ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

มาดามดัน

SHARE
ตอนที่ 13

เจ๊เมี่ยงตัดสินใจเล่าเรื่องในอดีตเกี่ยวกับแอน รวมทั้งบุคคลปริศนาที่ข่มขืนและทำให้ดาราสาวต้องฆ่าตัวตาย พุชชี่รับฟังด้วยสีหน้าซีดเผือด ความเศร้าโศกในวันวานยังตามหลอกหลอน น้ำเสียงอ้อนวอนขอความช่วยเหลือของเจ๊ดันคู่ปรับทำให้มาดามคนดังถอนใจยาว สุดท้ายจึงยอมตีตั๋วกลับไปเพื่อตามหาความจริงเรื่องแอน

ฝ่ายเน็กซ์หิ้ว กระเป๋ากลับบ้านที่บึงโขงหลงใน สภาพหมดอาลัยตายอยาก ราศีดีใจมากที่เจอหน้าลูกชายไต่ถามสารทุกข์สุกดิบตามประสาแม่ลูกพักใหญ่จึง ได้ถามถึงอังเดรบ้างว่าเจอหน้าค่าตาหรือยัง

“พ่ออังเดรจากไปแล้วครับ ทิ้งไว้แต่สมุดบันทึกให้ผมได้รู้จักแค่นั้น ต่อไปนี้ผมจะดูแลแม่ไม่ไปไหนอีกแล้ว”

เน็กซ์ กอดแม่น้ำตาคลอ ราศีโอบปลอบสงสารลูกจับใจที่ต้องผิดหวังไม่ได้เจอพ่อแท้ๆ สองแม่ลูกคงกอดกันอีกนานไม่ต้องผละจากกันหากไม่ได้ยินเสียงเอะอะโวยวายหน้า บ้าน ธีระนั่นเองที่มาชี้หน้าด่าซุปตาร์หนุ่มปาวๆเรื่องอังเดร แพตตี้วิ่งตามมาห้ามและพยายามลากกลับบ้านแต่ไม่ได้ผล เสี่ยใหญ่ยังหาเรื่องเน็กซ์ไม่เลิก

“หนูไม่ต้องเข้าข้างมัน ป๋าอุตส่าห์ตามใจเห็นหนูอยากรู้ความจริงเลยยอมให้ตามไปฝรั่งเศส แต่พอกลับมาหนูก็เอาแต่ร้องไห้ พอกันที...ป๋าหมดความอดทนกับมันแล้ว”

“ผม ก็หมดความอดทนกับการที่เสี่ยเอาแต่ใส่ร้ายพ่ออังเดรของผมเหมือนกัน ถ้าไม่ใช่เพราะอคติกับทิฐิเชื่ออย่างผิดๆของเสี่ย ผมคงไม่กลายเป็นกำพร้าแบบนี้”

ธีระเงื้อมือจะชกแต่ถูกเน็กซ์จับไว้แล้ว ออกแรงบีบจนต้องนิ่วหน้า ราศีปรี่มาขอให้ลูกชายหยุดเพราะไม่อยากให้มีเรื่อง เช่นเดียวกับแพตตี้ที่หมดความอดทนโพล่งความจริงออกไปว่ากลับมาบึงโขงหลง เพื่อรักษาแผลใจเรื่องเน็กซ์ต่างหาก ไม่ได้อยากรู้เรื่องพ่อเพราะไม่สำคัญอีกแล้ว เน็กซ์ชะงักรีบหันไปปลอบใจเพื่อนสาว

“ฉันขอโทษนะแพตตี้ ถึงเราจะไม่ใช่สายเลือดเดียวกัน แต่ฉันก็รักเธอเหมือนน้องสาวจริงๆ”

“ฉันรู้แล้วเน็กซ์ ให้ฉันพยายามแค่ไหนก็ทำให้เธอเปลี่ยนใจจากผู้หญิงคนนั้นไม่ได้”

แพต ตี้วิ่งหนีกลับบ้านไปแล้วโดยมีธีระตามติดด้วยความเป็นห่วง ราศีเอะใจคำพูดแปลกๆของซุปตาร์สาว สังหรณ์ใจว่าลูกชายอาจกำลังมีความรักกับใครบางคน เมื่อสบโอกาสตอนเขาไปรื้อเสื้อผ้าออกจากกระเป๋าเลยแกล้งถามว่าเกิดอะไรที่ ฝรั่งเศส เน็กซ์ไม่ยอมพูดสักคำ ราศีเลยตัดสินใจพูดตรงๆ

“เอ็งจะรักใครชอบ ใครไม่ต้องกลัวหรอกว่าแม่จะเห็นด้วยหรือเปล่า ถ้าผู้หญิงคนนั้นเป็นคนดี ทำให้ชีวิตเอ็งเจริญก้าวหน้า มีความสุขในทุกๆวัน แม่ก็พร้อมจะรักเขาเหมือนกัน”

เน็กซ์ยังเงียบ ราศีเลยแหย่ว่าพุชชี่คงไม่รับรักเขาแน่ๆถึงทำท่าซังกะตายแบบนี้ เน็กซ์ชะงักเพราะถูกพูดแทงใจดำ ราศียิ้มกว้างพลางลูบหัวลูกชายด้วยความรักระคนอ่อนใจ

“เลี้ยงเอ็งมาทำไม จะไม่รู้ เล็กๆเอ็งติดแม่อย่างกับตังเม โตเป็นหนุ่มก็ให้แม่ตามดูแล ไม่แปลกหรอกที่เอ็งอยากจะมีเมียเหมือนมีแม่” เน็กซ์พูดไม่ออก ราศีขำ ดึงลูกมากอดด้วยความเอ็นดู “อย่าเพิ่งท้อ แม่ไม่เชื่อหรอกว่ามาดามเขาจะไม่ชอบเอ็ง ผู้หญิงด้วยกันดูกันออกแต่ผู้หญิงปากไม่ตรงกับใจ มันต้องมีเหตุผลที่ทำให้เขารักไม่ได้”

ขณะที่เน็กซ์มีกำลังใจอีกครั้ง พุชชี่ร้อนรนอย่างหนักเพราะไม่เจอเจ๊เมี่ยงที่สนามบินกรุงเทพฯตามที่นัดกัน ไว้ก่อนหน้า ติณณภพซึ่งตามกลับมาด้วยปลอบให้ใจเย็นและพาเธอไปพักผ่อนที่บ้าน ไม่รู้แม้แต่น้อยว่าเจ๊ดันคนดังถูกแอ๋มกับลูกสมุนลักพาตัวไปพบจัตวาก่อนเธอ มาถึงไม่กี่นาที!

ooooooo

ข่าวการหายตัวไปของเจ๊เมี่ยงทำให้วุ่นวาย กันหมด หนูดอกกับอาร์ทตามสืบจนหัวหมุนและตามลอร่าเจอจนได้ ผู้ช่วยสาวส่ายหน้าไม่รู้เรื่อง จำได้แค่ว่าเจ๊ดันคนดังมีอาการแปลกๆหลังกลับจากฝรั่งเศส

พุชชี่นิ่วหน้า สงสัย ซักถามจนได้ความว่าเจ๊เมี่ยงจัดการส่งแพตตี้และเด็กคนอื่นในสังกัดออกจาก บ้านหลังกลับจากฝรั่งเศสไม่กี่วัน ส่วนลอร่าได้เงินไปพักร้อนอย่างไม่มีกำหนด ผู้ช่วยสาวเข้าใจเองว่าเจ้านายคงอยากพักเป็นส่วนตัวเพราะเห็นหนุ่มๆสองสามคน ไปหาถึงบ้านวันที่เธอเดินทางไปเที่ยว แต่ที่แย่คือเธอติดต่อเจ๊เมี่ยงไม่ได้อีกเลยหลังจากวันนั้น หนูดอกกับอาร์ทสับสนไปหมด  ติณณ– ภพเลยตัดสินใจบอกพุชชี่ว่าถึงเวลาพูดความจริงแล้ว

“เรื่องนี้มันเกี่ยวข้องกับสาเหตุที่ทำให้ฉันกับเจ๊เมี่ยงเป็นศัตรูกัน เพราะสาเหตุการตายของแอนเพื่อนรักฉัน”

พุชชี่น้ำตาคลอ ความทรงจำเลวร้ายทำให้จุกในอกจนพูดไม่ออก ติณณภพต้องดึงมากอดแล้วเล่าแทน

“แอน ถูกผู้มีอิทธิพลคนหนึ่งข่มขืนจนคิดสั้นฆ่าตัวตาย พุชชี่เข้าใจว่าเป็นเพราะเจ๊เมี่ยงที่ส่งแอนไปให้ไอ้หมอนั่นทำร้าย แต่มารู้ความจริงทั้งหมดตอนเจ๊เมี่ยงโทร.หาแล้วเล่าความจริง”

ในขณะที่ พุชชี่เล่าความจริงทั้งหมดให้ทุกคนในบ้านรวมทั้งลอร่าฟัง เจ๊เมี่ยงกำลังลำบากเพราะถูกแอ๋มกับลูกน้องจัตวาคาดคั้นให้บอกเรื่องไปทำตัว ลับๆล่อๆที่สนามบิน แถมถูกซัดจนน่วมและบังคับไปเอาตัวแพตตี้มาสังเวยกามจัตวา แต่เจ๊เมี่ยงไม่ยอม ความผิดพลาดเรื่องแอนในอดีตก็เกินจะทนทานแล้ว เจ๊ดันคนดังยังจำได้...เรื่องทั้งหมดคงไม่เกิดขึ้นถ้าเขาจะไม่ถูกแดนชาย หนุ่มคู่ขาซ้อมและถ่ายคลิปไว้แบล็กเมล์ แอ๋มยื่นมือช่วยและลากตัวแดนไปให้ถึงบ้าน

“พี่เมี่ยงไม่โกรธผมใช่ไหมครับ ผมขอโทษ...ผมเป็นคนอารมณ์ร้อน เวลาขาดสติทีไร ผมควบคุมตัวเองไม่ได้ทุกที ยกโทษให้ผมนะครับ ต่อไปผมจะไม่ทำร้ายพี่เมี่ยงที่รักของผมอีก”

“เธอเป็น เด็กน่ารักนะแดน ฉันถึงยอมทุ่มเทส่งเสียเลี้ยงดูเธอทุกอย่าง แต่เธอกลับอกตัญญู ทำร้ายทุบตีแถมอัดคลิปไว้แบล็กเมล์ฉันอีก ไอ้เด็กระยำ...คนอย่างเจ๊เมี่ยง ใครทำให้เจ็บมันต้องโดนกลับเป็นสองเท่า”

เจ๊ เมี่ยงชกหน้าหนุ่มคู่ขาโครมใหญ่แล้วคว้าปืนในลิ้นชักมาขู่ แอ๋มร้องห้ามเสียงหลง แอบกลัวใจเจ๊ดันคนดังไม่น้อยที่มีท่าทางดุดันราวกับเป็นคนละคน แดนกลัวลนลานจนฉี่ราด เจ๊เมี่ยงสมเพชเลยยอมลดปืนในมือ แต่ไม่วายถามถึงคลิปต้นฉบับที่เอาไว้แบล็กเมล์มาตลอด แอ๋มตอบแทนว่าทำลายหมดแล้ว เจ๊เมี่ยงซาบซึ้งใจมากจนไม่รู้จะขอบคุณยังไง แอ๋มยิ้มร้ายแล้วบอกว่าแค่พาแอนมาทานข้าวด้วยเพื่อขอบคุณเจ้านายของเขาแทน แล้วกัน

เพราะเรื่องฉาวของเขาแท้ๆทำให้แอนต้องประสบเคราะห์กรรมเลวร้าย เจ๊เมี่ยงน้ำตาคลอเมื่อนึกถึงวันที่พาแอนไปทานข้าวกับจัตวานายใหญ่ของแอ๋ม โดยไม่คิดมาก่อนว่าจะมีเรื่อง ระหว่างที่ดาราสาวไปคุยโทรศัพท์กับพัฒศรีซึ่งโทร.ทางไกลจากฝรั่งเศส แอ๋มก็เจรจาขอตัวแอนดื้อๆ

“นังเมี่ยง...ฉันขอคุยตรงๆแล้วกันนะ ท่านชอบน้องแอนมาก คืนนี้ท่านอยากชวนน้องไปค้างด้วย แกจะว่าไง”

“ว่า ไงนะนังแอ๋ม นี่แกเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ฉันเจ๊ดันนะ เป็นผู้จัดการดารา ไม่ใช่แม่เล้า มาดูถูกกันแบบนี้ ให้ใหญ่โตจากไหนฉันก็ไม่สนใจ โธ่เอ๊ย...นึกอยู่แล้วเชียวว่าต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากล เห็นเป็นผู้ใหญ่ที่คนให้ความเคารพกันทั้งประเทศแต่ที่จริงเป็นไอ้แก่ตัณหา กลับ”

เจ๊เมี่ยงลุกพรวด บรรดาลูกน้องจัตวาปราดมาขวางแต่เจ๊ดันคนดังไม่กลัวแถมขู่ “ถ้าไม่อยากให้เมี่ยงเอาเรื่องไปเม้าท์ให้อับอายก็เชิญไปหาแม่เล้าคนอื่น เพราะคนอย่างเมี่ยงเจิด...ไม่ทำลายอาชีพตัวเองเพราะเงินหรอก...หลบไป!”

เจ๊เมี่ยงจะตามแอนกลับ แอ๋มตามไปขวางแล้วเตือนให้เปลี่ยนใจเพราะจัตวาเป็นคนมีอิทธิพลมาก เจ๊เมี่ยงไม่ยี่หระเพราะไม่อยากทำเรื่องผิดศีลธรรม แต่ต้องเข่าอ่อนเมื่อแอ๋มโชว์คลิปฉาวของเขากับแดนที่เคยคิดว่าถูกทำลายแล้ว เจ๊เมี่ยงเงื้อมือจะตบแต่ถูกลูกน้องจัตวาจับมือไว้ แอ๋มรีบสำทับให้เอาหูไปนาเอาตาไปไร่เรื่องแอน

“ไม่ต้องไปห่วงเด็กมันหรอก แกก็รู้ว่าชะนีอย่างพวกมันพอดังแล้วก็พร้อมจะถีบหัวส่งแก พอชื่อเสียงเริ่มสู้เด็กใหม่ๆไม่ไหว มันก็ต้องไปวิ่งไล่จับหาไฮโซรวยๆมาเป็นผัวอยู่ดี เห็นไหม...ช้าหรือเร็วก็ไม่ต่างกัน”

เจ๊เมี่ยงกลัวตัวเองเสียชื่อเลยจำยอมให้แอนกลับไปติดกับถูกวางยาในน้ำส้มจนหมดสติ แม้เจ๊ดันคนดังจะเปลี่ยนใจวินาทีสุดท้ายร้องเตือนดาราสาวแต่ก็ถูกฟาดต้นคอจนสลบถึงเช้า กว่าจะรู้สึกตัวอีกทีก็เช้าวันถัดมาในบ้านของตัวเอง เขาไม่ทันขยับไปไหน แอนก็วิ่งหน้าตื่นมาอาละวาดตบหน้าเขาฉาดใหญ่ที่ส่งเธอไปให้จัตวาข่มขืน เจ๊เมี่ยงหน้าเสีย พร่ำบอกให้เธอลืมเรื่องทั้งหมดแล้วตั้งใจทำงาน แต่เรื่องกลับเลวร้ายลงเพราะจัตวาติดใจแอนไม่เลิก

ดาราสาวทนไม่ไหว ขโมยปืนจากบ้านเจ๊เมี่ยงไปยิงตัวตายต่อหน้าพัฒศรีที่ทันกลับมาเห็นนาทีสุดท้ายของเพื่อนรัก หลังจากนั้นเจ๊เมี่ยงกับมาดามพุชชี่จึงกลายเป็นคู่แข่งกันมาตลอด เพราะพัฒศรีคิดว่าเจ๊ดันคนดังรู้ถึงสาเหตุการฆ่าตัวตายของแอนแน่แต่ไม่ยอมบอก เธอจึงทำทุกวิถีทางเพื่อทำลายชื่อเสียงของเจ๊เมี่ยงเพื่อล้างแค้นให้เพื่อนรัก

ooooooo

ความจริงอันโหดร้ายเรื่องแอนทำให้ทุกคนอ้าปากค้าง พุชชี่น้ำตาเอ่อเสียใจและเจ็บปวดทุกครั้งที่ต้องรื้อฟื้นเรื่องเพื่อนรักฆ่าตัวตาย หนูดอกสงสารเจ้านายสาวมากโผไปกอดปลอบ ส่วนอาร์ทพูดไม่ออกเมื่อทราบเบื้องลึกของเหตุการณ์วุ่นวายก่อนหน้านี้ แต่ไม่วายสงสัยว่าเพราะอะไรจัตวาซึ่งหนีไปฝรั่งเศสถึงกลับมาตอนนี้

ติณณภพซึ่งสืบเรื่องจัตวาจากเพื่อนตำรวจเป็นคนตอบแทน “ตอนนั้นการเมืองมีปัญหา มันกลัวถูกตรวจสอบเลยหนีไปกบดานทำธุรกิจ แต่ตอนนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ได้ยินว่ามันจะเลิกหนุนหลังให้คนอื่นแล้วเตรียมลงเลือกตั้งเอง”

พุชชี่ปาดน้ำตา ประกาศกร้าวจะไม่ปล่อยให้คนชั่วลอยนวล  อาร์ทอาสาช่วยเต็มที่เพราะไม่อยากให้แพตตี้ต้องตกอยู่ในอันตรายเช่นกัน เน็กซ์ซึ่งกลับมาเคลียร์ปัญหาหัวใจระหว่างเขา พุชชี่และติณณภพมาถึงบ้านมาดามคนดังทันได้ยินประโยคสุดท้ายของอาร์ทเลยซักถามด้วยความห่วงเพื่อนสาว พุชชี่อึ้ง ไม่คิดว่าซุปตาร์หนุ่มจะกลับมาตอนนี้...

ขณะที่เน็กซ์ซักถามเรื่องทั้งหมดจากพุชชี่...เจ๊เมี่ยงถูกแอ๋มกับพรรคพวกบีบบังคับให้โทร.หาแพตตี้เพื่อนำตัวมาหาจัตวา เจ๊ดันคนดังถูกอัดเสียน่วมจนต้องยอมทำตาม เสียงซุปตาร์สาวบอกว่ากลับจากบึงโขงหลงแล้วแทบทำให้อยากเป็นบ้า แต่เมื่อถูกแอ๋มส่งสายตาขู่เลยต้องบอกแพตตี้ให้รอที่บ้านเพราะจะมีรถไปรับมาพบผู้ใหญ่ในวงการ

แพตตี้ดีใจจะได้กลับมาทำงานอีกครั้ง แต่ไม่ทันถามรายละเอียดอะไรมากสายจากเจ๊เมี่ยงก็ถูกตัดเสียก่อน

แอ๋มนั่นเองที่กระชากมือถือคืนหลังได้สิ่งที่ต้องการแล้ว เจ๊เมี่ยงร้อนใจ พยายามขอให้จัตวาเปลี่ยนใจละเว้น

แพตตี้แต่มาเฟียหนุ่มไม่ยอม แถมสั่งให้เอาเจ๊เมี่ยงไปขังกันไม่ให้เกิดเหตุยุ่งยากตามมา

แอ๋มทำตามคำสั่งแล้วเสนอจัตวาไปฆ่าเวลารอแพตตี้ในห้องพักเพราะมีออเดิร์ฟเป็นสาวสวยรออยู่ จัตวาชอบใจรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าไปใช้บริการในห้องอาบน้ำสุดหรูของโรงแรมดัง แก้วใสซึ่งถูกจ้างมาปรนนิบัติมาเฟียหนุ่มนั่งหันหลังสยายผมรออยู่แล้วในอ่าง...คราวนี้แหละมีกี่กระบวนท่าแก้วใสจะงัดมาใช้ให้หมด เบื่อเป็นดาราแล้วโว้ย!

ฝ่ายเน็กซ์แทบนั่งไม่ติดเมื่อได้ทราบเรื่องพุชชี่กับเจ๊เมี่ยง โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าเป้าหมายถัดไปของจัตวาคือแพตตี้ก็ยิ่งร้อนรนเพราะเพื่อนสาวกลับจากบึงโขง–หลงไปหาเจ๊เมี่ยงที่บ้านแล้ว อาร์ทลุกพรวดจะไปช่วย เน็กซ์อาสาไปด้วยเพราะห่วงเพื่อนสาว พุชชี่ปราดมาขวางไม่อยากให้ซุปตาร์หนุ่มเอาชีวิตไปเสี่ยง

“แพตตี้เหมือนน้องสาวผม แล้วทำไมผมจะไปช่วยน้องไม่ได้”

“เพราะเรื่องนี้มันอันตรายเกินไป ฉันไม่อยากให้เกิดเรื่องร้ายๆขึ้นกับเธอ”

“เข้าใจผิดแล้วป้า ผมไม่ได้กลับมาเป็นซุปตาร์ แต่มาเพื่อจะจบเรื่องที่เราสามคนค้างคาไว้ที่ฝรั่งเศสต่างหาก แต่ตอนนี้เรื่องความปลอดภัยของแพตตี้สำคัญกว่า เสร็จธุระแล้วค่อยเคลียร์กันทีหลัง”

อาร์ทกับเน็กซ์ไปช่วยแพตตี้ได้ทันเวลาพอดี ก่อนซุปตาร์สาวจะถูกสมุนของแอ๋มลากขึ้นรถ แพตตี้ตกใจแต่แปลกใจมากกว่าที่เห็นอาร์ทมาหาเธอถึงบ้านเจ๊เมี่ยง ดาราหนุ่มยังมีอารมณ์ขันแหย่ว่ามาเพราะเป็นห่วง ส่วนเน็กซ์ขอให้เพื่อนสาวไปอยู่บ้านพุชชี่เพื่อความปลอดภัย แพตตี้จะไม่ยอมแต่เมื่อถูกสมุนของแอ๋มควักปืนขู่เลยเปลี่ยนใจวิ่งหนี ทิ้งสองหนุ่มต่อสู้ตะลุมบอนจนเกือบเอาชีวิตไม่รอดแต่สุดท้ายก็พาแพตตี้ไปบ้านพุชชี่ได้สำเร็จ

แอ๋มโกรธมากเมื่อทราบจากลูกน้องว่าพาตัวแพตตี้มาหาจัตวาไม่สำเร็จเพราะมีคนมาช่วย จึงพาลลงไม้ลงมือกับเจ๊เมี่ยงที่หัวเราะเยาะด้วยความสะใจและดีใจที่พวกพุชชี่รู้ตัวและเริ่มตอบโต้บ้างแล้ว

“คนอย่างอีเมี่ยงอาจจะหน้าหนาหน้าทนเห็นแก่ตัวชนะเลิศ แต่ไม่เลวให้เสียสถาบันเก้งแห่งชาติ ถ้าคิดว่าฉันจะยอมให้แกกับไอ้บ้ากามนั่นโขกสับเป็นแม่เล้าจำเป็นล่ะก็...ฝันไปเถอะ”

แอ๋มตบเจ๊เมี่ยงฉาดใหญ่พร้อมกระชากเสียงถามว่าเอาเรื่องจัตวาไปบอกใครบ้าง เจ๊เมี่ยงยิ้มเย้ยบอกว่าพุชชี่คงไม่ปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปง่ายๆ แอ๋มนิ่วหน้าไม่รู้จักว่าคือใคร เจ๊เมี่ยงเลยช่วยเฉลยเอาบุญ

“พูดชื่อนี้แกคงไม่รู้จัก ต้องบอกว่านังพัฒศรีเพื่อนสนิทแอนแกคงคุ้นมากกว่า คนที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อแก้แค้นให้เพื่อน หลังจากฉันพูดความจริงแกควรจะต้องกลัวนังนี่ไว้ ฉันขอเตือนเลยนะ...เพราะฉันรู้ซึ้งถึงความแรงของมันดี”

แอ๋มหัวเสียที่ทุกอย่างผิดแผน รีบสั่งลูกน้องให้จัดการเจ๊เมี่ยงที่ปากสว่างทำให้เรื่องยุ่ง เจ๊ดันคนดังเห็นท่าทางขึงขังก็ถึงกับกลืนน้ำลายเอื๊อก...ตายแน่นังเมี่ยงเจิดคราวนี้ได้กลับไปเกิดเป็นหญิงไทยใจงามเร็วกว่าที่คิดแน่!

ooooooo

เจ๊เมี่ยงเกือบถูกฆ่าปิดปากอยู่แล้วถ้าไม่เจอหนูเล็กไกด์ทัวร์สาวหน้าตาน่ารักเข้ามาทักเสียก่อน ลูกสมุนแอ๋มชักสีหน้าไม่พอใจ พยายามไล่ไกด์สาวให้หลีกทางแต่เธอไม่ยอม เจ๊เมี่ยงดีใจที่เจอเพื่อนเก่าแต่ไม่อยากทักเพราะกลัวเธอเป็นอันตราย ได้แต่แกล้งทำเป็นไม่รู้จัก แต่หนูเล็กไม่ละความตั้งใจแนะนำตัวเองเสียงใสหวังให้เขาจำได้

“พี่เมี่ยงจำหนูเล็กไม่ได้เหรอ อดีตรักวัยเรียนของพี่เมี่ยง สมัยที่พี่เมี่ยงยังแอ๊บแมนไงคะ ต่อให้พี่เมี่ยงเปลี่ยนไปมากแค่ไหน เป็นสาวเต็มตัวและเต็มกาย แต่หนูยังจำรักครั้งแรกและรักครั้งเดียวของหนูเล็กได้ดีค่ะ”

เจ๊เมี่ยงปฏิเสธว่าเธอทักคนผิดแต่หนูเล็กไม่เชื่อ แถมหน้าตาบวมช้ำของเขายิ่งทำให้สงสัย เจ๊เมี่ยงคิดว่าคงปิดต่อไปไม่ไหวเลยเปลี่ยนใจพูดส่งสัญญาณให้เธอช่วยแทน

“ไม่ใช่ย่ะนังหน้าหนอนดอนเจดีย์ ฉันไม่ใช่เมี่ยงเมิ่งอะไรของหล่อน หลบไป เดี๋ยวแม่ตบให้หายร่านเลย”

หนูเล็กตาโต จำได้แม่นว่าสำนวนแบบนี้ไม่มีใครพูดกับเธอนอกจากเจ๊เมี่ยงเลยตัดสินใจตามไปช่วยเขาจากเหล่าผู้ร้าย เจ๊เมี่ยงวิ่งหนีจนเหนื่อยแทบรากเลือดแต่ไม่วายหันมาขอบใจไกด์สาว หนูเล็กยิ้มหน้าบานยินดีมาก แต่ไม่ทันได้พูดอะไรสมุนของแอ๋มก็ไล่ตามมาอีก เจ๊เมี่ยงกลัวลนลาน หนูเล็กเลยลากตัวเขามาจูบดื้อๆเพื่อพลางตาเหล่าร้าย แม้จะได้ผลเกินคาดแต่เจ๊ดันคนดังก็แทบกัดลิ้นตายเพราะถูกผู้หญิงขโมยจูบ!

หนูเล็กขับรถพาเจ๊เมี่ยงไปส่งบ้านพุชชี่ไม่ถึงชั่วโมงถัดมา พยายามกล่อมมาตลอดทางให้เขาไปอยู่คอนโดของเธอที่ต่างจังหวัดเพื่อความปลอดภัยแต่ไม่ได้ผล เจ๊ดันคนดังยืนยันจะพักกับพุชชี่เพราะสะดวกใจกว่า หนูเล็กไม่ถือสาแต่ไม่วายทวงคำขอบคุณ เจ๊เมี่ยงชะงักไม่รู้ว่าไกด์สาวจะมาไม้ไหนอีก หนูเล็กหน้าแดงแล้วพูดเสียงเบา

“ที่อยากได้ก็ได้ไปแล้ว เอ๊ย...ไม่ใช่ค่ะ หนูเล็กดีใจที่พรหมลิขิตบันดาลให้เจอพี่เมี่ยง ได้ช่วยเหลือ แถมยังได้...แหม...อายจัง รู้อย่างนี้ปล้ำพี่ตั้งแต่ตอน
เรียนก็ดี เผื่อพี่จะติดใจไม่เบี่ยงเบน เราสองคนจะได้ไม่พลัดพรากจากกัน”

เจ๊เมี่ยงจะอ้วกแต่สำนึกในบุญคุณเลยได้แต่ขอตัวดื้อๆ หนูเล็กไม่รั้งแถมให้นามบัตรเผื่อเขาอยากใช้บริการทัวร์ เจ๊เมี่ยงขนลุกซู่แล้ววิ่งเข้าบ้านมาดาม
คนดัง แพตตี้ถลาไปกอด ดีใจมากที่เจ๊ดันรอดกลับมาได้ พุชชี่พลอยโล่งอกแต่ไม่วายสงสัยว่ารอดมาได้ยังไง

เจ๊เมี่ยงไม่อยากพูดถึงความอัปยศเรื่องถูกขโมยจูบเลยเฉไฉเปลี่ยนเรื่องไปซักถามแพตตี้ด้วยความเป็นห่วง

ติณณภพกลัวเสียเวลาเลยตัดสินใจโพล่งออกไป

“ปลอดภัยก็ดีแล้ว ผมว่าพวกเราควรปล่อยให้พุชชี่ กับเจ๊เมี่ยงได้อยู่กันตามลำพัง มีหลายเรื่องที่เขาอยากพูดกัน”

ทุกคนยกเว้นติณณภพจำต้องออกไปอย่างไม่เต็มใจนัก สองนักปั้นมองหน้ากันนิ่ง ไม่ยอมพูดอะไรกันเพราะยังไว้เชิงกันอยู่ แต่สุดท้ายคนทนไม่ไหวก็คือเจ๊เมี่ยงที่ตัดสินใจพูดก่อน

“พุชชี่...ฉันขอบใจเธอมากนะที่ยอมเชื่อว่าฉันไม่ได้ขายแอนให้ไอ้จัตวา”

“ตอนแรกที่เจ๊โทร.ไปหาฉันที่ฝรั่งเศส ฉันก็ไม่อยากเชื่อหรอก คิดว่าเจ๊คงมีแผนตอแหลอะไรฉันอีก แต่ก็นะ...เห็นหมาโดนไล่ตีจนตรอกจริงๆ ถ้าไม่ลองเชื่อมันดูก็คงใจดำเกินไป”

“ก็จริงของหล่อน ถึงความจริงฉันจะไม่ได้ขายแอน แต่ฉันก็ผิดเพราะความเห็นแก่ตัวยอมปิดเรื่องชั่วๆให้มัน หลายครั้งที่หล่อนด่าฉันเป็นอีแม่เล้า ฉันน้ำท่วมปากอยากสารภาพความจริง แต่ฉันก็ทำไม่ได้ มันเหมือนเป็นบาปเป็นกรรมที่ทำให้ฉันนอนไม่หลับเวลานึกถึงแอน”

พุชชี่มองมาด้วยความสงสารแล้วเดินไปโอบปลอบ เจ๊เมี่ยงร้องไห้โฮด้วยความอัดอั้น

“พุชชี่...เจ๊ขอโทษนะ เจ๊ไม่อยากมีบาปติดตัว หล่อนอยากตบเจ๊ก็จัดเต็มได้เลย เจ๊ไม่ตอบโต้แล้ว”

“ฉันต่างหากที่ต้องขอโทษเจ๊ ฉันเพิ่งรู้ว่าเจ๊พยายามไล่ฉันจากวงการเพราะกลัวฉันยุ่งกับพวกมัน เจ๊เป็นห่วงฉัน”

“เจ๊ไม่ได้แค่เป็นห่วง แต่เจ๊รักแกมากนะนังพัฒศรี เจ๊อยากให้แกเป็นน้องสาว เจ๊ถึงชอบปากร้ายเคี่ยวเข็ญอยากให้เก่งเหมือนเจ๊ นังพัฒศรี...น้องรักของเจ๊”

ooooooo

ข่าวร้ายเรื่องแพตตี้ทำให้แอ๋มถูกจัตวาซ้อมจนเลือดกบปากโทษฐานทำงานไม่สำเร็จ แอ๋ม ละล่ำละลักขอโอกาสอีกครั้งเพื่อไถ่โทษ มาเฟียหนุ่มหัวเสียกว่าเดิมตวาดลั่น

“ไก่มันตื่นทั้งเล้าแบบนั้นแล้วแกจะไปเอามาได้ไง ขืนหลอกไปวางยาแล้วลากขึ้นเตียงให้ฉันอีกแล้วเกิดมันยิงตัวตายเหมือนนังเด็กคนนั้นล่ะ คราวนี้ฉิบหายแน่อีโง่!”

จัตวาถีบแอ๋มล้มหน้าคะมำระบายอารมณ์ แอ๋มคลานไปกอดขาขอแก้ตัวหาเด็กใหม่ แต่ตอนนี้ให้แก้ขัดด้วยแก้วใสไปก่อน มาเฟียหนุ่มถลึงตาใส่ผู้ช่วยสาวประเภทสองแล้วด่าซ้ำ

“แก้วใส...นี่ก็อีกอย่างของความผิดพลาดที่ทำให้ฉันต้องสั่งสอนแก ฉันผ่านมากี่คนแล้ว คิดว่าดูไม่ออกเหรอว่ามันสินค้าเกรดอะไร แพ็กเกจมันดูดีแต่ข้างในมันของรีไซเคิลเว้ย”

แอ๋มหน้าเสีย จัตวาออกปากไล่อย่างหงุดหงิด แถมสั่งส่งท้ายให้หาทางเล่นงานเจ๊เมี่ยงอย่างสาสม...

อยากทำให้เสียอารมณ์ดีนัก นังกะเทยควายต้องไม่ได้ตายดีแน่ หมดชื่อเมี่ยงเจิดกันเสียที!

ด้านพุชชี่กับเจ๊เมี่ยง...ช่วยกันวางแผนเปิดโปงความชั่วของจัตวาอย่างขะมักเขม้น ติณณภพอดเป็นห่วงไม่ได้กลัวมาดามดันเป็นอันตราย พุชชี่ต้องปลอบ

ไม่ให้คิดมากพลางสอบถามเรื่องตำรวจเพื่อนเขาที่จะมาช่วยสืบเรื่องจัตวา ติณณภพยืนยันว่าหากมีหลักฐานแน่นหนาต้องเอาเรื่องกับมาเฟียหนุ่มได้แน่ เจ๊เมี่ยงกำลังใจมาเป็นกอง

“เจ๊เชื่อว่าถ้าเราร่วมมือกัน ต่อให้ยากแค่ไหนก็ต้องแก้แค้นให้แอนได้ แล้วเรื่องอีนุงตุงนังของหล่อนล่ะพุชชี่ อย่ามาทำแบ๊วกับเจ๊นะ ระหว่างมิสเตอร์เพอร์เฟ็กต์กับเด็กปั้นหล่อโฮก มันยังค้างคาหาบทสรุปไม่ลงไม่ใช่เหรอ”

“เจ๊มายุ่งอะไรกับเรื่องของฉัน ตอนนี้ฉันคิดแต่จะหาทางแก้แค้นให้แอน เรื่องอื่นไม่คิดหรอก”

ท่าทางน่าสงสัยของพุชชี่ทำให้เจ๊เมี่ยงต้องหรี่ตา แต่ไม่ทันอ้าปากถามก็ต้องช็อกเสียก่อนเมื่อ

หนูดอกวิ่งหน้าตื่นมาบอกว่าคลิปฉาวของเขากับอดีตคู่ขาถูกแพร่ทั่วอินเตอร์เน็ต เจ๊เมี่ยงร้องไห้โฮด้วยความอับอาย พุชชี่ต้องตามไปปลอบใจอยู่นานกว่าจะสงบลง แต่ไม่วายตีโพยตีพายตามประสาคนดังที่ถูกทำลายชื่อเสียง

“เจ๊ก็ดีแต่หน้าด้านหน้าทนต่อหน้าคนอื่นเท่านั้นแหละ หัวใจเจ๊ทำด้วยเนื้อนะ ไม่ใช่อิฐใช่ปูน หมดกัน...ต่อไปนี้ฉันจะเอาหน้าไปมองใครได้อีก เมี่ยงไม่เริ่ดเชิดไม่ได้อีกแล้ว”

เจ๊เมี่ยงซบอกพุชชี่ด้วยสภาพน่าเวทนา แพตตี้เห็นใจเจ๊ดันมาก เดินไปจับมือแล้วปลอบเสียงอ่อนโยน

“เจ๊อย่าเสียใจนะ ต่อให้มันทำลายชื่อเสียงเจ๊จนป่นปี้ขนาดไหน หนูนี่แหละจะอยู่กับเจ๊”

“ลอร่าก็เหมือนกันค่ะ ไม่ทิ้งเจ๊แน่นอน ถ้าไม่มีใครเหลียวแลเก้งอย่างเจ๊จริง ชะนีตัวนี้แหละจะทำงานช่วยเจ๊เอง”

เจ๊เมี่ยงเห็นความรักของคนรอบตัวแล้วน้ำตารื้นตื้นตันใจ หนูดอกมองมายิ้มๆแล้วหันไปถามพุชชี่เรื่องแผนตอบโต้ แค้นใจแทนเจ๊ดันคนดังที่ต้องเสียชื่อเพราะเรื่องอุบาทว์ อาร์ทต้องบอกให้ใจเย็นเพราะกลัวจะเสียการใหญ่

“หนูดอก...การที่พวกมันเล่นงานเจ๊เมี่ยงแบบนี้ นอกจากต้องการสั่งสอนแล้ว มันก็คือการจงใจข่มขู่ให้เราเงียบ”

เน็กซ์ทนฟังอยู่นานจึงโพล่งออกไปเสียงเข้ม

“แต่ยิ่งเงียบ ยิ่งทำให้มันได้ใจนะครับพี่อาร์ท ถ้าเรายังหาหลักฐานไปเล่นงานมันไม่ได้ เท่ากับเรายอมปล่อยให้มันเป็นมะเร็งเกาะกินวงการของเราไปเรื่อยๆ”

คำพูดของเน็กซ์ทำให้ทุกคนหน้าเครียด พุชชี่นิ่งไปอึดใจแล้วประกาศกร้าวยืนยันความตั้งใจเดิม

“ถ้ามันเป็นมะเร็งร้ายของวงการบันเทิง มาดามพุชชี่ก็ต้องหาทางกำจัดมันให้ได้!”

ooooooo

แผนแรกของพุชชี่กับเจ๊เมี่ยงคือกว้านหาพันธมิตรในวงการมากที่สุด รวมพลังหาทางต้อนแอ๋ม ให้จนมุมคายความลับของจัตวา อุ้มรักเป็นรายแรกที่เจ๊เมี่ยงนึกถึง แต่สองนักปั้นทำท่าจะตบตีกันเสียก่อนได้เจรจาเพราะอุ้มรักเยาะเย้ยถากถางเรื่องคลิปฉาวของเจ๊เมี่ยงว่าเป็นเรื่องงามหน้าน่าภูมิใจของวงการเก้งแห่งชาติ

เจ๊เมี่ยงทนไม่ไหวจะตบสั่งสอน แต่ต้องชะงักเมื่อน้ำหวานทอมนักปั้นมือทองอีกคนประกาศตัวเป็นแฟนของอุ้มรักแถมลงมาขวางพร้อมสีหน้าเหี้ยม พุชชี่เห็นท่าไม่ดีเลยมาไกล่เกลี่ยแต่ถูกอุ้มรักแหวกลับ

“หยุดเลยนังพุชชี่ ไอ้เรื่องที่หล่อนเล่าให้ฟังทางโทรศัพท์น่ะ ขอบอกเลยว่ามันไม่ใช่ธุระอะไรของพวกฉัน อยากเอาคอขึ้นเขียงก็เชิญโดนสับกันสองคน ส่วนฉัน...ขอนั่งหัวเราะเยาะพวกหล่อนดีกว่า”

อุ้มรักเชิดหน้าควงน้ำหวานขึ้นรถกลับ แต่

พุชชี่ ไม่ยอมแพ้ ถลาไปขวางแล้วขอร้องให้พิจารณาอีกครั้งเพื่ออนาคตวงการนักปั้น เจ๊เมี่ยงละความโกรธ ช่วยพูดอีกแรง ไม่อยากให้ใครดูถูกอาชีพนักปั้นด้วยความคิดชั่วๆ ว่าเป็นแค่แม่เล้าในวงการบันเทิง พุชชี่บีบน้ำตาทำท่าน่าสงสารสุดฤทธิ์เมื่อพูดถึงแอนที่ต้องตายอย่างน่าเวทนา

“เพื่อนพุชชี่ถูกมันย่ำศักดิ์ศรี ทำลายความฝันที่อีกเพียงนิดเดียวก็จะเดินไปถึง แต่สุดท้ายต้องจบที่การฆ่าตัวตาย พุชชี่เลยอยากถาม...เวลาพวกพี่อยู่กับเด็กๆในสังกัด พวกพี่เห็นอะไรในตัวเขา”

“คนภายนอกอาจคิดว่าเราเห็นเด็กๆเป็นตัวทำเงิน แต่เมี่ยงรู้ดีว่าพวกเราทุกคนเห็นอะไร เราไม่ใช่แค่เจ๊ดัน มาดามดัน แมวมอง นักปั้น ผู้จัดการดารา แต่เราคือสะพานสู่ดวงดาว สร้างฝันของเด็กๆให้เป็นจริง”

“พี่อุ้มรักกับพี่น้ำหวานก็เห็นความฝันของเด็กๆใช่ ไหมคะ พี่ๆรักอาชีพนี้เพราะมีความสุขที่ได้เห็นเด็กๆถึงฝั่งฝัน”

จบคำพุชชี่ก็โถมตัวไปซบอกเจ๊เมี่ยง ร้องไห้โฮสร้างสถานการณ์ว่าเจ็บช้ำหัวใจอย่างหนัก อุ้มรักกับน้ำหวานพูดไม่ออก สุดท้ายจึงตัดสินใจยอมร่วมมือกู้ศักดิ์ศรีของนักปั้นแห่งวงการบันเทิงไทยคืนมา

แผนเด็ดเริ่มต้นในคืนวันนั้นเอง อุ้มรักกับน้ำหวานจัดแจงนัดเจอแอ๋มเพื่อมอมยาแล้วพาไปหาเจ๊เมี่ยงกับพุชชี่ พร้อมด้วยความร่วมมือจากติณณภพซึ่งส่งอินทัชมาเป็นตัวล่อกะเทยควายอย่างแอ๋ม แผนการไปได้ดีเกินคาด เพราะแอ๋มชื่นชอบอินทัชตั้งแต่แรกเห็นและลงมือปฏิบัติการล่าเหยื่อ โดยไม่รู้แม้แต่น้อยว่ากำลังจะตกนรกทั้งเป็น!

ฝั่งพุชชี่กับเจ๊เมี่ยงตามประกบอุ้มรักและน้ำหวานเพื่อกันความผิดพลาด โดยมีติณณภพตามมาด้วยความเป็นห่วง ทั้งสามยิ้มกว้างเมื่อแอ๋มตกหลุมพรางเดินไปหาอินทัช แต่ต้องหน้าเสียเมื่อเห็นตุลยาปรี่ไปหาอินทัชตัดหน้าแอ๋มไม่กี่อึดใจ สามนักวางแผนรีบตามไปดู ทันได้ยินตุลยาโวยใส่หน้าอินทัชอย่างไม่แคร์สายตาใคร

“นี่ถ้าฉันไม่แอบตามนายตั้งแต่ที่สำนักพิมพ์ ฉันคงไม่รู้หรอกว่านายไม่คิดจริงใจกับฉันอย่างที่พูด ตั้งแต่นายด่าฉันแล้วหนีหายไปจากชีวิต ทิ้งให้ฉันต้องทำทุกอย่างคนเดียว ฉันถึงได้รู้ใจตัวเองว่าที่ผ่านมาฉันรู้สึกยังไงกับนาย”

อินทัชดีใจอยากฟังคำสารภาพเธอใจแทบขาด แต่ภารกิจที่ติณณภพมอบหมายทำให้ต้องฝืนใจไล่เธอกลับก่อน ตุลยาโกรธมากตบหน้าเขาฉาดใหญ่แล้วผละจากไป ทิ้งอินทัชให้มองตามตาละห้อย แต่เมื่อแอ๋มมาทักพร้อมสายตายั่วยวนเลยต้องแกล้งบอกปัดว่าเป็นแค่ชะนีหลงผิด...คิดเอาเองว่าเขามีใจ!

แผนการให้อินทัชมอมเหล้าแอ๋มเป็นไปอย่างดี กะเทยควายคอพับคออ่อนจนต้องให้หลายคนหอบหิ้วไปรอเค้นความลับที่บ้านพุชชี่ ส่วนตุลยาถูกติณณภพดักหน้าเพื่อชี้แจงเรื่องอินทัช ลูกเรือสาวหน้าซีดเผือด รู้สึกผิดที่หุนหันพลันแล่นจนพลั้งมือทำร้ายเขาโดยไม่ได้ตั้งใจ กัปตันหนุ่มสงสารบอกให้ใจเย็นและจะพาอินทัชมาเจออีกที

ooooooo

แอ๋มกรีดร้องอย่างบ้าคลั่งเช้าวันถัดมาเมื่อพบว่าถูกพามาเค้นความลับเรื่องจัตวา พุชชี่กับเจ๊เมี่ยงช่วยกันคาดคั้นความจริงหลายเรื่องแต่แอ๋มไม่ปริปากแถมขู่ให้ระวังตัวเพราะจัตวามีอิทธิพลและเหี้ยมโหดมาก ติณณภพมาช่วยเกลี้ยกล่อมอีกแรงให้คายความลับ เพราะแอ๋มยังรู้จักโฉมหน้าที่แท้จริงของเจ้านายตัวเองน้อยเกินไป

ติณณภพยื่นแฟ้มที่ได้จากเพื่อนตำรวจเกี่ยวกับคดีของจัตวาให้แอ๋มดู กะเทยควายถึงกับอึ้งแต่ทำเชิดไม่เชื่อเพราะเขาอยู่ใกล้มาเฟียหนุ่มตลอด หากเกิดเรื่องจริงเขาต้องรู้ แต่เมื่อรู้ว่าเลขาคนเก่าของจัตวาถูกฆ่าหมกป่าแถมถูกถลกหนังหน้าจนจำแทบไม่ได้ก็ขนลุกซู่ เหงื่อแตกพลั่ก ติณณภพเห็นโอกาสเหมาะเลยสำทับ

“คนอย่างไอ้หมอนั่น มันไม่ต้องการให้ใครรู้เรื่องมันเยอะ เมื่อไหร่ที่เริ่มรู้มากมันจะไม่เอาไว้เหมือนรายนี้ เมื่อกี้นี้คุณบอกผมเองว่าคุณรู้ดีทุกอย่าง...อันตรายนะครับ”

ท่าทางลนลานและลังเลของแอ๋มทำให้พุชชี่จงใจพูดทิ้งท้ายให้คิด “ฉันอยากให้สะกดคำว่าเวรกรรม แกทำงานได้เงินตอบแทนมากก็จริง แต่สุดท้ายก็ต้องนอนโลงมีเหรียญบาทยัดปากเหมือนกันทุกคน ก็เลือกเอาแล้วกันนะ จะได้นอนโลงแบบมีคนแต่งหน้าสวยๆหรือไม่เหลือหน้าสวยๆให้แต่ง”

แอ๋มถูกปล่อยตัวไปหาจัตวาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ความจริงจากแฟ้มตำรวจทำให้ตัดสินใจถามหยั่งเชิงถึงเลขาคนเก่า จัตวามีท่าทางเฉยชาและพูดปัดทำให้แอ๋มเชื่อว่าการตายของอดีตเลขาต้องเป็นฝีมือเขาแน่ กะเทยควายเครียดหนัก สุดท้ายจึงยอมตกลงร่วมมือกับเจ๊เมี่ยงและพุชชี่เปิดโปงจัตวาด้วยความรักตัวกลัวตาย

ด้านอินทัช...ปรับความเข้าใจกับตุลยาได้ในวันเดียวกัน ติณณภพดีใจกับน้องด้วยที่พบความรักจริงใจ อินทัชไม่ทำให้ผิดหวัง สัญญามั่นเหมาะจะดูแลตุลยาอย่างดีและจะไม่ตามใจให้เสียคนจนเกิดเรื่องวุ่นวายอย่างที่แล้วมา ลูกเรือสาวกระเง้ากระงอดเล็กน้อยแต่ไม่ถือสา...ก็มันรักไปแล้วให้ทำไงได้
ตุลยาถือโอกาสขอโทษพี่ชายอย่างเป็นทางการเรื่องคอยขัดขวางความรักของเขามาตลอด ติณณภพเข้าใจน้องสาวดี เพราะแม้แต่เขาเองก็เพิ่งทราบความจริงว่าอะไรคือสาเหตุที่พัฒศรีต้องเปลี่ยนตัวเองไปเป็นมาดามพุชชี่

“น่าสงสารพี่พัฒนะคะ ที่ผ่านมาต้องทนเก็บความรู้สึก ฝืนตัวตนแท้จริงเพื่อเป้าหมายแก้แค้นให้เพื่อนรัก ถ้าแผนนี้สำเร็จพี่พัฒจะได้กลับมาเป็นคนเดิม พี่ติณจะได้มาดามตัวจริงไปใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันที่ฝรั่งเศส”

“ไม่สิตุล...ถึงตอนนี้เขายังเก็บความรู้สึกที่มีต่อพี่อยู่ เหมือนเขายังไม่ตัดสินใจว่าเขาคือพัฒศรีหรือมาดามพุชชี่”

ฟากแก้วใสกับแก้วตารอการติดต่อจากแอ๋มให้ไปปรนนิบัติจัตวาจนทนไม่ไหว ตัดสินใจสะกดรอยตาม แต่ดันเจอกะเทยควายนั่งคุยกับพุชชี่และเจ๊เมี่ยงในมุมลับตาภายในร้านกาแฟ สองแม่ลูกตัวแสบเงี่ยหูฟังสุดฤทธิ์ ตาเบิกโพลงเมื่อได้ยินว่าแอ๋มร่วมมือกับพุชชี่และเจ๊เมี่ยงเปิดโปงความลับของจัตวา

แอ๋มมีท่าทางลังเลเพราะกลัวติดร่างแหความผิดไปด้วย เจ๊เมี่ยงรีบบอกว่าคุยกับตำรวจดูแลคดีให้แล้ว แอ๋มจะยังมีความผิดฐานรู้เห็นเป็นใจแต่จะได้รับการผ่อนให้เบาเพราะมีความดีช่วยเหลือคดี

“เราทำกรรมไว้ก็ต้องได้รับกรรม ฉันเคยผิดพลาดเป็นเหตุให้แอนฆ่าตัวตาย ก็ได้รับกรรมชื่อเสียงป่นปี้ไปแล้ว”

แอ๋มนิ่งไปอึดใจแล้วส่งแฟ้มลับเกี่ยวกับจัตวาให้สองเจ๊ดัน แก้วตากับแก้วใสไม่รอช้า แอบเล็ดลอดออกจากร้านไปดักหน้าจัตวาถึงหน้าโรงแรมหรูเพื่อบอกความจริงเรื่องหนอนบ่อนไส้อย่างแอ๋ม จัตวาตาลุกวาว โกรธจัดที่ลูกน้องคนสนิทคิดทรยศแปรพักตร์ไปร่วมกับเจ๊เมี่ยงและพุชชี่ จัดแจงส่งลูกน้องไปจัดการล้างบางให้หมด!

ooooooo

พุชชี่กับเจ๊เมี่ยงรีบไปพบติณณภพกับเน็กซ์ที่ลานจอดรถไม่ไกลจากร้านกาแฟเพื่อไปพบตำรวจด้วยกัน แต่เหมือนทุกอย่างจะช้าไปเพราะลูกสมุนของจัตวาขับรถมากราดกระสุนใส่เสียก่อน เน็กซ์กับติณณภพต่อสู้กับเหล่ามือปืนด้วยความห้าวหาญ ส่วนเจ๊เมี่ยงลากพุชชี่แยกไปอีกทางเพราะต้องรักษาแฟ้มลับให้ถึงมือตำรวจให้ได้

เจ๊เมี่ยงพาพุชชี่หนีแต่ไม่พ้นถูกกระแทกหลังคอจนสลบ พุชชี่เตลิดไปอีกทาง เกือบไม่รอดถ้าติณณภพกับเน็กซ์ไม่ตามมาช่วยไว้ทัน แต่ก็ต้องแลกกับสภาพสะบักสะบอม โดยเฉพาะกัปตันหนุ่ม ถูกยิงเฉี่ยวแขนเพราะช่วยบังหน้าพุชชี่ สุดท้ายสารวัตรอู๊ดดี้เพื่อนติณณภพก็มาถึงและควบคุมสถานการณ์ได้ทันท่วงที ท่ามกลางความโล่งใจของทุกคน

ผลการพิสูจน์หลักฐานที่พุชชี่ยอมเสี่ยงชีวิตรักษาไว้ทำให้จัตวาต้องรับกรรมในคุกสมความตั้งใจ พุชชี่กับเจ๊เมี่ยงถอนใจโล่งอกที่ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ...วิญญาณของแอนจะได้ตายตาหลับและไปสู่สุคติ...

เรื่องราวเลวร้ายผ่านไป ทุกอย่างเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ เจ๊เมี่ยงพอมีพรรคพวกหางานให้แพตตี้ได้บ้าง

ซุปตาร์สาวพอใจมากและสมัครใจอยู่เคียงข้างเจ๊ดันคนดังตลอดไปเพราะเห็นความดี โดยมีอาร์ทรับอาสาดูแลหัวใจให้แพตตี้ ซึ่งซุปตาร์สาวก็ยินดีรับไมตรี เหลือก็แต่ความรักสามเส้าของพุชชี่ เน็กซ์และติณณภพที่คาราคาซัง

พุชชี่สับสนในหัวใจอย่างหนักไม่รู้จะเลือกใคร สุดท้ายเลยตัดสินใจตามติณณภพกลับฝรั่งเศสเพื่อเปิด โอกาสให้เน็กซ์เจอคนดีกว่า โดยขอร้องให้หนูดอกและเจ๊เมี่ยงร่วมมือปิดปากให้สนิท แต่ทั้งสองก็ทนเสียงโวยวายของเน็กซ์ที่อาละวาดลั่นบ้านไม่ไหวเลยต้องบอกความจริง โดยเฉพาะเจ๊เมี่ยงที่พยายามพูดให้เข้าใจพุชชี่

“นิสัยนังพุชชี่มันก็แบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว มันชอบดูแลคนอื่น ชอบเห็นคนที่มันรักมีความสุข มันถึงรักจะเป็นมาดามดัน ชอบเป็นพุชชี่มากกว่าเป็นน้องพัฒศรีที่ต้องให้พี่ติณคอยดูแล”

อาร์ทยืนฟังอยู่ด้วยและช่วยเสริม “พุชชี่ถึงได้เลือกแต่สิ่งดีที่สุดให้กับนายมาตลอดไงเน็กซ์ คิดดูสิ...ตั้งแต่วันแรกที่พุชชี่ไปเจอนายจนพานายมาอยู่ด้วยกัน มีสักวันไหมที่พุชชี่จะคิดเรื่องตัวเองก่อนเรื่องของนาย”

เน็กซ์อึ้งไปอึดใจและตัดสินใจบินตามไปฝรั่งเศสไม่กี่วันถัดมา ติณณภพไม่ขัดขวางและยอมหลีกทางแต่โดยดี แถมพาไปเจอพุชชี่อีกต่างหาก เน็กซ์มายืนข้างหลังเธอแล้วแกล้งแหย่ว่าหนีมาแค่ฝรั่งเศส เธอคงตั้งใจให้เขามาง้อ พุชชี่เคือง ไล่เขากลับเพื่ออนาคตที่ดีกว่า แต่ซุปตาร์หนุ่มก็ไม่ยอมเพราะเจอคนที่ใช่มานานแล้ว พุชชี่หน้าแดงพูดไม่ออก เน็กซ์จึงควักกล่องใส่แหวนที่เตรียมมา พร้อมคุกเข่าหน้ามาดามคนดัง

“แต่งงานกับผมเถอะครับมาดามพุชชี่ อายุมันก็เหมือนสายลม แต่ความรักต่างหากจะอยู่กับเราจนวันตาย”

“เน็กซ์...เธอจะอยู่กับฉันทั้งชีวิตมันไม่ง่ายอย่างที่คิดนะ”

“ผมรู้...แต่มาดามพุชชี่ปลุกปั้นดันทุรังพาผมผ่านเรื่องยากๆมาได้ตั้งเยอะ จากเด็กกวนๆเก่งแต่เตะฟุตบอลที่บึงโขงหลงจนกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ แล้วทำไมเรื่องแค่นี้ผมจะทำไม่ได้”

เน็กซ์สารภาพรักพร้อมดึงมือเธอมาจูบ พุชชี่ใจเต้นตึกตักแต่ไม่ใจอ่อนง่ายๆ ยื่นข้อเสนอให้เขาพิสูจน์ตัวเองด้วยการแบกเธอขึ้นหลังไปโบสถ์ที่เนินเขา เน็กซ์ฮึดสู้ เมื่อถึงยอดเลยนอนแผ่หราหมดแรงเป็นที่ขำขันแก่มาดามคนดังยิ่งนัก

“ฉันรักเธอนะเน็กซ์ ต่อให้เธอไม่แบกฉันขึ้นมาบนนี้ ฉันก็ยังรักเธออยู่ดี”

เน็กซ์อึ้งที่ถูกแกล้งตลบหลัง พุชชี่หัวเราะเสียงดังพร้อมบอกว่าเป็นเคล็ดลับมีแฟนเด็กต้องเอาให้อยู่หมัด

“ผมยอมให้ก็ได้ ได้ทั้งแฟนทั้งแม่แบบนี้ คุ้มจะตาย พ่ออังเดรครับ...เป็นพยานพิธีแต่งงานให้ผมนะ”

เน็กซ์ดึงพุชชี่มากอดแน่นด้วยความรักล้นใจ มาดามคนดังเขินจัด ใจเต้นรัวอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

“ผมรักมาดามพุชชี่ ผมรักพัฒศรีและรักทุกอย่างที่เป็นเธอ ผมสัญญาว่าผมจะอยู่กับเธอไปชั่วชีวิต”

“ฉันก็สัญญาจะดูแลเธอไปจนกว่าลมหายใจสุดท้าย”

สองหนุ่มสาวต่างวัยสบตาซึ้ง ค่อยๆโน้มใบหน้าเข้าหากัน ท่ามกลางบรรยากาศสวยงามของโบสถ์บนเขา...

ooooooo

-อวสาน-

ตอนที่ 12

เน็กซ์เดินหน้าตามหาพ่อเรื่อยๆ ไม่อินังขังขอบกับสายเรียกเข้าของพุชชี่ซึ่งเพิ่งนั่งรถไฟตามมาถึงเลยแม้แต่น้อย แต่ถึงกระนั้นเธอก็ไม่ละความพยายาม โทร.รัวยิบหวังให้เขารับสักครั้ง ติณณภพเฝ้ามอง ด้วยความเหนื่อยใจ สุดท้ายทนไม่ไหวเลยดึงมือถือจากมือเธอดื้อๆ

“พี่ว่าน้องเลิกโทร.หาเน็กซ์ได้แล้วล่ะ”

พุชชี่เถียงข้างๆ คูๆ แทนว่าเน็กซ์ยังเด็ก พยศใส่เพราะไม่ได้ดั่งใจ ติณณภพส่ายหน้าเอือมๆ

“ตั้งแต่ออกจากปารีส น้อง โทร.ไม่รู้กี่สิบครั้งแล้ว ไม่เห็นเขาจะรับสายเลย เชื่อพี่เถอะ พี่เคยมาที่นี่หลายครั้งแล้ว มีโรงแรมอยู่ไม่กี่แห่ง ถ้ามีคนไทยมาพักยังไงก็ต้องได้เรื่อง”

พุชชี่จำใจเก็บมือถือลงกระเป๋า แต่ไม่ล้มเลิกความตั้งใจตามหาเน็กซ์ รีบขอแยกไปตามหาเผื่อเจอซุปตาร์หนุ่มมุมใดมุมหนึ่งของเมืองเล็กๆ นี้ ติณณภพมองท่าทางห่วงใยเกินเหตุของมาดามคนดังแล้วเริ่มเครียด ยิ่งเห็นเธอร้อนรนเพราะตามหาเน็กซ์ไม่เจอยิ่งเศร้าลึกในอก แต่ไม่อยากแสดงออกมากกลัวเธอโกรธว่ากังวลไม่เข้าเรื่อง

“พี่ว่าเน็กซ์เขาโตมากพอจะดูแลตัวเองได้นะ”

“โตแต่ตัวน่ะสิคะ แค่ไม่ได้อย่างใจนิดเดียวก็ทำให้คนอื่นต้องเป็นห่วงแล้ว”

พุชชี่บ่นไปพลางมองซ้ายขวาหาเน็กซ์ ติณณภพอยากรู้มากว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ซุปตาร์หนุ่มหนีเตลิดมาคนเดียวแบบนี้ พุชชี่รู้อยู่แก่ใจแต่ไม่กล้าเล่าเพราะ กระดากปาก เฉไฉว่าเป็นเพราะซุปตาร์หนุ่มกลัวเสียหน้าที่ต้องให้เขาช่วย

ฟากเน็กซ์วางแผนชิงพุชชี่กลับคืนด้วยวิธีการถนัดที่สุด เขาจงใจปรากฏตัวกลางเมืองเพราะรู้ว่าติณ–

ณภพต้องมีพรรคพวกตามหาจนเจอแน่ แล้วก็จริงดังคาด...ไม่นานหลังจากนั้นพุชชี่ก็พุ่งหาเขาด้วยท่าทางตระหนกสุดๆ ใจหายไม่น้อยที่ซุปตาร์หนุ่มหายหน้าหายตาไปเกือบทั้งวัน เน็กซ์อมยิ้มเล็กน้อยแล้วโผเข้าหา

“ป้านี่เก่งจัง...ตามผมเจอจนได้ กำลังคิดถึงอยู่พอดี ขอกอดทีนะ”

เน็กซ์ดึงพุชชี่มากอดหน้าตาเฉยต่อหน้าติณณภพ แถมยิ้มยียวนกวนประสาทจนกัปตันหนุ่มอึ้ง พุชชี่ไม่ รู้เรื่องหน้าแดงก่ำ แต่เมื่อตั้งสติได้จึงผละออก “ปล่อย... ทำบ้าอะไรของเธอเนี่ย รู้ไหมว่าทำให้คนอื่นเขาเป็นห่วง” เน็กซ์ขอโทษเสียงอ่อย “แค่ขอโทษ...แล้วทำกับฉันแบบเมื่อกี้นี้น่ะเหรอ เธอนี่...ไม่รู้จะหาคำไหนมาสั่งสอนแล้ว”

“ก็ผมดีใจที่ได้เจอป้า เมื่อกี้ผมกำลังเสียใจ หดหู่ หมดหวังพอดี อุตส่าห์ตามเบาะแสพ่อมาถึงที่นี่แล้วแต่ก็แห้วจนได้ แถมไม่เหลือเบาะแสอื่นให้ตามอีก งานนี้ผมจนปัญญาไม่รู้จะทำยังไงแล้ว”

เน็กซ์ตีหน้าเศร้าเล่นละครขอความเห็นใจจนพุชชี่เชื่อสนิทว่าพ่อเขาคงไม่ได้อยู่ที่นี่แล้ว และด้วยความสงสารจึงโอบปลอบ ลูบแขนเขาเบาๆ อย่างให้กำลังใจ

“เห็นไหม...ฉันบอกแล้วไงว่าเธอแก้ปัญหานี้คนเดียวไม่ได้ เธอต้องให้พี่ติณช่วย”

“ผมแค่ไม่อยากให้เรื่องส่วนตัวของผมไปทำให้คนอื่นต้องเสียเวลา ผมเกรงใจครับ”

ติณณภพพอจะเข้าใจสิ่งที่ซุปตาร์หนุ่มพยายามทำ เลยไปประชิดตัวพุชชี่แล้วดึงเธอมากอดบ้าง

“ไม่ต้องเกรงใจพี่หรอก ปัญหาของพุชชี่คือปัญหาของพี่อยู่แล้ว พี่ยินดีช่วยเต็มที่จนกว่าน้องจะได้เจอพ่อ”

ติณณภพบีบไหล่พุชชี่แน่น เน็กซ์มองท่าทาง สนิทสนมนั้นด้วยแววตาไม่ชอบใจแต่ต้องข่มอารมณ์ไว้ก่อน กัปตันหนุ่มพออ่านท่าทีนั้นออกเลยชวนไปพักที่บ้านระหว่างนี้ เน็กซ์รับคำง่ายๆแล้วยื่นมือให้ติณณภพจับอย่างไม่กลัวเกรงแต่ก็ต้องนิ่วหน้าเพราะซุปตาร์หนุ่มออกแรงบีบแรงเหมือนต้องการแสดงออกถึงความต้องการที่แท้จริง...งานนี้ท่าทางพุชชี่คงต้องลำบากใจไม่น้อย เพราะถ้าเธอไม่ยอมเลือก สองหนุ่มต่างวัยคงไม่ยอมถอยแน่!

ooooooo

ติณณภพขับรถพาพุชชี่กับเน็กซ์ถึงบ้านพักหรูหราราวกับปราสาทโบราณไม่ไกลจากตัวเมืองปารีสเท่าไหร่นักในเช้าวันรุ่งขึ้น มาดามคนดังตื่นตาตื่นใจกับความกว้างใหญ่ของไร่องุ่นมาก แม้จะเคยมาเยือนแล้วแต่อดชื่นชมไม่ได้อยู่ดี เมื่อเธอถามถึงพ่อเลี้ยงของติณณภพเจ้าของบ้านตัวจริง บรรยากาศดีๆ กลับต้องหมอง

“ช่วงนี้ท่านงอนไม่อยากเจอหน้าพี่ก็เลยหนีไปเที่ยวแอฟริกาคนเดียว”

พุชชี่ทำหน้าตื่น เข้าใจว่าเขาต้องทำผิดร้ายแรงแน่ถึงถูกทิ้งให้เฝ้าไร่องุ่นคนเดียว แต่ติณณภพส่ายหน้ายิ้มๆ

“เปล่าหรอกจ้ะ...ท่านงอนเรื่องพี่ปฏิเสธจะแต่งงานกับเลดี้ที่ท่านอยากให้เป็นมาดามของพี่ต่างหาก” พุชชี่ชะงัก เน็กซ์หันมาฟังอย่างสนใจ ติณณภพจับบ่ามาดามคนดังพร้อมพูดด้วยน้ำเสียงจริงจัง “แต่น้องพัฒไม่ต้องห่วง พี่อธิบายให้พ่อเลี้ยงเข้าใจแล้วว่าพี่มีผู้หญิงที่พร้อมมาเป็นมาดามของพี่อยู่แล้ว...ใช่ไหมจ๊ะมาดามพุชชี่”

“เอ่อ...พี่ติณพูดกับท่านแบบนั้นท่านถึงได้โกรธพี่ไง”

“ไม่หรอก...ถ้าท่านรู้ว่าว่าที่มาดามของพี่อยู่ที่นี่แล้วล่ะก็ ท่านคงรีบบินกลับมาดูหน้าทันทีเลยล่ะ”

เน็กซ์อดไม่ได้กระแอมขัดคอ “ขอโทษนะครับพี่ นั่งรถมาตั้งหลายชั่วโมง ผมอยากเข้าห้องพักแล้ว บ้านพี่ใหญ่ขนาดนี้ ปล่อยให้ผมเดินหาคนเดียวคงหลงทางแน่”

ติณณภพหัวเราะเบาๆ แล้วผายมืออีกทางคือตึกเล็กไม่ไกลกันนัก ไม่ใช่ตึกใหญ่ตรงหน้าที่เขาจะพักร่วมกับพุชชี่ เน็กซ์ค้านทันทีเพราะไม่อยากอยู่คนละที่ แต่กัปตันหนุ่มกลับเห็นว่าซุปตาร์หนุ่มคงต้องการความสงบและความเป็นส่วนตัว พุชชี่ไม่รู้เรื่องเห็นดีเห็นงาม เน็กซ์เลยไม่กล้าขัดเพราะไม่อยากให้เธอสงสัย

“ผมอยู่ได้ครับ ในเมื่อป้ามั่นใจว่าพี่ติณจะช่วยตามหาพ่อให้ผมได้ ผมก็คงอยู่ที่นี่แค่ไม่นาน...ใช่ไหมพี่ติณ”

“พี่เริ่มให้พรรคพวกที่รู้จักกันตามหาเบาะแสพ่อนายแล้ว ได้เรื่องยังไงจะคอยบอกนายตลอด”

ติณณภพจะขอตัวพาพุชชี่ไปพักผ่อน แต่เธอขอคุยกับเน็กซ์ตามลำพังโดยอ้างว่ามีเรื่องต้องกำชับ กัปตันหนุ่มไม่ขัดเพราะไม่อยากให้เธออึดอัด มาดามคนดังรอจนเขาลับตาจึงหันไปต่อว่าซุปตาร์หนุ่มเสียงเขียวที่ก่อเรื่องให้ปวดหัวไม่หยุด เน็กซ์ไม่สะทกสะท้านแถมแขวะเรื่องเธออยากเป็นมาดามที่นี่จนตัวสั่น พุชชี่โกรธมากแต่พยายามข่ม

“ฉันจะเป็นมาดามที่นี่หรือที่ไหนก็ไม่เกี่ยวกับเธอ แต่จะเตือนเธอให้รู้ว่าอยู่ที่นี่อย่าทำตัวมีปัญหาเด็ดขาด” เน็กซ์น้อยใจที่เธอคิดว่าเขาชอบสร้างปัญหา “เพราะฉันรู้จักนิสัยเธอไง ที่ยอมตามมาอยู่ที่นี่ ทั้งๆ ที่เธอเพิ่งบอกฉันว่า...”

“ว่าผมรักป้าน่ะเหรอ” พุชชี่ชะงัก ไม่คิดว่าเขาจะ กล้าพูดตรงๆ “ผมยอมเสียหน้า ยอมให้คู่แข่งของผมช่วย ตามหาพ่อ ยอมเป็นไอ้เด็กกะโปโล กวนประสาทให้ป้า เปรียบเทียบกับหนุ่มใหญ่ที่ทั้งหล่อทั้งรวย ผู้หญิงทุกคนเห็นแล้วต้องเลือกไปเป็นแฟน...แต่ผมไม่แคร์!”

พุชชี่กุมขมับอยากจะบ้า พยายามบอกให้เขาหยุดพูดแต่เขาไม่ฟัง “ตั้งแต่ผมออกจากบึงโขงหลงมา อนาคตผมก็อยู่ในมือผู้หญิงคนนี้แล้ว เพราะฉะนั้นผมจะสู้...สู้เพื่อผมจะได้มีฝันร่วมกับเธอ”

เน็กซ์ตอกย้ำความตั้งใจด้วยการดึงเธอมากอดแน่น พุชชี่ชะงักในอ้อมกอดอุ่นก่อนจะผลักเขาออก

“เชิญฝันไปคนเดียวเถอะย่ะ ฉันแก่กว่าเธอ ฉันต่างกับเธอ”

“โลกนี้ไม่ได้มีผมคนแรกที่ทุ่มหัวใจให้ผู้หญิงแก่กว่า เอาเป็นว่าป้าฟังเสียงหัวใจตัวเองแล้วค่อยให้คำตอบผม”

เน็กซ์ยืนยันให้เก็บไปคิดแล้วผละขึ้นตึก พุชชี่หนักใจไม่รู้จะจัดการความรู้สึกตัวเองยังไง ไม่รู้ตัวเลยว่าติณณภพแอบมองจากอีกมุมหนึ่ง...ท่าทางพุชชี่ทำให้กังวลแต่เขาจะไม่มีวันยอมแพ้ซุปตาร์หนุ่มจากบึงโขงหลงเป็นอันขาด!

ooooooo

ติณณภพพาพุชชี่ไปชมไร่องุ่นแต่เช้า เน็กซ์ขอตามไปด้วย ไม่อยากทิ้งให้ทั้งสองอยู่ด้วยกันตามลำพัง มาดามคนดังสงสัยท่าทางคุกคามแปลกๆ ของเน็กซ์ พยายามส่งสายตาปรามแต่ไม่ค่อยได้ผล ส่วนกัปตันหนุ่มรู้ดีว่าถูกประกาศศึกท้าทายแต่ไม่กลัว ยอมให้ซุปตาร์หนุ่มนั่งรถไปชมไร่ด้วยแต่โดยดี

ติณณภพทำหน้าที่เจ้าบ้านได้ดีมาก อธิบายทุก ขั้นตอนการทำงานอย่างคล่องแคล่วจนเน็กซ์อดทึ่งไม่ได้ พุชชี่บ่นเสียดายที่อาจไม่ได้อยู่ร่วมเทศกาลย่ำองุ่นอันลือชื่อ ติณณภพจึงเอ่ยปากชวนให้อยู่ถึงวันนั้น แต่มาดามคนดังยังลังเล เน็กซ์กลัวใจเธอเลยถามแทรกถึงช่วงรอองุ่นออกผลว่าต้องทำอะไรบ้าง ติณณภพเลยตอบเสียงเรียบ

“ถือเป็นช่วงสำคัญเลยล่ะ เพราะองุ่นก็เหมือนกับผู้หญิงที่เรารัก ในเมื่อเราดูแลประคบประหงม เฝ้าทะนุถนอมมาอย่างดีตั้งแต่เริ่มปลูก ก็ต้องป้องกันไม่ให้พวกแมลงมาทำให้ต้นองุ่นเสียหาย...มาแย่งของที่เรารักไป”

น้ำเสียงจริงจังของติณณภพทำให้พุชชี่นิ่วหน้า เริ่มสังหรณ์ว่าสองหนุ่มต่างวัยต้องมีเรื่องอะไรบางอย่าง เมื่อคนงานมาตามกัปตันหนุ่มไปคุยด้วย เธอจึงสนับสนุนเต็มที่แล้วถือโอกาสลากเน็กซ์ไปเคลียร์อีกด้าน...มานี่เลยไอ้เด็กแสบ...ทำหน้าอย่างกับจะกินหัวกันได้ทุกเมื่อ มีเรื่องอะไรเล่ามาให้หมดเลยนะ ไม่งั้นนายตายแน่!
ฝ่ายแพตตี้ทำหน้าเมื่อยหิ้วกระเป๋าเข้าบ้านเจ๊เมี่ยงที่เมืองไทย ยุวดีไปรับหน้าพร้อมประจบสอพลอตามประสา มั่นใจเต็มร้อยว่าคุณหนูคนสวยต้องสอบผ่านงานโกอินเตอร์ แพตตี้สะเทือนใจมากเหวี่ยงใส่

“ข่าวดงข่าวดีอะไร...ถ้ารู้ว่าต้องกินแห้วไกลถึงฝรั่งเศส ฉันอยู่เป็นนางเอกเบอร์หนึ่งที่นี่ไปแล้ว”

ยุวดีหน้าเสียเพราะทักผิด เจ๊เมี่ยงส่ายหน้าเซ็งๆ แล้วถามหาลอร่า เมื่อรู้ว่าออกไปทำงานกับเด็กในสังกัดคนอื่นเลยไล่ให้ยุวดีไปเก็บข้าวของแพตตี้ทั้งหมดกลับบึงโขงหลง แพตตี้ตาเหลือก หัวเสียสุดๆ ที่ถูกเฉดจากบ้านอย่างไม่ทันตั้งตัว แถมเจ๊ดันคนดังยังไม่ยอมอธิบายอะไรมากไปกว่าให้ทำตามคำสั่งเท่านั้น

“ไม่...หนูเบื่อแล้วกับไอ้คำสั่งเผด็จการไร้เหตุผลของเจ๊ ตั้งแต่ที่ฝรั่งเศสแล้ว แทนที่จะให้หนูอยู่สู้ต่อ สู้เพื่ออาชีพหนู สู้เพื่อให้ได้เน็กซ์คืนมา แต่เจ๊กลับลากหนูกลับมาให้กลายเป็นนังขี้แพ้” เจ๊เมี่ยงพยายามปลอบว่าไม่ใช่อย่างที่คิดแต่แพตตี้ไม่เชื่อ “ถ้าตอนนี้หนูกลับไปบึงโขงหลงตามที่เจ๊สั่ง ทุกคนจะเรียกหนูว่านังขี้แพ้”

“ไม่ใช่...หนูไม่เข้าใจ เจ๊ให้หนูกลับไปอยู่บ้าน เพราะเจ๊...” เจ๊เมี่ยงอึกอักพูดไม่ออก แพตตี้คาดคั้นเท่าไหร่ก็ไม่ได้ผล “ไว้วันหนึ่งเจ๊จะบอกหนูเอง แต่ตอนนี้หนูต้องกลับไปอยู่บึงโขงหลง ไปให้พ่อหนูดูแลก่อน”

แพตตี้ยังห่วงเรื่องงาน เจ๊เมี่ยงต้องสัญญาจะช่วยดูให้และจะเรียกตัวกลับมาเมื่อถึงเวลา ซุปตาร์สาวทนไม่ไหวโพล่งออกไป “เรื่องเจ๊...อะไรๆ ก็เรื่องของเจ๊ ชีวิตหนู ความฝันหนูมันก็เรื่องของเจ๊ แล้วเมื่อไหร่มันจะเป็นของหนูเองสักที”

ขาดคำก็ผลุนผลันไปข้างนอก เจ๊เมี่ยงไม่คิดอะไรมาก เข้าใจเองว่าซุปตาร์สาวคงอยากสงบสติอารมณ์เงียบๆ คนเดียว แต่ผิดคาด...เพราะเมื่อเขาชะโงกไปดูหน้าบ้านอีกครั้งกลับไม่เห็นรถยนต์ตัวเองอยู่ที่นั่นแล้ว!

แพตตี้โมโหมากและต้องการพูดกับใครสักคน และคนที่เธอเลือก โทร.หาก็คืออาร์ท ดาราหนุ่มแปลกใจนิดหน่อยแต่ยอมลากขาที่ยังเข้าเฝือกมาพบ หวังสุดใจจะได้ยินคำว่าขอโทษแต่กลับเป็นท่าทางกวนประสาทแทน

“ว่าแล้วเชียว...ไอ้ที่โทร.ตามให้ออกมาเจอกันเนี่ย ไม่ใช่เพราะน้องอยากขอโทษที่ทำให้พี่ต้องเป็นแบบนี้หรอก แต่มีวาระซ่อนเร้นชัวร์” แพตตี้เชิดหน้าทำไม่รู้ ไม่ชี้ “เด็กสมัยนี้เอาแต่ก้มหน้าดูจอมือถือ ห่างวัดห่างวาไม่รู้จักเวรกรรม

พี่ก็ไม่ได้อยากได้คำขอโทษจากน้องหรอก เพราะเวรกรรมที่น้องทำไว้มันส่งผลให้น้องต้องถ่อไปกินแห้วไกลถึงฝรั่งเศส”

“ไอ้เฒ่า...พูดอย่างนี้มันน่ากระทืบให้เป๋อีกข้าง”

“กล้าก็ลองดูสิน้อง คราวนี้พี่สู้กลับแน่ เอาแบบทบต้นทบดอกให้น้องลืมไม่ลงเลย” แพตตี้ชะงักเพราะดูท่าอาร์ทจะเอาจริง “พี่ว่าน้องพูดความจริงมาดีกว่า เพิ่งกลับจากฝรั่งเศสมาแบบตดไม่ทันหายเหม็น มาหาพี่แบบนี้มีธุระอะไร”

แพตตี้ตีหน้าเศร้าเล่าถึงความผิดหวังจากการคัดตัว แถมเรื่องเน็กซ์ที่จะทิ้งเธอไปหามาดามคนดังอีกต่างหาก อาร์ทอยากจะทึ้งผมตัวเองตายที่เสียเวลามาฟังเรื่องดราม่า แถมต้องส่ายหน้าเซ็งๆ เมื่อเธอขอให้หาทางติดต่อเน็กซ์ให้

“น้องควรเลิกตามเน็กซ์ได้แล้ว สำหรับไอ้เน็กซ์...น้องน่ะเป็นได้แค่น้องสาวเพราะมันรักพุชชี่ ต่อให้น้ำเน่าเป็นละครขู่จะฆ่าตัวตายก็เปลี่ยนใจมันไม่ได้เพราะพระเอก เขาไม่โง่” แพตตี้นิ่งงันด้วยความช้ำใจ อาร์ทได้ใจเลยยิ่งขู่ “แต่ถ้าน้องยังดื้อจะเอาแต่ใจตัวเองอีก สุดท้ายน้องนั่นแหละจะไม่เหลือใคร”

“ใช่สิ...ฉันมันกลายเป็นนังขี้แพ้ไปแล้วนี่ ฉันสู้ยายป้านั่นไม่ได้เน็กซ์ถึงไม่รักฉัน ฉันมันไม่สวยพอ แถมฝีมือก็ห่วยถึงอดได้งานโกอินเตอร์ เจ๊เมี่ยงเลยตัดหาง ปล่อยวัด ไล่ฉันกลับบึงโขงหลง”

แพตตี้ระเบิดความเสียใจอย่างน่าสงสาร ระหว่างนั้นเจ๊เมี่ยงโทร.หาอาร์ทไม่หยุดแต่เขาไม่กดรับ แพตตี้ขอร้องอย่าบอกให้เจ๊ดันคนดังรู้ว่าเธออยู่ที่ไหนแล้วจะผละไป อาร์ทแพ้น้ำตาผู้หญิงเลยจะอยู่ดูแลเผื่อมีเรื่องช่วยเหลือ แพตตี้ปฏิเสธอยากอยู่คนเดียวมากกว่า แต่อาร์ทปฏิเสธเพราะห่วงไม่อยากให้เธออยู่คนเดียว

“ถ้าอยากไปน้องก็ต้องขับรถทับพี่ คราวนี้เอาให้ตายคาล้อเลยนะ เพราะถ้าพี่ไม่ตาย พี่จะไม่เลิกดูแลน้อง”

ooooooo

พุชชี่ประสาทเสียมากเมื่อต้องคุยกับเน็กซ์เรื่องติณณภพ เด็กหนุ่มยืนกรานให้คิดดีๆ เรื่องความรู้สึกที่มีต่อเขา แต่มาดามคนดังปฏิเสธแล้วขอร้องให้เลิกทำตัวป่วนยั่วโมโหติณณภพเสียที

“ผมบอกแล้วไง ถ้าคำตอบของป้าแค่ผ่านสมอง แต่ไม่ใช้หัวใจกลั่นกรองออกมาด้วย...ผมไม่ฟัง”

เน็กซ์จะเดินหนีแต่พุชชี่ตามมาขวาง เบื่อที่ต้องพูดเรื่องซ้ำซากกับเด็กนิสัยเอาแต่ใจอย่างเขา

“แน่ใจเหรอป้าว่านิสัยดื้อเนี่ยเป็นเฉพาะเด็ก ผมว่ายิ่งแก่จะยิ่งดื้อกว่านะ” พุชชี่ชะงัก ตั้งท่าด่าเต็มที่แต่ไม่ทันเน็กซ์ “เลิกเอาเรื่องอายุเป็นข้ออ้างสักที ผมไม่ได้เด็กจนป้าต้องโดนข้อหาพรากผู้เยาว์ซะหน่อย”

“แต่ฉันเป็นผู้หญิง รู้ไหมว่าผู้หญิงน่ะแก่เร็วกว่าผู้ชาย วันนี้ฉันอาจจะดูไม่ต่างกับเธอ แต่พอผมฉันเริ่มหงอก นมเริ่มเหี่ยว แข้งขาเริ่มเดินไม่ไหว ฉันก็จะดูเหมือนแม่เธอ ดีไม่ดียายด้วยซ้ำ”

“มันก็จริง...แต่คิดดูแล้วก็น่าอิจฉามากกว่านะป้า แก่ขนาดนั้นแต่ยังมีผู้ชายอ่อนกว่าคอยประคอง คอยดูแลแล้วบอกรักอยู่ตลอดเวลา อยู่กับเขา ดีไม่ดีป้าอาจเห็นเขาแก่ตายก่อน แล้วก็ต้องเป็นม่ายตอนแก่ แต่อยู่กับผมจะมีคนกุมมือป้าทุกคืนโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าผมจะจากไปก่อน”

ได้ยินคำสารภาพรักตรงๆ พุชชี่ใจเต้นระรัวแทบคุมไม่อยู่ “พอแล้ว...ฉันไม่ได้ประกวดเดอะวอยส์นะ ถึงต้องชักแม่น้ำทั้งห้าดึงฉันไปอยู่ด้วยเนี่ย”

“ไม่ใช่ผมคนเดียวหรอกที่ชักแม่น้ำแย่งป้า ผมว่าตอนนี้กัปตันเขารู้แล้วล่ะว่าผมคิดยังไง เขาถึงไม่ยอมแพ้ผมไง”

พุชชี่มองตามสายตาเน็กซ์ไปทางติณณภพที่ขับรถแทรกเตอร์มาขอแรงซุปตาร์หนุ่มไปช่วยงาน ท่าทางนิ่งๆ เหมือนเป็นเครื่องยืนยันกัปตันหนุ่มรู้ตัวแล้วอย่างที่เน็กซ์บอก พุชชี่กลัวมีปัญหาเลยขอตามไปด้วยแต่ติณณภพปฏิเสธ

“ไม่เป็นไรหรอกจ้ะ...งานของผู้ชาย น้องเดินเล่นแถวนี้ไปก่อนนะ เดี๋ยวพี่พาเน็กซ์กลับมา”

พุชชี่เครียดหนัก กังวลสารพัดว่าจะมีเรื่องเพราะเธอ แต่สิ่งที่สองหนุ่มทำกลับเป็นการคุยกันอย่างลูกผู้ชาย

“ใช่...ถ้าพี่ดูผมไม่ออกคงเสียชื่อผู้ชายที่ทั้งเก่งและฉลาดอย่างพี่แล้วล่ะครับ”

“นายก็ใช่ย่อย สมกับที่พุชชี่พูดถึงนายให้พี่ฟังบ่อยๆ”

“ไอ้เด็กยียวนกวนประสาท หัวแข็ง ปากเสียน่ะเหรอครับ มันแค่การแสดงออกที่ผมใช้เรียกร้องความสนใจจากคนที่ผมรักเพื่อทำให้เขาเห็นผมอยู่ในสายตาตลอดเวลา”

“นั่นไงพี่ว่าแล้ว นายมันโตเกินอายุ มีความคิดเป็นผู้ใหญ่มากกว่าพุชชี่ด้วยซ้ำ”

“ก็ดีครับ...เราจะได้เปิดอกคุยกันตรงๆ...ผมรักเธอและผมจะไม่ยอมแพ้ จะไม่ถอดใจจนกว่าเธอจะเลือก”

เน็กซ์กำหมัดแน่นขบกรามจนขึ้นสันด้วยสีหน้าจริงจัง ต่างจากติณณภพที่สุขุมนิ่งกว่ามาก

“ก่อนที่นายจะมั่นใจว่าอยากสู้กับพี่จริงๆ นายรู้ไหมว่าความรักไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน ไม่ใช่มิวสิกวีดิโอที่ดูแล้วอิน ไม่ใช่หนังรักเกาหลีที่ดูแล้วอยากซึ้งตาม แต่ความรักมันคือการที่คนสองคนต้องใช้ชีวิตด้วยกัน”

“ผมรู้...คนสองคนที่ต้องผ่านการศึกษานิสัยใจคอ รักกัน เกลียดกัน ทะเลาะกัน ดูแลกัน งอนกัน ลำบากด้วยกัน มีความสุขด้วยกัน ทุกข์ด้วยกัน”

“ใช่...ในเมื่อนายเข้าใจความรักจริงๆ ก็ดี งั้นนายคงเข้าใจด้วยว่าคนที่มีความพร้อมที่สุดก็คือคนที่เธอจะเลือก”

“ถ้าความพร้อมของพี่หมายถึงอายุที่คู่ควร หน้าที่การงานมั่นคง บ้านช่องใหญ่โต ผมคงไม่มีอะไรสู้ได้ เพราะผมมีแค่สองมือกับนิสัยไม่ยอมแพ้ และผมพร้อมเหนื่อยเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว จะไม่ยอมให้คนรักต้องลำบากเด็ดขาด”

“หมายความว่า...สำหรับผู้หญิงคนนี้ พี่ขอกับน้องดีๆ ไม่ได้”

“พี่เป็นคนดีนะครับพี่ติณ...ทั้งที่รู้ว่าผมเป็นคู่แข่งแต่พี่ยังรับปากช่วยผมตามหาพ่อ ถ้าพี่อยากอัดผมก็เชิญได้ตามสบาย แต่เรื่องเดียวที่ผมให้ไม่ได้คือ...ผมรักเธอ”

เน็กซ์หลับตายื่นหน้ายอมให้ต่อยเต็มที่แต่ติณณ-ภพกลับซ้อนแผนด้วยการผละไปดื้อๆ ทิ้งซุปตาร์ไว้กลางไร่องุ่นคนเดียว กว่าจะรู้ตัวกัปตันหนุ่มก็ขับรถไปไกลแล้ว เน็กซ์มองตามด้วยความเจ็บใจ

“ก็ได้...วันนี้ก็แค่แพ้ความเก๋าแก่ประสบการณ์ให้แค่นั้นแหละ!”

ooooooo

แพตตี้ไม่ยอมกลับบ้าน นั่งร้องไห้ด้วยความเสียใจเพราะทุกอย่างที่หวังพังทลายไม่เป็นท่า อาร์ท ได้แต่นั่งมองพลางส่งทิชชูให้ด้วยความเวทนา แต่ไม่คิดไปไหนเพราะเป็นห่วงกลัวเธอคิดสั้น แต่ถึงกระนั้นซุปตาร์สาวก็ไม่สนใจเขาแม้แต่น้อย ได้แต่ก้มหน้าก้มตาสะอึกสะอื้นจนเขาต้องแหย่

“เอ่อ...น้องครับ ถ้าเห็นพี่เป็นกระโถนขนาดนี้ พี่ว่าน้องกระทืบเท้า ฟาดงวงฟาดงาดีกว่านะ พี่รับได้มากกว่า” แพตตี้ปรี๊ดแตกจะด่าแต่อาร์ทไม่กลัว “รุ่นนี้แล้วไม่หลอกด่าหรอก ด่ามันตรงๆ สอนกันเห็นๆ นี่แหละ ที่จริงอยากจะเอาไม่เรียวฟาดตูดด้วยนะ แต่ดื้อขนาดนี้ไม้เรียวใช้ไม่ได้ผลหรอก”

แพตตี้โมโห เงื้อมือจะตบแต่อาร์ทคว้าหมับ “เวลาเสียใจฟูมฟายแล้วปล่อยให้อารมณ์เป็นเจ้านายสติ ก็ไม่ต่างกับหลับตาขับรถ มีแต่ชนประสานงาอย่างเดียว สุดท้ายมีแต่เจ็บไม่มีรอด” แพตตี้ไม่สนคำเตือน แต่อาร์ทไม่ละความพยายาม “ผู้หญิงเกิดมาสวย เก่ง ฉลาด ฟังคำเตือนอย่างหวังดีจากผู้ใหญ่แล้วเก็บไปคิดก็สมควรกับคุณสมบัตินั้น แต่ถ้าทำหูทวนลมหยิ่งจองหอง ควรเรียกตัวเองใหม่ว่าสวยแต่โง่ไม่เผื่อฉลาด ตกลงน้องสวยแบบไหน”

แพตตี้ชะงัก แกะมือเขาออกแล้วเดินหนี อาร์ท ก้าวตามพลางยิ้มมุมปาก ตะโกนไล่หลังเตือนสติเรื่องความรักด้วยคำคมที่จำมาจากในอินเตอร์เน็ต “ความรักเป็นเรื่องของการให้และให้ ไม่ใช่การให้และรับ”

แพตตี้ยกมืออุดหูแต่อาร์ทไม่หยุดพูด “ความรักไม่ใช่แค่การมองหาคนที่ใช่ แต่ต้องทำตัวเองให้ใช่สำหรับใครสักคนด้วย” แพตตี้เจ็บจี๊ดในอกน้ำตาคลอ อาร์ทเห็นใจแต่อยากให้เธอตาสว่างมากกว่า “ยิ่งซ่อนความรู้สึกมาก ยิ่งแสดงให้เห็นมาก ยิ่งปฏิเสธความรู้สึกมาก ยิ่งเติบโตในใจ และยิ่งหนีหน้าไม่เจอใคร ยิ่งหนีใจตัวเองไม่พ้น”

“พอสักที...สั่งสอนกรอกหูไม่หยุดแบบนี้แล้วฉันจะมีอารมณ์ร้องไห้เสียใจได้ยังไง”

อาร์ทพูดจากวนประสาทจนแพตตี้เหลืออดจะทุบตี แต่กลับถูกเขาดึงไปใกล้จนหน้าแทบประชิด

“พี่แค่อยากทำให้น้องสบายใจ ถ้าพี่ทำอะไรให้ได้ก็บอกมาแล้วกัน”

“ฉันทำกับนายไม่มีดีเลยสักอย่าง แต่นายอยากช่วยฉันเนี่ยนะ”

“พี่ไม่ใช่คนเจ้าคิดเจ้าแค้น คือเกิดมาหล่อ นิสัยดี ชอบช่วยเหลือคนอื่นแบบนี้เลยไม่รู้จะอธิบายยังไง”

“ไอ้เฒ่าขี้โม้...ก็ได้...ถ้าอยากช่วยจริงๆ คืนนี้อยู่เป็นเพื่อนกันก่อนได้ไหม”

อาร์ทตาเหลือก แม้จะชอบใจความน่ารักของซุปตาร์สาวไม่น้อย แต่อยู่ด้วยกันตามลำพังแบบนี้ทั้งคืนคงไม่ดีแน่ เกิดใครมาเห็นเข้า เขากับเธอคงได้กลายเป็นคลิปฉาวดังไปทั่วเมืองแน่...

ด้านติณณภพ...พาพุชชี่ไปเดินเล่นในเมืองเล็กๆ ไม่ห่างจากบ้านพักมากนักเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ มาดามคนดังสูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอดทำให้สบายใจขึ้นบ้างเล็กน้อย กัปตันหนุ่มหายไปครู่ใหญ่จึงกลับมาพร้อมช่อดอกไม้เล็กๆ ในมือ พุชชี่อึ้งไม่คิดว่าเขาจะทำโรแมนติกแบบนี้

“ขอบคุณค่ะ พี่ติณเนี่ยชอบมีอะไรให้น้องประหลาดใจอยู่เรื่อย”

“พี่กลัวน้องอยู่กับพี่แล้วจะเบื่อ เลยต้องหาเรื่องอยู่ในสายตาน้องตลอดเวลาไง”

พุชชี่นิ่วหน้า คำพูดเขาคุ้นหูอย่างประหลาดเหมือนเคยได้ยินจากที่ไหนสักแห่ง ติณณภพไม่อธิบายอะไรมากแล้วชวนไปซื้ออาหารทะเลมาทำมื้อเย็นเผื่อเน็กซ์ แต่เมื่อเธอไปตามซุปตาร์หนุ่มมาทานกลับถูกปฏิเสธ ไม่ใช่แค่ไม่ชอบอาหารฝรั่งอย่างเดียวแต่คงเพราะไม่ชอบน้ำหน้าคนทำด้วย พุชชี่ส่ายหน้าเอือมๆ

“นี่...ฉันไม่อยากคุยเรื่องนี้กับเธอแล้วนะเน็กซ์ ถ้าเธอได้เจอพ่อเมื่อไหร่ เธอก็จะเลิกเป็นเด็กในสังกัดของมาดามพุชชี่ เราคงต้องเดินกันคนละทาง ใช้ชีวิตคนละอย่าง”

“ถ้าป้าเลือกผม แล้วผมจะออกไปจากชีวิตป้าได้ยังไง”

พุชชี่อยากจะบ้าตาย ไม่อยากเลือกใครทั้งนั้นแต่ดูเหมือนไม่มีใครสนใจ เน็กซ์เคืองที่เธอไม่ยอมรับความรู้สึกตัวเองเลยผละขึ้นห้องพัก พุชชี่ได้แต่มองตามอย่างหัวเสีย แต่ถึงกระนั้นก็ดูดายไม่ได้ต้องหา

ผลไม้สดไปวางหน้าห้อง พร้อมเขียนข้อความแปะไว้ด้วย “หาให้ได้เท่านี้แหละ ถ้ายังหยิ่งไม่กินอีก ก็เชิญงี่เง่าไปคนเดียวเถอะเด็กบ้า!”

เน็กซ์ยิ้มปลื้มดีใจ เคี้ยวแอปเปิ้ลอย่างเอร็ดอร่อย “น่ารักแบบนี้ไม่รักก็แมวแล้ว จุ๊บๆ...มาดามพุชชี่ที่รักของผม”

ooooooo

อาร์ทไม่มีทางเลือกต้องอยู่เป็นเพื่อนแพตตี้จนเกือบเช้า ซุปตาร์สาวร้องไห้โวยวายจนหมดแรงเข้าไปนอนในรถ เมื่อตื่นก็อาละวาดใส่ดาราหนุ่มที่ทิ้งให้เธอนอนคนเดียว อาร์ทถอนใจยาวเหนื่อยหน่าย

“น้องครับ...น้องให้ความหวังพี่ว่าอยากให้อยู่เป็นเพื่อน แต่ดันให้นั่งหลังขดหลังแข็งถ่างตาฟังน้องร้องเพลงเศร้าปลอบใจตัวเองเป็นมิวสิกวีดิโอเกือบทั้งคืน นอกจากขาพี่จะเดี้ยงแล้ว ตอนนี้หลังพี่ก็เริ่มจะเดี้ยงด้วย”

“สมน้ำหน้าไอ้เฒ่า อย่าสำคัญตัวผิด นี่ไม่ใช่ละครน้ำเน่าที่พอนางรองอกหักเสียใจก็หันไปคว้าเพื่อนพระเอกทันที...เพราะฉันน่ะนางเอกย่ะ”

“โอเค...เข้าใจได้ว่าน้องน่ะนางเอก แต่อย่าลืมนะว่าพี่ก็เคยเป็นพระเอกมาก่อน บางทีนี่อาจเป็นภาคต่อของละครอีกเรื่องก็ได้” แพตตี้ชะงัก อาร์ทยื่นมือถือ

ให้ “เอาล่ะ...ถ้าสบายใจแล้วก็ถึงเวลาที่ชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า อย่าติดหล่มที่ตัวเองขุด กลับบ้านไปร้องไห้ให้พอ เข้มแข็งเมื่อไหร่แล้วค่อยกลับมาสู้ใหม่”

แพตตี้นิ่งมองมือถือ ลังเลเพราะไม่อยากกลับบ้าน แต่เมื่อถูกเขาย้ำเลยจำใจรับมาโทร.อย่างเสียไม่ได้

“ป๋าเหรอคะ...ป๋ามารับหนูกลับบึงโขงหลงได้ไหม ป๋าอย่าเพิ่งถามอะไรตอนนี้...หนูอยากกลับบ้าน”

ขณะที่แพตตี้ทุกข์หนักต้องกลับบึงโขงหลง...เน็กซ์เดินหน้าเต็มเหนี่ยวทำคะแนนกับมาดามคนดัง พุชชี่แปลกใจเล็กน้อยแต่เมื่อถูกบังคับให้ขึ้นรถเลยต้องไปด้วย เน็กซ์ชอบใจมากถือโอกาสพาไปเที่ยวปราสาทสวยนอกเมือง พุชชี่เคลิ้มกับบรรยากาศแต่ยังฟอร์มมากแขวะเขาว่าขโมยรถติณณภพมาเที่ยวเถลไถล

“ขโมยที่ไหนป้า...พูดซะผมเสียหมด ก็บอกว่ายืมมาไง” พุชชี่ย้อนว่าเชื่อเขาคงออกลูกเป็นสุนัข “อ้าว...งั้นก็ลูกผมเลยสิ ผมไอ้บักหมาไง...แสดงว่าป้าเลือกผมแล้วใช่ไหมถึงอยากมีลูกกับผม”

“อี๋...มั่วแล้วไอ้เด็กบ้า เลอะเทอะไร้สาระ อย่ามาพูดกับฉันแบบนี้อีกนะ”

พุชชี่ผลักเน็กซ์กระเด็นแล้วแยกไปอีกทาง เน็กซ์ยิ้มร่าพอใจที่ได้แหย่ให้เธอมีอารมณ์บ้าง มาดามคนดังงอนก้าวดุ่ยๆ ไปดูปราสาทด้านในคนเดียว เน็กซ์ตามไปทำท่าทางตลกๆ พร้อมหน้าตาทะเล้นใส่จนเธออดขำไม่ได้ แต่ถึงกระนั้นยังทำมาดเข้มจะตีสั่งสอนแต่ดันล้มผิดจังหวะหลุดไปในอ้อมแขนเขาแทน เน็กซ์สบตาเธอพร้อมพูดจริงจัง

“ผมอาจไม่มีทุกอย่างพร้อมเหมือนกัปตันติณณ-ภพ แต่อย่างหนึ่งที่ผมมั่นใจว่าจะทำให้ป้าได้ทุกๆวันไม่มีเบื่อก็คือ...ผมทำให้ป้ามีความสุขมากกว่าเขา”

คำพูดเขาทำให้มาดามคนดังขมวดคิ้ว พยายามปะติดปะต่ออะไรบางอย่างจึงถึงบางอ้อว่าเน็กซ์กับติณณภพกำลังแข่งขันกันโดยมีเธอเป็นรางวัลชนะเลิศ

ซุปตาร์หนุ่มยอมรับง่ายๆ แถมอธิบายกติกาให้ฟังอีกต่างหาก

“ครับ...เมื่อวานผมยอมเสียเปรียบให้เขาเป็นฝ่ายทำคะแนนก่อน วันนี้เลยเป็นทีของผม” พุชชี่ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำขนาดนี้ “เพราะเราสองคนรักผู้หญิงคนเดียวกัน ในเมื่อยังไม่มีคำตอบจากเธอ ก็ยังไม่มีคนแพ้คนชนะ”

“งั้นทั้งหมดที่เธอกับพี่ติณทำก็แค่ต้องการเอาชนะใจฉัน...แค่นั้นใช่ไหม”

เน็กซ์จับมือเธอมากุม “ถ้าป้าไม่อยากให้ผมกับพี่ติณทำแบบนี้ คงต้องถึงเวลาต้องเลือกซะที” พุชชี่สะบัดมือไม่ยอม “ทำไมล่ะครับ...แค่ฟังเสียงหัวใจตัวเองว่าใครคือคนที่อยู่ด้วยแล้วมีความสุขที่สุด ไม่เห็นยากเลย”

“เธอไม่รู้หรอกเน็กซ์ มันมีเหตุผลมากกว่านั้น ฉันถึงเลือกใครไม่ได้”

พุชชี่เดินหนี เน็กซ์จะตามแต่ถูกเธอห้ามเพราะอยากอยู่คนเดียว ซุปตาร์หนุ่มเลยได้แต่มองตามเซ็งๆ...โธ่เว้ย!

ooooooo

ขณะที่เน็กซ์ทำคะแนนกับพุชชี่...ติณณภพได้ข่าวจากพรรคพวกที่ขอให้ช่วยสืบเรื่องอังเดร กัปตันหนุ่มไม่รอช้าไปที่โบสถ์หินเก่าแก่หลังใหญ่ซึ่งตั้งอยู่โดดเดี่ยวกลางทะเลทันที เมื่อพบหลวงพ่อประจำที่นั่นเลยตัดสินใจแนะนำตัวง่ายๆ

“ผมเป็นเพื่อนลูกชายของมิชชันนารีชื่ออังเดร เขา เคยไปสอนภาษากับศาสนาที่เมืองไทยเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน”

หลวงพ่อคิดนิดเดียวก็จำได้ “อังเดรนั่นเอง เขาเคยมาช่วยงานที่นี่ช่วงหนึ่ง”

ติณณภพดีใจมาก แต่เมื่อขอพบกลับต้องได้รับรู้ ความจริงอีกอย่างเกี่ยวกับอังเดรที่ทำให้อึ้ง...เมื่อกลับถึงบ้านพักในคืนเดียวกันจึงตัดสินใจบอกพุชชี่ว่าเจอที่อยู่พ่อของเน็กซ์แล้ว แต่เมื่อมาดามคนดังคาดคั้นเท่าไหร่ เขากลับไม่ยอมบอก แถมตัดบทให้เธอไปนอนเพราะต้องตื่นเช้าไปโบสถ์นอกเมืองด้วยกันพร้อมกับเน็กซ์

ฝ่ายเน็กซ์พักเรื่องพุชชี่ไว้ก่อนเพราะตื่นเต้นจะได้เจอพ่อผู้ให้กำเนิดเป็นครั้งแรกในชีวิต พุชชี่กับติณณภพเดินตามจนเหนื่อยแต่เหมือนจะไม่ทันใจซุปตาร์หนุ่มที่เร่งยิกๆ ให้รีบเดิน

“เธอดีใจจะได้เจอพ่อ เธอเลยไม่เหนื่อย แต่ฉันไม่ใช่ลูกเขานี่จะได้ตื่นเต้นจนลืมเหนื่อย เธอไปก่อนเถอะ”

“ไม่...ผมอยากให้ป้าเจอพ่อด้วย ผมรอเวลานี้ทั้งชีวิต นาทียิ่งใหญ่ของผม ผมอยากให้ป้าอยู่ร่วมนาทีนั้นด้วย”

สีหน้าซุปตาร์หนุ่มจริงจังมากจนปฏิเสธไม่ลง “ได้...แต่ขอฉันพักหายใจหน่อย เธอขึ้นไปก่อนแล้วฉันจะตามไป”

เน็กซ์ยิ้มรับแล้วรีบเดินต่อ พุชชี่คว้ายาดมมาสูดแล้วตั้งท่าจะตามไป แต่ไม่ทันขยับติณณภพก็คว้าข้อมือเธอไว้ พร้อมขอให้เน็กซ์ขึ้นไปที่โบสถ์คนเดียว มาดามคนดังนิ่วหน้าไม่เข้าใจ กัปตันหนุ่มจึงตัดสินใจบอกความจริง

“พี่ว่าตอนนี้เราควรจะปล่อยให้เน็กซ์มีเวลาส่วนตัวนะ เพราะพอขึ้นถึงโบสถ์แล้วเขาจะอยากอยู่คนเดียว” พุชชี่ไม่เข้าใจว่าเขาหมายถึงอะไร “เรื่องพ่ออังเดรของเน็กซ์ พี่รู้ตั้งแต่มาตามหาเมื่อวานแล้ว”

พุชชี่หน้าเจื่อน สังหรณ์ใจว่าอาจไม่ใช่เรื่องดีนักติณณ– ภพหนักใจแต่จำต้องเล่าให้ฟังว่าอังเดรตายไปเมื่อปีก่อน

ฟากเน็กซ์ยืนรอพุชชี่อยู่นานแต่เธอไม่มาสักที ซุปตาร์หนุ่มไม่รอช้าตัดสินใจไปต่อเพราะอยากเจอพ่อเต็มแก่ เมื่อเจอกับหลวงพ่อประจำโบสถ์เลยถามหาอังเดรด้วยความตื่นเต้น

“ผมเป็นลูกชายของพ่ออังเดร...นี่ครับจดหมายที่พ่อผมเขียนทิ้งไว้ให้”

หลวงพ่อรับจดหมายมาอ่านแล้วเงยหน้ามองเน็กซ์นิ่งๆ พลางบอกว่าเขาหน้าเหมือนอังเดรมาก

“ฉันรู้จักอังเดรดี...เขามักเล่าและพูดถึงลูกชายคนไทยของเขาเสมอ ตลอดเวลาที่เขาช่วยงานที่นี่”

“ผมอยากเจอเขาครับ ตอนนี้เขาอยู่ที่ไหนหรือครับหลวงพ่อ”

เจ้าหน้าที่มองด้วยแววตาสงสารแล้วยื่นสมุดบันทึกปกหนังให้ “อังเดรฝากบันทึกเล่มนี้ให้เธอ ฉันเสียใจด้วยนะ”

เวลาเดียวกันที่หน้าโบสถ์...พุชชี่ตกใจมากที่ได้ยินว่าอังเดรเสียชีวิตแล้วเพราะโรคมะเร็งที่สมอง ติณณภพเองก็เสียใจไม่น้อยไปกว่ากัน “พ่ออังเดรของเน็กซ์พยายามมีชีวิตอยู่ให้นานที่สุด เพื่อหวังเจอหน้าลูกชายอีกครั้ง แต่เขาทนความเจ็บปวดไม่ไหวจึงเริ่มเขียนบันทึก จดความรู้สึกทุกอย่างที่มีต่อลูกชายเอาไว้”

พุชชี่น้ำตาคลอ พลอยเศร้ากับซุปตาร์หนุ่มที่ต้องเสียพ่อทั้งที่ยังไม่ได้พบหน้า เช่นเดียวกับติณณภพ

“มันเป็นความรักของพ่อที่รู้สึกผิดเมื่อต้องทิ้งลูกไว้...ตลอดชีวิตของเขาจึงไม่เคยให้อภัยตัวเองเลย”

ooooooo

ข่าวร้ายเรื่องอังเดรทำให้เน็กซ์เดินคอตกออกจากโบสถ์ ทุกถ้อยคำบนสมุดบันทึกซึ่งบรรยายความรักและความรู้สึกของพ่อ  ทำให้ซุปตาร์หนุ่มแทบยืนไม่อยู่ เสียใจมากที่ไม่มีโอกาสเจอหน้าและตอบแทนบุญคุณสักครั้ง ส่วนพุชชี่โกรธติณณภพมากที่ไม่บอกเรื่องนี้กับเน็กซ์ตั้งแต่แรก

“เพราะมันเป็นเรื่องสำคัญที่เน็กซ์ต้องรับรู้ด้วยตัวเองพี่ถึงต้องทำแบบนี้”

พุชชี่พยักหน้าเข้าใจแต่ไม่หมดห่วง ผลุนผลันไปตามหาเน็กซ์ข้างในโบสถ์แต่ไม่เห็น ติณณภพช่วยด้วยแต่เหมือนซุปตาร์หนุ่มจะหายตัวไปแล้ว แต่ทั้งสองก็ไม่ท้อตามจนเจอเน็กซ์ยืนนิ่งมองสมุดบันทึกในมือกลางทุ่งดอกไม้ไม่ไกลจากนั้นนัก มาดามคนดังไม่รอช้าปรี่ไปแตะไหล่แต่กลับถูกเขาปัดออกอย่างแรง

“อย่ามายุ่งกับผม ทุกคนรู้ว่าพ่อผมตายแล้วแต่ไม่มีใครบอกผมเลย” พุชชี่บอกว่าเพิ่งทราบจากติณณภพเดี๋ยวนี้เอง “ผมรอเวลาจะได้เจอหน้าพ่อมาทั้งชีวิต ยอมฝืนทำงานในวงการที่ผมไม่เคยชอบเลย หวังบินมาครึ่งค่อนโลกเพื่อจะได้กอดพ่อ แต่ทุกคนกลับปล่อยให้ผมได้แค่สมุดบันทึกจากพ่อมาเล่มเดียว”

“ฉันขอโทษเน็กซ์ ถ้าฉันรู้ว่าจะเป็นแบบนี้ ฉันจะไม่ปล่อยเธอให้ต้องอยู่คนเดียว”

พุชชี่จะเข้าไปหาอีก แต่เน็กซ์ยังมีอารมณ์เลยผลักเธอกระเด็นไปอีกทาง ติณณภพรีบประคองแล้วต่อว่าซุปตาร์หนุ่มเคืองๆ “ถ้านายโกรธแล้วอยากลงกับใครสักคน คนนั้นควรจะเป็นฉันไม่ใช่พุชชี่”

ติณณภพดึงพุชชี่มาโอบแน่น เน็กซ์เริ่มได้สติ รู้สึกผิดไม่น้อยที่ลงไม้ลงมือกับมาดามคนดัง “ที่ฉัน ไม่บอกเรื่องนี้ให้นายรู้เพราะมันคือเรื่องส่วนตัว นายต้องรับรู้ด้วยตัวเอง” พุชชี่จะคุยกับเน็กซ์แต่ติณณภพไม่ยอม “พี่ว่าตอนนี้เขาไม่พร้อมคุยกับใครทั้งนั้น ฉันจะพาพุชชี่กลับ ถ้านายคิดว่าตัวเองพร้อมจริงๆค่อยกลับไปเจอกันที่บ้าน”

ติณณภพพาพุชชี่ออกไปแล้ว ทิ้งเน็กซ์ให้มองตามด้วยแววตาปวดร้าว...ทำไมมันต้องเป็นแบบนี้!

พุชชี่เดินกลับไปกลับมาหน้าเตาผิงด้วยความเป็นห่วงเน็กซ์ รอมานานหลายชั่วโมงแต่ไม่เห็นวี่แววเขาจะกลับ ติณณภพเพิ่งวางสายจากคนงานแล้วบอกว่าเธอคงไม่ต้องรอแล้ว “เขามาเก็บกระเป๋าจากที่นี่ไป คิดว่าคงกลับเมืองไทย” พุชชี่จะไปดูแต่เขารั้งไว้ “ตามไม่ทันแล้วล่ะพุชชี่...พี่ว่าเวลานี้เขาคงไม่ต้องการใคร...แม้แต่น้อง”

พุชชี่นิ่งไปอึดใจแล้วต้องสะดุ้งเพราะเสียงมือถือ เธอรีบคว้ามากดรับเพราะคิดว่าเป็นเน็กซ์ แต่ต้องผิดคาดเพราะกลายเป็นเจ๊เมี่ยงที่โทร.มาพูดจาแปลกๆว่าประวัติศาสตร์กำลังจะซ้ำรอย ตนไม่อยากทำผิดแบบในอดีตอีก พุชชี่ไม่เข้าใจว่าคู่ปรับหมายถึงอะไร อีกฝ่ายจึงขยายความ

“ก็...ไอ้สารเลวที่มันทำร้ายแอนไง ฉันทนไม่ได้อีกแล้ว แกต้องกลับมาช่วยฉันนะพุชชี่!”

ooooooo

ตอนที่ 11

ไม่ทันขาดคำติณณภพก็มาปรากฏตัวตรงหน้า พุชชี่ชะงักงันไม่คิดจะเจอเขาในสถานการณ์แบบนี้  หนูดอกหน้าจ๋อย สารภาพเสียงอ่อยว่าเป็นต้นคิดเรื่องทั้งหมด “หนูขอโทษด้วยค่ะ หนูไม่รู้ว่ากัปตันไปรู้มาจากไหนว่ามาดามมาปารีส พอกัปตันเขาโทร.ถามหนู มาดามก็รู้นิสัยหนูโกหกคนหน้าตาดีไม่เป็น” พุชชี่มองทางเขาด้วยแววตาอ่อนใจ หนูดอกรีบสะกิด “คุยกับกัปตันเถอะค่ะ ตอนนี้หัวใจของมาดามกำลังต้องการการตัดสินใจ”

พุชชี่เลี่ยงไปเดินคุยกับติณณภพอีกด้านหนึ่ง แต่เธอกลับไม่ยอมพูดอะไรมากนักเพราะกำลังกลุ้มเรื่องเน็กซ์ กัปตันหนุ่มเห็นท่าทางเซื่องซึมก็นึกรู้ว่าเธอคงมีอะไรในใจ แต่คิดเข้าข้างตัวเองว่าเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเขาที่ยังค้างคา พุชชี่ปฏิเสธแล้วตั้งท่าเดินหนี เขารีบคว้าข้อมือเธอไว้ ขอร้องว่าอย่าเดินจากไปอีกเลย

“ปล่อยเถอะค่ะพี่ติณ ถ้ามีคนเห็นเราแบบนี้แล้วไปบอกมาดามของพี่ น้องไม่อยากเป็นตัวปัญหาอีก”

“มาดามของพี่...น้องหมายถึงผู้หญิงที่พ่อเลี้ยงพี่เตรียมไว้เป็นว่าที่เจ้าสาวน่ะเหรอ” พุชชี่พยักหน้ารับ ติณณภพถอนใจยาวดึงมือเธอมากุม “ถ้าพี่จะให้ผู้หญิงสักคนมาเป็นมาดามของพี่ ก็คงมีแต่มาดามพุชชี่คนเดียวเท่านั้น”

ฝ่ายเจ๊เมี่ยงกลับไปพักจิบชาพร้อมคุ้กกี้หอมกรุ่นที่บ้านพัก แพตตี้ไม่สบอารมณ์นักที่ต้องอยู่เฉยๆรอเวลา

“แหม...หนูขา ที่ตอนนี้เจ๊มานั่งชิวได้เนี่ย เพราะเจ๊มั่นใจแล้วว่าสองคนนั่นพร้อมจะฟีเจอริ่งกันได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน” แพตตี้ย้อนเคืองๆว่าให้ปล่อยไปแบบนี้น่ะหรือ “ใช่จ้ะ...แผนเจ๊จากนี้คือปล่อยให้พวกมันตายใจคิดว่าไม่มีใครตามมารู้มาเห็น พอพวกมันสำลักความสุข เราก็ตามไปสแกนกามเก็บทุกฉากทุกช็อต เอาไปประจานให้นังพุชชี่มันไม่มีที่ยืนในวงการอีก”

แพตตี้ไม่ค่อยเชื่อน้ำมือนัก ไม่ทันแขวะอะไรหนูดอกก็โผล่มากวนประสาท เจ๊เมี่ยงขยิบตาให้ซุปตาร์สาวไปซ้อมการแสดงเตรียมคัดตัววันรุ่งขึ้น หนูดอกมองตาม ยิ้มร้ายแล้วเดินไปจีบปากจีบคอพูดกับเจ๊เมี่ยง

“ดีจริง...หนูก็นึกเป็นห่วงอยู่ กลัวเจ๊จะเอาแต่ชวนเด็กไปวิ่งเล่นจับผิดคนอื่น งานการไม่สนใจ คิดว่าตัวเองเจ๋ง ตัวเองแน่ แต่แห้วจะมาเสิร์ฟตรงหน้าไม่รู้ตัว” เจ๊เมี่ยงขมวดคิ้วไม่เข้าใจว่าเรื่องอะไร “เมื่อกี้นี้หนูแวะบริษัทหนังมา เห็นทีมงานเขาเรียกตัวจอง อึม ยอง นางเอกซุปตาร์เกาหลีมาคัดตัวบทเดียวกับแพตตี้ หนูนึกว่าเจ๊รู้เรื่องนี้แล้วซะอีก”

หนูดอกเดินเริ่ดเชิดหน้าออกไปแล้ว ทิ้งเจ๊เมี่ยงให้กระทืบเท้าเร่าๆคนเดียวอย่างแค้นใจ...โอ๊ย...เจ๊จะบ้าตาย!

ฟากพุชชี่กลับไปพักที่โรงแรมหลังแยกกับติณณภพ เน็กซ์หอบดอกไม้ช่อโตมาเคาะหน้าห้อง “วันนี้ผมแวะร้านดอกไม้ กลิ่นดอกไฮยาซินท์นี้หอมติดจมูกดีเลยซื้อมาฝาก ป้าเอาไว้ปักแจกันในห้องนอนสิจะได้รู้สึกสดชื่น”

พุชชี่มองดอกไม้แสนสวยด้วยใจที่เต้นไม่เป็นส่ำ เน็กซ์ไม่รอช้าจับมือเธอมารับช่อดอกไม้ไปพร้อมอวยพร

“คืนนี้นอนหลับพักผ่อนเยอะๆนะป้า ไว้พรุ่งนี้ผมจะเล่าให้ฟังว่าวันนี้ผมไปได้เบาะแสอะไรมา”

เน็กซ์ถือโอกาสจูบหลังมือเธอเบาๆแล้วกลับห้อง ทิ้งพุชชี่ให้หน้าแดงอุ่นวาบไปทั้งตัวด้วยความเขิน...

ooooooo

แพตตี้ตื่นเช้าด้วยความั่นใจสุดฤทธิ์จะไปคัดตัวเป็นนักแสดงไทยโกอินเตอร์ แต่ฝันต้องสลายเมื่อเจ๊เมี่ยงกระซิบบอกก่อนเข้าทดสอบว่าเธอต้องแข่งกับนักแสดงสาวชื่อดังชาวเกาหลี ซุปตาร์สาวตัวเกร็งใจสั่นขึ้นทันทีเพราะสถานการณ์เริ่มไม่แน่นอน เจ๊เมี่ยงต้องปลอบให้ใจเย็นเพราะฝีไม้ลายมือเธอก็ไม่เป็นรองใคร

“เอาน่า...เจ๊มั่นใจว่างานนี้หนูได้โกอินเตอร์แน่ ใช้ความสามารถที่ปะทุอยู่ในตัวหนูเล่นงานซุปตาร์เกาหลีให้หงายเงิบไปเลย” เจ๊เมี่ยงจับไหล่ให้เธอทำสมาธิ “จำคาถานี้เจ๊ไว้ให้ดี รับรองผ่านฉลุยแน่ เด็กเจ๊เมี่ยง...ถ้าไม่เริ่ดก็เชิดใส่!”

ขณะที่แพตตี้สู้ขาดใจ เน็กซ์เดินคุยกับหนูดอกซึ่งมาหาถึงโรงแรมแต่เช้า ผู้ช่วยสาวเล่าเรื่องแพตตี้ว่าต้องคัดตัวแข่งกับนักแสดงสาวชาวเกาหลี ซุปตาร์หนุ่มไม่ห่วงเลยเพราะรู้จักนิสัยเพื่อนสาวดีว่าสู้ไม่ถอยถ้าโดนท้าทาย แต่ที่กังวลกว่าคือเรื่องพุชชี่ หนูดอกอ้ำๆอึ้งๆ ไม่กล้าบอกแผนการล่าสุดของมาดามคนดัง เน็กซ์ไม่ติดใจและพูดถึงเบาะแสเพิ่มเติมเรื่องพ่อที่สืบได้เมื่อวาน “ผมเจอคนที่เคยอยู่ตึกเดียวกับพ่อ เขาบอกว่าพ่อย้ายออกจากปารีสนานแล้ว”

เน็กซ์ตั้งใจจะตามหาพ่อเรื่อยๆจนกว่าจะเจอ หนูดอกตาโตเพราะคิดว่าคงต้องใช้เวลานานมาก “แค่ในปารีสยังหาเลือดตาแทบกระเด็น ทั้งประเทศฝรั่งเศสไม่ใช่เล็กๆนะคะ” เน็กซ์ยืนยันไม่เปลี่ยนใจ ต่อให้อยู่เป็นปีเขาก็ต้องอยู่ “พี่เข้าใจคุณน้องค่ะ เอาเป็นว่าไปหามาดามก่อนแล้วกันนะ มาดามรออยู่แถวนี้ เขามีวิธีช่วยคุณน้อง ไปเถอะค่ะ”

หนูดอกแยกกลับบ้านพักแล้ว ไม่อยากไปเป็นพยานรู้เห็นเรื่องรักสามเส้า เน็กซ์ใช้เวลาไม่นานก็เจอมาดามคนดังยืนเหม่อแถวริมแม่น้ำแซน พุชชี่มีท่าทีห่างเหินและเฉยชาบอกว่ากำลังช่วยคิดวิธีหาพ่อเขา เน็กซ์ไม่ติดใจท่าทางแปลกๆ ปราดไปลากข้อมือเธอกลับโรงแรมเพื่อเก็บกระเป๋าออกจากปารีส

“ป้าไม่ต้องคิดอะไรแล้ว เมื่อคืนผมวางแผนคร่าวๆว่าจะเริ่มจากเมืองใกล้ๆก่อน เพราะได้เบาะแสมา”

“ฟังฉันก่อนเน็กซ์ ออกจากปารีสไปตามหาพ่อเป็นเรื่องใหญ่ ลำพังเราสองคนทำเองไม่ได้หรอก”

“ทำไมจะไม่ได้ เงินค่าตัวผมทำงานมาตลอดช่วยให้เราอยู่เป็นปีได้สบายๆไม่ใช่เหรอ”

“เราอยู่ด้วยกันนานๆแบบนั้นไม่ได้หรอก ฉันถึงต้องหาคนมาช่วยให้ทุกอย่างมันง่ายและเร็วขึ้น”

เน็กซ์นิ่วหน้าไม่เข้าใจว่าใครคือตัวช่วย ไม่ทันซักติณณภพก็ปรากฏตัว แถมทำตัวแนบชิดพุชชี่จนเน็กซ์เจ็บจี๊ด

“พุชชี่เล่าเรื่องพ่อเธอให้ฉันฟังแล้ว ฉันคิดว่าพอช่วยได้เพราะพ่อเลี้ยงฉันรู้จักคนเยอะ” พุชชี่รีบสนับสนุนจะได้พักบ้านติณณภพระหว่างนั้น เน็กซ์กัดฟันตอบทั้งน้ำตา

“ขอบคุณ...แต่พ่อผม ผมตามหาเขาเองได้ ไม่ต้องให้ใครช่วย”

เน็กซ์ประกาศกร้าวแล้วเดินจากไปไม่เหลียวหลัง พุชชี่ได้แต่มองตามเครียดๆ เข้าใจดีว่าเขาต้องเจ็บปวดมากแค่ไหน แต่ก็พูดไม่ออกเพราะไม่อยากเอาตัวไปพัวพันกับเขาให้มากกว่านี้...เดี๋ยวจะเลยเถิดไปกันใหญ่!

ooooooo

เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้เดินหน้าจ๋อยกลับบ้านพัก ผิดหวังมากที่ต้องชวดงานโกอินเตอร์ให้นักแสดงเกาหลี หนูดอกรออยู่แล้ว ปราดมาดักหน้าแล้วถามเพราะความอยากรู้จริงๆว่าผลตัดตัวเป็นเช่นไร แพตตี้สะเทือนใจ ส่วนเจ๊เมี่ยงปรี๊ดแตก เข้าใจว่าผู้ช่วยสาวจงใจถามกวนประสาท หนูดอกส่ายหน้ายิกๆพลางแก้ตัวเสียงอ่อน

“หนูก็อยากแสดงความยินดีกับเจ๊นี่คะ เรื่องแบ่งฝักแบ่งฝ่ายไม่ถูกกันมันไม่เกี่ยวกับชื่อเสียงของประเทศค่ะ”

“แต่งานนี้ฉันอยากฉลองสองต่อสองกับเด็กฉัน ไปกันเถอะแพตตี้ ไปหาร้านหรูๆเปิดแชมเปญฉลองกันดีกว่า”

เจ๊เมี่ยงควงแพตตี้ออกไปแล้ว หนูดอกสงสัย ท่าทางสองผู้จัดกับซุปตาร์สาวเหมือนไม่ค่อยตื่นเต้นนัก

แพตตี้เดินตามเจ๊เมี่ยงเข้าร้านอาหารหรูกลางใจเมืองปารีสด้วยสภาพเซ็งสุดขีด ไม่เข้าใจแม้แต่น้อยว่าจะมาฉลองทำไมเพราะชวดงานไปแล้ว เจ๊เมี่ยงเห็นซุปตาร์สาวเหวี่ยงไม่เลิกเลยแหวเข้าให้ แพตตี้โต้กลับไม่ยอม แถมร้องไห้เสียงดังจนเจ๊ดันใจเสีย พยายามปลอบอยู่นานแต่ไม่ค่อยได้ผลนัก แพตตี้โพล่งออกมาอย่างเหลืออด

“ไม่ต้องพูดเลย...หนูทนไม่ไหวแล้ว รักผู้ชายเขาก็ไปหลงผู้หญิงแก่กว่า หวังจะโกอินเตอร์ก็แพ้นังเกาหลีอีก”

ขาดคำก็ร้องไห้โฮจนลูกค้าคนอื่นแตกตื่น เจ๊เมี่ยงสะดุ้งเฮือก หันซ้ายแลขวาเลิ่กลั่ก...โอ๊ย...เจ๊จะทำยังไงดี!

เวลาเดียวกันที่ห้องวีไอพีของร้านอาหาร...จัตวามาเฟียชื่อดังกำลังทานมื้อเที่ยงสุดหรู โดยมีแอ๋มกะเทยร่างยักษ์เลขาคนสนิทรายงานกำหนดการมากมายหลายอย่างหลังจากนี้ แต่ที่ไฮไลต์สุดคงเป็นนัดกับสาวผมบลอนด์ตาฟ้าในห้องพักหรูกลางใจเมือง แต่มาเฟียคนดังต้องหมดอารมณ์เมื่อได้ยินเสียงร้องไห้โวยวายของผู้หญิงคนหนึ่ง เมื่อออกไปดูจึงได้เห็นภาพกะเทยไทยร่างยักษ์อย่างเจ๊เมี่ยงพยายามปลอบขวัญหญิงสาวหน้าตาดีคนหนึ่งอยู่

“หยุดร้องเถอะค่ะคุณแพตตี้ เจ๊ขอโทษ เจ๊ไม่ตั้งใจ เจ๊ก็หงุดหงิดเหมือนหนูนั่นแหละ โอ๋ๆนะคะ...อายคนอื่นเขา”

“เจ๊ไม่รู้หรอกว่ามันน่าเสียใจแค่ไหน หนูมาที่นี่หวังได้ทั้งงานและแฟนกลับ ไม่ได้จะมากินแห้วไกลถึงปารีสนะ”

“เอาน่า...เจ๊สัญญา เจ๊จะหาทางทำให้หนูได้อย่างที่หนูต้องการ”

แพตตี้ไม่ค่อยเชื่อน้ำมือนัก เจ๊เมี่ยงเองก็จนปัญญาจะช่วยเพราะไม่รู้จักใครที่นี่ จัตวาได้ยินทุกอย่างและติดใจความสวยน่ารักของแพตตี้เลยเสนอตัวเข้าช่วย เจ๊ดันคนดังตาเหลือก ยิ่งเห็นแอ๋มยืนประกบนายไม่ห่างยิ่งทำหน้าไม่ถูก สังหรณ์ใจลึกๆว่าอาจเกิดเรื่องไม่ดี ซึ่งก็ไม่เกินความคาดหมาย เมื่อจัตวาได้ยินเรื่องการสอบตกของแพตตี้เลยอาสาเคลียร์ให้ เจ๊เมี่ยงรีบปฏิเสธด้วยความเกรงใจ แต่จัตวายืนกรานเสียงเข้ม

“เรามันคนคุ้นเคยกันนะน้องเมี่ยงเจิด สมัยที่ฉันยังไม่ได้มาบุกเบิกธุรกิจที่นี่ จำได้ว่าเราสนิทสนมกันมาก”

จัตวาโอบกอดเจ๊ดันพลางหัวเราะลุ่มลึก แพตตี้ไม่รู้เรื่องยิ้มร่าดีใจ ต่างจากเจ๊เมี่ยงที่ตัวสั่นแทบฉี่ราด

“ไม่หรอกค่ะท่าน คนตัวเล็กๆอย่างเมี่ยงคงไม่กล้าเสนอหน้าไปตีสนิทกับท่านหรอกค่ะ”

“แกไม่ต้องถ่อมตัวขนาดนั้นหรอกนังเมี่ยง ทุกวันนี้ท่านก็ยังนึกถึงแกอยู่ ถ้ามีอะไรให้ช่วยก็พร้อมเสมอ”

“ใช่...ฉันชอบสนับสนุนคนมีความสามารถ ยิ่งมาจากสายตาน้องเมี่ยงเจิดแล้ว ฉันยิ่งมั่นใจ”

จัตวาส่งตาหวานให้แพตตี้สุดฤทธิ์ แพตตี้ไม่รู้เรื่องยิ้มรับอย่างดี เจ๊เมี่ยงพูดไม่ออก ตั้งท่าจะค้านอีกรอบแต่ไม่ทันแอ๋มที่ปรี่มายื่นนามบัตรของจัตวาให้ “นี่เป็นที่อยู่บ้านพักที่นี่ พร้อมเมื่อไหร่แกก็พาหนูแพตตี้ไปคุยได้”

จัตวากับแอ๋มแยกไปแล้ว เจ๊เมี่ยงไม่รอช้ารีบพาแพตตี้กลับไปเก็บของที่บ้านพักเพราะไม่อยากเสี่ยงให้ซุปตาร์สาวเจอกับมาเฟียหนุ่มอีก แต่แพตตี้ไม่ยอม มีความหวังจะได้งานระดับอินเตอร์ ไหนจะเรื่องของเน็กซ์ที่ยังคาใจ ไม่อยากพลาดเรื่องชาติกำเนิดของตัวเองที่เป็นปริศนามาตลอด

“โอ๊ย...เรื่องนั้นช่างหัวมันก่อนเถอะค่ะ ตอนนี้ไม่สำคัญแล้ว กลับเมืองไทยแล้วค่อยว่ากัน”

“ไม่ได้ค่ะ เน็กซ์มาตามหาพ่อเขา และถ้าพ่อแท้ๆ หนูเป็นเพื่อนพ่อเน็กซ์จริง หนูก็อยากรู้ว่าพ่อหนูหน้าตาเป็นไง”

“แพตตี้...เจ๊ยอมให้หนูทำแบบนั้นไม่ได้ เจ๊จะไม่ยอมอยู่ที่นี่แล้วปล่อยให้เกิดเรื่องแบบเดิมขึ้นอีก”

แพตตี้อยากรู้ว่าเรื่องอะไรแต่เจ๊เมี่ยงไม่ยอมบอก เปลี่ยนท่าทีเป็นขึงขังแล้วพูดด้วยน้ำเสียงจริงจัง “เจ๊ซีเรียสนะคะ ถ้าหนูไม่ทำตาม หนูก็ไม่ต้องเป็นเด็กเจ๊อีก สัญญาเรายกเลิก แล้วหนูจะไปหัวหกก้นขวิดที่ไหนก็ได้ เจ๊จะไม่ยุ่งอีก”

ooooooo

เน็กซ์ช้ำใจที่พุชชี่ตามติณณภพมาช่วย ถึงขั้นเก็บเสื้อผ้าออกจากโรงแรมโดยไม่บอกใคร มาดามคนดังร้อนใจมาก รู้สึกผิดขึ้นหน่อยๆที่ตัดสินใจทำบางอย่างจนซุปตาร์หนุ่มหนีหน้า ส่วนเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้เก็บกระเป๋าออกจากบ้านพักในวันเดียวกัน หนูดอกผ่านมาเห็นเลยแปลกใจ ไม่คิดว่าจะรีบกลับแบบนี้

“ฉันน่ะอยากอยู่ แต่เจ๊นั่นแหละเป็นบ้าอะไรไม่รู้ถึงได้รีบร้อนกลับ”

หนูดอกนิ่วหน้าสงสัย คนอย่างเจ๊เมี่ยงซึ่งเป็นไม้เบื่อ ไม้เมากับพุชชี่มาตลอดไม่น่าจะถอดใจง่ายๆขนาดนี้ ที่สำคัญเธอมั่นใจว่าการเดินทางมาฝรั่งเศสครั้งนี้ของเจ๊เมี่ยงต้องไม่ใช่แค่มาดูแลแพตตี้อย่างเดียว แต่คงตามมาทำอะไรสักอย่างเพื่อทำลายชื่อเสียงของพุชชี่ด้วย แพตตี้ไม่รู้เรื่องตื้นลึกแต่ไม่เข้าใจท่าทีแปลกๆ

“ก็หลังจากที่ไปเจอคนรู้จักในร้านอาหาร เจ๊เมี่ยงก็เหมือนกลัวอะไรสักอย่าง” หนูดอกหูผึ่ง อยากรู้ขึ้นมาทันที “ชื่อท่านจัตวา นามสกุลอะไรไม่รู้ไม่ได้ถาม รู้แต่ว่าทำธุรกิจอยู่ที่นี่ หล่อนรู้จักหรือเปล่า”

หนูดอกส่ายหน้าไม่เคยได้ยินชื่อ แต่ไม่ทันซักเพิ่มเติม เจ๊เมี่ยงก็โผล่มาลากแพตตี้ไปขึ้นรถแท็กซี่ แถมไม่วายส่งสายตาจิกกัดผู้ช่วยสาวตามประสาคู่กัด หนูดอกได้แต่มองตามด้วยแววตาครุ่นคิด...มันต้องมีอะไรบางอย่างแน่ๆ

เย็นวันเดียวกันแถวสถานีรถไฟใต้ดินกลางกรุงปารีส...พุชชี่กับติณณภพช่วยกันตามหาเน็กซ์จนเมื่อยขาไปหมด กัปตันหนุ่มบอกว่าพบคนไทยแถวนี้เห็นเน็กซ์ขึ้นรถไฟออกจากปารีสตั้งแต่บ่าย มาดามคนดังเริ่มกระวนกระวายไม่อยากให้ซุปตาร์หนุ่มเดินทางตาม ลำพัง ติณณภพเลยเสนอตัวช่วยตามหาและขอแยกตัวไปซื้อตั๋ว พุชชี่ไม่มีทางเลือกดีกว่านั้น หนูดอกตามมาเจอมาดามคนดังพอดี ตาโตเมื่อได้ยินว่าจะไปตามหาเน็กซ์กันสองต่อสอง

“ไปกับกัปตันน่ะเหรอ แค่เจอหน้ากัปตันอยู่กับมาดามเน็กซ์ยังแผลงฤทธิ์ขนาดนี้ ถ้าไปด้วยกันอีก...” พุชชี่หนักใจไม่น้อยแต่อยากให้เน็กซ์ยอมรับความจริง “มาดามให้เน็กซ์ยอมรับความจริงก็แสดงว่ามาดามเลือกแล้ว”

พุชชี่นิ่งงันไปอึดใจ พูดไม่ออกเพราะยังสับสนอยู่มาก สุดท้ายเลยเปลี่ยนเรื่องฝากผู้ช่วยสาวดูเรื่องเจ๊เมี่ยง

“เรื่องนั้นไม่ต้องห่วงแล้วค่ะ เจ๊เมี่ยงพาแพตตี้กลับเมืองไทยไปแล้ว” พุชชี่แปลกใจมาก “หนูก็ไม่รู้ค่ะ...แต่เอาเป็นว่ามาดามสบายใจเรื่องเจ๊เมี่ยงได้ ที่เหลือก็แค่เรื่องของมาดาม ส่วนหนูจะกลับไปดูงานที่เมืองไทยให้เอง”

พุชชี่พยักหน้ารับแล้วดึงผู้ช่วยสาวมากอดด้วยความซึ้งใจ เหลือแต่เรื่องเน็กซ์ที่เธอยังไม่รู้จะจัดการยังไง

ขณะที่พุชชี่ร้อนรนด้วยความเป็นห่วง เน็กซ์มาถึงโรงแรมนอกเมืองเรียบร้อยแล้ว กำลังสำรวจพื้นที่รอบโรงแรมเพื่อหาทางตั้งต้นสืบเบาะแสเรื่องพ่อ แต่ไปได้ไม่ไกลมือถือก็ดังขึ้น อาร์ทนั่นเองที่โทร.มาหา ซุปตาร์หนุ่มชั่งใจเล็กน้อยก่อนตัดสินใจรับสาย คิดเอาเองว่ามาดามคนดังขอร้องให้มาพูดกับเขาแน่ อาร์ทปฏิเสธว่าทราบเรื่องจากหนูดอกต่างหากถึงโทร.มาหาด้วยความเป็นห่วง

“ขอโทษนะพี่...ถ้าพี่ต้องเสียค่าโทร.ทางไกลมาเตือนสติว่าผมเด็กเกินไปล่ะก็ เสียดายเงินกับเวลาพักผ่อนเปล่าๆ”

“เดี๋ยวสิเน็กซ์ พี่ไม่ได้โทร.มาเตือนสติอะไรแก สำหรับพี่...ความรักมันไม่เกี่ยวกับอายุ พี่เลยเข้าใจแกไง”

เน็กซ์อึ้งเพราะคิดว่าจะโดนด่ามากกว่า “พี่คิดอยู่แล้วว่าสักวันเรื่องแบบนี้ต้องเกิดขึ้น เพราะพี่เองก็เคยหลงรักผู้หญิงคนนั้น คนที่ซ่อนอยู่ในตัวพุชชี่เหมือนกัน” เน็กซ์ชะงักเป็นคำรบที่สอง “เราทุกคนรู้ดีว่าพุชชี่คือหน้ากากของมาดามดันที่คอยต่อสู้เพื่อพวกเรา ดูแลพวกเรา แต่ผู้หญิงตัวเล็กๆแสนดีในตัวเธอกลับไม่มีคนคอยดูแล”

“ใช่ครับพี่อาร์ท...ผมหลงรักเธอ อยากอยู่ใกล้เธอตลอดเวลา แล้วทำไมพี่ถึง...”

“เลิกตามตื๊อพุชชี่น่ะหรือ พี่แพ้เอง หลังจากพยายามถึงที่สุดแล้วพบว่ายังไงพี่ก็ไม่ใช่สำหรับเธอ” เน็กซ์เข้าใจว่าพุชชี่ปักใจกับติณณภพ อาร์ทรีบปฏิเสธ “ไม่ใช่หรอกไอ้น้องรัก พี่อยู่ใกล้พุชชี่มานาน รู้ว่าไม่มีใครที่ใช่เลยต่างหาก”

เน็กซ์นิ่วหน้าไม่เชื่อเพราะรู้ดีว่าตอนนี้พุชชี่อยู่กับติณณภพที่ปารีส อาร์ทอมยิ้มน้อยๆแล้วแหย่

“แล้วไงไอ้น้องรัก...ถ้าพุชชี่จะเลือกกัปตันจริงๆ ป่านนี้คงเป็นมาดามอยู่ที่ไหนสักแห่งในฝรั่งเศสไปแล้ว ไม่เห็นต้องรอจนอายุขนาดนี้เลย จำไว้นะ...ในเมื่อกรรมการยังไม่เป่าหมดเวลา มันก็ยังหาคนแพ้คนชนะไม่เจอ”

เน็กซ์นิ่งไปครู่หนึ่ง เริ่มมีความหวังเรื่องพุชชี่ อาร์ทให้กำลังใจส่งท้ายก่อนวางสาย เน็กซ์มองภาพทิวทัศน์ ตรงหน้าด้วยสีหน้าฮึกเหิม...มีพลังอีกมากโขจะแย่ง

พุชชี่คืนมาจากติณณภพให้ได้!

ooooooo

ตอนที่ 10

ขณะที่เน็กซ์กลายเป็นซุปตาร์ดาวรุ่งแห่งปี อาการนิยมกลับเพียบหนักจนถึงระยะหมดหวัง ราศีใจหายทุกครั้งที่หมอโทร.รายงานสภาพสามี แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ท้อ เพียรเล่าเรื่องเน็กซ์ซึ่งกำลังดังให้ฟังบ่อยๆจนเขาดีขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว

“หลายเดือนที่ผ่านมา กำลังใจเขาดีมากนะหมอ ยิ่งเอาข่าวเรื่องบักหมามาให้ดู เขาก็กินได้เยอะขึ้น”

“กำลังใจน่ะผมไม่ห่วงหรอกครับแต่กำลังกายสิ ไม่รู้จะทนสู้กับมะเร็งได้นานเท่าไหร่ มันอาจเกิดเร็วๆนี้ก็ได้”

ราศี เครียดจัดแต่ฝืนยิ้มให้สามีตอนเข้าเยี่ยม นิยมรู้ทันและขอกลับบ้านไปรอลูกชาย บอกว่าเข้าใจความรู้สึกเธอดีว่าต้องสลดหดหู่แค่ไหนที่ต้องเห็นสภาพทรุดโทรม ของเขา “พ่อรู้สังขารตัวเองดี ถ้ามันถึงเวลาจริงๆ ก็ขอพ่อกลับไปรอไอ้บักหมาที่บ้านเราดีกว่า” ราศีอยากให้เขาอยู่ใกล้หมอ “ใกล้แค่ไหนก็ไม่มีประโยชน์ พ่อขอร้อง...ให้พ่อกลับไปรอลูกที่บ้าน ไอ้ห้องสี่เหลี่ยมนี่มันไม่มีความทรงจำของพ่อกับบักหมาเลย...นะแม่ กลับบ้านเราเถอะ”

ฟากพุชชี่หนักใจมากที่ต้องพูดกับติณณภพซึ่งโทร.มาขอ ความรักอย่างที่ตุลยาคาดการณ์ไม่ผิด มาดามคนดังแบ่งรับแบ่งสู้อ้างว่ายุ่งเรื่องเน็กซ์ซึ่งกำลังดังจนงานล้นมือ กัปตันหนุ่มเข้าใจแต่ยังอยากเจอเธอเพื่อสารภาพความในใจ พุชชี่สงสาร แต่เมื่อนึกถึงคำขอร้องของตุลยา

เลยต้องตัดใจ แต่ไม่อาจบอกเลิกทางโทรศัพท์ได้จึงรับปากไปพบเขาในวันรุ่งขึ้น เน็กซ์ผ่านมาได้ยินประโยคสุดท้ายพอดีเลยแขวะด้วยความหึง

“นี่หรือที่บอกว่าไม่มีเวลา ก็เข้าใจนะ หนีหน้ามาหลายเดือนแล้วนี่ สุดท้ายก็ทนเหงาไม่ได้ต้องแจ้นไปหาอยู่ดี”

พุช ชี่อยากจะบ้าตาย แต่กลัวเขาโกรธมากกว่าเลยตามไปปรับความเข้าใจ เน็กซ์ไม่ฟังแถมตอกกลับอย่างเจ็บแสบจนมาดามคนดังทนไม่ไหวเงื้อมือจะตบ แต่ต้องยกค้างเพราะราศีโทร.มาร้องไห้โฮเสียก่อน

“มาดาม...ฉันไม่รู้จะทำ ยังไงแล้วจริงๆ พ่อเขาไม่ยอมให้ฉันเอาเรื่องนี้ไปบอกเน็กซ์ แต่ฉันกลัวพ่อลูกจะไม่ได้เจอหน้ากันอีก” พุชชี่ซักใหญ่ว่าเกิดอะไรขึ้น “พ่อไอ้บักหมา...เขาเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เขากำลังจะตายค่ะมาดาม”

เน็กซ์ ช็อกไปพักใหญ่ เมื่อได้สติก็ผลุนผลันจะขับรถกลับบึงโขงหลงให้ได้ พุชชี่กับหนูดอกต้องรั้งไว้แล้วบอกให้รอถึงพรุ่งนี้เช้าและเดินทางด้วย เครื่องบินแทน ซุปตาร์หนุ่มจะไม่ยอม สองสาวต้องกล่อมอยู่นานกว่าจะสงบ พุชชี่เครียดหนักเพราะมีนัดกับติณณภพ

เช้าวันเดียวกัน หนูดอกเลยอาสาไปจัดการแทนเพราะรู้ดีว่าเจ้านายสาวไม่อยากปล่อยเน็กซ์ไปคน เดียว พุชชี่ไม่มีทางเลือกดีกว่านั้น จำต้องส่งผู้ช่วยสาวไปพร้อมแนบจดหมายตัดสัมพันธ์ไปด้วย

ติณณภพหน้าเสีย หนูดอกสงสารเลยต้องบอกความจริง “พ่อเน็กซ์กำลังจะตาย มาดามเลยต้องพาเขากลับบึงโขงหลงให้ทันดูใจ กัปตันต้องอ่านจดหมายของมาดามแล้วจะเข้าใจ เธอสั่งมาแบบนี้จริงๆค่ะ”

ooooooo

ติณ ณภพอยู่ในสภาพพูดไม่ออกจนกระทั่งถึงบ้าน ความรู้สึกหลากหลายประดังประเดทั้งเคืองและรู้สึกผิด สังหรณ์รุนแรงเรื่องพุชชี่กับซุปตาร์หนุ่มทำให้ร้อนรนอย่างประหลาด กว่าเขาจะได้อ่านจดหมายของเธอก็บ่ายจัดของวันเดียวกัน เนื้อหาในจดหมายไม่ได้เป็นถ้อยคำบอกรักแสนหวานอย่างที่หวัง แต่กลับบอกเลิกสัมพันธ์ได้เรียบง่ายที่สุด

“น้องขอโทษพี่ติณด้วยนะคะ เป็นอีกครั้งที่น้องต้องทำให้พี่เสียเวลากับน้อง เรื่องสำคัญที่พี่จะบอกน้องรู้จากตุลแล้วค่ะ แต่พี่ติณไม่ต้องไปโกรธตุลนะคะ เพราะน้องก็ตัดสินใจแล้วว่าปลายทางของเรามันต้องจบยังไง”

ติณณภพกำ จดหมายในมือแน่นด้วยความเจ็บปวด ความฝันจะพาเธอไปเป็นมาดามที่บ้านพักในฝรั่งเศสพังทลายไม่เป็นท่า โดยเฉพาะตอนที่เธอพูดถึงเรื่องงาน “มาดามพุชชี่คืออาชีพที่น้องรักและสนุกกับมัน น้องไม่ใช่พัฒศรีคนที่พี่เคยรู้จักอีกแล้วและไม่คู่ควรกับผู้ชายดีๆอย่างพี่ ขอให้พี่มีความสุขกับครอบครัวที่เพียบพร้อมนะคะ...ลาก่อนค่ะพี่ติณ”

ติณ ณภพหลับตาทั้งน้ำตา ตุลยาที่เฝ้ามองอาการพี่ชายตลอดเห็นเขาซึมเลยเดาได้ว่าแผนการพูดกับพุชชี่จะ สำเร็จ ความดีใจพวยพุ่งเพราะคิดว่าคงไม่ต้องเหนื่อยขัดขวางความรักของพี่ชายกับ มาดามคนดังอีกแล้ว

ด้านเน็กซ์...กอดกับแม่ด้วยความคิดถึง ราศีร้องไห้ยกใหญ่ ดีใจที่ลูกชายคนเดียวกลับมาเยี่ยม พุชชี่พลอยน้ำตารื้นเพราะสงสารและเห็นใจ ไม่อยากให้ซุปตาร์หนุ่มต้องสูญเสียพ่อไปในเวลากะทันหันเช่นนี้ เน็กซ์รีบไปหาพ่อในห้อง โถมตัวกอดและร้องไห้ฟูมฟายเหมือนเด็กๆ หมดสภาพดาราหนุ่มเจ้าบทบาทในฝันของสาวๆทั่วประเทศ

“พ่อไม่ต้องห่วงนะครับ ตอนนี้ผมมีเงินเหลือเฟือ ผมจะพาพ่อไปรักษาที่กรุงเทพฯ หาหมอเก่งที่สุด”

“แม่เอ็งไม่ได้บอกหรือว่ายาอะไรก็รักษาพ่อไม่ได้แล้ว พ่อเหลือแค่เวลาจะเห็นหน้าเอ็งเป็นครั้งสุดท้ายแค่นั้น”

“ไม่จริง...ผมไม่เชื่อ พ่อเป็นคนดี พ่อจะต้องอยู่กับผมอีกนานนะ ให้ผมพาพ่อไปรักษาเถอะ”

นิยมส่ายหน้าเบาๆ นึกอยู่แล้วว่าลูกชายต้องโวยวายไม่หยุด อยากให้เขารักษาตัว ราศีต้องช่วยพูด

“บักหมา...หมอเขายืนยันว่าอาการพ่อเอ็งหมดหวังแล้ว ให้เขาได้ใกล้ชิดเอ็งตามลำพังเป็นครั้งสุดท้ายเถอะ”

“ได้เห็นหน้าเอ็ง ได้รู้ว่าตอนนี้เอ็งกำลังดัง มีอนาคตที่ดีรออยู่ แค่นี้พ่อก็ดีใจมากแล้วลูก”

เน็กซ์ อึ้งไปอึดใจ เพิ่งรู้ตัวเดี๋ยวนี้ว่ารักพ่อบุญธรรมคนนี้มากแค่ไหน ราศีอยากให้สองพ่อลูกได้ใช้เวลาด้วยกันเลยออกไปคุยกับพุชชี่ข้างนอก แถมอดไม่ได้ระบายความเก็บกดว่ากลัวสามีจะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ

“คุณแม่ทำหน้าที่ดูแลคุณพ่อดีที่สุดแล้ว ถ้าคุณแม่ไม่เข้มแข็ง คุณพ่อคงจะจากไปอย่างมีกังวล”

“แต่การต้องทนดูคนที่เรารักจากไป โดยที่เรารั้งไว้ไม่ได้ มันเจ็บปวดมากนะคะมาดาม”

“หนูเข้าใจค่ะ...มันเจ็บปวดเหลือเกิน แต่เราต้องผ่านมันไปให้ได้ค่ะ เพราะยังมีคนข้างหลังที่เราต้องดูแลอยู่”

ฟากนิยมตัดสินใจพาลูกชายไปดูสมบัติส่วนตัวล้ำค่าที่ตั้งต้นสะสมมานานแต่ไม่เคยเปิดเผยให้ใครดูนอกจากราศี

“ตั้งแต่ เอ็งตามมาดามไป พ่อก็เริ่มสะสมผลงานเอ็งทุกชิ้น นี่ไง...รูปที่เอ็งถ่ายแบบครั้งแรก แล้วนี่ตอนเดินแบบครั้งแรก แต่รูปที่พ่อชอบสุดเป็นตอนเอ็งใส่ชุดฟุตบอลขึ้นปก พ่อว่าเอ็งหล่อเหมือนพ่อสมัยหนุ่มๆ”

เน็กซ์น้ำตาคลอ มองสมุดบันทึกเล่มย่อมด้วยความตื้นตัน ความรักที่มีล้นอก ภาพความทรงจำตั้งแต่วัยเด็กจนเติบใหญ่ ไม่เคยสักครั้งที่นิยมจะไม่อยู่เคียงข้างเขา “ผมไม่เคยคิดว่าผมไม่ใช่ลูกพ่อ เลือดผมอาจจะไม่ได้มาจากพ่อ แต่ชีวิตผมได้จากพ่อทุกอย่าง ผมตัดสินใจแล้วครับ ผมจะไม่ไปฝรั่งเศส ผมไม่อยากรู้แล้วว่าเขาเป็นใคร”

“บัก หมาเอ๊ย...อย่าล้มเลิกความฝันของเอ็ง พ่อทำหน้าที่เลี้ยงหมาหลงทางตัวหนึ่งแล้ว ถึงเวลาที่มันต้องกลับไปหาเจ้าของสักที” เน็กซ์อยากอยู่กับเขามากกว่า “ก็นี่ไง...เราสองคนพ่อลูกได้อยู่ด้วยกันอีกครั้งแล้ว”

ooooooo

เน็กซ์ ใช้เวลาอยู่กับพ่อตลอดบ่าย พูดคุยเรื่องสัพเพเหระและเรื่องราวที่ขาดหายช่วงหลายเดือนที่ต้องเก็บตัว เป็นซุปตาร์กับมาดามคนดัง ราศีปลื้มใจมากแต่ความกังวลยังล้นอกเพราะกลัวสามีสุดที่รักจะจากไป แต่สุดท้ายนิยมก็จากไปอย่างสงบในเย็นวันเดียวกัน ท่ามกลางความเสียใจของราศีกับเน็กซ์

พุชชี่สงสาร ดึงตัวซุปตาร์หนุ่มไปกอดปลอบใจ อยากให้เขาเข้าใจว่าความตายเป็นเรื่องธรรมดา

“เธอได้ดูแลคุณพ่อจนวินาทีสุดท้ายแล้ว ไปกราบลาท่าน ส่งท่านให้ไปสวรรค์เถอะ”

เน็กซ์พยักหน้าแล้วกอดศพพ่อแน่นิ่ง ครู่ใหญ่จึงค่อยๆถอยมาคุกเข่า ก้มลงกราบแทบเท้าด้วยความเคารพ

เวลา เดียวกันที่บ้านเจ๊เมี่ยง...ดาราหนุ่มหน้าใสหลายคนถูกประณามอย่างหนักที่คัด ตัวไม่ผ่านสักงาน เจ๊ดันคนดังอยากจะบ้าตายแต่ไม่นานก็ยิ้มออก เมื่อลอร่าวิ่งหน้าตื่นมาบอกข่าวดีว่าแพตตี้จะได้ไปคัดตัวที่ฝรั่งเศส

เจ๊ เมี่ยงหาทางติดต่อยุวดีเพื่อฝากข่าวไปหาแพตตี้ คุณหนูคนสวยซึ่งถูกธีระขังในห้องที่บึงโขงหลงกำลังอึ้งเพราะได้ยินว่านิยม เสียชีวิต แม้จะเสียใจกับเน็กซ์ไม่น้อยเพราะเคารพนิยมเหมือนครูคนหนึ่ง แต่ข่าวใหญ่ที่เธอได้รับเลือกจากค่ายหนังต่างประเทศให้ไปคัดตัวที่ฝรั่งเศส ก็ทำให้ตื่นเต้นกว่า...ฉันต้องออกไปจากที่นี่ให้ได้!

ฝ่ายเน็กซ์อยู่ร่วมงานศพของพ่อจนถึงวันเผา เขาเก็บเถ้ากระดูกของพ่อไปไว้บ้าน พร้อมตัดสินใจเลิกเป็นดาราและกลับมาอยู่บึงโขงหลงเพื่อดูแลแม่ ราศีไม่ยอมเพราะลูกชายมีงานต้องรับผิดชอบ ไหนจะเรื่องตามหาพ่อแท้ๆอีก

“แม่อยู่ได้บักหมา...เอ็งควรไปตามหาเขา เพราะพ่อเอ็งอยากให้เอ็งทำตามความฝันให้สำเร็จ”

“ผมไม่ไปหรอก ตามหาเขาไม่ใช่เรื่องง่าย เบาะแสของเขาผมก็ไม่มี ถ้าผมต้องใช้เวลาหลายปีก็ช่างมันเถอะ”

“แต่แม่มีเบาะแสเกี่ยวกับเขานะบักหมา” เน็กซ์อึ้งเพราะไม่เคยรู้มาก่อน ราศียิ้มน้อยๆแล้วยื่นจดหมายฉบับหนึ่งให้ “จดหมายฉบับนี้อยู่ในตะกร้าที่พ่อกับแม่พบเอ็งหน้าบ้าน แม่คิดว่าจะให้เอ็งตอนโต แต่พ่อเขาห้ามไว้เพราะไม่อยากให้เอ็งทิ้งเขาไป จนวันที่เขารู้ตัวว่าจะไม่ได้อยู่กับเอ็งแล้ว เขาถึงยอมให้แม่เอาจดหมายนี่ให้เอ็ง”

พุชชี่ชะโงกมาดูด้วยแต่ต้องนิ่วหน้าเพราะเป็นภาษาฝรั่งเศส ราศีมองหน้าลูกชายนิ่งแล้วอธิบายเสียงอ่อน

“จดหมายเป็นลายมือของอังเดรพ่อแท้ๆของเน็กซ์ เขียนเป็นภาษาฝรั่งเศส แม่กับพ่อไม่ค่อยมีความรู้เรื่องภาษา อาศัยเปิดดิกชันนารีแปลเอาเลยพอจับใจความได้บ้างไม่ได้บ้าง” พุชชี่ข้องใจว่าทำไมไม่ให้คนอื่นแปล “เพราะมันไม่ใช่ความลับเกี่ยวกับชาติกำเนิดของบักหมาคนเดียว บักหมา...ที่เอ็งแอบไปเรียนภาษาฝรั่งเศสมา เอ็งคงอ่านเข้าใจนะ”

ขณะที่เน็กซ์จะได้เบาะแสเกี่ยวกับพ่อแท้ๆ เจ๊เมี่ยงตัดสินใจบุกถึงบ้านธีระในบึงโขงหลง เพื่อขอตัวแพตตี้กลับไปรับงานคัดตัวที่ฝรั่งเศส ธีระตอกกลับไม่ไว้หน้าว่าเจ๊ดันคนดังคงเห็นแก่ผลประโยชน์มากกว่าชื่อเสียงลูกสาวตน

“คุณป๋าขา...อย่าดูถูกเจ๊เมี่ยงแบบนั้นสิคะ เงินทองสำหรับเมี่ยงมันไม่มีความหมายแล้ว เวลาที่เมี่ยงได้เห็นเด็กๆเจิดจรัสเป็นที่รักของคนทั้งประเทศ...นั่นแหละค่ะคือความสุขของเมี่ยง”

“งั้นแกก็ไปหาเด็กคนอื่น ยังไงฉันก็ไม่ยอมให้แพตตี้ตามแกกลับไป ถ้าไม่ยอมกลับดีๆ ก็แล้วแต่พวกเอ็ง!”

ลูกสมุนเสี่ยใหญ่ตั้งท่าจะเอาเรื่องเจ๊เมี่ยงเต็มที่ แพตตี้ปราดมาขวางพร้อมต่อว่าพ่ออย่างรุนแรงที่คัดค้านไม่ให้เธอทำงานอย่างที่ฝัน เจ๊เมี่ยงได้ทีรีบบอกจะดูแลซุปตาร์สาวอย่างดีไม่ให้ร่วมงานกับเน็กซ์อีก ธีระไม่เชื่อลมปากเพราะคราวที่แล้วก็สัญญาแบบนี้ แพตตี้เหลืออดโพล่งออกไปด้วยความเก็บกด

“ใช่ค่ะ...แพตตี้ตั้งใจโกหกป๋า เพราะแพตตี้ไม่เคยลืมเน็กซ์ ไม่เคยตัดใจจากเขาได้เลย ซึ่งนี่คือความจริงที่ป๋าจะบังคับให้แพตตี้เปลี่ยนใจไม่ได้” ธีระฉุนขาดจะโต้แต่ไม่ทันลูก “และไม่ใช่แค่เรื่องเน็กซ์...แพตตี้จะไม่ยอมให้ป๋าบังคับอีกแล้ว แพตตี้อยากเป็นนักแสดง แพตตี้รักอาชีพนี้ ไปเถอะค่ะเจ๊ ถ้าใครมาขวางแพตตี้จะตัดพ่อตัดลูกด้วย”

ธีระขบกรามแน่นด้วยความโกรธจัด ตะโกนไล่หลังลูกสาวที่กำลังจะออกจากบ้านไปกับเจ๊เมี่ยง “ถ้าหนูอยากตัดพ่อตัดลูกกับป๋า หนูทำได้เพราะหนูไม่ใช่ลูกแท้ๆ แต่หนูจะรักไอ้บักหมาไม่ได้ เพราะหนูกับมันเป็นพี่น้องพ่อเดียวกัน!”

ooooooo

เน็กซ์ใช้เวลาพอสมควรเพื่ออ่านจดหมายภาษาฝรั่งเศสของพ่ออังเดร ความจริงในนั้นทำให้ค้นพบว่าเหตุใดธีระถึงได้ตั้งหน้าตั้งตาขัดขวางเขากับแพตตี้นัก เพราะความเข้าใจผิดแท้ๆว่าเขากับเธออาจเป็นพี่น้องกันทำให้เสี่ยใหญ่ตั้งแง่และวางท่าใส่เขากับพ่อแม่ตลอด พุชชี่ยังไม่เข้าใจ ซุปตาร์หนุ่มเลยอ่านข้อความในจดหมายเพื่อยืนยัน

“ถึงพ่อแม่อุปถัมภ์ผู้ใจดี ผมขอความกรุณาได้โปรดรับลูกชายของผมคนนี้ไว้ด้วย ผมมั่นใจว่าความดีของครอบครัวท่านจะเลี้ยงดูอบรมลูกชายผมให้อยู่รอดปลอดภัยและมีความสุข ผมมีความจำเป็นไม่สามารถอยู่เมืองไทยได้ และในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถเอาลูกกลับฝรั่งเศสได้ด้วย เวลานี้ผมกำลังถูกนายธีระตามล่าเพราะคิดว่าทำเนื้อแพรน้องสาวเขาท้อง ซึ่งผมของยืนยันต่อหน้าพระเจ้าว่าทั้งหมดเป็นความเข้าใจผิด”

อังเดรเล่าว่าต้องหนีหัวซุกหัวซุนเพราะธีระตามอาฆาตจะฆ่าทิ้ง จนเกือบเอาชีวิตลูกชายคนเดียวไปทิ้งในโรงสีร้าง แต่เขาก็รอดมาได้เพราะเน็กซ์ดันหยุดร้องไห้อย่างปาฏิหาริย์ แต่ความโกรธแค้นของธีระยังไม่จบ เพราะเชื่อฝังใจว่าเนื้อแพรน้องสาวคนเดียวท้องกับอังเดร เน็กซ์เลือกอ่านย่อหน้าหนึ่งซึ่งชี้แจงเรื่องเนื้อแพรไว้ด้วย

“ความจริงก็คือเนื้อแพรท้องกับโรเบิร์ตเพื่อนของผมที่ถูกรถชนตาย เลยไม่มีโอกาสอธิบายความจริง เพราะเธอตายระหว่างคลอดลูกสาว นายธีระไม่ฟังเหตุผล เมื่อผมไม่ยอมรับเป็นพ่อเด็กในท้องเนื้อแพร...ผมก็ต้องตายสถานเดียว”

เน็กซ์อ่านต่อถึงตอนที่อังเดรตัดสินใจจับเขาใส่ตะกร้าไปวางหน้าบ้านนิยมกับราศีเพราะเชื่อว่าจะช่วยปกป้องและคุ้มครองลูกชายคนเดียวจากธีระได้ แต่ถึงกระนั้นความจริงเรื่องแม่บังเกิดเกล้าก็ทำให้คาใจ อังเดรเองก็เหมือนจะรู้ เขาเขียนอธิบายไว้ด้วยว่าแม่ของเน็กซ์ไม่ใช่เนื้อแพรแต่เป็นผู้หญิงอีกคน

“แม่ที่แท้จริงของลูกชายผม เธอเป็นคนกรุงเทพฯที่เดินทางมาสอนศาสนากับผม แต่ติดไข้ป่าตายตั้งแต่ลูกอายุได้สามเดือน ผมสัญญาว่าถ้ามีที่อยู่ปลอดภัยเมื่อไหร่ ผมจะกลับมารับลูกชายไปอยู่ด้วยกันที่ฝรั่งเศส แต่ถ้ามีเรื่องฉุกเฉินเกี่ยวกับเขา พวกคุณสามารถติดต่อผมได้ตามที่อยู่ที่ผมให้ไว้”

เน็กซ์น้ำตาคลอ เพิ่งเข้าใจความจริงว่าพ่อแท้ๆถูกปองร้ายเลยไม่ได้รับตัวเขาไปอยู่ด้วย แต่ถึงกระนั้นเวลาก็ผ่านมานาน เหตุไฉนอังเดรถึงไม่มารับเขาไปอยู่ด้วยหรือติดต่อกลับมาแม้แต่ครั้งเดียว ราศีปลอบว่าคงมีเหตุจำเป็นบางอย่าง พุชชี่เห็นด้วยและคิดว่าทุกอย่างอยู่ที่เขาแล้วว่าจะเดินหน้าตามหาพ่อหรือจะทิ้งให้เป็นอดีตไป

ooooooo

ความจริงจากปากพ่อทำให้แพตตี้สติแตก ยืนกรานเสียงแข็งจะไม่ยอมเชื่อจนกว่าจะได้ยินจากปากเน็กซ์หรือราศี ธีระจะไม่ยอมเพราะกลัวลูกสาวคนเดียวรับไม่ได้ เจ๊เมี่ยงเห็นท่าไม่ดีเลยปราดมาขวางและช่วยพูดให้เสี่ยใหญ่ได้คิดว่าความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย คุณหนูคนสวยคงไม่หยุดอาละวาดแน่ถ้าไม่ได้รู้ความจริง

คณะของธีระกับแพตตี้ไปถึงบ้านราศีไม่นานหลังจากนั้น แต่คลาดกับเน็กซ์และพุชชี่อย่างหวุดหวิด เรื่องราวในจดหมายและคำสารภาพของอังเดรถูกถ่ายทอด ธีระหน้าเจื่อนแต่ไม่ยอมเชื่อ โวยวายขอดูจดหมายซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ ราศีปฏิเสธเพราะเน็กซ์พกติดตัวกลับกรุงเทพฯด้วยเพื่อใช้ตามหาอังเดร แพตตี้อึ้งไปตอนที่ได้ยินว่าเน็กซ์จะไปฝรั่งเศส แต่ธีระไม่สนใจเพราะมัวแต่กลุ้มเรื่องความจริงที่เขาพยายามปิดหูปิดตาลูกสาวมานาน

“ยังไงฉันก็ไม่เชื่อ ถ้าแกสองผัวเมียรู้ว่าไอ้บักหมาไม่ใช่พี่น้องกับแพตตี้ ทำไมแกไม่บอกฉัน”

“ขนาดพ่อแท้ๆของเน็กซ์พยายามอธิบายแต่เสี่ยก็ไม่เชื่อ ไล่ยิงเขาเกือบตาย แล้วฉันกับผัวจะพูดให้เชื่อได้ยังไง”

ธีระชะงักเพราะคือเรื่องจริง แต่กลัวเสียฟอร์มเลยแหวกลับไม่ไว้หน้า แพตตี้ต้องมาห้ามพร้อมยื่นคำขาด

“ถ้าป๋ายังรั้นไม่เชื่อ งั้นป๋าก็ต้องยอมให้หนูพิสูจน์ความจริง...เพราะนี่คือชีวิตของหนู”

แพตตี้กลับบ้านไปเก็บกระเป๋าเข้ากรุงเทพฯพร้อมเจ๊เมี่ยงในคืนวันเดียวกัน ธีระพยายามรั้งเพราะกลัวลูกสาวทิ้งไปตลอดกาล เจ๊เมี่ยงไม่อยากพลาดโอกาสทองเลยช่วยพูด เสแสร้งทำท่าราวกับเห็นใจแพตตี้เสียเต็มประดา

“คุณป๋าขา...ครึ่งหนึ่งของเมี่ยงยังมีฮอร์โมนความเป็นพ่ออยู่นะคะ เมี่ยงเข้าใจถึงความห่วงใยของพ่อดี แต่เชื่อเถอะค่ะว่าอีกครึ่งหนึ่งมีฮอร์โมนความเป็นแม่อยู่ด้วย เมี่ยงจะช่วยดูแลแพตตี้เอง” ธีระปรายตามองเคืองๆ ยังไม่พูดสักคำว่าอนุญาต “แหม...ไหนๆงานที่เมี่ยงบอกก็ต้องไปคัดตัวที่ฝรั่งเศสอยู่แล้ว ใครจะดูแลแพตตี้ดีกว่าเมี่ยงล่ะคะคุณป๋า”

ธีระพูดไม่ออก แพตตี้เลยใช้ลูกอ้อนสุดพลัง “หนูจะไปกับเจ๊เมี่ยงค่ะป๋า เพราะเจ๊เมี่ยงคือคนเดียวที่ดูแลหนูได้ดีที่สุด นะคะป๋า...ให้โอกาสหนูได้ค้นหาชีวิตตัวเอง ถ้าหนูเป็นพี่น้องกับเน็กซ์จริงๆ...หนูจะตัดใจค่ะป๋า”

ฟากพุชชี่พาเน็กซ์กลับถึงกรุงเทพฯกลางดึกคืนเดียวกัน หนูดอกรีบมารายงานว่าเคลียร์ข่าวของเน็กซ์เรียบร้อยว่าต้องการพักผ่อนหลังร่วมงานศพพ่อที่บึงโขงหลง มาดามคนดังขอบใจมาก แต่ที่ต้องกลุ้มหนักคือต้องพาเขาไปฝรั่งเศสเพื่อตามหาอังเดร แต่อุปสรรคไม่ได้อยู่ตรงนั้น กลับเป็นข่าวร้ายที่อาร์ทมาแจ้งมากกว่าว่าเจ๊เมี่ยงจะพาแพตตี้ไปคัดตัวการแสดงที่ฝรั่งเศสเช่นเดียวกัน เรื่องเดียวกับอาร์ทซึ่งจะได้รับบทเป็นตัวประกอบ

พุชชี่มึนมาก อาร์ทเสนอตัวช่วยถ่วงเวลาให้นานที่สุด เน็กซ์จะได้มีเวลาตามหาพ่อนานๆ...เวลาเดียวกันที่บ้านเจ๊เมี่ยง แพตตี้หัวเสียมากเมื่อรู้ว่าอาร์ทได้รับเลือกแสดงร่วมในหนังต่างประเทศเรื่องเดียวกัน อาละวาดใหญ่โตจนเจ๊เมี่ยงเวียนหัวไปหมด แต่ถึงกระนั้นก็ไม่อยากให้คิดมากเพราะอาจชวดงานได้

“ไม่เอาค่ะ...อย่าพูดอย่างนี้ ดูเจ๊เป็นตัวอย่างเคยพูด ว่าเกลียดขี้หน้านังพุชชี่แล้วเป็นไง ทุกวันนี้จองเวรจองกรรมกันไม่หยุด” แพตตี้หงุดหงิดจนเจ๊เมี่ยงต้องปลอบเสียงอ่อน “ฟังเจ๊นะคะ...ภารกิจไปฝรั่งเศสครั้งนี้ของเรา นอกจากไปเรื่องดราม่าชาติกำเนิดของหนูแล้ว เจ๊ตั้งใจว่าจะให้เป็นศึกเด็ดขาดของเจ๊กับนังพุชชี่ หนึ่งคือดันหนูให้ได้เดินพรมแดง สองคือตามไปหาเรื่องเล่นงานมันกับเน็กซ์ เอามาแฉว่ามันพาเน็กซ์ไปกินตับถึงฝรั่งเศส!”

แพตตี้ยิ้มร้ายเมื่อได้ยินแผนการ เจ๊เมี่ยงถอนใจโล่งอกแล้วกล่อมให้เธอฟิตหุ่นให้แจ่มกว่าเดิม แพตตี้รับปากยิ้มๆแต่ต้องหุบทันทีเมื่อลอร่ามารายงานว่าหมายกำหนด การไปฝรั่งเศสต้องเลื่อนเพราะอาร์ทป่วยกะทันหัน ไม่สะดวกเดินทางไกล เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้มองหน้ากันเครียดๆ... นังพุชชี่มันต้องรู้แล้วหาเรื่องถ่วงเวลาแน่ๆ!

ooooooo

เน็กซ์กับพุชชี่เดินทางถึงกรุงปารีส ประเทศฝรั่ง-เศสในเวลาไม่กี่วันหลังจากนั้น มาดามคนดังพยายามชี้ชวนให้เขาชื่นชมทัศนียภาพรอบๆแต่เขาไม่สน อยากตามหาพ่อให้เร็วที่สุดมากกว่า พุชชี่เซ็งแต่พอเข้าใจได้เลยตั้งหน้าตั้งตาตามหาอังเดรตามที่อยู่ในจดหมาย แต่ทุลักทุเลเต็มทีเพราะปารีสไม่ใช่เมืองเล็กๆ

เวลาเดียวกันที่ฟิตเนสดังใจกลางเมือง...อาร์ทในสภาพแข็งแรงสุดๆออกกำลังกับเทรนเนอร์ส่วนตัว แพตตี้ซึ่งมาฟิตหุ่นเตรียมไปคัดตัวถึงกับตะลึงที่เห็นหนุ่มคู่ปรับ เมื่อตั้งสติได้เลยถลาไปเอาเรื่อง อาร์ทพยายามแก้ตัวแต่เธอไม่ฟัง ผลุนผลันไปโทร.ฟ้องเจ๊เมี่ยงว่าอาร์ทจงใจถ่วงเวลาให้พุชชี่จริงอย่างที่คิดไม่มีผิด แต่ไม่ทันอธิบายความอะไรมากมาย อาร์ทก็ตามมากระชากมือถือจากมือเธอแล้วใช้สายตามองรูปร่างสะโอดสะองอย่างโลมเลียสุดๆ

“ความจริงน้องน่าจะขอบคุณพี่ด้วยนะ ที่พี่ถ่วงเวลาให้น้องเดินทางไปฝรั่งเศสนานขึ้น น้องจะได้มีเวลาเตรียมตัวดูแลรูปร่างให้เร้าใจกว่านี้ จะได้ไม่ขายหน้าฝรั่งว่ามีดีอยู่แค่...กระจึ๋งเดียว”

แพตตี้โกรธมากเงื้อมือจะตบ แต่พลาดท่าถูกเขาดึงเข้ามาในอ้อมแขนจนดิ้นไปไหนไม่รอด แถมใช้จมูกไถหน้าผากเธอไปมาจนซุปตาร์สาวขนลุกซู่หน้าแดงเถือก... ไอ้เฒ่าเจ้าเล่ห์ คอยดูฝีมือฉันบ้างเถอะ!

แพตตี้รอคอยเวลาเมื่อคู่ปรับสะพายกระเป๋ากลับบ้าน ส่งลอร่าไปเจาะยางรถหมดทุกล้อจนแบนติดพื้น เมื่อผู้ช่วยสาวของเจ๊เมี่ยงมารายงานความเรียบร้อยก็กระหยิ่มยิ้มคนเดียว...“ไม่รู้จักแพตตี้ซะแล้ว ฉันนี่แหละลูกสาวเจ้าพ่อ!”

ฟากพุชชี่กับเน็กซ์เดินหาอังเดรตามที่อยู่จนเมื่อยขาไปหมด แต่ไม่เห็นวี่แววหรือได้เบาะแสอะไรเพิ่มเติม ซุปตาร์หนุ่มหงุดหงิดมาก ยิ่งเห็นท่าทางส่งภาษาแบบงูๆปลาๆก็ยิ่งโมโห ตรงเข้าไปดึงจดหมายจากมือเธอแล้วไล่ไปรอตรงที่นั่งใต้สะพาน พุชชี่จำใจทำตามเพราะเมื่อยเกินทน ส่วนเน็กซ์แยกไปสอบถามที่สถานีตำรวจใกล้ๆกันนั้น

พุชชี่หอบร่างเหนื่อยอ่อนไปนั่งพักตรงสะพานริมแม่น้ำ สถานที่ท่องเที่ยวลือชื่อที่คู่รักจากทั่วโลกนิยมนำกุญแจมาคล้องกันตลอดทาง มาดามคนดังคิดอะไรเรื่อยเปื่อย ภาพความทรงจำเมื่อครั้งมาเยือนที่แห่งนี้พร้อมกับติณณภพกลับมาในหัวอีกครั้ง กัปตันหนุ่มเคยเล่าประวัติและความเป็นมาของที่นี่ให้ฟัง แต่เธอกลับไม่เชื่อตำนานรักนักเพราะคิดว่าความรักแท้จริงคงไม่ได้ขึ้นกับกิจกรรมคล้องกุญแจแน่ๆ

“เมื่อกี้พี่ติณบอกเอง พอถึงเวลาจะมีคนมาเก็บกวาดทิ้ง ถ้าอย่างนั้นคำอธิษฐานก็ไม่มีความจริงสิคะ”

“งั้นถ้าอยากให้คำอธิษฐานเป็นจริง ก็ต้องไปล็อกกุญแจที่ยอดหอไอเฟลจะได้ไม่มีใครตัดออก”

ติณณภพชวนด้วยสีหน้าจริงจัง พัฒศรีปฏิเสธหน้าแดง...เรายังไม่ใช่คู่รักกันสักหน่อย!

ความทรงจำดีๆเมื่อมาเยือนฝรั่งเศสครั้งที่แล้วทำเอามาดามคนดังเคลิ้มยิ้มไม่หุบ เน็กซ์มองมาด้วยสายตาประหลาดใจ คิดเอาเองว่าพุชชี่คงจะเพี้ยนเพราะไอแดด แต่เมื่อเห็นท่าทางมีความสุขเหมือนคนฝันกลางวันเลยพอเดาได้ว่าคงมีความหลังอะไรดีๆที่ฝรั่งเศสแน่ พุชชี่แก้ตัวเสียงเขียวว่าไม่มีอะไรเธอแค่เหนื่อยและหมดแรง

“แน่ใจเหรอป้า ผมรู้นะว่ามาดามพุชชี่มีความลับที่ใส่กุญแจล็อกแน่นหนา ไม่อยากให้ใครเข้าไปยุ่ง แต่ผมจะหาลูกกุญแจนั่นให้เจอเพื่อจะไขผ่านมาดามพุชชี่ แล้วเข้าไปให้ถึงหัวใจของผู้หญิงที่ชื่อพัฒศรีให้ได้”

พุชชี่ชะงักแล้วพยายามเปลี่ยนเรื่อง เน็กซ์เซ็งที่เธอไม่ซึ้งด้วย...โธ่ป้า...แล้วเมื่อไหร่จะได้รู้ใจกันสักที

ooooooo

อาร์ทแวะโน่นแวะนี่ไปเรื่อย กว่าจะได้ขึ้นรถก็ปาไปเวลาเย็นย่ำ ขับได้สักพักจึงรู้สึกถึงอาการผิดปกติของการบังคับรถ ดาราหนุ่มไม่มีเวลาคิดนาน เมื่อลงจากรถไปเช็กสภาพล้อทั้งสี่เลยได้รู้ว่าถูกเจาะเสียแบนแต๊ดแต๋ สมองพลันนึกถึงท่าทางน่าสงสัยของแพตตี้...นึกแล้วเชียว ยายเล็กพริกขี้หนู ไม่น่าประมาทเลยเรา!

แพตตี้แอบสะกดรอยตามไปห่างๆ เห็นดาราหนุ่มคู่ปรับเดินหัวเสียลงจากรถมาโบกแท็กซี่ เลยโทร.ไปเยาะเย้ยเพราะแผนการร้ายจริงๆยังไม่จบแค่นี้ อาร์ทไม่ทันคิดต่อว่าเธอเคืองๆที่ชอบลอบกัด

“แกมันก็ไอ้เฒ่าเจ้าเล่ห์เหมือนกันนั่นแหละ จำใส่หัวเอาไว้เลยนะ ถ้ามาเยอะกับฉันอีก แกจะเจ็บตัวมากกว่านี้”

“ตัวกะเปี๊ยกอย่างเธอจะทำอะไรฉันได้ หรือคิดว่าเป็นลูกสาวเจ้าพ่อเลยจะวัดรอยเท้าตามเขา” แพตตี้เดือดปุดที่ถูกลามปามถึงพ่อ “ทีนี้ล่ะรักพ่อขึ้นมาเชียว เห็นหนูดอกบอกว่าเธอไม่ใช่ลูกแท้ๆของเขาไม่ใช่เหรอ”

แพตตี้ฉุนกึกที่โดนสะกิดปมฝังใจ อาร์ทเห็นเธอเงียบเลยรู้สึกผิด จะขอโทษแต่ไม่ทันเพราะเธอตัดสายไปแล้ว เขาตบปากตัวเองที่ปากพล่อย นึกเสียใจไม่น้อยที่ทำร้ายจิตใจแพตตี้โดยไม่ตั้งใจ แต่คงคิดอะไรเพลินๆจึงไม่ทันระวังโดนรถขับมาชนจนบาดเจ็บต้องเข้าเฝือกที่ขา ดาราหนุ่มเซ็งจัด...ไม่ต้องถ่วงเวลาแล้วเพราะคงอดไปฝรั่งเศสจริงๆ

ฝ่ายพุชชี่พาเน็กซ์กลับโรงแรมไปเก็บของและเปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมไปกินข้าวเย็น แต่เขาปฏิเสธเพราะเซ็งไม่อยากเจอหน้าผู้คน มาดามคนดังเลยต้องไปคนเดียว เดินตามหาร้านอาหารไทยจนน่องปูด สุดท้ายก็ได้อาหารไทยหลายอย่าง เอาใจซุปตาร์หนุ่มที่อารมณ์ไม่ดีเพราะตามหาพ่อบังเกิดเกล้าไม่เจอ

เน็กซ์มาเปิดประตูต้อนรับในสภาพน้ำหูน้ำตาเล็ด หน้าแดงก่ำ พุชชี่เข้าใจเอาเองว่าเขาร้องไห้เรื่องพ่อ

“นึกอยู่แล้ว ที่ไม่ยอมตามฉันออกไปกินข้าว ที่แท้ก็เก๊กแมนไม่อยากให้เห็นว่าเสียใจ เลยมานั่งร้องไห้คนเดียว” เน็กซ์นิ่วหน้างงๆ พุชชี่สงสารดึงเขามากอดปลอบ “เด็กน้อยเอ๋ย...อยู่กับฉันเธอมีอะไรก็บอกตรงๆได้ วันนี้ไม่เจอพรุ่งนี้ก็ต้องเจอ ขอแค่อย่าเพิ่งหมดหวัง ฉันสัญญาจะช่วยให้เธอได้เจอหน้าพ่ออังเดรของเธอให้ได้”

พุชชี่ลูบหลังเขาเบาๆอย่างห่วงใย เน็กซ์อมยิ้มเล็กน้อยก่อนสวมรอยทำเสียงสะอื้นในอ้อมแขนนุ่ม

“ผมกลัวจะไม่เจอหน้าพ่ออังเดร ผมเสียพ่อไปคนหนึ่งแล้ว ผมไม่อยากเสียใจอีก”

พุชชี่น้ำตาคลอด้วยความสงสาร เน็กซ์กระหยิ่มใจกระชับอ้อมแขนพลางซุกหน้าที่ซอกคอเธอ พุชชี่นิ่วหน้าเริ่มรู้สึกแปลกๆ เมื่อสัมผัสถึงมือไม้หนาหนักลูบหลังเลยได้สติแล้วกวาดมองรอบๆห้อง เห็นถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบนโต๊ะหลายถ้วย มาดามคนดังตาโต เพิ่งถึงบางอ้อว่าตกหลุมพรางร้ายของซุปตาร์หนุ่มเข้าให้แล้ว

“เด็กบ้า...เธอไม่ได้ร้องไห้เสียใจ แต่น้ำหูน้ำตาไหลเพราะเผ็ดใช่ไหม”

“ว้า...รู้ทันจนได้ ทั้งต้มแซ่บ ต้มยำน้ำข้นน้ำใส มันก็ต้องน้ำหูน้ำตาบ้างสิป้า”

พุชชี่ปรี๊ดแตก ยกถุงอาหารฟาดไปไม่ยั้ง เน็กซ์วิ่งหลบพัลวัน ชอบใจมากที่ได้ใกล้ชิดกับมาดามคนดังสมใจ

ooooooo

กว่าสองผู้จัดการกับซุปตาร์หนุ่มในสังกัดจะแยกย้ายไปนอนก็เกือบค่อนคืน มาดามคนดังเข้านอนด้วยความอ่อนเพลีย แต่ต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกเมื่อได้ยินเสียงเคาะประตู เน็กซ์ไม่พูดพร่ำทำเพลงถือ ผ้าห่มไปล้มตัวลงนอนบนเตียงเธอหน้าตาเฉย พร้อมอธิบายเหตุผลสั้นๆว่าเครื่องทำความร้อนเสีย

พุชชี่โมโหมาก แหวเขาให้ไปตามช่างโรงแรมมาช่วยซ่อม แต่ซุปตาร์หนุ่มไม่สนใจเพราะหนาวและง่วงเต็มที มาดามคนดังปรี๊ดแตกถลาไปกระชากจากเตียงแต่เขาไม่ขยับ

“ลุกเลยนะเด็กบ้า ฉันให้เธอนอนห้องนี้ก็ได้ แต่เธอต้องไปนอนพื้น จะมานอนบนเตียงเดียวกับฉันไม่ได้”

“พื้นเย็นอย่างกับน้ำแข็ง นอนเตียงเดียวกันแค่ไม่กี่ชั่วโมง อย่าเยอะน่าป้า...เดี๋ยวบาร์โค้ดขึ้นหางตาหรอก”

“เด็กบ้า...ฉันโบ๊ะไนท์ครีมทุกคืน ตีนกาเป็นแผงบาร์โค้ดไม่ได้กินฉันหรอกย่ะ”

“เออๆ...ป้าเก่ง ป้ายังเต่งตึง แต่ไหนบอกว่าหน้าที่ของป้าคือดูแลผมไง”

พุชชี่เถียงไม่ออก จำต้องขึ้นไปนอนบนเตียงเดียวกันอย่างเสียไม่ได้ แต่จนแล้วจนรอดก็หลับไม่ลง ผุดลุกผุดนั่งจนปะทะเข้าหน้าเน็กซ์เต็มๆ ใบหน้าเด็กหนุ่มใสๆหล่อๆในระยะประชิดทำให้ใจเต้นตึกตัก เผลอไผลยกมือจับแก้มเขาเบาๆ ในหัวพลันคิดถึง

คำพูดเป็นนัยของเขาที่ริมสะพานว่าจะหาทางเข้าสู่ใจเธอให้ได้ พุชชี่สับสน ยิ่งได้ใกล้ชิดเขาขนาดนี้ยิ่งทำให้ใจเต้นโครมคราม แต่เมื่อได้สติก็ตบแก้มตัวเองให้ออกจากภวังค์

“ไม่...ห้ามคิดแบบนั้นเด็ดขาด มาดามพุชชี่จะหลงรักเด็กของตัวเองไม่ได้...ไม่ได้!”

พุชชี่พยายามหักห้ามใจตัวเองอย่างมาก แต่ต้องพังไม่เป็นท่าเมื่อเน็กซ์หันมาโอบรัดเอวเธออย่างนุ่มนวล

“ขอผมกอดได้ไหมครับมาดาม”

พุชชี่สะดุ้งโหยง แต่ความรู้สึกซาบซ่านทำให้เผลอตอบรับ เน็กซ์ลุกขึ้นมากอดซุกไซ้แผ่นหลังก่อนจะเปลือยแขนชุดนอนเธอแล้วบรรจงจูบเบาๆที่ไหล่ พุชชี่จิกเล็บข่มอารมณ์ตัวเอง ซุปตาร์หนุ่มถามเบาๆว่าไม่ให้หยุดใช่ไหม

“ใช่...ไม่ต้องหยุด...เอ๊ย...ไม่ใช่ เราจะทำแบบนี้ไม่ได้นะเน็กซ์ มันไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง”

“อะไรคือความไม่ถูกต้องครับ เด็กปั้นในสังกัดหรืออายุที่ห่างกัน” พุชชี่เถียงไม่ออกเพราะไม่แน่ใจตัวเอง “งั้นความรักมันก็ไม่ถูกกำหนดที่ใจน่ะสิครับ ผมอยากให้มาดามถามใจตัวเอง ตั้งแต่เราได้ใกล้ชิดกัน มาดามมีความสุข ได้ปลดปล่อยตัวเองออกจากกุญแจที่ขังความรักของมาดามไว้หรือเปล่า”

พุชชี่อึ้งไปอึดใจ เน็กซ์ใช้นิ้วจิ้มตรงหัวใจเธอด้วยสีหน้าจริงจัง อยากให้เธอเข้าใจความรู้สึกตัวเอง

“ฟังเสียงหัวใจตัวเองสิครับ อะไรคือความสุขแท้จริงที่มาดามพุชชี่ต้องการจริงๆ”

สองหนุ่มสาวจูบกันอย่างดูดดื่ม พุชชี่เคลิ้มสุดๆที่ได้สมรักกับซุปตาร์ในฝันของสาวๆทั่วประเทศ แต่ต้องสะดุ้งเพราะตกเตียงเมื่อรู้สึกตัวอีกครั้ง...นี่ฉันแค่ฝันไปใช่ไหม ไอ้เด็กบ้า ต่อไปนี้ห้ามมานอนเตียงเดียวกับฉันอีก...เข้าใจไหม!”

ooooooo

แพตตี้ฝึกซ้อมการแสดงและฟิตหุ่นจนเช้ง กระเด๊ะ ยุวดีเฝ้ามองด้วยความชื่นชมที่คุณหนูคนสวยสมบูรณ์แบบไม่มีที่ติ เจ๊เมี่ยงวิ่งหน้าตื่นมาบอกเรื่องอาร์ทว่าบาดเจ็บจนต้องเข้าเฝือกที่ขา ยุวดีหน้าเสีย เผลอติงแพตตี้ว่าเล่นแรงเกินไปจนดาราหนุ่มเกือบถึงแก่ชีวิต เจ๊เมี่ยงหูผึ่งตั้งท่าจะถาม แพตตี้รีบแก้ตัวพัลวันว่าไม่รู้เรื่องอะไรทั้งสิ้น

“ช่างเถอะ จะฝีมือหนูหรือเปล่าก็ไม่สำคัญแล้ว ที่แน่ๆงานคัดตัวบทหนังที่ฝรั่งเศส นายอาร์ทกินแห้วไปเรียบร้อย ทางโน้นเขาคงหาคนอื่นมาแทน ส่วนหนูกับเจ๊เขาสั่งให้บินไปเลย” แพตตี้อึ้งไม่อยากเชื่อว่าเร็วขนาดนี้ “งานนี้นอกจากเจ๊จะได้ชื่อเสียงที่ดันหนูจนโกอินเตอร์แล้ว นี่แหละคือโอกาสดีที่เจ๊จะตามไปล้วง ไปจิก ไปเจาเอาความจริงมาตีแผ่ จะเล่นงานนังพุชชี่ให้อยู่ในวงการอีกไม่ได้!”

ด้านพุชชี่...ตื่นมาไม่เห็นเน็กซ์ก็เริ่มนั่งไม่ติด ออกตามหาให้วุ่นจึงไปเจอเขาที่ร้านกาแฟไม่ห่างจากโรงแรมมากนัก อดไม่ได้ต่อว่าเคืองๆที่ไปไหนไม่ยอมบอก เน็กซ์หัวเราะพลางหยิบมือถือจะโชว์คลิปเด็ดที่มาดามคนดังนอนฝันหวาน พุชชี่หน้าแดงก่ำ เขาเลยยิ่งได้ใจพูดจากวนประสาท

“ให้ดูก็ได้...แต่ป้าต้องบอกผมมาก่อนว่าป้าฝันดีอะไรถึงได้เคลิ้มซะขนาดนั้น” พุชชี่เมินหน้าไปทางอื่นเขินๆ เน็กซ์ยิ่งสงสัย “แน่ใจนะป้าว่าไม่ได้ฝันถึงผม เพราะเมื่อคืนตอนหนาวๆป้าหันมากอดผมด้วย”

พุชชี่เขินจัด คว้าแก้วกาแฟตรงหน้าจะเทรดเป้ากางเกงเขา เน็กซ์ตะโกนห้ามเสียงหลง

“อ๊ะ...อย่านะป้า ถ้าเทกาแฟใส่ผมล่ะก็ ผมจะแยกทางกับป้าแล้วไปตามหาพ่อคนเดียว”

พุชชี่หัวเสียมาก กระดกกาแฟลงคอรวดเดียวแล้วยื่นมือขอดูคลิปในมือถือเขา เน็กซ์ยิ้มกวนๆไม่ให้

“ผมไม่ได้อัดคลิปอะไรไว้หรอก แค่ยั่วป้าเฉยๆเผื่อจะยอมรับว่าเด็กอย่างผมก็ทำให้ป้ามีความสุขได้”

เน็กซ์ผละจากไปยิ้มๆ พุชชี่ถลาตามติดอยากเคลียร์ให้รู้เรื่อง ไม่อยากให้เขาคิดเข้าข้างตัวเองว่าเป็นคนในฝันเธอ เน็กซ์ไม่หวั่นแถมย้อนกวนๆว่าคนคนนั้นคือติณณภพหรือเปล่า พุชชี่ไม่ตอบเขาเลยยั่วหนัก

“ผมเคยได้ยินพี่อาร์ทพูดว่ากัปตันมีบ้านพักที่ฝรั่งเศส ความหลังที่ทำให้ป้ายืนเหม่อจนเก็บไปฝันหวานคงไม่พ้นเขา” พุชชี่ชะงักที่โดนพูดแทงใจดำ เน็กซ์เลยของขึ้น “ถ้าป้าอยากรื้อฟื้นความหลัง อยากมาหาคนรักก็อย่าเอาเรื่องตามหาพ่อผมมาเป็นข้ออ้าง ผมมาหาพ่อไม่ได้พาป้ามาหาแฟน”

เน็กซ์ถอนใจเหนื่อยหน่ายแล้วเดินจากไปดื้อๆ พุชชี่หน้าเสียมองตามซุปตาร์หนุ่มที่หายไปท่ามกลางฝูงชนด้วยแววตาเคร่งเครียด คำพูดทิ้งท้ายของเขาทำให้สับสนในหัวใจอย่างบอกไม่ถูก แต่ไม่ทันคิดอะไรมากมือถือก็ดังขึ้นเสียก่อน อาร์ทนั่นเองที่โทร.มาแจ้งข่าวร้ายเรื่องต้องเข้าเฝือกและคงไปคัดตัวที่ฝรั่งเศสไม่ได้ มาดามคนดังโกรธมาก ยิ่งรู้ว่าเป็นฝีมือแพตตี้ยิ่งของขึ้น แม้อาร์ทรับปากจะระวังตัวแต่เธอก็ไม่ไว้ใจ...ฝากไว้ก่อนเถอะยายแพตตี้!

กว่าพุชชี่จะตามหาเน็กซ์เจอก็เกือบครึ่งวัน ซุปตาร์หนุ่มไปตามหาพ่อในโบสถ์นอกเมือง แปลกใจไม่น้อยที่มาดามคนดังตามหาเขาเจอ แต่ไม่หายงอนเลยเดินหนี พุชชี่ตามไปง้อเลยไล่ให้ไปตามหาติณณภพเพื่อระลึกความหลัง พุชชี่ส่ายหน้าอ่อนใจ ไม่อยากให้เขาคิดมากเพราะเธอมาช่วยเขาตามหาพ่อจริงๆ

“งั้นถ้าไม่อยากให้ผมคิด ป้ารับปากผมมาได้ไหมว่าตลอดเวลาที่เราอยู่ที่นี่ด้วยกันจะต้องไม่มีเรื่องของกัปตันคนนั้นมาเกี่ยวข้องกับเรา” พุชชี่จะไม่ยอมรับปากอ้างว่าไร้สาระ “มันไม่ไร้สาระ เพราะผมถ่อมาถึงที่นี่เพื่อตามหาพ่อ ซึ่งมันคือข้อตกลงที่ป้าเคยรับปากกับผมตั้งแต่วันที่ป้าไปหาผมที่บึงโขงหลง...ผมหวังว่ามาดามพุชชี่คงจะจัดลำดับความสำคัญในชีวิตถูกว่าอะไรควรมาก่อนมาหลัง”

พุชชี่อารมณ์เสียที่ถูกต้อนจนมุม แต่ไม่ทันโต้อะไรก็ต้องยั้งไว้เพราะกลุ่มนักท่องเที่ยวสาวๆซึ่งเป็นคนไทยตามมากรี๊ดซุปตาร์หนุ่มและขอถ่ายรูป เน็กซ์ยิ้มให้กล้องและพูดคุยกับแฟนๆอย่างเป็นกันเองจนทุกคนปลื้ม พุชชี่ภูมิใจมาก เมื่อปลีกตัวออกมาได้จึงพาเขาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์เพราะเห็นว่าเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว เน็กซ์อิดออดไม่อยากไป เธอต้องบอกให้พักเรื่องพ่อเสียบ้าง หน้าที่เป็นซุปตาร์ถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กก็สำคัญไม่แพ้กัน

เน็กซ์ทำหน้าเมื่อยยอมถือสารพัดสินค้าที่มาดามคนดังพกมาด้วย พุชชี่พอใจมากชี้ชวนให้เขาดูโน่นนี่ไม่ขาดปาก ไม่รู้แม้แต่น้อยว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวสาวๆที่เพิ่งผละจากมาแอบซุบซิบถึงความสัมพันธ์ของมาดามคนดังกับซุปตาร์หนุ่ม

“นี่...พูดก็พูดเถอะ บอกตรงๆเลยนะ ฉันไม่เชื่อหรอกที่ยายมาดามมาดูแลเน็กซ์”

“แต่ฉันเคยเห็นข่าวมาดามเขามีแฟนแล้วนะ เห็นว่าหล่อระดับพระเอกเหมือนกัน”

“เหรอ...ผู้ชายที่ไหนปล่อยแฟนตัวเองมาเที่ยวเมืองโรแมนติกแบบนี้ตามลำพัง ถ้าไม่ใจกว้างเป็นแม่น้ำก็คงโง่!”

ติณณภพซึ่งมากินข้าวกับหุ้นส่วนหูผึ่ง หันไปมองกลุ่มสาวๆด้วยสีหน้าครุ่นคิด...หรือว่าพุชชี่จะมาฝรั่งเศสจริงๆ

ooooooo

กว่าเน็กซ์กับพุชชี่จะได้นั่งพักจริงจังก็ปาไปค่ำมืด มาดามคนดังพาซุปตาร์ในสังกัดไปทานอาหารฝรั่งเศสสุดหรูใจกลางกรุงปารีส แถมเชิญชวนให้ทานโน่นนี่อย่างสนุกสนาน เพราะถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่กี่คนจะสามารถมีได้ เน็กซ์ไม่ชอบอาหารฝรั่งนักแต่เห็นเธอคะยั้นคะยอเลยปฏิเสธไม่ลง

“ป้าคิดอย่างนั้นเหรอ งั้นคนที่มีความแตกต่างกัน ดูยังไงก็ไม่เหมาะสมกันก็รักกันได้น่ะสิป้า” พุชชี่ชะงัก รู้สึกแปลกๆกับสิ่งที่เขาพูด เน็กซ์เลยกลบเกลื่อน “ผมก็แค่ยกตัวอย่างเฉยๆ เผื่อป้านึกสนุกอยากทำอะไรที่แตกต่างสักเรื่อง”

พุชชี่คาใจคำพูดกำกวมของเขามาก เน็กซ์ก้มหน้า ก้มตากินไม่ยอมพูดอะไรอีกจนทั้งสองออกไปเดินเล่นหลังมื้อค่ำ มาดามคนดังทนไม่ไหว ตัดสินใจถามเรื่องคำพูดแปลกๆของเขา เน็กซ์ไม่ตอบแต่เฉไฉไปอีกเรื่อง

“ชีวิตมันต้องลองไม่ใช่หรือป้า อีกอย่าง...เวลาผมเจอพ่อจะได้พามาทานอาหาร กินไปคุยไปตามประสาพ่อลูกไง” พุชชี่นิ่วหน้า แล้วเธอล่ะอยู่ตรงไหน “ป้าก็ต้องอยู่ด้วยสิ ในฐานะ...”

เน็กซ์ค้างประโยคไว้แค่นั้นแล้วเดินจากไป พุชชี่ตามไปคาดคั้นเท่าไหร่ก็ไม่บอก เลยปล่อยให้เขาเดินเล่นตามลำพังเพราะอยากเช็กอะไรบางอย่าง เธอโทร.ถามพนักงานโรงแรมเรื่องเครื่องทำความร้อนในห้องเน็กซ์ ตาโตใจสั่นเมื่อได้ยินว่ามันทำงานปกติตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเดี๋ยวนี้!

ฟากเน็กซ์เดินเล่นอารมณ์ดีมาเรื่อยๆจนถึงริมแม่น้ำ เห็นหญิงชราแล้วทำให้คิดถึงแม่ ไม่รอช้าหยิบมือถือมาโทร.หาทันที ราศีดีใจมากที่ลูกชายนึกถึง แต่ไม่คิดว่าเขาจะโทร.มาดึกขนาดนี้

“แม่เองก็นอนไม่หลับ พอไม่มีพ่อเอ็งอยู่ด้วยแล้วมันเหงาๆพิกล” เน็กซ์รู้สึกผิดที่ไม่ได้อยู่เป็นเพื่อนแม่มากกว่านี้ “อย่าพูดอย่างนั้นสิบักหมา การได้เจอหน้าพ่ออังเดรคือความฝันของลูกไม่ใช่เหรอ”

เน็กซ์รับคำเบาๆ ไม่อยากทำให้แม่ไม่สบายใจ ราศีไม่ซักไซ้แต่ถามว่าการตามหาพ่อคืบหน้าถึงไหนบ้าง

“ผมไปตามที่อยู่ที่พ่อเขียนในจดหมายก็ไม่ได้เรื่องเพราะเขารื้อตึกทำถนน ตามหาจากเบาะแสอื่นๆแต่ก็...”

เน็กซ์ถอนใจยาว ราศีเลยให้กำลังใจ “อย่าเพิ่งหมดหวังสิลูก แม่เชื่อว่าวิญญาณพ่อเอ็งจะช่วยหาอีกแรง”

เน็กซ์คิดถึงพ่อจับใจ ราศีเองรู้ดีเลยพยายามเปลี่ยนเรื่องถามถึงพุชชี่ เน็กซ์ยิ้มน้อยๆเมื่อคิดถึงมาดามคนดัง รีบบอกแม่ว่าเธอดูแลเขาเป็นอย่างดี “ดีแล้วล่ะ...แม่ไว้ใจเขานะบักหมา ถึงบุคลิกเขาจะชอบแสดงออกว่าเป็นคนปากร้าย ใจแคบ เอาเรื่อง ไม่ยอมใครง่ายๆ แต่ข้างในเขาเป็นผู้หญิงจิตใจดี ชอบดูแลคนอื่น อยู่ด้วยแล้วมีความสุข”

“ผมเห็นด้วยกับแม่ ในตัวมาดามพุชชี่มีผู้หญิงอีกคนที่น่าค้นหา ยิ่งผมได้อยู่ใกล้มากขึ้น ผมยิ่งรู้สึกว่าผม...”

น้ำเสียงเหมือนคนมีความรักของลูกชายทำให้ราศีเอะใจ “บักหมา...นี่เอ็งชอบมาดามพุชชี่หรือ”

เน็กซ์ชะงัก นึกโทษตัวเองที่พลั้งปากทำให้แม่สงสัยทั้งที่ไม่พร้อมอธิบายความรู้สึกตัวเอง ราศีจะซักแต่ช้ากว่าเน็กซ์ที่ขอวางสายดื้อๆ “แค่นี้ก่อนนะครับแม่ ดึกแล้วผมไม่อยากกวนเวลานอนของแม่ รักแม่นะครับ”

เน็กซ์ตัดสายไปแล้ว ราศีได้แต่มองมือถืองงๆ...ชักสังหรณ์ว่าลูกชายจะหาลูกสะใภ้ให้เร็วกว่าที่คิด

ooooooo

เน็กซ์เดินคิดอะไรสักพักจึงย้อนไปเจอพุชชี่ มาดามคนดังพยายามข่มอารมณ์โกรธอย่างสุดความสามารถ แต่เมื่อเห็นหน้าซุปตาร์หนุ่มก็อดใจไม่ไหว จ้องหน้าเท้าเอวเอาเรื่องสุดฤทธิ์

“เมื่อกี้นี้ฉันโทร.กลับโรงแรมให้เขาช่วยดูเครื่องทำความร้อนห้องเธอ ฉันเลยรู้ว่ามันไม่ได้เสีย!”

“เอ่อ...ผม...ผมบอกให้ช่างเข้าไปซ่อมตั้งแต่เมื่อเช้าแล้ว” พุชชี่จิกตาเอาเรื่อง กำหมัดแน่นสีหน้าย้ำว่าไม่เชื่อเลยแม้แต่น้อย เน็กซ์เลยต้องสารภาพ “ก็ได้...ผมโกหก ผมหาเรื่องอยากไปนอนกับป้าเอง”

พุชชี่ตาโต ปรี๊ดแตกลงมือทุบตีเขาด้วยความโมโห เน็กซ์ถอยกรูดพยายามอธิบายแต่เธอไม่ฟังเลย

“ฉันนึกแล้วเชียว มาฝรั่งเศสกับเธอสองต่อสอง เธอต้องอาศัยบรรยากาศหยอดคำหวานใส่ฉัน คิดจะละลายผู้หญิงวัยอย่างฉันให้เคลิ้มยอมง่ายๆ” เน็กซ์รีบปฏิเสธแต่มาดามคนดังไม่ฟัง “ทำไมจะไม่ใช่ ถ้าเมื่อไหร่ที่เธอเจอพ่อ เธอก็จะไปจากชีวิตฉัน พร้อมกับความสนุกที่มีฉันเป็นหนึ่งในประสบกามของเธอ”

“ไม่ใช่นะป้า...ผมไม่เคยคิดอะไรแบบนั้นกับป้าเลยแม้แต่นิดเดียว” พุชชี่ตาเหลือกกลัวสิ่งที่เขาจะบอก เน็กซ์จ้องหน้าเธอนิ่งแล้วคว้าหมับที่ไหล่ “ผมคิดจริงจังและเป็นผู้ใหญ่มากกว่าที่ป้าคิด”

“เน็กซ์...นี่เธอคิดกับฉันอย่างนั้นจริงๆหรือ ไม่จริงใช่ไหม”

พุชชี่พยายามดึงตัวออกมาแต่เขาไม่ยอม กระชับอ้อมแขนแน่นราวจะย้ำสิ่งที่จะพูด “ผมนึกว่าป้าจะรู้ ตั้งแต่ตอนที่ผมขอร้องให้ลืมเรื่องความหลังของป้ากับกัปตันติณณภพแล้วซะอีก แต่จะรู้ช้าหรือเร็ว ยังไงป้าก็ต้องรู้จนได้”

พุชชี่อึ้งไปอึดใจ เมื่อได้สติจึงผละจากเขาแล้ววิ่งกลับโรงแรมไม่เหลียวหลัง เน็กซ์ได้แต่มองตามหน้าเสีย หงุดหงิดตัวเองไม่น้อยที่ดันโพล่งความรู้สึกออกไปโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง...โธ่เว้ย...ไอ้บักหมา!

คำสารภาพรักที่มาถึงโดยไม่ทันตั้งตัวของเน็กซ์ทำให้พุชชี่คิดหนัก ปฏิเสธใจตัวเองไม่ลงว่าความจริงก็แอบมีใจให้เน็กซ์ไม่น้อย แต่เพราะกฎเหล็กของตัวเองจะไม่รักกับเด็กในสังกัดเด็ดขาดทำให้กลืนน้ำลายตัวเองไม่ลง เน็กซ์สับสนไม่แพ้พุชชี่ อยากปรับความเข้าใจกับเธอใจแทบขาด  แต่ไม่กล้าพอเพราะกลัวถูกปฏิเสธแล้วรับไม่ไหว

ด้านเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้...มาถึงปารีสวันถัดมา ซุปตาร์สาวลากกระเป๋าใบโตเดินตามเจ๊ดันคนดังจนเมื่อยไปหมด แต่ไม่เห็นวี่แววบ้านพักที่จองไว้ ครั้นต่อว่าเจ๊ดันคนดังกลับไม่เดือดร้อนแถมโต้กลับเสียงหวาน

“แหม...อย่าบ่นสิคะหนูแพตตี้ขา มันเป็นกุศโลบายของเจ๊ค่ะ ให้หนูได้เปิดโลกทัศน์เห็นปารีสทุกซอกทุกมุม”

“เหรอคะ...หนูนึกว่าเจ๊มั่วทาง ขึ้นแท็กซี่ก็ชวนเขาหลง ลงรถไฟใต้ดินก็ผิดสาย เลยต้องมาเดินน่องโป่งแบบนี้”

“ว้าย...อย่ามาแขวะเจ๊สิคะ สำหรับเจ๊...มาปารีสก็เหมือนมาพารากอนค่ะ ชิวๆเบาๆ”

แพตตี้ไม่เชื่อแม้แต่น้อย ลากกระเป๋าเดินนำเอง

เจ๊เมี่ยงตามจนเห็นป้ายบ้านพักที่จองไว้ ผู้จัดคนดังกับซุปตาร์สาวตื่นเต้นมาก คลำหากระดาษจดที่อยู่เพื่อเช็กความถูกต้อง แต่ไม่ทันขยับก็ต้องสะดุ้งเพราะเสียงหนูดอก เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ตกใจมาก อุทานเรียกชื่อเสียงดังจนชาวบ้านแถวนั้นหันมามองด้วยความสนใจ

“จุ๊ๆ ไม่เอาค่ะเจ๊ มาถึงเมืองน้ำหอมต้นตำรับความหรูหราไฮโซแบบนี้ เจ๊ต้องเรียกหนูว่ามาดามเฟลอร์ค่ะ มันถึงจะเข้ากับหนังหน้าและสถานที่” หนูดอกยักไหล่กวนๆ เดินนำสองคนผ่านรั้วเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ “ตามมาดามเฟลอร์มาสิคะ จะมายืนหน้าเอ๋อๆโง่ๆเป็นบ้านนอกเข้ากรุงอยู่ทำไม”

เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ลากกระเป๋าตามเข้าไปจัดการเรื่องห้อง แต่ทนเก็บความสงสัยไม่ไหวต้องคาดคั้นผู้ช่วยสาวของพุชชี่ว่าตามมาถึงฝรั่งเศสทำไม ไหนว่าอาร์ทชวดงานหนังไปแล้วเพราะขาเจ็บ

“ใช่ค่ะเจ๊...อาร์ทอาจมารับงานนี้ไม่ได้เพราะอุบัติเหตุกะทันหัน แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะถูกเมิน” เจ๊เมี่ยงนิ่วหน้าไม่เข้าใจ “คือหนูมาเป็นตัวแทนอาร์ท เจรจาโปรเจกต์ต่อไปที่เขาจะให้อาร์ทเล่นไงคะ คนมีฝีมือก็แบบนี้แหละค่ะ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ต่อให้โดนเล่นงานแค่ไหนก็ทำอะไรไม่ได้”

หนูดอกหน้าเชิดออกไปแล้ว แพตตี้หน้าเสียด้วยความรู้สึกผิด ส่วนเจ๊เมี่ยงเบ้หน้าแถมด่าไล่หลัง “คิดว่าฉันไม่รู้ทันหรือนังหนูดอก นั่นมันแค่ข้ออ้าง หล่อนจงใจตามมาขัดขวางพวกฉัน ทำตัวเป็นองครักษ์พิทักษ์นังพุชชี่กับเน็กซ์!”

ooooooo
เน็กซ์นอนไม่หลับแทบทั้งคืนเพราะกังวลใจเรื่องคำสารภาพรัก เมื่อตื่นตอนเช้าเลยรีบไปเคาะห้องชวนดื่มกาแฟ แต่พุชชี่ปฏิเสธและอ้างว่าไม่ค่อยสบาย ซุปตาร์หนุ่มเป็นห่วงอาสาไปเอายาของตัวเองมาให้

“ไม่ต้องหรอกเน็กซ์ ฉันก็มียามาเหมือนกัน วันนี้ฉันคงตามไปสืบหาเบาะแสของพ่อเธอไม่ได้...ฉันอยากพัก” เน็กซ์หน้าจ๋อยแต่ไม่กล้าหือเพราะคิดว่าเธอยังช็อก “งั้นดูแลตัวเองด้วยล่ะป้า”

พุชชี่เข้าห้องไปแล้ว เน็กซ์ยืนซึมหน้าห้อง เสียใจที่ความรู้สึกตนทำให้เธอเย็นชาเช่นนี้ พุชชี่รู้สึกไม่ต่างกัน แต่ยังจัดการความรู้สึกสับสนของตัวเองไม่ได้เลยไม่อยากเจอหน้า ในเมื่อสถานการณ์เธอกับเขามันไม่เหมือนเดิมแล้ว

ฝ่ายเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้แอบสะกดรอยตามหนูดอกตั้งแต่เช้า ผู้ช่วยสาวของมาดามคนดังรู้ตัวตลอดแต่แกล้งโง่ไม่รู้เรื่องเพราะอยากให้สองผู้จัดกับซุปตาร์สาวหลงทาง ไม่มีเวลาตามราวีพุชชี่กับเน็กซ์อย่างที่ตั้งใจ แต่เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้กลับเข้าใจว่าหนูดอกต้องพาไปเจอมาดามคนดังกับซุปตาร์หนุ่มแน่ๆ

“ทำไมมันต้องมานัดเจอที่ที่คนเยอะแยะขนาดนี้ด้วย ทำไมไม่ไปหาที่โรงแรมเลย” แพตตี้บ่น

“มันจงใจอยู่ในที่สาธารณะไง จะได้ไม่รู้สึกผิดสังเกต แต่ยังไงก็ไม่รอดพ้นสายตาเหยี่ยวของเจ๊ได้หรอก”

หนูดอกชำเลืองมองตลอดเลยได้รู้ว่าเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้แอบดูไม่ไกลนัก ตัดสินใจหยิบมือถือมาโทร.หามาดามคนดังเพื่อรายงานความคืบหน้า สองผู้จัดกับซุปตาร์สาวเงี่ยหูฟังสุดฤทธิ์แต่บทสนทนาของหนูดอกกับพุชชี่ทำให้ต้องนิ่วหน้าเพราะดูเหมือนจะไม่เป็นอย่างที่คิด

“ทุกอย่างเรียบร้อยดีค่ะ ไม่มีปัญหา มาดามเฟลอร์ซะอย่าง รับมือเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ได้สบาย สนุกสนาน หลอกควายสบายใจจังค่ะ” เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้มองหน้ากันด้วยความเจ็บใจ หนูดอกทำไม่รู้ซักมาดามคนดังต่อ “แล้วตอนนี้มาดามกับเน็กซ์อยู่ที่ไหนคะ อ๋อ...สะพานมัฆวานรังสรรค์มองไปเห็นโดมพระที่นั่งอนันตสมาคม คงสวยมากเลยสิคะ”

หนูดอกยิ้มกว้าง วางสายแล้วเดินจากไปหน้าตาเฉย เจ๊เมี่ยงขมวดคิ้วคิดตามแล้วดีดนิ้วดังเป๊าะ

“อ้อ...อย่างนี้นี่เอง นังพุชชี่กับนังหนูดอกนี่มันแผนสูงจริงๆ หลอกให้เราตามมา แต่สองคนนั่นอยู่อีกที่”

แพตตี้หน้าเสีย คิดเองว่าเน็กซ์กับพุชชี่คงกลับกรุงเทพฯไปแล้ว ทิ้งให้เธอกับเจ๊เมี่ยงวิ่งวุ่นตามหา

“กลับที่ไหนกันล่ะ สองคนนั่นยังอยู่ในปารีสนี่แหละ”

“อ้าว...ก็แพตตี้ได้ยินว่าอยู่สะพานมัฆวานรังสรรค์ มองเห็นโดมพระที่นั่งอนันตสมาคม”

“โอ๊ย...ไม่ใช่หรอกค่ะ นังหนูดอกมันกำลังเล่นรหัสลับดาวินชีโค้ดอยู่” แพตตี้ตาโตไม่อยากจะเชื่อ “หนูตามเจ๊มาเถอะค่ะ เดี๋ยวเจ๊จะพาไปไขปริศนา รับรอง...ถ้าไม่เริ่ดให้เชิดใส่เลยค่ะ”

หนูดอกหายไปทางไหนไม่รู้แล้ว แต่เจ๊เมี่ยงไม่สนใจเดินหาสถานที่ที่ตรงกับคำพูดคล้ายคำใบ้ของหนูดอกอย่างตั้งใจ ในที่สุดก็ถึง...ภาพสะพานเก่าแก่และโดมทองชื่อดังแห่งกรุงปารีสสวยงามมากจนทำให้แพตตี้แทบลืมหายใจ

“นี่แหละคือต้นแบบมุมมองสวยๆเก๋ๆของสะพานมัฆวานรังสรรค์กับโดมของพระที่นั่งอนันตสมาคมของกรุงเทพฯ” แพตตี้ทึ่งมาก ไม่คิดว่าเจ๊ดันคนดังจะมี
ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ “นิดหน่อยจ้ะ...สมัยเจ๊เรียนมัธยม เจ๊ไม่ได้เป็นแค่กะเทยหัวเกรียนสวยใสแต่ไร้สมองนี่คะ เจ๊เนี่ยเด็กห้องคิงค่ะ ว่าแต่คนเยอะขนาดนี้ เราช่วยกันตามหาสองคนนั่นดีกว่า”

ooooooo

หนูดอกมองไม่เห็นเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้แล้ว ยิ้มร่าด้วยความสะใจที่หลอกล่อสองผู้จัดและซุปตาร์สาวสำเร็จ จุดหมายถัดไปคือพระราชวังแวร์ซายที่นัดเจอพุชชี่ไว้ล่วงหน้า มาดามคนดังขอบใจผู้ช่วยสาวที่ช่วยเหลือเต็มที่

“ก็ต้องวางแผนหลอกล่อหลายซับหลายซ้อนเหมือนกันค่ะ แต่ยังไงสองคนนั่นคงไม่หยุดจิกมาดามกับเน็กซ์แน่ๆ...ว่าแต่เน็กซ์ล่ะคะอยู่ไหน” พุชชี่มองหน้าผู้ช่วยด้วยความอึดอัดใจ “หนูว่าชาติที่แล้วมาดามกับเน็กซ์เนี่ยคงทำบุญทำกรรมร่วมชาติกันมาแน่ๆ เวลาอยู่ด้วยกันทีไรต้องมีอะไรสักอย่าง ไม่ดีใส่กันก็ร้ายใส่กันไม่หยุด” พุชชี่เงียบเพราะถูกพูดแทงใจดำ “หนูถามจริงๆนะคะ...มาดามเคยฝันแปลกๆ เช่นฝันว่าชาติที่แล้วเคยทำกรรมอะไรกับเน็กซ์ไว้หรือเปล่า”

พุชชี่สะดุ้งเพราะคำพูดผู้ช่วยกระแทกใจ หนูดอกเอะใจตั้งท่าจะถามแต่ต้องอึ้งเพราะมาดามคนดังโผมากอดหน้าตาเฉย แถมร้องไห้โฮด้วยความเครียดหนัก ไม่รู้จะจัดการความรู้สึกบ้าๆจากใจยังไง...

ฝ่ายเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ตระเวนสำรวจรอบๆสะพานและโดมชื่อดังจนเมื่อยขาไปหมด แต่ยังไร้วี่แววมาดามคนดังกับซุปตาร์หนุ่ม เจ๊เมี่ยงโอดครวญราวกับเป็นสาวบอบบาง แพตตี้เลยอดแขวะไม่ได้ว่าตัวเป็นผู้หญิงแท้ๆยังไม่บ่น

“ว้าย...หยาบคายนะคะหนู เจ๊เป็นผู้ชายที่ไหน ไม่เห็นเหรอไงหนุ่มๆปารีสมองเจ๊ตาเป็นมัน กระหายกะเทยไทยที่สวยสุดในโลก” เจ๊เมี่ยงปรายตามองหนุ่มๆด้วยแววตากรุ้มกริ่ม แพตตี้หมั่นไส้มาก แขวะว่าที่หาเน็กซ์กับพุชชี่ไม่เจอเพราะเขามัวเหล่หนุ่ม “แหม...เจ๊เสียรู้นังหนูดอกมันต่างหาก มันหลอกล่อเจ๊หลายซับหลายซ้อนจนเจ๊เวียนหัว แต่ไม่ต้องห่วง...คนมีชื่อเสียงอย่างเน็กซ์หาไม่ยาก เอาเป็นว่าระหว่างรอเจ๊พักเหนื่อย หนูก็ทำหน้าที่ของหนูไปด้วยแล้วกัน”

เจ๊เมี่ยงเลี่ยงไปนั่งพักอีกมุม ส่วนแพตตี้แยกไปเดินถ่ายรูปตัวเองลงอินสตาแกรมกับเฟซบุ๊ก ยอดกดไลค์ ทะลุเป้าจนซุปตาร์สาวยิ้มไม่หุบ แล้วก็ต้องตื่นเต้นสุดๆ เมื่อเห็นแฟนคลับขาจิ้นโพสต์รูปพร้อมข้อความว่าเจอเน็กซ์เที่ยวเล่นคนเดียวอีกที่ แพตตี้ไม่รอช้า จัดแจงลากเจ๊ดันคนดังไปถึงสถานที่แห่งนั้นทันที และก็จริงดังคาด...เน็กซ์ยังอยู่พร้อมด้วยกลุ่มแฟนชาวไทยรุมล้อมถ่ายรูป ซุปตาร์สาวจะถลันไปหาแต่ถูกเจ๊เมี่ยงดึงคอเสื้อไว้

“เดี๋ยวค่ะ...ห้ามเลย ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่หนูจะเสนอหน้าไปให้เขารู้ตัว” แพตตี้ชักสีหน้าไม่เข้าใจ เจ๊เมี่ยงเลยต้องอธิบายเสียงรำคาญๆ “เพราะเจ๊ไม่ได้พาหนูมาหาเน็กซ์ แต่เจ๊พามาทำภารกิจเปิดโปงนังพุชชี่!”

ด้านพุชชี่...ตัดสินใจเล่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ให้หนูดอกฟัง รวมทั้งเรื่องความรู้สึกลึกๆของเธอที่มีต่อเขาด้วย ผู้ช่วยสาวพามาดามคนดังไปนั่งพักที่มุมลับตา ถามให้แน่ใจว่าเน็กซ์รู้สึกพิเศษกับเธอจริงๆ

“วันนี้ฉันถึงไม่อยากอยู่ใกล้เขาไง เพราะอยู่ด้วยแล้วกลัวเน็กซ์จะเลยเถิดไปกันใหญ่”

“เฮ้อ...ว่าแล้วเชียว ไฟอยู่ใกล้น้ำมัน มดแดงอยู่ใกล้มะม่วง ข้าวเหนียวอยู่ใกล้ทุเรียน สุดท้ายมันก็ติดจนได้” พุชชี่ถึงกับงงมุกของผู้ช่วยสาว“แหม...มาดามคะ หนูอยู่กับมาดามมาตั้งแต่วันแรกที่เราเจอเน็กซ์แล้วนะคะ สังเกตเห็นมาดามกับเน็กซ์เวลาอยู่ด้วยกันทีไร  โลกรอบๆตัวมันสว่างไสวเพราะออร่าความสุขมันแผ่ออกมา”

พุชชี่หน้าแดง แหวใส่ผู้ช่วยสาวว่าเพ้อเจ้อไปกันใหญ่ หนูดอกยิ้มแป้นแล้วยืนยันความคิดเดิม

“หนูไม่ได้เพ้อเจ้อคนเดียว เพราะนายอาร์ทก็เห็นเหมือนกันแต่ไม่กล้าคิดอะไร เพราะรู้ว่ามาดามคงไม่มีทางแหกกฎตัวเอง” พุชชี่หน้าเจื่อน ละล่ำละลักแก้ตัวว่ายังไม่ได้แหกกฎ “ค่ะ...มาดามยังไม่ได้แหกกฎตัวเอง แต่อาการที่แสดงออกกับหนูเมื่อกี้นี้ มันชัดมากเลยนะคะว่ามาดามกำลังหวั่นไหวใจละลายเพราะเน็กซ์”

พุชชี่นิ่งไปอึดใจ ความจริงที่ผู้ช่วยสาวช่วยตอกย้ำทำให้ยิ่งสับสน กฎเหล็กที่ตัวเองสร้างขึ้นเหมือนปราการสำคัญทำให้ทุกอย่างยุ่งเหยิงไปหมด ต่างจากเน็กซ์ที่แม้จะเครียดหนักเมื่อคืนก่อน แต่เมื่อสำรวจหัวใจอีกครั้งก็พบว่ามีพุชชี่อยู่เหมือนเดิม เขาจึงไม่ลังเลตอนซื้อดอกไม้ช่อใหญ่ให้เธอ เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ซึ่งสะกดรอยตามซุปตาร์หนุ่มมาตลอดเห็นท่าทางยิ้มกรุ้มกริ่มก็เข้าใจเอาเองเสร็จสรรพว่าต้องเอาไปให้พุชชี่

แพตตี้น้ำตาคลอด้วยความคับแค้นใจ เจ๊เมี่ยงย้ำว่าต้องเป็นอย่างที่คิดแน่ “เห็นไหมคะหนูแพตตี้ นี่แหละค่ะคือสิ่งที่เจ๊เชื่อมาตลอด” แพตตี้ร้องไห้โฮ เจ๊เมี่ยงจะปลอบแต่เธอปัดมือทิ้งพร้อมแววตาเข้มขึ้น “นั่นแหละค่ะถูกต้องแล้ว อย่าให้เขามาย่ำยีความรักของหนู ในเมื่อเขาคิดอยากเล่นของสูงวัย เราก็ต้องจัดไปให้สาสมค่ะ”

ooooooo

ขณะที่เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้วางแผนร้ายเปิดโปงสัมพันธ์ฉาวของพุชชี่กับเน็กซ์ มาดามคนดังเครียดหนักเพราะไม่อยากแหกกฎตัวเอง เลยหลอกตัวเองว่าเป็นเพราะความใกล้ชิดมากกว่าความรัก หนูดอกฟังแล้วส่ายหน้าอ่อนใจ

“แต่มาดามปั้นเด็กมากี่คนแล้วคะ เด็กหนุ่มๆเป็นสิบ ไหนจะอาร์ทอีกที่ใกล้ชิดมากกว่าเน็กซ์ แล้วทำไมไม่เคยเห็นมาดามหวั่นไหว” พุชชี่อยากจะบ้าตายไม่คิดว่าจะชอบเด็กในสังกัดตัวเองจริงๆ “หนูก็ไม่รู้ว่าจะบอกมาดามยังไง ถ้าเป็นชีวิตปกติมีเด็กหนุ่มหล่อๆจิตใจดีมาบอกรักสาวใกล้คานแบบนี้ หนูเชียร์ให้รีบตะครุบไว้แล้ว

แต่ว่า...” พุชชี่คาดคั้น หนูดอกเลยต้องพูดเสียงอ่อย

“หนูแค่จะเตือนสติให้มาดามคิดดีๆ สองรักมันยัดเข้าไปอยู่ในหัวใจดวงเดียวไม่ได้หรอกค่ะ”

ตอนที่ 9

หลังกลับมาพักบ้านไม่กี่วัน พุชชี่ก็พาเน็กซ์ไปให้อนุพงษ์ผู้กำกับละครชื่อดังดูตัวเพื่อรับบทพระเอกเป็น ครั้งแรก เน็กซ์ตื่นเต้นมาก มาดามคนดังรู้สึกไม่ต่างแต่ต้องหุบยิ้มทันทีเมื่อรู้ว่านางเอกที่จะมาเล่น คู่กับเน็กซ์คือแพตตี้!

พุชชี่หัวเสีย ไม่รอช้าฉวยโอกาสตอนเน็กซ์กับแพตตี้ไปทดสอบบทไปเอาเรื่องเจ๊เมี่ยงถึงใน ห้องน้ำ เจ๊ดันคนดังยังใจเย็นโต้กลับกวนๆ “ฉันเนี่ยนะหมดมุกเอาแพตตี้มาเกาะเด็กหล่อน ให้มันน้อยๆหน่อยย่ะ เด็กเจ๊เมี่ยงทุกคนมีความเจิดเริ่ดในตัวอยู่แล้ว พี่อนุพงษ์ถึงเรียกมาเป็นนางเอกประกบเน็กซ์”

“เหรอ...สะตอบอกฉันว่าเจ๊มีมดลูกฉันยังเชื่อมากกว่า ที่จริงเจ๊วางแผนไว้หมดแล้ว ตั้งแต่บอกให้แพตตี้ทำร้ายเน็กซ์จนเป็นข่าว แล้วแอ๊บว่าทำเพราะถูกเน็กซ์หักอก”

“เจ๊สั่งมันได้ที่ไหน เด็กมันเสียใจก็ทำตามอารมณ์ พอข่าวมันดังพี่อนุพงษ์เลยเรียกใช้เพราะบทมันเหมาะก็เท่านั้น เลิกคิดมากเถอะพุชชี่เดี๋ยวฉี่เหลืองนะ” เสียงหัวเราะของเจ๊เมี่ยงทำให้พุชชี่ประสาทเสีย ถลันไปคว้าแขนไม่ยอมจบ เจ๊เมี่ยงเลยแหวกลับเคืองๆ “รักชีวิตอย่าคิดสู้เจ๊ดีกว่านังพุชชี่ ยังไงพี่อนุพงษ์ก็อนุมัติให้คู่นั้นเล่นละครคู่กันแล้ว จากนี้ไปเราต้องทำงานด้วยกันอีกเยอะ ถ้าหล่อนอยากเริ่มก่อน...หล่อนได้จบไม่สวยแน่”

พุชชี่หมดความอดทนเงื้อมือจะตบ เจ๊เมี่ยงยื่นหน้าท้าทายแถมขู่ให้คิดดีๆเพราะอนุพงษ์คงไม่ชอบใจแน่ มาดามคนดังชะงักลดมือลงเคืองๆ เจ็บใจมากที่จัดการคู่ปรับไม่ได้ เจ๊เมี่ยงได้ทียิ้มเยาะประกาศกร้าว

“ต่อไปนี้เวทีของฉันกับหล่อนคือข้างนอก...ถ้าแน่จริงก็โค่นฉันให้ได้...เชอะ!”

ความแค้นที่ถูกเจ๊เมี่ยงลูบคมทำให้พุชชี่นั่งไม่ติดและเผลอไประบายความกังวลกับเน็กซ์กลัวเขาถูกเจ๊เมี่ยงใช้เป็นเครื่องมือทำลายชื่อเสียง หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงไม่เดือดเนื้อร้อนใจอะไรเพราะอยากร่วมงานกับแพตตี้อยู่แล้ว พุชชี่หงุดหงิดมาก ไม่อยากเชื่อว่าเขาจะเป็นพวกเจ็บแล้วไม่จำ เน็กซ์ถอนใจยาวอธิบายเสียงอ่อน

“ผมได้เป็นพระเอกเต็มตัวเรื่องแรก แถมเป็นโปรเจกต์ใหญ่ที่มีแต่คนฝากความหวังเยอะ ถ้าต้องทำงานกับคนอื่น ผมอาจทำได้ไม่ดีเท่ากับคนที่คุ้นเคย” พุชชี่ไม่เข้าใจเพราะแพตตี้ทำร้ายเขาจนเกือบตาบอด “ผมไม่ใช่เด็กนะป้า ผมทำงานต้องมีความรับผิดชอบ ต้องคิดถึงผลที่จะได้ ไม่ใช่มัวแต่เจ้าคิดเจ้าแค้นเอาเรื่องส่วนตัวมาทำให้เสียงาน...จบ!”

เน็กซ์ผละขึ้นห้องอย่างหัวเสีย อาร์ทซึ่งยืนฟัง

ทุกอย่างอยู่นานจึงเดินออกมาเตือนสติพุชชี่ให้คิดดีๆเพราะเน็กซ์พูดถูกหลายอย่าง มาดามคนดังไม่ปฏิเสธความจริงข้อนั้น แต่เจ๊เมี่ยงต่างหากที่ทำให้เรื่องยุ่ง

“มันทำให้ละครเรื่องนี้กลายเป็นศึกใหญ่ คนที่พลาดล้มเมื่อไหร่คือคนที่แพ้...และฉันจะแพ้มันอีกไม่ได้เด็ดขาด!”

ooooooo

ขณะที่พุชชี่เครียดจัด เจ๊เมี่ยงอารมณ์ดีเป็นพิเศษที่ป่วนคู่ปรับให้ประสาทเสียได้ แต่ต้องมาเซ็งสุดขีดเจอแก้วตากับแก้วใสมาดักรอที่บ้าน สองแม่ลูกเล่นละครตีหน้าเศร้าเคล้าน้ำตา คร่ำครวญถึงชีวิตสุดรันทดที่ต้องเจอมรสุมข่าวฉาวจนแทบหางานไม่ได้ เจ๊เมี่ยงส่ายหน้าเอือมๆไม่เชื่อใจสองแม่ลูกแม้แต่น้อย

“พอได้ยัง...เลิกบีบน้ำตาได้แล้ว ถ้าฉันขี้สงสารเห็นน้ำตาแล้วใจอ่อน ป่านนี้ทั้งวงการคงเป็นเด็กเจ๊กันหมด”

“ไม่ใช่นะคะเจ๊ น้ำตาของแก้วใสเป็นน้ำตาของคนอยากได้โอกาสจากเจ๊จริงๆนะคะ”

“แหม...พอกันเลยทั้งแม่ทั้งลูก นี่คงซ้อมทั้งบททั้งการแสดงจนขึ้นใจสินะ กลับไปได้แล้ว บ้านนี้ให้โอกาสเฉพาะเด็กใหม่แกะกล่องโรงงาน ส่วนพวกของใกล้หมดอายุเชิญที่อื่น”

เจ๊เมี่ยงจะผละขึ้นห้อง แก้วใสรีบไปรั้งไว้แล้วอ้อนวอนให้เมตตาดาราตกอับบ้าง แก้วตาช่วยพูดขอโอกาสให้ลูกสาวได้มีพื้นที่ในวงการอีกครั้ง แถมเสนอให้คิดส่วนแบ่งค่าตัวตามใจชอบ เจ๊เมี่ยงยืนกรานปฏิเสธแถมย้อนว่าเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่ แก้วตาเลยใช้ทีเด็ดคุกเข่าขอร้อง “คุณแม่ไหว้ล่ะค่ะเจ๊ ถ้าเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่ก็คิดซะว่าเลี้ยงศัตรูของศัตรูเอาไว้ สักวันเราสองคนแม่ลูกต้องช่วยเจ๊จัดการนังพุชชี่ได้แน่...นะคะเจ๊”

เจ๊เมี่ยงหันไปมองแก้วตาด้วยความสนใจ ลอร่าเห็นดีเห็นงามด้วยเลยเสนอหน้าออกความเห็น

“น่าสนใจนะคะเจ๊ เลี้ยงเอาไว้ก็ไม่เสียหายอย่างน้อยสองคนนี้ก็อยู่กับนังพุชชี่มานาน อาจรู้อะไรที่เราไม่รู้ก็ได้”

เจ๊เมี่ยงหรี่ตามองแก้วใสแล้วตัดสินใจรับปากช่วย โดยมีเงื่อนไขว่าดาราสาวจอมแบ๊วต้องสารภาพให้หมดว่าเคยไปมีสัมพันธ์ลับกับใครบ้าง แก้วใสไม่อิดออดจะบอกแต่ปัญหาคืออย่างอื่นมากกว่า

“ทุกคนเหรอคะเจ๊ ให้นึกตอนนี้แก้วใสจำไม่ได้หรอกค่ะ เจ๊เปิดในมือถือหนูดีกว่า...ก็เกือบหมดนั่นแหละค่ะ”

เจ๊เมี่ยงอยากจะบ้าตาย “งั้นฉันพอจะรู้แล้วว่าต่อไปนี้ฉันควรจะหางานแบบไหนให้หล่อน”

เจ๊เมี่ยงหางานถ่ายภาพวาบหวิวให้แก้วใสเพื่อกลบกระแสฉาว ไหนๆก็มีเรื่องแบบนี้เลยไม่มีประโยชน์อะไรต้องรักษาภาพแบ๊วอีก...เมื่อราศีเห็นแก้วใสขึ้นปกนิตยสารซุบซิบดาราเลยเกือบหัวใจวาย ไม่อยากเชื่อว่าดาราสาวที่เคยน่ารักน่าชังจะเป็นไปได้ขนาดนี้ นิยมเออออห่อหมกไปด้วยจนราศีแปลกใจเพราะไม่เคยเห็นเขาสนใจเรื่องวงการบันเทิง นิยมหน้าเสียกลัวถูกจับได้ว่าติดตามข่าวลูกชายมาตลอดเลยแสร้งโมโหกลบเกลื่อน

ราศีหัวเสียมาก โต้กลับเคืองๆแถมขู่จะหนีไปไม่กลับมาอีก นิยมไม่สนหนีขึ้นห้องและแอบหยิบกุญแจที่ติดตัวตลอดไขลิ้นชักในตู้เสื้อผ้า สมุดหนาเล่มหนึ่งวางอยู่ในนั้นเหมือนเคย เขาค่อยๆเปิดทีละหน้า เห็นเป็นข่าวของเน็กซ์ทุกอย่างตั้งแต่เริ่มเข้าวงการ มือหนาและกร้านลูบใบหน้าลูกชายคนเดียวอย่างแสนรัก

“บักหมา...พ่อคิดถึงเอ็ง พ่อติดตามผลงานเอ็งทุกอย่าง เอ็งทำให้พ่อภูมิใจ แต่เมื่อไหร่จะกลับมาเยี่ยมพ่อสักที”

นิยมน้ำตาคลอด้วยความคิดถึงลูก เมื่อราศีมาเคาะประตูง้อจึงสะดุ้งเฮือกกลัวเมียรู้ความลับ เขารีบเก็บสมุดเข้าที่แล้วล็อกลิ้นชัก กำลังจะไปเปิดประตูให้เมียอยู่แล้วแต่ดันเจ็บจี๊ดที่ท้องด้านขวาขึ้นเสียก่อน ส่วนราศีเห็นสามีเงียบเลยเริ่มหงุดหงิด “ก็ได้...ถ้าพ่ออยากดื้อ อยากไล่ตะเพิดทุกคนออกจากชีวิต ฉันก็จะไป แต่รู้ไว้ด้วยนะว่าไอ้บักหมามันรักพ่อ ทุกครั้งที่โทร.มามันถามฉันตลอดว่าพ่อเป็นยังไง หายโกรธมันหรือยัง มีแต่พ่อที่ดื้อจนลูกไม่กล้าเข้าหน้า”

ราศีบ่นใส่ประตูแล้วจะผละไป แต่ต้องหันขวับเมื่อได้ยินเสียงเหมือนคนล้มจากด้านใน เธอรีบหากุญแจมาไขประตูแล้วรีบนำสามีส่งโรงพยาบาลทันที!

ooooooo

อาการปวดท้องค่อยๆลดลงหลังจากหมอซึ่งเป็นอดีตลูกศิษย์สมัยประถมของนิยมฉีดยาให้ นิยมนิ่วหน้าน้อยๆอยากรู้สาเหตุว่าอะไรทำให้ทรมานขนาดนี้ หมอมีสีหน้าหนักใจแล้วตัดสินใจพูดตรงๆ

“เท่าที่ดูตอนนี้ เบื้องต้นผมคิดว่าครูน่าจะเป็นตับอักเสบ แต่เพื่อความแน่ใจผมอยากให้ครูไปโรงพยาบาลในจังหวัดเพื่อตรวจละเอียดกว่านี้” นิยมบ่ายเบี่ยงและเห็นเป็นเรื่องเล็กน้อยจนหมอเริ่มกังวล “ครูครับ...อาการที่ครูเป็นตอนนี้ดูไม่ค่อยปกติ เสียเวลาไปตรวจสักสามวัน ถ้ามีอะไรครอบครัวครูจะได้ไม่ต้องกังวลไงครับ”

นิยมรับปากแกนๆจะหาเวลาภายหลังแล้วไปตามหาราศี เมื่อได้ยินว่าเธอแอบโทร.บอกเน็กซ์เลยของขึ้น

“ต่อไปนี้ไม่ว่าฉันจะเป็นอะไร แม่ห้ามโทร.ไปบอกมันเด็ดขาด ปล่อยให้มันหลงละเลิงหาเงินในวงการมายานั่นแหละ อีกไม่นานพอเก็บเงินได้ มันก็จะไปอยู่กับพ่อแท้ๆของมัน บึงโขงหลงจะไม่ใช่บ้านของมันอีก”

นิยมผลุนผลันออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว ทิ้งราศีให้ถอนใจเหนื่อยหน่าย...ตาแก่หัวดื้อ!

แม้จะถูกห้ามจริงจังแต่ราศีก็อดไม่ได้แอบใช้มือถือโทร.หาเน็กซ์เย็นวันเดียวกัน สาวใหญ่บ่นไม่หยุดเรื่องความดื้อและรั้นของสามีจนเน็กซ์อ่อนใจ ความคิดถึงและความเสียใจที่สั่งสมมานานทำให้พลั้งปากระบายความในใจ

“มันเป็นความผิดของผมแหละครับแม่ที่ดื้ออยากมาตามหาพ่อ เอาอย่างนี้...ผมจะลางานไปเยี่ยมพ่อ”

“ไม่ต้องมาหรอกบักหมา มาดามเล่าให้แม่ฟังแล้วว่าเอ็งกำลังจะได้เป็นพระเอกละครฟอร์มยักษ์โอกาสจะดังเปรี้ยงปร้างอยู่แค่เอื้อมแล้ว” เน็กซ์เป็นห่วงพ่อยืนกราน

จะกลับ ราศีเลยต้องห้ามเสียงเข้ม “ไม่ต้องห่วงหรอก ตั้งแต่พ่อเอ็งมาขอแม่แต่งงาน แม่ก็รู้แล้วว่าถ้าอยากเป็นเมียเขาต้องอดทน ในเมื่อรักเขาไปแล้วนี่”
เน็กซ์ลังเลเพราะห่วงพ่อ พุชชี่ซึ่งฟังอยู่ด้วยตลอดเลยพูดให้ราศีได้ยินด้วยว่าเขาควรตั้งใจทำงานละครให้เสร็จแล้วเธอจะพากลับไปเยี่ยมพ่อเอง ราศีเห็นด้วย “มาดามพูดถูกแล้วบักหมา เอ็งควรเอาเวลาไปทุ่มเทกับงาน ตั้งใจเก็บเงินไปตามหาพ่อแล้วกลับมาอยู่บึงโขงหลง ให้เขาเห็นว่าเอ็งยังรักพ่อคนนี้ของเอ็งอยู่”

เน็กซ์จำต้องรับปากเซ็งๆ สองแม่ลูกพูดกันอีกนิด หน่อยจึงวางสาย ราศีกลับขึ้นห้องไปแล้ว นิยมซึ่งแอบฟังตลอดจึงออกจากมุมลับตา น้ำตาคลอเมื่อนึกถึงความห่วงใยของลูกที่มีต่อตน แต่ถึงกระนั้นก็ไม่อยากให้ลูกลำบากใจ

“ตั้งใจทำงานนะบักหมา ไม่ต้องกลับมา พ่อจะรอดูความสำเร็จของเอ็งและรอวันที่เราจะได้อยู่ด้วยกันอีกครั้ง”

นิยมตัดสินใจแน่วแน่ แต่เหมือนสภาพร่างกายจะไม่อำนวยนัก ความเจ็บแปลบแล่นผ่านท้องข้างขวาของเขาอีก ครูใหญ่เครียดหนัก อยากตรวจให้รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ตามคำแนะนำของหมอ แต่ไม่รู้จะหลบเมียไปยังไง

ด้านเน็กซ์...ขอบคุณพุชชี่ที่เข้าใจเขาและเป็นเพื่อนคุยกับแม่จนสบายใจขึ้น พุชชี่เต็มใจช่วยอยู่แล้วทำให้เขาประทับใจมากจนเกือบหลุดบอกความในใจ พุชชี่เอะใจคำพูดแปลกๆแต่ไม่อยากคิดมาก ขอตัวไปหาติณณภพตามที่นัดไว้ก่อนหน้า เน็กซ์รีบขอตามไปด้วยแต่ถูกปฏิเสธ เลยได้แต่นั่งหน้ามุ่ยคนเดียว...เซ็งจัดที่ไม่ได้ไปเป็นก้างขวางคอ!

ooooooo

ติณณภพมีของขวัญมาให้เหมือนเคย พุชชี่มองด้วยความอ่อนใจ ไม่ชอบที่เขาซื้อของให้เธอทุกครั้งที่บินจนแทบไม่มีที่เก็บในห้อง กัปตันหนุ่มยืนยันความตั้งใจ เพราะชีวิตนี้มีให้ซื้อแค่สองคนคือเธอกับ

ตุลยา พุชชี่จนใจเลยต้องรับมาอย่างไม่เต็มใจนัก ตุลยามองตามของขวัญด้วยสายตาบางอย่าง นึกถึงบทสนทนาของตัวเองกับพี่ชายเมื่อหลายวันก่อน

ติณณภพมาเซ้าซี้ถามเรื่องของขวัญสำหรับมาดามคนดัง ตุลยาไม่ชอบใจนักเพราะไม่อยากให้พี่ชายลงเอยกับพุชชี่เลยกระเง้ากระงอดจนเขาต้องดุเสียงอ่อน “ไม่ต้องประชดพี่เลย ทุกครั้งซื้อให้พี่พัฒคนเดียวที่ไหน มีของเราด้วยตลอด ช่วยพี่คิดหน่อยว่าเอาอะไรดี เราเป็นผู้หญิงเหมือนกันน่าจะรู้ว่าซื้ออะไรแล้วจะถูกใจ”

ตุลยานึกถึงข่าวซุบซิบเกี่ยวกับมาดามคนดังแล้วยิ้มร้าย แนะนำให้พี่ชายซื้อกระเป๋าใบเดียวกับที่เคยเห็นพุชชี่ใช้ออกงาน กัปตันหนุ่มรูปงามตามไม่ทันจัดแจงซื้อตามนั้น ลูกเรือสาวสะใจมากและคิดว่าแผนการนี้จะทำให้พุชชี่ประทับใจพี่ชายตัวเองน้อยลงและหาเรื่องตีจากไปเอง แต่ผิดคาดเพราะมาดามคนดังซึ่งรู้เรื่องทุกอย่างตัดสินใจพูดตรงๆ

“คือน้องมีกระเป๋าแบบนี้สีนี้อยู่แล้วค่ะ พี่ติณคงไม่ว่านะคะถ้าน้องจะให้น้องตุลไปใช้”

“ตุลไม่กล้ารับหรอกค่ะพี่พัฒ พี่ติณอุตส่าห์ซื้อมาฝาก พี่พัฒเก็บไว้สำรองก็ได้”

“ไม่เป็นไรค่ะ น้องตุลเก็บไว้เถอะ เวลาน้องตุลใช้คู่กับรองเท้าต้องสวยแน่ๆ”

พุชชี่ยื่นกระเป๋าใบสวยให้ ตุลยาแกล้งทำอิดออดแล้วรับมาด้วยท่าทางสงบเสงี่ยม ติณณภพรู้สึกไม่ดีจะซื้อใบใหม่ให้คราวหน้า แต่พุชชี่ปฏิเสธและขอตัวกลับบ้าน กัปตันหนุ่มหน้าเสียชวนให้อยู่ทานข้าวด้วยกัน มาดามคนดังสงสารเลยตัดสินใจอยู่ต่อ แต่เรื่องกลับเลวร้ายเพราะอินทัชถูกจับในข้อหาบุกรุกบ้านติณณภพเมื่อหลายวันก่อน เมื่อเจ้าหน้าที่โทร.มาแจ้ง กัปตันหนุ่มเลยได้รู้เรื่องแผนการร้ายของน้องสาว พุชชี่พยายามไกล่เกลี่ยช่วยตุลยาแต่ไม่ได้ผล

“พอซะทีเถอะพี่พัฒ เลิกเสแสร้งทำตัวเป็นพัฒศรี แล้วเผยธาตุแท้ตัวเองที่เป็นมาดามพุชชี่ให้พี่ติณเห็นได้แล้ว” ติณณภพโกรธมากที่น้องไม่สำนึก “ก็ตุลไม่ได้ทำอะไรผิด น้องสาวอยากให้พี่ชายเจอแต่สิ่งดีๆ...มันผิดตรงไหน”

ตุลยาผลุนผลันขึ้นห้องไปแล้ว ติณณภพละล้าละลังเพราะห่วงทั้งสองฝ่าย พุชชี่ไม่อยากให้ลำบากใจเลยบอกให้เขาไปดูน้องสาวและขอตัวกลับ กัปตันหนุ่มรู้สึกแย่มากแต่คิดว่าคงต้องจัดการทีละเรื่อง

เวลาเดียวกันที่บ้านพุชชี่...เน็กซ์นอนไม่หลับเพราะตื่นเต้นจะได้ถ่ายละครในบทพระเอกครั้งแรกในวันรุ่งขึ้น อาร์ทเลยมาคุยด้วยเพื่อคลายความตึงเครียด เข้าใจความรู้สึกของดาราหน้าใหม่เป็นอย่างดีเพราะเคยมาก่อน

“ผมกลัวจะทำไม่ได้ดีจะเสียชื่อมาดาม เสียหายไปถึงผู้ใหญ่ที่ให้โอกาส”

“แต่พี่ไม่กลัวเลย เพราะพี่รู้จักฝีมือแกดี และคนที่พุชชี่กล้าเอาอนาคตตัวเองไปฝากไว้แบบนี้ พี่ว่าแกจะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่วงการซะมากกว่า”

อาร์ทให้กำลังใจแล้วผละจากไป ทิ้งให้เน็กซ์ครุ่นคิดคนเดียวเงียบๆ พุชชี่กลับมาพอดีเลยอดทักทายไม่ได้ สภาพน้ำตาคลอไม่ยอมพูดจาทำให้หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงทนไม่ไหวตามไปดูแลด้วยความเป็นห่วง มาดามคนดังออกปากไล่ไม่มีอารมณ์จะต่อล้อต่อเถียงด้วยแต่เขาไม่ยอมไป

“ป้าร้องไห้แบบนี้จะให้ผมไม่สนใจได้ไง เพราะน้องสาวกัปตันใช่ไหม ถ้าเป็นแบบนี้ผมว่าป้าเลิกกับเขาเถอะ”

“หยุดเซ้าซี้เรื่องของฉันสักที เธอกำลังทำผิดกฎของมาดามพุชชี่”

“เอะอะอะไรก็กฎของมาดาม ห้ามทุกคนไม่ให้ยุ่ง แต่ตัวเองกลับยุ่งเรื่องคนอื่นทุกเรื่อง”

“เพราะฉันเป็นคนตั้งกฎไง ทุกคนในบ้านนี้ถึงต้องทำตามกฎของฉัน แล้วก็ไม่ต้องมาขู่ฉันด้วยว่าจะเลิกเป็นดารา ถ้าไม่อยากเป็นก็ไม่ต้องเป็น เพราะฉันเหนื่อยเป็นเหมือนกัน ไปซะ...ฉันอยากอยู่คนเดียว”

เน็กซ์ไม่ขยับ พุชชี่เลยตัดสินใจจะไปเอง หนุ่มหน้าใสปราดมาขวางแล้วดึงเธอมากอดแน่น “อยากด่าก็ด่า อยากให้เงียบก็จะไม่พูดอะไร ขออย่างเดียว ให้ไหล่ผมเป็นที่ซับน้ำตาจนกว่าป้าจะหายได้ไหม” พุชชี่อึ้ง เน็กซ์โพล่งความในใจอย่างอัดอั้น “หรือถ้าป้าหงุดหงิดอยากทุบตีระบายอารมณ์ก็ทำได้เลย ผมสัญญาจะไม่เซ้าซี้ ไม่อยากรู้อยากเห็น ไม่ถามอะไรทั้งสิ้น จะทำตัวเป็นเสาไฟยืนเฉยๆอย่างนี้แหละ”

พุชชี่ตัวแข็งทื่อ น้ำตาไหลจนในที่สุดก็ปล่อยโฮ เน็กซ์ได้แต่ยืนนิ่งเอามือลูบหลังปลอบใจเธอเบาๆ...สงสารและเจ็บปวดไปด้วยที่ไม่สามารถช่วยให้สบายใจหรือปกป้องเธอจากเรื่องเลวร้ายนี้ได้เลย

แผนการทำลายชื่อเสียงของเจ๊เมี่ยงเริ่มต้นในวันเปิดกล้องถ่ายละครของอนุพงษ์ ด้วยการให้ยุวดีปลอมตัวเป็นแกนนำแฟนคลับของแพตตี้ไปหาเรื่องแฟนคลับของเน็กซ์ถึงหน้ากองถ่าย

แฟนคลับสองฝ่ายด่าทอตบตีกันวุ่นวายจนเป็นแหล่งข่าวชั้นดีของกลุ่มนักข่าว แม้ทีมงานจะห้ามปรามเท่าไหร่ก็ไม่ได้ผล หนูดอกซึ่งตามมาดูแลเน็กซ์มองเหตุการณ์ตรงหน้าด้วยความกลุ้มใจ เขม็งตามองแกนนำฝั่งแพตตี้แล้วเริ่มเอะใจ รู้สึกคุ้นหน้าอย่างบอกไม่ถูกแต่นึกไม่ออกว่าเคยเจอที่ไหน แต่สุดท้ายหนูดอกก็จำหน้ายุวดีได้และไม่รอช้ารีบไปรายงานมาดามคนดังในห้องแต่งตัวว่ากองถ่ายโดนป่วน

“ไปว่าแฟนคลับไม่ได้หรอก เวลาเขารักใครชอบใคร เขาก็คิดว่าเป็นลูกเป็นหลานถึงช่วยปกป้องเต็มที่”

“แต่ปกติแฟนคลับเขาไม่ทำกันถึงขนาดนี้หรอกค่ะ ถ้าไม่มีคนเสี้ยมยุให้ตีกันหวังให้ข่าวดัง” พุชชี่นิ่วหน้าไม่เข้าใจ “ก็ตัวหัวโจกในกลุ่มแฟนคลับแพตตี้น่ะสิคะ หน้าคุ้นมาก...เหมือนยายยุวดีคนติดตามของแพตตี้เลย”

พุชชี่ครุ่นคิดแล้วพอจะเข้าใจแผนการร้ายของเจ๊เมี่ยง แต่เมื่อตามไปเอาเรื่องในห้องแต่งตัวของแพตตี้กลับถูกทีมงานห้ามเพราะกลัวสองนักปั้นจะตีกัน เจ๊เมี่ยงซึ่งกำลังซ้อมบทให้แพตตี้ได้ยินเสียงโวยวายของคู่ปรับแล้วยิ้มร้าย แอบตามไปจิกกัดว่าเป็นพวกชอบหาเรื่อง ไม่ยอมรับความจริงว่าแพตตี้ได้เป็นนางเอก พุชชี่เหลืออดแหวกลับ

“วิชามารเยอะนะเจ๊ กลัวเน็กซ์เป็นซุปตาร์แซงหน้าเด็กเจ๊หรือไงถึงส่งยุวดีปลอมตัวไปยุให้แฟนคลับตีกัน”

“ฉันเนี่ยนะจะกลัวเน็กซ์เป็นซุปตาร์เกินหน้าเด็กฉัน กลัวตายแล้ว...โอ๊ย...กลัว กลัวจังเลย”

สองนักปั้นชื่อดังเถียงกันไปมาจนลงเอยด้วยการตบตีนัวเนียเหมือนเคย พี่จุ๋งได้ยินเสียงเอะอะจึงมาห้าม สองคู่ปรับชะงักแล้วเปลี่ยนท่าทีเป็นกอดคอราวกับรักกันปานจะกลืน พี่จุ๋งส่ายหน้าอ่อนใจไม่เชื่อแม้แต่น้อยแต่คร้านจะสาวความยาวเลยไล่ทั้งคู่ไปดูแลเด็กในสังกัดเพราะจะเริ่มถ่ายแล้ว พุชชี่กับเจ๊เมี่ยงผละจากกันอย่างเสียไม่ได้ แต่ไม่วายจ้องตาอาฆาตไม่มีใครยอมใครพี่จุ๋งอยากจะบ้าตาย...กว่าจะถ่ายจบจะมีใครตายไหมเนี่ย!

เจ๊เมี่ยงกลับไปหาแพตตี้และพาไปสัมภาษณ์กับนักข่าว ดาราสาวดาวรุ่งตอบคำถามฉะฉานว่าไม่หนักใจเลยที่ได้บทนางเอกเป็นครั้งแรก นักข่าวอดไม่ได้ถามถึงความสัมพันธ์กับเน็กซ์ที่เหมือนถ่านไฟเก่าว่าจะคุหรือไม่

“แพตตี้เคยผิดพลาดเพราะอารมณ์ชั่ววูบไปแล้ว จะไม่ยอมให้เกิดขึ้นอีก แต่ถ้าระหว่างถ่ายทำความใกล้ชิดจะทำให้ความรู้สึกเก่าๆของเรากลับมาคงต้องดูกันอีกที แพตตี้เป็นคนโกรธง่ายหายเร็วค่ะ”

นักข่าวพยายามถามนำอีกหลายยกแต่เจ๊เมี่ยงก็พาแพตตี้ผ่านมาได้ ทุกอย่างดูราบรื่นดีหากเจ๊ดันคนดังจะไม่เห็นเน็กซ์แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยเสื้อผ้าแบรนด์เนมทั้งตัวให้สัมภาษณ์กับนักข่าวพร้อมพุชชี่ ความอิจฉาแล่นปรู๊ดเพราะแพตตี้ไม่ได้ใส่เสื้อหรูๆแบบนั้นบ้าง

เจ๊เมี่ยงโกรธจัดปลีกตัวไปเอาเรื่องทีมเสื้อผ้าทันที น้องๆ ทีมงานโบ้ยให้พี่จุ๋งกับป้าแต๋วว่าเป็นคนอนุมัติเสื้อผ้าของพระเอกนางเอกของเรื่อง เจ๊เมี่ยงรู้ทันโต้กลับ

“แต่ป้าแต๋วกับพี่จุ๋งจะเคาะเสื้อผ้าพวกนี้ได้ พวกหล่อนก็ต้องขายงานให้ดูก่อน ชิ...ลำเอียงเห็นๆ ใช่สิ...ทั้งหล่อ ทั้งขาวทั้งล่ำ เก้งกวางอย่างพวกหล่อนต้องเอาใจสุดฤทธิ์ ชะนีเด็กเจ๊จะสู้ได้ยังไง”

ทีมเสื้อผ้าหน้าเสีย เจ๊เมี่ยงได้ทีขู่จะฟ้องพี่จุ๋งกับ ป้าแต๋ว พุชชี่ตามมาและได้ยินทุกอย่างเลยออกไปโต้แทน

“น่าเกลียดไปป่ะเจ๊ เที่ยวมาโทษมืออาชีพ ทั้งที่ตัวเองวันๆไม่ทำอะไร ดีแต่ตั้งหน้าตั้งตาคิดแผนชั่วกลัวคนอื่นจะรุ่งกว่าตัวเอง” เจ๊เมี่ยงปรี๊ดแตกแต่พุชชี่ไม่สน “น้องๆคะ...เห็นพี่จุ๋งถามหาอยู่ เดี๋ยวทางนี้พี่เคลียร์ให้”

สองเจ๊ดันเล่นสงครามน้ำลายอีกพักใหญ่จนทีมงานกระเจิง ต้องไปตามพี่จุ๋งกับป้าแต๋วซึ่งกำลังให้สัมภาษณ์กับนักข่าวโปรโมตละครฟอร์มยักษ์ สองผู้จัดและผู้กำกับหน้าเจื่อนขอตัวจากนักข่าวไปดูเหตุการณ์ ทันได้ยินสองนักปั้นชื่อดังปะทะฝีปากเสียงดังจนกลุ่มนักข่าวแห่ตามมาถ่ายรูปให้จ้าละหวั่น

“เอายังไงยะนังหอยเชอรี่ ถ้าคิดเล่นสงครามประสาทกับฉันล่ะก็...เสียใจ ฉันไม่หลงกลง่ายๆหรอก”

“อุตะ...ขนาดไม่หลงกล เจ๊ยังแล่นมาเหวี่ยงใส่ฝ่ายเสื้อผ้าเลย นี่ถ้ารู้ว่าโปรเจกต์หนังเมืองคานส์ของหม่อมจะเอาเน็กซ์เสียบแทนหมอกี้ติสแตกล่ะก็...เจ๊คงอกแตกตาย อุ๊บส์...หลุดความลับจนได้” เจ๊เมี่ยงตาโตนึกไม่ถึง “ความจริง เป็นสิ่งไม่ตายนะเจ๊ เหมือนอย่างเรื่องแอนไง ถึงไม่มีใครรู้ ความจริง ฉันนี่แหละจะใช้ความจริงทำลายเจ๊”

พุชชี่ประกาศกร้าวแล้วจะผละไป แต่เจ๊เมี่ยงไม่ยอมคว้าไม้แขวนเสื้อปาใส่ มาดามคนดังโกรธมาก เปิดฉากแลกตบให้วุ่นจนพี่จุ๋งกับป้าแต๋วเหลืออด ปรี่ไปแยกทั้งคู่แต่ดูจะไม่ได้ผลนัก ป้าแต๋วกุมขมับอยากจะบ้าตายโพล่งออกไปจะไม่กำกับละครเรื่องนี้เพราะไม่อยากร่วมงานกับสองนักปั้นจอมวีน!

เรื่องราวทะเลาะกันของพุชชี่กับเจ๊เมี่ยงกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่ง ละครฟอร์มยักษ์ได้รับการพูดถึงทั่วประเทศแต่ไม่แน่ใจจะเป็นกระแสดีหรือไม่ อนุพงษ์ เรียกทุกฝ่ายไปคุยเพราะป้าแต๋วยืนกรานถอนตัว หน่ายต้องเจอสองนักปั้นตบตีไม่หยุดด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง

พุชชี่กับเจ๊เมี่ยงขอโทษทุกคนเสียงอ่อย พี่จุ๋งได้โอกาสต่อว่าเคืองๆ

“อย่ามาอ้างว่าพวกหล่อนทำเพราะต้องการดูแลเด็ก เพราะถ้ารักเด็กจริงพวกหล่อนจะไม่หาเรื่องกันแบบนี้แน่”

พุชชี่กับเจ๊เมี่ยงหน้าเสียไม่กล้าเถียง อนุพงษ์เลยจัดการจบปัญหาและออกคำสั่งเด็ดขาด

“งั้นตกลงตามนี้ จนกว่าละครจะถ่ายทำเสร็จ พวกเธอห้ามเหยียบเข้ากองถ่ายเด็ดขาด...เข้าใจไหม”

ooooooo

คำสั่งของอนุพงษ์ทำให้ทุกฝ่ายทำงานราบรื่นขึ้น มีแค่พุชชี่กับเจ๊เมี่ยงเท่านั้นที่ไม่ชอบใจแต่ขัดอนุพงษ์ไม่ได้เพราะกลัวเด็กในสังกัดต้องเด้งจากละครกลางอากาศ อีกคนที่ไม่พอใจเรื่องละครคือธีระ ถึงขั้นโทร.มาโวยวายกับลูกสาวยกใหญ่ที่ไปร่วมงานกับเน็กซ์ แถมยื่นคำขาดให้แพตตี้ถอนตัวแต่ดาราสาวไม่ยอมประกาศกร้าว

“ป๋าคะ...แพตตี้จะได้เป็นนางเอกเรื่องแรก แพตตี้ไม่ถอนตัวเด็ดขาด” ธีระอ้ำอึ้ง จะอธิบายแต่พูดไม่ทันลูกสาว “ไม่มีแต่อะไรทั้งนั้นค่ะป๋า ป๋าไม่ให้แพตตี้ใจอ่อนกับเน็กซ์ แพตตี้ก็ทำตาม ไม่งั้นจะมีข่าวกุหลาบทิ่มหน้าเน็กซ์หรือ”

ธีระไม่ปฏิเสธว่าสะใจมากตอนเห็นข่าว แต่ระแวงเพราะกลัวมีฉากเข้าพระนางที่อาจล่อแหลมเกินไป

เจ๊เมี่ยงซึ่งแนบหูฟังด้วยรีบออกตัวแทน “เรื่องถึงเนื้อถึงตัวป๋าไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เมี่ยงดูบทให้แล้ว มากสุดก็แค่จับมือดมๆหอมๆ ถ่ายเสร็จก็ต่างคนต่างแยกย้าย ถ้าคุณป๋าเห็นแล้วรับไม่ได้ก็นึกซะว่าแพตตี้กำลังจูบก้นหมาก็ได้ค่ะ”

แพตตี้ช่วยอ้อนอีกแรงจนธีระใจอ่อนยอมวางสาย เจ๊เมี่ยงถึงกับถอนหายใจเฮือกใหญ่ โล่งใจที่ฝ่าด่านหินสุดยอดของเสี่ยใหญ่สำเร็จ แพตตี้ยังกังวลเพราะกลัวมีฉากจูบฉากหอมจริงแล้วพ่อจะรับไม่ได้

“แหม...ละครแนวนี้ต้องมีฉากจิกหมอนของพระนางเยอะๆสิคะ ไม่งั้นจะดังได้ยังไง เอาน่า...ถึงตอนนั้น หนูก็ได้เป็นซุปตาร์สายฟ้าแล่บ มีคนทั้งประเทศคอยเชียร์ แค่ป๋าหนูเสียงเดียวจะสู้เสียงคนทั้งประเทศได้ไง...ใช่ไหมคะหนู”

เวลาเดียวกันที่บ้านติณณภพ...อินทัชมาง้อตุลยาที่ต้องสารภาพกับติณณภพเรื่องแผนขัดขวางความรักของเขากับพุชชี่ ตุลยาไม่หายเคืองเพราะพี่ชายไม่พูดกับเธอเลยตั้งแต่วันนั้น อินทัชเข้าใจดีและอยากให้เธอเปลี่ยนความคิด เข้าใจหัวอกติณณภพให้มากกว่านี้ แต่ตุลยาไม่ฟังหาว่าเขาโยนความผิดให้เธอคนเดียว

“เราไม่ได้จะโทษตุล แต่เราอยากให้เข้าใจ ถึงจะเหลือกันแค่สองคนพี่น้องแต่ชีวิตของพี่ติณไม่ใช่ของตุล สักวันเขาก็ต้องอยู่กับคนที่เขารัก ตุลก็ต้องอยู่กับคนที่ตุลรักเหมือนกัน” ตุลยาเถียงว่ารักพี่ชายคนเดียว อินทัชถึงกับอึ้งย้อนถามเบาๆ “แล้วเราล่ะ...เราจะเป็นคนที่ตุลรักบ้างไม่ได้เลยเหรอ”

ตุลยาอึ้งไป ติณณภพกลับจากบินพอดีเธอเลยถลาตามติด อินทัชน้อยใจมากตะโกนไล่หลังว่าจะไม่มาให้เห็นหน้าอีกแล้ว ตุลยาพูดไม่ออก ละล้าละลังเต็มทีแต่สุดท้ายก็ตามไปง้อพี่ชายเหมือนที่พยายามมาตลอด ติณณภพเบื่อจะฟังข้อแก้ตัวและเสียงตัดพ้อของน้องสาวเลยหันไปพูดด้วยตรงๆ

“พี่ไม่คิดโทษตุล แต่พี่โทษตัวเองต่างหาก เพราะพี่เลี้ยงน้องสาวอย่างผิดๆ คอยตามใจมาตลอดไง ตุลถึงได้กลายเป็นเด็กนิสัยเสียแบบนี้” ตุลยาอ้าปากค้างแต่ติณณภพไม่สนใจ “รู้ไหมตุล...หลายวันมานี้ พี่พยายามติดต่อน้องพัฒ ทั้งโทร.และตามหาทุกที่แต่ติดต่อเขาไม่ได้ เพราะเขาหนีหน้าไม่อยากเป็นสาเหตุให้พี่กับตุลเข้าหน้ากันไม่ติด”

“ก็ดีแล้วนี่คะพี่ติณ ชีวิตพี่ควรจะเจอแต่ผู้หญิงดีๆ ไม่ใช่ผู้หญิงตีสองหน้าเก่งแบบนั้น”

“ไม่จริง...พัฒศรีที่พี่รู้จักไม่ใช่คนแบบนั้น เขามีความจำเป็นต้องมาเป็นมาดามพุชชี่”

ตุลยาอยากรู้ความจำเป็นนั้นแต่ติณณภพกลับตอบไม่ได้เพราะไม่รู้ ลูกเรือสาวเลยได้โอกาสถากถาง

“เห็นไหมคะ...พี่ใกล้ชิดเขาที่สุดพี่ยังไม่รู้เลย แต่น้องรู้...ถ้าไม่ใช่เพราะชื่อเสียงเงินทอง จะมีใครทนฝืนสันดานตัวเองได้ วันๆมีแต่เรื่องตบตี มีแต่ข่าวฉาวๆ นั่นแหละตัวตนแท้จริงของพี่พัฒ เลิกยุ่งกับเขาเถอะนะคะพี่ติณ”

“ขอบใจมากนะที่ห่วงพี่ แต่คนที่ตุลควรเป็นห่วงคือ คนที่พยายามทำดีกับตุลแต่ตุลมองไม่เห็นความดีมากกว่า”

ตุลยาหน้าม้าน รู้สึกผิดแต่ไม่อยากยอมรับ...น้องเหลือพี่ชายคนเดียว น้องไม่ยอมหยุดแน่!

ooooooo

ติณณภพเห็นข่าววิวาทของพุชชี่กับเจ๊เมี่ยงแล้วอดห่วงไม่ได้ พยายามโทร.หาทุกวันแต่เธอไม่รับสายเลยไปดักรอที่บ้านก็ไม่เจอเพราะเธอพาเน็กซ์ไปทำงานและออกงานสังคมตลอดเวลา เน็กซ์กังวลเรื่องมาดามคนดังเช่นกัน เมื่อทนไม่ไหวเลยไปดักรอตอนดึกของคืนหนึ่ง สภาพดูไม่ได้ของเธอทำให้เขาโพล่งออกไป

“พอเถอะ...ผมรู้นะว่าป้าคิดทำอะไร ถ้าไม่อยากเจอหน้ากัปตันก็บอกเลยว่าไม่อยากเจอหน้าอีก เราเลิกกันแค่นั้น” พุชชี่อึ้ง “ว่าไง...ทีเรื่องอื่นไม่ชอบให้คาราคาซัง ทีเรื่องนี้ไม่กล้า เอางี้ไหม...ผมช่วยไปบอกให้เอง”

“ไม่ต้องเลยเน็กซ์ อย่ามาทำจุ้นเรื่องของฉัน ไปนอน... เหลือไม่กี่ชั่วโมงฉันต้องออกไปแล้ว ขอฉันงีบหน่อย”

พุชชี่ทิ้งตัวบนโซฟาอย่างอ่อนแรง เน็กซ์ไม่พูดพล่ามตวัดร่างเธอแนบอกพาไปนอนที่ห้อง แถมบอกจะยกเลิกงานพรุ่งนี้ของเธอเพราะอยากให้พักผ่อนมากๆ มาดามคนดังโวยวายไม่ชอบถูกบังคับ

“อย่ามาดูถูกหญิงอึดอย่างฉันนะ ไม่หลับไม่นอนเป็นอาทิตย์ฉันก็เคยมาแล้ว”

“นั่นคงเป็นตอนสาวๆ แต่ตอนนี้สังขารมันไม่อำนวยหรอก ถ้าไม่เชื่อไปดูกระจก อดหลับอดนอนไม่กี่วันก็หางตาตก ตีนกาขึ้น ขอบตาคล้ำ ไอ้ที่เคยสวยๆตอนนี้เหมือนหลินปิงเข้าไปทุกที”

พุชชี่ชะงัก คว้ากระจกบนโต๊ะมาเช็กสภาพตัวเองแล้วเห็นจริงทุกอย่าง เน็กซ์ตามประกบแล้วลากเธอไปนอน

“ขอกันดีๆนะป้า ไม่ขออะไรมาก แปดชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ผมจะเฝ้าตรงนี้แหละ” พุชชี่อิดออดจะไม่ยอมอ้างว่าอายสภาพโทรมๆของตัวเอง เน็กซ์เลยต้องปลอบ “ไม่เป็นไร...เยินแค่ไหนผมก็รับได้”

พุชชี่บ่นได้อีกสองสามคำก็ผล็อยหลับเพราะง่วงเป็นทุน เน็กซ์เฝ้าถึงเช้า เห็นเธอหลับสนิทแต่ยังไม่ไว้ใจเลยลองทดสอบ เมื่อเห็นเธอนิ่งจึงเอามือปัดปอยผมให้อย่างอ่อนโยน

“หลับสลบแบบนี้ได้หลับทั้งวันแน่ ดีแล้ว...ถ้าป้าเป็นอะไรจริงๆ ผมคงไม่มีสมาธิไปถ่ายละคร”

หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงบิดขี้เกียจเล็กน้อยแล้วตัดสินใจกลับห้อง เจอกับอาร์ทหน้าห้องซึ่งมองมาด้วยแววตาเป็นคำถามว่าเขาไปทำอะไรในห้องพุชชี่ เน็กซ์แก้ตัวเสียงอ่อนว่าเพิ่งจัดการให้เธอนอนเพราะโทรมมาก

“ตอนแรกก็ไม่ยอมหรอกครับ ผมต้องปล้ำอยู่นานถึงจะยอม” อาร์ทตาโตไม่อยากเชื่อ ตั้งท่าจะถามแต่ไม่ทันเน็กซ์ที่แก้ตัวพัลวัน “เปล่าครับพี่...ไม่ได้ปล้ำแบบนั้นหมายถึง ขู่อยู่นาน ต้องเฝ้าจนกว่าจะยอมนอนถึงได้น็อกหลับสนิท”

อาร์ทหรี่ตา เริ่มสงสัยความสัมพันธ์ของพุชชี่กับเน็กซ์ว่าชักทะแม่งๆ...หรือว่าเน็กซ์จะชอบพุชชี่!

ด้านนิยม...อาการทรุดหนักเพราะไม่ยอมไปตรวจและรับการรักษาอย่างจริงจัง หมอซึ่งเป็นอดีตลูกศิษย์เห็นเขาทรุดลงพื้นหน้าร้านขายของชำพอดีเลยรีบพาส่งโรงพยาบาล ครูใหญ่ขอร้องให้ปิดเรื่องนี้จากราศี แต่เหมือนจะสายเกินไปเพราะสาวใหญ่วิ่งหน้าตื่นมาหาพอดี...ไม่อยากจะเชื่อว่าสามีจะเป็นมะเร็งที่ตับจริงๆ

กว่าพุชชี่จะตื่นนอนก็เลยเวลางานสังคมที่วางแผนจะไปไว้พักใหญ่ มาดามคนดังหัวเสียมาก โดยเฉพาะกับเน็กซ์ที่ถือวิสาสะยกเลิกงานแทน อาร์ทช่วยพูดแทนว่าเน็กซ์เป็นห่วงพุชชี่มากที่ออกงานจนทรุดโทรมแทบดูไม่ได้ พุชชี่อึ้งไป แอบปลื้มนิดหน่อยที่หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงเป็นห่วงเธอออกนอกหน้า

แต่ถึงกระนั้นมาดามคนดังก็ไม่อยากอยู่บ้านให้ฟุ้งซ่าน  เลยตัดสินใจออกไปข้างนอก  ติณณภพแวะมาหาเธอจึงรบกวนอาร์ทรับหน้าแทน  กัปตันหนุ่มเอะใจโทร.หา ได้ยินเสียงมือถือเธอแว่วๆ  พุชชี่หน้าเสียรีบวางมือถือทิ้งไว้แล้วไปหลบแถวสระน้ำ  ติณณภพเชื่อว่าเธอจงใจหลบหน้าเลยพูดเสียงดังกะให้เธอได้ยิน

“พี่ขอโทษแทนน้องสาวด้วย  ถึงพี่กับตุลเราจะเหลือกันแค่สองคนพี่น้อง  แต่เราทุกคนต้องมีชีวิตเป็นของตัวเอง พี่จะไม่ยอมให้ใครมาบงการชีวิตพี่เด็ดขาด  และพี่ก็หวังว่าน้องพัฒจะคิดเหมือนพี่...พี่จะรอน้องนะน้องพัฒ”

ติณณภพกลับบ้านไปแล้ว  ครู่หนึ่งพุชชี่จึงปรากฏตัวทั้งน้ำตาคลอ อาร์ทส่ายหน้าน้อยๆเตือนสติ

“สมเป็นกัปตัน ฉลาดจริงๆ...ฉันว่าถ้ามีปัญหาอะไรก็น่าจะคุยกันตรงๆดีกว่า  การหนีมันไม่ช่วยแก้ปัญหาหรอก”

“ฉันไม่ได้หนีปัญหานะอาร์ท ฉันแค่...ต้องยอมเสียสละบ้างเพื่อภารกิจที่ฉันยังทำไม่สำเร็จ”

ooooooo

เน็กซ์ตั้งใจทำงาน  ตีบทพระเอกแตกจนทีมงานประทับใจมาก โดยเฉพาะป้าแต๋วชื่นชมไม่ขาดปาก เน็กซ์มาดูผลงานตัวเองแล้วขอถ่ายใหม่เพราะยังไม่พอใจ พี่จุ๋งซึ่งมาดูแลกองถ่ายชอบใจมาก

“จัดเลยค่ะป้าแต๋ว  ถ้าละครเรื่องนี้ลงจอแล้วเน็กซ์ไม่ได้เป็นซุปตาร์ล่ะก็...จุ๋งจะเลิกเป็นผู้จัดไปทำน้ำพริกขายตลาดนัดดาราอย่างเดียวแล้ว”

“น้องเน็กซ์ขอมาป้าก็จัดให้ค่ะ  ป้าชอบอยู่แล้ว ทำงานกับนักแสดงเนี่ย...เพราะป้าไม่ชอบทำงานกับดารา”

ขณะที่เน็กซ์กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง  นิยมกับราศีกอดกันกลมร้องไห้เพราะความจริงเรื่องมะเร็งอาจทำให้ครูใหญ่ต้องจากไปเร็วกว่าที่คิด  นิยมร้องไห้น้ำตาอาบแก้ม โอบกระชับเมียแนบอกแล้วปลอบใจเสียงอ่อน

“พ่อก็เสียใจ  พ่ออยากอยู่กับแม่และบักหมานานกว่านี้ จนกว่าจะได้เห็นบักหมาประสบความสำเร็จ”

“งั้นแม่จะไปตามลูกกลับมาเดี๋ยวนี้ ไม่ต้องไปตามหาแล้วไอ้พ่อแท้จริง มันต้องกลับมาดูแลพ่อที่นี่”

นิยมรีบห้ามจนราศีแปลกใจ  เจ็บจะตายอยู่แล้วยังไม่ลดทิฐิ  ครูใหญ่ส่ายหน้าน้อยๆและพาไปดูสมุดบันทึกเล่มย่อมที่เก็บสะสมข่าวและผลงานของเน็กซ์ตั้งแต่เข้าวงการ “พ่อขอโทษที่ทำเหมือนไม่เคยยกโทษให้ลูก  ทั้งๆที่คิดถึงมันทุกวัน ถึงไม่ใช่สายเลือดแต่มันก็คือดวงใจของพ่อ ต่อให้มันไปอยู่กับพ่อแท้ๆไม่กลับมาอีก พ่อก็จะเรียกมันว่าลูก”

“ไอ้บักหมามันก็รักพ่อนะ มันไม่เคยโกรธพ่อเลยสักครั้ง ให้ฉันตามมันกลับมาเถอะนะ”

“ไม่ได้...พ่อแม่มีหน้าที่สนับสนุนความฝันของลูก วันที่เขามีความสุขคือวันที่เราได้ทำหน้าที่สำเร็จ”

ราศีนิ่วหน้า ไม่คิดว่าเวลานั้นจะมาถึงเร็วนัก  นิยมยิ้มให้เมียแล้วกุมมือเธอเบาๆ “โอกาสครั้งสำคัญในชีวิตกำลังรอมันอยู่  ถ้าไอ้บักหมาสู้ไม่ถอยเพื่อความฝัน  พ่อจะสู้ไม่ถอยเหมือนกัน  อย่าตามลูกกลับมานะแม่...พ่อขอร้อง”

เพราะความทุ่มเทกับงานอย่างไม่ย่อท้อ ทำให้เน็กซ์กลายเป็นซุปตาร์ขวัญใจคนทั้งประเทศในเวลาไม่กี่เดือนหลังจากละครออกอากาศ พุชชี่ปลื้มมาก ไม่บ่นเลยสักคำที่ต้องต่อสู้รบรากับบรรดาแฟนคลับที่บุกตามซุปตาร์หนุ่มไปทุกที่  แพตตี้ก็ดังเป็นพลุแตกเช่นเดียวกัน สินค้าและงานโชว์ตัวรุมเร้าจนเจ๊เมี่ยงแทบจัดคิวไม่ไหว แต่ถึงกระนั้นเจ๊ดันคนดังก็ยังไม่พอใจ ตั้งหน้าตั้งตาดันแพตตี้หวังให้เป็นซุปตาร์ระดับอินเตอร์ตัดหน้าเน็กซ์

แต่ก่อนจะถึงคิวแพตตี้  เจ๊เมี่ยงต้องจัดการกับหมอกี้เสียก่อนที่หนีไปถ่ายภาพในป่าพักใหญ่  แถมรับงานละครปีละเรื่องทำให้กระแสความดังลดลงมาก  ลอร่าซึ่งตามสืบมานานรีบพาเขามาหาเจ๊เมี่ยง  บ่นไม่หยุดว่าตามตัวยากเพราะปลีกวิเวกไปที่ที่ไม่มีคนเข้าถึง  เจ๊เมี่ยงส่ายหน้าอ่อนใจ รู้จักนิสัยดาราหนุ่มในสังกัดดีว่าจริงจังกับทุกเรื่องที่สนใจ ครั้งนี้ก็เช่นกัน...การถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกอันใหม่ที่ทำท่าจะขโมยหัวใจและเวลาของดาราหนุ่มไปหมด

เจ๊เมี่ยงใช้น้ำเย็นเข้าลูบ  ขอให้รับงานเพิ่มก่อนเน็กซ์จะมาแทนที่  แต่หมอกี้ปฏิเสธแถมขอยกเลิกสัญญาเพราะอยากค่อยๆถอนตัวจากวงการไปทำงานอย่างอื่นที่สนใจ เจ๊เมี่ยงจะไม่ยอมแต่หมอกี้ยืนกรานเพราะตั้งใจแล้ว  แถมแนะนำให้ดันแพตตี้แทนเพราะดูท่าจะไปได้สวยในถนนสายบันเทิง  เจ๊เมี่ยงโกรธมากต่อว่าเขาเสียๆหายๆว่าอกตัญญู แต่ดาราหนุ่มไม่สนใจแถมขู่เอาเรื่องกลับเพราะเจ๊ดันคนดังก็ได้ผลประโยชน์จากเขาไม่น้อย

ฝ่ายพุชชี่วุ่นวายกับการจัดคิวให้เน็กซ์จนหัวหมุน สงสารเขาไม่น้อยที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำจนแทบหาเวลาเป็นส่วนตัวไม่ได้ เน็กซ์ไม่เกี่ยงงานหนักแต่อยากรู้มากกว่าว่าเมื่อไหร่จะได้ไปตามหาพ่อที่ฝรั่งเศส มาดามคนดังบอกว่าไม่เคยลืมสัญญาแต่คงต้องรอก่อน เน็กซ์ไม่ชอบใจนักโต้กลับเคืองๆ

“แล้วทำไมป้ายังรับงานจนผมแทบไม่มีเวลาทำอย่างอื่น หรือว่าน้ำกำลังขึ้น ป้าเลยต้องรีบตักตวงผลประโยชน์”

เน็กซ์สะบัดออกไปงอนๆ  พุชชี่จะตามง้อแต่ติดที่ตุลยามาขอคุยด้วยหลังจากหายหน้าหายตาไปหลายเดือน มาดามคนดังเลยต้องพักเรื่องเน็กซ์ไว้ก่อน ชักหวั่นใจว่าอาจเป็นเรื่องของติณณภพ...แล้วก็เป็นจริงดังคาด

“ตุลเพิ่งกลับจากฝรั่งเศสหลังจากไปเล่าเรื่องของพี่ให้ท่านฟัง ท่านรักพี่ติณมากเลยเป็นห่วงเหมือนตุล จึงได้เตรียมแนะนำผู้หญิงดีๆมีชาติตระกูลไว้เป็นมาดามจริงๆให้พี่ติณ ไม่ใช่มาดามเก๊ๆอย่าง...”

พุชชี่ชี้ตัวเองแทนคำพูด...ตุลยาเบ้หน้า กล่าวต่อไปด้วยน้ำเสียงเรียบนิ่งแฝงความไม่พอใจ

“ตอนนี้พี่ติณคงรู้เรื่องแล้ว เดี๋ยวคงโทร.หาพี่ ตุลหวังว่าพี่จะเห็นแก่อนาคตพี่ติณ อย่าเอาชีวิตมาดามดันที่มีแต่เรื่องตบตีไม่เว้นแต่ละวันมาทำลายชีวิตพี่ชายตุลเลย...ตุลขอร้อง”

ooooooo

ตอนที่ 8

แพตตี้มุ่งมั่นจะเป็นซุปตาร์ในเร็ววัน ทุ่มเทฝึกฝนการแสดงอย่างตั้งใจจนยุวดีทึ่งมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณหนูคนสวยซ้อมจูบแบบปากต่อปากด้วย เจ๊เมี่ยงปลื้มใจที่เด็กในสังกัดคนล่าสุดจริงจังกับอาชีพการแสดง ยิ่งได้ยินว่าแพตตี้เลือกรับเล่นละครครบรอบสิบห้าปีของสถานีโทรทัศน์ชื่อดัง ยิ่งชอบใจ

แต่ถึงกระนั้น...เจ๊ดันคนดังก็แอบวางแผนดันสาวน้อยหน้าใสจาก บึงโขงหลงด้วยวิธีลัด แถมได้สั่งสอนพุชชี่ไปด้วยที่บังอาจแก้เกมกลับเรื่องข่าวฉาว แพตตี้อึ้งไปอึดใจเมื่อได้ยินแผนการเด็ด แต่ที่ไม่เข้าใจกว่าคือเธอต้องแกล้งสร้างเรื่องให้เป็นข่าวกับเน็กซ์ เจ๊เมี่ยงยิ้มหวานพลางอธิบายเสียงอ่อน

“แผนรบมันต้องมีการปรับเปลี่ยนตาม สถานการณ์ ตอนนี้เน็กซ์กำลังใกล้คำว่าซุปตาร์เข้าไปทุกที เจ๊ไม่อยากให้หนูตกรถไฟขบวนนี้” แพตตี้ขมวดคิ้วไม่เข้าใจ “หนูรับปากเจ๊แล้วไม่ใช่หรือว่าจะเชื่อฟังทำตามเจ๊บอกทุกอย่าง รับรองเลยค่ะถ้าทำตาม นอกจากหนูจะได้เป็นซุปตาร์แล้ว หนูจะได้ความสะใจเป็นของแถมอีกด้วย”

“ก็ได้ค่ะ...ถ้าเชื่อฟังเจ๊แล้วหนูจะได้เป็นซุปตาร์...หนูทำได้หมด”

ด้าน แก้วใสกับแก้วตา...หลังออกจากสังกัดพุชชี่ก็ต้องจัดตารางงานและค่าใช้จ่าย เองทุกอย่าง แก้วตากลุ้มใจมากแต่ทำหยิ่งคิดว่าควบคุมสถานการณ์ได้ แก้วใสยิ่งแล้วใหญ่เพราะไม่ยี่หระการงานใดๆ เอาแต่เที่ยวเตร่และคุยไลน์กับหนุ่มๆโดยไม่เดือดเนื้อร้อนใจ แต่ความสุขกายสบายใจก็อยู่ไม่นานเมื่องานเข้าสองแม่ลูกในวันหนึ่ง...

เมตตา ดาราสาวใหญ่ซึ่งมีชื่อเสียงมานานตรงไปหาเรื่องแก้วใสในห้องแต่งตัวของงาน ประกาศรางวัลคนบันเทิง ดาราสาวจอมแบ๊วหน้าเสียแก้ตัวพัลวันว่าไม่รู้เรื่องอะไรด้วย แก้วตาปรี่ไปช่วยลูกสุดฤทธิ์แต่ถูกเมตตาด่ากระเจิงไม่ไว้หน้า “พวกแกแม่ลูกเลิกทำหน้าแอ๊บแบ๊วได้แล้ว นึกอยู่แล้วเชียวว่าอีฉกต้องเป็นแก แต่ไม่เคยจับได้คาหนังคาเขาสักที...นังร่านชอบฉกผัวชาวบ้าน”

แก้วใส สะดุ้งโหยง ทุกคนในห้องแต่งตัวเริ่มมุงด้วยความสนใจ แก้วตาไม่เชื่อโต้แทน เมตตายิ้มหยันแล้วแฉเสียงเครียด “ก็ผัวฉันไง...เห็นหน้าซื่อๆแบ๊วๆเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ แกมันก็เป็นได้แค่ตุ๊กตายางแก้ขัดผัวฉันเท่านั้นแหละ”

เมตตาคว้าแก้วน้ำ มาสาดใส่หน้าแก้วใสแถมเงื้อมือจะตบ แก้วตาปรี๊ดแตกขู่จะเรียกตำรวจ ทีมงานพยายามปรามให้แยกจากกันเพราะงานกำลังจะเริ่ม เมตตาไม่กลัวท้ากลับ

“เอาเลย...เรียกมาเลย ฉันจะได้ให้ตำรวจดูคลิปบนอินเตอร์เน็ต แล้วจะให้เขาช่วยสั่งสอนแกว่าต่อไปควรเลี้ยงลูกยังไงไม่ให้ร่านฉกผัวชาวบ้าน คาบไปกิน”

แก้วตาได้ยินคำว่าคลิปก็หน้าเหลือสองนิ้ว หันขวับไปเอาเรื่องลูกสาว ทีมงานมาไกล่เกลี่ยขอให้เมตตาไปรับรางวัลตามคิว ดาราสาวใหญ่เชิดหน้ายื่นคำขาด “ถ้าฉันยังเห็นหน้านังร่านนี่ไปเชิญรางวัล...ฉันจะไม่รับรางวัลเด็ดขาด!”

ooooooo

แม้ สองแม่ลูกจะไม่ได้ท้าทายเมตตาจนต้องโชว์คลิปประจานกัน แต่เรื่องราวฉาวๆแย่งผัวชาวบ้านของดาราสาวจอมแบ๊วก็ปิดไม่มิด กลายเป็นคลิปร้อนทั่วอินเตอร์เน็ตในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา พุชชี่เปิดดูด้วยสีหน้าเคร่งเครียด มั่นใจว่าคลิปหลุดต้องมีที่มาจากคนรอบตัวซึ่งรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดีแน่

หนู ดอกถูกมาดามคนดังลากไปคุยในห้องเพราะเรื่องคลิปฉาวของแก้วใส ผู้ช่วยสาวไม่แก้ตัวแม้แต่น้อยเมื่อถูกพุชชี่จับได้ “อ๋อ...คลิปแก้วปวดหัว อ้อนผัวไปฉีดยานี่เอง หนูนึกว่ามาดามจะให้ดูอะไรเด็ดกว่านี้”

“นี่...อย่า มาตีหน้าซื่อใส่ฉันนะ เธอทำอย่างนี้ทำไม...บอกมา” หนูดอกทำไม่รู้ไม่ชี้จนมาดามคนดังเริ่มโมโห “คนอื่นอาจจะไม่รู้ แต่หล่อนโกหกฉันไม่ได้หรอก อยากให้ฉันไล่กลับไปอยู่บึงโขงหลงใช่ไหมหนูดอก”

“ถ้าเธอจะลงโทษหนูดอก เธอก็ต้องลงโทษฉันด้วยนะนังพุชชี่ เพราะฉันรู้เห็นแต่กลับไม่พยายามห้าม”

อาร์ท เป็นอัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยหนูดอกทันเวลา แม้จะไม่เห็นด้วยกับผู้ช่วยสาวแต่คิดว่าสองแม่ลูกสุดแสบควรจะได้รับบทเรียน บ้าง พุชชี่ส่ายหน้าเซ็งๆบอกว่าทำเกินไป เกิดแก้วใสจนตรอกแล้วทำเรื่องผิดๆจะยุ่งกันหมด

“หนูแค่อยากสั่งสอนให้นัง แม่ลูกคู่นั้นที่ทำให้มาดามเสียชื่อ มาดามคะ...หนูขอโทษ ครั้งนี้หนูอาจเอาคืนแรงแต่หนูเชื่อว่านังสองแม่ลูกนั่นคงไม่จนตรอกหมดทางทำ มาหากินหรอก อย่างมากก็แค่เหม็นโฉ่ งานหดอดดังแค่นั้นเอง”

ฟากแก้วใสกับ แก้วตาทะเลาะกันใหญ่เพราะคลิปฉาวที่ทำให้แทบต้องเอาปี๊บคลุมหัว ดาราสาวจอมแบ๊วหมายหัวหนูดอกว่าเป็นต้นตอเผยแพร่คลิปแน่เพราะมีเรื่องกันมา ก่อน แก้วตาอยากจะบ้าตายในความสะเพร่าของลูกสาว

“ขนาดรู้ว่ามันจ้องจับผิดก็ยังทำตัวล่อเป้า ฉันให้แกกินข้าวนะไม่ใช่หญ้า ฉาวโฉ่ขนาดนี้แล้วเราจะหากินยังไง”

“แค่ปล่อยให้นักข่าวมันเม้าท์กันไป เดี๋ยวก็ลืมเอง ไอ้คลิปนั่นก็ตั้งนานแล้ว เดี๋ยวนี้แก้วไม่ได้ยุ่งกับเขาแล้วด้วย”

แก้วตา ไม่เชื่อ คว้ามือถือลูกมาเช็กไลน์ เห็นข้อความนัดแนะกับหนุ่มในคลิป ทั้งหลอกล่อให้แม่กินของเน่าๆจะได้ท้องเสียและข้อความนัดไปหาความสุขตามที่ ต่างๆ แก้วใสหน้าซีดเผือด วิ่งหนีฝ่ามือพิฆาตของแม่พัลวัน แก้วตาเลือดขึ้นหน้าที่ถูกหลอกมาตลอด วิ่งไล่ตามลูกสาวอย่างไม่รู้เหนือรู้ใต้ จนมาเจอกองทัพนักข่าวที่กำลังสนใจเรื่องฉาวๆเลยต้องเปลี่ยนมาร่วมมือกันหนี นักข่าวกลับบ้านแทน!

แม้จะไม่พอใจเรื่องหนูดอกแอบปล่อยคลิป

แก้วใสแต่ พุชชี่ก็จำต้องปล่อยไปเพราะไม่มีประโยชน์จะร้อนรนกับดาราสาวที่ออกจากสังกัด ไปแล้ว เธอหันมาให้ความสนใจกับเน็กซ์ซึ่งกำลังไปได้สวยบนเส้นทางบันเทิง อย่างเช่นวันนี้ที่เขาถูกป้าแต๋วเรียกไปคุยเรื่องละครฟอร์มยักษ์ฉลองสิบห้า ปีของสถานีโทรทัศน์ชื่อดัง เน็กซ์งอนเธอไม่หาย แต่แปลกใจมากกว่าที่เธอยอม

คุยด้วยและเป็นคนพาไปหาป้าแต๋วเองแทนที่จะเป็น

หนูดอกอย่างเคย

“ทำไม...หรือยังไม่หายโกรธที่โดนฉันตบ เธอน่ะเด็กดื้อ แค่พูดอย่างเดียวเคยฟังที่ไหน ถ้าฉันไม่ลงมือเธอคง...”

“พอ...ไอ้เรื่องนั้นผมบอกแล้ว ป้าจะทำอะไรก็เรื่องของป้า ผมไม่สน...ผมแค่ทำตามที่เซ็นสัญญาไว้...จบป่ะ”

เน็กซ์ ประชดแล้วเลี่ยงไปขึ้นรถ แต่ต้องอึ้งเมื่อเห็นติณณภพยิ้มหน้าบานมาหามาดามคนดังแต่เช้า พุชชี่พูดไม่ออกเมื่อกัปตันหนุ่มขอตามไปทำงานด้วย แถมอ้างว่าอยากทำให้

สมจริงว่าเป็นคนรู้ใจ “ตอนนี้ทั้งวงการก็รู้ว่าเราเป็นอะไรกัน คงไม่แปลกถ้าพี่จะตามไปช่วยงานน้อง ได้เห็นว่าเวลาน้องพัฒทำงานเป็นมาดามพุชชี่ น้องต้องทำอะไรบ้าง”

พุชชี่ ทำหน้าไม่ถูกแต่สุดท้ายก็ยอมให้ติณณภพไปด้วย เน็กซ์ไม่พอใจนั่งหน้ามุ่ยที่เบาะหลัง หงุดหงิดหัวใจอย่างบอกไม่ถูกที่เห็นกัปตันหนุ่มพะเน้าพะนอมาดามคนดังออกนอก หน้า และความอดทนก็ถึงขีดสุดเมื่อเห็นติณณภพละมือจากพวงมาลัยมาจับปอยผมของพุชชี่ ให้เข้าที่เข้าทาง

“ขับรถช่วยมองทางด้วยได้ไหมครับกัปตัน บนถนนมันมีแต่รถ ไม่ใช่โล่งเหมือนขับเครื่องบินบนฟ้า เฉี่ยวชนขึ้นมาจะเจ็บตัวกันหมด” ติณณภพแกล้งแหย่ว่ากลัวหรือ “ไม่ได้กลัว...แต่ไม่อยากให้ประมาท”

ติณณภพไม่ถือสาแต่อดยิ้มกวนๆอย่างเป็นต่อไม่ได้ พุชชี่เห็นท่าไม่ดีเลยพยายามคลี่คลายบรรยากาศ

“ไว้ใจพี่ติณได้นะเน็กซ์ ปกติพี่ติณต้องดูแลรับผิดชอบชีวิตผู้โดยสารเป็นร้อยๆคน”

“ดูแลเด็กในสังกัดเป็นหน้าที่มาดามพุชชี่ แต่ดูแลมาดามพุชชี่เป็นหน้าที่พี่เอง”

ติณณภพยิ้มหวานให้พุชชี่แล้วเหยียบคันเร่งสุดแรง เน็กซ์แทบหัวทิ่ม เจ็บใจมากที่โดนหยาม...ฝากไว้ก่อนเถอะ!

ooooooo

เน็กซ์อารมณ์เสียตลอดทางจนถึงกองถ่ายละคร ตรงกันข้ามกับติณณภพที่อารมณ์ดีอย่างประหลาด แต่ถึงกระนั้นกองถ่ายก็เป็นสถานที่ไม่คุ้นเคยทำให้เขาดูเงอะงะ หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงถือโอกาสยิ้มเยาะแก้แค้นที่ทำให้เขาต้องหมดท่าต่อหน้ามาดามคนดัง แม้พุชชี่จะพยายามแนะนำเท่าไหร่แต่กัปตันหนุ่มก็รู้สึกแปลกๆอยู่ดี

ป้าแต๋วเห็นพุชชี่ควงแฟนมาเปิดตัวด้วยก็ตาวาว ความหล่อแบบเข้าตากรรมการทำให้ผู้กำกับละครดังอดจีบมาร่วมงานด้วยไม่ได้ พุชชี่ยิ้มแหยกันติณณภพออกไปอีกทาง ป้าแต๋วไม่ถือสาแถมหัวเราะชอบใจที่แหย่มาดามคนดังสำเร็จ พุชชี่พลอยขำไปด้วยแต่ต้องหุบยิ้มทันทีเมื่อเห็นเจ๊เมี่ยงพาแพตตี้มาถึงกองถ่าย

“ตายแล้ว...ป้ามัวแต่ฟินหวานใจหล่อนเลยลืมเล่าให้ฟังเลย พี่จุ๋งเขาสนใจแพตตี้เลยอยากให้ป้าหาบทเล็กๆลองประกบคู่กับเน็กซ์ดู เผื่อเคมีจะเข้ากัน จะได้จับลงละครฉลองสิบห้าปี” พุชชี่จะค้านแต่ไม่ทันป้าแต๋ว “ไม่เอาน่าพุชชี่ โตๆกันแล้ว เป็นมืออาชีพกันหน่อยสิ ตามสบายนะคะกัปตัน”

ป้าแต๋วผละไปดูงานต่อ พุชชี่รีบไปบอกเน็กซ์ให้ระวังตัวเรื่องแพตตี้มากๆ เน็กซ์นิ่งจนมาดามคนดังเริ่มหัวเสีย “ฉันไม่ไว้ทั้งเจ๊เมี่ยงทั้งแพตตี้ อยู่ๆก็มาเสียบให้เล่นละครคู่แบบนี้คงคิดแผนอะไรอยู่แน่ เธอควรจะระวังตัวมากกว่านี้

“ทำไมน้องถึงคิดแบบนั้นล่ะ แค่เข้าฉากเล่นละครด้วยกันไม่เห็นมีอะไรต้องกังวลนี่” ติณณภพติง

“พี่ติณไม่รู้จักฤทธิ์เดชนังเจ๊เมี่ยง อะไรที่ทำลายน้องได้เขาทำทั้งนั้น”

ติณณภพโอบบ่าพุชชี่แสดงความห่วงใย เน็กซ์ทนไม่ได้กระแอมไล่สองหนุ่มสาวไปพลอดรักที่อื่น พุชชี่ยังไม่สบายใจเรื่องแพตตี้ ตั้งท่าจะย้ำให้ระวังตัวแต่เน็กซ์บอกปัดดื้อๆว่ารู้ดีว่าควรวางตัวกับเพื่อนสาวยังไง

เน็กซ์กับแพตตี้ได้ซ้อมบทร่วมกันไม่กี่ชั่วโมงถัดมา พุชชี่มองตามอย่างไม่ละสายตา โดยมีติณณภพคอยดูแลไม่ห่าง โดยไม่มีทีท่าเหน็ดเหนื่อยหรือเบื่อหน่ายแม้แต่น้อย แม้เน็กซ์จะไม่แสดงอาการน่าเป็นห่วงอย่างที่นึกกังวลแต่มาดามคนดังก็อดคิดมากไม่ได้เพราะความระแวง เจ๊เมี่ยงเหมือนจะดูออกเลยแดกดันสุดฤทธิ์

“เป็นอะไรจ๊ะพุชชี่ วันนี้ยังไม่มีอะไรตกถึงท้องเหรอถึงได้มองเหมือนอยากกินหัวเจ๊”

“หัวเจ๊เนี่ยนะ เอาไปต้มเปื่อยๆแล้วโยนให้หมาแทะ หมายังเมินเลย”

“แหม...พุชชี่จ๊ะ เกรงใจกัปตันเขาหน่อยสิ อุตส่าห์ได้แฟนหล่อเริ่ดสมบูรณ์แบบขนาดนี้ก็ควรทำตัวให้คู่ควรสิ

จะได้ไม่โดนดูถูกว่าหล่อนน่ะจับฉลากกาชาดได้มา”

เจ๊เมี่ยงเดินจากไปแล้ว พุชชี่โกรธมากแต่ต้องข่มไว้ไม่โวยวายให้เสียภาพลักษณ์ ติณณภพเห็นใจ แต่ไม่รู้จะช่วยอะไรนอกจากโอบปลอบ มาดามคนดังถอนใจหนักหน่วงและตัดสินใจตัดปัญหาด้วยการหาทางดึงเน็กซ์ออกจากละคร แต่ป้าแต๋วประทับใจฝีมือการแสดงของเน็กซ์กับแพตตี้มากไม่ยอมให้ยกเลิกจนพุชชี่เริ่มกลุ้ม

“ป้าว่าฝีมือแพตตี้ใช้ได้ สีหน้าแววตาสื่ออารมณ์ชัดมาก อธิบายอะไรก็เข้าใจ เด็กหล่อนโออยู่นะนังเมี่ยง”

“ขอบคุณค่ะป้าแต๋ว โชคดีด้วยค่ะที่เด็กสองคนนี้เขารู้จักสนิทสนมกันมาก่อนเลยเล่นเข้าขากันดี”

“อ้าว...สองคนนั้นสนิทกันมาก่อนหรือ สนิทกันยังไงแบบไหนล่ะ”

พุชชี่เอะใจรีบขัด “ไม่ได้อะไรมากหรอกค่ะป้าแต๋ว แค่เพื่อนร่วมชั้นเรียนจากบึงโขงหลงแค่นั้น”

เจ๊เมี่ยงยิ้มร่าไม่ขยายความใดๆ พุชชี่จิกตาใส่ ในหัวเริ่มคิดว่าเจ๊เมี่ยงต้องมีแผนทำลายเน็กซ์กับชื่อเสียงเธอแน่ แล้วก็เป็นเรื่องจนได้เมื่อการแสดงของหนุ่มสาวหน้าใหม่ซึ่งสมบทบาทจนแทบเพ้อกันทั้งกองกลับกลายเป็นโศกนาฏกรรมเมื่อแพตตี้คว้าช่อกุหลาบทิ่มใส่ตาเน็กซ์อย่างจงใจ หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงทรุดกับพื้น เลือดไหลซิบเพราะหนามแหลมบนก้านกุหลาบ แพตตี้ร้องไห้โฮว่าถูกเน็กซ์ทิ้งจึงต้องทำแบบนี้ พุชชี่จะเอาเรื่องแต่ต้องชะงักเมื่อติณณภพบอกว่า ต้องรีบพาเน็กซ์ส่งโรงพยาบาลก่อนเพราะเขาลืมตาไม่ขึ้น!

ooooooo

สมาชิกทุกคนในบ้านมาดามคนดังแห่ไปโรงพยาบาลเพื่อดูอาการเน็กซ์ พุชชี่ร้อนใจมากเมื่อเห็นเขาต้องปิดตาเพราะกลัวจะตาบอด ติณณภพคอยอยู่ข้างๆไม่ห่าง เป็นห่วงมาดามคนดังที่วิ่งวุ่นทำโน่นนี่ตลอดจนเกรงจะฟุบตามอีกคน พุชชี่ไม่สนใจตัวเองและตัดสินใจขอร้องกัปตันหนุ่มให้ช่วยบางอย่าง

“ติดต่อธุรการโรงพยาบาล จัดห้องพิเศษเอาแบบส่วนตัวที่สุดให้เน็กซ์ อนุญาตแต่พวกเราที่เยี่ยมได้”

ติณณภพคิดว่าไม่น่าต้องทำขนาดนั้น พุชชี่เลยต้อง

อธิบาย “เราต้องกันเน็กซ์จากนักข่าวต่างหากค่ะ นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆแล้ว มันกำลังกลายเป็นเรื่องใหญ่อย่างที่เจ๊เมี่ยงวางแผนเอาไว้”

ลางสังหรณ์ของมาดามคนดังเป็นจริงทุกอย่าง เจ๊เมี่ยงวางแผนสร้างความฉาวให้แพตตี้เพื่อเรียกกระแสและเกาะความดังไปกับเน็กซ์ซึ่งกำลังมีชื่อเสียง ขณะที่อาร์ทกับหนูดอกกันนักข่าวและตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องทั้งหมดด้วยความยากลำบาก เจ๊ดันคนดังก็พาแพตตี้มาปรากฏตัวจนเป็นที่ฮือฮา นักข่าวสายบันเทิงไม่รอช้ายิงคำถามเด็ด

“ทำไมคะน้องแพตตี้ เน็กซ์ไปทำอะไรให้น้องถึงกับต้องโกรธแค้นจนต้องทำร้ายเขาให้เลือดตกยางออก”

แพตตี้ตีบทแตกร้องไห้โฮ  “แพตตี้...ผิดเอง  แพตตี้ขอโทษเน็กซ์...แพตตี้ขอโทษทุกคนด้วยนะคะ”

เจ๊เมี่ยงบีบน้ำตาช่วยเรียกคะแนนความเห็นใจให้ดาราสาวในสังกัด หนูดอกยืนมองด้วยความทึ่ง

“ตอแหลเล่นละครต่อหน้าสื่อชัดๆ ดูมันไว้นะอาร์ท ฉันจะไปตามมาดามมารับมือถึงจะทันเหลี่ยมกัน”

เวลาเดียวกันที่ห้องพักพิเศษ...เน็กซ์ยื่นโทรศัพท์ให้มาดามคนดังพูดกับแม่ พุชชี่กลืนน้ำลายเสียวถูกด่า

“แม่แค่อยากคุยกับป้า...แต่ผมว่าไม่ใช่แม่คนเดียวหรอก ป้าเตรียมฟังพ่อผมเม้งใส่ให้ขี้หูเต้นระบำได้เลย” พุชชี่ตาเหลือก ไม่คิดว่าเรื่องจะถึงพ่อแม่เขาเร็วขนาดนี้ “โธ่ป้า...ข่าวผมออกสื่อเยอะแยะ มีหรือพ่อแม่ผมจะไม่รู้”

ติณณภพจะช่วยพูดให้แต่พุชชี่ปฏิเสธ...ไหนๆก็กล้าขอลูกเขามาแล้ว ก็ต้องกล้ารับความจริงสิ!

ฝ่ายเจ๊เมี่ยงดึงแพตตี้ไปนั่งปลอบใจพลางพูดกับนักข่าวไปด้วยว่าดาราสาวในสังกัดยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิด แถมเรื่องในอดีตเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของแพตตี้กับเน็กซ์ช่วงก่อนเข้าวงการก็ทำให้สะเทือนใจจนไม่อาจทนอยู่เฉย บรรดากระจอกข่าวตาวาว เปิดฉากตั้งคำถามเรื่องลับๆอย่างที่เจ๊เมี่ยงต้องการทันที

“ถ้ารู้จักกันดี เคยเป็นแฟนกันมาก่อน แล้วทำไมน้องแพตตี้ต้องทำร้ายเน็กซ์ด้วยล่ะ”

แพตตี้สวมบทดาราสาวเจ้าน้ำตา ร้องไห้โฮจนทุกคนเชื่อสนิทว่าเป็นเรื่องจริง เจ๊เมี่ยงจะตอบแทนแต่เธอห้ามไว้

“ไม่เป็นไรค่ะเจ๊...แพตตี้ทำผิดก็ต้องยอมรับว่าผิดที่ปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ก่อนที่มาดามพุชชี่จะพาเน็กซ์เข้าวงการ เราก็คบกันเหมือนวัยรุ่นทั่วๆไป แต่หลังจากเน็กซ์กลายเป็นดารามีชื่อเสียง เขาก็ถูกสั่งห้ามไม่ให้ติดต่อแพตตี้ สั่งให้แพตตี้ไม่มีตัวตนในชีวิตเขาอีก จนเมื่อแพตตี้มีโอกาสได้เข้าวงการและได้เจอเขา...”

แพตตี้สะอึกสะอื้นเป็นที่น่าเวทนา เจ๊เมี่ยงรับลูกต่อเผยความจริงที่แต่งไว้แล้ว

“ผู้ใหญ่ของเน็กซ์กลับสั่งให้บอกแพตตี้ว่าเป็นได้แค่น้องสาวเท่านั้น”

หนูดอกกับอาร์ทไม่อยากเชื่อว่าสองผู้จัดการ

กับดาราสาวจะปั้นน้ำเป็นตัวได้ขนาดนี้ พุชชี่ออกจากห้องเน็กซ์และมาถึงตามคำบอกเล่าของหนูดอกพอดีเลยปราดไปเผชิญหน้าแถมปรบมือให้เสียงดัง

“เก่งมากค่ะหนูแพตตี้ เพิ่งเข้าวงการไม่นานก็ลอกวิชาดราม่าเรียกน้ำตาท่วมจอจากเจ๊เมี่ยงมาได้ มาดามขอชม”

“พุชชี่...ฉันพาแพตตี้มายอมรับผิดและขอโทษเน็กซ์ แต่เธอกลับไม่ให้โอกาสเด็ก”

“ถ้าเด็กมันไม่รู้จักยั้งคิดจริง ฉันไม่ว่าหรอกเจ๊ แต่กลัวที่พูดมาจะเป็นบทของเจ๊น่ะสิ”

เจ๊เมี่ยงชะงักที่ถูกแดกดันตรงๆ หันไปแก้ตัวกับนักข่าวพัลวันว่าตั้งใจพาแพตตี้มาขอโทษเน็กซ์ พุชชี่ไม่เชื่อโต้กลับไม่ไว้หน้า “เรื่องยกโทษให้หรือเปล่าตอนนี้ไม่ใช่ประเด็นแล้ว เน็กซ์หวิดตาบอดถึงกับต้องนอนโรงพยาบาล เธอกล้ายอมรับออกสื่อแบบนี้ก็ดี จะได้ไว้เป็นหลักฐานแจ้งความข้อหาทำร้ายร่างกาย”

น้ำเสียงพุชชี่เอาจริงจนแพตตี้หน้าเสีย นักข่าวตกใจใหญ่ เจ๊เมี่ยงไม่พอใจมากจ้องหน้าคู่ปรับด้วยความแค้นใจ...อย่านึกว่าแกจะรอดจากเรื่องนี้ได้นะนังพุชชี่...คนอย่างเจ๊เมี่ยงเจิด ถ้าแผนไม่เริ่ดจริงไม่มายืนตรงนี้หรอกย่ะ!

ooooooo

เรื่องราววุ่นวายที่เจ๊เมี่ยงตั้งใจกุขึ้นเพื่อบั่นทอนชื่อเสียงของเน็กซ์ทำให้พุชชี่หมดแรง ไหนจะเรื่องอาการบาดเจ็บของหนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงที่หวิดเสียโฉม ติณณภพอาสาพามาดามคนดังกลับไปพักผ่อนที่บ้าน โดยให้หนูดอกกับอาร์ทรับหน้าที่ดูแลเน็กซ์ที่โรงพยาบาลแทน

พุชชี่เกรงใจติณณภพแต่เมื่อเขาลงมือนวดและปรนนิบัติอย่างดี ความปลื้มใจและสบายตัวก็มาแทน ยอมให้เขาดูแลอย่างไม่เกี่ยงงอน กัปตันหนุ่มดีใจได้ใกล้ชิดหญิงสาวที่แอบรักมานาน ส่วนพุชชี่อดภูมิใจไม่ได้ที่หนุ่มหล่อที่ตกเป็นข่าวด้วย เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติหนุ่มในฝัน

“ขับเครื่องบินก็เป็น ทำอาหารก็อร่อย นวดก็ได้ มีอะไรทำไม่ได้บ้างไหม” ติณณภพยิ้มขำ พุชชี่เลยพูดติดตลก “คนอะไร...ไม่ต้องสมบูรณ์แบบทุกอย่างก็ได้ ยิ่งมีคนสงสัยอยู่ว่าน้องไปงานกาชาดแล้วจับรางวัลได้พี่มาหรือเปล่า”

“พี่ก็ทำไม่ได้ทุกอย่างหรอกนะ มีบางอย่างที่พี่พยายามแล้วแต่ทำไม่ได้ก็มี”

ติณณภพพยายามสบตาบอกความในใจ พุชชี่ไม่ทันตอบว่าอะไรก็ต้องยั้งไว้เมื่อตุลยาโทร.เข้ามือถือพี่ชายเพื่อบอกว่าสัญญาณกันขโมยในบ้านดังไม่หยุด ลูกเรือสาวกลัวจะมีขโมยขึ้นบ้าน กัปตันหนุ่มเลยต้องพักเรื่องรักขับรถกลับไปหาน้องสาวทันที ทิ้งพุชชี่ให้มองตามด้วยความเป็นห่วง...ขออย่าให้มีเรื่องไม่ดีเลย

ขณะที่ติณณภพเป็นกังวลเพราะห่วงน้องสาว

คนเดียว ตุลยายิ้มร่าชอบใจที่ดึงพี่ชายจากพุชชี่สำเร็จ โดยมีอินทัชร่วมมือสร้างหลักฐานมากมายในบ้านให้เหมือนมีคนบุกรุก แต่ถึงกระนั้นนักข่าวหนุ่มก็ไม่เห็นด้วยนักที่เธอลงทุนขัดขวางความรักของพี่ชาย แต่ตุลยาไม่แคร์ เพราะเชื่อว่าไม่มีใครรักและหวังดีกับติณณภพ

เท่าเธอ

สองหนุ่มสาวมีปากเสียงกันเล็กน้อยจนเกือบลืมเวลา เมื่อติณณภพกลับมาอินทัชจึงแทบหลบไม่ทัน และเพราะเร่งรีบเลยทำให้นักข่าวหนุ่มเกือบพลาดท่าถูกจับได้แถมโดนต่อยจนจุก โชคดีที่ตุลยาตามมาห้ามทันเวลาและแกล้งหลอกล่อพี่ชายจนเขาหนีออกไปได้

ตุลยามัวอ้อนพี่ชายจนลืมนึกถึงอินทัช เมื่อตื่นเช้าวันถัดมาจึงนึกได้และพยายามโทร.หาแต่ไม่มีคนรับสาย พุชชี่มาเยี่ยมเธอถึงบ้านด้วยความเป็นห่วงเพราะได้ยินเรื่องทั้งหมดจากติณณภพ ตุลยาไม่พอใจแต่ต้องเก็บอาการไม่อยากให้ความลับเรื่องสร้างสถานการณ์แตก กัปตันหนุ่มตัดสินใจแจ้งความและขอให้ทางโรงพักส่งเจ้าหน้าที่เวรมาตรวจบ่อยๆ ตุลยาตัดพ้องอนๆว่าอยากให้เขาดูแลมากกว่า ติณณภพจึงแย้งว่าต้องทำงานแต่เธอไม่ฟัง

“แต่เมื่อวานพี่ไม่ได้ทำงาน พี่ไปอยู่กับพี่พัฒ

ทั้งวัน...เอ่อ...ตุลขอโทษค่ะพี่พัฒ ตุลไม่ได้หมายความว่า...”

“พี่เข้าใจค่ะ พี่ผิดเองที่ชวนพี่ติณให้อยู่กับพี่ทั้งวัน พี่ติณอยู่กับน้องตุลเถอะค่ะ ไว้มีอะไรเราค่อยโทร.คุยกัน”

ติณณภพจะค้านแต่มาดามคนดังไม่เปิดโอกาส แถมเสนอให้บริษัทดูแลระบบกล้องวงจรปิดที่เคยจ้างอาร์ทถ่ายโฆษณามาช่วยดูอีกต่างหาก ตุลยาดีใจรีบลากพี่ชายไปตรวจดูกลอนประตูซึ่งเพิ่งซ่อม ติณณภพละล้าละลังเป็นห่วงพุชชี่ มาดามคนดังเลยขอตัวกลับ ไม่อยากรบกวนหรือได้ชื่อว่าเป็นภาระของใคร

ooooooo

แม้ข่าวทุกช่องทางจะพูดเรื่องความสัมพันธ์ของแพตตี้กับเน็กซ์จนชื่อเสียงของเด็กปั้นใหม่ของเจ๊เมี่ยงดังเป็นพลุแตกในชั่วข้ามคืน แต่กระแสบนโลกอินเตอร์เน็ตกลับเป็นลบและหยาบคายจนสาวน้อยจากบึงโขงหลงแทบนั่งไม่ติด เจ๊เมี่ยงไม่กังวลเพราะทุกอย่างกำลังเข้าที่เข้าทางแบบที่คิดทุกอย่าง แพตตี้เลยโอด

“ให้หนูโดนแฟนคลับเน็กซ์รุมด่า แถมยังโดนนังมาดามพุชชี่ขู่จะแจ้งความข้อหาทำร้ายร่างกายเนี่ยนะเจ๊”

ยุวดีหน้าเสียจะโทร.ไปฟ้องธีระให้ เจ๊เมี่ยงร้องห้ามเสียงหลงกลัวถูกยิงตาย แพตตี้เลยต้องมาไกล่เกลี่ย

“เรื่องคำสั่งของป๋า...แกไม่ต้องกลัวหรอกน่า ฉันจะคุยกับป๋าเอง แค่แกไม่ต้องคาบข่าวทุกอย่างไปบอกก็พอ”

ยุวดีจะค้านเพราะกลัวเรื่องไปกันใหญ่ แพตตี้ต้องขู่จะไล่กลับบ้านเลยยอม เจ๊เมี่ยงได้ทีสำทับ

“ถ้าหล่อนเข้าใจแผนการดันเด็กของฉันแล้วก็ควรเริ่มงานให้คุ้มค่าน้ำค่าไฟบ้านนี้” ยุวดีไม่เข้าใจว่าเจ๊ดันคนดังต้องการอะไร “ลอร่ากำลังรวบรวมคน ตั้งเป็นแฟนคลับแพตตี้ให้เข้าไปตอบโต้แฟนคลับของเน็กซ์ในอินเตอร์เน็ต ปั่นกระแสให้ดังเพราะถ้าไม่ฉาวก็ไม่ดัง งานแบบนี้หล่อนน่าจะทำได้นะ”

“ได้ค่ะเจ๊...เรื่องปกป้องคุณแพตตี้เป็นหน้าที่ยุวดีอยู่แล้ว จะให้ยกพวกไปตีกับแฟนคลับเน็กซ์ยังได้เลย”

เมื่อตกลงกับยุวดีได้ เจ๊เมี่ยงเลยพาแพตตี้ไปคุยในห้องทำงานถึงแผนขั้นต่อไป สาวน้อยจากบึงโขงหลงใจไม่ดีกลัวถูกฟ้องอย่างที่พุชชี่ขู่ แต่เจ๊เมี่ยงไม่กังวลเลยเพราะรู้จักสันดานคู่ปรับดี “ต่อหน้าสื่อนังพุชชี่ก็ขู่ไปงั้นแหละ เชื่อเจ๊เถอะ...ยังไงหนูก็ไม่โดนแจ้งความแน่ เพราะเจ้าทุกข์ที่แจ้งได้คือเน็กซ์ ไม่ใช่นังพุชชี่”

แพตตี้กลัวเน็กซ์ถูกพุชชี่เป่าหู “แต่เจ๊ว่าเน็กซ์ไม่ใช่คนแบบนั้น หนูรู้จักเน็กซ์ตั้งแต่เด็ก หนูน่าจะมั่นใจกว่าเจ๊นะ”

แพตตี้นิ่งคิดตาม พอนึกภาพออกว่าเพื่อนชายคงไม่กล้าทำอะไรรุนแรงอย่างที่ว่าจริง เจ๊เมี่ยงปลื้มใจมาก ไล่ให้แพตตี้ไปอาบน้ำแต่งตัวเตรียมไปคัดนักแสดงสำหรับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของผู้กำกับชื่อดัง...

ฟากเน็กซ์โวยวายแต่เช้าเมื่อหนูดอกกับอาร์ทพยายามกล่อมให้เขาแจ้งความแพตตี้ข้อหาทำร้ายร่างกายตามคำสั่งพุชชี่ หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงยืนกรานไม่ยอมเพราะไม่อยากทำลายชื่อเสียงของเพื่อน เมื่อมาดามคนดังมารับตัวกลับบ้านก็พูดจายียวนกวนประสาทจนเธอจะหมดความอดทนเพราะเซ็งติดๆกันหลายเรื่องก่อนหน้านี้

“แต่ผมเป็นผู้ชาย เวลามีข่าวเสียหายเกี่ยวกับผู้หญิง สิ่งที่ควรทำคือเงียบ เพื่อให้เกียรติผู้หญิง”

“ไม่ต้องมาโชว์แมนเกินเลย ถ้าเธอยิ่งเงียบก็เท่ากับว่ายอมรับว่าเคยเป็นแฟนแพตตี้”

“ก็เหมือนป้าที่ลากกัปตันมาช่วยเป็นข่าวด้วย แล้วทำไมผมจะทำเหมือนกันบ้างไม่ได้”

“มันไม่เหมือนกันนะเน็กซ์ ที่พี่ติณทำเพราะต้องการช่วยฉันไม่ให้ถูกโจมตี”

“ผมก็ยอมถูกเข้าใจผิดเพื่อช่วยไม่ให้เพื่อนผมถูกโจมตีเหมือนกัน” พุชชี่เริ่มมีอารมณ์ที่เขาพูดไม่ฟัง “ผมจะกวนป้าไปเพื่ออะไร อ๋อ...พอผมไม่เห็นด้วยเรื่องข่าวป้ากับกัปตันเลยคิดว่าผมแอบชอบป้าล่ะสิ ไม่เอาน่า...ได้กันจริงๆคงแย่...ไม่รู้จะเรียกแม่หรือเรียกเมียดี”

พุชชี่ปรี๊ดแตกถลาไปอาละวาดทุบตีพัลวัน เน็กซ์วิ่งหนีทั่วโรงพยาบาลจนวุ่นวายกันไปหมด หนูดอกซึ่งกำลังคุยกับหมอและพยาบาลเรื่องค่าใช้จ่ายกับอาการของเน็กซ์หน้าตื่น พยายามแยกทั้งสองจากกันแต่ไม่ได้ผล มาดามคนดังเคืองจัดตะโกนด่าเด็กหนุ่มคนล่าสุดในสังกัดอย่างไม่ไว้หน้า

“ไอ้เด็กบ้า...อย่าคิดว่าหล่อลากไส้แล้วผู้หญิงทุกคนต้องอยากได้เธอนะ ต่อให้เหลือเธอเป็นผู้ชายคนเดียวบนโลกฉันก็ไม่เอา ขอบวชชีถือศีลไปตลอดชีวิต!”

พุชชี่กระโดดคร่อมตัวเน็กซ์ได้ในที่สุดและลงมือบีบคอเขาเต็มแรงด้วยความแค้นใจ หนูดอกกับพยาบาลช่วยกันห้ามสุดฤทธิ์จนแยกทั้งสองออกจากกันได้ พุชชี่จะเอาเน็กซ์กลับบ้านแต่หมอไม่ยอมเพราะดูท่าจะช้ำในเป็นของแถมด้วย หนูดอกเลยต้องลากเจ้านายสาวไปสงบสติอารมณ์...ขืนอยู่ต่อต้องผวาไปตบกันตายแน่ๆ

ooooooo

ตุลยาเพียรโทร.หาอินทัชตลอดทั้งวัน เริ่มเป็นกังวลเพราะกลัวว่าเขาเป็นอันตราย ในที่สุดนักข่าวหนุ่มก็ยอมรับสายบอกว่ากำลังรอตรวจที่โรงพยาบาลเพราะช้ำใน ลูกเรือสาวไม่อยากเชื่อ คาดโทษเสียงเข้มและจะตามไปดูให้เห็นกับตาว่าเป็นเรื่องจริง...ถ้าคิดโกหกฉันล่ะก็ได้เห็นดีกันแน่!

เวลาเดียวกันที่สตูดิโอรายการ...แพตตี้เพิ่งคัดตัวเสร็จและรอลอร่ามารับไปงานโชว์ตัว อาร์ทซึ่งทำงานที่สตูดิโอข้างๆเห็นสาวน้อยหน้าใสที่ถูกตาต้องใจตั้งแต่แรกเห็นเลยคิดแผนแกล้ง คว้าปืนปลอมที่ใช้ประกอบฉากไปดักจี้เธอจากด้านหลัง แพตตี้ตกใจด่าทอเขาหลายยกที่ทำให้ใจเสีย อาร์ทไม่สะทกสะท้านแถมต่อปากต่อคำด้วยจนเธอเหลืออด ควักมือถือมาโทร.ตามลอร่า อาร์ท

ตามตอแยไม่เลิก เมื่อเห็นท่าทางเร่งรีบเลยแกล้งแหย่ยิ้มๆ

“โถๆ...น่าสงสารจัง ถ้ายังไม่มีใครมารับล่ะก็ แวะไปโรงพักให้พี่สอบปากคำแว่บหนึ่ง เดี๋ยวพี่พาไปส่ง”

“ไอ้เฒ่า...ไม่ตลก...เที่ยวถือปืนมาข่มขู่คนอื่นแบบนี้ ฉันเรียกตำรวจมาจับได้นะ”

“ปืนเนี่ยเหรอ...ปืนปลอมครับน้อง วันนี้พี่มารับเชิญเล่นละครเป็นตำรวจอยู่โรงถ่ายข้างๆน้องนี่แหละ”

แพตตี้วีนแตกแหวกลับไม่อยากเสวนาด้วย อาร์ท

ไม่สนตามตื๊อจนเธออยากจะคลั่งตาย แต่สุดท้ายคู่กัดก็มานั่งมองหน้ากันอย่างชั่งใจเมื่อแพตตี้ติดต่อลอร่าไม่ได้และต้องรีบไปงานโชว์ตัว อาร์ทอยากช่วยเสนอตัวขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่ง แพตตี้ลังเลไม่ไว้ใจแต่หมดเวลาคิดมากเลยต้องยอมอย่างเสียไม่ได้

ด้านเน็กซ์...ได้รับการอนุญาตจากหมอให้กลับบ้านได้เพราะแผลที่ตาไม่มีอะไรมาก ส่วนรอยฟกช้ำตามตัวเพราะโดนมาดามคนดังทุบคงหายเองในสองสามวัน หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงหิ้วกระเป๋าหน้างอมาใกล้ พุชชี่ไม่หายเคืองแดกดันให้ระวังปากกว่านี้ถ้าไม่อยากถูกจับเย็บปากที่นี่

“ถ้าการที่ผมพูดอะไรตรงไปตรงมา ไม่ต้องมีมาดมีฟอร์มแบบกัปตันทำให้ป้ารำคาญ ผมว่าป้านั่นแหละที่ต้องขอให้หมอช่วยเย็บรูหู ไม่ต้องได้ยินอะไรอีกเพราะผมพอใจจะพูดแบบนี้”

พุชชี่ของขึ้นอีกรอบ หนูดอกถลาไปห้ามไม่อยากให้เรื่องทะเลาะเบาะแว้งระหว่างเจ้านายสาวกับเด็กหนุ่มในสังกัดกลายเป็นขี้ปากของคนทั้งโรงพยาบาล ไหนจะเรื่องแพตตี้อีกที่เน็กซ์ยืนกรานไม่ยอมแจ้งความ พุชชี่ไม่เข้าใจ กลัวเรื่องฉาวจะทำให้ชื่อเสียงที่เขาสั่งสมมาด่างพร้อย

“แต่วงการนี้มันแคบ เป็นไปไม่ได้หรอกที่แพตตี้กับเธอจะไม่มีโอกาสร่วมงานกัน”

“นั่นมันเป็นหน้าที่ผู้จัดการอย่างป้าที่ต้องแก้ปัญหาเอง ไม่ใช่ดึงผมกับแพตตี้มาเป็นเครื่องมือใช้ฟาดฟันเจ๊เมี่ยง”

พุชชี่อึ้งไปอึดใจแล้วผละไปดื้อๆ แต่ไม่วายสั่งทิ้งท้ายให้ผู้ช่วยสาวพาเน็กซ์กลับบ้าน หนูดอกจะทำตามแต่เน็กซ์ยกมือห้ามบอกว่าจะกลับกับมาดามคนดังเอง ผู้ช่วยสาวได้แต่ถอนใจหนักหน่วง...อะไรกันนักกันหนา!

พุชชี่หลบไปสงบสติอารมณ์ น้ำตาซึมด้วยความเสียใจ คำพูดทิ่มแทงแดกดันของเน็กซ์ทำให้ปวดร้าวในอกอย่างบอกไม่ถูก แต่ไม่ทันได้สะระตะอะไรมากสายตาก็พลันเห็นตุลยาวิ่งหน้าตื่นมาที่หน้าห้องตรวจ มาดามคนดังจำต้องหยุดเรื่องเศร้าของตัวเองและก้าวตามน้องสาวคนเดียวของติณณภพด้วยความอยากรู้ เมื่อหามุมลับตาได้จึงเงี่ยหูฟัง ทันได้ยินประโยคเด็ดที่เพื่อนชายของตุลยาตัดพ้อ

“ที่ผ่านมาเราช่วยตุลทุกอย่าง หาเรื่องขัดขวางไม่ให้พี่ติณกับพี่พัฒรักกัน ทั้งที่มันไม่ใช่เรื่องของเราเลย แต่ตุลกลับทำกับเราเหมือนเราเป็นขี้ข้า...พอกันที”

อินทัชผละจากไปดื้อๆ ทิ้งตุลยาให้อึ้งไปอึดใจก่อนตั้งสติได้ถลาตามติด พุชชี่ออกจากมุมลับตา พูดไม่ออกและไม่เข้าใจว่าทำไมตุลยาถึงต้องทำขนาดนี้ เน็กซ์ตามมาทันได้ยินทุกอย่างและอดแขวะมาดามคนดังไม่ได้

“ดูท่าความรักของป้าจะมีอุปสรรคนะ” พุชชี่หน้าเจื่อน จะเดินหนีแต่เขารั้งข้อมือไว้ “ถ้าเดินหนีผมอีก ผมจะยกเลิกสัญญา ไม่เป็นมันแล้วดารงดารา” พุชชี่อยากจะบ้าตาย เน็กซ์สงสารเลยบอกเสียงอ่อนว่าแค่อยากปลอบใจ

ooooooo

อาร์ทพาแพตตี้มาส่งที่หน้าโรงแรม สาวน้อยหน้าใสจากบึงโขงหลงตะโกนให้หยุดรถตั้งแต่ด้านหน้าเพราะไม่อยากให้ใครมาเห็นว่ามากับอาร์ท ดาราหนุ่มพยักหน้าเข้าใจแต่ไม่วายเย้าขำๆ

“ดีไม่ใช่เหรอ ยิ่งเป็นข่าวยิ่งดัง ไม่งั้นน้องคงไม่วางแผนเอากุหลาบทิ่มหน้าเน็กซ์แล้วทึกทักว่าเคยเป็นแฟน พี่ห่วงนะถึงอยากเตือน เป็นผู้หญิงไล่ตามผู้ชายทั้งที่เขาบอกว่าเป็นคนรักไม่ได้ ดูยังไงก็เป็นได้แค่นางร้ายไม่ใช่นางเอก!”

แพตตี้จะตบปากสั่งสอนแต่เขาหลบทัน เลยปาหมวกกันน็อกใส่หน้าแทน อาร์ทได้แต่มองตามด้วยความเจ็บใจแต่ไม่ละความตั้งใจจะตามตื๊อ...ร้ายอย่างนี้สิที่พี่ชอบ!

เวลาเดียวกันที่ห้องวีไอพีร้านคาราโอเกะ...เน็กซ์พามาดามคนดังมาเลี้ยงปลอบใจและไถ่โทษ แต่เธอไม่เข้าใจคิดว่าเขาพามาสนุกสนานแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ เน็กซ์สบตาตรงๆแล้วยืนยันความตั้งใจ

“ผมขอโทษ...ไม่ต้องมองจับผิดผมแบบนั้นหรอกป้า ผมรู้ตัวเองดีว่าเลี้ยงหมาในปากหลายตัว บางครั้งก็ตั้งใจปล่อยให้มันเห่า แต่บางครั้งที่ไม่ตั้งใจมันดันทะลึ่งเห่าโดยไม่สั่ง” ขาดคำก็ตบหน้าตัวเองฉาดใหญ่ พุชชี่ตกใจ “ไอ้ตัวที่ทะลึ่งเห่าใส่ป้าวันนี้ ผมสั่งสอนมันให้แล้วนะ”

“แต่มันไม่ได้เห่าเฉยๆนะ มันยังกัดฉันจนเลือดซิบเลย สั่งสอนแค่นั้นคงไม่พอหรอก”

เน็กซ์หน้าเสีย ถามเสียงอ่อยว่าอยากให้ทำโทษแบบไหน พุชชี่เลยขอต่อยหน้า เน็กซ์จำยอมหลับตาปี๋ มาดามคนดังเงื้อมือสุดกำลังแต่สุดท้ายก็ทำไม่ลง “ฉันก็อยากจะชกหน้าเธอให้แหกปากเจ่ออยู่หรอก แต่แค่แพตตี้เอากุหลาบทิ่มหน้าเธอจนต้องนอนโรงพยาบาลไปคืนหนึ่ง ฉันก็เสียรายได้ไปตั้งเยอะแล้ว”

เน็กซ์ยิ้มกว้าง มั่นใจว่ามาดามคนดังหายโกรธแน่ๆ เลยชวนร้องคาราโอเกะ พุชชี่ถือโอกาสแก้เผ็ดเลือกเพลงปราบเซียน เน็กซ์ถึงกับอ้าปากค้าง ท่าทีอึกอักทำให้พุชชี่หัวเราะร่า เดาว่าเขาคงกลัวเสียฟอร์มเลยแหย่

“เด็กน้อยจ๊ะ...ถ้าคิดจะง้อผู้หญิง อยากโชว์แมนก็อย่าอ้างโน่นอ้างนี่  แต่ต้องทำเลยจ้ะ  ผู้หญิงถึงจะประทับใจ”

เน็กซ์พยายามร้องแต่ฟังแทบไม่รู้เรื่อง พุชชี่ขำน้ำตาเล็ดจนลืมเรื่องขุ่นข้องหมองใจก่อนหน้านี้เสียสิ้น หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงขอซ้อมสองสามรอบจะร้องให้ฟัง มาดามคนดังตกลงและขอตัวไปเข้าห้องน้ำ ยิ้มไม่หุบเพราะความน่ารักของเน็กซ์ “เด็กบ้า...อยากปลอบใจฉันถึงขั้นลงทุนขนาดนี้เลย...แล้วจะโกรธเธอลงได้ยังไง”

แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขก็อยู่ไม่นานเมื่อติณณภพขอตามมาด้วย เน็กซ์ไม่พอใจ ไม่อยากให้กัปตันรูปงามมาขัดขวางแต่ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่กระเง้ากระงอดหน้างอจนมาดามคนดังอ่อนใจ

“พอเลยเน็กซ์...ไม่ต้องงอน ฉันขอร้องนะเรื่องน้องสาวพี่ติณห้ามเธอพูดเด็ดขาด...เข้าใจไหม” เน็กซ์เงียบแต่สีหน้าไม่พอใจมาก พุชชี่จึงเลือกใช้น้ำเย็นเข้าลูบ “ฉันขอบใจเธอมากที่เป็นห่วง พยายามพาฉันมาปลอบใจที่นี่ ฉันหายโกรธแล้ว แต่สำหรับเรื่องนี้ขอให้เป็นปัญหาของฉันคนเดียวได้ไหม รับปากฉันสิเน็กซ์”

เน็กซ์ไม่ยอมรับปาก จนเมื่อติณณภพมาถึงไม่กี่นาทีต่อมาก็ยังทำท่าคิด พุชชี่ลุ้นสุดใจแล้วถอนใจโล่งอกเมื่อหนุ่มหน้าใสในสังกัดขอตัวดื้อๆ “วันนี้มาดามไปรับผมออกจากโรงพยาบาล เห็นผมเจอเรื่องเครียดๆมาตลอดเลยพามาร้องเพลงให้สบายใจ ตอนนี้ผมสบายใจแล้ว ขอฝากมาดามให้พี่ต่อเลยแล้วกันนะครับ”

เน็กซ์ทิ้งท้ายเสียงสะบัด ติณณภพไม่สบายใจ ขอให้สนุกต่อด้วยกัน เน็กซ์เลยแกล้งส่งไมค์ให้และบอกให้ร้องเพลงปราบเซียนเหมือนเขาบ้าง แถมบอกว่า

พุชชี่ชอบเพลงนี้เป็นพิเศษ กัปตันหนุ่มกระตือรือร้นขึ้นทันทีจนเน็กซ์อดหมั่นไส้ไม่ได้ เมื่อถูกมาดามคนดังต่อว่าที่ทำเรื่องเลยโต้กลับกวนๆว่าถึงเป็นกัปตันหล่อก็รั่วได้

แต่แผนร้ายของเน็กซ์ก็พังไม่เป็นท่าเพราะติณณภพร้องเพลงได้ดีเกินคาดจนกลายเป็นทำคะแนนนำ เน็กซ์หน้าม้านหงุดหงิดที่แกล้งไม่สำเร็จ พุชชี่รู้แกวแอบขำเน็กซ์แต่ไม่แสดงออกอะไรมาก...สมน้ำหน้าไอ้เด็กบ้า!

ด้านแก้วใสกับแก้วตาต้องผจญกับกระแสข่าวเรื่องแย่งผัวชาวบ้านจนระแวงไปหมด เมื่อเห็นใครต้องสงสัยก็พาลเข้าใจว่าเป็นมือปืนส่งมาทำร้าย สองแม่ลูกรุมทำร้ายชายแปลกหน้าจนเป็นข่าวดังในหน้าหนังสือพิมพ์อีกครั้ง เมื่อหนูดอกกับอาร์ทรู้ข่าวก็เห็นว่าสมควรเพราะคนอย่างแก้วใสกับแก้วตาน่าจะได้รับบทเรียนเสียบ้าง

ooooooo

ตอนที่ 7

พุชชี่ไม่เสียเวลาคิดนานก็รู้ว่าเจ้ากรมข่าวลือคือใคร หนูดอกอาสาช่วยเต็มที่ เดินตามเจ้านายสาวต้อยๆไปล้อมหน้าล้อมหลังสองแม่ลูกเจ้าปัญหา แก้วตากับแก้วใสซึ่งเม้าท์กันอย่างมันปากเรื่องข่าวได้แต่ตีหน้าไม่รู้ไม่ ชี้และขอตัวไปทำงานดื้อๆ หนูดอกไม่ยอมปรี่ไปดักหน้า หมายมั่นปั้นมือต้องคาดคั้นความจริงมาให้ได้

ขณะที่พุชชี่ปลงตก เจ๊เมี่ยงอารมณ์ดีมากจนยอมให้สัมภาษณ์นักข่าวเรื่องมาดามคนดังถูกปลดกลางอากาศ นักข่าวยังถามซอกแซกเรื่องข่าวลือชอบกินเด็กในสังกัดเพราะเห็นว่าเจ๊ดันคนดังรู้จักพุชชี่มานาน

“อุ๊ยตาย...เจ๊กับมาดามทำอาชีพเดียวกัน อย่าให้พูดอะไรวิจารณ์เพื่อนร่วมอาชีพเลย เอาเป็นว่ามาดามพุชชี่มีนิสัยรักเด็กก็เลยชอบดูเอ็น...เอ๊ย...เอ็นดูน้องๆในสังกัดเฉยๆ”

“เหมือนข่าวสมัยโน้น...ที่เคยเม้าท์กันว่าอาร์ทเคยเป็นสามีลับๆของมาดามพุชชี่หรือเปล่าคะ”

เจ๊เมี่ยงหัวเราะชอบใจแล้วขอตัวไปทำงาน แพตตี้ผ่านมาได้ยินคำถามนี้พอดีเลยตามไปคุยกับเจ๊ดันคนดัง แต่ไม่กล้าถามเรื่องอาร์ทตรงๆเลยแกล้งเกริ่นถึงข่าวลือก่อนว่ามาจากคนที่เกลียดชังพุชชี่แน่นอน

“นังพุชชี่มันเป็นคนหัวแข็ง หยิ่งทะนงตัว ไม่มีศิลปะของการตอแหล มันก็เลยมีศัตรูไปทั่ว”

แพตตี้ยิ้มรับอ่อนหวานและถือโอกาสถามเรื่องอาร์ทว่าเป็นเกย์จริงหรือไม่ เจ๊เมี่ยงส่ายหน้าขำๆ

“หนูขา...เจ๊น่ะตัวแม่แล้วนะคะ ถ้าผีมองไม่เห็นผีก็แย่สิคะ ยิงผิดประตูเนี่ยถึงขั้นเสื่อมเลยนะคะ”

แพตตี้ขนลุก ภาพถ่ายแบบหวิวกับเขาเมื่อวันก่อนยังวนเวียนในหัว ถ้าอาร์ทไม่เป็นเกย์เธอก็ถูกฉวยโอกาสน่ะสิ...ไอ้บ้า ไอ้ชั่ว...ฝากไว้ก่อนเถอะ ฉันต้องเอาคืนอย่างสาสมแน่!

เวลาเดียวกันที่บ้านพุชชี่...อาร์ทถึงกับสำลักน้ำเหมือนมีคนนินทา เน็กซ์ยื่นกระดาษทิชชูให้เซ็งๆ อดบ่นเรื่องมาดามคนดังไม่ได้ว่ามีโจทก์เยอะ ชีวิตถึงได้วุ่นวายแบบนี้ อาร์ทส่ายหน้าไม่เห็นด้วย “เฮ้ยๆ...พูดแบบนี้ไม่ค่อยถูกนะไอ้น้อง พุชชี่ไม่เคยคิดสร้างศัตรู แต่เพราะเป็นคนตรงไปตรงมาไม่ชอบสร้างภาพ เลยมีคนหมั่นไส้เยอะหน่อยก็แค่นั้น”

“แถมยังหยิ่งไม่คิดแก้ข่าว ทั้งๆที่กำลังโดนถล่มจนตัวเองโดนถอดจากงานกลางคันแบบนี้...จะไหวเหรอพี่”

“เชื่อพี่เถอะน้อง กว่าพุชชี่จะมายืนตรงนี้ได้ คงต้องผ่านเรื่องหนักหนามาเยอะแล้ว เขาคงไม่อยู่เฉยหรอก”

อาร์ทขอตัวไปพักผ่อน ทิ้งเน็กซ์ให้ครุ่นคิดคนเดียวว่ามาดามคนดังจะหาทางออกให้เรื่องนี้ยังไง สุดท้ายเลยตัดสินใจไปถามถึงห้องทำงาน เขาเอาหูแนบประตูเลยได้ยินเรื่องราวในห้องว่าพุชชี่กำลังแก้ตัวเสียงอ่อนกับพี่จุ๋งเรื่องข่าวฉาว โดยมีหนูดอกคอยลุ้นข้างๆ ไม่นานพุชชี่ก็วางสายพร้อมถอนหายใจโล่งอก

“ฉันเคยไปแสวงบุญกับเขาถึงอินเดีย ปรึกษาธรรมะตลอดทาง เขาถึงเชื่อว่าฉันไม่ได้เป็นอย่างที่โดนสาดโคลน”

“แต่ก็กระทบงานของเน็กซ์อยู่ดี ไหนจะตัวมาดามอีก ขนาดรับงานกันไว้ตั้งนาน อยู่ๆก็ถอดกลางอากาศ”

หนูดอกเสนอให้แก้ข่าวเพื่อตัวเอง แต่มาดามคนดังนั่งนิ่ง ไม่คิดว่าการแถลงข่าวจะช่วยให้อะไรดีขึ้น

“ก็จริงค่ะ...เม้าท์เรื่องใต้สะดือ พวกขาเม้าท์ชอบจิ้นไกลกู่ไม่กลับ ดีไม่ดีป่านนี้เม้าท์เรื่องเล่นท่ายากด้วยแล้วมั้ง”

“อนาคตเน็กซ์กำลังสวย ถ้าต้องสะดุดเพราะแผนชั่วๆของสองแม่ลูกกิ้งกือนั่น ฉันจะช่วยให้ฝันเขาเป็นจริงได้ไง”

เน็กซ์อึ้งเมื่อได้ยินว่ามาดามคนดังแคร์เรื่องเขาไม่น้อย จึงตัดสินใจช่วยเธอเรื่องข่าวฉาว เขารอจนหนูดอกออกจากห้องทำงานและหารือว่าจะแถลงข่าวเพื่อรับผิดชอบเรื่องทั้งหมดแต่หนูดอกไม่เห็นด้วย

“ทำไมล่ะครับ...ถ้าปฏิเสธแล้วไม่เชื่อ อยากเม้าท์เรื่องเสื่อมๆกันนักก็ยอมรับไปซะ จะได้เลิกเม้าท์กัน...จบ!”

หนูดอกจะอธิบายแต่ช้ากว่าพุชชี่ซึ่งผ่านมาได้ยินพอดี มาดามคนดังไล่ผู้ช่วยสาวไปพักผ่อน เธอจะคุยกับเน็กซ์เอง เพราะคิดว่าเรื่องคงไปกันใหญ่แน่ถ้าไม่เปิดอกคุยกันตรงๆ

ooooooo

แพตตี้ไปร่วมงานประกวดดาราหน้าใหม่ด้วยในนามสังกัดเจ๊เมี่ยง สาวน้อยจากบึงโขงหลงตั้งหน้าตั้งตาฝึกซ้อมการแสดงสุดความสามารถจนอุ้มรักแมวมองคู่กัดของเจ๊เมี่ยงตะลึง เสนอหน้าไปทักทายและถือโอกาสทาบทามให้มาร่วมงานด้วยกัน แพตตี้ไม่รู้จักแต่ยิ้มไม่หุบเมื่อถูกชมไม่ขาดปาก

“งามหยดไปทุกส่วนสัด คะแนนเต็มร้อยพี่คงไม่ให้แต่ให้ไปเลยสองร้อย ถ้าคุณน้องสนใจไปเล่นเป็นนางเอกหนังของพี่ รับรองว่าน้องต้องดังเปรี้ยงปร้าง เป็นนางเอกร้อยล้านแน่นอน...นี่ค่ะนามบัตรพี่” แพตตี้ยังไม่รับนามบัตรเพราะมึน อุ้มรักจึงเสริม “พี่กำลังจะเปิดกล้องหนังเรื่องใหม่ชื่อ...ตัวเองเขารักเธอจัง...บทนางเอกเนี่ยเหมาะกับคุณน้องมาก”

แพตตี้ตาวาว อยากรับข้อเสนอแต่ไม่ทันอ้าปาก เจ๊เมี่ยงปราดมาคั่นกลางแถมต่อปากต่อคำกับอุ้มรักราวกับโกรธแค้นกันมานาน...หน็อย...นังกะเทยละอ่อนไม่เจียมกะลาหัว คิดจะสอยเด็กเจ๊เมี่ยงเจิด...ไม่มีวันซะหรอก!

ฟากพุชชี่อยากทึ้งหัวตัวเองตายเมื่อได้ยินเต็มสองหูว่าเน็กซ์จะแถลงข่าวยอมรับเรื่องข่าวฉาว หนุ่มหน้าใสจากบึงโขงหลงยืนกรานเพราะเชื่อว่าการพูดความจริงเป็นสิ่งดีที่สุด มาดามคนดังได้แต่กลอกตาไปมาเซ็งๆ

“ด้วยการบอกทุกคนว่าเธอกับฉันรักกัน...ฉันจะบ้าตาย วัยรุ่นเนี่ยชอบคิดอะไร...หนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับสองจริงๆ” เน็กซ์ไม่เข้าใจ พุชชี่ถึงกับกุมขมับ “ฉันประชดย่ะ หมายถึงว่าคิดอะไรง่ายๆ แก้แค่ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่คิดเผื่ออนาคต”

“นั่นมันไม่เกี่ยวกับอายุแล้วป้า มันเกี่ยวกับใช้หัวใจหรือเหตุผลแก้ปัญหาต่างหาก”

“โอ๊ยตายแล้ว...ทำมาเป็นใช้คำคมสอนฉัน ไปเอามาจากบทละครล่ะสิ”

“คำก็เด็ก สองคำก็เด็ก งั้นถ้าไอ้เด็กคนนี้ไม่คิดหาทางช่วย...แล้วใครจะช่วย”

เน็กซ์โมโหไม่อยากพูดด้วย พุชชี่เลยต้องใช้น้ำเย็นเข้าลูบด้วยการอธิบายเรื่องสถานะของเธอกับเขา

“โธ่เอ๊ย...เหมือนฉันเป็นสมภาร เธอเป็นไก่วัด เห็นไหมว่าสมภารจะกินไก่ที่เลี้ยงอยู่ในวัดไม่ได้”

“ทำไมจะไม่ได้ ถ้าน้ำท่วมเป็นเดือนไม่มีอะไรกิน เด็กวัดเอาไก่ย่างมาถวาย สมภารจะไม่ฉันเลยหรือ”

เน็กซ์เถียงคำไม่ตกฟาก แถมกวนประสาทจนมาดามคนดังอ่อนใจ...อยากจะบ้าตาย ไอ้เด็กบ้า!

ด้านอุ้มรักกับเจ๊เมี่ยงเถียงกันไม่เลิก โดยเฉพาะกะเทยรุ่นใหญ่อย่างเจ๊เมี่ยง เคืองมากที่กะเทยรุ่นน้องลองของด้วยการจะฉกเด็กปั้นคนใหม่ต่อหน้าต่อตา อุ้มรักซึ่งถูกเรียกมาออกงานแทนพุชชี่ลอยหน้าลอยตาโต้กลับ แถมย้ำถึงกำพืดดั้งเดิมของเจ๊เมี่ยงว่าเป็นพวกรากหญ้าไต่เต้าจากข้างล่างเหมือนคนอื่นๆ เจ๊ดันคนดังปรี๊ดแตกด่ากลับ

“หน็อยนังนี่...ไอ้ฉายานังเหมียวตาเพชรของหล่อน ไม่มีใครเขาตั้งให้หรอก หล่อนนั่นแหละตั้งให้ตัวเอง แล้วก็อย่าคิดนะว่าแค่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับจะทำให้หล่อนดูดีแตกต่างจากฉัน...เชอะ”

“แล้วไม่ดีกว่าเหรอไงที่อุ้มรักใช้สมองทำงานมากกว่าใช้ปากหรืออย่างอื่นทำงาน”

อุ้มรักก้มลงมองเป้ากางเกงของเจ๊เมี่ยงอย่างหยาบคาย จนเกือบโดนตบคว่ำถ้าพี่ม้าไม่ปรี่มาห้ามเสียก่อน

“อะไรกันนักหนาพวกหล่อน เป็นวัฒนธรรมแห่งชาติเหรอยะ แมวมองเจอหน้ากันถึงจ้องจะกัดจะข่วนกันตลอด”

อุ้มรักยิ้มประจบ แก้ตัวแกนๆว่าทักทายกันตามประสาคนคุ้นเคย พี่ม้าไม่เชื่อแม้แต่น้อย ตัดสินใจแยกทั้งสองให้ไปทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย อุ้มรักผละไปดูแลเด็กของตัวเอง ส่วนเจ๊เมี่ยงหันไปสนใจแพตตี้พร้อมสั่งเสียงเข้มให้ปฏิเสธแมวมองทุกคน และต้องบอกทุกครั้งหากมีใครมายุ่งวุ่นวาย พี่ม้าได้แต่มองเซ็งๆ...เบื่อจริงวงการนี้!

ooooooo

ตุลยาไปเฝ้าพี่ชายที่โรงพยาบาลทั้งวันทั้งคืนจนเขาเริ่มอึดอัดเพราะขยับหรือทำอะไรไม่ได้เลย แม้แต่เรื่องพุชชี่เธอก็ไม่ยอมให้ยุ่ง อ้างว่าให้อินทัชคอยตามข่าวและหาทางช่วยแก้ข่าวอยู่แล้ว แต่เมื่อสบโอกาสเธอไปรับโทรศัพท์ข้างนอก เขาจึงรีบตามข่าวเลยได้รู้ว่าข่าวฉาวของมาดามคนดังไปไกลกว่าที่คิด!

ติณณภพมองภาพเจ๊เมี่ยงให้สัมภาษณ์กับนักข่าวสายบันเทิงในรายการซุบซิบดาราแล้วถอนใจหนักหน่วง นึกเป็นห่วงมาดามคนดังไม่น้อยเพราะดูท่าจะไม่มีใครให้ข้อมูลที่เป็นกลางและเป็นธรรมกับเธอเลย กัปตันหนุ่มนิ่งคิดอยู่นานจึงตัดสินใจโทร.หาหนูดอกเพื่อหารือเรื่องวิธีช่วยให้พุชชี่พ้นจากมลทิน

เวลาเดียวกันที่บ้านพุชชี่...เน็กซ์เอามือกุมหัวที่ถูกมาดามคนดังตบเต็มๆโทษฐานพูดจากวนประสาท อาร์ทเห็นสภาพหนุ่มรุ่นน้องแล้วได้แต่หัวเราะชอบใจ พอจะเข้าใจความรู้สึกมาดามคนดังที่ถูกเด็กในสังกัดลองของ

“แต่ผมไม่ชอบเลยนะเวลาที่ป้าเขาบอกว่าผมเป็นเด็ก เอะอะอะไรก็เด็กคิดไม่เป็น เด็กอย่างโน้น เด็กอย่างนี้”

“ไม่หรอกเน็กซ์ พี่ว่าพุชชี่คงไม่อยากให้เน็กซ์โดนโจมตีว่าคบสาวแก่เป็นแฟน”

“ผมไม่เห็นแคร์เลย ถึงจะเด็กแต่ก็มีหัวใจรัก รักใครชอบใครอายุไม่เกี่ยว”

ตอนที่ 6

ขณะที่แพตตี้เดินหน้าสมัครเป็นซุปตาร์ในสังกัดเจ๊เมี่ยง  ธีระนอนให้สาววัยละอ่อนสองนางบีบนวดคลายเครียดอย่างสนุกสนาน  แต่ความแช่มชื่นก็อยู่กับเสี่ยใหญ่ไม่นานเมื่อลูกน้องมารายงานว่าแพตตี้ไม่ ได้กลับบ้านตามเวลาที่เคยบอก  แต่นั่งเครื่องบินไปกรุงเทพฯพร้อมกับยุวดีแทน

ธีระหัวเสียมาก  จัดแจงสั่งลูกน้องให้จองตั๋วตามไปในวันรุ่งขึ้น  ส่วนแพตตี้ไม่สังหรณ์ใจเลยว่าพ่อจะมาตามกลับ เธอพยายามเต้นรำโชว์ความสามารถให้เจ๊เมี่ยงพิจารณาสุดฤทธิ์  แต่พรสวรรค์เธอก็ไม่ต่างจากเด็กรุ่นใหม่คนอื่นๆ  แพตตี้เกือบจะหมดหวังอยู่แล้วถ้าไม่ดันบอกความแค้นใจว่าเพิ่งถูกปฏิเสธจากมา ดามพุชชี่คนดัง

“เน็กซ์เป็นแฟนหนูแต่ถูกยายป้านั่นฉกมาหน้าด้านๆ  แล้วยังพยายามกีดกันหนูกับเน็กซ์ไม่ให้พบหน้ากันเพราะคิดจะเก็บเขาไว้เคี้ยว เล่นคนเดียว  หนูทนไม่ได้เลยตัดสินใจทิ้งบ้านมาเป็นซุปตาร์คู่กับแฟนหนู”

ลอร่าไม่อยากจะเชื่อ  หาว่าแพตตี้แต่งเรื่องเรียกร้องความสนใจจากเจ๊เมี่ยง  ยุวดีจึงช่วยยืนยันแข็งขัน “คุณแพตตี้กับเน็กซ์โตมาด้วยกันที่บึงโขงหลง  แก้ผ้าโดดน้ำเล่นบึงด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก  ถ้าไม่เชื่อคุณแพตตี้มีรูปมาให้ดูด้วยนะคะ”

แพตตี้ส่งสายตาปรามสาวใช้ที่ ชักพล่ามนอกเรื่องแล้วหันไปขอความเห็นใจจากเจ๊เมี่ยงอีกครั้ง “ที่หนูต้องเล่าให้เจ๊ฟังเพราะนี่คือโอกาสเดียวที่หนูจะแย่งแฟนคืนจากนัง มาดามบ้ากามจ้องกินเด็ก  และถ้าเจ๊ปั้นหนูให้เป็นซุปตาร์ได้จริงๆ  หนูก็ยังได้ฉีกหน้ายายป้าปีศาจนั่นด้วย”

แววตามุ่งมั่นของแพตตี้ทำให้เจ๊ เมี่ยงนึกชอบใจ เมื่อสำรวจรูปร่างหน้าตาและสัดส่วนของว่าที่ดาราในสังกัดคนใหม่ก็คิดว่าคงพอ ปั้นไหว “ยิ่งเธอบอกว่าถูกนังพุชชี่ไล่ตะเพิดออกมายิ่งทำให้ฉันสนใจเธอมากขึ้น  เพราะอะไรรู้ไหมจ๊ะ...เพราะเรามีเป้าหมายไว้พุ่งชนเหมือนกันไง...นังพุชชี่ ตัวแสบ!”

ฟากพุชชี่เริ่มกังวลเรื่องแพตตี้เพราะรู้ดีว่าเจ๊เมี่ยงมีวิธี การดูแลเด็กในสังกัดที่ไม่น่าวางใจนัก  อาร์ทเกลี้ยกล่อมให้เธอทำอะไรสักอย่างแต่พุชชี่ยังเฉย  เช่นเดียวกับหนูดอกที่คิดว่าเป็นทางเลือกของแพตตี้เอง

“แต่เธอก็รู้ดีว่าเจ๊เมี่ยงดูแลเด็กยังไง  อนาคตเด็กคนนั้นน่าเป็นห่วงแน่” อาร์ทไม่ละความพยายาม

“ให้พูดกันตรงๆฉันก็เป็นห่วงนะ  แต่ฉันห่วงเน็กซ์มากกว่า ถ้าฉันรับเขามาอยู่ด้วย เขาก็จะเป็นอุปสรรคทำให้เน็กซ์ไปไม่ถึงเป้าหมาย แค่แก้วใสคนเดียวฉันก็ปวดหัวจะแย่”

พุชชี่กลับขึ้นห้องตัวเองไปแล้ว  อาร์ทกลัวเน็กซ์รู้เรื่องแล้วพาลเคืองมาดามคนดัง  หนูดอกเลยปลอบให้ใจเย็นเพราะเจ้านายสาวน่าจะจัดการเรื่องนี้ได้   แต่อาร์ทกลับไม่สบายใจขึ้นแม้แต่น้อย...ถ้าเรื่องมันง่ายขนาดนั้นก็ดีสิ

ooooooo

เรื่อง ของแพตตี้ยังทำให้พุชชี่ปวดหัวแต่หน้าที่ดันเน็กซ์ให้เป็นซุปตาร์ในเร็ววัน ทำให้ต้องละไว้ก่อน พี่จุ๋งกับป้าแต๋วส่งบทละครมากมายมาให้เลือก  แต่เน็กซ์ไม่สนใจดูและขอให้มาดามคนดังเลือกแทน

“ผมไม่จำเป็นต้องอ่านหรอก  ป้าดูแล้วเลือกให้ผมแล้วกัน...ผมเชื่อใจป้า”

พุช ชี่หน้าบานแต่แกล้งยียวนว่าไม่ได้ยิน  เน็กซ์เลยดึงมาใกล้ๆ “ผมรู้ว่าป้าได้ยิน  ถ้าไม่ใช่เพราะป้า  ผมคงทำในสิ่งที่ผมไม่เคยคิดจะทำได้สำเร็จ  นอกจากพ่อแม่  ป้านี่แหละที่รู้จักผมดี  เอาเป็นว่าป้าอยากให้ทำอะไรก็บอก  ผมจะตั้งใจทำงานให้ป้าอย่างเต็มที่”

น้ำเสียงเน็กซ์จริงจังจนมาดามคนดังอดเขินไม่ได้ แต่เมื่อได้สติจึงค่อยๆดึงตัวเองออก

“ปล่อยมือฉันได้แล้ว  ขอบใจนะเด็กบ้า  รู้ไหมว่าเวลาเธอพูดจาดีๆแบบนี้  เธอดูเป็นผู้ใหญ่มากนะ”

“จริงหรือป้า  ผู้ใหญ่แบบไหน...เหมือนกัปตันคนนั้นหรือเปล่า”

พุช ชี่ชะงัก  ไม่เข้าใจว่าทำไมเขาต้องเอาตัวไปเปรียบกับติณณภพด้วย  เน็กซ์จะอ้าปากบอกว่าชอบมาดามคนดังเหมือนกันแต่ต้องยั้งไว้เพราะหนูดอกวิ่ง พรวดมาแจ้งข่าวร้ายเสียก่อน...งานเข้ามาดามอีกแล้ว!

ข่าวร้ายที่ว่าคือ ธีระบุกมาหาเรื่องพุชชี่  แถมขนลูกสมุนหลายคนมาอาละวาดจนบ้านแทบพังเพื่อตามหาแพตตี้ซึ่งหนีมา กรุงเทพฯ  พุชชี่หน้าซีดเผือดกลัวเน็กซ์รู้เรื่องแล้วจะโกรธ  เลยบ่ายเบี่ยงประเด็นจากเสี่ยใหญ่ว่าไม่รู้เรื่องอะไรทั้งนั้น  ส่วนเน็กซ์ไม่รู้เรื่อง  ยืนยันเสียงแข็งว่าไม่ได้เจอกับแพตตี้เลย  ธีระเลยต้องคิดหนัก...หรือว่าแพตตี้จะไม่ได้มาจริงๆ

เวลาเดียวกันที่บ้านเจ๊เมี่ยง...แพตตี้กราบอกเจ๊ดันคนดังอย่างงามที่ได้รับความเมตตาให้ค้างคืนที่บ้าน แถมจะได้เซ็นสัญญาร่วมสังกัดอีกต่างหาก ยุวดีดีใจด้วยแต่ดันเผลอพูดถึงพุชชี่จนวงแตกกระเจิง ลอร่าไม่รอช้าร่วมผสมโรงด่าอดีตเจ้านายว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเจ๊เมี่ยงมาตลอด เจ๊ดันคนดังยกมือห้ามแล้วยิ้มหวานกับแพตตี้

“จำไว้นะจ๊ะหนู วงการนี้มันแข่งขันกันรุนแรงมาก ถ้าเข้ามาแล้วก็ต้องเจอกับเรื่องคาดไม่ถึงอีกเยอะ ถ้าหนูอยู่กับเจ๊ก็ต้องเชื่อฟัง ห้ามดื้อ ห้ามเถียง...เพราะถ้าไม่ได้อย่างใจเจ๊ล่ะก็...” แพตตี้รีบต่อสโลแกนประจำตัวเจ๊ดันว่าถ้าไม่เริ่ดก็เชิดใส่ “อ๊าย...ถูกใจฉันจริงๆ นอกจากสวยแล้วยังฉลาดอีก แบบนี้เจ๊ปั้นหนูสู้ตายเลย”

แพตตี้ดีใจมาก แต่ต้องหุบยิ้มกะทันหันเมื่อเจ๊เมี่ยงถามหาผู้ปกครองก่อนทำสัญญา ว่าที่ดาราสาวในสังกัดหน้าเสียจนเจ๊เมี่ยงสงสัย...มันอะไรกันนักกันหนา อย่าบอกนะว่าหนีออกจากบ้านมา!

ขณะเดียวกัน...ผู้ปกครองของแพตตี้กำลังคาดคั้นเอาเรื่องจากเน็กซ์กับพุชชี่ หนูดอกหายใจไม่ทั่วท้องเพราะกลัวเจ้านายสาวกับหนุ่มหน้าใสอนาคตซุปตาร์เป็นอันตราย ธีระโมโหมากที่ไม่มีใครยอมปริปากเลยชักปืนมาขู่ พุชชี่เห็นท่าไม่ดี ปราดไปขวางทางปืนปกป้องดาราหนุ่มในสังกัดสุดฤทธิ์

“ถ้าเสี่ยทำให้เน็กซ์มีรอยขีดข่วน...ฉันจะเอาเรื่องถึงที่สุด ถ้ามาดามพุชชี่บ้าเลือดขึ้นมาก็กัดไม่เลือกหน้าอยู่แล้ว”

“ป้า...ถอยไป ผมไม่ได้โกหกอะไรเขา แพตตี้ไม่ได้มาหาผมจริงๆ เพราะฉะนั้น...เขาไม่มีสิทธิ์ทำอะไรผม”

พุชชี่อ้ำๆอึ้งๆจะบอกว่าไม่ได้เป็นแบบนั้น เน็กซ์นิ่วหน้า หนูดอกเห็นท่าไม่ดีเลยโพล่งออกไปเสียงเครียด

“เลิกยุ่งกับพวกเราได้แล้ว ลูกเสี่ยหนีมาหาเน็กซ์จริงๆ แต่มาดามไม่ให้เขาเจอกัน ไล่กลับไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว”

พุชชี่หน้าเสีย กวาดตามองทุกคนที่เงียบกริบไปตามๆกัน หนูดอกขอโทษที่ปากสว่างแต่ไม่อยากให้เรื่องวุ่นวายไปกว่านี้ เน็กซ์มองมาดามคนดังด้วยสายตาผิดหวัง ส่วนธีระตั้งสติได้ก็ซักเสียงดังว่าลูกสาวสุดที่รักอยู่ไหน พุชชี่ถอนใจเหนื่อยหน่าย ตัดสินใจบอกที่อยู่บ้านเจ๊เมี่ยง เน็กซ์จะตามไปด้วยแต่ธีระห้ามขาด

“ทำไมครับเสี่ย...ผมไม่เคยทำอะไรให้เสี่ยเลย ทำไมต้องเกลียดขี้หน้าผมขนาดนั้น ขนาดไม่ให้เข้าใกล้แพตตี้”

“แกไม่จำเป็นต้องรู้เหตุผล ฉันเกลียดขี้หน้าแก แค่จำใส่กะโหลกแกไว้ก็พอ ห้ามยุ่งกับแพตตี้เด็ดขาด!”

ธีระขึ้นรถไปกับลูกน้องแล้ว พุชชี่รีบไปสำรวจร่างกายเขาด้วยความเป็นห่วงแต่กลับถูกสะบัดอย่างแรง

“ป้าไม่ต้องมายุ่งกับผม ไอ้ที่ผมเคยบอกว่าไว้ใจป้า...ผมขอถอนคำพูด...คนอย่างป้ามันเห็นแก่ตัว”

เน็กซ์ลงเสียงแข็งและหุนหันเข้าบ้าน หนูดอกปราดไปปลอบใจมาดามคนดัง รู้สึกผิดที่ทำให้เน็กซ์โกรธจัด

“ช่างเถอะหนูดอก...ยังไงฉันก็ไม่เคยดูดีในสายตาเขาตั้งแต่วันแรกที่รู้จักกันแล้ว”

ooooooo

แพตตี้หาทางหลบเลี่ยงเจ๊เมี่ยงสุดฤทธิ์ไม่ให้พบพ่อ แต่เจ๊ดันคนดังไม่ยอมเพราะไม่อยากมีปัญหาเพราะผู้ปกครองดาราในสังกัดอย่างที่แล้วๆมา

แพตตี้จะหมดปัญญาอยู่แล้วถ้าลอร่าจะไม่มาบอกว่ามีนักเลงกลุ่มใหญ่มาอาละวาดถึงบ้าน แพตตี้สังหรณ์ใจตามไปดูแล้วต้องตาโต...หนูขอโทษด้วย
นะคะเจ๊ พวกนี้เป็นคนของพ่อหนูเองค่ะ!

ธีระปรากฏตัวหลังจากนั้น ถลาไปกอดลูกสาวสุดที่รักด้วยความคิดถึงระคนโล่งอก เจ๊เมี่ยงกับลอร่า

มองหน้ากันมึนๆไม่รู้เรื่อง เสี่ยใหญ่เข้าใจว่าลูกสาวถูกหลอกเลยสั่งให้ลูกน้องจัดการเจ้าของบ้าน เจ๊ดันคนดังกับผู้ช่วยสาววิ่งหนีจ้าละหวั่น แม้แพตตี้กับยุวดีจะช่วยห้ามเท่าไหร่ก็ไม่มีใครฟัง สุดท้ายเจ๊เมี่ยงเลยประกาศยกเลิกข้อตกลง

“เชิญเลยค่ะหนู...หนูมาจากซอยไหนก็กลับไปทางนั้นพร้อมป๋าหนูเลยค่ะ เจ๊ไม่ขอร่วมสังฆกรรมด้วย” แพตตี้ไม่ยอม จะเป็นซุปตาร์ให้ได้ เจ๊เมี่ยงปฏิเสธเสียงแข็ง “หนูขา...หนูเหยียบบ้านเจ๊แค่คืนเดียว เจ๊ยังเกือบเละเป็นกล้วยปิ้งเพราะฝีมือป๋าหนูเลย นะคะเจ๊ขอร้อง...เจ๊รักสงบค่ะ อย่าลากเจ๊ให้มีเรื่องกับเจ้าพ่อเลย เจ๊ไม่ถูกโฉลกกับเจ้าพ่อ”

แพตตี้พยายามเกลี้ยกล่อมแต่ก็ไร้ผล ธีระไม่รอช้าจะลากลูกกลับแต่แพตตี้ไม่ยอมดิ้นสุดกำลัง

“ถ้าป๋าใช้กำลังบังคับแพตตี้ให้กลับ แพตตี้ก็จะกลับ แต่ขอบอกเลย...ถ้ากลับไปแล้วป๋าต้องคอยจับตาดูแพตตี้ให้ดี เพราะเผลอเมื่อไหร่ แพตตี้จะมั่วยามั่วผู้ชาย จะทำตัวเหลวแหลกให้ป๋าต้องเครียดเข้าโรงพยาบาล”

ธีระหัวเสียที่โดนขู่จนพูดไม่ออกเหมือนเคย แพตตี้ตอกย้ำความมั่นใจด้วยการทิ้งสายตายั่วยวนลูกสมุนพ่อ ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีจนเสี่ยใหญ่แทบนั่งไม่ติด ธีระประกาศจะทำให้เป็นขันทีหากใครกล้าแตะลูกสาว แพตตี้หัวเราะชอบใจที่ตีพ่อถูกจุด รีบเดินไปเกาะแขนและยื่นข้อเสนอเสียงหวาน

“เห็นไหมคะป๋าขา...ถ้าพาแพตตี้กลับป๋าต้องเครียดจนโรคถามหา ไม่มีเวลาไปเจ๊าะแจ๊ะกับอีหนู แต่ถ้าปล่อยให้เจ๊เมี่ยงดูแลและปั้นแพตตี้ที่นี่ ป๋าจะได้หน้า มีแต่คนอยากเข้าหาเพราะมีลูกสาวเป็นถึงซุปเปอร์สตาร์”

ธีระทำหน้าลำบากใจ เจ๊เมี่ยงกับลอร่าทึ่งความสามารถในการหว่านล้อมของแพตตี้จนแอบลุ้นว่าอาจมีจบหักมุม และก็จริงดังคาด เสี่ยใหญ่จำต้องยอมลงให้ลูกสาวและหันมาไล่เบี้ยเรื่องสัญญากับเจ๊ดันคนดังแทน

“เจ๊เมี่ยงไว้ใจได้ค่ะ เขาเป็นคนเดียวที่จะช่วยให้แพตตี้ไม่ถูกเพื่อนบ้านล้อเลียนเพราะถูกเน็กซ์สลัดทิ้ง”

แพตตี้บีบน้ำตาขอความเห็นใจ ธีระจะอาละวาดเมื่อได้ยินว่าลูกสาวโดนทำร้ายจิตใจ เจ๊เมี่ยงเลยต้อง

พูดแทรก

“ขอโทษนะคะคุณป๋า การใช้กำลังอย่างเดียวมันไม่ช่วยแก้ปัญหาหรอกค่ะ หนูแพตตี้พูดถูก จะเอาคืนพวกที่ทำให้เราต้องเจ็บช้ำน้ำใจ เราก็ต้องดับฝันมัน ทำให้พวกมันมองเราอย่างตาละห้อยแล้วค่อยเชิดใส่”

แพตตี้ยิ้มประจบสุดฤทธิ์ ธีระครุ่นคิดนิดเดียวแล้วขอเจรจากับเจ๊เมี่ยงตามลำพัง แพตตี้กลัวพ่อก่อเรื่องเลยพยายามดักคอ แต่เสี่ยใหญ่กลับรับปากอย่างดีว่าจะพูดด้วยเหตุผล เจ๊เมี่ยงเริ่มใจไม่ดีเพราะเห็นอิทธิฤทธิ์เสี่ยใหญ่มาก่อน และก็ไม่ผิดคาดเพราะธีระกระชากคอเสื้อเจ๊ดันคนดังมาใกล้และเหวี่ยงลงโซฟาอย่างแรง

“เสี่ยแค่อยากให้หนูเมี่ยงรู้เอาไว้ว่าแพตตี้คือแก้วตาดวงใจของเสี่ย เสี่ยประคบประหงมอย่างดีมาทั้งชีวิต ถ้ามีใครทำให้แพตตี้เสียใจหรือเสียหายแม้แต่นิดเดียว หนูเมี่ยงจะไม่ใช่แค่รู้สึกกลัวอย่างเดียวแน่...เข้าใจแล้วใช่ไหมจ๊ะ”

เจ๊เมี่ยงรับปากทั้งน้ำตา กลัวแทบขาดใจว่าจะถูกฆ่าตายก่อนจะได้ปั้นแพตตี้ ธีระหัวเราะลั่นแล้วเดินไปโอบบ่าลูกสาว สั่งเสียให้โทร.หาทุกวันและอย่าใจอ่อนกับเน็กซ์เป็นอันขาด แพตตี้ไม่อยากให้พ่อคิดมากเลยรับปากส่งๆ แต่ในใจตั้งเป้าว่าจะทำทุกอย่างให้ตัวเองกลายเป็นซุปตาร์เพื่อยืนเคียงคู่เน็กซ์ให้ได้เร็วที่สุด

ooooooo

เรื่องพุชชี่ถูกนักเลงต่างจังหวัดบุกบ้านกลายเป็นขี้ปากคนทั้งบ้าน โดยเฉพาะแก้วตากับแก้วใสที่เม้าท์กันอย่างออกรส สะใจเหลือเกินที่มาดามคนดังถูกสั่งสอนเสียบ้าง

“ว่าแต่ที่นังคนใช้มันเล่าว่านังพุชชี่โดนด่าว่าไปฉกเน็กซ์มาจากอกคนอื่นเนี่ย แม่ว่าน่าสนใจนะคะลูกขา”

“คุณแม่คิดเหมือนแก้วใสเป๊ะเลยค่ะ น่าตกใจนะเนี่ยทำไมเราสองคนแม่ลูกถึงคิดอะไรเหมือนกันตลอด”

“อ๊ะ...ของแบบนี้มันฝังในสายเลือดและดีเอ็นเอค่ะ เลือดเหมือนแม่ สวยเหมือนแม่ แซ่บเว่อร์เหมือนแม่”

สองแม่ลูกหัวเราะคิก นึกถึงท่าทางประคบประหงมเน็กซ์ราวจงอางหวงไข่แล้วสงสัยเต็มกำลัง “เราต้องหาหลักฐานมัดให้ได้ว่ามันคิดกินเด็กตัวเองจริงๆ งานนี้สนุกแน่คุณลูกขา ก็มันเองที่ตั้งกฎเหล็กไว้ว่าจะไม่กินเด็กตัวเอง!”

ฝ่ายเน็กซ์ยังเคืองพุชชี่ที่ปิดบังเรื่องแพตตี้ แต่เพราะความรับผิดชอบต่องานเลยต้องออกไปถ่ายละครตามที่นัดไว้ ไฉไลกับเฉิดโฉมนักข่าวสายบันเทิงชื่อดังโผล่มาถึงกองถ่ายเพื่อสัมภาษณ์ดาราหนุ่มหน้าใหม่พุชชี่ตามประกบและช่วยตอบคำถามส่งเสริมภาพลักษณ์

หนุ่มน้อยหน้าใสที่มีความสามารถล้นเหลือแต่ถ่อมตัวได้เป็นอย่างดี

“เน็กซ์เป็นคนฉลาดเรียนรู้เร็วและมีความตั้งใจ มาดามแทบไม่ต้องสอนอะไรเขาเลย ถ้าแฟนๆชอบฝีมือการแสดงของเขาก็ช่วยติดตามผลงานเรื่องหน้าของเขาด้วยนะคะ” สองนักข่าวยิ้มหวานหยดและถามคำถามที่แฟนๆทางบ้านส่งมาว่ามาดามคนดังไปตามหาเทพบุตรอย่างเน็กซ์จากที่ไหน “แหม...มาดามไม่ได้เหาะขึ้นสวรรค์ไปฉกเขามาจากไหนหรอกค่ะ ดวงของมาดามกับเขาต่างหากที่ป๊ะกันเหมือนพรหมลิขิตให้ไปพบเขาที่บึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬน่ะค่ะ”

พุชชี่โปรยยิ้มหวานให้สองนักข่าวแล้วพาเน็กซ์ไปทำงานต่อ ไม่รู้แม้แต่น้อยว่าภาพการสัมภาษณ์เมื่อครู่ถูกถ่ายทอดสดทางทีวีให้เจ๊เมี่ยงนั่งกรี๊ดๆคนเดียว

ที่บ้าน...นังพุชชี่ แกกับฉันมันต้องตายกันไปข้างหนึ่งเร็วๆนี้!

ฟากแพตตี้เก็บตัวในบ้านเจ๊เมี่ยงเพราะเพิ่งไปทำศัลยกรรมยกเครื่องหน้าหลายอย่าง ลอร่ามาเยี่ยมดูอาการสาวน้อยคนใหม่ในสังกัดเจ๊เมี่ยง ยุวดีรับหน้าแทนและถือโอกาสถามเพราะไม่เข้าใจว่าทำไมเจ้านายสาวต้องเจ็บตัวขนาดนี้

“อย่างแพตตี้นี่ถือว่าปรับโน่นเติมนี่น้อยมากแล้วนะยะเพราะหนังหน้าเดิมเนี่ยโออยู่แล้ว เจ๊เขาเลยให้ทำนิดๆหน่อยๆ แค่ดัดฟัน ดัดจมูก กรีดตา ร้อยไหม ฉีดฟิลเลอร์ เสริมนม...แค่นี้ก็ออร่าวิ้งๆแล้ว”

“ดีจังเลยนะคะ ทำบุญน่ะกว่าจะสวยต้องรอชาติหน้า แต่ทำหน้าน่ะยังไงก็สวยชาตินี้”

ลอร่าหัวเราะชอบใจแต่ต้องหุบแทบไม่ทันเมื่อยุวดียื่นหน้ามาใกล้ๆถามว่าตนต้องทำส่วนไหนบ้าง ผู้ช่วยสาวถึงกับมึนตึบ สะบัดหน้าใส่แต่ไม่วายทิ้งท้ายว่ายุวดีคงต้องมุดดินหรือเอาหน้าทิ่มลงหลุมเท่านั้นถึงจะดี

ooooooo

แก้วใสกับแก้วตาเริ่มแผนการป่วนพุชชี่ด้วยการปล่อยข่าวลือเรื่องมาดามคนดังสนิทสนมกับเด็กใหม่ในสังกัดอย่างเน็กซ์มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะแก้วตาเห็นอินทัชเป็นนักข่าวหน้าใหม่เลยถือโอกาสยุยงสุดฤทธิ์

อินทัชไม่ค่อยวางใจแหล่งข่าวคนล่าสุดนัก แต่เมื่อแก้วตาบอกว่ามีข่าวเรื่องมือที่สามระหว่างแก้วใสกับเน็กซ์เลยสนใจขึ้นมา แต่พอเธอเล่นตัวไม่ยอมบอก

เรื่องสักทีเลยจะขอตัวกลับ แก้วตาต้องปราดไปขวางแทบไม่ทัน

“เดี๋ยวสิคะคุณน้อง...เอาเป็นว่ามือที่สามคนนี้เป็นคนที่แก้วใสแตะไม่ได้เลยค่ะ เพราะเขาดูแลผลประโยชน์ทุกอย่างให้น้องอยู่ นี่คุณแม่ไม่ได้พาดพิงใครจริงๆนะคะ แค่หาที่ระบายเพราะสงสารลูกสาวเท่านั้นเอง”

อินทัชรีบโทร.ไปบอกข่าวแก่ตุลยาทันที ลูกเรือสาวตาโตปักใจเชื่อว่ามาดามคนดังมีรสนิยมชอบกินเด็ก

“แต่จากประสบการณ์ผมในวงการนี้ ถ้าฟังอะไรมาแล้วต้องหารครึ่งไว้ก่อน ทุกอย่างมีผลประโยชน์ซ่อนอยู่”

“ฉันไม่สน...ฉันสนเรื่องเดียวว่าฉันรักพี่ติณมาก และฉันไม่อยากให้เขางมงายกับผู้หญิงที่ไม่คู่ควร”

“แต่ความรักต้องให้เจ้าของหัวใจเป็นคนตัดสินสิตุล ไปชี้นำมันไม่ดีนะ”

“มันต้องดีสิ...ฉันเป็นน้องสาวคนเดียวของเขา ฉันต้องเลือกสิ่งดีที่สุดให้พี่ชายฉัน”

อินทัชจะค้านแต่ต้องยั้งไว้ก่อนเมื่อตุลยาบอกว่าจะไปคุยกับติณณภพซึ่งเพิ่งกลับจากสนามบิน นักข่าวหนุ่มจำต้องยอมวางสายแต่โดยดีและหันไปสนใจงานแทน พุชชี่พาเน็กซ์ออกจากกองถ่ายพอดี เขาเลยตามไปถ่ายรูปใกล้ๆ ทันได้ยินสองผู้จัดการและดาราหนุ่มในสังกัดเถียงกันเรื่องเด็กสาวที่ชื่อแพตตี้

“ถ้าห่วงแฟนเธอมากก็ไปเลย...ฉันจะยกเลิกงานที่รับไว้ให้ ที่แท้ก็อยากตามหาแฟนมากกว่าตามหาพ่อ” เน็กซ์โมโหสวนกลับว่าแพตตี้ไม่ใช่แฟน “เราไม่ได้ออกสื่อ เธอไม่ต้องมาใช้คำตอบแบบดารากับฉัน ถ้าเธอไม่ได้ให้ความหวัง มีเหรอที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะยอมหนีออกจากบ้านมาเพื่อเธอ”

“ถ้าแพตตี้จะคิดกับผมแบบนั้น ผมก็ห้ามอะไรเธอไม่ได้ แต่สำหรับผม...เธอเหมือนน้องสาวเพราะเรามีบางอย่างเหมือนกัน” พุชชี่ไม่เข้าใจ เน็กซ์เฉลยง่ายๆ “ถ้าทั้งอำเภอมีป้ากับผมเป็นลูกครึ่งแค่สองคน ต้องใช้ชีวิตและเติบโตมาด้วยกันท่ามกลางคนที่ไม่เหมือนเรา ป้าจะรู้สึกยังไง...ผมเป็นผู้ชาย โดนล้อว่าหมาหลงยังพอทน แต่แพตตี้เป็นผู้หญิง...โดนล้อว่าบักสีดาน่ะ เธอน่าสงสารมากนะป้า”

“ฉันยอมรับว่าผิดที่กีดกันเธอกับแพตตี้ ฉันไม่รู้นี่ว่าเธอเห็นเขาเป็นแค่น้องสาว ฉันแค่ไม่อยากให้เรื่องผู้หญิงมาทำลายอนาคตที่ฉันกำลังสร้างให้เธอ” เน็กซ์ยังไม่ยกโทษให้แถมหาว่าเธอเป็นคนเห็นแก่ตัว “เอาเลย...ด่าฉันเข้าไป ฉันมันพวกจ้องหาแต่ผลประโยชน์จากเด็ก อยากเกลียดฉันก็ไม่ว่าหรอก เพราะฉันไม่ได้หวังให้เธอมารักฉันเหมือนกัน!”

สองหนุ่มสาวต่างวัยเถียงกันไม่เลิกจนมีหนึ่งในทีมงานผ่านมาเห็นและมองด้วยแววตาสงสัย เช่นเดียว

กับอินทัชที่ถ่ายรูปรัว หวังเก็บภาพเป็นหลักฐานความสัมพันธ์ที่สนิทสนมจนเป็นข่าว ส่วนเน็กซ์ไม่รู้เรื่อง

ผละไปทำงาน ทิ้งให้พุชชี่มองตามเซ็งๆ...ไอ้เด็กบ้า

ชอบหาเรื่อง อย่าคิดว่าฉันจะยอมให้ตลอด!

ooooooo

หลังวางสายจากอินทัช ตุลยารีบไปดูแลเอาอกเอาใจพี่ชายที่เพิ่งกลับจากสนามบิน แต่ต้องตกใจเพราะเขามีท่าทางอ่อนเพลียเหมือนจะไม่สบาย แถมตัวร้อนจนนึกว่าเป็นไข้ ติณณภพไม่สนใจสภาพตัวเองนัก สงสัยมากกว่าว่าน้องสาวคนเดียวคุยโทรศัพท์กับเพื่อนชายคนไหน

ตุลยาอึกๆอักๆ แต่ทุกอย่างก็เข้าทางเมื่ออินทัชส่งภาพความใกล้ชิดของพุชชี่กับเน็กซ์มาให้ในมือถือ ลูกเรือสาวไม่รอช้าจัดแจงส่งภาพนี้ให้พี่ชายดู ติณณภพหน้าเสีย มองภาพบนจอโทรศัพท์ด้วยสีหน้าไม่เชื่อสุดๆ

“คืออินทัชได้ข่าววงในมาว่าพี่พัฒแอบมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเด็กปั้นตัวเอง แต่น้องไม่เชื่อเลยให้เขาส่งภาพให้ดู”

ในขณะที่แผนปั่นหัวติณณภพทำท่าจะได้ผล เจ๊เมี่ยงก็เดินหน้าปั้นแพตตี้เพื่อหยามพุชชี่ด้วยการพาไปเปิดตัวขึ้นปกนิตยสารแฟชั่นชื่อดัง ซึ่งมีอัยกะเทยร่างยักษ์รุ่นพี่เป็นบรรณาธิการบริหาร สองกะเทยทักทายพอหอมปากหอมคอก่อนจะเข้าสู่ประเด็นสำคัญว่าเจ๊เมี่ยงต้องการพาเด็กใหม่มาเปิดตัว อัยประทับใจความสวยน่ารักของแพตตี้ตั้งแต่แรกเห็นและตัดสินใจเปลี่ยนตัวนางแบบกะทันหัน เจ๊เมี่ยงหน้าบาน...เริ่ดมากแพตตี้ รับรองทุกคนต้องตะลึงแน่!

แต่คนที่ตะลึงคนแรกกลับเป็นอาร์ทซึ่งมาถ่ายแบบปกให้อัยเช่นกัน หนูดอกตามมาเป็นคนที่สองเพราะไม่อยากเชื่อว่าแพตตี้จะสวยขึ้นผิดหูผิดตาเช่นนี้ เจ๊เมี่ยงสะใจมากถลาไปเยาะเย้ยสุดฤทธิ์

“เพชรเม็ดงามที่ถูกนังพุชชี่เขี่ยทิ้ง แต่เมี่ยงเจิด นี่แหละจับมาเจียระไนจนเจิดจรัสแผ่ออร่าวิ้งๆทิ่มตาหล่อนนี่ไง!”

เวลาเดียวกันที่กองถ่ายละคร...ทีมงานสาวซึ่งเพิ่งเห็นช็อตเด็ดของพุชชี่กับเน็กซ์แอบไปนั่งเม้าท์กับแก้วตาที่มุมหนึ่งอย่างออกรส พุชชี่ผ่านมาได้ยินแว่วๆ แต่พอจับคำพูดได้บางอย่างว่าเกี่ยวกับตัวเองเลยหามุมเหมาะๆเงี่ยหูฟังบ้าง สุดท้ายเรื่องราวชักไปกันใหญ่จนต้องปรากฏตัวให้เห็น ทีมงานสาววิ่งหนีไปแล้ว ส่วนแก้วตาเสทำโน่นนี่เพื่อกลบเกลื่อนท่าที มาดามคนดังได้แต่มองด้วยความแค้นใจ...อย่าให้ฉันรู้นะว่าลอบแทงข้างหลัง!

ฝ่ายอาร์ทตะลึงงันในความสวยของแพตตี้จนไม่อาจละสายตา สาวน้อยจากบึงโขงหลงปรายตามองเหยียดๆ ไม่ชอบสายตากรุ้มกริ่มแต่ต้องเก็บอาการ แต่เมื่อเขายียวนกวนประสาทมากๆเลยอดแหวกลับเสียงเขียวไม่ได้

“โอ้โห...แรงขึ้นพร้อมความสวยที่เพิ่มขึ้นจริงๆ สงสัยเจ๊เมี่ยงคงพาน้องไปทำมาเยอะถึงออกมาแซ่บแบบนี้”

“นี่...ถ้าห้ามปากไม่ให้หยาบคายดูถูกผู้หญิงแบบนั้นไม่ได้ล่ะก็ เสร็จงานก็กลับไปหาคู่เกย์ของตัวเองซะ”

อาร์ทชะงัก ไม่คิดว่าสาวน้อยหน้าหวานจะกล้าตอกกลับแบบแข็งกร้าวขนาดนี้ แพตตี้ไม่สนใจเชิดใส่ แต่เมื่อได้ยินอัยสั่งให้โพสท่าแบบยั่วยวนปนดุดันคู่กับอาร์ทตามคอนเซ็ปต์คู่รักขาร็อกพันธุ์ดุเลยพูดไม่ออก อาร์ทยิ้มกว้าง ได้โอกาสแกล้งสาวน้อยหน้าใสให้สมใจ แพตตี้หน้าเจื่อน ออกอาการเงอะงะจนเขาต้องแซว

“ตกใจทำไมครับน้อง เราทำงานนะครับ ถ้าน้องไม่ร่วมมือ น้องคงผ่านคำว่ามืออาชีพไม่ได้” แพตตี้รู้ทันว่าเขาจะเอาคืน อาร์มหัวเราะ “พี่เป็นเกย์นะครับแล้วน้องจะกลัวอะไร ยังไงก็ไม่เปลืองตัวหรอก คิดว่าพี่เป็นเพื่อนสาวแล้วกัน”

อาร์ทจับสาวน้อยกดบนโซฟาแล้วแกล้งทำท่าซุกไซ้ซอกคอจนเธอเสียวซ่านไปหมด อัยชอบใจมากเชียร์ลั่น

“เริ่ดที่สุด...แบบนี้แหละค่ะ ตามน้องอาร์ทไปเลยค่ะ น้องแพตตี้ขา...อย่าหยุดนะคะ มืออาชีพสุดๆเลยค่ะ”

ooooooo

ความสงสัยของพุชชี่ได้รับคำอธิบายเมื่อเธอถูกกระจอกข่าวรุมสัมภาษณ์เรื่องข่าวฉาวกับดาราหนุ่มหน้าใหม่ในสังกัด มาดามคนดังหัวเสียมากปราดไปหาเรื่องแก้วตาเพราะเชื่อว่าเป็นเจ้ากรมข่าวลือทั้งหมด

“อย่าคิดว่าไม่รู้นะคะว่าคุณแม่ปล่อยข่าวเม้าท์อะไร เมื่อกี้นี้มีนักข่าวมาถามพุชชี่เรื่องความสัมพันธ์กับเน็กซ์” แก้วตายังทำไม่รู้ไม่ชี้ “คุณแม่...ถ้าคิดจุดประเด็นเรื่องพุชชี่กินเด็กเพื่อใช้เล่นงานกันละก็...คุณแม่คิดผิดแล้ว”

“แหม...ของอย่างนี้มันไม่เข้าใครออกใครนะคะ สาวโสดเฉียดคานอยู่ใกล้เด็กหนุ่มหล่อน่าเคี้ยวกรุบกริบตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง ต่อให้อมพระทั้งโบสถ์มาสาบานก็ไม่มีใครเชื่อหรอกค่ะว่าไม่คัน” พุชชี่ปรี๊ดแตกแต่แก้วตาไม่หวั่น “คุณแม่ก็เป็นผู้หญิงขาดสามีมานานแล้ว เข้าใจอารมณ์เปลี่ยวดีค่ะ เวลาเหงาๆเนี่ยอะไรใกล้มือก็น่าเคี้ยวไปหมด...ศีลธรรมที่คิดว่าเอาอยู่ก็อาจตบะแตกได้ง่ายๆ นะคะมาดาม”

แก้วตาชอบใจ พุชชี่จะปรี๊ดแตกอยู่แล้วถ้ามือถือไม่ดัง ติณณภพนั่นเองที่โทร.มา มาดามคนดังเลือกไม่รับ เพราะเชื่อว่าเขาต้องถามเรื่องข่าวลือแน่ ไม่รู้เลยว่ายิ่งเงียบเท่าไหร่ กัปตันหนุ่มยิ่งร้อนใจมากเท่านั้น ตุลยาสะใจที่ทำให้ความเชื่อมั่นของพี่ชายสั่นคลอน ความหวังจะเขี่ยพุชชี่ให้ออกจากชีวิตพี่ชายใกล้จะเป็นจริงมากขึ้นแล้ว

ฝั่งหนูดอกรีบโทร.รายงานพุชชี่ เพราะทนไม่ไหวอยากเม้าท์เรื่องแพตตี้ใจจะขาด มาดามคนดังเจ็บใจมากเพราะเชื่อว่าคู่ปรับต้องหาทางปั้นแพตตี้มาเด่นแข่งกับเน็กซ์ และข้อสันนิษฐานก็เป็นจริงเพราะเจ๊เมี่ยงผ่านมาเห็นหนูดอกพูดโทรศัพท์กับเจ้านายสาวเลยกระชากมือถือมาส่งเสียงเย้ยหยัน พุชชี่รีบกดตัดสายทิ้งด้วยความแค้นใจ ตัดสินใจจะออกไปสงบสติอารมณ์ข้างนอกแต่เน็กซ์ดันเข้ามาขวาง พุชชี่หน้าเสีย ตั้งท่าจะแก้ตัวแต่เขาไม่ฟัง

“พอเลยป้า...ไม่ต้องสรรหาคำแก้ตัวอะไรอีก ผมขี้เกียจฟัง ผมได้ยินเรื่องแพตตี้ที่ป้าคุยกับพี่หนูดอกแล้ว ถ้าจะกีดกันผมกับเพื่อนอีก...ป้ากับผมได้เห็นดีกันแน่” พุชชี่รับปากจะจัดการเรื่องแพตตี้เองแต่เน็กซ์ไม่เชื่อมือ แถมขยับไปใกล้จนลมหายใจแทบรดหน้ามาดามคนดัง “ความไว้ใจที่ผมเคยให้ป้ามันหมดไปแล้ว...พาผมไปหาแพตตี้เดี๋ยวนี้!”

ภาพผู้จัดการสาวสวยกับดาราหนุ่มในสังกัดฉุดกระชากลากถูกันไปขึ้นรถกลายเป็นหัวข้อซุบซิบของคนทั้งกองถ่าย แก้วตากับแก้วใสพยักพเยิดให้กันพร้อมตีหน้าเศร้าเคล้าน้ำตาสุดฤทธิ์ว่าถูกมาดามคนดังหักหลัง

“ทำไมคะ...เพราะแก้วใสซื่อไร้เดียงสา ไม่เจนจัดเหมือนมาดามใช่ไหมคะ เน็กซ์ถึงได้...ฮือๆ แก้วใสเสียใจนะ”

แก้วใสบีบน้ำตาจนบรรดานักข่าวเชื่อสนิทใจ รับปากเป็นมั่นเหมาะจะเขียนข่าวให้ สองแม่ลูกเลยเป็นปลื้ม ตื่นเต้นจนระงับแทบไม่ไหวจะได้เห็นข่าวฉาวคาวเมืองระหว่างพุชชี่กับเน็กซ์!

ooooooo

อาร์ทเพลิดเพลินกับการถ่ายแบบคู่กับแพตตี้มาก ต่างจากอีกฝ่ายที่ขยะแขยงท่าทางเหมือนเสือหื่นของดาราหนุ่ม สุดท้ายเมื่อทนไม่ไหว สาวน้อยจากบึงโขงหลงเลยลุกพรวดตบหน้าเขาอย่างจังพร้อมประกาศกร้าวเอาคืน

“คืออย่างนี้ค่ะพี่ แพตตี้อินกับการถ่ายแบบเมื่อกี้นี้มาก แต่รู้สึกว่าภาพมันน่าจะออกมาสวยกว่านี้ถ้ามีการแสดงความรักของนางเสือตอบโต้ไปบ้าง” อัยคล้อยตามเพราะชอบอะไรดิบๆเถื่อนๆอยู่แล้ว “งั้นขอให้แพตตี้เป็นฝ่ายรุกบ้างนะคะ แพตตี้จะจัดให้คุณพี่ฟินสุดๆไปเลยค่ะ”

แพตตี้มองหาอุปกรณ์ทำเสียวมากมาย อาร์ทหุบยิ้มทันทีเพราะดูท่าจะไม่ธรรมดา และก็จริงดังคาดเพราะสาวน้อยหน้าหวานแต่ลีลาราวกับนางแมวป่าเอาคืนเขาเสียน่วมร้าวระบมไปทั้งตัวทีเดียวกว่าจะถ่ายเสร็จ

เวลาเดียวกันที่ด้านหน้าสตูดิโอ...พุชชี่เดินหน้างอมากับเน็กซ์ ไม่ชอบใจที่ถูกบังคับโดยเด็กหนุ่มหน้าใสในปกครอง เจ๊เมี่ยงปราดมาขวาง ถากถางอย่างสนุกปากว่านึกแล้วไม่มีผิดว่าคู่ปรับสาวต้องมาหาเรื่องถึงนี่

“มาดามพุชชี่ไม่เคยกลัวแพ้ ที่มาเพราะห่วงเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง...ที่กำลังถูกชักจูงให้เสียผู้เสียคนเหมือนอย่าง...”

“หุบปากปลาร้าหน้าหนอนเดี๋ยวนี้เลยนะนังพุชชี่ ถ้าไม่หยุดกล่าวหาฉัน คราวนี้จะฟ้องให้หมดตัวจริงๆด้วย”

“ก็เอาสิ...ถ้าพุชชี่คนนี้มันต้องหมดเนื้อหมดตัวแล้วช่วยให้ความจริงถูกเปิดเผยออกมาได้มันก็ยอม”

เจ๊เมี่ยงจะตบสั่งสอน เน็กซ์รีบห้ามไม่อยากเห็นคนแก่ตบกันตาย เจ๊เมี่ยงโกรธมากเลยตอกกลับเสียงแข็ง

“เจ๊ไม่สนหรอกนะคะว่านังพุชชี่มันจะล้างสมองกล่าวหาว่าเจ๊เป็นนังมารร้ายยังไง เพราะความเป็นจริงแพตตี้เป็นฝ่ายถูกผลักไสไล่ส่งจนต้องเดินมาหาเจ๊เองด้วยสภาพน่าเวทนาสุดๆ” พุชชี่หัวเสียหนักที่คู่ปรับยุแยงให้เน็กซ์เข้าใจเจตนาเธอผิดๆ “ฉันต้องพูดความจริงว่าหล่อนนั่นแหละเป็นคนทำลายความภาคภูมิใจของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง คิดดูแล้วกันนะถ้าแพตตี้ไม่มาหาเจ๊แล้วไปเจอคนอื่น ป่านนี้จะเกิดอะไรขึ้น โธ่ถังกะละมังหม้อ...คงไม่เหลือหม้อดีๆกลับบ้าน”

เน็กซ์หันขวับไปเอาเรื่องพุชชี่ที่บังอาจปิดบังความจริงเรื่องแพตตี้ถูกเธอปฏิเสธ มาดามคนดังหน้าเสียจะอธิบายแต่เขาไม่ฟังแถมจ้ำอ้าวเข้าไปหาแพตตี้ข้างใน เมื่อเจอเพื่อนสาวจึงรีบถามสารทุกข์สุกดิบ แพตตี้ดีใจมากอยากโถมตัวกอดเขาจะแย่ แต่ต้องเชิดหน้าข่มอารมณ์ไว้เพราะฉุกคิดถึงคำสั่งสอนของเจ๊เมี่ยงก่อนหน้านี้

“เรื่องของหนูกับเน็กซ์ เหตุผลที่หนูเข้าวงการนั่น...ในเมื่อผู้ชายเขาไม่ได้เห็นค่า เห็นความสำคัญของเรา หนูก็ไม่ควรดันทุรังตื๊อให้เขาเห็นเราเป็นของไร้ค่า จะหยิบจะซื้อเมื่อไหร่ก็ได้” แพตตี้จะค้านแต่เจ๊ดันไม่เปิดช่อง “ฟังเจ๊นะคะ เห็นไหมว่าออร่าของหนูน่ะ...ว่าที่ซุปตาร์ชัดๆ แค่ดีดนิ้วนิดเดียวทุกอย่างก็มากองแทบเท้าแล้ว ต่อไปนี้หนูต้องท่องให้ขึ้นใจ ผู้หญิงต้องมีความสวยเป็นอาวุธและต้องรู้จักใช้มันทำประโยชน์ให้ตัวเอง”

แพตตี้ดึงตัวเองกลับมา ถอนหายใจยาวแล้วหันไปเผชิญหน้ากับเน็กซ์ ถามเสียงแข็งว่าจะมายุ่งกับเธอทำไม เน็กซ์แปลกใจท่าทางเย็นชาเหมือนไม่ใช่เพื่อนสาวคนเดิม แต่ไม่อยากเซ้าซี้เพราะเป็นห่วงมากกว่า

“แพตตี้...ถ้าฉันรู้ว่าเธอหนีจากบ้านมา ฉันจะไม่ยอมให้มาดามไล่เธอกลับ  แต่ฉันจะพาเธอกลับบ้านเอง”

“พาฉันกลับหรือ...พอได้แล้วเน็กซ์ เธอเป็นห่วงฉันจริงๆ เธอต้องบอกทุกคนให้รู้สิว่าฉันเป็นอะไรกับเธอ ไม่ใช่ผลักไสให้ฉันออกไปจากชีวิตเธอ” เน็กซ์พูดไม่ออก แพตตี้ยิ่งคาดคั้น “พูดมาสิเน็กซ์...อย่าให้ฉันโดนนังป้าปีศาจนั่นดูถูกหาว่าฉันแรดวิ่งไล่ตามผู้ชาย พูดมาว่าเธอคิดยังไงกับฉัน ป่าวประกาศให้คนทั้งวงการทั้งประเทศรู้ แล้วฉันจะยกโทษให้”

เน็กซ์นิ่งไป แพตตี้ปรี่เข้ามาทุบตีคาดคั้นให้ยอมรับปากแต่เขาทำไม่ได้เพราะรักเธอแบบน้องสาวเท่านั้น แพตตี้น้ำตาไหลพราก  ผลักเขาล้มกระแทกพื้นแล้วประกาศไม่แคร์ “ฉันไม่เสียใจหรอกที่เธอไม่รักฉัน แต่เธอต่างหากที่ต้องเสียใจที่ต้องเสียคนรักไป อ้อ...แล้วก็จำไว้ด้วยว่าต่อไปนี้ คนอย่างแพตตี้...ถ้าไม่เริ่ดก็เชิดใส่!”

ooooooo

ในขณะที่เน็กซ์อยากจะบ้าตายที่แพตตี้ดื้อรั้นและเรียกร้องอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน พุชชี่แทบอยากทึ้งหัวตัวเองเมื่อได้ยินข้อเสนอสุดพิเศษจากอัย

“เบอร์หนึ่งของเจ๊ดันกับเบอร์หนึ่งของมาดามดันมาเจอกัน...ถ้าพวกหล่อนไม่ฆ่าเด็กด้วยความริษยากันเองล่ะก็...เชื่อพี่ได้เลยว่าสองคนนี้จะต้องเป็นคู่จิ้นคู่ใหม่ของวงการแน่นอน...โอ๊ย...ฟินสุดๆ”

สองนักปั้นอยากจะปฏิเสธไม่เอาเด็กใหม่ของตัวเองมาทำงานด้วยกัน แต่ดูท่าจะลำบากเพราะอัยเป็นขาใหญ่ในวงการ อิทธิพลและความน่าเชื่อถือของบรรณาธิการใหญ่จะช่วยดันให้เน็กซ์กับแพตตี้ดังเป็นพลุแตกได้ง่ายๆ สองนักปั้นเลยจำยอมสงบศึกชั่วคราวเพราะไม่อยากมีปัญหาให้อัยเห็น...เดี๋ยวจะพลอยชวดงานอื่นไปด้วย

แต่เมื่อลับร่างอัย สองนักปั้นก็โถมเข้าหากันด้วยความเจ็บแค้นที่ฝังแน่นมานาน แพตตี้เปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จออกมาเห็นเลยปราดมาขวาง ปกป้องเจ๊ดันคนดังซึ่งเปรียบเหมือนผู้มีพระคุณสุดฤทธิ์ พุชชี่ตั้งท่าจะอธิบายความจริงเรื่องคู่ปรับ แต่สาวน้อยจากบึงโขงหลงไม่ยอมฟังแถมออกหน้ารับแทนอีกต่างหาก เจ๊เมี่ยงสะใจมาก

“นังพุชชี่...ถ้าไม่หุบปากหยุดใส่ร้ายป้ายสีฉันล่ะก็...ฉันจะเอาเลือดกลบปากหล่อน”

“ฉันไม่กลัวเจ๊หรอก เพราะฉันเห็นเลือดมาเยอะแล้ว เลือดแอนไง...เจ๊จำได้ไหมล่ะ”

เจ๊เมี่ยงชะงักกึก หันไปลากแพตตี้ออกไปหนีปัญหา พุชชี่เหลืออดตะโกนไล่หลัง “อย่าเอาแต่หนีสิเจ๊ พอฉันพูดเรื่องแอนก็ถึงกับทนฟังไม่ได้เลยเหรอ บาปกรรมตามเจ๊ทันแน่ ฉันไม่ยอมให้มันเกิดกับแพตตี้เหมือนที่เคยเกิดกับแอน!”

แพตตี้กับเน็กซ์ติดใจเหมือนกันว่าแอนคือใครมาจากไหน ทำไมเมื่อพุชชี่หยิบมาขู่ เจ๊เมี่ยงก็ดูมีท่าทีแปลกไป สองหนุ่มสาวจากบึงโขงหลงตัดสินใจถามจากคนใกล้ตัวของนักปั้นทั้งสอง แต่ไม่ได้เรื่องเพราะไม่มีใครรู้ โดยเฉพาะเน็กซ์ถึงกับตามติดอาร์ทกับหนูดอกเพราะเชื่อว่ารู้จักมาดามคนดังมานาน น่าจะรู้อะไรมาบ้าง

“มันก็ใช่...แต่พี่กับหนูดอกรู้จักเขาตอนเป็นมาดามพุชชี่แล้ว ก่อนหน้าที่เป็นลูกน้องเจ๊เมี่ยงน่ะพี่ไม่รู้”

“น้องคะ...พี่ขอเตือนนะ อดีตตอนนั้นของมาดามเป็นเรื่องต้องห้าม อย่าเซ้าซี้อยากรู้ด้วย อาจโดนระเบิดลงได้”

ooooooo

พุชชี่ปัดเรื่องแพตตี้ทิ้งเพราะคงไม่มีประโยชน์จะอธิบายความจริงในเวลานี้ มาดามคนดังเลือกโทร.หาติณณภพเพื่อเล่าเรื่องเมื่อบ่ายให้ฟัง ไม่อยากให้
เขาเข้าใจผิดเพราะกระแสข่าวลือบ้าๆนั่น  แต่เขาไม่สบายตุลยาเลยรับสายแทนและพยายามกันไม่ให้เธอพูดกับกัปตันหนุ่ม พุชชี่ไม่คิดมากเพราะเข้าใจว่าเขาไม่สบายจริงๆ

ฝ่ายเน็กซ์ข้องใจเรื่องผู้หญิงชื่อแอนจริงๆเลยแอบไปดักรอพูดกับมาดามคนดังถึงในห้องนอน พุชชี่เคืองแต่ไม่จริงจังนัก ตัดสินใจไปคุยกับเขาที่ห้องทำงานเพื่อตัดปัญหา เน็กซ์ไม่รอช้าจี้ถามเรื่องคาใจเพราะสังหรณ์ว่าจะเป็นเรื่องไม่ดี  แถมขู่ว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นกับแพตตี้จริงมาดามคนดังต้องรับผิดชอบ แต่พุชชี่ก็ไม่ยอมปริปาก

“ขนาดคนที่อยู่กับฉันตั้งหลายปี ยังไม่มีใครกล้าบังคับให้ฉันเปิดเผยเรื่องตัวเองเลย แล้วเธอเป็นใคร...หา!”

“เป็นคนที่อยู่ด้วยกัน ต้องพึ่งพาอาศัย ดูแลกัน และกัน ถ้ายังมีความลับต่อกันก็อย่าอยู่ด้วยกันเลยดีกว่า”

“นี่...เธอขู่ฉันเหรอเน็กซ์ เธอไปไหนจากฉันไม่ได้ทั้งนั้น เพราะเธอมีสัญญาอยู่กับฉัน”

“ผมไม่สนเรื่องสัญญาในกระดาษหรอก สนใจแต่การที่เราจะอยู่ด้วยกัน  ถ้าไม่รู้จักกันแล้วจะรักกันได้ยังไง”

พุชชี่อึ้งไปอึดใจเมื่อได้ยินคำว่ารัก  เน็กซ์หน้าเจื่อนเพราะดันหลุดปากพูดความในใจ เสกลบเกลื่อนพัลวัน

“ผมหมายถึงรักที่จะทำงานด้วยกัน ความฝันจะตามหาพ่อของผมอยู่ในมือป้า ส่วนป้าก็หวังจะสร้างชื่อเสียงให้กลับคืนอีกครั้งด้วยตัวผม ถ้าเราไม่รักกัน ไม่เปิดเผยตัวเองออกมา ผมกลัวว่าเราจะอยู่ด้วยกันไม่ยืด”

“พูดอะไรระวังปากไว้บ้างนะ คำพูดของเธอน่ะ ถ้าคนไม่รู้เรื่องมาได้ยินจะเข้าใจผิดได้” เน็กซ์นิ่วหน้า พุชชี่เลยต้องอธิบาย “เพราะไอ้ที่เธอพูดมานั่น มันฟังเหมือน...คู่รักคุยกัน ฉันอยากให้เธอระวังไว้เพราะเรากำลังถูกจับตามอง”

“หึ...นี่น่ะหรือวงการที่ผมต้องเอาอนาคตมาฝากไว้ งั้นผมบอกป้าเอาไว้เลยนะ ถ้าถึงวันที่ผมพร้อมไปตามหาพ่อเมื่อไหร่...ลาขาดกันทีวงการมายา” เน็กซ์ผายมือเชิญเธอออกจากห้องพร้อมทิ้งท้าย “ผมไม่อยากรู้แล้วว่าอดีตของป้าเป็นยังไง เอาเป็นว่า...ถ้ามีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้นกับแพตตี้ คนที่ต้องมีส่วนรับผิดชอบก็คือป้า”

ฟากตุลยาเฝ้าดูแลพี่ชายด้วยความเป็นห่วง อาการเขายังทรงๆแต่ไม่ได้เป็นอะไรร้ายแรงทำให้เธอเบาใจไม่น้อย  เมื่ออินทัชมาหาในเช้าวันถัดมา จึงรีบไปพบเพราะคิดว่าคงมีเรื่องพุชชี่มาบอก  นักข่าวหนุ่มดีใจที่ได้เจอเธอ แต่เมื่อเห็นท่าทางตื่นเต้นกับข่าวฉาวเลยพยายามเตือนสติให้ใช้วิจารณญาณมากๆ  เพราะเรื่องทั้งหมดยังไม่ได้รับการยืนยันจากเจ้าของเรื่อง แต่ตุลยาไม่สนใจเพราะปักใจเชื่อเสียแล้วว่ามาดามพุชชี่คนดังแอบกินเด็กในสังกัดตัวเอง!

ติณณภพตื่นมาไม่เห็นน้องสาวเลยลุกมาดู ทันได้ยินเธอพูดกับอินทัชเรื่องพุชชี่ เขาเสียใจมาก อยากไปตามหาความจริงใจแทบขาด แม้ตุลยาเพียรห้ามสักเท่าไรก็ไม่ได้ผล กัปตันหนุ่มยืนยันจะต้องหาคำอธิบายเรื่องนี้ให้ได้

เวลาเดียวกันที่บ้านพุชชี่...หญิงสาวที่ติณณภพอยากเคลียร์ด้วยก็มีเรื่องต้องจัดการกับดาราสาวในสังกัดขั้นเด็ดขาดเช่นกัน เพราะข่าวฉาวเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเน็กซ์แพร่สะพัดไปทั่วในชั่วข้ามคืน หนูดอกโกรธมาก ตั้งท่าจะเอาเรื่องแทนแต่มาดามคนดังห้ามไว้

“ขายข่าวมันคืออาชีพ ฉันไม่ถือหรอก ถ้าจะเอาเรื่องก็ควรเอาเรื่องคนที่ตั้งใจเล่นงานฉันดีกว่า!”

ooooooo

ตอนที่ 5

เน็กซ์มีพัฒนาการด้านการแสดงดีขึ้นเรื่อยๆ ครูดาวสอนให้เค้นอารมณ์และปล่อยความรู้สึกข้างในออกมาอย่างเป็นธรรมชาติจนหนุ่มหน้าใสบรรลุจุดสุดยอดของการแสดงในเวลาไม่นาน

“ครูไม่คิดเลยว่านี่คือการแสดงของคนเพิ่งเข้าวงการ สมแล้วที่เป็นมาดามพุชชี่ ผู้หญิงคนนี้มองไม่เคยผิดจริงๆ”

เน็กซ์ดีใจมาก เช่นเดียวกับหนูดอกที่รับมอบหมายจากพุชชี่ให้มาดูแลเน็กซ์ไปเรียนการแสดง “สุดยอดเลยค่ะ ปกติครูดาวไม่เคยชมเด็กใหม่เลย เพิ่งได้ยินกับหูนี่แหละ นี่ถ้ามาดามมาเห็นแบบนี้ล่ะก็...มาดามต้องดีใจสุดๆแน่”

เน็กซ์อยากบอกข่าวดีให้พุชชี่รู้แต่ต้องหงุดหงิดอย่างบอกไม่ถูกเมื่อหนูดอกบอกว่ามาดามคนดังมีเดท!

เวลาเดียวกันที่บ้านติณณภพ...กัปตันหนุ่มพาพุชชี่ซึ่งมีเรื่องกับเจ๊เมี่ยงจนเปียกทั้งตัวมาเปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำ แถมพยาบาลแผลฟกช้ำและอาการเคล็ดที่ข้อมือให้อีกต่างหาก มาดามคนดังเกรงใจมากแต่ติณณภพเต็มใจ

“ทำไมล่ะ...ทำอย่างกับพี่ไม่เคยทำแบบนี้ให้น้องพัฒมาก่อน จำตอนเรียนได้ไหม น้องพัฒเป็นพวกไฮเปอร์บวกซุ่มซ่าม ถ้าไม่หัวโขกเสาก็เตะประตูตกท่อเป็นประจำ” พัฒศรีจำได้ดี มองหน้าเขาด้วยสายตาเคลิ้มสุดๆ “แล้วต้องเป็นพี่ทุกครั้งที่ช่วยทำแผลให้ เพราะฉะนั้นอยู่นิ่งๆแล้วให้พี่ทำสิ่งที่พี่เคยทำเป็นประจำดีกว่านะคนดี”

พุชชี่หัวใจพองโต เผลอนั่งมองเขานวดคลึงมือจนแทบเพ้อ จิกหมอนด้วยความปลาบปลื้มสุดๆ...

ฝ่ายเน็กซ์งุ่นง่านจนหนูดอกงง ไม่เข้าใจว่าหนุ่มล่าสุดในสังกัดมาดามคนดังจะหัวเสียอะไรนักหนาแค่ถูกสั่งให้อยู่บ้านหลังเลิกเรียนการแสดง แก้วใสฉวยโอกาสนี้แอบพาเขาหนีไปเที่ยวเล่นข้างนอก หวังให้พุชชี่เต้นผางและหาทางเสริมความดังเรียกกระแสรักฉาวให้ตนกับเน็กซ์ไปในตัว หนูดอกทำงานเพลินจนไม่ได้จับตาดูเน็กซ์ เมื่อมองที่ลานจอดรถหน้าบ้านอีกครั้งก็ต้องลุกพรวดอย่างร้อนใจเมื่อเห็นเขาขับรถออกไปกับแก้วใส...งานเข้าแล้วไงนังหนูดอก!

พุชชี่กำลังฝันหวานถึงภาพขอความรักแสนหวานของติณณภพเมื่อได้รับโทรศัพท์จากหนูดอกเรื่องแก้วใสพาเน็กซ์หนีเที่ยว มาดามคนดังอยากจะบ้าตายที่ดาราสาวจอมแบ๊วก่อเรื่องไม่หยุดหย่อน เธอรีบวางสายและหันไปลาติณณภพทันที กัปตันหนุ่มพยายามบอกให้ปล่อยเด็กๆไปบ้างตามประสาแต่พุชชี่ไม่ยอม

“มันไม่ใช่แค่นั้นน่ะสิคะพี่ติณ ตอนนี้เน็กซ์มีค่ากับน้องมากที่สุด ถ้าเขาเสียหายขึ้นมาน้องพังแน่”

“แต่พี่ว่าเขาโตแล้วนะ ถ้าเขาไม่รู้จักคิดเองไม่อยากมีอนาคตที่ดี น้องก็ไม่ควรเอาเวลาไปเสียกับเด็กเกเร”

“เน็กซ์เป็นเด็กดี ถ้าพี่ติณได้รู้จักเขาลึกซึ้งอย่างน้อง พี่จะอยากเอาใจช่วยเขา ละครเวทีน้องติดไว้ก่อนนะคะ”

พุชชี่รีบออกไปแล้วทิ้งติณณภพให้คาใจเรื่องคำพูดทิ้งท้ายของเธอ...รู้จักเน็กซ์อย่างลึกซึ้งงั้นหรือ

ooooooo

พุชชี่บึ่งรถเปิดประทุนคันโปรดกลับบ้านในเวลาไม่กี่อึดใจ หนูดอกโดนด่าอย่างหนักโทษฐานปล่อยให้เน็กซ์หลุดรอดสายตา สองเจ้านายลูกน้องเพียรติดต่อแก้วใสแต่ไม่ได้เรื่อง สุดท้ายมาดามคนดังเลยเลือกวิธีสุดท้าย

“มาดามเปิดอินสตาแกรมทำไมคะ มันจะช่วยให้เราตามหาพวกนั้นเจอเหรอ”

“ต้องลองดูเพราะยายแก้วใสจะกินก็โพสต์ จะนอนก็โพสต์ เข้าห้องน้ำยังโพสต์เลย”

พุชชี่ไล่ดูภาพในอินสตาแกรมของแก้วใสแล้วต้องตะลึง เมื่อเห็นภาพล่าสุดที่เน็กซ์ยิ้มให้กล้องพร้อมข้อความกำกับว่า...ชวนเน็กซ์มาเล่นเสียว สองเจ้านายลูกน้องตาเหลือก รีบออกจากบ้านไปตามหาสถานที่บ้าๆนั่นทันที!

ด้านแพตตี้...สะเทือนใจอย่างหนักที่ได้เห็นภาพข่าวเน็กซ์จูบปากกับแก้วใสกลางเวทีในงานเปิดตัวสินค้าเมื่อไม่กี่วันก่อน ความทุกข์ระทมเพราะกลัวสูญเสียทำให้เชียร์ลีดเดอร์สาววางแผนหลอกพ่อให้ตายใจ ด้วยการแกล้งโมโหโกรธเกลียดเน็กซ์ที่นอกใจจนธีระตายใจ และใช้โอกาสนี้หาทางหนีออกจากบ้านไปตามหาเน็กซ์ที่กรุงเทพฯ

“ฉันต้องหาความจริงให้ได้ ฉันไม่เชื่อข่าวในหนังสือ พิมพ์ ยายแก้วใสอะไรนั่นจะมาแย่งเน็กซ์ไปจากฉันไม่ได้”

ขณะที่แพตตี้เตรียมตัวเข้ากรุงเทพฯ...พุชชี่กับหนูดอกแทบบ้าตายเมื่อเห็นว่ามีข่าวเรื่องเน็กซ์หนีเที่ยวกับแก้วใสในอินเตอร์เน็ต แล้วก็เหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง แก้วใสโพสต์รูปซึ่งดูหวาบหวิวและเสียวกว่าเดิมจนสองสาวแทบนั่งไม่ติด

ความพยายามของพุชชี่กับหนูดอกสัมฤทธิ์ผลจนได้เมื่อสืบรู้สถานที่ที่แก้วใสพาเน็กซ์ไปคือบึงเจ็ตสกีชานเมือง สองหนุ่มสาวในสังกัดกอดคอถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน  เมื่อมาดามคนดังกับผู้ช่วยไปถึง แก้วใสไม่สะทก สะท้านแถมควงแขนเน็กซ์แน่น ถ่ายภาพอวดด้วยท่าทางยั่วยวนสุดๆ พุชชี่ทนไม่ไหวปรี่ไปแยกทั้งคู่ออกจากกัน

“เธอสองคนทำผิดกฎของบ้านมาดามพุชชี่ กลับไปฉันจะลงโทษพวกเธอ”

“ผมไม่ได้ทำอะไรผิดสักหน่อย ก็แค่มาหาเรื่องสนุกแก้เซ็งที่ต้องถูกป้าขังไว้ในบ้าน”

เน็กซ์ขึ้นเสียงใส่แล้วไปขี่เจ็ตสกีต่อ พุชชี่ตะโกนห้ามแต่เขาไม่สน แก้วใสได้ทีเลยปราดมาแหย่

“เป็นไงคะมาดาม โดนเด็กถอนขนหงอกเข้าให้ ถึงกับไปไม่เป็นเลยเหรอ”

“แก้วใส...อย่าให้ฉันเหลืออดกับหล่อนมากไปกว่านี้นะ”

“ทำไมเหรอคะ มาดามจะฉีกสัญญาแก้วใสงั้นเหรอ คิดให้ดีนะคะมาดาม แก้วใสเพิ่งช่วยทำให้มีคนอยากรู้จักเน็กซ์มากขึ้น ไม่เชื่อดูยอดกดไลค์กับข้อความใต้รูปเน็กซ์สิคะ” แก้วใสยื่นมือถือตัวเองให้ดู พุชชี่ไม่ยี่หระ หนูดอกเลยดูแทนแล้วตาโตเพราะยอดกดไลค์เป็นหมื่น “เห็นไหมคะ...แก้วใสไม่ใช่ศัตรูมาดาม แต่เราเป็นพวกเดียวกัน เป้าหมายของเราคือต้องทำให้เน็กซ์เป็นซุปตาร์และให้แก้วใสเป็นคู่จิ้นคู่ใหม่ของวงการคู่กับเน็กซ์”

“หน้าที่ปั้นเด็กเป็นของฉันไม่ใช่เธอ หนูดอก...พาแก้วใสกลับไปเดี๋ยวนี้!”

หนูดอกล็อกแขนแก้วใสออกไปตามคำสั่งทันที ทิ้งพุชชี่ให้ตะโกนโหวกเหวกเรียกเน็กซ์ให้มาคุยกันที่ฝั่งให้รู้เรื่อง หนุ่มหน้าใสทนรำคาญไม่ไหวเร่งเครื่องเจ็ตสกีปาดท้ายสาดน้ำใส่พุชชี่โครมใหญ่

“ทีป้ายังไปเดทมีความสุขคนเดียวได้ ป้าก็ต้องรอให้ผมหายสนุกก่อนผมถึงจะยอมกลับ”

พุชชี่โกรธมาก หันไปเห็นกลุ่มวัยรุ่นถือปืนเพ้นต์บอลผ่านมาเลยยิ้มร้าย...ไอ้เด็กนรก...นายเสร็จฉันแน่!

เน็กซ์นำเจ็ตสกีเข้าจอดไม่กี่นาทีถัดมา มาดามคนดังรออยู่และโผล่ไปยิงปืนเพ้นต์บอลใส่เขาไม่ยั้ง เน็กซ์ยิ่งโมโหไม่ยอมกลับ วิ่งหนีปาดซ้ายแซงขวาจนวุ่นวายกันไปหมด พุชชี่ไม่ละความพยายามตามติดจนเขาหัวเสีย

“พอได้แล้วน่าป้า...อายุไม่ใช่น้อยๆแล้วนะ เล่นแบบนี้ระวังไขข้อเสื่อม แล้วจะหาว่าไม่เตือน”

“ว่าฉันแก่อีกแล้วเหรอไอ้เด็กนรก...แกตาย!” พุชชี่ยิงใส่จนหมดลูก เน็กซ์ได้โอกาสแย่งปืน มาดามคนดังสู้แรงไม่ไหวเลยโพล่งออกไปอย่างเหลืออด “ไปเลยไอ้เด็กบ้า...ไอ้เด็กเกเร ถ้าเห็นว่าการยั่วโมโหฉันเป็นเรื่องสนุกก็เอาเลย ฉันยอมแแพ้แล้วก็ได้ อยากทำอะไรก็ทำเลย ฉันจะเลิกจู้จี้เลิกตามตื๊อแก...พอใจไหม”

พุชชี่น้ำตาคลอด้วยความเจ็บใจ เน็กซ์ตกใจเพราะไม่เคยเห็น ความรู้สึกผิดถาโถมจนต้องขอโทษเสียงอ่อน มาดามคนดังมองท่าทางจริงจังของเขาอย่างคิดไม่ถึง...

ไอ้เด็กบ้านี่ จะเอาไงแน่เนี่ย ฉันปวดหัวไปหมดแล้ว

ooooooo

แพตตี้วางแผนหาข้อมูลเกี่ยวกับพุชชี่ในอินเตอร์เน็ต แต่ดันเจอภาพเน็กซ์ถ่ายคู่กับแก้วใสโชว์วาบหวิวแทน เชียร์ลีดเดอร์คนสวยนั่งไม่ติด กรีดร้องเสียงหลงจนยุวดีตกใจ แถมตีโพยตีพายใหญ่ว่าเน็กซ์นอกใจ

“ไปว่าเขานอกใจจะถูกเหรอคะ ก็ตั้งแต่เรียนหนังสือด้วยกันมา เขาไม่เคยบอกรักคุณแพตตี้เลยนี่คะ”

แพตตี้ชะงักหันขวับไปเอาเรื่อง ยุวดีหน้าหงอเพราะกลัวใจคุณหนูคนสวย “ฉันจะบอกให้นะ เน็กซ์อาจไม่เคยบอกรักฉัน แต่ทุกคนในบึงโขงหลงรู้ดีว่าฉันกับเขาคือคู่เหมาะสมลงตัวมากที่สุด...มากกว่ายายแก้วใสอะไรนั่นอีก”

“แต่เขาตามมาดามพุชชี่เข้าวงการไปแบบนี้แล้ว คุณแพตตี้จะดึงเขากลับมายังไงคะ”

แพตตี้ครุ่นคิดจริงจังก่อนลุกไปส่องกระจกมองตัวเอง พลิกซ้ายขวาแล้วตัดสินใจแน่วแน่

“งั้นฉันจะไปเป็นดารา เพราะฉันคือซุปตาร์ที่คู่ควรกับเน็กซ์ได้คนเดียวเท่านั้น”

ฝ่ายพุชชี่หอบร่างสะบักสะบอมเพราะผจญภัยมาทั้งวันกลับบ้าน พร้อมหอบหิ้วหนุ่มหน้าใสในสังกัดไปด้วย เน็กซ์พยายามทำดีไถ่โทษ มาดามคนดังไม่ใจอ่อนง่ายๆจนเขาอ่อนใจ ตัดพ้อว่าเธอควรต้องดูแลเขาตลอดเวลา

“โธ่เอ๊ย...เด็กน้อย ขี้อิจฉาไม่เข้าเรื่องแบบนี้ เขาเรียกว่าโตแต่ตัว ส่วนสมองน่ะโดนดอง” เน็กซ์ฉุนไม่ชอบให้คิดว่าเขาเป็นเด็ก “ที่ทำแบบนี้ไม่เรียกว่าเด็กแล้วเรียกว่าอะไร เรียกฉันว่าป้าๆ ทั้งที่ฉันอย่างมากสุดก็แค่พี่สาวเธอเท่านั้น”

เน็กซ์บ่นกระปอดกระแปดไม่เลิก พุชชี่รำคาญเลยคิดแผนเด็ดแกล้งร้องโอดเพราะเจ็บข้อมือ ได้ผล...หนุ่มหน้าใสปราดไปนวดเบาๆให้ด้วยความเป็นห่วง แต่ต้องร้องจ๊ากเมื่อมาดามคนดังเล่นทีเผลอใช้สองนิ้วจิ้มลูกตาเขา

“เป็นไงล่ะ...สมน้ำหน้า แค่นี้ก็ดูไม่ออกว่าฉันมารยาใส่ โธ่เอ๊ยเด็กน้อย นี่แหละมาดามพุชชี่ เธอไม่มีวันตามฉันทันหรอก” เน็กซ์เจ็บใจแต่พุชชี่ไม่แคร์ “ความผิดของเธอครั้งนี้ฉันจะเว้นโทษไว้ก่อน แต่ต่อไปนี้ฉันจะจัดแต่เมนูปลาให้ เธอกินจะได้ฉลาดทันผู้หญิง ไม่โดนเขาลากไปไหนมาไหนง่ายๆ”

เน็กซ์พูดไม่ออก พุชชี่จะผละไปพักผ่อนแต่ไม่วายทิ้งท้ายเรื่องที่เขาควรต้องทำความเข้าใจให้ดี

“ฉันไม่ได้เขียนกฎมาเพื่อให้ทุกคนต้องอึดอัด แต่ฉันฝึกให้รู้จักวินัย...คุณสมบัติสำคัญที่สุดของนักแสดง”

พุชชี่ไม่อยากนอนเลยเข้าไปห้องทำงาน เจอกับหนูดอกที่เพิ่งวางสายจากติณณภพซึ่งโทร.มาถามถึงมาดามคนดังด้วยความเป็นห่วง ผู้ช่วยสาวเห็นท่าทีเฉยๆของเจ้านายสาวแล้วไม่เข้าใจ บวกกับความอยากรู้เลยถามตรงๆ พุชชี่อึ้งไปอึดใจแล้วแกล้งแหวกลับไม่ให้ยุ่งเรื่องของเธอ หนูดอกไม่โกรธแต่เตือนให้เธอดูแลใจตัวเองบ้าง

“แหม...หนูแค่เป็นห่วงมาดามนะคะ ทำงานสายตัวแทบขาด ต้องคอยดูแลคนอื่น เจอเรื่องปวดหัวไม่เว้นแต่ละวันก็น่าจะได้รางวัลชีวิตเป็นคนดีๆมาคอยดูแลมาดามบ้าง”

“ถ้าฉันเป็นคนอ่อนแอต้องรอให้คนมาดูแล แล้วฉันจะเป็นมาดามพุชชี่คอยดูแลคนอื่นได้ยังไง...ออกไปได้แล้ว”

หนูดอกรีบออกไปก่อนจะถูกลูกหลง พุชชี่เดินไปนั่งที่โต๊ะ มองเห็นภาพถ่ายคู่กันของตัวเองกับแอนเลยพานน้ำตาไหลดื้อๆ ความทรงจำในอดีตทำให้สะเทือนใจไม่น้อย...ฉันต้องเข้มแข็ง...มาดามพุชชี่จะอ่อนแอไม่ได้เด็ดขาด!

ooooooo

พุชชี่นั่งเหม่อคิดอะไรเรื่อยเปื่อยในห้องทำงานพักใหญ่และเผลอหยิบภาพคู่กับเพื่อนรักติดมือไปบนห้องนอนด้วย ภาพความทรงจำสมัยแอนเริ่มมีชื่อเสียงใหม่ๆและเธอได้เป็นผู้ช่วยของเจ๊เมี่ยงกลับคืนในหัวอีกครั้ง เธอมัวยุ่งกับงานจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ส่วนเรื่องความรักกับติณณภพก็ไม่คืบหน้า ได้แต่นั่งดูรูปคู่กับเขาแก้คิดถึงไปวันๆ

เจ๊เมี่ยงทราบดีเรื่องความสัมพันธ์ของผู้ช่วยสาวกับกัปตันหนุ่ม แต่ไม่วายเหน็บกัดตามประสาเจ๊ดันปากเสีย

“สารรูปอย่างหล่อนนี่ ถ้าลีลาไม่แซ่บเว่อร์คงเอาหล่อครบเครื่องแบบนี้ไม่อยู่แน่” พัฒศรีพยายามบอกว่าเขากับเธอไม่ได้เป็นอะไรกันมากกว่าเพื่อนแต่เจ๊ดันคนดังไม่เชื่อ “แหมๆ...ไม่ต้องมาขึ้นเสียงปรี๊ดกับเจ๊นะยะ ก็แค่อยากรู้ว่าหมามองเครื่องบินคบกันไปถึงไหนแล้ว เผื่อหล่อนมีปัญหาอะไรเจ๊จะได้เป็นที่ปรึกษาให้ได้”

พัฒศรีปฏิเสธทันทีโดยไม่ต้องคิด เจ๊เมี่ยงไม่ค่อยพอใจนักเลยขอเบอร์ติดต่อกัปตันหนุ่มดื้อๆเพื่อดันให้เป็นดาราดัง พัฒศรีไม่ยอมให้ แถมขอลางานเพื่อไปเยี่ยมเยียนเขาถึงฝรั่งเศสอีกต่างหาก แต่เจ๊ดันคนดังไม่อนุญาต

“ฉันไม่ได้อ้อนวอนขอหล่อนมาทำงานให้นะ หล่อนต่างหากที่ขอทำงานนี้เอง ไปเลย...หอบเสื้อผ้าไปอยู่กับผู้ชายเลย แอนมันจะได้รู้ว่าหล่อนไม่ได้ห่วงมันอย่างที่หล่อนอ้าง ห่วงผู้ชายต่างหาก”

พัฒศรีหัวเสียมาก ได้แต่นั่งมองภาพเขาให้หายคิดถึงแทน...ไม่นานหลังจากนั้น ติณณภพก็ทำให้เธอแปลกใจด้วยการมาหาเธอถึงกองถ่ายทำมิวสิควีดิโอ เจ๊เมี่ยงกำลังถ่ายทอดวิชามารให้เธอสุดฤทธิ์แต่ไม่ทันได้ทำตามคำสั่ง กัปตันหนุ่มก็มายืนตรงหน้าเสียก่อน พร้อมคำอ้อนวอนเสียงอ่อนว่าอยากขอคุยกับเธอสักครู่ แต่พัฒศรียังปลีกตัวไปคุยด้วยไม่ได้เพราะความรับผิดชอบต่องาน สุดท้ายติณณภพจึงจากไปก่อนและทิ้งจดหมายสั้นๆให้เธอแทน

“แม่พี่เสียแล้ว พี่ต้องรีบกลับฝรั่งเศสคืนนี้ทันที คงจะไม่ได้กลับมาอีกพักใหญ่ เสร็จงานแล้วโทร.หาพี่นะ พี่อยากให้น้องไปร่วมงานศพแม่พี่ด้วย...พี่ติณ”

เจ๊เมี่ยงเห็นท่าทางจ๋อยๆของผู้ช่วยสาวเลยถือวิสาสะดึงจดหมายมาอ่านบ้าง หมั่นไส้เป็นกำลังที่เธอมีชายหนุ่มมาเฝ้าถึงที่ทำงาน เลยแกล้งแขวะว่าเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆไม่เห็นต้องคิดมาก พัฒศรีปรี๊ดแตกทันใดเพราะไม่ชอบให้เจ๊ดันคนดังดูถูกติณณภพและความสูญเสียของเขา เจ๊เมี่ยงโมโหมากเลยจะตบสั่งสอนแต่ผู้ช่วยสาวไม่กลัว

“หนูยอมเจ๊มามากแล้ว ถ้าเจ๊ตบหนู รอยมือบนหน้าหนูจะทำให้แอนเลิกทำงานกับเจ๊แน่”

“นังบ้า...นังกร้าวร้าว เชอะ...ฉันไม่ได้คิดอิจฉาหล่อน ถึงกัปตันเขาจะหล่อเว่อร์จนฉันอยากเข้าวินด้วย แต่ก็งั้นๆแหละ สดกว่า เอ๊าะกว่ารอต่อคิวเข้าหาฉัน ยาวเหยียด”

ไม่ทันขาดคำแดนหนุ่มน้อยวัยกระเตาะที่เจ๊เมี่ยงไปติดพันก็ขี่มอเตอร์ไซค์มารับถึงกองถ่าย พุชชี่มองด้วยความสมเพช แต่เจ๊ดันคนดังไม่หวั่นแถมแขวะส่งท้าย “อ้อ...ฉันเตือนในฐานะลูกน้องนะ กลับไปส่องกระจกดูตัวเองซะบ้าง เริ่ดแบบกัปตัน สักวันเขาต้องเจอคนเริ่ดๆพอกัน ถ้าหล่อนไม่ทำใจไว้แต่เนิ่นๆ รับรองน้ำตาได้เช็ดหัวเข่าแน่”

พัฒศรีกลับบ้านด้วยความเซ็งจัด แต่ความทุกข์ก็อยู่ไม่นานเพราะแอนมีของขวัญชิ้นพิเศษมาให้ พัฒศรีถูกเพื่อนรักเอาผ้าผูกตาลากไปหน้าบ้าน เมื่อเปิดตาออกมาก็ถึงกับตะลึงเพราะมีรถเปิดประทุนสีแดงเพลิงจอดอยู่ แอนดีใจที่เพื่อนรักชอบและยกความดีให้กับเจ๊แอ๋มกะเทยควายร่างยักษ์ที่เป็นธุระตามหารถคันนี้มาให้พัฒศรี

“ฉันลืมแนะนำ...นี่เจ๊แอ๋ม เพื่อนสนิทเจ๊เมี่ยงเป็นเลขากองประกวดที่เจ๊เมี่ยงให้ช่วยดูแลฉันตอนประกวดไงล่ะ”

แม้จะดีใจที่เพื่อนรักซื้อรถให้เป็นของขวัญ แต่เมื่อเห็นกะเทยยักษ์ท่าทางน่าสงสัย สัญชาตญาณผู้จัดการดาราและความรักเพื่อนเลยทำให้อดรู้สึกแปลกๆไม่ได้ แล้วเธอก็ไม่ยอมเก็บความสงสัยไว้นาน ขยับไปใกล้เพื่อนรักทันที

“แอน...ฉันบอกแล้วไง แกจะคบใครแกต้องบอกฉัน”

“ไม่เป็นอะไรหรอกน่าแก เจ๊แอ๋มเขาเป็นเพื่อนสนิทกับเจ๊เมี่ยงนะ”

พุชชี่ปรายตามองกะเทยร่างยักษ์อย่างไม่ไว้ใจ แต่ไม่ทันซักอะไร เจ๊เมี่ยงก็หอบร่างสะบักสะบอมแถมมีเลือดซิบๆออกที่มุมปากเข้ามาในบ้านเสียก่อน สองสาวกับหนึ่งกะเทยเลยแตกกระเจิง เจ๊แอ๋มได้สติก่อนปราดไปประคองเพื่อนเข้าบ้าน ทิ้งสองสาวให้มองหน้ากันงงๆ แต่แอนไม่สนใจและถามถึงเรื่องที่ทำให้เพื่อนรักเศร้าก่อนหน้านี้

พัฒศรีถอนใจหนักหน่วง ตัดสินใจเล่าว่าติณณภพมาหาถึงกองถ่ายเมื่อกลางวันเพื่อบอกเรื่องแม่ตาย แต่เธอไม่ได้พบเขาเพราะติดงานของเจ๊เมี่ยง แอนโวยใหญ่ที่เพื่อนรักเห็นแก่งานจนลืมดูแลใจตัวเอง พัฒศรีได้แต่ทำหน้าจ๋อยพร้อมเปรยเสียงอ่อยว่าคงลำบากเพราะเธอกับเขาอยู่ไกลกันมาก

“แกอย่าเอาระยะทางมาอ้าง ฉันรู้ว่าต่อให้พี่ติณไปตกระกำลำบากถึงขั้วโลก แกก็ต้องดั้นด้นไปหาเขาจนได้ แต่ที่แกไม่ไปเพราะแกมีห่วงอยู่ทางนี้” พัฒศรีโต้ว่าทิ้งไม่ได้ ยิ่งเพื่อนแวดล้อมด้วยเสือสิงห์กระทิงแรดยิ่งไม่ได้ใหญ่ “แล้วให้ฉันมีชีวิตสบายเป็นดาราดัง ใน ขณะที่เพื่อนรักฉันกลายเป็นคนอมทุกข์เนี่ยนะ ฉันขอแลกแกกับความฝันฉันดีกว่า”

แอนจะไปยกเลิกสัญญากับเจ๊เมี่ยง พัฒศรีรั้งไว้ แอนเลยละความตั้งใจแต่ขอให้เพื่อนลางานไปฝรั่งเศสแทน “เราโตมาด้วยกัน แกชอบดูแลคนอื่นจนชิน ฉันอยากเห็นคนดีๆมาดูแลแกบ้างนะ เรื่องเจ๊เมี่ยงฉันจัดการเอง”

ooooooo

แอนทำตามที่สัญญากับเพื่อนรักไว้จริงๆ เธอไปหาเจ๊เมี่ยงกับเจ๊แอ๋มและขอให้พัฒศรีลาพักร้อนไปหาติณณภพที่ฝรั่งเศส เจ๊ดันคนดังจะไม่ยอมเพราะหน้าเยินไม่กล้าออกไปไหนต้องให้พัฒศรีออกหน้าแทน แต่แอนไม่ยอมทั้งขู่ทั้งกล่อมจนเจ๊เมี่ยงอยากจะบ้าตาย เจ๊แอ๋มเห็นท่าไม่ดีเลยช่วยแอนพูดอีกแรง

“นี่นังเมี่ยง...ฉันว่าหล่อนเลิกปรี๊ดเลิกจี๊ดกับเด็กมันสักที เรื่องตัวเองน่ะจะเอาไม่รอดอยู่แล้ว”

เจ๊เมี่ยงชะงักเพราะเพื่อนพูดแทงใจดำ เจ๊แอ๋มเห็นเพื่อนอ่อนลงเลยขยับไปใกล้กระซิบข้างหูเร็วๆ

“ก็อย่างที่คุยกันไปเมื่อกี้นั่นแหละ เรื่องของแก... เจ้านายฉันเคลียร์ให้ได้ อยู่ที่แกนั่นแหละจะโอหรือเปล่า”

เจ๊เมี่ยงมองหน้าแอนนิ่งแล้วตัดสินใจเด็ดขาด ตวัดเสียงอนุญาตให้พัฒศรีลาพักร้อนได้ แอนรีบไปแจ้งข่าวดีกับเพื่อนรักทันที “แกรีบไปหาพี่ติณนะ ไปให้เขารู้ว่าแกน่ะรักเขา ให้เขารู้ว่าแกไม่ใช่ผู้หญิงแกร่งอะไรเลย แกก็แค่ผู้หญิงอ่อนแอคนหนึ่งที่อยากจะมีผู้ชายดีๆมาดูแลไปตลอดชีวิต” พัฒศรียังห่วงเพื่อนรัก “โอ๊ย...ไม่ต้องห่วงทางนี้แล้ว อีกนิดเดียวฉันก็จะได้เป็นดาราดัง ถ้าฉันยังดูแลตัวเองไม่ได้ แล้วฉันจะเป็นตัวอย่างที่ดีกับคนอื่นได้ไง...จริงไหม”

พัฒศรีพยักหน้ารับยิ้มๆ สองเพื่อนสาวโผกอดกันกลมด้วยความตื้นตันสุดฤทธิ์

“แกก็อย่าปล่อยให้พี่ติณหลุดมือ ฉันอยากใส่ชุดเพื่อนเจ้าสาวสวยๆไปงานแต่งที่ปราสาทอย่างในเทพนิยาย”

“ไอ้บ้า...เพ้อเจ้อ แต่ก็นะ...ฉันก็อยากเป็นเจ้าหญิงแต่งงานในปราสาทเหมือนกัน”

สองเพื่อนรักหัวเราะให้กันอย่างสดใส เจ๊แอ๋มเดินผ่านมาพอดีพร้อมส่งรอยยิ้มมีเลศนัยให้แอน พัฒศรีรู้สึกแปลกๆ ไม่ไว้ใจท่าทางมีลับลมคมในของกะเทยร่างยักษ์ แต่เห็นแอนไม่ติดใจเลยไม่อยากคิดมาก...

พัฒศรีหอบกระเป๋าบินไปฝรั่งเศสหลังจากนั้นไม่กี่วัน ภาพความสวยงามและความแปลกตาของบ้านเมืองทำให้เธอแทบลืมความไม่สบายใจเรื่องแอนหมดสิ้น เธอตั้งใจไปหาติณณภพเองเพื่อไถ่โทษแต่โชคไม่ดีเพราะหลงทางแถมถูกขโมยสาวชาวไทยสองนางกรีดกระเป๋าเอาเงินทั้งหมดไปหน้าตาเฉย!

พัฒศรีใจไม่ดีแต่ไม่ถอดใจ ค้นทั้งเนื้อทั้งตัวเหลือเพียงเศษเหรียญไม่กี่สตางค์ จึงตัดสินใจยอมฉีกแผนเดิมโทร.หาติณณภพให้มารับใจกลางกรุงปารีสอันแสนวุ่นวาย...

ติณณภพพาพัฒศรีไปนั่งทานกาแฟในเช้าวันต่อมา ต่อว่าเคืองๆที่เธอแอบมาหาเขาโดยไม่บอกล่วงหน้าจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด พัฒศรียิ้มให้จ๋อยๆพลางแก้ตัวว่าไม่อยากรบกวนเพราะคิดว่าเขาคงยุ่งเรื่องงานศพแม่

“พี่จัดการเรียบร้อยหมดแล้ว แม่พี่ไม่อยากให้จัดใหญ่โต ท่านจากไปอย่างสงบในที่ที่ท่านมีความสุขก่อนเสีย” พัฒศรีรู้สึกผิดที่ไม่ได้อยู่กับเขาวันนั้น “ไม่เป็นไร... พี่เข้าใจว่าน้องต้องทำงาน แค่วันนี้น้องตั้งใจมาปลอบใจพี่ถึงที่นี่ก็ทำให้พี่ยิ้มได้แล้ว เอาล่ะ...เดี๋ยวน้องอิ่มแล้วพี่จะพาเที่ยวในปารีสก่อนแล้วค่อยไปบ้านพักกัน”

พัฒศรีรับคำด้วยความโล่งใจที่เขาไม่โกรธ ติณณภพทำหน้าที่ไกด์ชมเมืองได้ดี บรรยากาศโรแมนติกกับภาพทัศนียภาพอันงดงามทำเอาพัฒศรีรู้สึกคล้อยตามจนอารมณ์ดีมากเป็นพิเศษ และกัปตันหนุ่มก็ไม่ยอมปล่อยให้โอกาสผ่านเลย เมื่อพาเธอไปพักที่บ้านในช่วงเย็นจึงแกล้งเย้าว่าอยากให้มาอยู่ด้วยกันถ้าเธอชอบ

คำพูดของติณณภพทำเอาพัฒศรีหน้าบานไม่หุบ ยิ่งเขาพาซ้อนท้ายจักรยานชมไร่องุ่นกว้างสุดลูกหูลูกตา กิจการหลักของพ่อเลี้ยงยิ่งทำให้ปลื้มหนัก กัปตันหนุ่มมีความสุขมากและคิดว่าจะทำให้คืนนี้เป็นคืนพิเศษ

“ดินเนอร์ตอนทุ่มหนึ่ง แต่งตัวสวยๆนะครับมาดาม”

พัฒศรีกลับถึงห้องและถือโอกาสแช่น้ำในอ่างชมวิวไร่องุ่น อารมณ์ดีมากจนต้องโทร.ทางไกลไปหาเพื่อนรัก แอนเพิ่งแต่งตัวเสร็จเพื่อออกไปพบผู้ใหญ่ตามคำสั่งเจ๊เมี่ยง แต่เมื่อได้ยินว่าเพื่อนมีความสุขเลยพลอยชื่นใจไปด้วย ยิ่งเพื่อนบอกว่าอยู่ในบ้านพักสองต่อสองกับติณณภพเลยแหย่หนัก พัฒศรีเขินหน้าแดงแหวเพื่อนกลบเกลื่อนเพราะกลัวใจตัวเองมากกว่า แอนหัวเราะลั่น นึกภาพออกว่าเพื่อนคงจะนอนจิกหมอนทั้งคืน

“ยายบ้า...ไม่ได้หมายความอย่างนั้น ถ้าแกได้มาอยู่ที่นี่ แกจะรู้ว่าโรแมนติกมากขนาดไหน เหมือนในนิยาย”

“เออ...ฉันล้อเล่นไปอย่างนั้นเอง ฟังนะ...ถ้าเขาขอแกแต่งงานขึ้นมา แกตอบตกลงไปเลย ไปเป็นมาดามอยู่โน่น ไม่ต้องห่วงทางนี้ ฉันมีสองเจ๊คอยดูแลอยู่แล้ว” พัฒศรีจะค้านแต่แอนไม่ยอมเปิดโอกาส “ไม่ต้องมาโน่นนี่นั่นกับฉันแล้ว พวกเจ๊ๆเขารอฉันอยู่ เขาต้องพาฉันไปไหว้ผู้ใหญ่”

ขาดคำแอนก็วางสายดื้อๆ ทิ้งให้พัฒศรีทิ้งตัวจมในฟองสบู่ละลายความเขินตัวเอง...ไม่รู้เลยว่าหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงชะตาชีวิตของแอนจะถูกเปลี่ยนไปตลอดกาล

ooooooo

พุชชี่ดึงตัวเองจากอดีตทั้งน้ำตา ภาพถ่ายคู่กับแอนที่กอดแนบอกทำให้โหวงในอกอย่างบอกไม่ถูก จิตใจเต็มไปด้วยความทุกข์ระทมเพราะล้างแค้นให้เพื่อนรักไม่สำเร็จ ความทรงจำวันที่แอนยิงตัวตายยังเวียนวนในหัวจนต้องนอนทั้งน้ำตาในหลายคืน มาดามคนดังร้องไห้โฮด้วยความอัดอั้น...ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้ทวงความเป็นธรรมให้เพื่อนรักสักที

เน็กซ์ผ่านหน้าพุชชี่แล้วได้ยินเสียงเหมือนคนร้องไห้ ความเป็นห่วงแล่นจับจิตจนตัดสินใจเคาะประตูเรียกเสียงดัง พุชชี่หัวเสียมาก จำต้องมาเปิดประตูให้ด้วยท่าทางเคืองๆ แต่ดันเป็นการเปิดโอกาสให้หนุ่มหน้าใสมุดตัวเข้าห้องเธอเพื่อสำรวจหาบางอย่าง แถมทำท่าดมตามตัวเธออย่างกับหมาพิสูจน์กลิ่น

“ผมสงสัยว่าป้าเมายา...ไม่งั้นอึด ถึก แรงตัวแม่อย่างป้าจะฟูมฟายผิดปกติได้ไงถ้าไม่ใช่เพราะเมายา”

พุชชี่อยากจะเป็นบ้า ปราดเข้าทุบตีเขาจนคอ แทบเคล็ด เน็กซ์วิ่งหนีกลับห้องแทบไม่ทัน เมื่อตื่นมาตอนเช้าเล่าให้อาร์ทฟังเพราะยังคาใจเรื่องมาดามคนดังร้องไห้อย่างไม่อาย อาร์ทขำเพราะพอจะเข้าใจสถานการณ์ดี

“พี่เข้าใจแก...แต่พุชชี่ไม่เคยข้องแวะกับยา เสพติดบุหรี่มวนเดียวก็ไม่ได้ ยิ่งเด็กในสังกัดยิ่งห้ามขาด กฎเข้มสุดของบ้านนี้เลย” เน็กซ์ยังติดใจไม่เคยเห็นมาดามคนดังร้องไห้ “มันก็จริงอย่างแกว่า พุชชี่เป็นผู้หญิงใจเด็ดสุดเท่าที่พี่เคยเจอ แต่ผู้หญิงก็คือผู้หญิง ถ้าไม่รู้จักลึกซึ้ง แกไม่มีวันเข้าใจผู้หญิงเด็ดขาด” เน็กซ์หมายมั่นจะรู้จักให้ได้ “เฮ้ย...ไอ้ลึกซึ้งที่ว่าเนี่ย หมายถึงคบเป็นแฟนชวนแต่งเมียเลยนะ หรือว่าสเปกแกชอบผู้หญิงแก่กว่า”

“เฮ้ย...ไม่ใช่ ผู้หญิงอะไร...ปากร้าย มือหนักสมควรเก็บบนหิ้ง ถวายกล้วยอ้อยจุดธูปบูชาวันละสามรอบ”

พุชชี่ผ่านมาได้ยินพอดีเลยถลาไปเอาเรื่อง สอง หนุ่มสาวต่างวัยเลยตีกันอีกรอบ หนูดอกได้ยินเสียงเอะอะเลยปราดมาห้าม ทั้งขำทั้งเวทนาสภาพหน้าบวมคอเคล็ดของเน็กซ์ที่กล้าต่อปากต่อคำกับมาดามคนดัง

“แหม...ฝ่ามือมาดามไม่ธรรมดาเลยนะคะ เคยแนะนำให้ไปรับจ้างตบนมมาแล้ว รับรองลูกค้าตรึม”

“พอ...หยุดไร้สาระสักที วันนี้ถึงเวลาที่เราต้องช่วยกันให้เน็กซ์พิสูจน์ตัวเองแล้วนะหนูดอก”

เน็กซ์ขมวดคิ้ว ไม่เข้าใจว่าพิสูจน์อะไร หนูดอกเลยเฉลยว่าเขาต้องไปทดสอบบทละครของพี่จุ๋งกับป้าแต๋ว ผู้จัดและผู้กำกับละครชื่อดังแห่งวงการ พุชชี่มองมาด้วยแววตาจริงจัง...ถึงเวลาของเธอแล้วเน็กซ์

แม้จะเตรียมตัวเตรียมใจเป็นอย่างดี แต่เมื่อได้เห็นบทที่ต้องทดสอบจริงๆ หนุ่มหน้าใสแห่งบึงโขงหลงก็ถึงกับพูดไม่ออก หัวเด็ดตีนขาดยังไงเขาจะไม่ยอมทดสอบบทเด็กออทิสติกเป็นอันขาด พุชชี่หน้าเสียพยายามกล่อมให้เน็กซ์ลองสักครั้ง แถมให้กำลังใจว่าฝีมือการแสดงเขาคืบหน้าไปมาก แค่นี้ไม่คณามือหรอก

เน็กซ์ไม่ยอมใจอ่อน พี่จุ๋งกับป้าแต๋วแวะมาดูหน่วย ก้านเด็กใหม่ของพุชชี่แล้วประเมินด้วยสายตา มาดามคนดังเริ่มนั่งไม่ติด แยกตัวเน็กซ์ไปคุยตามลำพังที่มุมหนึ่ง เอาบทยัดใส่มือเขาแล้วประกาศจุดยืนเสียงเข้ม

“มาถึงขนาดนี้แล้ว ฉันไม่ยอมให้เธอถอยง่ายๆหรอกนะเน็กซ์” เน็กซ์ตาเหลือกไม่อยากเล่นบทเด็กออทิสติก “จะบทอะไรก็เถอะ ถ้าเป็นนักแสดงต้องเล่นได้ รู้ไหมเน็กซ์
...เพราะยอดกดไลค์เธอเป็นหมื่นในอินสตาแกรมของแก้วใส มันคือใบเบิกทางทำให้คุณจุ๋งกับป้าแต๋วให้โอกาสนี้”

เน็กซ์ลังเล แต่เมื่อเจอสายตาอ้อนวอนทั้งน้ำตาคลอของพุชชี่เลยทนไม่ไหวตกปากรับเล่น โดยมีข้อแลกเปลี่ยนให้เธอบอกถึงสาเหตุที่ร้องไห้เมื่อคืน แถมเสนอตัวจะไปล้างแค้นให้อีกต่างหาก พุชชี่ยิ้มชอบใจ

“ขอบใจนะพ่อสุภาพบุรุษนักเลง แต่ไม่มีใครรังแกฉันได้หรอก...ก็แค่แผลเก่าในอดีตที่ฉันยังลืมไม่ได้” เน็กซ์อยากรู้แต่พุชชี่ไม่ยอมบอก “เรื่องของมาดามพุชชี่ รู้ได้เฉพาะฉันคนเดียว เอาล่ะ...ฉันยอมให้เธอรู้ความลับว่าฉันก็ร้องไห้เป็นเหมือนกันแล้ว เพราะฉะนั้นเธอต้องทำตามที่ฉันขอบ้าง”

ooooooo

ขณะที่เน็กซ์เริ่มต้นชีวิตการแสดงด้วยการทดสอบบทละครของพี่จุ๋งกับป้าแต๋ว แพตตี้ฉวยโอกาสที่พ่อเข้าใจผิดคิดว่าเธอเลิกชอบเน็กซ์ แอบหนีจากบ้านพร้อมยุวดีและโกหกว่าไปเที่ยวน้ำตกกับเพื่อนๆแก้เซ็ง ยุวดีแบกกระเป๋าตามคุณหนูคนสวยต้อยๆเข้ากรุงเทพฯ พยายามขอให้กลับบ้านแต่แพตตี้ไม่ยอม...ฉันต้องตามเน็กซ์กลับไปให้ได้!

ฟากเจ๊เมี่ยงสืบทราบว่าพุชชี่จะเอาเน็กซ์มาทดสอบบทละครเรื่องเดียวกับหมอกี้ก็ทนไม่ได้ ปราดไปเอาเรื่องถึงบริษัทพี่จุ๋งกับป้าแต๋ว สองผู้จัดและผู้กำกับคิดไว้แล้วว่าต้องมีเหตุการณ์นี้เลยไม่ตื่นเต้น เจ๊เมี่ยงเลยพูดจาใส่ไฟเน็กซ์สุดฤทธิ์ว่าเป็นสินค้าคนละเกรด พุชชี่ผ่านมาได้ยินจึงปรากฏตัวพร้อมยิงคำถามใส่เจ๊เมี่ยงอย่างไม่ไว้หน้า

“ที่ว่าคนละเกรดน่ะ หมายถึงอะไรคะเจ๊...ความสามารถหรือว่าหน้าตา เจ๊อย่าใจแคบนักสิคะ...ของอย่างนี้เอาตัวเองตัดสินไม่ได้หรอกจนกว่าเน็กซ์จะมีผลงานมาให้ผู้ชมเป็นคนตัดสิน ใช่ไหมคะป้าแต๋ว พี่จุ๋ง”

พุชชี่วางมาดนางพญาเป็นต่อ แล้วก็ไม่ผิดหวังเมื่อพี่จุ๋งเห็นด้วยกับมาดามคนดัง “ที่พุชชี่พูดมาก็ถูกนะเมี่ยง อาชีพเราไม่ใช่คนตัดสินอนาคตใคร แค่หยิบยื่นโอกาสให้คนที่คิดว่าน่าจะให้แค่นั้น...ที่เหลือก็ขึ้นกับตัวเขาเอง” เจ๊เมี่ยงจะค้านแต่ถูกป้าแต๋วขัดเสียก่อน “พอได้แล้วเมี่ยง...ปัญหาของพวกเธอฉันไม่อยากยุ่งด้วยหรอกนะ แต่วงการนี้ต้องการมืออาชีพ ถ้าพวกเธอไม่เป็นมืออาชีพ ฉันก็ไม่อยากร่วมงานด้วย เข้าใจไหม”

เจอไม้นี้เจ๊เมี่ยงเลยไม่กล้าเถียง ได้แต่หางตามองพุชชี่ด้วยความเจ็บใจ มาดามคนดังสะใจมากรีบบอกสองผู้จัดและผู้กำกับว่าเน็กซ์พร้อมให้ทดสอบแล้ว พี่จุ๋งกับป้าแต๋วพยักหน้ารับแล้วเดินตามพุชชี่ไปดูเน็กซ์ทันที ทิ้งเจ๊เมี่ยงกับลอร่าให้กระทืบเท้าเร่าๆด้วยความขัดใจ...อย่าหวังจะได้อยู่ในวงการนี้ได้ง่ายๆเลย!

ขณะที่เจ๊เมี่ยงกับลอร่าแช่งชักหักกระดูกเน็กซ์สอบไม่ให้ผ่าน พี่จุ๋งกับป้าแต๋วตะลึงเมื่อได้เห็นฝีมือการแสดงของเน็กซ์ที่ตีบทแตกกระจุย แม้ครั้งแรกๆจะตะกุกตะกักบ้าง แต่หนุ่มหน้าใสแห่งบึงโขงหลงทำได้ดีในครั้งถัดมาด้วยความร่วมมือของพุชชี่ที่ช่วยต่อบทให้อย่างมืออาชีพ พี่จุ๋งกับป้าแต๋วน้ำตาคลอเพราะอินจัด มาดามคนดังพอใจผลงานเด็กใหม่ในสังกัดแต่ต้องข่มไว้และถามความเห็นจากสองผู้จัดและผู้กำกับ ลุ้นสุดตัวว่าเน็กซ์จะได้เล่นละครหรือไม่

“ไม่ใช่แค่เรื่องนี้ แต่ทุกเรื่องของพี่เลย ห้ามเธอพาเน็กซ์ไปเล่นละครกับค่ายอื่นเด็ดขาดเข้าใจไหมพุชชี่”

เวลาเดียวกันที่บ้านพุชชี่...หนูดอกเดินไปเดินมาจนอาร์ทปวดหัว อยากรู้ใจแทบขาดว่าเน็กซ์จะสอบผ่านการทดสอบบทหรือไม่ แต่ความกังวลกลับถูกลืมเลือนเพราะต้องต้อนรับแขกสาวหน้าใสวัยกระเตาะจากบึง–โขงหลง อาร์ทไปรับหน้าแทนหนูดอกที่ขอตัวไปเข้าห้องน้ำก่อนแล้วต้องตะลึงกับความสวยน่ารักของแขกสาว

“น้องครับ...อยากให้พี่ช่วยอะไรก็บอก พี่พร้อมช่วยเต็มที่ แต่ถ้าน้องไม่ยอมพูดอะไรเลย พี่ก็ไม่รู้จะช่วยยังไง”

แพตตี้ยังเชิดหน้าไม่ยอมพูด ไม่มองอาร์ทแม้แต่หางตา แต่พยักหน้าให้ยุวดีเป็นคนเจรจาแทน

“คุณแพตตี้ไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือจากคุณค่ะ เธอมาที่นี่เพื่อจะเป็นซุปตาร์ในสังกัดของมาดามพุชชี่”

หนูดอกออกจากห้องน้ำและได้ยินพอดี ถึงกับตาโตอ้าปากค้าง...งานเข้าหนูดอกกับมาดามแล้วไง!

ooooooo

พุชชี่จัดการตกลงกับพี่จุ๋งและป้าแต๋วเรื่องละครของเน็กซ์ แล้วตัดสินใจทิ้งหนุ่มหน้าใสให้อยู่เตรียมงานกับสองผู้จัดและผู้กำกับ ส่วนตัวเองสะพายกระเป๋าใบหรูออกจากบริษัทอย่างสบายใจ แต่เหมือนโชคจะไม่เข้าข้างเมื่อเจ๊เมี่ยงกับลอร่ามาดักหน้าเอาเรื่องสุดฤทธิ์ มาดามคนดังไม่กลัวแถมยื่นหน้าให้ตบอีกต่างหาก

“เอาสิเจ๊ ถ้ามีเรื่องกันตรงนี้ ทุกคนจะได้รู้ว่าเจ๊มันพวกพาลแล้วแพ้ เห็นคนอื่นได้ดีกว่าไม่ได้ ชื่อเสียงที่เจ๊สั่ง

สมมาได้พังกันวันนี้แหละ” เจ๊เมี่ยงหัวเสียที่ถูกท้าทายแต่พุชชี่ไม่สน “น่าเสียดายนะที่เจ๊ไม่ได้เห็นกับตา ไม่ได้ยินกับหูตอนพี่จุ๋งบอกฉันว่า ห้ามพาเน็กซ์ไปเล่นละครค่ายอื่น ต้องเล่นที่นี่ที่เดียว”

เจ๊เมี่ยงตาโตไม่อยากเชื่อ พุชชี่ได้ทีหัวเราะเยาะพร้อมตอกย้ำความจริงเสียงใส “ถ้าเจ๊ไม่เชื่อก็ไปถามพี่จุ๋งเองละกัน แต่เจ๊คงต้องรอนานหน่อยนะ เพราะตอนนี้พี่จุ๋งกับป้าแต๋วกำลังยุ่งกับการหาบทเด่นๆเตรียมดันเน็กซ์ขึ้นเป็นพระเอกเบียดหมอกี้ของเจ๊ให้กลายเป็นสินค้าตกเกรด เอาไปวางคนละชั้น...ชิ้วๆ”

เจ๊เมี่ยงจะหมดความอดทนอยู่แล้ว แต่ลอร่ารับโทรศัพท์แล้วมากระซิบข้างหูเสียก่อนว่าฝันหวานหวานมีเรื่อง เช่นเดียวกับพุชชี่ที่รับสายจากหนูดอกว่าแพตตี้มาอาละวาดถึงบ้าน สองนักปั้นจึงต้องแยกกันอย่างไม่เต็มใจนัก...

พุชชี่ใช้เวลาไม่นานก็ถึงบ้าน หนูดอกรีบมารับหน้ารายงานสถานการณ์คร่าวๆว่าแพตตี้มาตามหาเน็กซ์เพื่อขอสมัครเป็นดาราในสังกัดอีกคน มาดามคนดังกุมขมับอยากจะบ้าตายแต่เลือกเผชิญหน้ากับอดีตเชียร์ลีดเดอร์สาวด้วยมาดนางพญา แพตตี้เริ่มใช้แผนไม้อ่อนยกมือไหว้พุชชี่ด้วยท่าทางเหมือนนางงามสุดๆ

“ฉันตั้งใจมาเป็นซุปตาร์คู่กับเน็กซ์เพราะฉันมั่นใจว่าความสวยบวกกับความสามารถทั้งร้อง เล่น เต้นไม่น้อยหน้าพวกดังๆในจอตอนนี้” หนูดอกอดแขวะไม่ได้ว่ามั่นใจเกินไปไหม แพตตี้ปรายตามองเซ็งๆ “ถ้ารางวัลจากทุกเวทีประกวดในแถบอีสานของฉันยังทำให้มั่นใจไม่ได้ ฉันจะโชว์ความสามารถแบบอินเตอร์ให้ดูกันชัดๆอีกที”

ยุวดีเอาไอแพดมาเปิดเพลงให้เจ้านายสาวเต้นด้วยลีลาเหมือนดาราเกาหลีเป๊ะๆ พุชชี่ไม่รอให้เต้นจบก็ประกาศไล่สองเจ้านายลูกน้องออกจากบ้าน แถมประกาศว่ารู้ทันอดีตเชียร์ลีดเดอร์สาวที่ตามมาถึงนี่เพราะอยากใกล้ชิดกับเน็กซ์เหมือนเดิมซึ่งเธอยอมให้เป็นแบบนั้นไม่ได้ แพตตี้ปรี๊ดแตกโต้กลับเสียงเขียว

“ฉันก็รู้ทันป้า ที่พาเด็กหนุ่มๆหล่อๆมาเลี้ยงดูถึงบ้านเพราะหวังกินเอง ยายป้าบ้ากามขึ้นคาน แก่แล้วไม่เจียม”

พุชชี่เดือดปุดตบหน้าสาวน้อยจากบึงโขงหลงเต็มแรง แพตตี้โกรธมากจะเอาคืนแต่พลาดท่าโดนมาดามคนดังจับมือไว้ สองเจ้านายลูกน้องจากแดนอีสานเลยต้องจากไปด้วยความแค้นใจ อาร์ทแอบตามไปเพราะนึกเป็นห่วงสาวน้อยหน้าใสที่เพิ่งรู้จักได้ไม่ถึงชั่วโมง ทันได้ยินเธอบอกกับยุวดีจะไม่ล้มเลิกแผนการเป็นซุปตาร์เด็ดขาด

“ใช่ว่าวงการนี้จะมีแต่มาดามพุชชี่ที่ปั้นซุปตาร์ได้คนเดียวที่ไหน  ฉันต้องเป็นซุปตาร์ดังทะลุฟ้าให้ได้ เพราะฉันอยากเห็นมันหน้าแตก  อยากเอารองเท้าแตะตบปากตัวเองวันละสามเวลาเพราะเสียดายที่มาดูถูกฉัน”

ฝ่ายเจ๊เมี่ยงต้องปวดหัวเพราะเด็กในสังกัดไม่แพ้พุชชี่  ฝันหวานหวานเอาผลตรวจล่าสุดของตัวเองมาให้ดูว่าตั้งครรภ์ได้หลายสัปดาห์  เจ๊ดันคนดังเครียดจัดแต่ดาราสาวเตรียมแผนแก้หน้าไว้แล้วด้วยการประกาศแต่งงานสายฟ้าแล่บในสามวันและจะบินไปอยู่อังกฤษกับสามีทันที ส่วนสัญญาก็ต้องยกเลิกแต่ยังเขียนเช็คทิ้งไว้ให้เจ๊เมี่ยงก่อนออกไปเตรียมงานกับว่าที่สามี  ลอร่าเห็นจำนวนเงินแล้วตาโต ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กับเจ๊ดันคนดังสุดฤทธิ์

“ค่าเสียหายมันก็ถูกใจฉันอยู่หรอก  แต่ฉันเสียดาย จู่ๆมาออกไปแบบนี้แล้วฉันจะหาใครมาเสียบแทนล่ะ”

เจ๊เมี่ยงถอนหายใจเซ็งๆ  ความเครียดรุมเร้าจนอยากจะทึ้งหัวตัวเองเป็นรอบที่ร้อย  แต่ความกังวลก็อยู่ไม่นานเมื่อคนใช้มารายงานว่ามีหญิงสาวหน้าตาสะสวยมาหาถึงบ้าน พร้อมประกาศจุดยืนจะไม่ไปไหนถ้าเจ๊ดันคนดังไม่ยอมออกไปพบ  เจ๊เมี่ยงหมดแรงโวยเลยปล่อยให้เข้ามา แพตตี้จึงปรากฏตัวพร้อมรอยยิ้มสดใส

“สวัสดีค่ะเจ๊เมี่ยง...หนูชื่อแพตตี้  หนูคือว่าที่ซุปตาร์คนใหม่ของเจ๊”

ooooooo

ตอนที่ 4

ขณะที่มาดามกำจัดหนอนบ่อนไส้ที่บ้านเจ๊เมี่ยง...เน็กซ์มองเพื่อนร่วมชั้นเรียนการแสดงด้วย

แวว ตาประหลาดปนขำขัน ไม่เข้าใจว่าจะจินตนาการทำไมในเมื่อเป็นเรื่องสร้างขึ้นทั้งนั้น ครูดาวซึ่งเป็นครูประจำห้องพยายามคะยั้นคะยอให้เน็กซ์เลือกบทบาทที่อยากเป็น เพื่อร่วมสนุกกับเพื่อนๆ แต่เขากลับหาทางเอาตัวรอดได้กวนประสาทมากแทน

พุช ชี่มารับเน็กซ์ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ตื่นเต้นจะได้ฟังผลการเรียนของชายหนุ่มในสังกัด ครูดาวส่ายหน้าอ่อนใจและพามาดามคนดังไปดูเน็กซ์ถึงในห้อง เขากำลังหยอกล้อและป่วนเพื่อนร่วมชั้นจนทุกคนเอือมระอา พุชชี่กัดฟันกรอด ตีหน้ายิ้มรับคำแนะนำจากครูดาว “หน้าตาเขาน่ะดีพอจะเป็นซุปเปอร์สตาร์ได้สบาย แต่คงเป็นได้แค่...ยืนเฉยๆห้ามแสดงอะไรเด็ดขาด เพราะเขาดื้อหัวแข็ง ไม่ยอมรับการแสดง ถ้าเขาพร้อมเมื่อไหร่ มาดามค่อยส่งมาให้อีกทีแล้วกัน”

เน็กซ์ ถูกพุชชี่ดึงหูเข้าบ้านไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น เขาร้องโวยว่าเธอเป็นนางมารร้าย ทำให้เสียเวลาไปเรียนเรื่องบ้าบอแทนที่จะหาเงินไปตามหาพ่อ มาดามคนดังเลยถึงบางอ้อว่าเขาไม่ตั้งใจเรียนเพราะดูถูกอาชีพนักแสดง

“ทำไม จะไม่ใช่...ฉันเห็นมาเยอะแล้วเน็กซ์ คนที่อยากเข้าวงการนี้เพราะคิดว่าเงินกับชื่อเสียงมันได้มาง่ายๆ แค่ยืนยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้หน้ากล้องแล้วได้เงินกลับบ้าน มีรูปลงหนังสือพิมพ์ทุกวัน” เน็กซ์สวนว่าเห็นเป็นแบบนั้นทุกคน “ไม่ใช่ย่ะ...มาดามพุชชี่ไม่เคยปั้นเด็กให้เป็นแค่ดาราประดับวงการ”

เน็กซ์ ยังไม่ยอมเข้าใจอะไรง่ายๆ พุชชี่เลยใช้ไม้แข็งตะโกนสั่งหนูดอกให้โทร.บอกก้องเจ้าของงานโชว์ตัวว่าจะมี เด็กใหม่ไปแนะนำ ผู้ช่วยสาวจะค้านแต่พุชชี่ถลึงตาใส่เลยต้องทำตามคำสั่งอย่างเลี่ยงไม่ได้ เน็กซ์ยืนอึ้งไม่รู้เรื่อง มาดามคนดังเลยยิ้มกวนๆแล้วเดินไปจิ้มหน้าอกอย่างท้าทาย

“ถ้าคิดว่าแค่หน้าตาดีแล้วใช้หาเงินได้ง่ายๆ สบายๆล่ะก็...เธอดูถูกวงการนี้มากไปแล้วไอ้เด็กบ้า”

ขณะที่เน็กซ์ทำความเข้าใจเรื่องเป็นดาราดัง

แพตตี้ทุรนทุรายอย่างหนักเพราะติดต่อเขาไม่ได้ ยุวดีพยายามปลอบใจแต่ไม่ได้ผล เชียร์ลีดเดอร์สาวหัวเสียจนใครก็เข้าหน้าไม่ติด...ไม่นานหลังจากนั้นจึงมีข้อความในไลน์ส่งมาหา แพตตี้ดีใจนึกว่าเน็กซ์ตอบกลับ แต่ต้องหน้าเสียแทนเพราะกลายเป็นข้อความตัดรอนอย่างเย็นชา

“อยู่ที่นี่ฉันมีความสุขดี มีหน้าที่รับผิดชอบมากมาย คงไม่ได้กลับบึงโขงหลงอีกแล้ว ขอโทษด้วยที่ทำเธอเสียใจ”

แพตตี้สติแตก ไม่รู้แม้แต่น้อยว่าคนที่พิมพ์ข้อความไม่ใช่เน็กซ์แต่เป็นหนูดอก อาร์ทผ่านมาเห็นผู้ช่วยสาวของมาดามพิมพ์อย่างขะมักเขม้นก็สงสัย เมื่อยื่นหน้ามามองเลยถึงบางอ้อ เข้าใจสถานการณ์ดี แต่ไม่เห็นด้วยนักเพราะดูท่าเน็กซ์จะไม่รู้ตัวเรื่องนี้ พุชชี่ได้ยินเลยโต้แทนหนูดอก

“ไม่มีเรื่องส่วนตัวระหว่างฉันกับเน็กซ์ ทุกอย่างระบุในสัญญาที่ฉันให้เขาเซ็นไปแล้ว การติดต่อสื่อสารทุกทางต้องผ่านการตรวจจากฉัน ตอนฉันปั้นเธอใหม่ๆก็เคยเจอมาแล้วนี่” อาร์ทพยักหน้ารับบอกว่าไม่ใช่เรื่องที่เขาชื่นชมเลย “ฉันก็ไม่ชอบหรอกอาร์ท แต่เน็กซ์เป็นความหวังเดียว ฉันไม่อยากให้มีเรื่องผู้หญิงมาโจมตีให้เขาเสียหาย”

“แต่หัวใจไม่ได้เลี้ยงด้วยเลือดอย่างเดียวนะ

พุชชี่ มันต้องมีความรัก ความรู้สึกช่วยหล่อเลี้ยงด้วย เขาถึงจะอยู่กับเราอย่างมีความสุข”

อาร์ทผละไปแล้ว พุชชี่ยืนนิ่งเพราะคำเตือนสติ หนูดอกเห็นด้วยกับอาร์ทไม่น้อยแต่พุชชี่ยังฟอร์มจัด

ไม่ยอมรับ

“อย่างกับทุกวันนี้เขาไม่เฮี้ยวงั้นแหละ อยากเกลียด ก็เกลียดไป...ผู้หญิงอย่างแพตตี้ไม่เหมาะกับเน็กซ์หรอก”

ooooooo

แพตตี้ร้อนรนมากตั้งแต่ได้รับข้อความจากเน็กซ์ ความกลัวสูญเสียชายหนุ่มในฝันตลอดกาลทำให้ตัดสินใจเก็บกระเป๋าจะไปตามเขากลับบึงโขง-หลง ยุวดีกลัวตกงานเลยไปตามธีระมาห้ามแต่แพตตี้ไม่ยอม สุดท้ายเสี่ยใหญ่จึงใช้ไม้แข็งลากตัวลูกสาวสุดที่รักไปขังในห้อง แพตตี้โมโหมาก ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมพ่อถึงจงเกลียดจงชังเน็กซ์นัก

“มันไม่มีอะไรเหมาะกับแกแม้แต่นิดเดียว แกจะไปรักใครชอบใครฉันไม่ห้าม แต่ต้องไม่ใช่ไอ้บักหมา” แพตตี้อยากรู้เหตุผลแต่ธีระไม่ยอมปริปาก “แกไม่ต้อง

รู้อะไรทั้งนั้น ต่อไปนี้ห้ามแกออกจากห้องจนกว่าฉันจะอนุญาต โทรศัพท์ก็ห้ามใช้ ห้ามคุยกับใคร คนของฉันจะจับตาดูแกทุกฝีก้าว”

พุชชี่โทร.หาก้องผู้จัดงานเปิดตัวสินค้าที่ตั้งใจพาเน็กซ์ไปเปิดตัวคืนวันเดียวกัน โฆษณาชวนเชื่อสุดฤทธิ์ว่าเด็กใหม่หน้าตาหล่อมากจนทุกคนต้องตะลึงแน่ เน็กซ์จึงถูกอาร์ทติวเข้มเพราะกลัวมาดามคนดังเสียชื่อ ทุกอย่างดูเหมือนจะราบรื่น ถ้าติณณภพจะไม่มาหา

พุชชี่ถึงบ้านเพื่อชวนไปกินข้าวเย็น

“ห้ามปฏิเสธพี่นะ พี่อยากเลี้ยงขอบคุณที่น้องพัฒไปแฮบปี้เบิร์ดเดย์พี่ถึงหน้าบ้าน”

พุชชี่หน้าเสียไม่รู้จะปฏิเสธยังไง เมื่อเห็นเน็กซ์ผ่านมาเลยตัดสินใจใช้เป็นเครื่องมือ เน็กซ์งงมากเพราะจู่ๆมาดามคนดังก็เข้าประชิดและบอกว่าต้องซ้อมเดินแบบกับเธออีกรอบ ทั้งที่เพิ่งซ้อมกับอาร์ทเสร็จเมื่อตอนเย็น

“อย่ามาเถียงฉันนะ พรุ่งนี้เธอต้องทำให้ดีที่สุด ไม่งั้นเสียชื่อมาดามพุชชี่หมด”

“ไม่เป็นไรหรอกน้องพัฒ ถ้าไม่ว่างเราไปกันวันหลังก็ได้ แต่วันนี้พี่ไม่ได้ทำอะไร ขอพี่อยู่ดูน้องทำงานแล้วกัน”

พุชชี่พูดไม่ออก จำใจพยักหน้ารับแกนๆยอมให้เขาดูเธอทำงาน เน็กซ์เฝ้ามองสองหนุ่มสาวด้วยแววตาสงสัย เมื่อปะติดปะต่อเรื่องได้ก็มั่นใจว่าต้องเป็นกิ๊กหนุ่มของพุชชี่แน่ เมื่อสบโอกาสเลยแอบกระซิบถามมาดามคนดัง

“คนนี้ใช่ไหมที่ป้าแอบไปมองหลังคาบ้านเขาตอนดึกๆ หล่อ ดูดีมีชาติตระกูล มิน่าป้าถึงต้องทำตัวเป็นหมาแหงนมองเครื่องบิน” พุชชี่อ้าปากค้างเถียงไม่ออก “ถ้าไม่อยากให้ผมปากเสียอยู่เป็นก้างขวางคอ แล้วป้าลากผมมาทำไม ตอนนี้ที่บ้านก็ไม่มีใครออกไปทำงานกันหมด โอกาสเป็นของป้าแล้ว ผมไปดีกว่า”

เน็กซ์จะวิ่งกลับห้อง พุชชี่ปราดไปลากข้อมือรั้งไว้ ทั้งกล่อมทั้งขู่ด้วยสายตาจนเพลียไปหมด เน็กซ์จนปัญญาจะค้านเลยต้องยอมช่วย แต่ท่าทางแข็งทื่อเหมือนเดินบนฟุตปาทของเขาก็ทำให้มาดามคนดังอยากทึ้งหัวตัวเอง

“ฉันจะบอกให้นะเน็กซ์ การเดินแบบคือการดึงเสน่ห์ในตัวของเราออกมาให้คนดูดูเราแล้วอึ้ง ทึ่ง หลง...จนละสายตาจากเราไม่ได้แม้แต่นิดเดียว” เน็กซ์ย้อนว่าทำแล้วเมื่อกี้ “ไม่ใช่ย่ะ...ถึงเธอจะหล่อหน้าตาดี แต่เมื่อกี้ฉันไม่รู้สึกว่าอยากดูเธอเดินเลยแม้แต่นิดเดียว เหมือนดูลิงเผือกกระย่องกระแย่งเดินหากล้วยในป่ามากกว่า”

พุชชี่ทำท่าเลียนแบบล้อเลียนให้ดู เน็กซ์กับติณณภพขำมาก หลงเสน่ห์ในความมีอารมณ์ขันของมาดามคนดังไม่น้อย พุชชี่ยังติไม่เลิกจนเน็กซ์รำคาญ ท้าให้มาดามคนดังเดินให้ดูเป็นตัวอย่าง พุชชี่รับคำท้าอย่างยินดี

“จับตาดูให้ดีแล้วกัน จะได้รู้ว่าทำไมวงการนี้ถึงยอมรับว่าฉันคือมาดามพุชชี่”

ขาดคำมาดามคนดังก็เดินแบบโชว์ด้วยมาดนางพญา ท่าทางราวกับมืออาชีพทำให้สองหนุ่มต่างวัยตะลึงงันเหมือนโดนมนต์สะกดไม่ให้ละสายตาจากเธอเลยแม้แต่นิดเดียว พุชชี่หมุนตัวแต่ดันสะดุดเท้าตัวเองจนเกือบจะตกลงสระน้ำ เน็กซ์กับติณณภพถลันไปดึงมือเธอคนละข้างไม่ให้ตก พุชชี่ตกใจมากแต่เมื่อได้สติจึงบอกให้ปล่อย สองหนุ่มปล่อยพร้อมกัน มาดามคนดังเลยหงายหลังตกน้ำตูมใหญ่ทันที!

ooooooo

กว่าสองหนุ่มจะช่วยพุชชี่ขึ้นจากน้ำก็ทุลักทุเลเต็มที ติณณภพขอตัวกลับเพราะไม่อยากทิ้งให้เธอตัวเปียกนานๆ พุชชี่ไม่รั้งและตัดสินใจบอกเขาตรงๆว่าคงยุ่งกับเน็กซ์ซึ่งเป็นเด็กใหม่ในสังกัดอีกนาน ถ้าทุกอย่างลงตัวเมื่อไหร่จะติดต่อไปหาเอง กัปตันหนุ่มก้มหน้ารับจ๋อยๆ เหลือบมองเน็กซ์ด้วยความไม่ชอบใจ

เน็กซ์เห็นสายตาติณณภพแล้วเริ่มเครียด เข้าใจเองว่ามาดามคนดังใช้เขาเป็นเครื่องมือกันท่ากัปตันหนุ่ม

“อายุผมอ่อนกว่าป้าแต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่รู้เรื่องนะ ถ้าอยากเล่นตัวให้ผู้ชายหลงหัวปักหัวปำล่ะก็ ...ป้าอยากทำอะไรก็ตามสบายไม่ใช่เรื่องของผม แต่ถ้าการใช้ผมเป็นเครื่องมือปั่นหัวหมอนั่น...ผมไม่ชอบ” พุชชี่ปฏิเสธเลยถูกเน็กซ์ย้อน “แล้วมันได้ผลไหมล่ะ พอป้าบอกว่าต้องวุ่นวายกับผมปุ๊บ เขาหันมามองหน้าผมอย่างกับเป็นศัตรูทันที”

“หยุดเลยนะเน็กซ์ เธอกำลังยุ่งเรื่องส่วนตัวของฉันมากเกินไปแล้ว”

“ผมไม่หยุด...เพราะผมไม่ชอบให้ป้าใช้ผมเพื่อเพิ่มคะแนนให้ตัวเอง” พุชชี่ตบหน้าเขาเต็มแรง เน็กซ์อึ้ง ไม่ตอบโต้แต่โพล่งออกไปเคืองๆ “สัญญามันระบุไว้ว่าผมมาทำงานให้ป้าในฐานะดาราสังกัด ถ้าจะให้ทำอย่างอื่นนอกเหนือจากสัญญา...ผมไม่ทำหรอก มันเสียเวลาหาเงินไปตามหาพ่อผม”

เน็กซ์ผลุนผลันเข้าห้องไปแล้ว ภาพพุชชี่เดินแบบโชว์ยังติดในหัว เขาเผลออมยิ้มเพราะติดใจความสวยเซ็กซี่

“ความจริงก็สวยอ่อนกว่าวัยอยู่แล้ว ไม่เห็นต้องปั่นหัวให้ผู้ชายมาหลงเลย เจ้าเล่ห์สมกับเป็นมาดามพุชชี่จริงๆ”

เน็กซ์ปัดเรื่องมาดามคนดังทิ้งแล้วเข้านอนด้วยความสบายใจ ไม่รู้ตัวเลยว่าภาพพุชชี่ตามหลอนในส่วนลึกของจิตใจจนเก็บไปฝันถึง เมื่อตื่นมาตอนอาร์ทมาปลุกเลยต้องอายหน้าแดงเพราะเห็นหลักฐานทนโท่

“หึ...คิดว่าปิดพี่มิดหรือไอ้น้อง...ธรรมชาติของผู้ชาย ไม่ต้องอายพี่หรอกไอ้น้องชาย”

เน็กซ์กระชับผ้าห่มคลุมตัวแน่น อาร์ทเลยยิ่งแกล้งว่าคงคิดถึงแฟนที่จากมา เน็กซ์รีบปฏิเสธว่าไม่มีแฟน

“ไม่อยากเชื่อเลยว่ะ หล่อโฮกแบบแกเนี่ยยังรอดอยู่ได้ยังไงไอ้น้องเอ๊ย ศิษย์พี่ขอนับถือพรหมจรรย์ของศิษย์น้อง” เน็กซ์เขินหน้าแดง “พี่รู้ว่าแกอาย...ว่าแต่ขออีกคำถามเดียว อยากรู้จริงๆ ใครที่ตามไปเปิดซิงน้องชายพี่ถึงในความฝัน”

เน็กซ์อึ้งที่โดนถามแทงใจ รีบลุกไปเข้าห้องน้ำ อาร์ทได้แต่มองตามขำๆ เอ็นดูท่าทางไร้เดียงสาของเน็กซ์

ฟากพุชชี่โมโหมากเมื่อรู้จากหนูดอกว่าเจ๊เมี่ยงจะส่งเด็กในสังกัดขึ้นเวทีในงานเปิดตัวสินค้าประชัน

กับเน็กซ์

“สงสัยพี่ก้องจะไปเม้าท์ว่าฉันมีเด็กใหม่หล่อเว่อร์ไปร่วมงาน เจ๊เมี่ยงเลยอยากเกทับฉัน”

“แล้วมาดามจะทำยังไงคะ ขึ้นเวทีแรกเน็กซ์ก็โดนรับน้องแล้ว”

แก้วใสผ่านมาได้ยินเลยอาสาเป็นพี่เลี้ยงช่วยดันเน็กซ์อีกแรง พุชชี่กับหนูดอกรู้ดีว่าดาราสาวในสังกัดคงมีแผนซับซ้อนกว่านั้น แต่ไม่มีทางเลือกดีกว่านี้...หวังว่าแก้วใสคงไม่ทำเรื่องนอกเหนือกว่าที่บอกหรอกนะ!

ooooooo

พุชชี่พาเน็กซ์มาถึงงานเปิดตัวสินค้าพร้อมแก้วใส หนูดอกและตั้มดาราหนุ่มในสังกัดอีกคน ก้องมาต้อนรับดิบดีเพราะกลัวใจมาดามคนดังจะระเบิดอารมณ์ที่เขายอมให้เจ๊เมี่ยงเอาเด็กขึ้นเวทีด้วย

“คุณน้องอย่าวีนพี่เลยนะ งานนี้ลูกค้าเขาขอมาว่าอยากได้เริ่ดๆเจิดๆเต็มเวที เด็กของมาดามพุชชี่ก็หล่อเริ่ด เด็กของเจ๊เมี่ยงก็เจิดสุดๆ ถ้าไม่ตามใจลูกค้าพี่ก็ตกงาน ว่าแต่...หล่อเทพของคุณน้องอยู่ไหนฮะ ขอพี่ดูตัวเป็นๆหน่อย”

พุชชี่ยิ้มรับเปิดทางให้เน็กซ์มายืนตรงหน้า

ก้องอ้าปากค้างน้ำลายจะหกเมื่อเห็นเด็กใหม่ของพุชชี่เต็มตา

“พี่ก้อง...เช็ดน้ำหมากนิดค่ะ เห็นอย่างนี้แล้วตกลงให้น้องเขาเดินฟิเนเร่เลยนะคะ”

ก้องอ้ำๆอึ้งๆเพราะดันไปรับปากอีกคนไว้  พุชชี่

สงสัยแต่เลือกไม่ถามอะไร...เดี๋ยวก็รู้ว่ามันเรื่องอะไรกันแน่

เวลาเดียวกันที่ห้องแต่งตัว...เจ๊เมี่ยงควงลอร่า

ซึ่งกลายเป็นผู้ช่วยเต็มตัวพาเด็กๆในสังกัดมาไหว้ทีมงาน อดีตแม่บ้านแปลกใจไม่น้อยที่เจ๊เมี่ยงยอมลงทุนพาเด็กมางานนี้หลายคนเกรงจะได้ไม่คุ้ม เจ๊ดันคนดังไม่สนเพราะตั้งใจมาที่นี่เพื่อสั่งสอนพุชชี่ให้รู้ว่าใคร

เป็นใคร มาดามคนดังผ่านมาได้ยินพอดีเลยโผล่หน้าให้เห็น

“ต๊าย...นังพุชชี่ เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าหล่อนเป็นวิญญาณเร่ร่อน ยังไม่ทันจะกรวดน้ำก็มาลอยเสนอหน้าขอส่วนบุญ”

“นังพุชชี่ก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าเจ๊น่ะเป็นผีเปรต มือเท่าใบตาล ปากเท่ารูเข็ม วันๆไม่ทำอะไรดีแต่ยืนขอส่วนบุญ”

ลอร่าปราดเข้าขวางทันที  แถมแหวใส่มาดามคนดังให้เจียมกะลาหัวถ้าไม่อยากหน้าแตกระยับคางาน หนูดอกโกรธแทนนายเลยก้าวมาประจัญหน้ากับลอร่า “สำหรับนังหน้าหนอนบ่อนไส้ มาดามไม่ต้องค่ะหนูดอกเอง หล่อนนี่มันหน้าหนายิ่งกว่าถนนราดยางมะตอย ขนาดโดนจับได้ว่าเป็นนกสองหัว หล่อนยังกล้ามาเสนอหน้าให้พวกฉันเห็นอีก”

“อ๊ะ...คนโง่ก็ต้องเป็นเหยื่อของคนฉลาด กฎธรรมชาติแบบนี้ใครๆก็รู้ แล้วทำไมฉันต้องแคร์พวกหล่อนด้วยยะ”

เจ๊เมี่ยงปรบมือชอบใจผู้ช่วยสาวคนใหม่ หนูดอกไม่สะทกสะท้านตอกกลับไม่ไว้หน้า

“งั้นหล่อนคงลืมกฎธรรมชาติไปอีกข้อหนึ่ง...เกิดเป็นหนอนมันต้องโดนนกจิก!”

ขาดคำก็ปราดไปตบเต็มแรง เจ๊เมี่ยงจะช่วยแต่โดนพุชชี่ขวางแถมท้าให้ไปสู้กันบนเทวีแทน เจ๊เมี่ยง

กัดฟันกรอด จำใจรับเพราะไม่อยากมีเรื่องในงานให้ฉาว...

ได้...เด็กหล่อนไม่มีวันแจ้งเกิดในวงการนี้แน่นังพุชชี่!

พุชชี่แยกไปดูเน็กซ์ที่ห้องแต่งตัวหลังจากนั้น ส่วนหนูดอกเข้าไปดูแก้วใสแต่งหน้าอีกห้อง ดาราสาวจอมแอ๊บเห็นท่าทางผู้ช่วยสาวก็พอเดาได้ว่ามีเรื่องกับเจ๊เมี่ยงมาแน่ หนูดอกบอกปัดและเตือนให้เธอทำหน้าที่ตัวเองจะดีกว่า แก้วใสไม่สนแถมเสนอตัวช่วยดันเน็กซ์เต็มที่... รับรองว่าเน็กซ์ได้แจ้งเกิดเต็มตัวแน่

ฝ่ายเน็กซ์แต่งตัวในห้องเดียวกับตั้ม ทั้งที่เตรียมตัวเตรียมใจมาตลอดว่าเป็นเรื่องง่าย แต่เมื่อถึงเวลาจริงกลับตื่นเต้นจนแทบยืนไม่อยู่ ตั้มรู้ดีว่าเด็กใหม่ของมาดามคนดังใจสั่นแต่ไม่อยากทักให้ใจเสีย ได้แต่ปล่อยให้

พุชชี่ซึ่งมาดูความพร้อมตามไปดูแลและติวเข้มเด็กใหม่ถึงในห้องน้ำชาย!

เน็กซ์ตกใจมากที่มาดามคนดังเข้ามาหาถึงในห้องน้ำ พุชชี่เห็นอาการเลยพอเดาออกว่าเน็กซ์คงตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูกถึงได้เข้าๆออกๆห้องน้ำหลายรอบอย่างที่ตั้มบอก...เวลาเดียวกันบริเวณหน้าเวที ดีเจเริ่มเปิดเพลงทำให้บรรยากาศน่าสนุกขึ้น หนูดอกเห็นตั้มออกมาคนเดียวเลยถามถึงเน็กซ์ จึงทราบว่าพุชชี่ตามไปติวเข้มถึงในห้องน้ำ

ขณะที่ทั้งสองกำลังเครียด...บริเวณหน้างานก็เต็มไปด้วยกระจอกข่าวและแสงแฟลชวูบวาบ เจ๊เมี่ยงเดินนำหมอก้องกับฝันหวานหวานเข้ามาในงาน ลอร่าเห็นหนูดอกกับตั้มตรงหน้าเลยแกล้งว่ากระทบ

“มายืนเกะกะอะไรแถวนี้ยะ ไม่เห็นหรือไงว่าซุปตาร์ของจริงมาแล้ว พวกมือสมัครเล่นอย่ามาขวางทาง”

หนูดอกปรี๊ดแตกจะเอาเรื่อง ตั้มรีบเข้าไปขวาง...

เท่านี้พุชชี่ก็ปวดหัวมามากพอแล้ว

ooooooo

พุชชี่นั่งรอเน็กซ์เข้าๆออกๆห้องน้ำหลายรอบจนเริ่มเบื่อ หนุ่มหน้าใสยังไม่หายตื่นแถมประหม่ามากกว่าเดิม  เมื่อคิดว่าจะต้องไปเดินโชว์หุ่นล่ำบนเวที มาดามคนดังส่ายหน้าเอือมๆแล้วตัดสินใจพูดตรงๆ

“แต่ฉันว่าเธอไม่ได้ปวดหนักเบาจริงๆหรอก ฉันเห็นมาเยอะแล้ว อาการแบบนี้เขาเรียกว่าไอ้พวกป๊อด”

เน็กซ์ได้ยินคำสบประมาทเลยเปิดประตูห้องน้ำมาแก้ตัว พุชชี่ไม่สนตอกกลับไม่ไว้หน้า

“ใช่ไหมล่ะ ทำเป็นปากเก่ง ดูถูกว่าอาชีพนี้ง่าย เอาจริงก็ไม่พ้นอย่างที่ฉันคิด แถมป๊อดหนักสุดเท่าที่เคยเจอ”

“งั้นผมจะออกไปทำงานให้ป้าเดี๋ยวนี้ จะได้เลิกดูถูกผมสักที อะไรนักหนาแค่เดินไปเดินมาเก๊กหน้าหล่อแค่นั้น”

“ถ้าคิดแค่นั้นล่ะก็ ฉันยอมเลิกเป็นมาดามพุชชี่ไปขายเต้าฮวย ดีกว่าปล่อยเธอทำลายงานที่ฉันรัก...ไอ้เด็กบ้า!”

แฟชั่นโชว์ในงานเปิดตัวสินค้าเริ่มขึ้นแล้ว แต่มาดามคนดังยังเกลี้ยกล่อมเน็กซ์ให้สงบจิตสงบใจ

จนพร้อมออกไปเดินแบบให้สำเร็จไม่ได้ สุดท้ายเมื่อ

ทนไม่ไหวเลยลากเขาไปชนมุมห้องแล้วสั่งสอนเสียงเข้ม

“ฉันไม่ว่าเธอหรอกที่จะมองวงการนี้ว่ามันฉาบฉวยสวยหรูแต่เปลือกยังไง แต่อยากให้เธอเข้าใจว่านี่คือวงการบันเทิง เป้าหมายของคนทำงานทุกคนคือการสร้างความสุข ทำให้ผู้ชมให้เต็มอิ่ม มีรอยยิ้ม ได้ยินเสียงหัวเราะ เห็นน้ำตาของความซาบซึ้ง เมื่อรางวัลที่เราได้กลับมาคือเสียงปรบมือ นั่นคือค่าตอบแทนที่หาไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้ว”

“ผมไม่ได้อยากจะดูถูกอาชีพที่ป้าทำ แต่ผม...แค่ไม่เข้าใจ ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง ไอ้ที่เคยเห็นๆก็คิดว่ามันง่าย”

พุชชี่ส่ายหน้าเบาๆด้วยความอ่อนใจ ไม่อยากต่อว่าให้เสียกำลังใจ แต่อยากให้เขาเข้าใจอาชีพมากกว่านี้

“มันไม่ยากหรอกเน็กซ์ ครูดาวบอกฉันว่าที่เธอไม่ให้ความร่วมมือเพราะเธอไม่ยอมเปิดใจ”

“เปิดใจอะไรป้า...ผมไม่มีเรื่องที่นึกแล้วจะทำให้ผมร้องไห้หรือหัวเราะได้อย่างที่เขาทำกันหรอก”

“มีสิเน็กซ์...แค่เธอไว้ใจฉันแล้วปล่อยทุกอย่างให้เป็นไปตามที่เธอเคยเป็น”

สองหนุ่มสาวต่างวัยมองตากันด้วยความเข้าใจ ไม่ได้นึกเลยว่าหนูดอกกับตั้มรอคอยที่หน้าเวทีด้วยใจจดจ่อ เป็นห่วงว่าเจ๊เมี่ยงจะใช้รัศมีซุปตาร์ในสังกัดขโมยซีนตัดหน้าเสียก่อน พุชชี่ใช้จิตวิทยาทำให้เขาบอกความในใจเพื่อให้เขาไว้ใจเธอมากขึ้น “ฉันชอบพี่ติณ...แต่ฉันคบเขาไม่ได้เพราะเขาดีเกินไปสำหรับผู้หญิงที่ฉันเป็นอยู่ตอนนี้”

พุชชี่น้ำตาคลอ เน็กซ์อึ้งเพราะไม่เคยเห็นเธอร้องไห้ เผลอยกมือปาดน้ำตาให้อย่างอ่อนโยน พุชชี่ขอให้เขาระบายความในใจบ้าง เน็กซ์ลังเลแต่สุดท้ายก็ยอมพูดเสียงเศร้า “ผมคิดถึงแม่ คิดถึงพ่อ ผมไม่อยากทำให้เขาเสียใจ ผมทิ้งเขามาเพื่อจะตามหาคนที่ไม่เคยเลี้ยงดู ผม...ผมทำผิดกับพวกเขา แต่ผมก็กลับไปไม่ได้...ฮือๆ”

เน็กซ์ร้องไห้โฮอย่างหมดเปลือก พุชชี่เลยดึงเขามากอดปลอบ “โธ่เอ๊ยเด็กน้อย...ฉันรับปากแล้วไงว่าจะช่วย แค่เธอตั้งใจทำอย่างที่บอก ไม่ถึงปีเธอก็จะได้พบพ่อแท้ๆ มา...ฉันจะปลอบใจให้เผื่อบางทีเธอจะรู้สึกหายคิดถึงบ้านบ้าง”

จบคำก็จูบเบาๆที่หน้าผากเน็กซ์ หนุ่มหน้าใสขนลุกซู่ ใจเต้นหน้าแดงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน สุดท้ายเมื่อห้ามใจตัวเองไม่อยู่เลยยื่นหน้าไปจูบมาดามคนดังที่ปาก พุชชี่อึ้งมองหน้าเด็กหนุ่มในสังกัดคนใหม่ตาค้าง!

ooooooo

แฟชั่นโชว์ในงานเปิดตัวสินค้ายังดำเนินต่อไปเรื่อยๆ เด็กในสังกัดเจ๊เมี่ยงแกล้งเล่นงานแก้วใสกับตั้มบนเวทีจนเกือบล้มหน้าแหก โชคยังดีที่ไม่มีเรื่องเลวร้าย ดาราสาวจอมแบ๊วหัวเสียจัด หมายมั่นปั้นมือจะล้างแค้นเจ๊เมี่ยง พุชชี่พาเน็กซ์มาเตรียมตัวหลังเวทีพอดีเลยเตือนไม่ให้ใช้วิธีสกปรก...เด็กของมาดามพุชชี่ต้องใช้ฝีมือเท่านั้น

หนูดอกดีใจมากที่เห็นเจ้านายสาว ปราดไปถามว่าหายไปไหนมานานสองนาน พุชชี่ปรายตาไปทางเน็กซ์ จิกสายตาเตือนไม่ให้พูดเรื่องในห้องน้ำ ทุกคนมองตามจึงเห็นรอยแดงเป็นจ้ำๆบนหน้าหนุ่มหน้าใส เน็กซ์ได้แต่ถอนใจเซ็งๆ นึกถึงเหตุการณ์สุดระทึกที่เพิ่งผ่านมาสดๆร้อนๆ...เพราะบรรยากาศเป็นใจแท้ๆทำให้เผลอจูบพุชชี่จนแทบลืมทุกอย่างรอบตัว มาดามคนดังได้สติก่อนรีบผลักเน็กซ์ออกจากตัวทันที “เธอคิดอะไรกับฉันใช่ไหมเด็กบ้า”

“เปล่า...ผมไม่ได้คิดอะไร ก็ใครให้ป้าเข้ามาใกล้ผม ผู้ชายที่ไหนมันจะทนได้” พุชชี่ปรี๊ดแตกที่โดนหาว่าให้ท่า “แล้วไม่ใช่เหรอป้า ตั้งแต่เดินแบบให้ดูที่สระน้ำแล้ว ล่อเสือล่อตะเข้ยั่วทั้งแก่ทั้งเด็ก”

“อ๊าย...ไอ้เด็กบ้า ฉันเดินแบบให้ดูเป็นตัวอย่างไม่ได้ให้ท่าแก ฉันจะบอกให้นะ ฉันไม่ใช่สาวทึนทึกบ้าเซ็กส์อย่างที่พวกหนังสือโป๊มันชอบยั่วให้พวกหนุ่มๆกลัดมันอย่างแกเอาไปฝันเป็นตุเป็นตะ”

“แล้วจะไปรู้ไหม ก็เห็นเข้าเกณฑ์สาวขึ้นคานไฟแรงสูงทุกข้อ”

พุชชี่ฉุนขาดคว้าไม้ดูดส้วมมากระแทกหน้าเขาเต็มแรง...เน็กซ์ดึงตัวเองกลับมา หันหน้าไปแก้ตัวกับคนอื่นเสียงเบาว่าลื่นล้มหน้าฟาดพื้นเอง ตั้มขำเชื่อว่าหนุ่มหน้าใสตื่นเต้นจริงๆ พุชชี่จ้องเขานิ่งพร้อมประกาศเสียงเรียบ

“ถ้าเธอไม่พร้อมสำหรับงานนี้ ความฝันของเธออาชีพ ของฉันและปากท้องของทุกคนก็ต้องจบกันคราวนี้แน่”

เน็กซ์หน้าเจื่อน แก้วใสเข้ามาเกาะแขนบอกว่าจะช่วยดันเต็มที่ หนูดอกกับตั้มก็เอาใจช่วยมาดามคนดังสุดฤทธิ์ พุชชี่พยักหน้ารับรู้แกนๆ...หวังว่าแก้วใสกับเน็กซ์คงทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีบนเวที

แก้วใสแยกไปเปลี่ยนเสื้อผ้าและกลับมาสมทบกับเน็กซ์ ไม่นานจากนั้น พุชชี่ หนูดอกและตั้มลุ้นสุดใจ หวังลึกๆว่าเด็กใหม่อย่างเน็กซ์จะทำให้เจ๊เมี่ยงสะเทือน และอดีตนักบอลก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เขาสบตากับพุชชี่แล้วเกิดแรงฮึด เสียงดนตรีเร้าใจและแสงไฟวูบวาบทำให้เน็กซ์เปล่งออร่าจนทุกคนมองตาไม่กะพริบ

ตั้มดีใจกับมาดามคนดังด้วยแต่ไม่วายสงสัยว่าเธอไปทำอีท่าไหน หนุ่มน้อยที่ตื่นเต้นจนเหงื่อแตกพลั่กถึงสงบจิตใจกลายเป็นหนุ่มหล่อประจำคืนนี้ได้ พุชชี่นึกถึงเหตุการณ์สุดหวิวในห้องน้ำชายแล้วอดยกมือแตะริมฝีปากตัวเองไม่ได้...ความจริงก็ดีเหมือนกันนะ

และแล้วเวลาของการแสดงชุดปิดท้ายก็มาถึง เจ๊เมี่ยงไปตรวจความเรียบร้อยหลังเวที เห็นหมอก้องพร้อมเช่นเคยแต่ปราศจากฝันหวานหวาน ไม่ต้องรอนานดาราสาวก็โผล่หน้าอิดโรยมาให้เห็น บอกว่าอาเจียนมาพักใหญ่เพราะอาหารเป็นพิษ เจ๊เมี่ยงอยากจะบ้าตาย ยิ่งรู้ว่าเป็นเพราะเธอแอบไปกินกับปีใหม่คนรักนอกวงการยิ่งหัวเสียหนัก

“พี่บอกแล้วไงคะคุณน้อง เรื่องคุณน้องกับคุณปีใหม่อย่าได้หลุดออกมาจากปากให้ใครได้ยิน ตอนนี้คุณน้องต้องเป็นคู่จิ้นกับหมอกี้เท่านั้น ห้ามมีข่าวกับคนอื่นเด็ดขาด อยากเจิดในวงการนี้ต้องเชื่อพี่คนเดียว”

ขณะที่เจ๊เมี่ยงกับลอร่าพยาบาลฝันหวานหวาน...ที่ห้องแต่งตัวอีกด้านทุกคนในทีมพุชชี่ชื่นชมเน็กซ์กันใหญ่ที่ทำได้ดีเกินคาด และยิ่งดีใจหนักเมื่อเจ้าหน้าที่มาแจ้งว่าลูกค้าอยากให้เน็กซ์กับแก้วใสเดินในชุดปิดท้ายร่วมกับหมอก้องและฝันหวานหวาน ตั้มกลัวแทนแต่มาดามคนดังไม่กลัว...นาทีนี้รัศมีของเน็กซ์ต้องเจิดกว่าคู่ซุปตาร์ของนังเจ๊เมี่ยงแน่ๆ!

เน็กซ์กับแก้วใสถูกจัดให้เดินนำก่อนคู่ปิดท้าย เจ๊เมี่ยงกับลอร่าของขึ้นมากที่เน็กซ์ทำได้ดีเกินคาด แต่เมื่อหมอก้องกับฝันหวานหวานก้าวตามมา เสียงกรี๊ดก็สนั่นจนเจ๊ดันคนดังเบาใจ หนูดอกใจไม่ดีเพราะกลัวเน็กซ์จะกลายเป็นเครื่องประดับฉากบนเวที แต่ไม่ต้องรอนาน แก้วใสก็แก้เกมด้วยการดึงเน็กซ์เข้ามาจูบปากดื้อๆ!

ooooooo

ขณะที่เรื่องของเน็กซ์กลายเป็นข่าวใหญ่พาดหน้าหนึ่งทุกฉบับวันถัดมา แพตตี้ยังไม่รู้เรื่อง อาละวาดทำลายข้าวของในบ้านประท้วงพ่อ ยุวดีกลัวใจคุณหนูคนสวย พยายามถามจากธีระว่าทำไมถึงต้องขัดขวางแพตตี้ไม่ให้รักกับเน็กซ์ เสี่ยใหญ่ไม่ยอมปริปากเช่นเคย ได้แต่บอกคนใช้สาวให้ดูแลลูกสาวตนให้ดี อย่าให้หนีไปกรุงเทพฯได้

แต่ถึงกระนั้นเสี่ยใหญ่ก็เบาใจได้ไม่นาน สายวันเดียวกันลูกสมุนถือหนังสือพิมพ์ที่มีข่าวเน็กซ์มาให้ดู ธีระมองหน้ากับยุวดีเครียดๆ หนักใจกว่าเดิมเพราะหากแพตตี้รู้คงหาเรื่องหนีไปหาหนุ่มหน้าใสในดวงใจแน่ๆ

เวลาเดียวกันที่บ้านพุชชี่...แก้วใสนั่งอ่านหนังสือพิมพ์ด้วยแววตาสมใจ โดยมีแก้วตาคอยสนับสนุนข้างๆ

“ดูสิ...แค่ชั่วข้ามคืน ชื่อแกก็ขึ้นเบียดซุปตาร์เบอร์หนึ่งแล้ว ไปคิดไม้เด็ดแบบนี้ได้ไง นังพุชชี่วางแผนให้เหรอ”

“โอ๊ย...จะไปหวังให้มาดามวางแผนดันแก้วแบบนั้นเหรอ ฝันกลางวันเถอะค่ะแม่ งานนี้มันสมองแก้วล้วนๆ ตั้งแต่แก้วเห็นเน็กซ์ แก้วก็มั่นใจว่าเขาจะเป็นซุปตาร์คนต่อไป ถ้าแก้วไม่รีบคว้าโอกาสประกบเขาล่ะก็...ตกขบวนแน่”

พุชชี่ผ่านมาได้ยินและทำท่าจะเอาเรื่อง แก้วใสเดินหนีดื้อๆไม่อยากทะเลาะกับมาดามคนดัง พุชชี่ไม่ยอมปราดไปขวางหน้าสองแม่ลูกให้หยุดฟังความหายนะที่ก่อขึ้นเมื่อคืน แก้วตาทนไม่ไหวสวนกลับเสียงกร้าว

“นี่มาดาม...ถ้าคิดจะหาเรื่องว่าลูกสาวฉันล่ะก็สรรหาคำพูดมาขอบคุณจะดีกว่า เพราะถ้าไม่ใช่แก้วใสล่ะก็กว่าเด็กปั้นใหม่ของมาดามจะได้ขึ้นหน้าหนึ่งเบียดซุปตาร์ให้ตกข่าวแบบนี้ ต้องใช้เวลาหลายปีแน่” พุชชี่โต้ว่าไม่ใช่วิธีการของเธอ แก้วตาส่งยิ้มเย้ยหยัน “มาดามขา...หนี้สินท่วมกบาลจะมิดอยู่แล้ว ยังมีหน้ามาทำเป็นมีอุดมการณ์ ถ้าเน็กซ์ไม่เปรี้ยงปร้างในเร็ววันล่ะก็...อายุมาดามก็ขนาดนี้แล้วคงไม่มีเสี่ยรวยๆที่ไหนอยากได้ไปทำเมียหรอก”

พุชชี่เจ็บจี๊ดในอก เถียงไม่ออกเพราะเป็นเรื่องจริงทุกอย่าง จังหวะเดียวกัน...เน็กซ์เพิ่งลงจากห้องได้ยินเสียงคนทะเลาะกันเลยแอบฟัง ได้ยินมาดามคนดังประกาศอุดมการณ์แรงกล้าด้วยท่าทางมั่นใจ

“ต่อให้ฉันต้องหมดเนื้อหมดตัว ไม่เหลือแม้แต่ศักดิ์ศรี ฉันก็จะปั้นเน็กซ์ให้มีคนรักทั้งประเทศให้ได้ เขาต้องเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน เป็นซุปตาร์ที่ใครๆก็ใกล้ชิดได้ ไม่ใช่พวกตีสองหน้าลิ้นสองแฉก เป็นได้แค่เหลือบไรวงการ”

เน็กซ์อดทึ่งไม่ได้ แก้วใสกลัวเรื่องจะไปกันใหญ่เลยตัดสินใจพลิกเกมขอโทษมาดามคนดังที่ทำให้เน็กซ์มีเรื่องฉาวตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก พุชชี่รู้ทันแผนการร้ายของดาราสาวแต่ไม่อยากสาวความยาว ได้แต่ทิ้งท้ายเสียงเข้ม

“เธอทั้งสวยทั้งฉลาดนะแก้วใส ถ้าเลือกทางเดินที่ถูกด้วยการฟังฉัน เธอจะอยู่ในวงการนี้ได้นานกว่าที่เธอคิด”

พุชชี่กลับเข้าบ้านไปแล้ว แก้วตาขยับมาใกล้ลูกสาว ไม่เข้าใจว่าจะขอโทษทำไม แก้วใสยิ้มร้ายบอกแม่ว่าจำเป็นต้องทำเพราะเชื่อแน่ว่าพุชชี่ต้องดันเน็กซ์ให้ดังเป็นพลุแตกแน่...คนอย่างแก้วใสไม่ยอมตกกระแสง่ายๆหรอก!

ooooooo

หนูดอกต้องรับโทรศัพท์จากสื่อมือแทบหงิกเพราะเรื่องเน็กซ์ พุชชี่สงสารเลยอาสาแก้ข่าวแทนทีหลัง เน็กซ์เห็นสองเจ้านายลูกน้องบ่นอุบก็สงสัย ทำไมถึงไม่ใช่เรื่องดีที่เขากลายเป็นข่าวดังตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัว

“ถ้าจะปั้นให้เด็กดังแบบฉาวๆ ฉันไม่จำเป็นต้องลำบากไปลากเธอมาหรอก เด็กที่อยากดังแบบนี้มีเกลื่อนไป”

“แต่ดังแล้วก็ดับ...กลายเป็นดาวเทียมหมดอายุใช้งาน เป็นขยะอยู่บนท้องฟ้า” หนูดอกเสริม

“งั้นงานนี้ป้าจะหาทางแก้ยังไง ถึงจะทำให้คนรักผมทั้งประเทศ ทำให้ผมเป็นตัวอย่างที่ดีกับเยาวชน”

พุชชี่ชะงักเพราะเขาพูดเหมือนได้ยินเธอพูดกับแก้วใส เน็กซ์ไม่ยอมรับแต่บ่ายเบี่ยงประเด็นว่าโทร.หาครูดาวเพื่อเข้าเรียนการแสดงอีกครั้งเรียบร้อยแล้ว จะได้ไม่ต้องให้มาดามคนดังติวพิเศษเหมือนเมื่อคืน หนูดอกตาโตอยากรู้ขึ้นมา พุชชี่ทั้งโกรธทั้งอาย ลากตัวหนุ่มหน้าใสไปต่อว่าในครัว

“ไอ้เด็กบ้า...ยังต้องให้สอนอีกหรือว่าสุภาพบุรุษเขาไม่กินในที่ลับแล้วไขในที่แจ้ง”

“แต่ผมไม่ได้พูดอะไรที่ส่อความหมายว่าป้ากับผมมีอะไรเกินเลยกันเลยนี่ ผมก็พูดถูกทุกอย่างว่าป้าติวผมเข้มแบบพิเศษ ยกเว้นแต่ว่า...ป้ายังติดใจจูบของผมอยู่ เลยคิดถึงแต่เรื่องพรรค์นั้น”

“ไอ้เด็กบ้า ไอ้ลามก ถ้าแกพูดเรื่องนี้ขึ้นมาอีก ฉันจะเข้าห้องแกตอนหลับแล้วเฉือนของแกมาสับ”

เน็กซ์ตาเหลือก นึกถึงริมฝีปากอ่อนนุ่มแสนหวานของมาดามคนดังแล้วกลืนน้ำลายดังเอื๊อก แต่เมื่อเห็นท่าทางขึงขังเอาจริงเลยต้องรับปากจะไม่แพร่งพรายเรื่องนี้ให้ใครรู้ พุชชี่พอใจมากและบอกให้เขาดูเงินในบัญชี เธอโอนค่าตัวสำหรับงานโชว์ตัวเมื่อคืนให้แล้ว หนุ่มหน้าใสดีใจมาก เมื่อไปเดินห้างกับอาร์ทและเช็กจำนวนเงินจากตู้เอทีเอ็มก็ถึงกับอึ้งเพราะมากกว่าที่คิดไว้เยอะ อาร์ทขำท่าทางเหมือนเด็กๆของเน็กซ์ ถือโอกาสเตือนสติด้วยความหวังดี

“แต่ไม่ใช่ทุกคนหรอกนะที่จะทำได้แบบเน็กซ์ ถ้าคิดเป็นตัวเงิน ค่าตอบแทนมันก็มากอยู่ แต่พี่อยากให้คิดอย่างที่มาดามเคยเตือนมาตลอดมากกว่า” เน็กซ์ขมวดคิ้ว อาร์ทเฉลยยิ้มๆ “ความสุขของผู้ชมคือค่าตอบแทนที่มีค่ามากที่สุด เพราะมันจะทำให้เรารักงานที่ทำจนทำให้เราไม่รู้สึกว่าต้องทำงานแลกเงิน”

เน็กซ์พยักหน้าเข้าใจและตัดสินใจโอนเงินก้อนแรกในชีวิตให้แม่กับพ่อเพื่อเป็นสิริมงคล...คืนเดียวกัน...พุชชี่เห็นเขาคุยโทรศัพท์น้ำตาคลอก็สงสัย จึงแอบฟังจนรู้ว่าเน็กซ์เป็นเด็กกตัญญูไม่น้อย แต่เรื่องราวไม่ง่ายแบบนั้นเพราะนิยมรู้เรื่องเมียแอบคุยโทรศัพท์กับลูกชายตัวดีเสียก่อนเลยอาละวาดจนทุกคนกระเจิง

“ฉันบอกแล้วว่าถ้าปล่อยให้แกไปกับนังนั่น แกจะเสียคน ไม่ถึงเดือนแกก็ทำให้ฉันต้องเอาปี๊บเดินคลุมหัวแล้ว” เน็กซ์พยายามจะอธิบายความจริงเรื่องข่าว “ฉันไม่ฟัง เพราะทุกคำพูดที่แกพูดมาตอนนี้ มันคงมาจากคำสั่งสอนของนังมาดามนั่น ต่อไปนี้แกไม่ต้องโทร.มาอีกแล้วนะไอ้บักหมา”

พุชชี่เห็นเน็กซ์คอตกหน้าเสียเลยตัดสินใจโผล่มาปลอบใจ แถมชื่นชมเขาจากใจจริงว่าเป็นคนกตัญญูรู้คุณพ่อแม่ เน็กซ์ไม่โกรธที่มาดามคนดังแอบฟังเรื่องส่วนตัว แต่แกล้งแหย่เหมือนเคยว่าเธอพูดเหมือนเป็นสาวแก่

“ไอ้เด็กบ้า...ฉันอายุมากกว่าไม่กี่ปี ระวังจะได้แฟนแก่ ฉันจะสมน้ำหน้าเวลาเห็นแกป้อนข้าวป้อนน้ำให้แฟน”

“โห...แรงอ่ะ สำหรับผมความรักไม่จำกัดอายุหรอกป้า ถ้าผมรักซะอย่างต่อให้ต้องเข็นรถผมก็จะรัก”

“เด็กน้อยเอ๊ย...วัยแบบนี้ก็อย่างนี้แหละ ความรักคือความฝัน ไว้เจอชีวิตจริงเมื่อไหร่ เดี๋ยวก็รู้เอง”

“พูดอะไรไว้...จำคำท้าไว้ให้ดีก็แล้วกัน”

พุชชี่ชะงัก แปลกใจท่าทีจริงจังของเขาแต่ไม่อยากคิดมากให้ฟุ้งซ่านเลยเสนอตัวโทร.ไปปรับความเข้าใจกับนิยมให้วันหลัง เน็กซ์ไม่สบายใจที่พ่อไม่ยอมเข้าใจความตั้งใจจริงของเขา พุชชี่สงสารลูบหัวเบาๆเพื่อปลอบใจ

“ทุกอย่างมันต้องใช้เวลานะเน็กซ์ ฉันผ่านเรื่องพวกนี้มาเยอะแล้ว เธอต้องรู้จักอดทนรอ แล้วทุกอย่างจะดีเอง”

สองหนุ่มสาวต่างวัยสบตากันซึ้งใจ พุชชี่ใจเต้นแรงไม่น้อยที่ได้อยู่ใกล้หนุ่มหน้าใส แต่เมื่อได้สติจึงผละออกห่างและขอตัวไปนอน เน็กซ์ยิ้มเก้อๆ ตัดสินใจยกเงินค่าตัวทั้งหมดให้เธอไปใช้หนี้ พุชชี่มองตามเด็กใหม่ในสังกัดอึ้งๆ ไม่คิดว่าเขาจะเป็นคนมีน้ำใจ...ความจริงไอ้เด็กนรกนี่ก็มีดีเหมือนกันนะ

ooooooo

พุชชี่แอบโทร.หาราศีก่อนในวันรุ่งขึ้นเพื่อขอปรับความเข้าใจเรื่องเน็กซ์ ออกตัวว่าเป็นความผิดเธอที่ทำให้เน็กซ์เป็นหัวข้อข่าวฉาว ราศีคร้านจะต่อว่า พุชชี่เลยสัญญาจะปลุกปั้นเน็กซ์ให้เป็นซุปตาร์คนใหม่ของวงการให้ได้

“พุชชี่รับปากจะรักเน็กซ์เหมือนน้องชาย ส่วนเรื่องเงิน พุชชี่จะเป็นธุระส่งให้ แต่ต้องเป็นความลับของเรานะคะ”

ฟากติณณภพไม่ถอดใจเรื่องพุชชี่ เดินหน้าจีบเต็มกำลังโดยไปหาเธอเพื่อชวนดูละครเวที ตุลยาไม่พอใจแต่ต้องข่มไว้ สุดท้ายเลยตัดสินใจโทร.ตามอินทัชเพื่อนชายคนสนิทมาพบด่วนเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับมาดามคนดัง

เวลาเดียวกันที่ร้านอาหารหรู...พุชชี่เดินหน้ากู้ชื่อเสียงให้เน็กซ์สุดฤทธิ์ด้วยการไปพบผู้จัดกองละครชื่อดัง แต่โชคไม่เข้าข้างเพราะเจ๊เมี่ยงสืบรู้และตามมาราวีจนผู้จัดแตกกระเจิง สุดท้ายเมื่อไม่เหลือใคร สองนักปั้นแห่งวงการเลยปราดเข้าตบตีกันด้วยความแค้นที่สุมอกมานาน ติณณภพซึ่งตามมาถูกเพราะแอบโทร.เช็กกับหนูดอกมาทันเห็นมาดามคนดังเสียเปรียบเลยถลันไปช่วย “คุณเมี่ยง...ผมรู้ว่าคุณไม่ใช่สุภาพสตรีจริงๆ ผู้ชายต่อยผู้ชายไม่ใช่เรื่องแปลก...”

เจ๊เมี่ยงผวาถอยร่นไม่เป็นท่า กัดฟันยอมจากไปแต่โดยดีเพราะไม่อยากโดนต่อยหน้าแหก ลอร่าเดินตามเจ๊ดันคนดังเพื่อปลอบให้ใจเย็นเพราะอย่างน้อยเรื่องขัดขวางพุชชี่จากการดันเน็กซ์ให้ได้เล่นละครก็ได้ผลเกินคาด

“แค่นี้ยังไม่พอหรอก หนทางการเป็นดาราของไอ้เด็กคนนั้นมันต้องยากเย็นแสนเข็ญมากกว่านี้อีกเป็นร้อยเท่าพันเท่า เพราะฉันจะไม่ยอมให้มันมาแย่งตำแหน่งซุปตาร์ไปจากเด็กของฉันเด็ดขาด!”

ฝ่ายตุลยานั่งรอเพื่อนชายด้วยความอดทน อินทัชวิ่งกระหืดกระหอบเข้ามาในร้านกาแฟ ขอโทษเป็นการใหญ่ที่ปล่อยให้เพื่อนสาวที่แอบรักรอนาน ตุลยาไม่ถือสาเพราะมีเรื่องขอให้เขาช่วย

“มันไม่ได้ยากเย็นอะไรหรอกตุล แต่ผมสงสัยว่าคุณอยากรู้เรื่องมาดามพุชชี่ไปทำไม หรือว่าอยากเป็นดารา”

“ฉันไม่พิสมัยวงการนี้หรอก สมบัติใช้ทั้งชาติก็ไม่หมด มาเป็นลูกเรือเพราะอยากทำงานใกล้พี่ติณแค่นั้น”

อินทัชรู้ดีว่าเธอหวงพี่ชายมากแค่ไหน แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สนับสนุนเพราะกลัวติณณภพจะโกรธ

“ดีไม่ดีสำหรับพี่ติณ ฉันเป็นคนตัดสินเท่านั้น ไม่ใช่นาย...ถ้านายไม่ช่วย ฉันจะขอให้คนอื่นช่วย”

“ช่วยสิตุล มีเรื่องไหนบ้างที่คุณขอร้องแล้วผมปฏิเสธบ้าง เพียงแต่...ผมอยากรู้ว่า ถ้าผมช่วยแล้วคุณจะ...”

ตุลยาโวยวายทันทีเพราะเข้าใจว่าเพื่อนชายจะคิดค่าจ้าง อินทัชพูดไม่ออก ได้แต่จำยอมรับสภาพเบ๊ของตุลยาเหมือนทุกครั้งที่เธอขอร้อง ห้ามหือ ห้ามเถียง...เพราะรักเธอคนนี้เต็มสี่ห้องหัวใจไปแล้ว

ooooooo

ตอนที่ 3

เน็กซ์ประคองแก้วใสเข้าบ้านอย่างทุลักทุเล ดาราสาวเมาหนักเต้นรำไม่หยุดและเริ่มออกอาการเล้าโลมชายหนุ่มแปลกหน้าที่ ถูกใจความหล่อตั้งแต่แรกเห็น เน็กซ์เห็นท่าไม่ดีเลยพยายามพาเข้าข้างใน แต่เธอกลับถลาไปกระโดดโลดเต้นข้างสระน้ำพร้อมถอดเสื้อผ้าออกทีละชิ้นจนเหลือ แต่ชุดชั้นใน

เน็กซ์อึ้งไปอึดใจและตัดสินใจดึงเธอกลับมา แต่แก้วใสขืนตัวจนกลายเป็นยื้อยุดตรงข้างสระดาราสาวไม่มีสติทั้งผลักทั้ง ดิ้นจนตกน้ำ เน็กซ์ส่ายหน้าเบาๆแล้วกระโดดตามไปช่วย...งานเข้าจนได้ให้ตายสิ!

เช้าวัน ต่อมาที่สนามบินกรุงเทพฯ...ติณณภพกัปตันหนุ่มรูปหล่อเดินลากกระเป๋าออกจาก เครื่องบิน บรรดาลูกเรือสาวจากสายการบินต่างๆจับจ้องตาเป็นมัน บางคนใจกล้าถลามาหาพร้อมของขวัญวันเกิดมากมาย ตุลยาซึ่งเป็นลูกเรือเหมือนกันแถมพ่วงตำแหน่งน้องสาวคนเดียวของกัปตันหนุ่ม อดไม่ได้ ปราดไปเกาะแขนพี่ชายเพื่อกันท่า กลุ่มลูกเรือสาวส่งสายตาโกรธเคืองมาให้พร้อมแหวว่าไม่ใช่เรื่องของน้องสาว ตุลยาไม่ยอมโต้กลับ

“เพราะเป็นน้องสาวไงถึงตอบแทนได้ คืนนี้พี่ติณมีโปรแกรมฉลองวันเกิดเป็นการส่วนตัวกับคนพิเศษแล้ว” ลูกเรือสาวๆแตกตื่นกันใหญ่ ตุลยาหัวเราะชอบใจ “รับทราบกันทั่วหน้าแล้วช่วยกระจายข่าวบอกต่อด้วยนะ...ว่าเครื่องบินของกัป ตันติณณภพน่ะเต็มแล้ว...ขอทางด้วยค่ะ”

ติณณภพโล่งอกที่รอดมาได้ นึกขอบคุณน้องสาวในใจแต่ไม่วายเป็นห่วงเพราะเธอเพิ่งทำงานเป็นลูกเรือได้ไม่ นาน ตุลยาหน้างอบอกว่าไม่ได้อยากทำงานนี้แต่จำเป็นเพราะเป็นห่วงพี่ชายคนเดียว

“เราเหลือกันแค่สองคนพี่น้องแล้วนะพี่ติณ ถ้าไม่มีใครดูแลพี่ได้ดี ตุลจะเกาะพี่เป็นปลิงแบบนี้แหละ”

“รู้ แล้วจ้ายายเด็กขี้อ้อน ไปเถอะ...รีบกลับดีกว่า พี่ต้องรีบไปเตรียมมื้อค่ำ” ตุลยานิ่วหน้าไม่เข้าใจว่าพี่ชายหมายถึงอะไร “ก็เราเพิ่งบอกคนอื่นไปไม่ใช่หรือ...วันเกิดพี่ทุกปี พี่ต้องฉลองกับคนพิเศษของพี่ไง”

ตุลยาคิดนิดเดียวแล้วหน้าเจื่อน รู้ดีว่าคนพิเศษของเขาไม่ใช่ใครอื่นนอกจากพัฒศรี...เพื่อนรุ่นน้องที่ พี่ชายแอบหลงรักมานาน ลูกเรือสาวปั้นหน้ายิ้มรับซ่อนอารมณ์ขุ่นมัวไว้อย่างสุดความสามารถเพราะหวงพี่ชายขึ้นสมองเวลา เดียวกัน...คนพิเศษของติณณภพกำลังอยากทึ้งหัวตัวเองเมื่อได้ยินแก้วตาคุณแม่ สุดแสบของแก้วใสเยาะเย้ยเรื่องข่าวในหนังสือพิมพ์ที่พาดหัวว่ามาดามคนดัง ขึ้นไปเต้นแร้งเต้นกาบนเวที

“คุณแก้วตา...ขอโทษสักคำมันยากเย็นนักหรือคะ ชื่อเสียงฉันต้องป่นปี้เสียหายเพราะลูกสาวคุณ”

“อย่า มาโทษแก้วใสนะมาดาม ตอนนี้เหลือแต่ลูกสาวฉันที่ทำเงินให้ ถ้าขาดแก้วใสไปสักคนล่ะก็...” แก้วตากวาดตามองรอบบ้านแล้วหัวเราะ “แม้แต่ที่ซุกหัวนอนก็จะไม่เหลือ ถ้ามาดามต้องจนตรอกอยากขายตัวใช้หนี้ก็ปรึกษาคุณแม่ได้นะ คุณแม่มีรายชื่อเสี่ยแก่ๆหื่นๆที่ชอบมาเจ๊าะแจ๊ะแก้วใสเพียบ...ถือว่า สงเคราะห์สาวแก่ขึ้นคาน!”

แก้วตาสะใจมาก พุชชี่ทนไม่ไหวต้องใช้ไม้ตายซึ่งเก็บมานาน หนูดอกยิ้มกว้างบอกว่าพร้อมเสมอ แก้วตามองซ้ายมองขวางงๆ ไม่รู้ว่าสองเจ้านายลูกน้องจะหาอะไรมาแก้เผ็ดเธออีก...หวังว่าคราวนี้จะ ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายนะ

ขณะที่พุชชี่กับหนูดอกพยายามไล่ต้อนแก้วตา...

แก้ว ใสไม่รู้เรื่องเพราะมัวฝันหวานถึงหนุ่มในฝันเมื่อคืน บรรดาสาวใช้จ้องมองดาราสาวด้วยความชื่นชมในความสวย แก้วใสเลยถือโอกาสเล่าให้ฟังเรื่องหนุ่มในฝัน

“ในฝันฉันรู้สึกจริงมาก ในอ้อมกอดเขาช่างอบอุ่น ฉันว่าในสามโลกนี้ไม่มีใครหล่อกินขาดได้ขนาดนั้นแน่”

ขาดคำ ก็เหลือบไปทางสระน้ำ เน็กซ์เพิ่งขึ้นจากสระพอดีพร้อมหุ่นกล้ามเป็นลอนสวยงาม แก้วใสตาโตตั้งท่าจะถลาตาม แต่พอเห็นชายหนุ่มหน้าหล่อแต่แสดงกิริยาซกมกเลยได้แต่ส่ายหน้าปลงๆ...แต่ก็ ยังหล่อมากอยู่ดี

ooooooo

ไม้ตายของพุชชี่กับหนูดอกคือภาพถ่ายสุด วาบหวามของแก้วใสที่ไปตามล่ามาได้ แก้วตาจ้องมองภาพบนจอคอมพิวเตอร์ด้วยสายตาไม่อยากเชื่อ ลูกสาวตัวดีชอบปาร์ตี้แต่ไม่คิดว่าจะมั่วนัวเนียกับชายหนุ่มมากหน้าขนาดนี้ แต่ถึงกระนั้น...สาวใหญ่กลับไม่ยอมรับผิดง่ายๆ แถมโบ้ยว่ามาดามคนดังคิดไม่ซื่อ หนูดอกทนไม่ไหวตอกใส่หน้าไม่ยั้ง

“พูดอย่างนี้ได้ไงคะ รูปพฤติกรรมแสบของยายแก้วใส กว่ามาดามจะสอยกลับมา รู้ไหมว่าหมดเงินไปเท่าไหร่”

“คุณแม่อาจลืม พุชชี่จะเตือนความจำให้ จำได้ไหมคะที่แก้วใสโวยว่ามือถือหาย” แก้วตาชะงักจำได้ “นั่นแหละค่ะ...ทุกภาพในนั้น ทั้งที่เตือนแล้วว่ามีตัวอย่างให้เห็นแต่ไม่เคยฟังเพราะคิดว่าตัวเองเก่ง คิดว่าตัวเองเอาลูกอยู่”

หนูดอกอดไม่ได้เปรยลอยๆว่าเอาอยู่จริงแต่ไม่รู้กับใครบ้าง แก้วตาปรี๊ดแตกแต่พุชชี่ไม่สนประกาศกร้าว

“ถ้าคุณแม่ไม่เลิกจุ้นจ้านงานของพุชชี่ ไม่เลิกแอบรับงานให้แก้วใส พุชชี่คงต้องให้คุณแม่ดูแลแก้วใสเอง”

แก้วตาโกรธมากที่ถูกท้าทาย แต่พุชชี่ไม่กลัวแถมจ้องตาเขม็งจนคุณแม่ดาราดังต้องถอยไปตั้งหลัก เมื่อเจอหน้าลูกสาวเลยอาละวาดที่ทำตัวงามหน้า ปล่อยตัวให้มีจุดอ่อนจนกลายเป็นข้อต่อรองของมาดามคนดัง แก้วใสไม่ยี่หระเลยเพราะไม่เห็นเป็นเรื่องจริงจัง ต่างจากแก้วตาที่คิดว่าพุชชี่ทำให้เสียหน้าจนไม่อยากอยู่ร่วมสังกัดอีกต่อไป

“นังแก้ว...ยายพุชชี่มันเอารูปพวกนั้นมาแบล็คเมล์ไม่ให้แกออกจากสังกัดมันนะ”

“นิสัยเขาไม่ใช่อย่างนั้นหรอกค่ะ หนูอยู่กับเขารู้จักเขาดี เขาแค่ให้เราตัดสินใจว่าจะอยู่หรือไปต่างหาก”

“ยังไงฉันก็ไม่สนใจ นี่คือโอกาสดีที่เราจะไม่ต้องเสียค่าหัวคิวให้มัน...ไปได้แล้ว”

“ไม่ค่ะแม่...แก้วเปลี่ยนใจแล้ว แก้วจะเป็นเด็กในสังกัดมาดามพุชชี่ต่อ”

แท้จริงแล้วแก้วใสมีเป้าหมายใหม่คือหนุ่มหน้าใสคนล่าสุดของพุชชี่ ดาราสาวงัดลีลาออดอ้อน ทำหน้าตาน่าสงสารขอโทษขอโพยมาดามคนดังว่าสำนึกผิดแล้ว แต่พุชชี่ไม่ใจอ่อนง่ายๆแถมตอกกลับไม่ไว้หน้า

“ขอบใจนะแก้วใส แต่ที่นี่ไม่ใช่กองถ่าย ไม่มีสื่อ เพราะฉะนั้นเธอไม่ต้องทำตัวแบ๊วต่อหน้าฉัน ทุกคนรู้จักเธอดี”

แก้วใสชะงักหน้าเสีย แก้วตาไม่พอใจกระซิบบอกลูกให้ล้มเลิกแผนการ แต่ดาราสาวไม่ยอมเถียงกลับ

“แม่นั่นแหละไม่รู้แล้วอย่าพูด แก้วเห็นมาแล้ว เด็กใหม่ของมาดามจะทำให้มันทวงบัลลังก์นักปั้นคืนได้แน่”

แก้วตาไม่รู้เรื่องเพราะไม่เคยเห็นหน้าเด็กใหม่ แก้วใสไม่รอช้าพยายามกล่อมพุชชี่ต่อด้วยท่าทางจริงจังมากขึ้น

“แก้วขอโทษจริงๆนะคะมาดาม แก้วต้องทำงานตั้งแต่เด็ก ชีวิตสนุกสนานอย่างวัยรุ่นก็ไม่เคยมีเหมือนคนอื่น พอมีโอกาสแก้วเลยเผลอตัว แต่ต่อไปนี้แก้วสัญญานะคะ แก้วจะไม่ทำตัวเหลวไหลอีก แก้วสัญญาค่ะมาดาม”

พุชชี่รู้ดีว่าแก้วใสเล่นละครตบตาแต่จำใจยกโทษให้ หนูดอกไม่เข้าใจ เมื่อได้อยู่ตามลำพังเลยอดถามไม่ได้

“เพราะฉันยังไม่รู้ว่าเน็กซ์จะพร้อมเมื่อไหร่น่ะสิ หนี้สินฉันยังมีอีกบาน ไหนจะเงินที่เราต้องเอามาปั้นเน็กซ์อีก ตอนนี้แก้วใสทำเงินให้เรามากที่สุด เพราะฉะนั้นฉันไม่มีทางเลือก”

“งั้นหนูดอกเข้าใจค่ะมาดาม พูดถึงหนี้ หนูดอกเลยนึกขึ้นได้ว่าวันนี้ต้องไปจ่ายดอกเบี้ยผ่อนบ้านแล้วนะคะ”

พุชชี่ตาเหลือก เหนื่อยหน่ายเหลือเกินกับภารกิจและภาระมากมายที่ต้องแบกรับ หนูดอกเห็นใจ อาสาไปจัดการให้เหมือนเคย พุชชี่พยักหน้ารับหงึกๆแล้วสะดุ้งเพราะเพิ่งนึกได้ว่าวันนี้เป็นวันสำคัญ หนูดอกเลยแหย่ขำๆ

“อุ๊ย...จำได้แล้ว วันนี้เดือนนี้ของทุกปี ภารกิจขี่เครื่องบินส่วนตัวของมาดาม”

พุชชี่ทำตาเขียวใส่ผู้ช่วยสาว แต่หนูดอกไม่สนแถมทำหน้าทะเล้นใส่อีกต่างหาก...มาดามก็แอบมีกุ๊กกิ๊กนะยะ!

ooooooo

ติณณภพกลับบ้านไปเตรียมอาหารเย็นสุดพิเศษต้อนรับหญิงสาวรุ่นน้องที่ตนแอบมีใจให้มานาน พัฒศรีมีนัดฉลองวันเกิดกับเขาทุกปี เขาตั้งตารอคอยอยากให้เธอมองเขามากกว่าเพื่อนรุ่นพี่เสียที ตุลยาเห็นพี่ชายทุ่มสุดตัว ทั้งทำอาหารแถมเตรียมตัวอย่างดีเลยอดหมั่นไส้ไม่ได้ เธอคิดแผนร้ายในใจและออกไปซื้อของข้างนอก

ตุลยาใช้เวลาไม่นานก็กลับมาพร้อมข้าวของพะรุงพะรัง แต่ของสำคัญซึ่งแอบซ่อนในถุงกลับถูกวางอย่างจงใจตรงหน้าพี่ชาย ลูกเรือสาวแกล้งหลบขึ้นห้อง แต่ความจริงสุ่มมองจากมุมลับตาไม่ห่างกันนัก ติณณภพเห็นข่าวพาดหัวในหนังสือพิมพ์ซึ่งสอดในถุงของน้องสาวเลยถือวิสาสะหยิบมาอ่าน หน้าเสียเมื่อรู้ว่าเกี่ยวกับมาดามพุชชี่คนดังแห่งยุค ตุลยาตีหน้าเศร้าเดินมาหา ยกมือไหว้ขอโทษพี่ชายเป็นการใหญ่ แสร้งทำว่ารู้สึกผิดเสียเต็มประดา

“ตุลขอโทษนะคะพี่ ตุลไม่ได้ตั้งใจซื้อมาให้เห็นนะคะ แค่จะเอามาอ่านดูว่าคราวนี้พี่พัฒโดนใส่ร้ายอะไรอีก”

เวลาเดียวกันที่บ้านพุชชี่...มาดามคนดังกำลังคิดถึงติณณภพไม่น้อยไปกว่าเขา คลิปภาพบรรยากาศวันเกิดเมื่อปีก่อนถูกเล่นแล้วเล่นอีกในมือถือ เหมือนเป็นการบอกถึงความคิดถึงที่มีให้กัปตันหนุ่มเสมอมา

“แฮบปี้เบิร์ดเดย์นะคะพี่ติณ หันหน้ามองกล้องแล้วบอกด้วยว่าเมื่อกี้อธิษฐานอะไร”

“พี่อธิษฐานขอให้วันนั้นมาถึงเร็วๆ...วันที่พี่จะไม่ได้เป็นแค่พี่ชายสำหรับน้อง”

พุชชี่ดึงตัวเองออกจากห้วงคิดคำนึงเมื่อได้ยินเด็กในบ้านตะโกนเรียก มาดามคนดังลุกไปดูเพลียๆแล้วหน้าเครียดขึ้นทันทีเมื่อสาวใช้บอกว่าเน็กซ์หายตัวจากบ้าน...ไอ้เด็กบ้า...ขอฉันนั่งพักหายใจบ้างไม่ได้หรือไง!

ขณะที่พุชชี่หัวหมุนแทบคลั่ง ชายหนุ่มเจ้าปัญหากำลังลงสนามบอลดวลแข้งกับแก๊งวัยรุ่นใต้ทางด่วนใกล้บ้าน อดีตนักบอลประจำมหาวิทยาลัยวิ่งปาดซ้ายแซงขวาคล่องแคล่วจนในที่สุดก็ทำประตูได้สมความตั้งใจ แก๊งวัยรุ่นไม่พอใจจะเอาเรื่องตามประสาพวกขี้แพ้ชวนตี แต่ไม่ทันแตะตัวเน็กซ์ พุชชี่ก็ปราดมาขวางเสียก่อน

ฝ่ายติณณภพพยายามติดต่อพุชชี่สุดความสามารถ อยากไปอยู่ข้างๆเธอใจแทบขาดเพราะรู้ดีว่าคงเสียกำลังใจหนัก ตุลยาคอยปลอบไม่ห่าง แต่ในใจไม่พอใจมากที่พี่ชายอาการหนักขนาดนี้ “นั่นสิคะ...ตุลเองยังไม่อยากเชื่อเลย อย่างพี่พัฒเนี่ยนะจะไปมั่วยาปาร์ตี้กับเขาได้ แต่อย่างว่านะคะพี่ติณ...ขึ้นชื่อว่าวงการบันเทิงอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น”

พุชชี่ไม่ได้มองมือถือเลย เพราะมัวจะเอาเรื่องแก๊งวัยรุ่นใต้ทางด่วนที่หาเรื่องชายหนุ่มในสังกัด หนึ่งในแก๊งดันปากเสียเรียกเธอว่าแม่ พุชชี่ปรี๊ดแตกแหว
กลับว่าอายุเท่าไหร่ถึงปากดีแบบนี้ วัยรุ่นหน้าเสียเมื่อเจอคนจริง พุชชี่เลยยิ่งเสียงดังเพราะคิดว่าต้องเอาให้เข็ดหลาบ วัยรุ่นแค้นใจจะตบแต่ถูกมาดามคนดังบิดมือจนต้องร้องโอดแทน

“คิดให้ดีนะน้อง อยากมีเรื่องกับมาดามพุชชี่ล่ะก็ แกได้รู้จักว่านรกเป็นยังไงแน่”

แก๊งวัยรุ่นไม่อยากมีปัญหาเลยถอยกลับอย่างไม่เต็มใจนัก ส่วนเน็กซ์ถูกลากกลับบ้านแถมถูกด่าหูชาตลอดทาง พุชชี่โกรธที่เขาออกจากบ้านไม่บอกกล่าว เน็กซ์ไม่รู้สึกผิดเพราะเบื่ออยู่แต่บ้านเต็มที

“ในสัญญาระบุไว้ว่าฉันเป็นผู้ปกครองเธอ เพราะ ฉะนั้นเธอต้องอยู่ในสายตาฉันตลอดเวลา”

“ยายป้าเผด็จการ ขอให้ขึ้นคานไม่มีใครเอา ไม่มีลูกหลานป้อนข้าวตอนแก่ อยู่บ้านพักคนชราก็ไม่มีเพื่อน”

“ไอ้เด็กนรก ฉันต้องลากหมาจากปากแกให้ได้ ได้แล้วค่อยดันเป็นดารา ไม่งั้นอย่ามาเรียกฉันมาดามพุชชี่!”

ooooooo

ขณะที่พุชชี่ปวดหัวกับความดื้อรั้นของเน็กซ์ เจ๊เมี่ยงอารมณ์ดีเป็นพิเศษเมื่อพาหมอก้องกับฝัน-หวานหวานไปทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือสร้างกระแสคู่จิ้น นักข่าวรุมสัมภาษณ์เกี่ยวกับเงินทำบุญทั้งหมดเพราะแอบได้ยินมาว่าเป็นเงินจากค่าเสียหายในคดีฟ้องร้องกับมาดามพุชชี่ เจ๊เมี่ยงตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จสุดฤทธิ์

“แหม...วงการนี้ปิดกันให้แซ่ดเลยนะคะ ที่จริงเจ๊ไม่อยากทำอะไรเอิกเกริกหรอกค่ะ สงสารคู่กรณี” นักข่าวยังเกาะประเด็นว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เจ๊เมี่ยงตีหน้าซื่อ “เจ๊ไม่ได้อยากได้เงินเขาเลย แต่มันเป็นคดีความก็ต้องทำตามกฎหมาย เงินที่ได้มาเจ๊ตั้งใจตระเวนทำบุญให้หมด บุญกุศลจะได้ช่วยให้เจ๊กับเขาไม่กลายเป็นศัตรูกันค่ะ”

เด็กๆในสังกัดและเหล่าแฟนคลับปรบมือเกลียวเพราะประทับใจคำตอบ เจ๊เมี่ยงโปรยยิ้มหวานแล้วต้องหงุดหงิดเมื่อมีโทรศัพท์จากเบอร์ที่ไม่อยากรับกระหน่ำโทร.มาไม่หยุด สุดท้ายเจ๊ดันคนดังเลยต้องปลีกตัวไปรับอย่างไม่เต็มใจนัก ลอร่านั่นเองเป็นคนโทร.มา แม่บ้านสุดแสบของพุชชี่เป็นสายลับให้เจ๊เมี่ยงมานานแล้ว และครั้งนี้บรรยากาศระหว่างพุชชี่กับเน็กซ์ดูไม่น่าวางใจนัก สาวใหญ่สังหรณ์ใจว่ามาดามคนดังจะตั้งใจปั้นเน็กซ์เป็นพิเศษ

“ลอร่ามั่นใจจริงๆนะคะ เด็กคนนี้หล่อจริง แถมแซ่บเป๊ะเว่อร์กว่าหมอกี้ของเจ๊เหมือนเด็กชงโอเลี้ยงกับ...”

“ฉันขี้เกียจฟังหล่อนสะตอ ถ้ามั่นใจว่าเด็กใหม่นังพุชชี่มันแซ่บเว่อร์กว่าหมอกี้ของฉันก็ส่งรูปมาให้ดูเดี๋ยวนี้เลย”

ลอร่าไม่วางสายและรีบไปแอบดูฉากทะเลาะตบตีของพุชชี่กับเน็กซ์ซึ่งเถียงกันไม่หยุดเรื่องที่เขาหนีไปเล่นบอลข้างนอกจนเกือบมีเรื่อง เน็กซ์ประกาศปาวๆจะหนีกลับบ้าน ไม่อยากอยู่กับป้าปีศาจเผด็จการ มาดามคนดังเลยของขึ้น เต้นเร่าๆจะจัดการชายหนุ่มหน้าใสให้ได้ เน็กซ์ไม่กลัวเพราะรู้ดีว่าเป็นตัวทำเงิน พุชชี่เดือดปุดแหวลั่น

“ได้...ฉันมีวิธีดัดสันดานแก แกจะเจ็บอย่างที่ไม่เคยเจ็บมาก่อน โดยที่ฉันไม่ต้องลงมือเอง”

ขาดคำก็ปราดไปลากเน็กซ์ขึ้นรถ เขาจะไม่ยอมไปแต่โดนหยามว่ากลัวเลยขึ้นรถเพื่อลบคำสบประมาท ลอร่าแอบถ่ายรูปไว้ได้ค่อยๆโผล่ออกจากที่ซ่อนหลังมาดามคนดังขับออกไปแล้ว กำมือถือแน่นแล้วพูดกับเจ๊เมี่ยงด้วยท่าทางเป็นต่อสุดๆ “ราคานี้ไม่แพงหรอกค่ะเจ๊ ลอร่าไม่เคยเห็นมาดามระริกระรี้เนื้อเต้นอยากปั้นใครเท่าเด็กคนนี้มาก่อนเลย”

เจ๊เมี่ยงฟังคำโฆษณาของสายลับแล้วอดคิดหนักไม่ได้ เท่าที่ผ่านมาลอร่าไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยตัดใจยอมจ่ายค่ารูปราคาสูงลิบ เมื่อได้เห็นรูปเน็กซ์ครั้งแรกก็ถึงกับตะลึงจนเกือบเป็นลม...อุ๊ยตาย...นี่มันยิ่งกว่าหล่อขั้นเทพอีก!

ooooooo

เน็กซ์ไม่คิดว่าตัวเองจะถูกมาดามคนดังแก้เผ็ดได้เจ็บแสบเท่านี้มาก่อน อดีตนักบอลประจำมหาวิทยาลัยดิ้นไม่หยุดเมื่อถูกหมอฟันและพยาบาลจับมัดบนเตียง พุชชี่ตีหน้าโหดแหวใส่ด้วยความสะใจ

“ใครว่าฉันพูดเล่นยะ ก็เธอบอกว่ามีเป็นฝูง ลำพังฉันคนเดียวคงเอาออกเองไม่ได้ ฉันเลยต้องพึ่งหมอไง” เน็กซ์โวยวายให้ปล่อยแต่พุชชี่ไม่ยอม “เธอหนีไม่รอดแล้วล่ะเน็กซ์ เพราะนี่คือหนึ่งในขั้นตอนเริ่มต้นการปั้นเธอให้เป็นซุปตาร์ รอยยิ้มคือเสน่ห์อย่างแรกจะมัดใจแฟนๆ ฉะนั้นฉันปล่อยเธอเจอหน้าใครไม่ได้ถ้าเธอปากเหม็น ฟันไม่สวย”

เน็กซ์ขัดขืนสุดความสามารถแต่ฝืนแรงหมอกับพยาบาลไม่ไหว แถมพุชชี่ยังยืนกำกับอย่างใกล้ชิดให้ดูแลสุขภาพฟันเขาอย่างดี สุดท้ายอดีตนักบอลเลยได้แต่นอนทรมานเพราะถูกกรอฟันทั้งปากจนร้าวหัวไปหมด

พุชชี่แอบมองจากด้านนอก เบาใจที่หนุ่มคนใหม่ในสังกัดไม่ฤทธิ์มากจนจัดการไม่ได้ แต่ความสบายใจก็อยู่ไม่นานเพราะติณณภพซึ่งเป็นห่วงเธอมากแอบโทร.ถามจากหนูดอกและมาดักรอเธอหน้าร้านหมอฟัน แถมลากเธอไปคุยด้วยความร้อนใจเรื่องข่าวฉาวของเธอ แม้เธอจะปฏิเสธเพราะห่วงเน็กซ์เขาก็พาเธอไปคุยจนได้

“พี่รู้จักเราตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย พี่รู้ว่าพัฒศรีคนนี้ไม่ใช่มาดามพุชชี่”

“งั้นพี่ติณก็ไม่เห็นต้องห่วงน้องเลย ไอ้เรื่องแบบนี้แทบจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตน้องไปแล้ว น้องรับมือได้ค่ะ”

“ชีวิตที่ต้องโดนสาดโคลน ใส่หน้ากากเข้าหากันตลอดเวลาเนี่ยเหรอ พี่ไม่เข้าใจว่ามันมีอะไรดีพัฒถึงต้องทน”

ติณณภพพูดถูกทุกอย่าง ยิ่งเขาย้ำเรื่องแอนทำให้พุชชี่ยิ่งช้ำใจแต่เธอถอยหลังไม่ได้แล้ว

“แต่พัฒศรีไม่ใช่มาดามพุชชี่...ไม่ใช่แม้แต่นิดเดียว”

“งั้นพี่ติณคงยังไม่รู้จักน้องดี ฉลองวันเกิดปีนี้น้องคงไปไม่ได้ น้องขอโทษด้วย...แฮบปี้เบิร์ธเดย์ค่ะพี่ติณ”

พุชชี่ลุกออกจากร้าน ติณณภพจะตามแต่ถูกพนักงานในร้านถือถาดกาแฟมาชนจนตามไม่ทัน กัปตันหนุ่มเสียใจมากที่เกลี้ยกล่อมหรือปกป้องศักดิ์ศรีของเธอไม่ได้...พี่ไม่ยอมแพ้หรอกพัฒ พี่ต้องเอาชนะใจเธอให้ได้!

ฟากเน็กซ์ออกจากห้องหมอในสภาพหน้าบวมตุ่ยต้องอมสำลีเพราะเลือดไหลไม่หยุด พยาบาลหน้าห้องแจ้งข่าวร้ายว่าพุชชี่ออกไปแล้วและเขาต้องกลับเอง อดีตนักบอลเคืองมากที่ถูกหลอกมาเจ็บตัวแถมโดนทิ้ง เขาค่อยๆพาตัวเองไปเรียกแท็กซี่ ไม่รู้ตัวแม้แต่น้อยว่าเจ๊เมี่ยงคอยแอบตามติดจนกระทั่งประชิดตัวได้ในที่สุด

เน็กซ์ไม่ตื่นเต้นแม้แต่น้อยเมื่อเจอหน้าเจ๊เมี่ยงที่แนะนำตัวเสียงอ่อนเสียงหวานเพราะหลงในหน้าหล่อๆ

“ว้าย...รู้จักพี่ซะด้วย ถ้าน้องสนใจอยากเป็นดารา ไม่ต้องไปพึ่งใครเลยค่ะ พี่คนเดียวเท่านั้นจะช่วยน้องได้”

เจ๊เมี่ยงยิ้มหวาน ชี้ไปทางป้ายโฆษณาริมถนนว่าเป็นเด็กปั้นฝีมือเขาทั้งนั้น เน็กซ์เงียบเหมือนกำลังคิด

“ชักสนใจแล้วใช่ไหมคะ เอาอย่างนี้แล้วกัน เก็บนามบัตรของพี่เอาไว้นะคะ มีอะไรโทร.หาได้ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง อีกอย่าง...พี่ดูจากสภาพที่พุชชี่ทำกับน้องแล้ว ขอบอกเลยนะคะว่าสวรรค์น่ะอยู่กับพี่ ส่วนนรกน่ะต้องพุชชี่”

เน็กซ์หอบร่างสะบักสะบอมกลับบ้านหลังแยกจากเจ๊เมี่ยง ตั้งใจจะอาบน้ำให้สบายเนื้อสบายตัวแต่กลับต้องหัวเสียเพราะพุชชี่ดันใช้กุญแจไขประตูมาหาเรื่อง อดีตนักบอลยังอยู่ในชุดผ้าขนหนูพันรอบเอวหลวมๆ โมโหมากที่มาดามคนดังถือวิสาสะเข้ามาโดยไม่เคารพสิทธิส่วนบุคคลเขาบ้าง

“ที่นี่คือบ้านมาดามพุชชี่ เด็กฉันต้องไม่มีความลับ กลับไปอ่านสัญญาเรื่องห้ามล็อกประตูจะได้ไม่ทำผิดกฎอีก”

เน็กซ์ย้อนว่าไม่ได้อยู่ในคุกและจะผละไปอาบน้ำต่อ พุชชี่ไม่ยอมถลาไปดึงแขนเขาไว้

“เดี๋ยว...ฉันยังอบรมเธอไม่จบ ต่อไปถ้าเธอออกไปข้างนอกกับฉัน เธอห้ามกลับเองเด็ดขาด ต้องรอฉันไปรับ”

“งั้นป้าหายไปไหนมา รู้เปล่าว่าผมรอนานแค่ไหน” พุชชี่ไม่ยอมรับผิดจนเน็กซ์เหลืออด “งั้นผมจะทำอะไรก็เรื่องของผม ขี้เกียจเถียงด้วยแล้วจะอาบน้ำต่อ แต่ถ้าไม่อยากให้ผมคลาดสายตา จะตามไปดูผมอาบน้ำก็ได้นะ”

เน็กซ์สะบัดมือและเดินเข้าห้องน้ำ พุชชี่ของขึ้นแต่ทำอะไรไม่ได้ ตั้งท่าจะออกไปแต่ดันเห็นนามบัตรต้องสงสัยบนโต๊ะหัวเตียงเสียก่อน เมื่อคว้ามาดูใกล้ๆก็ถึงกับควันออกหู...เพราะนั่นคือนามบัตรของเจ๊เมี่ยงคู่แข่งตัวฉกาจ!

พุชชี่ใจร้อนไม่ยอมรอ ตัดสินใจใช้กุญแจสำรองไขไปเอาเรื่องในห้องน้ำอีก เน็กซ์คว้าข้าวของมาปกปิดส่วนสำคัญแทบไม่ทัน แต่มาดามคนดังไม่สนตวาดลั่นพร้อมโยนนามบัตรเจ๊เมี่ยงใส่หน้าเขา เน็กซ์ถึงบางอ้อแต่ยังใจเย็นอธิบายกวนๆว่าเขาแอบตามมาเองตอนเธอหนีกลับบ้านก่อน

“เขาบอกด้วยว่าผมจะดังกว่ารวยกว่า แล้วยังบอกว่า...สวรรค์น่ะอยู่กับพี่ ส่วนนรกน่ะต้องพุชชี่เท่านั้น”

พุชชี่ปรี๊ดแตก ผลุนผลันออกจากห้องไม่เหลียวหลัง เน็กซ์ได้แต่มองตามเครียดๆและตัดสินใจตามไปทันที

ooooooo

พุชชี่กับหนูดอกไปเอาเรื่องเจ๊เมี่ยงถึงโรงยิมซึ่งรู้มาว่าเจ๊ดันคู่ปรับมักพาเด็กในสังกัดไปซ้อม ผู้ช่วยสาวติงให้คิดให้รอบคอบไม่อยากให้เจ้านายสาวโดนฟ้องซ้ำ มาดามคนดังเห็นจริงด้วยและตัดสินใจใช้แผนกระทิงล่อกะเทย

ฟากเจ๊เมี่ยงไม่รู้ตัวจะโดนดักทำร้าย...ยืนมองหมอก้องซ้อมคิวบู๊ด้วยความหวาดเสียว ไม่อยากให้ซุปตาร์หนุ่มเล่นบทแบบนี้เพราะกลัวเสียโฉม อยากให้เล่นบทตบจูบที่คนดูชอบมากกว่า แต่หมอก้องไม่ชอบเล่นบทซ้ำๆ เจ๊เมี่ยงหงุดหงิดเลยปลีกตัวออกไปข้างนอก พลันเหลือบเห็นสายตากรุ้มกริ่มของนักกล้ามหนุ่มจากอีกมุม เจ๊ดันคนดังกลืนน้ำลายเอื๊อก พยายามข่มใจไม่มองสุดฤทธิ์...นิ่งไว้นังเมี่ยง...กุลสตรีท่องไว้ ฉันเป็นกุลสตรี ต้องไม่ให้ท่าผู้ชายเด็ดขาด!

เจ๊เมี่ยงอายม้วน หนุ่มนักกล้ามจงใจเดินมายั่ว เจ๊เมี่ยงไม่ยอมปล่อยโอกาสทองให้หลุดลอย ตัดสินใจเอ่ยปากชวนหนุ่มกล้ามโตไปค้างที่บ้าน “เดี๋ยวสิจ๊ะพี่ชาย ที่บ้านน้องตำน้ำพริกหนุ่มไว้ ไม่ลองไปจิ้มน้ำพริกดูหน่อยเหรอ”

“น้ำพริกหนุ่มหรือครับ พูดแล้วอยากขึ้นมาทันที”

“รับรองน้ำพริกหนุ่มบ้านน้องจิ้มจกอร่อยมากจ้ะพี่ชาย ยิ่งได้กินกับไส้อั่วด้วยนะ...”

เจ๊เมี่ยงชม้ายตามองอย่างมีจริต หนุ่มนักกล้ามไม่ปฏิเสธและขอตัวไปเก็บของ เจ๊ดันคนดังตื่นเต้นมากจะได้เขมือบมื้อดึก แต่ต้องชะงักงันเมื่อเห็นคู่ปรับ
สาวเดินอาดๆมาหาพร้อมผู้ช่วยสาวตัวแสบ...มาได้ยังไงเนี่ยนังพุชชี่!

ขณะเดียวกันที่บ้านติณณภพ...ตุลยาเฝ้ามองพี่ชายด้วยความเป็นห่วง กัปตันหนุ่มนั่งเหม่อรอพุชชี่มาทานอาหารค่ำสุดพิเศษที่เตรียมมากับมือ สุดท้ายเมื่อทนไม่ไหวตุลยาเลยจัดแจงถือเค้กพร้อมปักเทียนไปยื่นตรงหน้าเขา

“พี่ติณคะ...พี่พัฒเขาเป็นรุ่นน้องห่างจากพี่ตั้งหลายปี แถมตอนเรียนจบพี่ยังไปอยู่กับแม่ที่ยุโรปอีก เวลาเปลี่ยนอะไรๆมันก็เปลี่ยนได้นะคะ เอาง่ายๆเดี๋ยวนี้เขาไม่ยอมให้คนอื่นเรียกชื่อพัฒศรีเลย ต้องเรียกมาดามพุชชี่เท่านั้น”

“มาดามพุชชี่เป็นแค่อาชีพของเขา ถึงยังไงพี่ก็เชื่อว่าพัฒศรีที่พี่รู้จักจะต้องมา...พี่จะรอ”

เวลาเดียวกันที่ลานจอดรถโรงยิม...หญิงสาวรุ่นน้องที่ติณณภพเฝ้ารอกำลังใจจดจ่อกับการเอาเรื่องเจ๊เมี่ยง โทษฐานจงใจจะแย่งเน็กซ์จากเธอ เจ๊ดันคนดังหัวเสียมากเมื่อตระหนักว่าการปรากฏตัวของหนุ่มกล้ามโตคงเป็นฝีมือพุชชี่

“คนที่ทำแบบนั้นได้ต้องรู้จักเจ๊ดี ถึงจะรู้ว่าต้องล่อด้วยกระทิงประเภทไหนเจ๊ถึงจะหน้ามืดตามัวมาติดกับ”

“นังเจ้าเล่ห์ ถ้าหล่อนคิดจะแก้แค้นฉันล่ะก็ ฝันไปเถอะ...หล่อนน่ะแพ้ฉันไปแล้วย่ะ”

“เหรอคะเจ๊...ถ้าฉันแพ้เจ๊จริง แล้วทำไมเจ๊ถึงทำตัวเป็นปอบหยิบแอบจกไปฉกเด็กของฉันล่ะ”

เจ๊เมี่ยงทำไม่รู้ไม่ชี้ พุชชี่เลยหยิบนามบัตรที่ได้จากเน็กซ์ปาใส่หน้า เจ๊ดันคนดังไม่ยี่หระแถมโต้จะทำทุกอย่างให้เน็กซ์ย้ายสังกัด หนูดอกของขึ้นแทนเจ้านายสาวเลยแขวะกลับ แถมโดนเจ๊เมี่ยงด่าไม่ยั้งแต่เธอก็ไม่กลัว

“เอาเลยสิ มาเลย หนูดอกนี่แหละจะตบเจ๊เมี่ยงเจิดให้เป็นเมี่ยงเจ่อเลย”

“ไม่ต้องหนูดอก...นี่เป็นเรื่องของฉันกับเขาเท่านั้น แกไปดูต้นทาง ฉันไม่อยากมีคลิปหลุดเหมือนคราวที่แล้ว”

หนูดอกจำต้องทำตามคำสั่ง ทิ้งให้สองคู่กัดแยกเขี้ยวใส่กัน ความแค้นแต่หนหลังเริ่มตั้งแต่วันที่แอนถูกเจ๊เมี่ยงชวนไปคัดตัวประกวดนางงาม เมื่อพุชชี่หรือพัฒศรีทราบเรื่องจึงตามมาพบเจ๊เมี่ยงด้วยเพราะไม่ไว้ใจ ผลการคัดเลือกทำให้แอนขึ้นหิ้ง เจ๊เมี่ยงอยากให้เธอย้ายมาอยู่ด้วย แต่แอนไม่อยากทิ้งเพื่อนเลยขอเจ๊เมี่ยงให้รับพัฒศรีมาทำงานด้วย

“ฉันเป็นคนให้โอกาสแกนะนังพัฒศรี แต่แกกลับลำเลิกบุญคุณ นังศิษย์คิดล้างครู”

“บุญคุณน่ะฉันชดใช้เจ๊หมดแล้ว เพราะเจ๊จิกหัวใช้งานยิ่งกว่าทาส กดขี่ทุกอย่าง แต่ฉันต้องทนเพราะแอน”

“การตายของแอนมันไม่เกี่ยวกับฉัน ฉันบอกหล่อนไม่รู้กี่ครั้งแล้ว”

“คนเห็นแก่ตัว เรื่องดีๆรับไว้แต่เรื่องชั่วโยนให้คนอื่น ถึงใครไม่รู้แต่นังพัฒศรีรู้ดี เจ๊ขายแอนให้ไอ้สารเลวนั่น”

ยิ่งพูดยิ่งแค้น พุชชี่นึกถึงวันสุดท้ายที่ได้เห็นเพื่อนรัก แอนจมอยู่กับความทุกข์จนไม่อยากมีชีวิตอยู่ แม้พัฒศรีจะพยายามกล่อมแค่ไหนก็ไม่ช่วยอะไร แอนทนความอับอายไม่ไหวลั่นไกปืนปลิดชีวิตตัวเองต่อหน้าต่อตาเธอ

“เจ๊ทำลายศักดิ์ศรีแอนจนไม่เหลือ ถ้าชาตินี้นังพัฒศรีไม่ได้สั่งสอนเจ๊ให้หมดศักดิ์ศรีบ้าง มันไม่ขออยู่เป็นคน”

“นังพัฒศรี...นังดักดาน ที่นังนั่นตายมันไม่เกี่ยวอะไรกับฉันเลย”

ขาดคำสองนักปั้นแห่งวงการก็ปราดเข้าตบตีกันนัวเนีย...ไม่ใครก็ใครต้องตายกันไปข้างวันนี้!

ooooooo

ติณณภพรอพุชชี่จนเกือบค่อนคืนแต่ไร้วี่แววมาดามคนดัง แม้จะได้ยินเธอปฏิเสธไม่มาร่วมงานวันเกิดก่อนหน้านี้ แต่กัปตันหนุ่มยังมีหวังเพราะเชื่อว่าความผูกพันที่มีมาจะช่วยให้เธอเปลี่ยนใจ ตุลยาหวงพี่ชายขึ้นสมองและทนไม่ไหวที่เขาจะรักคนอื่นออกนอกหน้าเช่นนี้ ลูกเรือสาวเลยตัดสินใจคว้าเค้กมาจุดเทียนอีกครั้ง

“พี่รักใคร ตุลจะรักด้วย แต่ถ้าเขาไม่เห็นความสำคัญก็อย่าเสียเวลาเลย ยังมีคนที่รักและห่วงพี่อีกคนนะคะ”

ติณณภพซาบซึ้งใจมาก รู้ดีว่าน้องสาวรักเขามากแค่ไหน กัปตันหนุ่มไม่อยากให้น้องเสียน้ำใจจึงเป่าเทียนฉลองวันเกิดทีเดียวดับ ตุลยาควงแขนพี่ชายหัวอิงไหล่อ้อนสุดฤทธิ์ แต่แอบจิกตามองไปนอกบ้าน...ฝันไปเถอะมาดามพุชชี่!

เวลาเดียวกันที่ลานจอดรถโรงยิม...พุชชี่กับเจ๊เมี่ยงตบตีกันไม่เลิก มาดามคนดังทำท่าจะเสียเปรียบเพราะแพ้แรงกะเทยร่างบึก หนูดอกพาเน็กซ์ซึ่งตามมาเพราะความเป็นห่วงเข้ามาขวาง เจ๊เมี่ยงเห็นหนุ่มหน้าใสเป้าหมายใหม่เลยหน้าเจื่อน รีบตอแหลทันทีว่าไม่ได้เป็นคนเริ่มแต่ป้องกันตัวเท่านั้น

“พอได้แล้วครับ...ผมไม่รู้หรอกครับว่าไอ้ธุรกิจปั้นดารามันต้องแข่งกันดุเดือดเลือดพล่านยังไง ผมรู้แต่ว่าต้องเป็นคนมีสัจจะรักษาคำพูด ถึงจะได้รับเกียรติและการยอมรับนับถือจากผู้ร่วมงาน”

หนูดอกปลื้มมากที่หนุ่มคนใหม่ของมาดามหัวใจหล่อขั้นเทพ เจ๊เมี่ยงหน้าเสียไม่คิดว่าจะถูกปฏิเสธง่ายๆ

“ผมรับปากมาดามพุชชี่แล้ว ผมต้องให้เกียรติเขา”

“เชอะ...แล้วคุณน้องจะต้องเสียใจ เวลาเจ๊เมี่ยงเจิด โกรธใครแล้วเชิดใส่ นรกมาเยือนคุณน้องแน่” เจ๊เมี่ยงสะบัดบ๊อบเชิดหน้า หันไปทางพุชชี่แล้วประกาศกร้าว “อย่าคิดว่าแค่เด็กใหม่หล่อนหล่อเว่อร์แล้วจะเอาชนะฉันได้ นี่มันแค่เริ่มพิธีบวงสรวง กว่าจะเปิดกล้องถ่ายทำ หล่อนต้องเจอฉันอีกเยอะนังพุชชี่”

เจ๊เมี่ยงเดินสะบัดออกไปแล้ว เน็กซ์กับหนูดอกจึงช่วยประคองพุชชี่ในสภาพสะบักสะบอมไปขึ้นรถ มาดามคนดังมีภารกิจอีกอย่างที่อยากทำเลยไล่สองหนุ่มสาวกลับก่อน เน็กซ์ไม่ยอมจะขอขับรถให้ พุชชี่ยืนกรานว่าไม่เป็นอะไรมาก อดีตนักบอลเลยบีบต้นแขนเธอเพื่อทดสอบ ได้ผลเพราะมาดามคนดังร้องลั่นน้ำตาเล็ด

“เป็นขนาดนี้ต้องมีคนขับให้แล้ว พี่หนูดอกกลับเถอะครับ ผมไม่มีอะไรทำ ขับรถเล่นแก้เซ็งดีกว่า”

หนูดอกละล้าละลัง เน็กซ์ไม่สนขึ้นรถไปสตาร์ตเครื่องรอ พุชชี่ถอนใจเซ็งๆ หมดแรงจะเถียงด้วย

“ไม่เป็นไรหรอกหนูดอก หล่อนกลับไปดูแลคนอื่น...ไอ้เด็กบ้ามันต้องฉันคนเดียวเท่านั้น”

ooooooo

ภารกิจที่ว่าของพุชชี่คือไปจอดรถหน้าบ้านติณณภพเพื่ออวยพรวันเกิด เน็กซ์ไม่รู้เรื่องแต่เห็นเธอซึมๆเลยตั้งใจแหย่ให้โต้ตอบบ้าง “ผมรู้แล้ว ชวนผมมาขับรถเปลี่ยวๆแบบนี้ แถมปิดไฟหน้ารถอีก อย่ามาคึกกับผมนะป้า”

“ไอ้เด็กบ้า...ทุเรศ...ฉันเนี่ยนะชวนแกมาเล่นจ้ำจี้บนรถ มาดามพุชชี่ไม่มีนโยบายกินเด็กตัวเองย่ะ”

“จะไม่ให้คิดได้ไงล่ะ อายุขนาดนี้สามีก็ไม่มีแฟนก็ไม่เห็น เวลาอารมณ์เปลี่ยวขึ้นมาผมกลัวนะ”

“ไอ้เด็กนรก...ฉันว่าฉันเอาหมาในปากแกออกมาแล้วนะ ทำไมมันยังมีอยู่อีกเนี่ย”

พุชชี่ทั้งทุบทั้งตี แถมโวยวายเสียงดังจนไฟในบ้านติณณภพเปิดขึ้น พุชชี่หน้าตื่นแล้วบอกเน็กซ์ให้ขยับรถไปมุมมืดกว่านี้ ส่วนตัวเองลงจากรถไปเกาะรั้วหน้าบ้านพลางอวยพรวันเกิดกัปตันหนุ่มเบาๆ

“แฮบปี้เบิร์ธเดย์นะคะพี่ติณ ขอให้พี่มีความสุข ถ้าวันนั้นมาถึงน้องจะไม่ทำแบบนี้กับพี่อีกแน่นอนค่ะ”

ฝ่ายติณณภพนอนไม่หลับ จิตใจพะวงเรื่องพัฒ–ศรีจนไม่เป็นอันทำอะไร การไม่ปรากฏตัวของเธอวันนี้ทำให้เขาน้อยใจมาก หรือว่าเธอจะไม่ได้มีใจกับเขาจริงๆ กัปตันหนุ่มคิดอะไรเรื่อยเปื่อยและตัดสินใจไปนั่งเล่นที่ระเบียงห้อง พลันสายตาเหลือบไปเห็นรถเปิดประทุนสีแดงเพลิงคุ้นตาจึงวิ่งพรวดไปดู

ไฟบ้านติณณภพสว่างพรึ่บ พุชชี่ตาเหลือกรีบบอกให้เน็กซ์ขับหนี คลาดกับกัปตันหนุ่มหวุดหวิดซึ่งมาทันแค่เห็นไฟท้ายแว่บๆ ตุลยาตามพี่ชายมา เมื่อทราบว่าอาจเป็นรถของพัฒศรีก็เคืองมากแต่พยายามข่มสุดความสามารถ

ติณณภพกระหน่ำโทร.หาไม่หยุดแต่พุชชี่ใจแข็งไม่ยอมรับ เน็กซ์เห็นอาการมาดามคนดังแล้วถึงบางอ้อ แกล้งเปิดวิทยุหาเพลงเศร้ากระแทกใจ พุชชี่ทนไม่ไหวปิดเสียงดื้อๆ เน็กซ์ทำหน้ากวนประสาทแล้วเอื้อมมือไปเปิดใหม่ พุชชี่กดปิดวิทยุเพื่อตัดปัญหา เน็กซ์กดเปิดอีกครั้งแล้วหันไปแหวใส่เสียงเข้ม

“หยุดเลยป้า ถ้าป้าปิดวิทยุผมอีก ผมจะจอดรถแล้วไล่ป้าลงจากรถให้นั่งแท็กซี่กลับบ้านเอง” พุชชี่สวนว่านี่มันรถเธอ แต่เน็กซ์ไม่สน “กับอีแค่เพลง ถ้าทนฟังไม่ได้ก็แสดงว่ามาดามพุชชี่ไม่ได้อึดถึกอย่างหนาห้าห่วงอย่างที่เขาว่ากัน”

มาดามคนดังเลยต้องทนนั่งฟังเพลงอกหักรักคุดไปอีกหลายเพลง เน็กซ์ส่งยิ้มกวนๆให้แล้วขับรถพาเธอไปนั่งเล่นริมแม่น้ำเพื่อผ่อนคลาย ติณณภพยังโทร.มาอีกหลายครั้งแต่พุชชี่ไม่ยอมรับสาย คิดว่าคงไม่มีประโยชน์จะอธิบายใดๆ เพราะสถานการณ์ของเธอกับเขาคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เน็กซ์ปล่อยให้พุชชี่คิดอะไรเพลินๆพักใหญ่จึงมาหาพร้อมลูกชิ้นปิ้งหลายไม้ มาดามคนดังไม่ยอมกินแต่ขอคิดอะไรเงียบๆคนเดียว อดีตนักบอลไม่อยากเห็นเธอเครียดเลยแกล้งแหย่จนมาดามคนดังยิ้มได้ในที่สุด

“ฉันเพิ่งรู้นะว่าเธอเล่นตลกเป็นเหมือนกัน ไปหัดมาจากไหนเนี่ย”

“ไม่ได้หัดจากไหนหรอก แค่ไม่ชอบเห็นป้าทำหน้าหงิกๆแบบนี้ ชอบตอนป้ายิ้มมากกว่าเลยขอเล่นมุกหน่อย” พุชชี่ชะงักไม่คิดว่าเน็กซ์จะเป็นห่วง “อีกอย่างป้าอายุเฉียดเลขสามแล้วแต่ยังทำวัยรุ่นแอบยืนมองหลังคาบ้านผู้ชายค่ำๆมืดๆ ผมเป็นห่วงจริงๆ อายุเยอะหัวใจไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนวัยรุ่น เจอเรื่องผิดหวังบ่อยๆหัวใจจะวายเอา”

พุชชี่ตาโต วิ่งไล่ตีหนุ่มในสังกัดไม่หยุด เน็กซ์ยอมให้ทำร้ายแต่โดยดี...อย่างน้อยยายป้าปิศาจก็ยิ้มได้แล้ว

ooooooo

เพราะความดีที่อยู่เป็นเพื่อนเมื่อวาน พุชชี่เลยปล่อยให้เน็กซ์นอนจนสายโด่งถึงไปปลุก สภาพหนุ่มหน้าใสนอนอุตุทำให้อดมองด้วยความเอ็นดูไม่ได้ เธอเผลอลูบแก้มเขาเบาๆด้วยความประทับใจอย่างบอกไม่ถูก

“เธอน่ะเด็กแค่อายุ แต่ความคิดโตกว่าคนที่ฉันเคยทำงานด้วยหลายคน ฉันต้องปั้นเธอให้ดังให้ได้...ฉันสัญญา”

เน็กซ์นอนหลับสนิทจนเธอเปลี่ยนใจไม่ปลุก แต่ไม่ทันขยับไปไหนหนุ่มหน้าใสดันละเมอกอดเธอดื้อๆเพราะคิดว่าเป็นแม่ มาดามคนดังปรี๊ดแตกเลยเขย่าตัวเขาอย่างแรง...ไอ้เด็กบ้า ไม่ต้องนอนมันแล้ว บังอาจเรียกฉันว่าแม่!

ฟากหนูดอกตระเตรียมอาหารเช้าให้เด็กๆในบ้านอย่างคล่องแคล่ว เห็นแก้วใสชะเง้อคอยาวมองบันไดเหมือนหวังว่าใครบางคนจะโผล่มา ผู้ช่วยสาวนึกรู้เลยแกล้งแหย่เพราะมั่นใจว่าเน็กซ์คือเป้าหมายใหม่ของดาราสาวแน่นอน

“อย่าคิดว่าฉันไม่รู้นะว่าหล่อนคิดอะไร กฎของ มาดาม...ห้ามเด็กทุกคนในบ้านมีเรื่องชู้สาวเด็ดขาด”

แก้วใสบ่นอุบแต่ไม่ทันแสดงฤทธิ์เดชอะไรมาก

พุชชี่ก็เดินนำเน็กซ์ลงจากข้างบนเสียก่อน มาดามคนดังสั่งให้

เขาเตรียมตัวไปข้างนอกด้วยกัน หนูดอกรอจนทุกคนประจำที่บนโต๊ะอาหารจึงปราดไปกระซิบข้างหูพุชชี่ว่ามีเรื่องจะปรึกษา เมื่อทราบว่าผู้ช่วยสาวว่าอาจมีสายสืบของเจ๊เมี่ยงในบ้านเลยตัดสินใจวางแผนล่อเสือออกจากถ้ำ

“มันต้องใช่แน่ๆหล่อน ต้องมีสายลับนังเจ๊เมี่ยงในบ้านเรา ไม่งั้นมันจะรู้เรื่องเน็กซ์แล้วตามไปจกจากฉันได้ไง”

สองสาวเจ้านายผู้ช่วยแกล้งทำมึน กระจายกำลังกันบอกทุกคนในบ้านว่าจะพาเน็กซ์ไปข้างนอก แต่ให้ข้อมูลคนละอย่างเพื่อจับโกหก มีเพียงแก้วใสที่ไม่ยอมห่างจากเน็กซ์และพยายามเอาอกเอาใจจนพุชชี่เหลืออด

“ที่ทำเมื่อกี้คล้ายๆบทนังนกสองหัวในเรื่องแรงเงาเลยนะแก้วใส หรือว่าเธอแอบไปฝิ่นละครไม่ให้ฉันรู้อีก”

แก้วใสชะงักหน้าเสียแต่มาดามคนดังไม่สนใจไล่เน็กซ์ไปอาบน้ำแต่งตัวเตรียมไปข้างนอก พุชชี่พาเน็กซ์ไปโรงเรียนการแสดงอย่างที่ตั้งใจ ฝากฝังกับคุณครูดิบดีแล้วจึงผละไปขึ้นรถ เน็กซ์ตามไปขวาง ไม่ชอบใจที่เธอทิ้งเขาไว้คนเดียวอีกครั้ง มาดามคนดังยิ้มกว้างตบบ่าเขาเบาๆเพื่อให้กำลังใจ

“ฉันมีธุระสำคัญต้องไปจัดการ เธอต้องตั้งใจทำงานนะเน็กซ์ เพราะนี่คือก้าวแรกที่สำคัญของเธอ ถ้าทำไม่ได้ เธอต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งปี แต่ถ้าเธอทำได้ดี ไม่ถึงปีเธอก็มีโอกาสไปตามหาพ่อแล้ว”

บ่ายวันเดียวกัน...พุชชี่ก็รู้จนได้ว่าลอร่าคือสายลับของเจ๊เมี่ยง มาดามคนดังไม่รอช้าลากคอแม่บ้านตัวแสบไปหาคู่ปรับถึงบ้าน เจ๊ดันคนดังหน้าถอดสีเมื่อถูกจับได้แต่ยังไม่ยอมรับ พุชชี่โกรธมาก ปราดไปประจันหน้าแล้วต่อว่าเป็นชุด

“ฉันไม่นึกเลยนะว่าเจ๊จะทำตัวสกปรกโสโครกขนาดนี้ ฉันคิดว่าแพ้เจ๊มาตลอดเพราะเจ๊มีดีเก๋าเกมเป็นมือหนึ่งของวงการ ฉันถึงไล่ไม่ทันเจ๊สักที แต่มันไม่ใช่เลย เจ๊มันหน้าหนอนพอๆกับลูกน้องเจ๊”

พุชชี่ผลักลอร่าไปกองตรงหน้า เจ๊เมี่ยงเบือนหน้าหนีไม่สบตาด้วย มาดามคนดังไม่ยอมเลิกกดดันให้รับผิดดีๆจนเจ๊เมี่ยงทนไม่ไหวปราดเข้าตบ พุชชี่ไม่กลัวยื่นหน้าท้าทาย

“เอาสิเจ๊...ถ้าคิดว่าจะเอาชนะฉันได้ด้วยกำลังและแผนสกปรกที่ถนัดล่ะก็...ฉันจะงัดทุกตำรามาจัดการเจ๊ แต่ฉันบอกไว้ก่อนนะ เจ๊ทำอะไรฉันไม่ได้หรอก เพราะเน็กซ์จะได้เป็นซุปตาร์ เขาจะดังกว่าทุกคนที่เจ๊เคยสร้าง”

พูดจบก็สะบัดบ๊อบจากไป ทิ้งเจ๊เมี่ยงให้มองตามด้วยความแค้นใจ...ทีใครทีมันแล้วกันนังพุชชี่!

ooooooo

ตอนที่ 2

นิยมกลัวเน็กซ์หลงคารมพุชชี่ยอมตามไปเป็นดารา แล้วความฝันความหวังของเขาจะพังทลายเพราะลูกชายไปอยู่ไกลตา ครูใหญ่เลยตัดสินใจมัดมือชก ปลุกลูกชายสุดที่รักแต่เช้าไปแนะนำกับลูกศิษย์น้อยใหญ่ในฐานะโค้ชทีมฟุตบอลโรงเรียนในอนาคต เน็กซ์ทำตัวไม่ถูกแต่นิยมก็ไม่สนใจ

“เห็นไหมบักหมา เอ็งเป็นขวัญใจพวกเด็กๆจนเขาอยากเก่งเหมือนเอ็ง เพราะฉะนั้นเอ็งต้องช่วยพ่อ”

เน็กซ์พูดไม่ออก รู้ดีว่าเป็นสิ่งที่ไม่อยากทำแต่ขัดใจพ่อไม่ลง ราศีสงสารลูกจับใจเลยช่วยพูดกับสามี

“นี่พ่อ...ลูกเราน่ะเลี้ยงได้แต่ตัว พอโตแล้วมันก็ต้องมีชีวิตของมัน”

“ถ้าฟ้าลิขิตให้ไอ้บักหมามีชีวิตมันเองจริงๆคงไม่ถูกเอามาทิ้งหน้าบ้านเราหรอก” ราศีอยากจะบ้าแต่นิยมไม่รู้สึกตัว “แม่ไม่ต้องพูดแล้ว ชีวิตมันถูกกำหนดให้มาอยู่กับเรา ฉะนั้นฉันจะดูแลมันจนกว่าฉันหรือมันจะตายจากกันไป”

ขณะที่เน็กซ์รับศึกหนักจากพ่อ พุชชี่ก็เจอของแข็งอย่างธีระซึ่งมาเจรจากับเธอตรงๆเรื่องติดสินบนให้แพตตี้ชนะการประกวด มาดามคนดังตั้งตัวไม่ติด เพราะไม่รู้จักดี แต่ยังรักษาท่าทีแถมยื่นมือให้จับเพราะไม่อยากสร้างศัตรูต่างถิ่น

“สวัสดีค่ะ ได้ยินชื่อเสี่ยจากทีมงานนึกว่าแก่กว่านี้ ที่ไหนได้หน้ายังตึง พุงไม่มี ราศีจับ หนุ่มๆอายเลยนะคะ”

“มาดามก็ยังสาวและสวยอยู่เลย ระดับมาดามชมผมแบบนี้ ชักอยากพาไปดูว่าผมเตะปี๊บได้ไกลแค่ไหน”

“ขอบคุณที่ชวนแต่ดิฉันคงต้องขอตัวค่ะ คืนนี้ดิฉันต้องทำหน้าที่เป็นกรรมการตัดสินการประกวด”

“น่าเสียดายนะครับ แต่ไม่เป็นไร ในฐานะที่ผมเป็นผู้สนับสนุนหลัก ถ้ามาดามต้องการความสะดวกอะไรก็บอกได้เลยครับ ลูกน้องผมยินดีจัดให้เต็มที่” ธีระผายมือไปทางลูกสมุนหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวพลางพูดเรื่องสำคัญ “คืนนี้แพตตี้ลูกสาวผมจะประกวดด้วย หวังว่ามาดามคงให้ความอนุเคราะห์เธอเหมือนที่ลูกน้องผมจะดูแลมาดามด้วยนะครับ”

ธีระหัวเราะลั่น มั่นใจว่ามาดามคนดังจะไม่กล้าขัดใจ พุชชี่ไม่พอใจมากผละออกไปพร้อมหนูดอกดื้อๆ บ่นไม่หยุดที่ต้องเจอคนบ้าอำนาจเช่นนี้ หนูดอกพยายามบอกให้เจ้านายสาวคิดดีๆเพราะเสี่ยใหญ่เป็นคนมีอิทธิพลมากในบึงโขงหลง พุชชี่ไม่กลัวแม้แต่น้อย...ดูถูกกันมากไปแล้ว ถ้าลองเอาตัวรอดจากวงการบันเทิงมาได้...แค่นี้เด็กๆ

เวลาเดียวกันที่บ้านเจ๊เมี่ยงในกรุงเทพฯ...เจ๊ดันคนดังแห่งวงการครุ่นคิดถึงคำถามของนักข่าวเมื่อวันก่อนที่พูดถึงพุชชี่ว่าหายเงียบนานจนผิดสังเกต สุดท้ายทนไม่ไหวเลยตัดสินใจโทร.หาแหล่งข่าววงใน “ก็เรื่องนังพุชชี่แหละ นังหมาบ้ามันหายหัวไปแบบนี้ ฉันคิดว่ามันผิดปกติ ถ้าหล่อนได้ข่าวอะไรของมัน รู้ใช่ไหมว่าต้องโทร.หาใคร”

เจ๊เมี่ยงวางสายแล้วนั่งเหม่อพักใหญ่ ฝันหวาน–หวานจึงมาตามไปทานข้าวกับหมอก้องเรียกกระแสอย่างที่นัดไว้ เจ๊ดันแห่งวงการดึงตัวเองกลับมาและควงแขนซุปตาร์สาวไปข้างนอก...นังพุชชี่ ออกไปจากวงการนั่นแหละดีแล้ว!

ooooooo

แพตตี้อยากให้เน็กซ์ไปดูเธอประกวดเลยบากหน้าไปหาถึงโรงเรียน ยุวดีคอยถือร่มกันแดดให้ไม่ห่างเพราะกลัวคุณหนูคนสวยผิวเสีย แต่ทั้งสองมัวคุยกันจนไม่ทันระวังลูกบอลจากสนามซ้อม เชียร์ลีดเดอร์สาวคนดังเลยถูกบอลอัดเต็มเบ้าตาจนบวมช้ำไปหมด ยุวดีหน้าตื่น หันไปมองคุณหนูซึ่งตกใจจนล้มหมดสติไปแล้ว

กว่าแพตตี้จะฟื้นก็กินเวลาไปหลายชั่วโมง ธีระเฝ้าลูกสาวสุดที่รักไม่ห่างเพราะกลัวเป็นอันตราย แต่เมื่อเห็นสภาพตาบวม ผมเผ้ายุ่งเหยิงก็พูดไม่ออกและจัดการเรียกคนมาจัดการซ่อมหน้าลูกสาวให้สวยเหมือนเดิม แพตตี้ประสาทเสียมาก ร้องไห้ไม่หยุดเพราะกลัวชวดตำแหน่ง ยุวดีพาช่างแต่งหน้าทำผมมาหาและปลอบคุณหนูยิ้มๆ

“ไม่ต้องห่วงค่ะคุณแพตตี้ ช่างแต่งหน้าคนนี้ฝีมือดีสุดในจังหวัด รับรองว่าต้องสวยไร้รอยต่อทอเต็มผืนเลยค่ะ”

แพตตี้หันหน้าช้ำไปให้ดู ช่างแต่งหน้าสะดุ้งเฮือกและเผลอพูดออกไปว่าคงซ่อมลำบาก ธีระของขึ้นทันที

“เฮ้ย...พูดแบบนี้ได้ไง นี่ลูกสาวฉัน ถ้าแกยังอยากหากินในถิ่นอีสานนี้ล่ะก็ แกต้องทำให้ลูกสาวฉันสวยให้ได้”

ธีระมองมาด้วยแววตาเอาจริง ช่างแต่งหน้าหน้าซีด ลงมือแต่งหน้าทำผมให้ลูกสาวเสี่ยใหญ่มือไม้สั่น  เสี่ยใหญ่หัวเราะชอบใจ...เป็นถึงลูกสาวเสี่ยใหญ่แห่งบึงโขงหลงต้องไม่แพ้ในเวทีบ้านเกิดแน่ๆ

ฟากเจ๊เมี่ยง...นั่งจีบปากจีบคอสอนสองซุปตาร์ในสังกัดทำหวานใส่กันให้แฟนคลับกับกระจอกข่าว

เก็บไปเม้าท์สร้างกระแสให้อย่างมืออาชีพ หมอก้องกับฝันหวานหวานมองหน้ากันเครียดๆ ทำท่าเงอะงะจนเจ๊เมี่ยงชักโมโห

“แค่นี้ยังไม่พอนะคะ ที่สาธารณะแบบนี้ปาปารัซซี่เยอะแยะ ยิ่งหวานยิ่งเลี่ยนยิ่งเป็นข่าว รับทราบ...ปฏิบัติ!”

ฝันหวานหวานพยักหน้ารับ ลงมือป้อนข้าว ป้อนน้ำ ป้อนขนมหมอก้องจนแสงแฟลชวูบวาบทั่วร้าน เจ๊เมี่ยงพอใจมาก แต่เมื่อเหลือบมองด้านนอก เห็นเก๋งแมวมองอิสระที่ชอบป้อนเด็กใหม่ๆให้พุชชี่หิ้วถุงข้าวของมากมายผ่านหน้าร้านก็อดสงสัยไม่ได้ เจ๊ดันคนดังไม่รอช้ารีบขอตัวจากซุปตาร์ทั้งสองไปทำธุระส่วนตัวสักครู่และตามเก๋งไปทันที

เจ๊เมี่ยงดักรอแมวมองรุ่นน้องหน้าห้องน้ำ เมื่อเจอหน้ากันก็คาดคั้นเสียงเข้มเพราะได้ยินจากแหล่งข่าวแว่วๆว่าพุชชี่ไปหมกตัวที่บึงโขงหลงกับหนูดอก เก๋งทำไขสือไม่รู้เรื่องเพราะรับปากหนูดอกไว้ว่าจะเก็บเป็นความลับ

“แล้วหนูจะรู้ไหมล่ะคะเจ๊ขา หนูเป็นแมวมองอิสระนะคะ ไม่ใช่คนรับใช้มาดาม”

เจ๊เมี่ยงโกรธมากที่กะเทยรุ่นน้องกล้าต่อปากต่อคำ ถือโอกาสช่วงลับตาคนลากเก๋งไปคุยในมุมมืดข้างห้องน้ำ

“อย่ามาสะตอ...ถ้าหล่อนไม่บอกมาว่านังพุชชี่ไปทำอะไรที่นั่นล่ะก็ ฉันจะเล่นงานให้หากินในวงการไม่ได้เลย”

เจ๊เมี่ยงออกแรงบีบแขนกะเทยรุ่นน้องไม่เบานัก เก๋งหน้าตื่น ในหัวคิดหาทางเอาตัวรอดวุ่นไปหมด สุดท้ายต้องแต่งเรื่องใหม่แบบสดๆร้อนๆ “คือหนูดอกให้เก๋งเหยียบไว้ไม่ให้เจ๊รู้ว่าตอนนี้มาดามพุชชี่กำลังตกอับสุดๆ หนี้สินรุมเร้า ชื่อเสียงเสียหาย วันๆเอาแต่ร้องห่มร้องไห้อยากจะกระโดดแม่น้ำโขงตายวันละหลายรอบ”

เจ๊เมี่ยงหัวเราะเสียงดัง สะใจที่คู่ปรับตกอับ เก๋งถอนใจโล่งอก หาทางปลีกตัวมาส่งข้อความถึงหนูดอก

“นังมาดามเฟลอร์ ฉันพนันข้างเจ้านายหล่อนไปหลายบาท ฉะนั้นหล่อนต้องดันหล่อเทพนั่นเป็นซุปตาร์ให้ได้”

ooooooo

ในที่สุดเวลาแห่งการประกวดเทพีสงกรานต์ก็มาถึง พิธีกรกล่าวเปิดงานและแนะนำคณะกรรมการทุกคนจนถึงคิวของพุชชี่ซึ่งมารับตำแหน่งกรรมการกิตติมศักดิ์ในคืนนี้ เสียงวงดนตรีเล่นเพลงคึกคักพร้อมเปิดตัว  มาดามสาวสวยแต่งตัวจัดเต็มเดินขึ้นเวทีด้วยท่าทางมั่นใจมากๆ พิธีกรเอ่ยชมไม่ขาดปากจนเธอยิ้มไม่หุบ

“ขอบคุณค่ะ...ดิฉันไม่ได้สวยอะไรมาก แค่หมั่นดูแลตัวเองเป็นประจำ เพราะความสวยควรมาจากข้างในไม่ใช่ข้างนอก และวันนี้ดิฉันจะทำหน้าที่กรรมการตัดสินอย่างยุติธรรมที่สุดค่ะ”

พุชชี่เหลือบมองธีระซึ่งจ้องเขม็งราวกับต้องการย้ำความนัยที่เคยบอกเมื่อกลางวัน มาดามคนดังไม่หลบตาและไม่แสดงท่าทีผิดปกติใดๆ...เดี๋ยวก็รู้ เสี่ยใหญ่หรือจะสู้มาดามพุชชี่คนดังแห่งวงการบันเทิงได้

เวลาเดียวกันด้านหลังเวที...แพตตี้หน้าเสียเมื่อรู้จากยุวดีว่าพุชชี่เป็นกรรมการกิตติมศักดิ์ เชียร์ลีดเดอร์คนสวยตีโพยตีพายใหญ่โตเพราะปักใจว่ามาดามคนดังอาจเล่นไม่ซื่อ ใช้เวทีประกวดแก้แค้นที่เธอเคยหาเรื่องก่อนหน้านี้ ช่างแต่งหน้าฟังเพลินจนเผลอหลุดปากบอกว่าแพตตี้ไม่ต้องกลัวเพราะต้องได้ตำแหน่งอยู่แล้ว เชียร์ลีดเดอร์สาวชะงักเมื่อได้ยินคำพูดแปร่งหู หันไปคาดคั้นช่างแต่งหน้าเสียงเข้มจนต้องยอมบอกแบบไม่เต็มใจนัก

“นี่คุณน้องไม่รู้จริงๆหรือแกล้งแบ๊วคะ หลังเวทีเขาเม้าท์กันว่าเสี่ยล็อกรางวัลให้คุณน้องเหมือนเวทีอื่นๆไว้แล้ว”

แพตตี้อึ้ง ความจริงที่เพิ่งรู้ทำให้สูญเสียความมั่นใจ...หรือว่าจริงๆแล้วเธอไม่สวยอย่างที่คิดมาตลอด

ไม่ถึงชั่วโมงหลังจากนั้นจึงถึงเวลาสำคัญ ผู้เข้าประกวดโชว์ของกันสุดฤทธิ์ ไม่มีใครยอมใครจนคณะกรรมการลำบากใจ พุชชี่มองสาวน้อยคนล่าสุดนุ่งซิ่นรำโปงลางท่าทางเมามันด้วยความทึ่ง หนูดอกเห็นสีหน้าเจ้านายสาวเลยเย้าขำๆว่าสวยจนพูดไม่ออกเลยหรือ มาดามคนดังส่ายหน้าแล้วพูดโดยไม่ละสายตาจากผู้เข้าประกวด

“ฉันดูความงามจากข้างในย่ะ เด็กสาวสมัยนี้สวยเหมือนกันหมดจนไม่รู้ว่ารากเหง้าตัวเองเป็นไทยหรือว่าเกาหลี บึงโขงหลงมีเสน่ห์แบบไทยๆ เพราะฉะนั้นฉันไม่เลือกของแปลกปลอมมาเป็นหน้าเป็นตาที่นี่หรอก”

หนูดอกเห็นด้วยทุกอย่างแต่เกรงอิทธิพลธีระซึ่งคอยมองมาด้วยสายตาข่มขู่บ่อยๆ แต่พุชชี่ไม่กลัวแม้แต่น้อย

“ถ้าอยากให้แพตตี้ได้รางวัล แพตตี้ก็ต้องพิสูจน์ให้ฉันเห็นว่าเหมาะกับบึงโขงหลงจริงๆ”

ด้านแพตตี้...กังวลใจมากจนนั่งไม่ติด ยุวดีต้องไปลากเน็กซ์มาให้กำลังใจคุณหนูคนสวยถึงหลังเวที เน็กซ์ผงะเล็กน้อยเมื่อเชียร์ลีดเดอร์สาวโผซบอกพร้อมบีบน้ำตาเรียกความเห็นใจเพราะความอับอายที่พ่อซื้อเสียงคณะกรรมการให้ชนะการประกวด “ฉันไม่อยากขายหน้ายายมาดามพุชชี่ ป๋าบอกว่าฉันต้องได้รางวัล แสดงว่าป๋าไปข่มขู่มันให้เลือกฉัน”

“ฉันว่าคนแรงๆ พูดจาตรงไปตรงมาอย่างมาดามพุชชี่ ไม่ใช่คนที่จะกลัวอิทธิพลของใครง่ายๆ ผู้หญิงคนนั้นจะต้องตัดสินการประกวดครั้งนี้อย่างยุติธรรม” แพตตี้ยังหวั่นว่าพุชชี่จะเอาคืน “นี่เป็นอาชีพของเขานะแพตตี้ ถ้าเขากล้าทำก็แสดงว่าเขาเป็นปีศาจร้ายกาจจริงๆ”

“ก็ได้...แพตตี้จะขึ้นเวที จะพิสูจน์ความสามารถให้ทุกคนเห็นว่าถ้วยรางวัลที่แพตตี้เคยได้ไม่ใช่เพราะอิทธิพลป๋า”

แพตตี้ประกาศกร้าว ความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง จนพุชชี่กับหนูดอกยังถึงกับอึ้งตะลึงงันเมื่อเห็นว่าเชียร์ลีดเดอร์สาวคู่กัดหน้าตาดีไม่น้อย แพตตี้ส่งยิ้มหวานหยดให้ผู้ชมและปรายตาท้าทายไปทางมาดามคนดังอย่างไม่กลัว พุชชี่กอดอกสบตานิ่งๆ...แล้วเราจะได้เห็นกันว่าใครจะเหมาะสมกับตำแหน่งเทพีประจำงานสงกรานต์แห่งบึงโขงหลงปีนี้!

ooooooo

การประกวดดำเนินต่อไปเรื่อยๆจนเกือบค่อนคืน คณะกรรมการให้คะแนนและคัดผู้เข้าประกวดออกหลายรอบจนเหลือสามคนสุดท้าย พิธีกรจึงประกาศบนเวทีว่าถึงเวลาประกาศผลที่ทุกคนรอคอย แพตตี้ติดโผอย่างที่เก็งไว้แต่แรก เชียร์ลีดเดอร์สาวกำลังใจมาอีกโขเพราะคิดว่าความสวยตัวเองยังใช้การได้

พุชชี่นั่งมองสามสาวด้วยสายตาพิเคราะห์ ประสบการณ์ในวงการหลายปีทำให้ความงามภายนอกเป็นของดาษดื่นจนไม่ดึงดูดใจอีกต่อไป พิธีกรยังทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีจนมาถึงรอบสุดท้ายที่ผู้เข้าประกวดต้องตอบคำถามเพื่อชนะใจกรรมการ สองคนแรกตอบได้ฉะฉานเป็นที่ถูกใจมหาชน แพตตี้ชักหวั่นแต่ยังเชิดหน้าแสดงออกว่าไม่กลัว พิธีกรมายืนตรงหน้าและถามถึงคำขวัญประจำบึงโขงหลง เชียร์ลีดเดอร์สาวอ้ำอึ้ง ตอบตะกุกตะกักเพราะนึกไม่ออก

“คำขวัญของบึงโขงหลงก็คือ...คือ...ท่องบึง...ขึ้นภู...ดูน้ำตก ชมนก ถกธรรมค่ะ” แพตตี้เป่าปากโล่งอกที่เอาตัวรอดไปได้อย่างหวุดหวิด พิธีกรไม่ได้ผิดสังเกตว่ายุวดีเป็นคนใบ้ให้และถามแพตตี้ว่าประทับใจข้อไหนที่สุด “ประทับใจหรือคะ...ถกธรรมค่ะ คือแพตตี้ชอบศึกษาธรรมะมากค่ะ เพราะเชื่อว่าความสวยต้องงามจากข้างในไม่ใช่ภายนอก”

ผู้ชมเฮลั่นเพราะสาวน้อยตอบถูกใจ พุชชี่ส่ายหน้าเบาๆและเหลือบตาไปทางธีระ เสี่ยใหญ่โบกไม้โบกมือไปทางคณะกรรมการพร้อมยิ้มมาดมั่น หนูดอกมองตามสายตาเจ้านายสาวแล้วถอนใจเหนื่อยหน่าย

“โอ้...ชัดเลยค่ะมาดาม งานนี้กวาดกรรมการหมดทุกคนเลย มาดามต้องคิดให้ดีนะคะก่อนตัดสินใจทำอะไร”

และแล้วเวลาประกาศผลก็มาถึง พุชชี่ก้าวขึ้นเวทีด้วยท่วงท่าราวกับนางพญา เสียงดนตรีเร้าใจช่วยส่งให้ผู้ชมใจเต้นรัว ลุ้นสุดตัวว่าใครจะเป็นผู้ครอบครองตำแหน่ง พิธีกรไม่รู้เรื่องและคาดว่าแพตตี้จะเป็นผู้ชนะเหมือนเคย พุชชี่พยักหน้ารับน้อยๆ หันหน้าไปทางผู้ชมแล้วยิ้มร้ายตอบพิธีกร

“แต่ในฐานะกรรมการกิตติมศักดิ์ที่ได้รับความไว้วางใจเป็นผู้ตัดสินชี้ขาดบนเวทีนี้ ดิฉันคัดค้านผลการประกวดเพราะมีการติดสินบนเลือกผู้ไม่เหมาะสมให้รับรางวัล” ทั้งงานตกในความเงียบ หนูดอกอ้าปากจะห้ามแต่ไม่ทันเพราะพุชชี่จ้องธีระเขม็ง “ดิฉันเชื่อว่าทุกท่านคงเห็นแล้วว่าใครคือผู้เหมาะสมได้รางวัล บึงโขงหลงจะเป็นเมืองบริสุทธิ์ต่อไปไม่ได้ถ้าเราปล่อยให้มีคนโกง เทพีสงกรานต์ประจำปีนี้ดิฉันขอประกาศให้หมายเลขสิบค่ะ นางสาวนวลลออ พอใจ...”

ขาดคำมาดามคนดังก็เดินไปสวมมงกุฎให้ผู้ชนะ เสียงปรบมือดังสนั่น แพตตี้หน้าเสียจนธีระโกรธจัด ส่งสัญญาณเรียกลูกสมุนไปจัดการ หนูดอกเห็นท่าไม่ดีเลยตะโกนเรียกเจ้านายสาวไปขึ้นรถ ทุกอย่างวุ่นวายเพราะลูกสมุนของธีระเอะอะจนฝูงชนแตกกระเจิง พุชชี่กับหนูดอกหนีไม่คิดชีวิต ทันใดนั้น...ไฟทั้งงานดับพรึ่บ เน็กซ์นั่นเองที่มาช่วยสองสาวไว้เพราะจับตาดูเหตุการณ์ตลอด พุชชี่กับหนูดอกเลยได้จังหวะหลบในมุมลับตาข้างลานจอดรถ

พุชชี่เหนื่อยจัดแต่สัญชาตญาณเอาตัวรอดทำให้คิดแผนแยกกันหนี เผื่อใครรอดจะได้พาคนมาช่วย หนูดอกเป็นห่วงเจ้านายสาว ไม่อยากทิ้งให้ไปคนเดียวแต่พุชชี่ยืนยัน...รวมกันเราอยู่ แยกกันเราอาจจะรอดก็ได้นังหนูดอก!

ลูกสมุนของธีระวิ่งไล่ตามมาดามคนดังอย่างไม่ลดละ พุชชี่กลัวลนลานไม่ทันระวังเลยสะดุดล้มข้างทาง แต่เธอยังใจเด็ดลุกขึ้นกะเผลกจนลูกสมุนเสี่ยเกือบถึงตัว เน็กซ์ตามมาช่วยทันเวลาและอุ้มไปพักขาที่ศาลาริมน้ำ มาดามคนดังซึ้งใจมากแต่ไม่ทันได้ขอบใจ หนุ่มนักบอลก็กวนประสาทหาว่าเธออ้วนจนอุ้มแทบไม่ไหว

“ไม่ต้องมาทวงบุญคุณ มีน้ำใจช่วยฉันเอาไว้ฉันขอบคุณ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมาหาเรื่องหลอกด่าฉัน”

“คนอย่างผมมีอะไรพูดตรงๆ ถามกันตรงๆ สงสัยอะไรก็ถามเหมือนที่อยากรู้นี่แหละ”

พุชชี่อึ้งไป เน็กซ์เลยถือโอกาสถามถึงเรื่องวุ่นวายบนเวทีว่าจงใจหักหน้าแพตตี้หรือเปล่า

ตอนที่ 1

ณ ศูนย์การค้ากลางใจเมือง...เจ๊เมี่ยงสาวประเภทสอง  ผู้จัดการดาราและแมวมองชื่อดังในชุดสูทแดงแปร๊๊ด  สวมแว่นกันแดดสุดเริ่ด  สะพายกระเป๋าสุดหรู มาพร้อม กับเด็กหนุ่มๆในสังกัดผ่านหน้าร้านหนังสือ  สายตาคม เหลือบเห็นหนังสือ “เปลือยชีวิตมาดาม”  ซึ่งมีสาวสวย ขึ้นปกในชุดเซ็กซี่โชว์ไหล่บนตู้โชว์แล้วชะงัก 

“นังพุชชี่...นี่หนังสือบ้าๆของแกขึ้นอันดับหนึ่ง เลยเหรอ  บ้าที่สุด!”

เจ๊เมี่ยงกระทืบเท้าเร่าๆด้วยความแค้นใจ  ยิ่งได้ยิน ลูกค้าสาวๆซุบซิบว่าตัวเองเป็นแม่เล้าแห่งวงการยิ่งเจ็บจี๊ด แต่ทำอะไรไม่ได้นอกจากเดินสะบัดไปร้านอาหารไม่ไกล กันนัก  เมื่อได้ที่นั่งก็ควักมือถือโทร.หาทนายความประจำตัว

“เมี่ยงปรี๊ดแตกแล้วค่ะคุณทนาย  นังพุชชี่มันจงใจ สะตอทำให้เมี่ยงเสียชื่อเสียง  ทั้งที่เมี่ยงพามันเข้าวงการ  ให้โอกาสจนมันได้เป็นมาดามพุชชี่  แต่มันเนรคุณอยาก เขี่ยเมี่ยงให้ตกบัลลังก์”

เจ๊เมี่ยงมัวคลั่งจนไม่ได้มองว่าหนูดอกหรือที่ ชอบเรียกตัวเองว่ามาดามเฟลอร์  ผู้ช่วยสาวคนสนิทของ มาดามพุชชี่  คู่กัดตลอดกาลของเจ๊เมี่ยง แอบสะกดรอยมา ตั้งแต่ร้านหนังสือและกำลังโทร.รายงานความเคลื่อนไหว ให้เจ้านายสาวรู้  แต่หนูดอกคงหัวเราะเพลินไปหน่อยจนไม่ ทันรู้สึกว่าเจ๊เมี่ยงปราดมายืนเอาเรื่องเธอข้างหลังได้ครู่ใหญ่แล้ว

“นังหนูดอก...นังขี้ข้าหน้าติ๋ม...คิดจะเรียกเจ้านายมา เย้ยฉันเหรอ  ไม่มีใครเชื่อหนังสือลวงโลกของนังพุชชี่หรอก”

“อุ๊ยตายแล้วเจ๊...นี่ขนาดไม่มีคนเชื่อนะ  ยังขึ้น อันดับหนึ่งหนังสือขายดีเลย...เริ่ด”

“หล่อน...งั้นถ้าเรื่องนี้ถึงศาลเมื่อไหร่ ทุกคน จะรู้ว่าฉันน่ะบริสุทธิ์  ฉันถูกนังพุชชี่มันแทงข้างหลัง”

“ว้าย...คนบริสุทธิ์อย่างเจ้านายหนูคงแทงข้างหลังเจ๊ไม่ได้หรอกค่ะ  แต่พวกชอบแทงข้างหลัง เจ๊อะน่าจะเป็น...”

หนูดอกมองไปทางเด็กหนุ่มๆในสังกัดเจ๊เมี่ยงแล้ว ทำสายตาล้อเลียนสื่อความนัย  เจ๊เมี่ยงปรี๊ดแตก และบังคับ หนูดอกให้พาไปหาคู่ปรับที่ลานจอดรถ  มาดามพุชชี่หรือ พัฒศรี...สาวสวยในชุดแบรนด์เนมสุดหรูตั้งแต่หัวจดเท้า เหลือบมองเจ๊เมี่ยงด้วยสายตากวนประสาทสุดๆ  ลอยหน้า ลอยตาเยาะเย้ยว่าเรื่องของเจ๊เมี่ยงในหนังสือ  “เปลือยชีวิต มาดาม”  ที่เธอเขียนเป็นความจริงทั้งหมด  เจ๊เมี่ยงโมโห มากขู่จะเอาเรื่องพุชชี่ในศาลให้ถึงที่สุด

“เอาเลย...ความจริงจะได้เปิดเผยสักที  ฉันรอเวลา เห็นเจ๊ถูกถีบตกจากบัลลังก์จนขี้เกียจจะรอแล้วเหมือนกัน”

“นังศิษย์คิดล้างครู  แกมันนังอสรพิษ  นังงูเห่าเลี้ยง ไม่เชื่อง!”

ooooooo

หลังจากนั้นหนึ่งเดือนคือวันตัดสินคดีฟ้องร้องสนั่น เมืองระหว่างสองเจ๊ดันดาราแห่งวงการ...เจ๊เมี่ยงและมาดาม พุชชี่ เจ๊เมี่ยงมาถึงศาลก่อนและเปิดฉากให้สัมภาษณ์    สุดดราม่ากับนักข่าวที่มาเกาะติดความคืบหน้าคดีฉาวแห่งปี

“คิดดูนะคะ ถ้าเจ๊เป็นแม่เล้าอย่างที่ถูกใส่ร้าย เจ๊จะได้รับความไว้างใจจากผู้ใหญ่  เรียกหาเพื่อมอบหมาย หน้าที่นักแสดงเก่งๆมาประดับวงการให้คนรักกันทั้งประเทศได้ยังไง  ฮือๆ...เจ๊เสียใจ  เจ๊บริสุทธิ์”

เจ๊เมี่ยงบีบน้ำตาเรียกคะแนนความสงสารและ รีบหลบเข้าไปในศาล  ทิ้งให้ฝูงกระจอกข่าวเซ็งจัดแต่ไม่ ละความพยายาม  หันหน้ามองกล้องและเชื้อเชิญผู้ชม ทางบ้านชมคลิปลับสุดฉาวของเจ๊เมี่ยงกับมาดามพุชชี่

“ท่านผู้ชมคะ...อีกไม่นาน  คดีเม้าท์แตกสนั่นวงการ ของนักปั้นมือทองที่ตอบโต้กันไปมาอย่างแสบสันและจี๊ด ถึงใจจะจบลงด้วยคำตัดสินศาล  เรามาย้อนรอยดูกันนะว่า มหากาพย์ครั้งนี้เริ่มต้นยังไง  ตามดูจากคลิปล้านวิวได้เลยค่ะ”

พุชชี่มาถึงพร้อมหนูดอกหลังจากนั้นไม่นาน  เจ๊เมี่ยงหาเรื่องคู่ปรับ  พุชชี่โต้ตอบอย่างดุเดือด ทุกคน ในห้องพิจารณาคดีมองด้วยความขำ  อยากรู้แทบขาดใจ ว่าฝ่ายไหนจะแพ้คดี...ไม่ต้องรอนานผลคดีก็ออกมาว่าพุชชี่ แพ้เพราะไม่มีหลักฐานมากพอจะดำเนินคดีกับเจ๊เมี่ยง  มาดามคนดังเจ็บใจมากเพราะทุ่มสุดตัวตั้งแต่เขียนหนังสือ  ตีพิมพ์และเปิดตัวยิ่งใหญ่เพื่อเอาเรื่องคู่ปรับให้ถึงที่สุด  นักข่าวพากันกรูหาเมื่อเห็นมาดามคนดังออกมาจากศาล

“มาดามคะ...ผลการตัดสินแบบนี้ แสดงว่าทุกอย่าง ที่มาดามเขียนในหนังสือก็เป็นเรื่องลวงโลกใช่ไหมคะ”

“ฉันไม่ได้แหกตาประชาชน  ฉันไม่ใช่พวกลวงโลก ทุกอย่างที่ฉันเขียนเป็นเรื่องจริง”

นักข่าวย้อนถามถ้าเป็นเรื่องจริงทำไมถึงแพ้  พุชชี่ จะวีนแต่หนูดอกห้ามไว้เพราะกลัวไม่มีเงินประกัน  เจ๊เมี่ยง ออกมาทันเห็นฉากสุดเศร้าของคู่ปรับเลยเดินมาเยาะเย้ย  “ฉันให้อภัยเธอได้นะ  แต่ฉันอยากให้เธอยอมรับความจริง ว่านี่ไม่ใช่อาชีพของเธออีกต่อไป  ฉันรักวงการนี้  ฉันไม่ อยากเห็นมันแปดเปื้อนเพราะนิสัยตอแหล  เห็นแก่ได้ ของเธอ...พัฒศรี”

พุชชี่ขบกรามน้ำตาคลอ  ส่วนเจ๊เมี่ยงดี๊ด๊าได้แดกดัน คู่ปรับและเห็นเป็นโอกาสดีจะแถลงข่าวที่ได้เป็นผู้จัดการ หมอก้องซุปตาร์ดาวรุ่งคนล่าสุด  นักข่าวตื่นเต้น มารุมล้อม สัมภาษณ์ถ่ายรูปกันจ้าละหวั่น  พุชชี่เจ็บใจมาก  ท่าทางร่าเริง เกินหน้าของเจ๊เมี่ยงเหมือนหนามทิ่มแทงตอกย้ำความพ่าย แพ้ของเธออย่างเลวร้ายที่สุด!

พุชชี่ขับเจ้าม้าป่าหรือรถเปิดประทุนสีแดงคันโปรด ออกจากศาลด้วยใจเดือดดาล  หนูดอกหวีดว้ายหวาดเสียว ตลอดทางจนถูกไล่ลงจากรถ  เธอมองตามรถเจ้านายสาว ด้วยความเป็นห่วง  แต่ไม่ทันโทร.ตาม  เก๋งเพื่อนสาวจาก บ้านเกิดแดนอีสานก็โทร.มาเสียก่อนว่าเจอหนุ่มหล่อราว เทพบุตรกรีกให้ปั้นเป็นซุปตาร์  หนูดอกลืมเรื่องเจ้านายสาว  ตาลุกวาวด้วยความตื่นเต้น  ละล่ำละลักบอกเก๋งให้ถ่ายรูป ส่งมาให้ดูก่อน  เผื่อพุชชี่จะได้กลับมาผงาดในวงการอีกครั้ง

ooooooo

เก๋งดำเนินการตามคำสั่งของหนูดอกวันถัดมา หนุ่มหล่อราวเทพเจ้ากรีกเป้าหมายคราวนี้เป็นลูกครึ่งไทยฝรั่งเศสชื่อเน็กซ์ นักกีฬาคนดังประจำมหาวิทยาลัย ช่างภาพที่เก๋งจ้างมาวิ่งตามถ่ายภาพเน็กซ์เตะบอลจนหัวหมุน เวียนหัวไม่น้อยเพราะเสียงสาวน้อยสาวใหญ่กรีดร้องเชียร์สุดฤทธิ์ โดยเฉพาะแพตตี้เชียร์ลีดเดอร์สาวคนดังประจำอำเภอโขงหลง

“เน็กซ์สู้ๆ อย่ายอมแพ้นะ เตะมัน ต่อยมัน กระทืบมัน ขยี้ๆอัดมันให้ตายไปเลย”

แพตตี้ออกอาการนอกหน้าจนเป็นที่หมั่นไส้ ในที่สุดจึงได้เฮสนั่นเมื่อเน็กซ์ยิงบอลเข้าประตูอย่างสวยงาม

“กรี๊ด...นั่นๆแฟนฉัน แฟนฉันค่ะ สุดยอดเลยใช่ไหมคะ”

ฝ่ายพุชชี่เครียดจัดเรื่องคดีความเลยขับรถปล่อยใจไปเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวก็ถึงสุสานของแอน...เพื่อนรักซึ่งเสียชีวิตเมื่อหลายปีก่อน น้ำตามาจากไหนไม่รู้เพราะเจ็บใจที่แก้แค้นให้เพื่อนไม่สำเร็จ พลันภาพในอดีตก็ผุดในหัว สมัยที่เธอเป็นแค่พัฒศรีสาวบ้านนอกมาตามหาความฝันในกรุงเทพฯพร้อมแอน  แต่ทั้งสองกลับเป็นได้แค่ช่างซ่อมเสื้อผ้าในกองถ่าย รถเปิดประทุนสีแดงสดเคยเป็นสิ่งที่พัฒศรีอยากได้มาตลอด แอนรู้ดีและมักเย้าเธอเสมอเรื่องฝันเพ้อเจ้อ

“ก็มันสวยนี่ รถในฝันฉันเลยนะ ถ้าฉันมีโอกาสได้ขับนะ คงจะเหมือนฉันได้ควบม้าป่าเท่ๆไปบนท้องทุ่งเขียวขจี”

“พอเหอะยายพัฒไอ้ภาพฝันของแก ฉันนึกตามไม่ออกหรอก ฉันเห็นแต่แกซิ่งมอเตอร์ไซค์พระเจ้าเหาอย่างเดียว” พัฒศรีหน้างอมองมอเตอร์ไซค์คู่ใจแก้มตุ่ยงอนๆ แอนขำแล้วปลอบ “ฉันล้อเล่นน่า คอยดูนะ...ถ้าฉันได้เป็นดาราดังเมื่อไหร่ ฉันจะซื้อเจ้าม้าป่านั่นให้แกเอง เอาไว้ขับพาฉันไปเที่ยวท้องทุ่งเขียวขจีของแกไง”

“รอให้แกเป็นดาราดังเนี่ยนะ ฉันขอซ่อมเสื้อผ้าพวกนี้เก็บเงินซื้อเองดีกว่า”

ใครจะรู้ว่าคำพูดแอนจะเป็นจริงเวลาต่อมา เจ๊เมี่ยงซึ่งเป็นแมวมองชื่อดังในยุคนั้นปลุกปั้นจนแอนดังเป็นพลุแตก แต่ความฝันแสนหวานก็อยู่ไม่นาน เมื่อแอนประสบเรื่องเลวร้ายในวันหนึ่งและตัดสินใจฆ่าตัวตายต่อหน้าเธอ ภาพสะเทือนใจยังติดตาพุชชี่จนวันนี้ และสาเหตุสำคัญที่ทำให้เพื่อนรักเธอฆ่าตัวตายก็คือเจ๊เมี่ยง พุชชี่พยายามทวงความเป็นธรรมให้แอนมาตลอดหลายปี แต่สุดท้ายกลับพังไม่เป็นท่าเพราะไม่มีหลักฐานมากพอ

พุชชี่ดึงตัวเองจากอดีต ร้องไห้โฮอย่างสุดกลั้น แต่เมื่อนึกถึงหน้าเพื่อนรักความฮึดก็กลับมาใหม่

“วันนี้ฉันอาจจะพ่ายแพ้ แต่ฉันจะไม่ยอมแพ้ไปตลอด ฉันจะเรียกร้องความยุติธรรมคืนมาให้แก แต่แกต้องช่วยฉันด้วยนะ หนี้สินของฉันตอนนี้มันท่วมหัวไปหมดแล้ว แถมชื่อเสียงฉันก็ป่นปี้ ถ้าฉันไม่ได้เพชรเม็ดงามมาช่วย ฉันคงกระชากนังเจ๊เมี่ยงลงจากบัลลังก์ไม่ได้ แกต้องช่วยฉันนะแอน”

เวลาเดียวกันที่บ้านพุชชี่...หนูดอกจ้องจอคอมพิวเตอร์ตาค้าง ภาพชายหนุ่มสุดหล่อราวเทพเจ้ากรีกทำให้แทบนั่งไม่ติด เธอพยายามโทร.หาพุชชี่แต่ต้องผิดหวังเพราะเจ้านายสาวดันทิ้งมือถือไว้บ้าน สุดท้ายผู้ช่วยสาวเลยตัดสินใจตีตั๋วเครื่องบินไปอำเภอบึงโขงหลงก่อนเพราะกลัวเก๋งเอารูปหนุ่มหล่อไปให้แมวมองคนอื่น เมื่อพุชชี่กลับบ้านตอนดึกคืนนั้นจึงพบแค่ข้อความแปะบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ว่าผู้ช่วยสาวไปตามหาหนุ่มหล่อเป้าหมายใหม่

“หนูขอบอกเลยว่าเทพบุตรตัวจริงเลยค่ะ หล่ออย่างกับรูปปั้นเทพเจ้ากรีก ถ้ามาดามอยากเห็นตัวจริง ต้องรีบตามหนูมาที่บึงโขงหลง อย่าช้านะคะมาดาม รีบตามมาด่วน”

พุชชี่ใช้เวลาคิดไม่นานจึงตัดสินใจจัดกระเป๋าตามหนูดอกไปในวันรุ่งขึ้น แต่โชคไม่ดีเพราะตั๋วเครื่องบิน รถไฟและรถทัวร์เต็มหมด มาดามดันแห่งวงการหมดทางเลือกเลยต้องขับไอ้ม้าป่ารถเปิดประทุนสีแดงคันโปรดไปแทน

“แกต้องพาฉันไปบึงโขงหลงแล้วล่ะ โอกาสที่ฉันจะปลดหนี้แล้วมาทวงบัลลังก์คืนจากนังเจ๊เมี่ยงอยู่ที่นั่น”

ooooooo

ครอบครัวของเน็กซ์ซึ่งประกอบไปด้วยนิยมและราศี พ่อแม่บุญธรรมของเขาไปร่วมงานวัดบึงโขงหลงเนื่องในวันสงกรานต์ พร้อมระดมเงินทำบุญจากชาวบ้านมาซ่อมหลังคาโบสถ์ หลวงพ่อปลื้มแต่เกรงใจนิยมกับชาวบ้านคนอื่นๆมากกว่าเพราะต้องลำบากวิ่งเต้นจัดงานทั้งที่มีงานประจำเป็นครูของโรงเรียนประจำอำเภออยู่แล้ว

“เกรงใจทำไมล่ะครับหลวงพ่อ พวกเราลูกหลานบึงโขงหลงมีอะไรต้องพึ่งพากัน เกิดที่นี่โตที่นี่ สุดท้ายต้องตายที่นี่ แล้วจะไม่ให้ตอบแทนแผ่นดินเกิดได้ยังไง” นิยมพูดยิ้มๆ

เน็กซ์กระซิบราศี “แม่...ผมว่าให้พ่อลาออกจากตำแหน่งครูใหญ่แล้วไปลงเลือกตั้งดีกว่า ท่าจะรุ่งกว่าเยอะ”

นิยมหันไปเขกหัวลูกชายไม่จริงจังนัก หลวงพ่อมองความสัมพันธ์พ่อลูกด้วยความเอ็นดูและถามถึงอนาคตว่าเน็กซ์จะเป็นครูแบบพ่อกับแม่ไหม เน็กซ์อึกอักและเลือกปฏิเสธเพราะมีเรื่องอยากทำมากกว่า นิยมขัดใจเพราะไม่อยากให้ลูกไปอยู่ไกลตา แต่ไม่ทันค้านอะไรธีระพ่อของแพตตี้ก็เข้ามาทักทายหลวงพ่อเสียก่อน

“อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาเลยนะครับพี่น้องชาวบึงโขงหลงทุกคน วันนี้วันดี ได้ยินว่าทางวัดกำลังต้องการงบสำหรับบูรณะโบสถ์ใหม่ ผมกับแพตตี้เลยอยากมาร่วมทำบุญด้วย เด็กๆ...เอาผ้าป่าของเราเข้ามาเลย”

ธีระผู้มีอิทธิพลประจำอำเภอกวักมือเรียกลูกสมุนให้ยกกระถางผ้าป่าซึ่งเต็มไปด้วยธนบัตรหนึ่งพันและห้าร้อยมาวางตรงหน้าหลวงพ่อ นิยมมองด้วยความหมั่นไส้เพราะไม่ถูกกับเสี่ยใหญ่เป็นทุนแต่ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่ถามขึ้นกวนๆ

“วันอื่นเอ็งไม่ว่างทำบุญเหรอไงวะ ถึงต้องมาทำวันเดียวกับข้า”

“เป็นถึงครูใหญ่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย แต่มาพูดจาสุนัขไม่รับประทานกับผู้ร่วมก่อการบุญได้ยังไงครูนิยม”

สองหนุ่มคู่ปรับทำท่าจะเอาเรื่องกันเหมือนเคย ราศีต้องปรามสามีและลากออกไปห่างๆ ส่วนแพตตี้ไม่สนใจพ่อแต่จ้องเน็กซ์ตาเป็นมัน ปราดไปยืนเบียดใกล้ๆพร้อมสบตาหวานเยิ้ม

“ดีจังได้ทำบุญกับเน็กซ์ด้วย ชาติหน้าจะได้เกิดมาคู่กันอีก”

เน็กซ์ยิ้มเจื่อนตามมารยาท ธีระอยากเป็นบ้าหันไปสั่งยุวดีคนติดตามแพตตี้ให้ดึงลูกสาวออกมาจากเน็กซ์

“แหม...คุณหนูลื่นยิ่งกว่าปลาไหล ไม่ใช่จับกันง่ายๆ นะคะเสี่ย”

“ถ้าแกจับไม่ได้ ฉันจะถีบแกลงเรือส่งข้ามโขงแล้วไม่ต้องมาอีก...ว่าไง”

ยุวดีหน้าเสีย รีบไปแยกแพตตี้ออกจากเน็กซ์แต่ทำได้ไม่นาน คุณหนูคนสวยก็ไปออเซาะเน็กซ์ใหม่และชวนเล่นสาดน้ำพร้อมเพื่อนๆเชียร์ลีดเดอร์และเพื่อนร่วมทีมฟุตบอลของเน็กซ์ ซึ่งนัดกันมาพร้อมรถกระบะสองคันใหญ่ ยุวดีจะตามแต่ถูกปืนฉีดน้ำยิงสกัดเสียก่อน...โธ่คุณหนูแพตตี้ หน้าตาก็สวยแต่ทำไมถึงแสบแบบนี้ล่ะคะ!

ฟากพุชชี่ควบไอ้ม้าป่าถึงเขตบึงโขงหลงแต่ดันหลงในเขตทุ่งนาซึ่งดูเขียวเหมือนกันไปหมด เมื่อโทร.หาหนูดอกกลับต้องเซ็งหนักเพราะสัญญาณมือถือดับสนิท มาดามดันแห่งวงการหงุดหงิดมากและบ่นผู้ช่วยสาวเสียงเข้ม

“ยายหนูดอก...ถ้าไอ้หล่อขั้นเทพของหล่อนไม่เข้าขั้นอย่างที่โม้ล่ะก็ หล่อนได้อยู่ไถนาที่บ้านนอกนี่ตลอดชีวิตแน่”

โชคร้ายของพุชชี่ไม่หมดแค่นั้น หลังขับเลี้ยวไปมาหลายรอบก็ดันไปเจอกับขบวนรถแห่สาดน้ำ มาดามคนดังตาเหลือกโวยลั่น “อย่านะ หยุดเลย ฉันไม่เล่นสงกรานต์ ถ้าทำฉันเปียกล่ะก็...โดนด่าสามวันไม่จบจริงๆ”

แพตตี้ได้ยินเสียงกรีดร้องของหญิงสาวแปลกหน้าบนรถเปิดประทุนสีแดงแต่กลับไม่สะทกสะท้านและเห็นเป็นเรื่องสนุก ระดมยิงปืนฉีดน้ำและประแป้งหญิงสาวคนขับอย่างเมามัน พุชชี่ทนไม่ไหวต้องลงมาเอาเรื่อง เน็กซ์ปราดมารับหน้าขอโทษแทนเพื่อนๆที่เล่นหนักมือไปหน่อย แต่เขาดันเรียกเธอว่าป้า พุชชี่เลยปรี๊ดแตกกว่าเดิม

“อ๊าย...ไอ้พวกเด็กนรก คำก็ป้า สองคำก็ป้าชักทนไม่ไหวแล้ว”

แพตตี้ถลามาต่อปากต่อคำด้วยจนพุชชี่เหลืออดจะตบ เน็กซ์ถลันไปรับแทนจนทุกคนอึ้ง แพตตี้โวยทันที

“เกินไปแล้วยายป้า แค่เล่นสงกรานต์แค่นี้ถึงกับต้องลงไม้ลงมือ ไม่รู้ซะแล้วว่าฉันลูกใคร”

แพตตี้จะตบคืนแต่เน็กซ์ห้ามเสียงดัง “ไม่ต้องหรอกแพตตี้ แค่ขอโทษคำเดียวทุกอย่างก็จบ”

“ให้ฉันขอโทษเหรอ ฝันไปเถอะ ไม่เรียกตำรวจมาจับไปให้หมดก็บุญเท่าไหร่แล้ว...ชิ!”

พุชชี่เชิดใส่และกลับไปขึ้นรถ แต่เน็กซ์ไวกว่ามากถลันไปกระชากกุญแจรถพร้อมทำหน้ายียวนกวนประสาท มาดามคนดังชี้หน้าเอาเรื่องและพยายามแย่งคืนแต่เน็กซ์ไม่ยอมง่ายๆ

“ผมขอโทษแทนเพื่อนผมไปแล้ว ป้าก็ควรขอโทษด้วยเหมือนกัน แล้วผมจะคืนให้”

“ฉันไม่มีวันขอโทษเด็กนรกอย่าแกหรอก...เอาคืนมา!”

“ถ้าผมมันเด็กนรก คุณมันก็ป้าปีศาจ เป็นผู้ใหญ่แต่ทำนิสัยไม่ดี ขอโทษเด็กมันไม่เสียศักดิ์ศรีหรอก”

พุชชี่ส่ายหน้าไม่ยอม เน็กซ์เลยแกล้งทำท่าโยนกุญแจลงหนองน้ำข้างๆ มาดามคนดังผวาตาม แพตตี้กับพวกได้โอกาสแห่ไปฉีดน้ำประแป้งให้จนพุชชี่มึนไปหมด เน็กซ์มองยิ้มๆแต่ไม่ช่วยแถมโชว์กุญแจรถในมือเยาะเย้ยและโยนไปบนเบาะหลัง พุชชี่โกรธจนลมออกหู ขยับไปยืนประจันหน้าแหวเสียงเขียวอย่างไม่แคร์สายตาใคร

“ไอ้เด็กนรก...แกหลอกฉัน กล้าเล่นงานมาดามพุชชี่ วันนี้แกได้เห็นนรกของจริงแน่ ฉันไม่ปล่อยแกหรอก”

เน็กซ์ไม่ยี่หระผละจากไปพร้อมพวกแพตตี้ พุชชี่สตาร์ตรถจะตามแต่เครื่องรถคันโปรดดันดับสนิท มาดามคนดังหัวเสียมาก หมายมาดในใจจะต้องตามล้างแค้นไอ้เด็กเหลือขอจากบึงโขงหลงให้ได้!

ooooooo

กว่าพุชชี่จะหาคนมาลากรถและนั่งรถเครื่องไปหาหนูดอกที่บ้านเก๋งก็ดึกดื่นค่อนคืน เลยเวลานัดกับผู้ช่วยสาวที่ว่าจะมาถึงตั้งแต่บ่ายไปหลายชั่วโมง สภาพหัวหูลู่ใบหน้าเลอะแป้งทำให้หนูดอกอ้าปากค้าง

“โอ้ว...แม่เจ้า หนูบอกให้มาดามรีบตามมาแล้วนี่อะไรคะ แอบไปเล่นสงกรานต์มาซะงั้น”

พุชชี่ตาเขียวปั๊ด แหวใส่ผู้ช่วยเสียงเขียว “ไว้ฉันคิดบัญชีกับไอ้เด็กนรกนั่นเมื่อไหร่ แกเจอฉันเป็นรายต่อไปแน่”

หนูดอกหน้าเจื่อน แต่พุชชี่ไม่สนเดินสะบัดเข้าบ้านไปล้างหน้าล้างตัว เกือบชั่วโมงมาดามคนดังจึงได้นั่งคุยกับผู้ช่วยสาวอีกครั้ง หนูดอกพยายามปลอบให้ใจเย็นเพราะเป็นธรรมดาของเทศกาลสงกรานต์ พุชชี่ไม่สนุกด้วยเพราะหน้าตาสวยใสไร้สิวฝ้าของเธออาจแพ้น้ำและแป้งจนเสียโฉมได้ แถมยังแค้นฝั่งหุ่นเด็กหนุ่มที่แกล้งขโมยกุญแจรถไปอีก

“คอยดูนะไอ้เด็กนรก ถ้าฉันเจอแกอีกล่ะก็ มาดามพุชชี่คนนี้จะทำให้แกฝันร้ายไปตลอดชีวิต!”

ฝั่งเน็กซ์นั่งรถกระบะไปส่งแพตตี้ที่บ้าน เจอกับธีระซึ่งควักปืนลูกซองมายิงขู่เพราะคิดว่ามาจีบลูกสาว แพตตี้กระโดดขวางและแก้ตัวแทนเน็กซ์ว่าไปเล่นสาดน้ำฉลองสงกรานต์ด้วยกันต่างหาก แต่ธีระไม่ฟังเพราะโมโหจัด

“ป๋าไม่เชื่อ แพตตี้อย่าหลงเชื่อไอ้หน้าหล่อๆนะลูก พวกหน้าตาดีสันดานมันไม่ได้ดีอย่างหนังหน้ามันหรอก”

“ป๋าคะ...ป๋าอย่าเอาปมด้อยเรื่องหน้าตามาตัดสินคนอื่นสิ”

ธีระตามไม่ทันว่าลูกสาวตั้งใจแขวะซึ่งๆหน้า ยุวดี อดใจไม่ไหวเฉลยให้แทน “คุณหนูว่าเสี่ยไงคะ ทั้งบึงโขงหลงเขาเม้าท์กันทั้งนั้นแหละว่าหน้าอย่างเสี่ยโชคดีที่ได้บักสีดามาทำเมีย ไม่งั้นลูกสาวไม่ออกมาสวยเริ่ดแบบนี้หรอก”

ธีระหันขวับเอาเรื่องยุวดีจนหน้าจ๋อย ส่วนเน็กซ์ไม่ชอบถูกเข้าใจผิดเลยเลือกเผชิญหน้าตรงๆกับธีระ

“ผมไม่รู้ว่าเคยทำอะไรให้เสี่ยไม่พอใจ แต่ผมไม่เคยล่วงเกินแพตตี้ ผมสนิทกับเธอเหมือนน้องสาวคนหนึ่ง”

แพตตี้สะอึกเมื่อหนุ่มที่หมายปองคิดกับเธอแค่น้องสาว ถลันจะไปหาแต่ถูกธีระกระชากกลับมาอย่างแรง

“จะเป็นอะไร ฉันก็ให้แกยุ่งกับแพตตี้ไม่ได้ฉันขอเตือนเลยนะไอ้บ้ากาม...อย่ามายุ่งกับลูกสาวฉันอีก”

ขาดคำก็ยิงปืนขู่ขึ้นฟ้า เน็กซ์ไม่ยี่หระหันหลังจากไป ธีระโกรธมากกำชับลูกสาวไม่ให้ยุ่งกับเน็กซ์อีก ไม่งั้นเขาไม่การันตีว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับหนุ่มนักฟุตบอลของมหาวิทยาลัยบ้าง แพตตี้ไม่กลัวแถมย้อนกลับอย่างเป็นต่อ

“จะอะไรอีกล่ะ บอกมาสิคะป๋า แพตตี้จะได้เตรียมตัวถูกว่ารอบนี้จะไม่พูด ไม่มองหน้าป๋ากี่วันดี” ธีระใจอ่อนเพราะโดนขู่ แพตตี้เค้นให้บอกเหตุผลเรื่องไม่ชอบหน้าเน็กซ์ ธีระอึกอัก ได้แต่บอกว่าไม่ชอบหน้านิยม แพตตี้ปรี๊ดแตกทันที “ผู้ใหญ่ไม่ชอบหน้ากันแล้วเกี่ยวอะไรกับเด็ก ถ้าป๋าห้ามไม่ให้แพตตี้มีเพื่อนดีๆ แพตตี้จะไปคบนักเลง!”

แพตตี้สะบัดหน้าขึ้นห้องไปแล้ว ธีระมองตามเคืองๆ เมื่อทำอะไรลูกสาวไม่ได้เลยไปลงที่นิยมแทน เสี่ยใหญ่ไปตลาดแต่เช้าเพื่อประจานเรื่องเน็กซ์ทำเรื่องเสียหายกับลูกสาว นิยมเดือดจัดแต่เถียงไม่ออก ต้องกลับบ้านไปเอาเรื่องลูกชายที่บ้าน ราศีซึ่งทำท่าจะถามเน็กซ์เรื่องอนาคตหลังเรียนจบเลยต้องเก็บไว้ก่อน เพราะต้องห้ามทัพสามีกับลูกชายที่พูดจาประชดประชันกันไปมาเหมือนเด็กๆแทน

“พ่อก็แบบนี้แหละครับ ฝากบอกเขาด้วยนะแม่ เวลาผมพูดอะไรพ่อไม่เคยเชื่อหรอก ฟังคนอื่นตลอด”

“เธอก็บอกมันด้วยนะ ถ้ามันเชื่อฟังฉัน ไม่ไปยุ่งกับลูกสาวไอ้ธีระ ฉันก็ไม่ต้องมาอับอายลูกศิษย์ลูกหาแบบนี้”

พ่อลูกเถียงกันจนราศีทนไม่ไหว “โอ๊ย...พอได้แล้ว อะไรๆก็ฉัน ถ้าฉันตายก็ผ่าครึ่งเอาไปเผาด้วย...รำคาญ!”

นิยมถึงกับอึ้งเมื่อเจอฤทธิ์ภรรยาสุดที่รัก แต่ไม่วายทิ้งท้ายกับลูกชายเสียงเข้ม กลัวเสียฟอร์มมากกว่าโกรธจริงๆ

“ฉันเป็นพ่อแก ป้อนข้าวป้อนน้ำ อดหลับอดนอนเลี้ยงแกมา ถ้าทำให้ฉันสบายใจไม่ได้ก็อย่ามาเรียกฉันว่าพ่อ”

นิยมผลุนผลันไปหลังบ้านแล้ว ราศีเลยไล่ลูกชายไปซ้อมบอลอย่างที่ตั้งใจ ส่วนเรื่องนิยมเธอจะจัดการเอง เน็กซ์พยักหน้ารับจ๋อยๆและทำตามคำสั่ง ราศีมองตามลูกจนลับตาแล้วจึงไปจัดการเกลี้ยกล่อมสามีให้เพลาๆความเข้ม งวดลงบ้างถ้าไม่อยากให้ลูกขุดคุ้ยเรื่องอดีต นิยมถอนใจยาวแต่ไม่ยอมพูดอะไร สะเทือนใจไม่น้อยที่ลูกชายไม่เชื่อฟัง

ooooooo

เจ๊เมี่ยงพอใจผลคดีเมื่อวันก่อนมากจนถึงกับเอาของขวัญสุดหรูไปกำนัลทนายกับภรรยา เจ๊ดันแห่งวงการปลาบปลื้มมากเมื่อได้ยินว่าของขวัญถูกใจผู้รับ แต่ต้องทำเป็นมาดนิ่งเพื่อรักษาอาการตามประสาคนดัง

“อุ๊ยตาย...ไม่ต้องขอบคุณเมี่ยงหรอกค่ะเมี่ยงต่าง หากต้องขอบคุณคุณทนายที่ช่วยเมี่ยงให้รอดจากคำครหา”

“ผมทำไปตามข้อเท็จจริง ที่คุณเมี่ยงชนะได้เพราะเขาไม่มีหลักฐานมายืนยันว่าคุณเมี่ยงเป็นแม่เล้าจริงๆ”

“เมี่ยงไม่ได้เป็นจริงๆ มันจะเอาหลักฐานจากไหน ดีแต่พูดข้างๆคูๆ ควรแล้วที่ต้องตกอับ หนีหน้าจากวงการ!”

เจ๊เมี่ยงอารมณ์ดีมาก เมื่อแยกกับทนายจึงกลับบ้านไปชื่นชมหนุ่มๆในสังกัดออกกำลังเพื่อฟิตร่างกายให้พร้อมกับวงการมายา แถมอบรมสั่งสอนจริงจังให้เชื่อฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำถ้าไม่อยากถูกเชิดใส่เพราะเข็นไม่ขึ้น หนุ่มๆน้อยใหญ่รับคำแข็งขัน เจ๊เมี่ยงยิ้มรับชอบใจ นึกถึงมาดามคู่ปรับด้วยความสะใจ

“หึๆ...หายไปจากวงการแบบนี้แหละ ดีที่สุดสำหรับหล่อนแล้ว...นังพุชชี่”

เวลาเดียวกันที่สนามซ้อมฟุตบอลของมหาวิทยาลัยแห่งบึงโขงหลง...พุชชี่กับหนูดอกมาดูหน้าเทพเจ้ากรีกแห่งอีสาน เป้าหมายซุปตาร์คนใหม่แต่ไม่พบเพราะเน็กซ์ไปทำเวรด้านในสนาม พุชชี่ได้แต่นั่งมองหนุ่มอื่นๆด้วยความหงุดหงิดและพาลลงกับหนูดอกที่ทำให้เสียเวลา สองสาวทำท่าจะโต้เถียงกันเหมือนเคยแต่ไม่ทันระวังเลยชนโครมกับแก๊งเชียร์ลีดเดอร์ซึ่งนำโดยแพตตี้ สาวน้อยเจ้าถิ่นจำหน้าหญิงสาวซึ่งมีเรื่องด้วยเมื่อคืนได้ดีเลยโพล่งออกไปไม่เบานัก

“ยายป้าปีศาจ...เป็นสัมภเวสีหรือไงถึงยังกล้ามาป้วนเปี้ยนแถวนี้”

พุชชี่ประจันหน้ากับสาวน้อยหน้าใสอย่างไม่กลัว ตั้งต้นโต้คารมอย่างไม่ลดละจนเป็นที่โจษจันทั้งมหาวิทยาลัยในเวลาไม่กี่นาทีต่อมา เน็กซ์นั่งฟังเพื่อนเม้าท์เรื่องมาดามพุชชี่มาเยือนบึงโขงหลงด้วยท่าทางงงๆ เพื่อนร่วมทีมเลยสงเคราะห์ให้ด้วยการยื่นคลิปที่มาดามคนดังตบกับเจ๊เมี่ยงคู่แข่งจนกลายเป็นข่าวดังเมื่อไม่กี่เดือนก่อนให้ดู

ขณะที่เน็กซ์ศึกษาว่ามาดามพุชชี่เป็นใคร มาดามตัวเป็นๆกำลังลับฝีปากกับแพตตี้ที่ทำตัวกร่างจนน่าหมั่นไส้ สาวน้อยเจ้าถิ่นจะตบแต่ถูกพุชชี่คว้ามือไว้ได้อย่างชำนาญ แก๊งเชียร์ลีดเดอร์ชักหวั่น สำเนียกได้ว่าแพตตี้กำลังต่อกรกับมาดามพุชชี่คนดังที่มีคลิปฉาวไปทั่วประเทศเลยเตือนให้ถอย แพตตี้อึ้งไปอึดใจ ส่วน

พุชชี่ได้ทียืดสุดชีวิต

“ดีมากที่รู้ตัวว่าเล่นกับใครอยู่ วันนี้จะยอมปล่อยให้ แต่ขอเตือนนะ หน้าตาสวยใจต้องสวยด้วย”

พุชชี่สั่งสอนเจ็บๆแล้วสะบัดหน้าจากไป หนูดอกพุ่งตามและปรบมือให้มาดามเสียงดังที่ปราบเด็กเจ้าถิ่นได้

“เยอะไปแล้วหล่อน ฉันเป็นผู้จัดการดาราทำมาหา กินสุจริต ไม่ใช่มาเฟียวงการบันเทิง”

มาดามดัน เรื่องย่อละคร

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ