นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  คมแฝก

  SHARE

  เรื่องสำคัญของตะเภาคือความเป็นไปและอนาคตของเมืองพล เกือบสิบปีที่ผ่านมาอิทธิพลของแสน ราชสีห์ ทำให้ชาวเมืองหวาดกลัว ยำเกรงจนไม่มีใครกล้าหือ แถมข้าราชการที่พึ่งพิงได้อย่างนายอำเภอและสารวัตรตำรวจก็ถูกย้าย เหลือแค่รองเพชร ไพบูลย์ นายตำรวจตงฉินที่รักษาการเมืองพลชั่วคราว

  กัลป์นิ่งฟังก่อนถอนใจยาว “โชคดีของเมืองพลที่ยังมีข้าราชการดีๆไม่ยอมก้มหัวให้ไอ้แสน”

  ตะโพนพยักหน้าเห็นด้วย ก่อนโวยวายเมื่อหันมองนาฬิกาบนฝาเรือน “เฮ้ย...กลับได้แล้วนังตะเภา เดี๋ยวพวกไอ้แสนมันรู้เข้าจะซวยกันยกก๊วน ส่วนเอ็งไอ้กัลป์...วันนี้ก็อย่าออกไปเพ่นพ่านเชียวนะ”

  “มีอะไรเหรอลุง”

  “วันนี้วันพระใหญ่...คุณอัญชันน้องสาวไอ้แสนจะมาเลี้ยงพระเพล ป่านนี้คนของไอ้แสนคงพล่านกันเต็มวัด”

  ชื่อของอัญชันอดีตแฟนสาวที่ต้องแยกจากกันหลายปีทำให้กัลป์อึ้งไปอึดใจ ตลอดเวลาที่ติดคุก เขาไม่รู้ความเป็นไปของเธอจนกระทั่งวันนี้ที่ภาพความทรงจำเก่าระหว่างเขากับเธอผุดในหัวอีกครั้ง...

  ooooooo

  อัญชัน อดีตแฟนสาวของกัลป์เพิ่งกลับจากเมืองนอก น้องสาวคนเดียวของแสนอกหักจากกัลป์จึงหนีไปพักใจเมืองนอกหลายปี เธอไม่รู้เรื่องความร้ายกาจของพี่ชาย รวมทั้งความเป็นไปของอดีตชายคนรักอย่างกัลป์

  สถานะน้องสาวคนเดียวของแสน ราชสีห์ ทำให้ไม่มีใครกล้ายุ่งกับอัญชัน แต่เธอกลับอึดอัดเพราะถูกสมุนพี่ชายล้อมหน้าล้อมหลังตลอด อย่างเช่นวันนี้ที่เธอมาทำบุญพระเพลพร้อมลำดวนสาวใช้คนสนิท แสนก็ส่งสิงโตกับสมุนจำนวนหนึ่งมาอารักขาเธอ

  “นายแสนกลัวคุณอัญชันไม่ปลอดภัยครับ”

  “ฉันไม่เคยคิดร้ายกับใคร ไม่มีใครคิดทำร้ายฉันหรอก”

  “ผมทำตามหน้าที่...ช่วยคุณอัญชันขนของสิ”

  สิงโตสั่งลูกน้องแต่อัญชันยกมือห้าม “ไม่จำเป็น ...ชาวบ้านเขาจะมาทำบุญกัน พวกแกกลับไปซะ อย่ามาทำตัวเป็นนักเลงแถวนี้ ที่นี่เป็นวัด เป็นเขตอภัยทาน... ไม่ใช่โรงปอของพวกแก!”

  อัญชันไล่สมุนพี่ชายกลับหมด สิงโตไม่กล้าขัดเพราะรู้ดีว่าแสนรักน้องสาวคนเดียวแค่ไหน อัญชันไปอยู่เมืองนอกหลายปีจึงไม่เคยรู้เรื่องเลวร้ายของพี่ชาย แค่คิดว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในเมืองพลเท่านั้น สำหรับเธอ... เขาเป็นพี่แสนที่ดีกับเธอเสมอ โดยเฉพาะวันที่ไม่มีกัลป์ เขาก็เป็นคนเดียวที่เคียงข้างเธอ...

  ตะเภาขี่จักรยานกลับจากเรือนของตะโพน แต่คงรีบร้อนเลยเกือบชนชายหนุ่มแปลกหน้า เพลิงนั่นเองที่เพิ่งออกจากร้านกาแฟจะไปสำรวจส่วนอื่นของเมืองพลให้สมบทบาทหนุ่มเร่ร่อนที่มองหางานทำ

  เพลิงชอบใจท่าทางไม่ยอมคนของตะเภาจึงอยากผูกมิตรไว้ อาหมวยประจำร้านกาแฟถูกชมก็หน้าบาน ก่อนจะหุบฉับเมื่อได้ยินว่าเขาจะไปสมัครงานที่ไร่ราชสีห์

  “ไร่ไอ้แสนน่ะเหรอ เฮอะ...ไม่ต้องถ่อไปหรอก... โน่น...ยัยคุณอัญชันน้องสาวนายแสนเขาทำบุญไถ่บาปอยู่ที่วัดทางโน้น...ลองไปขอส่วนบุญดูสิ”

  หลังแยกจากตะเภา เพลิงแอบเข้าไปในวัด แกล้งปล่อยลมยางรถของอัญชันและหาทางเข้าไปช่วยเหลือหวังของานทำในไร่ราชสีห์ อัญชันอยากตอบแทนบุญคุณที่เขาช่วยเปลี่ยนยางจึงรับเขาเป็นคนขับรถประจำตัว แต่บ้านพักคนงานฝั่งเธอเต็มหมดเลยต้องส่งเขาไปบ้านพักคนงานของพี่ชาย

  ชื่อของแสนทำให้เพลิงหูผึ่ง เหยียดยิ้มร้ายเมื่อได้ยินคำเตือนของอัญชัน

  “ไม่รู้นายจะอยู่ได้ไหม พวกคนงานของพี่ฉันส่วนใหญ่เป็นนักเลงหัวไม้ทั้งนั้น...ไม่ใช่ธรรมดา”

  “อ๋อ...ไม่มีปัญหาครับ ผมไม่ใช่นักเลงหัวไม้...แต่ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน”

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ตบมาตบกลับไม่โกง "ปิ่น-ปอไหม" เข้มข้น ไม่มีใครยอมใคร ใน "ธิดาวานร"

  ตบมาตบกลับไม่โกง "ปิ่น-ปอไหม" เข้มข้น ไม่มีใครยอมใคร ใน "ธิดาวานร"
  30 พ.ย. 2564

  07:50 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์