ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

ยอดรักนักรบ

SHARE

“แม่รับรองว่าลูกไม่ต้องทนอีกนานหรอกจ้า พอจบงานลูกก็บอกเลิกเขาเลย แม่จะคอยอยู่เป็นเพื่อนเอง รับรองในห้องส่งคนเยอะ เขาไม่กล้าอาละวาดหรอก” ภคินียิ้มร้ายกาจ ชลดาลำบากใจมากเพราะสิ่งที่เธอจะทำมันตรงกันข้าม จึงบอกแม่ว่าเรื่องนี้ไว้ถึงเวลาค่อยว่ากัน แล้วถามถึงพ่ออยู่ไหน

“ตาพ่อของลูกน่ะเหรอ ไม่รู้ว่าวัยทองหรือยังไงหัวเสียตั้งแต่เมื่อคืน แล้วเมื่อเช้าก็รีบออกไปทำงาน คนอะไร ชีวิตมีแต่งานๆๆๆ” ภคินีบ่นอย่างหัวเสีย...

ขณะยอดรักกำลังยิ้มอย่างสุขใจที่เมื่อคืนได้ปรับความเข้าใจกับชลดา มีเสียงเคาะประตูห้องพักดังขึ้น จ้อในสภาพใส่เฝือกที่แขนไม่รอคำอนุญาตเปิดประตูผลัวะเข้ามาโวยวายว่าไอ้หลามกำลังจะตาย ผู้กองต้องรีบไปช่วยมันเดี๋ยวนี้ เขาลุกพรวดไปหยิบปืนในตู้ถามว่าใครจะฆ่าฉลาม พอรู้ว่าคือมะลิเมียของฉลามเอง ยอดรักถึงกับถอนใจโล่งอกผัวเมียทะเลาะกันเป็นเรื่องธรรมดา แล้วนี่หมอให้จ้อออกจากโรงพยาบาลได้แล้วหรือ

“เรื่องผมไม่ต้องห่วงผู้กองห่วงไอ้หลามเถอะ ไม่รู้นังมะลิมันเป็นอะไร สงสัยผีเข้ามั้ง รีบตามผมมาเถอะ” จ้อพูดจบดันหลังยอดรักออกจากห้องพัก ไม่นานนัก ทั้งคู่มาถึงบ้านของฉลาม เสียงมะลิซ้อมผัวดังมาจากบนบ้าน ปนกับเสียงมาลัยที่พยายามห้ามเพื่อน ชะลอที่ยืนหวาดหวั่นอยู่ใต้ถุนบ้านเห็นผู้กองมาก็ดีใจตะโกนบอกฉลามให้ใจเย็นๆผู้กองมาแล้ว เสียงมะลิอาละวาดยังดังต่อเนื่อง ตามมาด้วยเสียงห้ามปรามของมาลัย

“อย่านะนังมะลิปล่อยเดี๋ยวนี้ นี่มันระเบิด” ไม่ทันขาดคำลูกระเบิดหล่นตุบลงมาตรงหน้ายอดรักกับพวก วงแตกทันทีต่างโดดหนีกันวุ่นวาย ระเบิดไม่ทำงานเพราะยังไม่ได้ดึงสลัก ชะลอรีบเอาไปซ่อน จังหวะนั้นมะลิใช้ไม้กวาดไล่ตีฉลามออกมาจากในบ้านโดยเขาร้องกลัวแล้วๆลั่นไปหมด ยอดรัก จ้อและชะลอต้องเข้าไปช่วยกันจับตัวเธอไว้ อยู่ๆเธอทำท่าจะขย้อน

“นังลัย พาฉันเข้าห้องน้ำทีฉันคลื่นไส้”

มาลัยช่วยกันกับชะลอพยุงมะลิเข้าห้องน้ำ ยอดรักถามฉลามว่ามะลิเป็นอะไร เขาเองก็ไม่ทราบเหมือนกัน เธอเริ่มมีอาการแปลกๆมาประมาณหนึ่งอาทิตย์แล้ว แต่เช้านี้อาการหนักถึงขั้นอาละวาด ยอดรักแนะให้เขาพาเธอไปหาหมอชลก่อนเธอจะระเบิดบ้านพัง...

หลังจากตรวจอาการมะลิอย่างละเอียด ชลดาพบว่าเธอไม่ได้ป่วยเป็นโรคอะไรแค่ตั้งครรภ์เท่านั้น ฉลามดีใจแต่มะลิกลับร้องไห้โฮ เขาโอบกอดเธอไว้เราจะมีลูกกันแล้วจะร้องไห้ทำไม เธอเป็นห่วงเรื่องงานของเขา

“งานของพี่มันเสี่ยงจะตายวันตายพรุ่งก็ไม่รู้ ขืนพี่ตายไปฉันกับลูกที่จะลืมตาดูโลกจะทำอย่างไร คือบอกตรงๆขี้เกียจหาผัวใหม่อ่ะ คงยากขึ้นเยอะเพราะกลายเป็นแม่ม่ายลูกติด” มะลิคร่ำครวญทั้งน้ำตา ฉลามปลอบเธอว่าเขาไม่ตายไม่ต้องเป็นห่วง เธอขอร้องอย่ามาโกหกกันดีกว่าเมื่อคืนเขาก็เกือบตาย

“คุณหมอขา ไหนๆผู้กองก็รักคุณหมอมาก คุณหมอช่วยพูดกับผู้กองทีได้ไหมคะขอให้ผู้กองย้ายมันไปทำงานอื่นที่ไม่เสี่ยง หรือถ้าไม่ได้ก็ไล่มันออกก็ได้ค่ะ ถือว่าเห็นแก่เด็กในท้องด้วยนะคะ”

ชลดาหันไปถามยอดรักที่ยืนฟังอยู่หน้าห้องโดยที่สองผัวเมียไม่ทันเห็นว่าจะช่วยอะไรพวกนี้ได้ไหม จังหวะนั้นมีข้อความส่งมาที่มือถือของเขา ยอดรักรีบเปิดอ่าน ชลดาเห็นสีหน้าเขาก็พอเดาออก

“งานอีกแล้วใช่ไหม”

“จ้ะ แต่ไม่ต้องห่วง ผมจะหาทางช่วยจ่าหลามเอง”

ooooooo

นาวินโกรธมากถึงกับทุบโต๊ะทำงานดังปัง เล่นงานสมุทรกับหมึกและเวชที่ปล่อยให้ศพชายนิรนามซึ่งคาดว่าจะเป็นนักร้องที่ชื่อยอดรักหายไป

“แล้วหมวดสอบถามกับหมอเจ้าของเคสนี้หรือยัง”

“คุณหมอที่รับผิดชอบต้องไปประชุมที่กรุงเทพฯครับ แต่ผมมีเบอร์ติดต่อแล้ว”

“ดี เรื่องนี้มันมีเงื่อนงำตั้งแต่มีคนอ้างว่าเป็นหมวดไปหาคนไข้แล้ว เรื่องนี้ผมอยากให้ผู้กองนักรบจัดการ” นาวินเห็นสมุทร หมึกและเวชแอบสั่นหน้าให้กัน ถามว่ามีอะไรให้พูดออกมา สมุทรไม่อยากบอกว่าเขากับหมึกและเวชกำลังสงสัยในตัวผู้กองก็เลยอ้างว่าตอนนี้ผู้กองกำลังสรุปการปฏิบัติการปราบปรามเก๊าอยู่กับสารวัตรกรุ๊นด์และผจญ พอเสร็จก็ต้องยุ่งกับเรื่องไปร้องเพลงให้ภรรยาของนาวิน

“ผมว่าวันสองวันนี้ผู้กองคงมีงานเต็มมือแน่ๆ”

“เวรกรรม อยู่ๆทหารมือดีของผมกลายไปเป็นนักร้องเสียงทองซะงั้น”

สมุทรอาสาจะตามเรื่องนี้เองโดยจะให้หมึกกับเวชช่วย นาวินไม่ขัดข้องแต่ต้องระวังตัวให้มากๆ แล้วหยิบผลชันสูตรศพเตียง 16 มาให้ดูปรากฏว่าเขาตายเพราะยาพิษที่แม้แต่ห้องแล็บของเรายังไม่มีข้อมูล

“ผมว่าเรากำลังเผชิญอยู่กับศัตรูที่ไม่ธรรมดาซะแล้ว” นาวินมองสมุทรกับลูกทีมสีหน้าหนักใจ...

อีกมุมหนึ่งในห้องประชุมใหญ่ ยอดรัก ผจญและสารวัตรกรุ๊นด์เพิ่งประชุมสรุปผลการปฏิบัติการปราบปรามเก๊ากับเสเสร็จ สารวัตรกรุ๊นด์พอใจมากที่องค์กรอาชญากรรมทางทะเลถูกทำลายอย่างสิ้นซาก การหายตัวไปของเสและการตายของเก๊าคือตะปูสองตัวสุดท้ายที่ตอกฝาโลงองค์กรนี้ได้สนิทไปตลอดกาล

ในเมื่อปฏิบัติการสำเร็จด้วยดี ถึงเวลาที่สารวัตรกรุ๊นด์ต้องกลับ ทั้งสามคนร่ำลากันด้วยมิตรไมตรีที่ดี ยอดรักอาสาเดินไปส่งสารวัตรกรุ๊นด์ที่รถ ผจญรอจนทั้งคู่ไปแล้ว ใช้ผ้าเช็ดหน้าหยิบแก้วน้ำที่ยอดรักใช้ดื่มน้ำขึ้นมาดู เห็นรอยนิ้วมือปรากฏชัดเจนก็ยิ้มพอใจ

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

แม่มาแล้ว! มัมพลอย คืนจอแซ่บต่อ “เพลิงนาง” ปรับตัวใหม่ ตามวิถี New Normal

แม่มาแล้ว! มัมพลอย คืนจอแซ่บต่อ “เพลิงนาง” ปรับตัวใหม่ ตามวิถี New Normal
29 พ.ค. 2563
13:01 น.