ระเบิดพลังจนเส้นเลือดแตก ใน "ผมอาถรรพ์"
24 ก.พ. 2563
07:15 น.