นิยายไทยรัฐ

ข่าว

สุภาพบุรุษชาวดิน

SHARE

ธุรกิจของวรกิจขาดสภาพคล่องทางการเงินและเป็นหนี้ก้อนใหญ่ วันนี้เขานัดพบอินทัชในห้องอาหารหรูแห่งหนึ่ง โดยอินทัชเป็นตัวแทนของเจ้านายเอาเงินให้วรกิจแก้ปัญหาโดยไม่คิดดอกเบี้ย

วรกิจถามว่าเจ้านายเขาทำอย่างนี้ต้องการอะไร อินทัชบอกว่าเขาต้องการช่วยเหลือท่านจริงๆ กรุณารับไว้ด้วย วรกิจบอกว่าถึงแม้เงินก้อนนี้จะแก้ปัญหาบริษัทของตนได้แต่ตนก็รับไว้ไม่ได้ เพราะไม่เชื่อว่าในโลกนี้จะมีนักธุรกิจที่ทำอะไรโดยไม่หวังผลตอบแทน

“อย่างน้อยก็มีนักธุรกิจที่ผมรู้จักอยู่คนนึงล่ะครับที่ทำอะไรโดยไม่หวังผลตอบแทน” เสียงหนึ่งแทรกขึ้นจากโต๊ะข้างๆ พลางวางหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในมือลง “นักธุรกิจคนนั้นที่ผมรู้จัก...ก็คุณลุงไงครับ!!”

วศินนั่นเอง! วรกิจตะลึง อุทาน “วศิน!!!!”

“คุณลุง...” วศินก็เรียกอย่างคุ้นเคยด้วยความเคารพนับถือ แล้วลุกเดินไปหากอดกันด้วยความคิดถึง

วรกิจถามว่านี่มันอะไรกัน ตนตามหาเขาแทบพลิกแผ่นดินแล้วทำไมถึง?? วศินบอกว่าเรื่องมันยาวเอาไว้จะเล่าให้ฟังทีหลัง ตอนนี้คุณลุงต้องรับเงินนี้ไปชำระหนี้ก่อน ไม่อย่างนั้นบริษัทของคุณลุงแย่แน่

วรกิจบอกว่ามันมากไป วศินพูดอย่างสำนึกบุญคุณว่าคุณลุงช่วยตนมาตลอด ขอให้ตนได้มีโอกาสช่วยคุณลุงบ้างเถอะ วรกิจจึงให้ทำสัญญาเงินกู้ไว้เพราะมันมากเกินไป เพื่อความสบายใจของวรกิจ วศินยอมทำสัญญาแต่ไม่คิดดอกเบี้ยและระยะเวลาชำระหนี้ บอกว่าคุณลุงพร้อมเมื่อไหร่ค่อยเอามาคืน

วรกิจถามว่าแล้วนี่เจอกับสรวิชญ์หรือยัง วศินบอกว่ายัง แต่คิดว่าเขาคงไม่อยากเจอตน วรกิจบอกว่าตั้งแต่เขาหายไป สรวิชญ์ก็จ้างคนตามหามาตลอด และเมื่อแยกกันแล้ววรกิจก็แชตบอกสรวิชญ์ว่าเจอกันหน่อย ตนมีเรื่องจะคุยด้วย บอกว่าตนรู้แล้วว่าวศินอยู่ไหน เห็นสรวิชญ์อ่านแล้วเงียบ วรกิจบอกว่า “แล้วผมจะรอ” แล้วสั่งเลขาว่าเที่ยงนี้ตนมีนัดสำคัญให้ยกเลิกตารางช่วงบ่ายให้หมด เลขาบอกว่าเดี๋ยวจะเรียกรถมารับ

“ไม่ต้อง...ผมไปเองได้ ใกล้ๆแค่นี้เอง”

วรกิจขับรถไปติดไฟแดงที่สี่แยก พอไฟเขียวเขาออกรถ ไม่คาดคิด! ถูกรถฝ่าไฟแดงพุ่งเข้าชนโครม!!!

หนูดีตามคณะทัวร์ไปครู่หนึ่งบอกอ้อว่าขอไปเข้าห้องน้ำก่อน พอเดินไปเห็นข้างหลังใครคนหนึ่งก็ชะงักได้ยินคนงานยกไม้ไหว้ “พ่อเลี้ยงสวัสดีครับ” หนูดีคุ้นตากับบุคลิกของชายคนนั้นมาก ถามตัวเองว่าใช่เหรอ...ตัดสินใจเดินตามไปดูให้แน่ใจ

อึดใจเดียวหนูดีก็ได้รับโทรศัพท์จากแม่แจ้งข่าวร้ายเรื่องพ่อ หนูดีเหมือนฟ้าผ่ามาตรงหน้า มองชายที่เห็นอยู่ข้างหน้าอย่างต้องการความช่วยเหลือ พยายามเรียก “นาย...วะ...” แต่หน้ามืดเสียก่อน

เป็นวศินจริงๆ! เขาหันมาเห็นหนูดีกำลังจะล้ม เขาพุ่งเข้ามารับไว้ หนูดีหมดสติในอ้อมกอดเขาพอดี

“คุณ!!” วศินร้องเรียก พอเห็นหน้าเต็มตาก็อุทาน “คุณหนูดี!!!”

ooooooo

หนูดีได้รับการปฐมพยาบาลที่ห้องพยาบาลของไร่เวียงชาวดินจนรู้สึกตัว เห็นอ้อเฝ้าอยู่ถามว่าเป็นยังไงบ้าง หนูดีบอกว่าตนฝันไปว่าได้รับโทรศัพท์จากแม่บอกว่าพ่อประสบอุบัติเหตุ ท่าน...ท่านเสียแล้ว...

หนูดีถามอย่างตระหนกว่าไม่จริงใช่ไหม...อ้อบอกให้หนูดีตั้งสติให้ดีแล้วบอกว่า หนูดีไม่ได้ฝัน คุณลุงวรกิจเสียแล้วจริงๆ หนูดีนิ่ง...น้ำตาไหลพราก...

วศินได้รับข่าวการสูญเสียวรกิจจากอินทัช เขาเสียใจมาก อังกาบปลอบใจว่า

“แม่รู้ว่าลูกเสียใจ แต่ไม่มีใครห้ามความตายได้หรอกนะชัชชน เกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องเจอ ไม่มีใครหนีพ้นความตายไปได้” วศินบอกว่าตนน่าจะตอบแทนบุญคุณคุณลุงวรกิจได้มากกว่านี้ “ลูกทำดีที่สุดแล้ว ถ้าไม่ใช่เพราะลูกช่วย บริษัทของคุณวรกิจคงล้มละลายไปตั้งนานแล้ว...เหมือนบริษัทนี้ ไร่นี้ ถ้าไม่เพราะลูกช่วย พ่อกับแม่ก็คงไม่เหลืออะไรเหมือนกัน”

“แต่สิ่งที่ผมทำ ยังไม่ได้ครึ่งที่คุณลุงวรกิจช่วยเหลือผมกับแม่วาดตลอดชีวิตเลยครับแม่” วศินน้ำตาไหลอย่างสะเทือนใจ “อย่างน้อยก็น่าจะให้โอกาสผมอีกสักครั้ง”

วศินถามอังกาบว่า “ทำไมครับแม่ ทำไมผมถึงไม่มีโอกาสได้ตอบแทนบุญคุณของทุกคนที่รักผมเลย ไม่ว่าจะเป็นแม่ของผม คุณพ่อประมวล หรือแม้กระทั่งคุณลุงวรกิจ”

“แต่แม่เชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากได้อะไรตอบแทนจากลูกหรอกจ้ะ เพราะแค่ได้มีลูกในชีวิตก็เป็นของขวัญที่ล้ำค่าแล้ว...ไม่เอา...ไม่เอา อย่าคิดมากแล้วนะ”

วศินบอกอังกาบว่าตนต้องไปลาคุณลุงวรกิจเป็นครั้งสุดท้าย อังกาบบอกว่าดีแล้ว ถ้าคุณวรกิจรับรู้ได้คงดีใจมาก บอกว่าแม่จะให้เด็กทางกรุงเทพฯทำความสะอาดบ้านทางโน้นให้ แล้วจะไปนอน บอกวศินว่าอย่านอนดึกนัก

ooooooo

ในงานศพวรกิจที่วัดแห่งหนึ่ง...หนูดีเอาถาดอาหารไปวางไว้ข้างโลงศพ เกาะโลงร้องไห้ถามพ่อว่า

“แล้วต่อไปหนูดีจะกินข้าวกับใครล่ะคะคุณพ่อ ใครจะแอบซื้อของอร่อยๆจากตลาดมาให้หนูดีกินอีก”

“ไม่ต้องห่วงนะครับคุณลุงวรกิจ ต่อไปผมจะดูแลน้องหนูดีต่อให้เอง” เสียงอติศักดิ์เอ่ยขึ้นจากข้างหลังให้กำลังใจหนูดี หนูดีหันมองเห็นเขาในมาดใหม่ ดูหล่อเป็นผู้ใหญ่ เท่ อบอุ่นและอ่อนโยน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

เปิดวาร์ปคู่จิ้นเคมีแรงเกินต้าน “บีเวอร์- ทีเร็กซ์” จากซีรีส์ “21 วัน มีฉันมีเธอ”

เปิดวาร์ปคู่จิ้นเคมีแรงเกินต้าน “บีเวอร์- ทีเร็กซ์” จากซีรีส์ “21 วัน มีฉันมีเธอ”
18 ส.ค. 2565

04:30 น.