ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ดวงใจในไฟหนาว

SHARE

ดาวเหนือยังไม่เห็นเยี่ยมยุทธมุ่งหน้าไปธนาคารเพื่อฝากเงินเข้าบัญชีของมูลนิธิ เจอกับดาวเด่นที่โอดว่าเดือนนี้ถังแตกเพราะหมดเงินกับการใช้หนี้และรองเท้ากีฬารุ่นล่าสุด

เยี่ยมยุทธรอจังหวะดาวเหนือฝากเงินเสร็จจึงโผล่ไปทัก แต่ไม่ทันพูดอะไรกันทั้งสองก็ต้องกระโจนขึ้นรถไปช่วยดาวเด่นซึ่งกระโดดเกาะรถที่ถูกเจ้าหน้าที่ทวงหนี้สินยึด!

กว่าจะได้พูดกันรู้เรื่องทั้งรถของเยี่ยมยุทธและดาวเด่นก็เกือบแฉลบข้างทาง ดาวเด่นโอดครวญไม่อยากเสียรถและรองเท้ากีฬานับสิบคู่ที่อยู่ท้ายรถ เจ้าหน้าที่ยืนกรานทำตามหน้าที่เพราะดาวเด่นขาดส่งค่ารถหลายงวด ดาวเหนือกับเยี่ยมยุทธพยายามช่วยไกล่เกลี่ยแต่ดาวเด่นก็ไม่พอใจเพราะสุดท้ายเจ้าหน้าที่ก็ยึดทั้งรถและรองเท้า

ดาวเหนือหน่ายใจกับอารมณ์ลูกพี่ลูกน้องหนุ่มแหวเสียงเขียว “อย่าเหวี่ยงได้เปล่า พี่ติดหนี้เขาเอง รองเท้าพวกนั้นก็เลิกบ้าเสียทีเถอะ แทนที่จะขายๆมันเอาเงินมาใช้หนี้กลับเก็บไว้ให้มันเป็นทุกข์”

“ไม่ขายโว้ย ชีวิตกูไม่เหลืออะไรแล้ว มีเมียมีลูกก็ทิ้งกูหมด งานที่ธนาคารนั่นก็เอาเปรียบ ผลิตภัณฑ์ออกมาใหม่ทุกเดือนแต่เงินเดือนไม่เคยเพิ่ม พอกูจะเตะบอล จะซื้อรองเท้า กูยังผิดอีกหรือ”

“เตะบอลเฉยๆใครจะไปว่า แต่พี่น่ะมันบ้าสะสมรองเท้าคู่ละหลายหมื่น ซื้อเยอะแยะมีเป็นร้อยคู่ทั้งที่เงินเดือนแค่หมื่นกว่า คนที่ไหนบ้าเหมือนพี่บ้าง”

ดาวเด่นตีโพยตีพายไม่หยุด เยี่ยมยุทธได้แต่มองมาเซ็งๆและอดแขวะดาวเหนือไม่ได้

“พ่อแม่การเงินรั่วไม่พอ พี่ชายก็ด้วยหรือ...มันคงอยู่ในดีเอ็นเอสืบทอดได้ทางพันธุกรรมสินะ”

ดาวเหนือส่งค้อนให้เขาก่อนถลาประคองลูกพี่ ลูกน้องไปทำแผล ดาวเด่นสะบัดตัวออกงอนๆ ขอไปทำแผลเอง ทิ้งดาวเหนือให้มองตามด้วยความเหนื่อยใจเพราะเชื่อว่าลูกพี่ลูกน้องหนุ่มคงไม่สำนึกง่ายๆ

เยี่ยมยุทธฉวยจังหวะนี้ง้องอนและเรียกร้องความสนใจจากดาวเหนือ โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องทำแผนปฏิบัติงานเสนอเปรมจิตที่จ้องจับผิดเขาตลอดเวลา

“เวลาที่เราใช้จินตนาการเราจะเริ่มจากคำถามสมมติ เช่นสมมติว่าธนาคารเปลี่ยนจากคิดเรื่องดอกเบี้ยเป็นคิดเรื่องกิจการของลูกค้ามันจะเป็นยังไง สมมติว่าผมไม่ใช่คนเจ้าชู้ ผมแค่มีเหตุผลบางอย่างที่บอกไม่ได้...มันจะเป็นยังไง”

ดาวเหนือเบิกตาโพลงที่จู่ๆเขาก็วกมาจีบ เยี่ยมยุทธยิ้มเมื่อเห็นเธอเขินหน้าแดงหยอดไม่เลิก

“สมมติว่าผมไม่ได้ชอบคุณปิ่นมุก สมมติว่าผมไม่ได้ชอบคุณจินดา สมมติว่าคนที่ผมชอบคือคุณจะเป็นยังไง”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

แขกไม่รับเชิญโผล่กลางงานหมั้น "ลำเพลิน-ข้าวทิพย์" ใน "สูตรรักแซ่บอีหลี"

แขกไม่รับเชิญโผล่กลางงานหมั้น "ลำเพลิน-ข้าวทิพย์" ใน "สูตรรักแซ่บอีหลี"
23 ม.ค. 2564

04:21 น.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 12:11 น.