ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

นางบาป

SHARE

การมาวัดครั้งนี้ของวิษณุทำให้เขาเห็นภาพตัวเองในอดีตตอนที่เป็นคุณพระวนาเทพมาที่วัดแห่งนี้กับคุณกำไลซึ่งกำลังท้องลูกคนที่สองโดยมีหยาดอุ้มคุณแดงลูกคนแรกไว้แนบอก

ระหว่างที่คุณกำไลเดินแยกไปคุยกับหลวงพ่อเรื่องจะเป็นธุระในการซ่อมแซมโบสถ์ให้ คุณพระวนาเทพพยายามก้อร่อก้อติกกับหยาดที่ไม่ยอมเล่นด้วย คุณกำไลเสร็จจากคุยธุระมาเห็นพอดี ได้แต่เก็บความช้ำใจไว้

วิษณุหลุดออกจากนิมิต หายใจหอบเหนื่อย รู้สึกขยะแขยงตัวเองในชาติปางก่อนยิ่งนัก

“คุณพระเคยคิดอะไรกับนางหยาดด้วยเหรอเนี่ย...นี่มันเรื่องอะไรกัน แล้วตำนานนี่มันยังไงกันแน่”...

ผีหยดยังคงต่อว่าผีหยาดที่มาขัดขวางตนไม่ให้สิงร่างรินเพราะลึกๆแล้วตัวเองหวงคุณพระวนาเทพ ผีหยาดที่ปฏิเสธทั้งน้ำตาว่าไม่เคยคิดอะไรกับเขา เธอไม่เชื่อ สั่งให้เลิกสำออยได้แล้ว

“พี่ก็เชื่อแต่สิ่งที่พี่เชื่อ ไม่ต่างอะไรจากคนพวกที่เขียนตำนานขึ้นมา ฉันคงบังคับให้พี่หรือใครๆ เชื่อฉันไม่ได้ดอก มันคงเป็นกรรมของฉันเอง ฉันเพียงเห็นว่าพี่มีทางที่จะหยุดกรรมได้ แต่หากพี่ยังคิดจะก่อกรรมฉันก็จนใจ มันคงเป็นกรรมของพี่เอง” ตัดพ้อจบผีหยาดหายวับไป

“กรรมดี...กูต้องทำกรรมดีอีกสักกี่ชาติเล่า กูจักได้เกิดทันกันกับคุณพระ ขืนมัวแต่รอมิต้องรอชั่วกัปชั่วกัลป์รึ กูไม่ต้องการทรมานเยี่ยงนั้นแล้ว” หยดหน้าตามุ่งมั่นเห็นรินเดินมาดูทำเลแถวนั้นพอดี “กูต้องการร่างที่คุณพระรักมากที่สุด เพื่อที่กูจะได้ครอบครองคุณพระ แต่เพียงผู้เดียว”

ooooooo

เช้านี้วิษณุแวะมาปรึกษากับหลวงพ่ออีกครั้ง เนื่องจากไม่รู้จะทำอย่างไรกับตัวเองดี เรื่องราวในอดีตที่เคยเรียนให้หลวงพ่อทราบยังตามมารบกวนอยู่ตลอด หลวงพ่อสั่งสอนว่าความคิดไม่ได้รบกวนเราแต่เราต่างหากที่ไปรบกวนมัน ต่อสู้กับมันจนเกิดเป็นความทุกข์ใจ เพราะความรู้สึกโกรธเกลียดที่เกิดขึ้น

“แล้วผมควรทำยังไงครับหลวงพ่อ”

“เฝ้าดูมันไปไม่ต้องทำอะไรกับมัน อดีตก็คืออดีต เราย้อนกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้หรอกนะโยม”

วิษณุอยากชดเชยให้กับความผิดที่ตัวเองทำในอดีตแม้จะไม่รู้ก็ตามว่าเคยทำกรรมอะไรร้ายแรงแค่ไหน หลวงพ่อไม่อยากให้เขาแบกกรรมเอาไว้ควรจะปล่อยวางมันลงเพราะถ้าแบกก็ต้องแบกไปตลอดชีวิต วิษณุไม่สามารถปล่อยวางได้ตราบใดที่ไม่รู้ว่ากรรมของตัวเองคืออะไร

“อดีตก็คือสิ่งที่ล่วงไปแล้ว อนาคตก็ยังมาไม่ถึงตั้งจิตให้อยู่กับปัจจุบันนะโยม แม้แต่เวรแต่กรรมมันก็มีเวลาของมันนะโยม” หลวงพ่อมองวิษณุด้วยความเป็นห่วง...

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"เหม่เหม ธัญญวีร์" เดินตามฝัน อนาคต "นักบินหญิง"

"เหม่เหม ธัญญวีร์" เดินตามฝัน อนาคต "นักบินหญิง"
30 พ.ค. 2563
06:01 น.