นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ประกาศิตกามเทพ

  SHARE

  “บริษัทเหมทองเป็นบริษัทใหญ่ก่อตั้งมาหลายสิบปี เราแคร์คนภายนอกจึงพยายามสร้างภาพลักษณ์ที่ดีมาตลอดแต่เรากลับละเลยความรู้สึกคนงานที่เปรียบเสมือนคนในครอบครัว เวลานี้เขาอาจรู้สึกว่าเป็นแค่เครื่องจักรทำงานให้บริษัทโดยไม่ได้รับการเหลียวแลอย่างจริงใจ...น้ำผึ้งหยดเดียวที่ว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ อาจทำให้บริษัทล่มสลายได้นะครับ”

  วิสัยทัศน์ของเหมันต์ทำให้เหมทองทึ่งมาก แต่ไม่ทันสั่งการอะไรกมลก็วิ่งมาแจ้งว่าคนงานรวมตัวประท้วงเรียกร้องสวัสดิการและมาตรการรักษาความปลอดภัยในโรงงาน เหมันต์ช่วยไกล่เกลี่ยเต็มที่ เหมทองเห็นดังนั้นเลยออกหน้าขอโทษแทนลูกชายบุญธรรมที่คุมสายผลิตและจะหักเงินเดือนปราการเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

  ปราการถูกหักหน้าให้ขอโทษเหล่าคนงานต่อหน้าทุกคนในบริษัท แค้นแทบกระอักเพราะคำสั่งลดค่าใช้จ่ายเป็นของเหมทองทั้งหมดแต่ให้ตนรับผิดคนเดียว เหมทองไม่ได้ยี่หระเรื่องผูกใจเจ็บ ตัดปัญหาง่ายๆด้วยการเรียกปราการคุยเป็นการส่วนตัวและเสนอเงินส่วนตัวชดเชยเงินเดือนที่ถูกตัด

  ooooooo

  หริทธ์เสียใจเรื่องลาวัลย์มาก ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ทำตัวซังกะตายจนมิตรต้องลากไปเตือนสติ

  “มีแต่ผู้ชายหน้าโง่เท่านั้นที่มันทิ้งอนาคตเพราะผู้หญิง แล้วใครวะที่มันบอกว่าอยากมีเงินเยอะๆเพื่อไม่ให้ใครมาดูถูก ถ้าอยากทำตัวเหมือนหมาก็ออกไปหาขยะกินเอง ฉันไม่คิดจะเลี้ยงโว้ย เอามันไปโยนไว้ข้างนอก”

  มิตรกดโทรศัพท์ให้หริทธ์ดูข่าวของเหมันต์ “ดูซะให้เต็มตาว่าพี่ชายแกเขาไปถึงไหนแล้ว”

  “เหมทองดันผู้บริหารรุ่นใหม่ เหมันต์มาแรงแซงทายาทตัวจริง”

  “ถ้าอยากแข่งกับราชสีห์ แกต้องเป็นหมาป่าไม่งั้นแกก็เป็นได้แค่หมาขี้เรื้อน!”

  หริทธ์ฮึดสู้เพราะไม่อยากแพ้เหมันต์ ต่างจากทศนาถที่ประชดชีวิตด้วยการถลุงเงินในบ่อนของมิตร แต่ดันโกงเลยถูกหริทธ์ที่เป็นเจ้ามือซ้อมจนน่วม มิตรต้องช่วยไกล่เกลี่ยจับแยก ไม่อยากให้มีปัญหาเพราะทั้งสองต่างก็เป็นคนที่เขาต้องแคร์...คนหนึ่งก็น้องชายเหมันต์ ส่วนอีกคนก็ลูกชายหุ้นส่วน...

  เหมทองเฝ้าดูการเติบโตของเหมันต์ห่างๆ และอดไม่ได้จะรำพึงกับที่เก็บกระดูกเหมวัตลูกชายแท้ๆ

  “ลูกแกมันเคาะนิสัยโง่ๆออกมาเหมือนแกไม่มีผิด สักวันก็คงมีชีวิตอเนจอนาถไม่ต่างจากแก แต่มันยังโชคดีที่ฉันเอามันมาอยู่ด้วยซะก่อน ฉันจะสอนมันไม่ให้เหมือนแก เหมันต์ต้องเป็นพญาอินทรีบินไปสู่จุดสูงสุดเหนือคนทุกคน”

  เหมันต์ไม่ได้รู้ถึงปณิธานและแผนผลักดันของปู่แท้ๆ แวะมาเยี่ยมที่เก็บกระดูกของเหมวัตเช่นเดียวกัน เหมทองเห็นดังนั้นก็หลบฉากและแอบฟังจากมุมเงียบๆ ไม่ไกลกันนั้น

  “ผมมาบอกข่าวพ่อว่ายังหาพ่อชาญไม่เจอเลย แต่พ่อไม่ต้องห่วงนะครับ ประธานเหมทองเขารับปากจะช่วยผมตามหาพ่อชาญให้เจอให้ได้ ผมเชื่อในความตรงไปตรงมาของเขาครับ”

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  พริกกับเกลือ EP.11 "เทวัญ" ร้ายสุด แฉ "ดิ่ง" ต่อหน้าทุกคน วางแผนป่วนให้ทะเลาะกัน

  พริกกับเกลือ EP.11 "เทวัญ" ร้ายสุด แฉ "ดิ่ง" ต่อหน้าทุกคน วางแผนป่วนให้ทะเลาะกัน
  3 ธ.ค 2564

  12:45 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 19:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์