นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  แม่อายสะอื้น

  SHARE

  ดาวนิลกลับถึงแม่อายในตอนสายของอีกวัน เมื่อลงจากรถรับจ้างเธอเดินอ้อมไปด้านหลังหมู่บ้านด้วยไม่อยากเป็นเป้าสายตาใคร ครั้นมาถึงบ้านกลับพบแต่ความเงียบไม่มีใครอยู่บ้านสักคน เธอขึ้นไปที่ห้องนอนของพ่อที่แทบจะไม่มีสมบัติสักชิ้น เหลือบ เห็นดาบที่พ่อเคยสอนให้รำดาบวางอยู่ เอามากอดแนบอกร้องไห้

  ทอนกลับมาจะเอาดาบพอดีเจอดาวนิลก็แปลกใจมาได้อย่างไร เธอจะกลับมาอยู่ที่นี่จะไม่ไปไหนอีกแล้ว แต่ไม่มีใครอยู่บ้าน ช่อเอื้องพาพ่อกับกลองไปไหนรู้ไหม เขาไม่กล้าบอกเธอว่าคำปันตายแล้ว ได้แต่บอกว่าช่อเอื้องให้กลับมาเอาดาบ เธออาสาจะเอาไปให้น้องเอง แล้วถามว่าพ่ออยู่กับน้องใช่ไหม ทอนได้แต่พยักหน้า

  “พ่อยังโกรธฉันไหมพี่ทอน ฉันอยากกราบขอโทษพ่อ ถ้าพ่อให้อภัยฉันจะกลับมาดูแลพ่อที่แม่อาย แล้วฉันจะไม่ทิ้งทุกคนไปไหนอีกแล้ว ฉันสัญญา”

  “ดาวนิลรีบตามพี่ไปดีกว่า” ทอนว่าแล้วเดินนำออกไป ดาวนิลกอดดาบเดินตาม ครู่ต่อมา ดาวนิลตามทอนมาถึงหน้าหมู่บ้าน ตกใจแทบช็อกเมื่อเห็น

  ชาวบ้านกำลังแห่ศพพ่อ โดยมีช่อเอื้องถือรูปถ่ายของท่านเดินตาม เณรกลองที่บวชหน้าไฟให้ท่านเดินอยู่ข้างๆ ดาวนิลเข้าไปเกาะโลงศพพ่อ ร้องไห้คร่ำครวญอย่างน่าเวทนา แต่กลับไม่มีใครสงสารหรือเห็นใจ ชาวบ้านพากันตำหนิที่เธอไม่ดูดำดูดี ปล่อยให้พ่อตรอมใจตาย

  “พ่อ...ไม่จริงใช่ไหม พ่อยังไม่ตาย พ่อจ๋า ดาวนิลกลับมาหาพ่อแล้ว ดาวนิลขอโทษ”

  ป้าบัวกับพวกชาวบ้านเข้ามาดึงดาวนิลออกจากโลงศพ ไล่ตะเพิดไปให้พ้นหน้า ที่นี่ไม่ต้อนรับคนอกตัญญู แล้วคว้าของใกล้มือได้ปาใส่ไม่ยอมให้ร่วมงาน แล้วพากันแห่ศพคำปันต่อไปไม่สนใจดาวนิลที่นั่งร้องไห้ ทอนเข้ามาบอกให้เธอกลับกรุงเทพฯจะดีกว่า ทุกอย่างมันสายเกินไปแล้ว...

  เณรกลองรอจนตั้งศพคำปันที่เมรุเรียบร้อยจึงมาพาดาวนิลไปกราบ ชาวบ้านเกรงใจเณรน้อยก็เลยไม่มีต่อว่าหรือทำร้ายอะไรเธออีก ดาวนิลเข้าไปกราบที่หน้าโลงศพพ่อ ขอให้ท่านอโหสิกรรมที่เธอมาหาท่านช้าเกินไป ช่อเอื้องเข้ามาที่โลงศพ  เธอจัดแจงจะคว้ามือมาจับแต่อีกฝ่ายถอยหนี ดาวนิลขอให้น้องยกโทษให้ เราเหลือกันแค่สองคนพี่น้องแล้ว ช่อเอื้องยกโทษให้และอโหสิกรรมให้พี่ด้วย เราจะได้หมดเวรหมดกรรมกัน

  “ชาติหน้าเราจะได้ไม่ต้องเกิดมาเจอกันอีก แต่ที่พี่ทำกับพ่อ พี่ต้องขออโหสิกรรมกับพ่อเอง”...

  ในเวลาต่อมาขณะที่ช่อเอื้องกำลังบ่นให้ทรงวุฒิและวรรณาฟังทั้งน้ำตา ไม่รู้ว่าพี่ดาวนิลจะกลับมาทำไม เหมือนกลัวเธอจะเสียใจไม่พอ เทวัญเดินเข้ามาแสดงความเสียใจกับเธอ ทรงวุฒิร้องทักพี่พลไม่มาด้วยหรือ

  “มันรู้เรื่องแล้ว แต่ไม่รู้จะมาหรือเปล่า แล้วดาวนิลล่ะ เขามาที่นี่ไหม”

  ทรงวุฒิมองไปทางที่ดาวนิลเดินถือดาบออกไป เทวัญรีบเดินตามเธอจนทัน เสียใจกับเธอด้วยเรื่องพ่อ และเชื่อว่าท่านให้อภัยเธอทุกอย่าง ดาวนิลกลับบอกว่าเธอไม่ให้อภัยตัวเอง ตอนนี้เธอไม่เหลืออะไรอีกแล้ว ไม่มีพ่อให้ดูแล ช่อเอื้องก็ไม่เห็นเธอเป็นพี่อีกแล้ว ส่วนทรงพลก็ไม่ไยดีเธอเช่นกัน

  “ดาวนิลต้องเข้มแข็ง จำไว้ว่าดาวนิลยังมีหมออีกคน หมอเป็นกำลังใจให้ดาวนิลเสมอนะ”

  “ขอบคุณค่ะ คุณหมอมีพระคุณกับดาวนิลมากมายเหลือเกิน ชาตินี้ดาวนิลคงตอบแทนพระคุณที่คุณหมอทำให้ไม่หมด ถ้าชาติหน้ามีจริง ดาวนิลขอให้มีโอกาสได้ทำอะไรเพื่อทดแทนบุญคุณคุณหมอบ้างนะคะ”

  เทวัญเอะใจแต่ยังไม่ทันจะพูดอะไร มีเสียงกลองสะบัดชัยดังขึ้นเสียก่อน ดาวนิลเห็นพิธีเผาศพพ่อจะเริ่มแล้ว บอกให้เขาไปที่งานก่อนเดี๋ยวเธอจะตามไป...

  ช่อเอื้องตั้งใจตีกลองสะบัดชัยอย่างสุดฝีมือต่อหน้าพ่อเป็นครั้งสุดท้าย สิ้นเสียงกลองดาวนิลในชุดรำดาบถือดาบเข้ามาท่ามกลางสายตาของทุกคน เธอทรุดลงนั่งหน้าโลงศพพ่อ ขอโทษในสิ่งที่เคยทำไม่ดีกับท่าน วันนี้เธอจะรำดาบให้ท่านดู การแสดงที่ท่านรักและพร่ำสอนเธอมาตั้งแต่เด็ก แล้วหยิบดาบขึ้นร่ายรำอย่างสวยงาม

  อีกมุมหนึ่ง ทรงพลมองดาวนิลที่รำดาบอยู่ หยิบแหวนหมั้นออกมาดู พร้อมจะให้อภัยเธอและหวังจะสร้างครอบครัวด้วยกัน ดาวนิลรำดาบไปพลางคิดถึงเรื่องราวในอดีต ช่วงที่มีความสุขกับพ่อและน้อง โดยไม่มีใครคาดคิด เธอใช้ดาบปาดคอตัวเองตายต่อหน้าศพพ่อ ทรงพล ช่อเอื้อง และเทวัญวิ่งไปหาเธอพยายามห้ามเลือดแต่บาดแผลฉกรรจ์เกินเยียวยา เธอสิ้นใจทั้งที่ตาไม่หลับ ทรงพลเสียใจมาก

  “ดาวนิลทำไมทำแบบนี้ ผมให้อภัยคุณแล้ว เราจะแต่งงานกัน คุณตื่นมาพูดกับผมสิ ผมรักคุณนะดาวนิล”

  ความทรงจำดีๆที่มีให้กันผุดขึ้นมาในความคิดของทรงพล ยิ่งทำให้เสียใจที่เขารอจนทุกอย่างสายเกินไป เณรกลองเข้ามาหยุดตรงหน้าทรงพลที่กอดร่างไร้วิญญาณของดาวนิลไว้ เขาเงยหน้ามองเณรน้อยทั้งน้ำตา

  “เณร...ลูกพ่อ”

  เณรกลองมองทรงพลงงๆ แล้วเอื้อมมือไปปิดตาให้โยมแม่ ท่ามกลางความสะเทือนใจของทุกคน

  ooooooo

  –อวสาน–

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ตบมาตบกลับไม่โกง "ปิ่น-ปอไหม" เข้มข้น ไม่มีใครยอมใคร ใน "ธิดาวานร"

  ตบมาตบกลับไม่โกง "ปิ่น-ปอไหม" เข้มข้น ไม่มีใครยอมใคร ใน "ธิดาวานร"
  30 พ.ย. 2564

  07:50 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์