ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

สกาวเดือน

SHARE

ศักรินทร์แวะมาหากัณหาในช่วงเวลาที่เพ็ญลักษณ์พากระต่ายมาบ้านราชไมตรีพอดี ชายหนุ่มดีใจแต่ไม่แสดงออกเพราะอยู่ต่อหน้ากัณหาซึ่งจับจ้องและพูดดักคอไว้ก่อนหน้าว่าเขามาที่นี่เพราะเพ็ญลักษณ์หรือเปล่า

เพ็ญลักษณ์ตั้งใจกลับไร่วันนี้โดยจะเอากระต่ายกลับไปด้วยเพราะยังไม่เปิดเทอม ขณะเธอขับรถออกจากบ้านสวนกับรถของทรงกลด กระต่ายอยากให้แวะบอกเขาสักหน่อยว่าเราจะกลับไร่ แต่อาเล็กไม่จอดรถเพราะยังเคืองเรื่องเพริดพักตร์ไปแสดงความหึงหวงเขาอย่างไร้สติ

กลับถึงไร่กระต่ายรู้สึกปลอดโปร่งโล่งใจ อยู่ที่นี่อยากทำอะไรก็ได้ แต่เมื่อคิดว่าเปิดเทอมต้องกลับไปอยู่ร่วมชายคากับญาติที่กรุงเทพฯก็ห่อเหี่ยวขึ้นมาทันที

สองวันถัดมากระต่ายมานอนเล่นนั่งเล่นและทบทวนการเรียนด้วยตัวเองที่กระท่อมท้ายไร่ของทรงกลด แต่ไม่คิดว่าวันนี้เจ้าของจะกลับมา ทรงกลดกลับมาเก็บข้าวของเพื่อเตรียมตัวกลับไปอเมริกา ตั้งใจว่าเรียนจบแล้วจะทำงานอยู่ที่นั่นเลย

กระต่ายใจหายเพราะคนที่ตนรักค่อยๆเดินออกจากชีวิตไปทีละคน จึงพยายามเหนี่ยวรั้งทรงกลดไว้ด้วยการกลับไปบอกเพ็ญลักษณ์เพื่อให้รีบสานสัมพันธ์กับเขา หากสองคนตกลงปลงใจต่อกัน แน่นอนว่าทรงกลดเรียนจบต้องกลับมาเมืองไทย

แต่กลายเป็นเพ็ญลักษณ์เฉยเมย ขณะที่ทรงกลดก็ไม่แน่ใจตัวเองว่ารักเธอหรือเปล่า เขายังไม่เคยคิดไกลถึงขั้นสร้างครอบครัวกับเธออย่างที่กระต่ายต้องการ...

ไม่ว่ากระต่ายจะโน้มน้าวยังไงอาเล็กก็ไม่ตอบตกลง เพราะระแวงว่าอาจมีใครรอทรงกลดอยู่ที่อเมริกา

กระต่ายไม่ละความพยายาม แต่พอดีท่านชายสดายุเสด็จมา ท่านทักสาวน้อยว่าผอมไป ตัดผมสั้นเหมือนทอมบอย กระต่ายยิ้มดีใจที่ได้เจอ ถามท่านว่ามาได้ยังไง เพ็ญลักษณ์ท้วงหลานสาวว่าทำไมคุยกับท่านอย่างนั้น ต้องใช้ราชาศัพท์

“ไม่เป็นไร แค่บังคับให้พูดภาษาไทย เวลาอยู่กับฉันกับพ่อก็เคี่ยวเข็ญกันจะตาย เท่านี้ก็นับว่าเก่งมากแล้ว”

“ต่ายไม่รู้ว่าอายุไปอยู่ไหน จะส่งจดหมายไปหาก็ไม่รู้ว่าจะต้องส่งไปที่ไหน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราจะเจอกันอีกได้ยังไง นี่อายุอยู่ที่ไทยมาตลอดเลยรึเปล่าคะ”

ท่านชายมองเพ็ญลักษณ์ที่รู้เรื่องของท่านมาตลอด แสดงว่าเธอตั้งใจปกปิดไม่บอกเรื่องที่เขามาอยู่พัทยา ซึ่งความจริงเป็นความประสงค์ของหลวงราชไมตรีที่ไม่ต้องการให้ท่านชายสดายุเจอกระต่ายในช่วงเวลาที่ต้องทำใจเรื่องพ่อหนีไปแต่งงานใหม่

ท่านชายสดายุเสด็จมาเพื่อชวนครอบครัวราชไมตรีไปงานเลี้ยงต้อนรับท่านหญิงนัยเนตร น้องสาวห่างๆของตนที่กำลังจะกลับจากเมืองนอก กระต่ายตื่นเต้นเพราะรู้จักท่านหญิงเป็นอย่างดี รับปากไปแน่แต่ตอนนี้มีเรื่องอยากปรึกษา

สองคนหลบออกมาคุยกันนอกบ้าน กระต่ายบอกให้ท่านชายรู้ว่ามีชายหญิงคู่หนึ่งกำลังจะพรากจากกัน ซึ่งเธออยากให้เขาสมหวัง จึงขออนุญาตให้แขกในงานท่านหญิงนัยเนตรเป็นพยานรักให้กับพวกเขา

“นี่เราคิดจะเป็นคิวปิดเหรอต่าย”

“ก็ผู้หญิงคนนั้นคืออาเล็กของต่ายไง ผู้ชายกำลังจะต้องจากเมืองไทยไป อาเล็กเลยไม่มั่นใจ ต่ายกำลังจะหาทางให้เขาสองคนลงเอยกันให้ได้ อายุจะช่วยให้เขาสองคนสมหวังได้ไหม”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“น้ำผึ้ง” ปลุกหลอนคืนชีพ “ปอบผีเจ้า”

“น้ำผึ้ง” ปลุกหลอนคืนชีพ “ปอบผีเจ้า”
29 ก.พ. 2563
06:45 น.