เจมส์ บอนด์คนแรกลาโลกแล้ว "ฌอน คอนเนอรี" ชาวสกอตวัย 90 ปี เสียชีวิตบาฮามาส

ข่าว

  เจมส์ บอนด์คนแรกลาโลกแล้ว "ฌอน คอนเนอรี" ชาวสกอตวัย 90 ปี เสียชีวิตบาฮามาส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 พ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เจมส์ บอนด์คนแรกลาโลกแล้ว "ฌอน คอนเนอรี" ชาวสกอตวัย 90 ปี เสียชีวิตบาฮามาส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2563 05:01 น.

  วงการบันเทิงโลกเศร้า สิ้นดาราระดับตำนาน “ฌอน คอนเนอรี” นักแสดงชาวสกอตแลนด์ ที่เคยสร้างชื่อจากการรับบทเจมส์ บอนด์ เป็นคนแรก และแสดงบทนี้ในหนังถึง 7 เรื่อง และรับบทเด่นจนคว้ารางวัลออสการ์ สาขาดาราประกอบชายยอดเยี่ยม จากบทตำรวจชาวไอริชในเรื่องเจ้าพ่ออัล คาโปน จากภาพยนตร์เรื่อง The Untouchables รวมถึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ขุนนาง จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ

  สำนักข่าว BBC จากอังกฤษรายงานเมื่อช่วงค่ำ วันที่ 31 ต.ค. ว่า ฌอน คอนเนอรี ดาราระดับตำนาน ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 90 ปี โดยข่าวระบุว่าเขาเสียชีวิตในบาฮามาส ทั้งนี้ “ฌอน คอนเนอรี” เป็นนักแสดงชาวสกอตแลนด์ผู้ยิ่งใหญ่ ที่มีบทบาทการแสดงในภาพยนตร์มากมาย และเคยคว้ารางวัลออสการ์มาแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง The Untouchables แต่ผลงานที่ทำให้เขาโด่งดัง และประสบความสำเร็จมาก ที่สุดก็คือการรับบทเป็นเจมส์ บอนด์ เป็นคนแรก และแสดงบทนี้ในหนังถึง 7 เรื่อง

  ฌอน คอนเนอรี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรก ใน พ.ศ.2497 แต่รับบทเป็นเพียงตัวประกอบเล็กๆ ไม่มีบทบาทสำคัญใดๆในภาพยนตร์เรื่อง Lilacs in the Spring การรับบทตัวละครสำคัญๆครั้งแรก ของฌอนคือใน พ.ศ.2500 นับเป็นการก้าวสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว และไม่นานก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ตนได้อย่างรวดเร็ว

  ต่อมา ค่ายภาพยนตร์อีโอเอ็น (EON Productions) จะทำภาพยนตร์ชุด “บอนด์ เดอะซีรีส์” โดยสร้างภาพยนตร์จากนวนิยายสายลับของเอียน เฟลมมิงเขาจึงได้รับคัดเลือกเป็นผู้รับบท “เจมส์ บอนด์” คนแรก และเริ่มแสดงภาพยนตร์ชุดบอนด์ โดยภาพยนตร์ชุดบอนด์ตอนแรกได้ออกฉายเป็นครั้งแรกใน พ.ศ.2505 ชื่อตอนคือ Dr.No หรือชื่อภาษาไทยว่า พยัคฆ์ร้าย 007 ด้วยทุน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กวาดรายได้ถล่มทลายถึง 59,600,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเมื่อเทียบเป็นค่าของเงินใน พ.ศ.2551 แล้วจะได้ถึง 425,488,741 ดอลลาร์สหรัฐฯ

  ฌอนและอีโอเอ็นจึงเดินหน้าถ่ายทำตอนถัดๆไปเรื่อยๆถึง 5 ตอน จอร์จ ลาเซนบี ก็เข้ามารับบทเป็นเจมส์ บอนด์แทน แต่เขาไม่สามารถชนะใจแฟนๆ ภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ได้ ฌอน คอนเนอรี จึงต้อง กลับมารับบทเจมส์บอนด์อีกตอนหนึ่ง คือ Diamonds Are Forever หรือเพชรพยัคฆราช และเป็นตอน สุดท้ายที่เขาแสดงให้ค่ายอีโอเอ็น

  แต่ต่อมาฌอนมาแสดงบทเจมส์ บอนด์ ในภาพยนตร์อีกค่ายหนึ่งที่ไม่ใช่ค่ายอีโอเอ็นใน พ.ศ.2526 ชื่อว่าตอน Never Say Never Again หรือ พยัคฆ์เหนือพยัคฆ์ และเขายังแสดงภาพยนตร์อยู่เรื่อยๆมาอีกหลายสิบปี ก่อนหน้าที่จะมารับบทเจมส์ บอนด์ นั้น คอนเนอรีเป็นเพียงนักแสดงตัวประกอบโนเนมคนหนึ่งเท่านั้นเอง ซ้ำยังมีอาชีพเสริมคือรับจ้างส่งนมขวดตามบ้านอีกด้วย อีกทั้งยังไม่มีบุคลิกของเจมส์ บอนด์ ตามทรรศนะของเอียน เฟลมมิ่ง เจ้าของบทประพันธ์อีกต่างหาก แต่เมื่อเขาได้รับการคัดเลือกให้มาทดสอบบท โดยเดินเข้ามาและหยิบบุหรี่ที่วางอยู่บนโต๊ะคาบใส่ปากแล้วพูดประโยคอมตะว่า “Bond, James Bond” เขาก็ได้รับบทนี้จากอัลเบิร์ต อาร์.บรอลโคลี่ ผู้อำนวยการสร้างทันที และก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง เมื่อเขากลายมาเป็นเจมส์ บอนด์ อันดับหนึ่งตลอดกาลในใจของแฟนๆภาพยนตร์ชุดนี้ทั่วโลก และผู้ชมภาพยนตร์คนอื่นๆ ทั้งๆที่มีนักแสดงหลายต่อหลายคนมารับบทนี้ต่อจากคอนเนอรี แต่ก็ไม่มีใครสามารถสร้างความประทับใจได้เท่าคอนเนอรี

  ฌอน คอนเนอรี หรือชื่อเต็มว่า โธมัส ฌอน คอนเนอรี เกิดเมื่อวันที่ 25 ส.ค. พ.ศ.2473 เป็นลูกคนโตของลูกชาย 2 คน พ่อทำงานเป็นคนขับรถบรรทุกส่งของทางไกล ส่วนแม่ทำงานเป็นแม่บ้านทำความสะอาดบริษัท ด้วยฐานะที่ค่อนข้างยากจนทำให้คอนเนอรีต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน ขณะอายุได้ 13 ปี เพื่อทำงานหาเงินช่วยจุนเจือครอบครัว และขณะอายุได้ 16 ปี หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง 2 ปี คอนเนอรีถูกเกณฑ์เข้าเป็นทหารในสังกัด ราชนาวีอังกฤษ และเป็นทหารอยู่ 3 ปี และจากผลงาน การแสดงจำนวนมากของเขา ทำให้เมื่อ พ.ศ.2532 คอนเนอรีได้รับการประกาศยกย่องจากนิตยสาร

  “พีเพิ่ล” ให้เป็น “ผู้ชายที่เซ็กซี่ที่สุดในโลกเท่าที่ยังมีชีวิตอยู่” ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุได้ 59 ปี ฌอน คอนเนอรี ประกาศวางมือจากวงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ.2549 รวมระยะเวลาที่อยู่ในวงการบันเทิง 52 ปี นับเป็นนักแสดงในระดับซุปเปอร์สตาร์คนหนึ่งของโลก มีผลงานมากมาย และเคยได้รับรางวัลออสการ์ สาขาดาราประกอบชายยอดเยี่ยม จากบทตำรวจชาวไอริชในเรื่องเจ้าพ่ออัล คาโปน จากภาพยนตร์ เรื่อง The Untouchables ใน พ.ศ.2531 นอกจากนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ พระราชทานบรรดาศักดิ์ขุนนางให้เขาที่พระราชวังโฮลีรูด (Holyrood Palace) ในปี พ.ศ.2543 ทั้งนี้ ในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา เขาเพิ่งฉลองวันเกิดครบรอบ 90 ปี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวหน้า 1ฌอน คอนเนอรีฌอน คอนเนอรี เสียชีวิตเจมส์ บอนด์เจมส์ บอนด์ คนแรกบันเทิงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 09:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์