ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ภูผา"

  SHARE

  หลังจากภูผามาช่วยขายรองเท้า ความขยันยิ้มแย้มแจ่มใสและมีน้ำใจของเขาทำให้มีลูกค้ามาก รองเท้าขายดี

  วันนี้จึงมาทำต้นทุนสินค้าที่บ้านแต่เช้า เพื่อเวลาขายจะได้รู้ว่าต้นทุนเท่าไร ควรขายเท่าไร เวลาลูกค้าต่อจะได้ไม่ลดจนขาดทุนและจะได้รู้ว่าแต่ละเดือนได้กำไรเท่าไร บอกแม่ว่าเห็นร้านอื่นเขาทำกันเลยทำบ้าง ต่อไปตนจะช่วยทำบัญชีให้

  จากความขยันอดทนและปรับปรุงจนร้านดูดีขายดีขึ้นทันตาเห็น ทำให้เส็งที่ฝังใจว่าภูผาเป็นตัวซวยค่อยรู้สึกดีขึ้น จนวันนี้เมื่อแม่ชวนภูผากินข้าวด้วยกันภูผาบอกว่าตนไปกินที่ตลาดก็ได้ เดือนบอกให้กินพร้อมกันนี่แหละแล้วเดินเข้าครัวไปเตรียมอาหาร ภูผามองหน้าเส็งชั่งใจ เส็งพูดแทรกขึ้นว่า

  “พูดมากกันอยู่ได้ อั๊วหิวแล้ว”

  เส็งเดินตามเดือนเข้าไปในครัว เดือนยิ้มและพยักหน้าให้ภูผาอย่างรู้กันกับท่าทีของเส็ง...

  ระหว่างกินข้าวเส็งยังพูดลอยๆว่ากินเร็วๆ แล้วพรุ่งนี้ตลาดอยู่ไกลก็มาให้มันเช้าหน่อย

  แม้เส็งจะยังมึนตึงและไม่พูดด้วยตรงๆ แต่ท่าทีที่อ่อนลงของเส็งก็ทำให้เช้านี้ทั้งภูผาและเดือนรู้สึกเหมือนฟ้าเปิดแล้ว แม้ภายนอกจะยังเงียบๆขรึมๆแต่หัวใจของทั้งสองเบิกบาน มีความสุขมาก

  ในขณะที่ภูผาช่วยป๊ากับแม่ขายของแบกของจัดร้านเก็บร้านเหน็ดเหนื่อยทุกวันนั้น เวหาที่กำลังเรียนแพทย์ปี 3 และแยกไปอยู่ต่างหาก กลับใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมคบหากับทอรัก ทำตัวเป็นลูกคนมีเงิน วันนี้ขณะปิกนิกกันในสวนสาธารณะ ทอรักเอาโบรชัวร์รถขึ้นมาดูบอกว่าอยากได้รถเบนซ์รุ่นนี้แต่แม่คงไม่ให้ อ้างว่ารอให้ทำงานก่อน

  ทอรักถามว่าเวหากำลังจะออกรถใหม่ใช่ไหม ยุให้เอารุ่นนี้ตนอยากลองนั่ง ข้างในต้องกว้างแน่ๆเลย เวหาทำท่าสนใจก็ตีขลุมว่าจะซื้อเมื่อไหร่บอกด้วยตนจะไปเลือกสี พอเวหาบอกว่าได้ ทอรักก็หงายตัวลงนอนทับหลังเวหาอย่างอารมณ์ดี...

  เย็นนี้เองเวหาก็บอกเส็งกับเดือนว่าจะเอารถเก๋ง เดือนตกใจว่ามอเตอร์ไซค์คันก่อนยังผ่อนไม่ทันหมดก็เอาไปชนยังไม่เข็ดหรือ เวหาอ้างว่าตอนนั้นตนยังเด็ก แต่ตอนนี้ตนเรียนหมอแล้วอีกไม่กี่ปีก็จะเป็นหมอ คนเป็นหมอก็ต้องมีรถกันทั้งนั้น

  เส็งถามว่าเป็นหมอก่อนแล้วค่อยเก็บเงินซื้อไม่ได้หรือ เวหาหาว่าป๊างก งั้นถือว่าตนยืมก็ได้มีเงินเดือนเมื่อไหร่จะใช้คืน เส็งบอกว่าไม่ได้งกแต่ยังไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องซื้อรถตอนนี้ เพราะยังมีภาระต้องผ่อนบ้านอยู่ เวหาบอกว่า “ก็บ้านเก่าของเราไง ขายๆไปก็ได้แล้ว”

  เส็งคิดหนัก แต่ก็บอกภูผาว่าจะขายบ้าน ภูผาติงว่าป๊ากับแม่อย่าตามใจเวหามาก เงินก็ต้องเก็บไว้หมุนไว้ลงทุน และที่สำคัญได้ข่าวว่าจะมีถนนตัดผ่านบ้านหลังเก่าถ้าขายตอนนี้ก็น่าเสียดายมาก เส็งพยักหน้ารับรู้

  อาม่าดีใจเมื่อภูผาบอกว่าป๊ายอมคุยกับตนแล้ว เห็นภูผาถือถุงเงินสีแดงก็ทักว่าถุงเงินที่อาม่าเย็บให้ยังอยู่หรือ ภูผาบอกว่าตนใช้ถุงเงินนี้มาตลอด อาม่าให้กำลังใจภูผาว่า หนทางในชีวิตถึงจะยาวไกลแต่มันก็ไม่เกินสองมือของมนุษย์เรา หาทางของตัวเองเอานะภูผา ภูผารับคำนอนหนุนตักอาม่าถือถุงเงินที่อาม่าเย็บให้อย่างหวงแหนแสนรัก อาม่าลูบหัวภูผาอย่างเอ็นดู

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ร้อยเล่ห์มารยา EP.7 วาววา ขอร้องให้ เอม หย่ากับภมร เพื่อเห็นแก่ลูกในท้อง

  ร้อยเล่ห์มารยา EP.7 วาววา ขอร้องให้ เอม หย่ากับภมร เพื่อเห็นแก่ลูกในท้อง
  24 ต.ค. 2563

  03:05 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:32 น.