นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ใต้ปีกปักษา

  SHARE

  อคินกล่าวแทรกในรายการว่า ตนต้องขอยกคำว่าฮีโร่ให้กับอีกหลายท่านทั้งผู้ช่วยนักบิน เจ้าหน้าที่ทหารของอินดาน่าที่ร่วมต่อสู้และพลีชีพบนเครื่องบิน คุณสเตฟานี่หน่วยสืบราชการลับอินดาน่า รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจไทยที่ร่วมอยู่ในการปฏิบัติการ อคินกล่าวเน้นในตอนสุดท้ายว่า

  “และฮีโร่ท่านหนึ่งที่ท่านได้ช่วยป้องกันอันตรายให้ผม แล้วยังช่วยผมบินจนผมสามารถเอาเครื่องลงได้สำเร็จ” พิธีกรถามว่าใครหรือ นอกจากรายชื่อที่ตนมี “ท่านไม่ประสงค์จะออกนามครับ”

  คำตอบของอคินทำให้พิธีกรยิ่งอยากรู้ อคินหันมองริศา เธอตอบแทนทันทีว่า

  “ท่านเคยขับเครื่องบินรบเพื่อประเทศของเราและ จากไปในสมรภูมิรบเมื่อหลายปีมาแล้ว แต่...คราวนี้ท่านกลับมาบินเพื่อพวกเรา ขอบพระคุณมากนะคะ”

  “แหม...จะไม่บอกกันจริงๆหรือครับว่าท่านผู้นี้เป็นใคร” พิธีกรตัดพ้ออย่างเสียดาย

  ป้านิดดูแล้วถามอคินว่าหมายถึงใครหรือ ริศาบอกว่าหมายถึงคุณปู่พี่อคิน ป้านิดเอะใจว่าท่านเสียไปนานแล้วไม่ใช่หรือ ริศากับอคินสบตากัน แล้วริศาก็เป็นฝ่ายตอบอย่างภูมิใจว่า...

  “คือถึงท่านจะจากไป แต่ท่านยังอยู่เสมอค่ะ...”

  “อ๋อ...หมายความว่า พออคินได้ทราบเรื่องราวของท่านก็เลยยึดท่านเป็นแบบอย่างและเป็นแรงบันดาลใจใช่ไหม การที่ริศาขึ้นไปเสี่ยงก็ไม่ต่างจากหน่วยฝูงบินหิ่งห้อยขึ้นไปเสี่ยงหรอก จะได้กลับหรือไม่ก็ไม่มีใครรู้ แต่ก็ทำ ทั้งหมดนี้ก็คืออคินทำตามรอยคุณปู่นั่นเอง ครูพูดถูกไหม” ครูจันทราถามแทรกขึ้น

  “ถูกเป๊ะเลยครับ”

  ooooooo

  ฝ่ายย่าเอมอรเอารูปที่อคินรับเหรียญและโล่ใส่กรอบวางโชว์ไว้อย่างภาคภูมิใจ ย่ามองรูปแล้วพูดเหมือนคุยกับใครอยู่

  “พี่อัศนี...เหรียญกล้าหาญ รางวัลพวกนี้ก็เป็นของพี่ด้วยนะ พี่ช่วยฉัน พี่ช่วยหลาน พี่ทำความดีให้กับประเทศเราอีกแล้ว พี่รู้ไหม” ย่ามองรูปแล้วพูดต่อเมื่อนึกถึงอดีตว่า “ตอนที่พี่ไปรบนั้น มันเป็นภารกิจลับที่ให้ใครรู้ไม่ได้ ตอนนี้ เรื่องหลานจะบอกให้ใครรู้ว่าพี่คือคนสำคัญที่มาช่วย ก็ยังบอกไม่ได้อยู่ดี พี่นี่อาภัพจังนะ ทำความดีก็ให้คนรู้ไม่ได้ ยิ่งกว่าปิดทองหลังพระแบบนี้ต้องเรียกว่าปิดทองใต้ฐานพระ”

  พูดแล้วย่าบ่นว่าทำไมเงียบจัง เงียบอย่างนี้มาหลายวันแล้ว ฝันก็ไม่ฝัน แล้วพูดเสียงดังเหวี่ยงๆว่า

  “พี่อัศนี...พี่ยังอยู่แถวนี้หรือเปล่า อย่าทำแบบนั้นอีกนะ...ที่พี่ส่งฉันเข้าห้องคลอดแล้วพี่ก็ไปตาย นี่พี่ช่วยฉันช่วยหลานจนปลอดภัย แล้วพี่ก็หนีไปผุดไปเกิดงั้นเหรอ”

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”
  28 พ.ย. 2564

  11:01 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์