นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ใต้ปีกปักษา

  SHARE

  อคินกดเสิร์ชหาคลิปพลางบอกทุกคนที่นั่งอยู่หน้าจอว่ามาดูช่วงนี้กันดีกว่านางเอกผม ทุกคนดูต่อ เห็นพิธีกรกำลังถามริศาว่าพวกเธอขึ้นเครื่องบินลำนั้นทั้งที่ไม่ทราบเลยว่าจะออกหัวหรือออกก้อย

  ริศาบอกว่าพ่อตนตายอย่างไม่มีใครทราบว่าเกิดอะไรขึ้น อาจเพราะตนอยากรู้ตนจึงต้องยอมเสี่ยง อย่างน้อย ก่อนตายตนก็อาจจะได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพ่อกันแน่

  “แล้วคุณก็ได้ทราบ...”

  “ค่ะ ฉันได้มีประสบการณ์เดียวกับท่าน ทำให้ได้ทราบว่า...ท่านยอมต่อสู้จนตัวตายไม่ยอมให้ผู้ก่อการร้ายเอาเครื่องบินของประเทศไทยเราไปเป็นเครื่องมือสร้างความหายนะให้กับประเทศอื่น หลายคนเคยคิดว่าพ่อของฉันเป็นนักบินที่ทำการบินผิดพลาดหรือไม่ก็มีปัญหาสุขภาพจนทำให้เครื่องบินตก ฉันถึงต้องพิสูจน์เพื่อกลับมาประกาศให้ทุกคนได้รู้ค่ะ ว่าพ่อของสาริศา กัปตันสารัตถ์เป็นวีรบุรุษอย่างไร”

  ดูคลิปแล้วทุกคนปรบมือให้ริศาอย่างชื่นชม

  ครูจันทราเอ่ยขึ้นว่า ความเป็นฮีโร่ส่งต่อกันได้ไม่ใช่เพียงสายเลือดเท่านั้น แค่เรามองเห็นความดีของใครสักคนที่เขาทำเพื่อคนอื่น แล้วเราก็ทำบ้าง คนจะเห็นไม่เห็น จะมาให้เหรียญให้โล่หรือไม่ก็ไม่สำคัญ สรุปว่า

  “ฮีโร่ไม่เคยต้องการรางวัล ฮีโร่ทำสิ่งที่เขาทำเพราะเขาต้องทำ ต่อให้ถูกห้ามหรือมีอุปสรรคขนาดไหน  เสี่ยงชีวิตสักแค่ไหน เขาก็จะทำ”

  “ไม่ว่าอาจจะต้องสูญเสียอะไรเขาก็ทำ” ริศานึกถึงพ่อ

  “ถ้าการเสียชีวิตของเขาจะส่งผลที่จะเป็นประโยชน์แก่สังคมต่อไป เขาก็จะไม่เสียดายชีวิตเลย” อคินคิดถึงปู่อัศนี ครูจันทราสรุปว่า...

  “แม้การเสียชีวิตจะไม่มีใครรู้ ไม่มีการจารึกใดๆ ไม่มีใครรู้จักเขาทั้งนั้น เพราะเรื่องที่ทำนั้นเป็นเรื่องที่จะตายไปกับตัวเขา”

  ooooooo

  ศรันย์กบดานอยู่ในห้องมืดๆโรงแรมราคาถูก เริ่มจิตหลุดกับความแค้นและพ่ายแพ้ ดื่มและออกกำลังอย่างบ้าคลั่งพึมพำไม่หยุด

  “กูไม่ยอมให้มึงได้เชิดหน้าชูตาในสังคมหรอก ไอ้อคิน กูจะกระชากหน้ากากฮีโร่ของมึงออกมาเอง ไอ้ฆาตกร มึงฆ่าพ่อกู...ในเมื่อมึงมีผีเป็นตัวช่วย กูก็มีสิ่งที่ผีกลัวเป็นตัวช่วย” ศรันย์ลูบรอยสักที่กลางอกเอากริชออกมาชูขึ้น “พร้อมด้วยมีดหมอเล่มนี้!”

  วันนี้อคินกับริศาอุ้มกระเช้าผลไม้ใบใหญ่มาหาย่าเอมอร ใจยังกลัวๆกล้าๆที่ต้องเผชิญหน้ากับย่า แต่ทุกอย่างผิดคาด ย่าเอมอรลุกขึ้นมากอดริศาเอ่ยอย่างรู้สึกผิดว่า

  “หนูริศา ให้อภัยย่านะ...ย่ามันเป็นคนแก่นิสัยไม่ดีไม่ยอมปล่อยวางเรื่องเก่าๆ พาลมาเกลียดไปถึงหนูที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วย ย่ามันแย่จริงๆ”

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”
  28 พ.ย. 2564

  11:01 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์