ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

ออกพระราชาข่านเดินออกมาเห็นหยุดมองด้วยความสนใจ หลวงศรีมะโนราชโต้ขันทองว่าไม่ต้องเอาคุณข้างในมาอ้าง ตนต้องสั่งสอนตามธรรมเนียมเพราะอีทาสมันทำผิดยกน้ำชามาให้ตนแต่กลับทำหกเลอะเทอะคงไม่มีใครว่าตนทำไม่ถูกดอก

แน่นโต้ว่าแม้ตนจะเข้าวังมาหลังออกหลวงท่านแต่ไม่เคยได้ฟังธรรมเนียมเช่นนี้มาก่อน ออกหลวงคงเพิ่งตั้งธรรมเนียนนี้ขึ้นมาเองกระมัง ขุนเทพรักษาชี้หน้าด่าว่าเป็นแค่ขี้ข้าปลายแถวมิรู้จักที่ต่ำที่สูง

“ข้ารับใช้ปลายแถวกับข้ารับใช้หัวแถวมัน

ต่างกันอย่างไร วานท่านขุนช่วยสอนฉันหน่อยเถิด” แน่นยั่ว

ไม่มีใครตอบโต้ แต่หลวงศรีมะโนราชกลับเฆี่ยนเยื้อนหนักกว่าเก่าอีก ขันทองโมโหจะเข้าไปช่วยก็กลัวกระเทือนงานของตน ฉุกคิดได้หันพูดกับแน่นเสียงดังว่า

“ท่านขุน ดีฉันจำได้ว่า วันนี้เจ้าจอมเพ็ญท่านถือศีล หากมีการเฆี่ยนตี เลือดตกยางออกในวันมงคลเช่นนี้ ท่านขุนคิดว่าเจ้าจอมท่านจะว่าอย่างไร”

หลวงศรีมะโนราชชะงักไปทันที แน่นรีบรับลูกขันทองว่าตนไม่กล้าคิดเลยเพราะเจ้าจอมท่านถือสาเรื่องเช่นนี้นัก ยิ่งหากเกิดเหตุร้ายกระไรขึ้น ก็คงเป็นเพราะมีคนก่อบาปกรรมเป็นแน่ หลวงศรีมะโนราชถามว่ากล้าเอาเจ้าจอมมาข่มตนเชียวหรือ ขันทองยิ้มบางๆ เอ่ยอย่างเยือกเย็นว่าตนหรือจะกล้าขู่คุณหลวง รวบรัดว่า

“เอาเช่นนี้เถิด ถือว่าช่วยเหลือกัน เมื่อนางทาสคนนี้มันไม่ดี ดีฉันก็ขอซื้อต่อมาอบรมเองเป็นกระไร ซื้อมาเท่าใด ดีฉันให้เพิ่มเป็นสองเท่า”

หลวงศรีมะโนราชโกรธจ้องหน้าขันทองเขม็งเพราะถ้าขันทองเอาไปฟ้องเจ้าจอมเพ็ญก็จะเป็นเรื่อง ฝ่ายออกพระราชาข่านไม่พอใจมาก เมื่อออกไปที่มุมหนึ่งในวังที่ไม่มีผู้อื่น จึงถามขันทองอย่างไม่พอใจว่า

 “รู้หรือไม่ว่าอีทาสที่ช่วยไว้เป็นผู้ใด...นังคนนั้น ชื่อนังเยื้อน มีพ่อเป็นถึงพระยาผู้ใหญ่ แต่ต้องโทษฟันคอริบเรือน นังเยื้อนจึงต้องตกเป็นทาส เปลี่ยนนายมาก็หลายคน ด้วยนายแต่ละคนเรียกมันไปบำเรอ แล้วเกิดเหตุหึงหวงขึ้น ท้ายสุดจึงส่งมันเข้ามารับใช้นักเทศน์ขันที จะได้ไม่มีเหตุอีก รู้เช่นนี้แล้วก็รีบเอามันไปคืนเสีย จะได้ไม่ต้องรับเคราะห์เพราะกาลกิณีของมัน”

ขันทองดักคอว่าท่านคงไม่ได้เกรงตนจะรับเคราะห์ดอก แต่เกรงว่าตนอยู่ใกล้ผู้หญิงแล้วจะอดใจไม่ได้จนความแตกต่างหาก ออกพระราชาข่านบอกว่าตราบใดที่ขันทองยังเป็นชายแท้ตนก็ไม่มีวันวางใจดอก ให้คืนเยื้อนไป อย่ารับเข้ามาเด็ดขาด

“คืนไปก็ไม่แคล้วถูกเฆี่ยนตีอีก” ขันทองติงยกมือไหว้ “ฉันต้องกราบขออภัยออกพระด้วย ฉันคงทำตามไม่ได้จริงๆ” พอขันทองเดินเลี่ยงไป ออกพระราชาข่านมองตามอย่างเจ็บใจที่ขันทองไม่ยอมทำตามคำสั่ง

ขันทองพาเยื้อนไปอยู่ที่เรือนพักของตน ยังความซาบซึ้งแก่เยื้อนมาก ยกมือไหว้ขอบพระคุณและจะตั้งใจทำงานทดแทนพระคุณคุณหลวงให้ดีที่สุด ขันทองบอกว่าก่อนทำงานก็รักษาตัวเองให้หายก่อนเถิด รอยหวายที่หลังยังมิได้ทายาเลย ให้รออยู่นี่เดี๋ยวจะเอายามาให้

“หลวงศรีขันทิน...” เยื้อนรำพึงด้วยความรู้สึกดีๆ ที่ขันทองดีกับตนและยังรูปงามอีกด้วย...

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ชาช่า” จิกส้นสูงขึ้นคร่อมลุยตบ "นนนี่" ถีบตกน้ำใน ละคร "เรือนสายสวาท"

“ชาช่า” จิกส้นสูงขึ้นคร่อมลุยตบ "นนนี่" ถีบตกน้ำใน ละคร "เรือนสายสวาท"
16 ก.พ. 2563
19:01 น.