นิยายไทยรัฐ

ข่าว

สุภาพบุรุษชาวดิน

SHARE

พอกลับถึงบ้านหนูดีก็ถูกภัสสรคาดคั้น เค้นถามว่า ชอบมันอย่างที่พี่วัฒน์เขาว่าจริงรึเปล่า หนูดีย้อนว่าพี่วัฒน์พูดอะไรคุณแม่ก็เชื่อหมดอยู่แล้ว แล้วจะมาถามตนทำไม

“นี่แกชอบไอ้ชั้นต่ำ ลูกเมียน้อยนั่นจริงๆเหรอ?!” ภัสสรปรี๊ดแตก หนูดีกำลังจะตอบ เสียงวรกิจก็แทรกขึ้น ปรามภัสสรว่าทำไมพูดถึงคนอื่นแบบนั้น!! ภัสสรจึงให้หนูดีกับวัฒน์ไปที่อื่นก่อนพ่อกับแม่จะคุยกัน

พอทั้งสองไปแล้ว วรกิจตำหนิภัสสรว่า “ผมไม่อยากจะว่าเลยนะ...แต่คุณ...”

“ฉันพูดเรื่องจริง เด็กนั่นมันลูกเมียน้อย แม่มันก็แย่งสามีชาวบ้าน มันเป็นคนไม่ดี” ภัสสรเถียงฉอดๆ

“คุณยังไม่รู้เหตุผลจริงๆของเขาเลยก็ตัดสินแล้วว่าเขาไม่ดี ผมว่าปัญหาทุกวันนี้เกิดขึ้นก็เพราะคนอย่างคุณ คนที่ชอบตัดสินในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้จริงนี่แหละ”

ภัสสรหาว่าวรกิจว่าตนในขณะที่ตนเตือนลูกสาวไม่ให้ทำในสิ่งที่ไม่ดีเนี่ยนะ วรกิจถามว่าลูกทำไม่ดีตรงไหน รู้หรือเปล่าว่าเด็กเขาติวหนังสือกัน ภัสสรเถียงว่าคนอื่นมีเยอะแยะทำไมไม่ให้ติว ตนจะจ้างครูเก่งจบจากนอกมาติวให้ลูกก็ยังได้ ตนไม่ยอมหรอก

วรกิจถามว่าไม่ยอมแล้วจะทำยังไง เห็นว่าลูกทำอะไรไม่ดีแทนที่จะห้าม ทำไมไม่ให้คำปรึกษาลูกดีๆ

ภัสสรตะแบงว่านั่นเป็นวิธีของตน ปรามาสว่าคอยดูแล้วกัน ให้ท้ายกันเข้าไป สักวันลูกสาวตัวดีของเขาไปคบกับเด็กนั่นจริงๆแล้วเขาจะเสียใจ ปรามาสท้าทายแล้วปึงปังออกไป วรกิจถอนใจพึมพำ...

“ถ้าคบกันจริง ผมอาจจะดีใจมากกว่าไปคบกับนายอ้นอะไรนั่น”

หนูดีไม่พอใจวัฒน์ที่มาฟ้องแม่ เมื่อวัฒน์เดินไปจึงวิ่งตามไปถามว่ามาฟ้องแม่ทำไม เห็นไหมพ่อกับแม่เลยทะเลาะกัน วัฒน์โทษว่าพ่อแม่ทะเลาะกันเพราะหนูดี ตนไม่เกี่ยว ถ้าหนูดีไม่ไปยุ่งกับไอ้เด็กยกกระเป๋านั่นก็ไม่มีเรื่องหรอก

วัฒน์ถามว่า รู้ไหมว่าพี่อ้นเขาเห็น ไม่กลัวเขาไม่พอใจหรือ หนูดีว่าตนไม่ได้เป็นอะไรกับพี่อ้นสักหน่อย

“แต่พี่อ้นเขาชอบแก แกน่าจะดีใจ คนอย่างพี่อ้นป๊อปปูลาร์ขนาดไหนแกก็รู้ เขาเป็นไอดอลของฉัน นะเว้ย แกคบกับพี่อ้นน่ะดีแล้ว เรามันชนชั้นเดียวกันเหมาะสมกันที่สุด” พูดแล้วเดินไปเลย

หนูดีได้แต่ถอนใจอย่างเอือมระอานิสัยของพี่ชายที่ถอดแบบแม่มาไม่มีผิด

ฝ่ายสรวิชญ์ไม่พอใจที่ลูกสองคนทะเลาะต่อยตีกัน ถามว่ามีเรื่องอะไรกัน สุดาวรรณส่งสายตาให้อ้นพูด อ้นเล่นบทคนดีบอกว่าตนผิดเอง ที่เห็นวศินอยู่กับหนูดีของตนกลัวว่าเขาจะไม่รู้เรื่องที่ตนกับหนูดีกำลังคบๆกันอยู่เลยเข้าไปเตือน ไม่คิดว่าวศินจะโกรธขนาดนี้

สรวิชญ์บ่นว่าที่แท้ก็เรื่องผู้หญิง ไร้สาระจริงๆ เตือนว่าเมื่อรู้เรื่องกันแล้วก็ระวังกันหน่อยแล้วกัน บอกวศินว่า เมื่อรู้แล้วก็อยู่ห่างๆหนูดีเสีย

สุดาวรรณทำเป็นเข้าใจความเป็นจริงแต่พูดกีดกันวศินว่า หนูดีกับวศินอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกันก็ต้องรู้จักสนิทสนมกันแบบเพื่อนเป็นธรรมดา ตาอ้นคิดมากไปเอง สรวิชญ์บอกว่ากันไว้ก่อนก็ดี ตนไม่อยากให้พี่น้องต้องมีเรื่องขัดใจกันเพราะผู้หญิงคนเดียว ย้ำกับลูกชายทั้งสองว่า “เข้าใจไหม” อ้นทำเป็นเด็กดีรีบรับปากแต่วศินไม่ตอบ

สรวิชญ์กับสุดาวรรณเดินตามกันออกไป พออ้นจะเดินตามวศินก็โพล่งขึ้นว่า “คุณโกหก”

“ฉันไม่ได้โกหก...เพราะนี่คือการเตือนที่แกมายุ่งกับน้องหนูดีของฉัน ต่อไปถ้าแกยังไม่เจียมตัวมายุ่งกับน้องหนูดีอีกละก็...แกเจอมากกว่านี้แน่”

วศินจ้องอย่างไม่พอใจ ที่มุมหนึ่งแตนแอบฟังอยู่ตั้งแต่ต้น เห็นอ้นยื่นหน้าเข้าไปกระซิบกับวศิน

“อ้อ...ถ้าแกคิดว่าอยากจะบอกความจริงคุณพ่อเรื่องที่ทะเลาะกันก็เอาสิ คุณพ่อกับทุกคนในบ้านนี้จะได้จำขึ้นมาได้ว่าแม่แกเป็นฆาตกรฆ่าคุณย่า!!”

วศินโกรธจัดแต่ไม่กล้ามีเรื่องอีก อ้นยิ้มสะใจแล้วเดินไป แตนรู้เห็นทั้งหมดยืนใจไม่ดีกลัวเสียวศินไป

ooooooo

วศินได้แต่เจ็บใจที่ถูกอ้นแกล้งใส่ความ ซ้ำพ่อก็ไม่ถามตนสักคำว่าจริงไหม เขาเดินมาถึงมุมที่เคยถ่ายรูปครอบครัวกับแม่ ก็อดคิดถึงเรื่องราวในอดีตไม่ได้ แม้เวลาจะผ่านไปเป็นสิบปี แต่มันยังอยู่ในความทรงจำตลอดมา...

เวลานั้น วศินเพิ่งอายุ 5 ขวบ...

วันนั้น...มีการถ่ายรูปครอบครัวกันตรงนี้...มีสรวิชญ์ สุดาวรรณ คุณย่า-อมรา อ้น-อติศักดิ์และอ้อ-อรศรี ทุกคนสดชื่นแจ่มใส วศินจำได้ว่าตัวเองแอบดูอยู่อย่างน้อยใจอยากถ่ายรูปกับเขาบ้าง

ถ่ายกันไปหลายรูปแล้วตากล้องเสนอให้เปลี่ยนมุมบ้าง ระหว่างนั้นอัมราเหลือบเห็นวศินจึงเรียกให้ไปหาบอกให้ไปบอกแม่เปลี่ยนเสื้อผ้าให้แล้วมาถ่ายรูปด้วยกัน สุดาวรรณชักสีหน้าไม่พอใจ อมราจึงเอ่ยลอยๆว่า

“วาดกับวศินก็เมียแกเหมือนกันนะตาวิชญ์ คงไม่มีปัญหาใช่ไหมถ้าฉันจะให้มาถ่ายรูปด้วย”

สรวิชญ์อึกอัก สุดาวรรณยิ้มแย้มพูดเอาดีว่า ตนก็กำลังคิดว่าพอถ่ายรูปครอบครัวเราเสร็จก็จะให้ไปตามแม่วาดกับลูกมาพอดีเลย อมราพูดเหน็บว่าขอบใจที่เธอคิดจะใจกว้างเอาตอนนี้

สุดาวรรณเจ็บที่ถูกเหน็บแต่ฝืนยิ้มแย้ม ถามตากล้องว่ายังมีฟิล์มเหลือพอไหม ตากล้องบอกว่ายังเหลืออีกม้วนนึง สุดาวรรณทำเป็นตื่นเต้นบอกให้รอก่อนดีกว่าเดี๋ยวรออีกครอบครัวนึง

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

เปิดวาร์ปคู่จิ้นเคมีแรงเกินต้าน “บีเวอร์- ทีเร็กซ์” จากซีรีส์ “21 วัน มีฉันมีเธอ”

เปิดวาร์ปคู่จิ้นเคมีแรงเกินต้าน “บีเวอร์- ทีเร็กซ์” จากซีรีส์ “21 วัน มีฉันมีเธอ”
18 ส.ค. 2565

04:30 น.