ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

หลายสัปดาห์ต่อมา จมื่นศรีสรรักษ์ให้กล้าล่องเรือมาตามคลองเพื่อไปดูตัวแมงเม่าที่กล้าสืบมาได้ว่าหญิงที่มีลักษณะเดียวกันนั้นคือแมงเม่ามาขอเฝ้ากรมขุนวิมล แลที่แต่งกายเยี่ยงชายก็เพื่อหนีการดูตัว

กล้าชี้ให้ดูแมงเม่าที่เดินอยู่ จมื่นศรีสรรักษ์ส่องกล้องดูคิดว่าน่าจะใช่ กล้าได้ทีอาสาลงมือทันที ถูกจมื่นศรีสรรักษ์ปรามาสว่า “คราก่อนข้าให้คนไปช่วยเอ็ง เอ็งยังถูกมีดปักไหล่กลับมา แล้วข้าจะไว้ใจเอ็งให้ทำงานสำคัญอย่างนี้ได้รึ” เห็นกล้าหน้าจ๋อยจึงบอกว่า “แต่ถ้าข้าได้ของแล้ว เอ็งจะเอามันไปทำกระไรก็เอาไป” กล้าดีใจไหว้ขอบพระคุณทันที

แมงเม่าอยากปรึกษาความลับกับม่วง แต่กึ่งเดือนมานี้ไม่เห็นหน้ากันเลย ถามอินจึงรู้ว่าม่วงถูกลอบทำร้ายคราวก่อนจึงไปเช่าเรือนอยู่ข้างนอกเพราะกว่าจะกลับจากโรงรับชำเราก็ดึกโข เกรงจะถูกดักทำร้ายเอาอีก แมงเม่า

ถามถึงเรือนเช่าของม่วง อินถามว่าถามทำไม อย่ามีเรื่อง มีราวกันอีกเลย

“ที่ฉันถามเพราะฉันมีเรื่องสำคัญจะปรึกษากับพี่ม่วง แลเรื่องนี้จะให้คนอื่นรู้ไม่ได้เป็นอันขาด”

แม่งเม่าจึงให้ติ่นกับผลพาไป แต่ระหว่างทางถูกกล้าพาพวกที่มีผ้าขาวม้าโพกหน้าเอาเรือมาขวาง อึดใจเดียวขุนแผลงฤทธิ์กับลูกน้องที่มีผ้าโพกหน้าก็มาสมทบ

แมงเม่ากับติ่นและผลตกใจไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นสู้กันสุดฤทธิ์แต่ถูกพวกขุนแผลงฤทธิ์ที่พวกมากกว่าลากขึ้นฝั่งไปหาจมื่นศรีสรรักษ์ที่ยืนดูอยู่ จมื่นศรีสรรักษ์ถามว่า

“ของที่เอ็งได้จากอ้ายคนที่ตายท้ายวังอยู่ไหน”

แมงเม่าจึงรู้ว่าเรื่องมาถึงตัวแล้วแต่ก็ทำไขสือว่าของอะไร ตนไม่รู้จักกับคนตายมีหรือเขาจะให้ของแก่คนแปลกหน้า จมื่นศรีสรรักษ์เห็นคล้อย ถามกล้าว่าหรือเราจะเข้าใจผิด กล้าโพล่งว่าอย่าไปฟังให้ค้นตัวเลย

แต่กล้าไม่ทันค้นตัวแมงเม่า พันหาญก็นำกำลังมาต่อสู้กับพวกขุนแผลงฤทธิ์ทันที กล้าถูกแมงเม่าตีเข่าเข้าที่ท้องทรุดลงแล้วหนีไป ผลกับติ่นเห็นดังนั้นวิ่งตามไปทันที แต่กล้าก็ยังวิ่งตามไปถูกแมงเม่าใช้นิ้วทิ่มตาจนทรุดดึงผ้าโพกหน้ากล้าออก แมงเม่าตกใจเมื่อเห็นว่าเป็นกล้า ถีบยอดอกกล้าจนทรุด ติ่นกับผลไปช่วยรุมซ้ำแล้วพากันหนีไป กล้าตามไปอีกเลยถูกแมงเม่า

ใช้ผ้าขาวม้ารัดคอและติ่นกับผลก็เข้าไปรุมกล้าทันที

ฝ่ายขุนแผลงฤทธิ์ก็สู้กับพวกพันหาญ ได้ยินเสียงจมื่นศรีสรรักษ์ร้องขอความช่วยเหลือจึงนำกำลังเข้าไปพาหนี  พันหาญมองพวกขุนแผลงฤทธิ์เครียดที่ฝีมือ

เหนือกว่าที่ตนคิดไว้มาก

ooooooo

แมงเม่าไปพบม่วงที่เรือนเช่าแห่งหนึ่ง เล่าเหตุการณ์ ให้ม่วงฟัง ม่วงแค้นมากให้แมงเม่าพาไปเดี๋ยวนี้ จะไปเอาเลือดหัวมันมาล้างตีนแมงเม่าให้ได้

แมงเม่าบอกว่าป่านนี้มันหนีไปที่ใดแล้วก็ไม่รู้ แลพ่อก็ร่ำๆจะส่งตนเข้าวัง หากรู้เรื่องนี้เข้าคงจับส่งเข้าวังคืนนี้เลย บอกม่วงว่าที่ตนมาหาพี่เพราะมีเรื่องสำคัญกว่านั้นมาก พอเล่าให้ฟัง ม่วงเครียดเตือนว่า เรื่องนี้ยิ่งกว่ารับเผือกร้อนอีก ไปเอามาได้อย่างไรกัน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"เวียร์" โชว์ดราม่าหัวใจหล่อ ตีหัว "ฐิสา" สลบก่อนจากไปในละคร “ยอดรักนักรบ”

"เวียร์" โชว์ดราม่าหัวใจหล่อ ตีหัว "ฐิสา" สลบก่อนจากไปในละคร “ยอดรักนักรบ”
27 ม.ค. 2563
07:45 น.