ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

มาดามดัน

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

ขณะที่เน็กซ์กลายเป็นซุปตาร์ดาวรุ่งแห่งปี อาการนิยมกลับเพียบหนักจนถึงระยะหมดหวัง ราศีใจหายทุกครั้งที่หมอโทร.รายงานสภาพสามี แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ท้อ เพียรเล่าเรื่องเน็กซ์ซึ่งกำลังดังให้ฟังบ่อยๆจนเขาดีขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว

“หลายเดือนที่ผ่านมา กำลังใจเขาดีมากนะหมอ ยิ่งเอาข่าวเรื่องบักหมามาให้ดู เขาก็กินได้เยอะขึ้น”

“กำลังใจน่ะผมไม่ห่วงหรอกครับแต่กำลังกายสิ ไม่รู้จะทนสู้กับมะเร็งได้นานเท่าไหร่ มันอาจเกิดเร็วๆนี้ก็ได้”

ราศี เครียดจัดแต่ฝืนยิ้มให้สามีตอนเข้าเยี่ยม นิยมรู้ทันและขอกลับบ้านไปรอลูกชาย บอกว่าเข้าใจความรู้สึกเธอดีว่าต้องสลดหดหู่แค่ไหนที่ต้องเห็นสภาพทรุดโทรม ของเขา “พ่อรู้สังขารตัวเองดี ถ้ามันถึงเวลาจริงๆ ก็ขอพ่อกลับไปรอไอ้บักหมาที่บ้านเราดีกว่า” ราศีอยากให้เขาอยู่ใกล้หมอ “ใกล้แค่ไหนก็ไม่มีประโยชน์ พ่อขอร้อง...ให้พ่อกลับไปรอลูกที่บ้าน ไอ้ห้องสี่เหลี่ยมนี่มันไม่มีความทรงจำของพ่อกับบักหมาเลย...นะแม่ กลับบ้านเราเถอะ”

ฟากพุชชี่หนักใจมากที่ต้องพูดกับติณณภพซึ่งโทร.มาขอ ความรักอย่างที่ตุลยาคาดการณ์ไม่ผิด มาดามคนดังแบ่งรับแบ่งสู้อ้างว่ายุ่งเรื่องเน็กซ์ซึ่งกำลังดังจนงานล้นมือ กัปตันหนุ่มเข้าใจแต่ยังอยากเจอเธอเพื่อสารภาพความในใจ พุชชี่สงสาร แต่เมื่อนึกถึงคำขอร้องของตุลยา

เลยต้องตัดใจ แต่ไม่อาจบอกเลิกทางโทรศัพท์ได้จึงรับปากไปพบเขาในวันรุ่งขึ้น เน็กซ์ผ่านมาได้ยินประโยคสุดท้ายพอดีเลยแขวะด้วยความหึง

“นี่หรือที่บอกว่าไม่มีเวลา ก็เข้าใจนะ หนีหน้ามาหลายเดือนแล้วนี่ สุดท้ายก็ทนเหงาไม่ได้ต้องแจ้นไปหาอยู่ดี”

พุช ชี่อยากจะบ้าตาย แต่กลัวเขาโกรธมากกว่าเลยตามไปปรับความเข้าใจ เน็กซ์ไม่ฟังแถมตอกกลับอย่างเจ็บแสบจนมาดามคนดังทนไม่ไหวเงื้อมือจะตบ แต่ต้องยกค้างเพราะราศีโทร.มาร้องไห้โฮเสียก่อน

“มาดาม...ฉันไม่รู้จะทำ ยังไงแล้วจริงๆ พ่อเขาไม่ยอมให้ฉันเอาเรื่องนี้ไปบอกเน็กซ์ แต่ฉันกลัวพ่อลูกจะไม่ได้เจอหน้ากันอีก” พุชชี่ซักใหญ่ว่าเกิดอะไรขึ้น “พ่อไอ้บักหมา...เขาเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เขากำลังจะตายค่ะมาดาม”

เน็กซ์ ช็อกไปพักใหญ่ เมื่อได้สติก็ผลุนผลันจะขับรถกลับบึงโขงหลงให้ได้ พุชชี่กับหนูดอกต้องรั้งไว้แล้วบอกให้รอถึงพรุ่งนี้เช้าและเดินทางด้วย เครื่องบินแทน ซุปตาร์หนุ่มจะไม่ยอม สองสาวต้องกล่อมอยู่นานกว่าจะสงบ พุชชี่เครียดหนักเพราะมีนัดกับติณณภพ

เช้าวันเดียวกัน หนูดอกเลยอาสาไปจัดการแทนเพราะรู้ดีว่าเจ้านายสาวไม่อยากปล่อยเน็กซ์ไปคน เดียว พุชชี่ไม่มีทางเลือกดีกว่านั้น จำต้องส่งผู้ช่วยสาวไปพร้อมแนบจดหมายตัดสัมพันธ์ไปด้วย

ติณณภพหน้าเสีย หนูดอกสงสารเลยต้องบอกความจริง “พ่อเน็กซ์กำลังจะตาย มาดามเลยต้องพาเขากลับบึงโขงหลงให้ทันดูใจ กัปตันต้องอ่านจดหมายของมาดามแล้วจะเข้าใจ เธอสั่งมาแบบนี้จริงๆค่ะ”

ooooooo

ติณ ณภพอยู่ในสภาพพูดไม่ออกจนกระทั่งถึงบ้าน ความรู้สึกหลากหลายประดังประเดทั้งเคืองและรู้สึกผิด สังหรณ์รุนแรงเรื่องพุชชี่กับซุปตาร์หนุ่มทำให้ร้อนรนอย่างประหลาด กว่าเขาจะได้อ่านจดหมายของเธอก็บ่ายจัดของวันเดียวกัน เนื้อหาในจดหมายไม่ได้เป็นถ้อยคำบอกรักแสนหวานอย่างที่หวัง แต่กลับบอกเลิกสัมพันธ์ได้เรียบง่ายที่สุด

“น้องขอโทษพี่ติณด้วยนะคะ เป็นอีกครั้งที่น้องต้องทำให้พี่เสียเวลากับน้อง เรื่องสำคัญที่พี่จะบอกน้องรู้จากตุลแล้วค่ะ แต่พี่ติณไม่ต้องไปโกรธตุลนะคะ เพราะน้องก็ตัดสินใจแล้วว่าปลายทางของเรามันต้องจบยังไง”

ติณณภพกำ จดหมายในมือแน่นด้วยความเจ็บปวด ความฝันจะพาเธอไปเป็นมาดามที่บ้านพักในฝรั่งเศสพังทลายไม่เป็นท่า โดยเฉพาะตอนที่เธอพูดถึงเรื่องงาน “มาดามพุชชี่คืออาชีพที่น้องรักและสนุกกับมัน น้องไม่ใช่พัฒศรีคนที่พี่เคยรู้จักอีกแล้วและไม่คู่ควรกับผู้ชายดีๆอย่างพี่ ขอให้พี่มีความสุขกับครอบครัวที่เพียบพร้อมนะคะ...ลาก่อนค่ะพี่ติณ”

ติณ ณภพหลับตาทั้งน้ำตา ตุลยาที่เฝ้ามองอาการพี่ชายตลอดเห็นเขาซึมเลยเดาได้ว่าแผนการพูดกับพุชชี่จะ สำเร็จ ความดีใจพวยพุ่งเพราะคิดว่าคงไม่ต้องเหนื่อยขัดขวางความรักของพี่ชายกับ มาดามคนดังอีกแล้ว

ด้านเน็กซ์...กอดกับแม่ด้วยความคิดถึง ราศีร้องไห้ยกใหญ่ ดีใจที่ลูกชายคนเดียวกลับมาเยี่ยม พุชชี่พลอยน้ำตารื้นเพราะสงสารและเห็นใจ ไม่อยากให้ซุปตาร์หนุ่มต้องสูญเสียพ่อไปในเวลากะทันหันเช่นนี้ เน็กซ์รีบไปหาพ่อในห้อง โถมตัวกอดและร้องไห้ฟูมฟายเหมือนเด็กๆ หมดสภาพดาราหนุ่มเจ้าบทบาทในฝันของสาวๆทั่วประเทศ

“พ่อไม่ต้องห่วงนะครับ ตอนนี้ผมมีเงินเหลือเฟือ ผมจะพาพ่อไปรักษาที่กรุงเทพฯ หาหมอเก่งที่สุด”

“แม่เอ็งไม่ได้บอกหรือว่ายาอะไรก็รักษาพ่อไม่ได้แล้ว พ่อเหลือแค่เวลาจะเห็นหน้าเอ็งเป็นครั้งสุดท้ายแค่นั้น”

“ไม่จริง...ผมไม่เชื่อ พ่อเป็นคนดี พ่อจะต้องอยู่กับผมอีกนานนะ ให้ผมพาพ่อไปรักษาเถอะ”

นิยมส่ายหน้าเบาๆ นึกอยู่แล้วว่าลูกชายต้องโวยวายไม่หยุด อยากให้เขารักษาตัว ราศีต้องช่วยพูด

“บักหมา...หมอเขายืนยันว่าอาการพ่อเอ็งหมดหวังแล้ว ให้เขาได้ใกล้ชิดเอ็งตามลำพังเป็นครั้งสุดท้ายเถอะ”

“ได้เห็นหน้าเอ็ง ได้รู้ว่าตอนนี้เอ็งกำลังดัง มีอนาคตที่ดีรออยู่ แค่นี้พ่อก็ดีใจมากแล้วลูก”

เน็กซ์ อึ้งไปอึดใจ เพิ่งรู้ตัวเดี๋ยวนี้ว่ารักพ่อบุญธรรมคนนี้มากแค่ไหน ราศีอยากให้สองพ่อลูกได้ใช้เวลาด้วยกันเลยออกไปคุยกับพุชชี่ข้างนอก แถมอดไม่ได้ระบายความเก็บกดว่ากลัวสามีจะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ

“คุณแม่ทำหน้าที่ดูแลคุณพ่อดีที่สุดแล้ว ถ้าคุณแม่ไม่เข้มแข็ง คุณพ่อคงจะจากไปอย่างมีกังวล”

“แต่การต้องทนดูคนที่เรารักจากไป โดยที่เรารั้งไว้ไม่ได้ มันเจ็บปวดมากนะคะมาดาม”

“หนูเข้าใจค่ะ...มันเจ็บปวดเหลือเกิน แต่เราต้องผ่านมันไปให้ได้ค่ะ เพราะยังมีคนข้างหลังที่เราต้องดูแลอยู่”

ฟากนิยมตัดสินใจพาลูกชายไปดูสมบัติส่วนตัวล้ำค่าที่ตั้งต้นสะสมมานานแต่ไม่เคยเปิดเผยให้ใครดูนอกจากราศี

“ตั้งแต่ เอ็งตามมาดามไป พ่อก็เริ่มสะสมผลงานเอ็งทุกชิ้น นี่ไง...รูปที่เอ็งถ่ายแบบครั้งแรก แล้วนี่ตอนเดินแบบครั้งแรก แต่รูปที่พ่อชอบสุดเป็นตอนเอ็งใส่ชุดฟุตบอลขึ้นปก พ่อว่าเอ็งหล่อเหมือนพ่อสมัยหนุ่มๆ”

เน็กซ์น้ำตาคลอ มองสมุดบันทึกเล่มย่อมด้วยความตื้นตัน ความรักที่มีล้นอก ภาพความทรงจำตั้งแต่วัยเด็กจนเติบใหญ่ ไม่เคยสักครั้งที่นิยมจะไม่อยู่เคียงข้างเขา “ผมไม่เคยคิดว่าผมไม่ใช่ลูกพ่อ เลือดผมอาจจะไม่ได้มาจากพ่อ แต่ชีวิตผมได้จากพ่อทุกอย่าง ผมตัดสินใจแล้วครับ ผมจะไม่ไปฝรั่งเศส ผมไม่อยากรู้แล้วว่าเขาเป็นใคร”

“บัก หมาเอ๊ย...อย่าล้มเลิกความฝันของเอ็ง พ่อทำหน้าที่เลี้ยงหมาหลงทางตัวหนึ่งแล้ว ถึงเวลาที่มันต้องกลับไปหาเจ้าของสักที” เน็กซ์อยากอยู่กับเขามากกว่า “ก็นี่ไง...เราสองคนพ่อลูกได้อยู่ด้วยกันอีกครั้งแล้ว”

ooooooo

เน็กซ์ ใช้เวลาอยู่กับพ่อตลอดบ่าย พูดคุยเรื่องสัพเพเหระและเรื่องราวที่ขาดหายช่วงหลายเดือนที่ต้องเก็บตัว เป็นซุปตาร์กับมาดามคนดัง ราศีปลื้มใจมากแต่ความกังวลยังล้นอกเพราะกลัวสามีสุดที่รักจะจากไป แต่สุดท้ายนิยมก็จากไปอย่างสงบในเย็นวันเดียวกัน ท่ามกลางความเสียใจของราศีกับเน็กซ์

พุชชี่สงสาร ดึงตัวซุปตาร์หนุ่มไปกอดปลอบใจ อยากให้เขาเข้าใจว่าความตายเป็นเรื่องธรรมดา

“เธอได้ดูแลคุณพ่อจนวินาทีสุดท้ายแล้ว ไปกราบลาท่าน ส่งท่านให้ไปสวรรค์เถอะ”

เน็กซ์พยักหน้าแล้วกอดศพพ่อแน่นิ่ง ครู่ใหญ่จึงค่อยๆถอยมาคุกเข่า ก้มลงกราบแทบเท้าด้วยความเคารพ

เวลา เดียวกันที่บ้านเจ๊เมี่ยง...ดาราหนุ่มหน้าใสหลายคนถูกประณามอย่างหนักที่คัด ตัวไม่ผ่านสักงาน เจ๊ดันคนดังอยากจะบ้าตายแต่ไม่นานก็ยิ้มออก เมื่อลอร่าวิ่งหน้าตื่นมาบอกข่าวดีว่าแพตตี้จะได้ไปคัดตัวที่ฝรั่งเศส

เจ๊ เมี่ยงหาทางติดต่อยุวดีเพื่อฝากข่าวไปหาแพตตี้ คุณหนูคนสวยซึ่งถูกธีระขังในห้องที่บึงโขงหลงกำลังอึ้งเพราะได้ยินว่านิยม เสียชีวิต แม้จะเสียใจกับเน็กซ์ไม่น้อยเพราะเคารพนิยมเหมือนครูคนหนึ่ง แต่ข่าวใหญ่ที่เธอได้รับเลือกจากค่ายหนังต่างประเทศให้ไปคัดตัวที่ฝรั่งเศส ก็ทำให้ตื่นเต้นกว่า...ฉันต้องออกไปจากที่นี่ให้ได้!

ฝ่ายเน็กซ์อยู่ร่วมงานศพของพ่อจนถึงวันเผา เขาเก็บเถ้ากระดูกของพ่อไปไว้บ้าน พร้อมตัดสินใจเลิกเป็นดาราและกลับมาอยู่บึงโขงหลงเพื่อดูแลแม่ ราศีไม่ยอมเพราะลูกชายมีงานต้องรับผิดชอบ ไหนจะเรื่องตามหาพ่อแท้ๆอีก

“แม่อยู่ได้บักหมา...เอ็งควรไปตามหาเขา เพราะพ่อเอ็งอยากให้เอ็งทำตามความฝันให้สำเร็จ”

“ผมไม่ไปหรอก ตามหาเขาไม่ใช่เรื่องง่าย เบาะแสของเขาผมก็ไม่มี ถ้าผมต้องใช้เวลาหลายปีก็ช่างมันเถอะ”

“แต่แม่มีเบาะแสเกี่ยวกับเขานะบักหมา” เน็กซ์อึ้งเพราะไม่เคยรู้มาก่อน ราศียิ้มน้อยๆแล้วยื่นจดหมายฉบับหนึ่งให้ “จดหมายฉบับนี้อยู่ในตะกร้าที่พ่อกับแม่พบเอ็งหน้าบ้าน แม่คิดว่าจะให้เอ็งตอนโต แต่พ่อเขาห้ามไว้เพราะไม่อยากให้เอ็งทิ้งเขาไป จนวันที่เขารู้ตัวว่าจะไม่ได้อยู่กับเอ็งแล้ว เขาถึงยอมให้แม่เอาจดหมายนี่ให้เอ็ง”

พุชชี่ชะโงกมาดูด้วยแต่ต้องนิ่วหน้าเพราะเป็นภาษาฝรั่งเศส ราศีมองหน้าลูกชายนิ่งแล้วอธิบายเสียงอ่อน

“จดหมายเป็นลายมือของอังเดรพ่อแท้ๆของเน็กซ์ เขียนเป็นภาษาฝรั่งเศส แม่กับพ่อไม่ค่อยมีความรู้เรื่องภาษา อาศัยเปิดดิกชันนารีแปลเอาเลยพอจับใจความได้บ้างไม่ได้บ้าง” พุชชี่ข้องใจว่าทำไมไม่ให้คนอื่นแปล “เพราะมันไม่ใช่ความลับเกี่ยวกับชาติกำเนิดของบักหมาคนเดียว บักหมา...ที่เอ็งแอบไปเรียนภาษาฝรั่งเศสมา เอ็งคงอ่านเข้าใจนะ”

ขณะที่เน็กซ์จะได้เบาะแสเกี่ยวกับพ่อแท้ๆ เจ๊เมี่ยงตัดสินใจบุกถึงบ้านธีระในบึงโขงหลง เพื่อขอตัวแพตตี้กลับไปรับงานคัดตัวที่ฝรั่งเศส ธีระตอกกลับไม่ไว้หน้าว่าเจ๊ดันคนดังคงเห็นแก่ผลประโยชน์มากกว่าชื่อเสียงลูกสาวตน

“คุณป๋าขา...อย่าดูถูกเจ๊เมี่ยงแบบนั้นสิคะ เงินทองสำหรับเมี่ยงมันไม่มีความหมายแล้ว เวลาที่เมี่ยงได้เห็นเด็กๆเจิดจรัสเป็นที่รักของคนทั้งประเทศ...นั่นแหละค่ะคือความสุขของเมี่ยง”

“งั้นแกก็ไปหาเด็กคนอื่น ยังไงฉันก็ไม่ยอมให้แพตตี้ตามแกกลับไป ถ้าไม่ยอมกลับดีๆ ก็แล้วแต่พวกเอ็ง!”

ลูกสมุนเสี่ยใหญ่ตั้งท่าจะเอาเรื่องเจ๊เมี่ยงเต็มที่ แพตตี้ปราดมาขวางพร้อมต่อว่าพ่ออย่างรุนแรงที่คัดค้านไม่ให้เธอทำงานอย่างที่ฝัน เจ๊เมี่ยงได้ทีรีบบอกจะดูแลซุปตาร์สาวอย่างดีไม่ให้ร่วมงานกับเน็กซ์อีก ธีระไม่เชื่อลมปากเพราะคราวที่แล้วก็สัญญาแบบนี้ แพตตี้เหลืออดโพล่งออกไปด้วยความเก็บกด

“ใช่ค่ะ...แพตตี้ตั้งใจโกหกป๋า เพราะแพตตี้ไม่เคยลืมเน็กซ์ ไม่เคยตัดใจจากเขาได้เลย ซึ่งนี่คือความจริงที่ป๋าจะบังคับให้แพตตี้เปลี่ยนใจไม่ได้” ธีระฉุนขาดจะโต้แต่ไม่ทันลูก “และไม่ใช่แค่เรื่องเน็กซ์...แพตตี้จะไม่ยอมให้ป๋าบังคับอีกแล้ว แพตตี้อยากเป็นนักแสดง แพตตี้รักอาชีพนี้ ไปเถอะค่ะเจ๊ ถ้าใครมาขวางแพตตี้จะตัดพ่อตัดลูกด้วย”

ธีระขบกรามแน่นด้วยความโกรธจัด ตะโกนไล่หลังลูกสาวที่กำลังจะออกจากบ้านไปกับเจ๊เมี่ยง “ถ้าหนูอยากตัดพ่อตัดลูกกับป๋า หนูทำได้เพราะหนูไม่ใช่ลูกแท้ๆ แต่หนูจะรักไอ้บักหมาไม่ได้ เพราะหนูกับมันเป็นพี่น้องพ่อเดียวกัน!”

ooooooo

เน็กซ์ใช้เวลาพอสมควรเพื่ออ่านจดหมายภาษาฝรั่งเศสของพ่ออังเดร ความจริงในนั้นทำให้ค้นพบว่าเหตุใดธีระถึงได้ตั้งหน้าตั้งตาขัดขวางเขากับแพตตี้นัก เพราะความเข้าใจผิดแท้ๆว่าเขากับเธออาจเป็นพี่น้องกันทำให้เสี่ยใหญ่ตั้งแง่และวางท่าใส่เขากับพ่อแม่ตลอด พุชชี่ยังไม่เข้าใจ ซุปตาร์หนุ่มเลยอ่านข้อความในจดหมายเพื่อยืนยัน

“ถึงพ่อแม่อุปถัมภ์ผู้ใจดี ผมขอความกรุณาได้โปรดรับลูกชายของผมคนนี้ไว้ด้วย ผมมั่นใจว่าความดีของครอบครัวท่านจะเลี้ยงดูอบรมลูกชายผมให้อยู่รอดปลอดภัยและมีความสุข ผมมีความจำเป็นไม่สามารถอยู่เมืองไทยได้ และในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถเอาลูกกลับฝรั่งเศสได้ด้วย เวลานี้ผมกำลังถูกนายธีระตามล่าเพราะคิดว่าทำเนื้อแพรน้องสาวเขาท้อง ซึ่งผมของยืนยันต่อหน้าพระเจ้าว่าทั้งหมดเป็นความเข้าใจผิด”

อังเดรเล่าว่าต้องหนีหัวซุกหัวซุนเพราะธีระตามอาฆาตจะฆ่าทิ้ง จนเกือบเอาชีวิตลูกชายคนเดียวไปทิ้งในโรงสีร้าง แต่เขาก็รอดมาได้เพราะเน็กซ์ดันหยุดร้องไห้อย่างปาฏิหาริย์ แต่ความโกรธแค้นของธีระยังไม่จบ เพราะเชื่อฝังใจว่าเนื้อแพรน้องสาวคนเดียวท้องกับอังเดร เน็กซ์เลือกอ่านย่อหน้าหนึ่งซึ่งชี้แจงเรื่องเนื้อแพรไว้ด้วย

“ความจริงก็คือเนื้อแพรท้องกับโรเบิร์ตเพื่อนของผมที่ถูกรถชนตาย เลยไม่มีโอกาสอธิบายความจริง เพราะเธอตายระหว่างคลอดลูกสาว นายธีระไม่ฟังเหตุผล เมื่อผมไม่ยอมรับเป็นพ่อเด็กในท้องเนื้อแพร...ผมก็ต้องตายสถานเดียว”

เน็กซ์อ่านต่อถึงตอนที่อังเดรตัดสินใจจับเขาใส่ตะกร้าไปวางหน้าบ้านนิยมกับราศีเพราะเชื่อว่าจะช่วยปกป้องและคุ้มครองลูกชายคนเดียวจากธีระได้ แต่ถึงกระนั้นความจริงเรื่องแม่บังเกิดเกล้าก็ทำให้คาใจ อังเดรเองก็เหมือนจะรู้ เขาเขียนอธิบายไว้ด้วยว่าแม่ของเน็กซ์ไม่ใช่เนื้อแพรแต่เป็นผู้หญิงอีกคน

“แม่ที่แท้จริงของลูกชายผม เธอเป็นคนกรุงเทพฯที่เดินทางมาสอนศาสนากับผม แต่ติดไข้ป่าตายตั้งแต่ลูกอายุได้สามเดือน ผมสัญญาว่าถ้ามีที่อยู่ปลอดภัยเมื่อไหร่ ผมจะกลับมารับลูกชายไปอยู่ด้วยกันที่ฝรั่งเศส แต่ถ้ามีเรื่องฉุกเฉินเกี่ยวกับเขา พวกคุณสามารถติดต่อผมได้ตามที่อยู่ที่ผมให้ไว้”

เน็กซ์น้ำตาคลอ เพิ่งเข้าใจความจริงว่าพ่อแท้ๆถูกปองร้ายเลยไม่ได้รับตัวเขาไปอยู่ด้วย แต่ถึงกระนั้นเวลาก็ผ่านมานาน เหตุไฉนอังเดรถึงไม่มารับเขาไปอยู่ด้วยหรือติดต่อกลับมาแม้แต่ครั้งเดียว ราศีปลอบว่าคงมีเหตุจำเป็นบางอย่าง พุชชี่เห็นด้วยและคิดว่าทุกอย่างอยู่ที่เขาแล้วว่าจะเดินหน้าตามหาพ่อหรือจะทิ้งให้เป็นอดีตไป

ooooooo

ความจริงจากปากพ่อทำให้แพตตี้สติแตก ยืนกรานเสียงแข็งจะไม่ยอมเชื่อจนกว่าจะได้ยินจากปากเน็กซ์หรือราศี ธีระจะไม่ยอมเพราะกลัวลูกสาวคนเดียวรับไม่ได้ เจ๊เมี่ยงเห็นท่าไม่ดีเลยปราดมาขวางและช่วยพูดให้เสี่ยใหญ่ได้คิดว่าความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย คุณหนูคนสวยคงไม่หยุดอาละวาดแน่ถ้าไม่ได้รู้ความจริง

คณะของธีระกับแพตตี้ไปถึงบ้านราศีไม่นานหลังจากนั้น แต่คลาดกับเน็กซ์และพุชชี่อย่างหวุดหวิด เรื่องราวในจดหมายและคำสารภาพของอังเดรถูกถ่ายทอด ธีระหน้าเจื่อนแต่ไม่ยอมเชื่อ โวยวายขอดูจดหมายซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ ราศีปฏิเสธเพราะเน็กซ์พกติดตัวกลับกรุงเทพฯด้วยเพื่อใช้ตามหาอังเดร แพตตี้อึ้งไปตอนที่ได้ยินว่าเน็กซ์จะไปฝรั่งเศส แต่ธีระไม่สนใจเพราะมัวแต่กลุ้มเรื่องความจริงที่เขาพยายามปิดหูปิดตาลูกสาวมานาน

“ยังไงฉันก็ไม่เชื่อ ถ้าแกสองผัวเมียรู้ว่าไอ้บักหมาไม่ใช่พี่น้องกับแพตตี้ ทำไมแกไม่บอกฉัน”

“ขนาดพ่อแท้ๆของเน็กซ์พยายามอธิบายแต่เสี่ยก็ไม่เชื่อ ไล่ยิงเขาเกือบตาย แล้วฉันกับผัวจะพูดให้เชื่อได้ยังไง”

ธีระชะงักเพราะคือเรื่องจริง แต่กลัวเสียฟอร์มเลยแหวกลับไม่ไว้หน้า แพตตี้ต้องมาห้ามพร้อมยื่นคำขาด

“ถ้าป๋ายังรั้นไม่เชื่อ งั้นป๋าก็ต้องยอมให้หนูพิสูจน์ความจริง...เพราะนี่คือชีวิตของหนู”

แพตตี้กลับบ้านไปเก็บกระเป๋าเข้ากรุงเทพฯพร้อมเจ๊เมี่ยงในคืนวันเดียวกัน ธีระพยายามรั้งเพราะกลัวลูกสาวทิ้งไปตลอดกาล เจ๊เมี่ยงไม่อยากพลาดโอกาสทองเลยช่วยพูด เสแสร้งทำท่าราวกับเห็นใจแพตตี้เสียเต็มประดา

“คุณป๋าขา...ครึ่งหนึ่งของเมี่ยงยังมีฮอร์โมนความเป็นพ่ออยู่นะคะ เมี่ยงเข้าใจถึงความห่วงใยของพ่อดี แต่เชื่อเถอะค่ะว่าอีกครึ่งหนึ่งมีฮอร์โมนความเป็นแม่อยู่ด้วย เมี่ยงจะช่วยดูแลแพตตี้เอง” ธีระปรายตามองเคืองๆ ยังไม่พูดสักคำว่าอนุญาต “แหม...ไหนๆงานที่เมี่ยงบอกก็ต้องไปคัดตัวที่ฝรั่งเศสอยู่แล้ว ใครจะดูแลแพตตี้ดีกว่าเมี่ยงล่ะคะคุณป๋า”

ธีระพูดไม่ออก แพตตี้เลยใช้ลูกอ้อนสุดพลัง “หนูจะไปกับเจ๊เมี่ยงค่ะป๋า เพราะเจ๊เมี่ยงคือคนเดียวที่ดูแลหนูได้ดีที่สุด นะคะป๋า...ให้โอกาสหนูได้ค้นหาชีวิตตัวเอง ถ้าหนูเป็นพี่น้องกับเน็กซ์จริงๆ...หนูจะตัดใจค่ะป๋า”

ฟากพุชชี่พาเน็กซ์กลับถึงกรุงเทพฯกลางดึกคืนเดียวกัน หนูดอกรีบมารายงานว่าเคลียร์ข่าวของเน็กซ์เรียบร้อยว่าต้องการพักผ่อนหลังร่วมงานศพพ่อที่บึงโขงหลง มาดามคนดังขอบใจมาก แต่ที่ต้องกลุ้มหนักคือต้องพาเขาไปฝรั่งเศสเพื่อตามหาอังเดร แต่อุปสรรคไม่ได้อยู่ตรงนั้น กลับเป็นข่าวร้ายที่อาร์ทมาแจ้งมากกว่าว่าเจ๊เมี่ยงจะพาแพตตี้ไปคัดตัวการแสดงที่ฝรั่งเศสเช่นเดียวกัน เรื่องเดียวกับอาร์ทซึ่งจะได้รับบทเป็นตัวประกอบ

พุชชี่มึนมาก อาร์ทเสนอตัวช่วยถ่วงเวลาให้นานที่สุด เน็กซ์จะได้มีเวลาตามหาพ่อนานๆ...เวลาเดียวกันที่บ้านเจ๊เมี่ยง แพตตี้หัวเสียมากเมื่อรู้ว่าอาร์ทได้รับเลือกแสดงร่วมในหนังต่างประเทศเรื่องเดียวกัน อาละวาดใหญ่โตจนเจ๊เมี่ยงเวียนหัวไปหมด แต่ถึงกระนั้นก็ไม่อยากให้คิดมากเพราะอาจชวดงานได้

“ไม่เอาค่ะ...อย่าพูดอย่างนี้ ดูเจ๊เป็นตัวอย่างเคยพูด ว่าเกลียดขี้หน้านังพุชชี่แล้วเป็นไง ทุกวันนี้จองเวรจองกรรมกันไม่หยุด” แพตตี้หงุดหงิดจนเจ๊เมี่ยงต้องปลอบเสียงอ่อน “ฟังเจ๊นะคะ...ภารกิจไปฝรั่งเศสครั้งนี้ของเรา นอกจากไปเรื่องดราม่าชาติกำเนิดของหนูแล้ว เจ๊ตั้งใจว่าจะให้เป็นศึกเด็ดขาดของเจ๊กับนังพุชชี่ หนึ่งคือดันหนูให้ได้เดินพรมแดง สองคือตามไปหาเรื่องเล่นงานมันกับเน็กซ์ เอามาแฉว่ามันพาเน็กซ์ไปกินตับถึงฝรั่งเศส!”

แพตตี้ยิ้มร้ายเมื่อได้ยินแผนการ เจ๊เมี่ยงถอนใจโล่งอกแล้วกล่อมให้เธอฟิตหุ่นให้แจ่มกว่าเดิม แพตตี้รับปากยิ้มๆแต่ต้องหุบทันทีเมื่อลอร่ามารายงานว่าหมายกำหนด การไปฝรั่งเศสต้องเลื่อนเพราะอาร์ทป่วยกะทันหัน ไม่สะดวกเดินทางไกล เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้มองหน้ากันเครียดๆ... นังพุชชี่มันต้องรู้แล้วหาเรื่องถ่วงเวลาแน่ๆ!

ooooooo

เน็กซ์กับพุชชี่เดินทางถึงกรุงปารีส ประเทศฝรั่ง-เศสในเวลาไม่กี่วันหลังจากนั้น มาดามคนดังพยายามชี้ชวนให้เขาชื่นชมทัศนียภาพรอบๆแต่เขาไม่สน อยากตามหาพ่อให้เร็วที่สุดมากกว่า พุชชี่เซ็งแต่พอเข้าใจได้เลยตั้งหน้าตั้งตาตามหาอังเดรตามที่อยู่ในจดหมาย แต่ทุลักทุเลเต็มทีเพราะปารีสไม่ใช่เมืองเล็กๆ

เวลาเดียวกันที่ฟิตเนสดังใจกลางเมือง...อาร์ทในสภาพแข็งแรงสุดๆออกกำลังกับเทรนเนอร์ส่วนตัว แพตตี้ซึ่งมาฟิตหุ่นเตรียมไปคัดตัวถึงกับตะลึงที่เห็นหนุ่มคู่ปรับ เมื่อตั้งสติได้เลยถลาไปเอาเรื่อง อาร์ทพยายามแก้ตัวแต่เธอไม่ฟัง ผลุนผลันไปโทร.ฟ้องเจ๊เมี่ยงว่าอาร์ทจงใจถ่วงเวลาให้พุชชี่จริงอย่างที่คิดไม่มีผิด แต่ไม่ทันอธิบายความอะไรมากมาย อาร์ทก็ตามมากระชากมือถือจากมือเธอแล้วใช้สายตามองรูปร่างสะโอดสะองอย่างโลมเลียสุดๆ

“ความจริงน้องน่าจะขอบคุณพี่ด้วยนะ ที่พี่ถ่วงเวลาให้น้องเดินทางไปฝรั่งเศสนานขึ้น น้องจะได้มีเวลาเตรียมตัวดูแลรูปร่างให้เร้าใจกว่านี้ จะได้ไม่ขายหน้าฝรั่งว่ามีดีอยู่แค่...กระจึ๋งเดียว”

แพตตี้โกรธมากเงื้อมือจะตบ แต่พลาดท่าถูกเขาดึงเข้ามาในอ้อมแขนจนดิ้นไปไหนไม่รอด แถมใช้จมูกไถหน้าผากเธอไปมาจนซุปตาร์สาวขนลุกซู่หน้าแดงเถือก... ไอ้เฒ่าเจ้าเล่ห์ คอยดูฝีมือฉันบ้างเถอะ!

แพตตี้รอคอยเวลาเมื่อคู่ปรับสะพายกระเป๋ากลับบ้าน ส่งลอร่าไปเจาะยางรถหมดทุกล้อจนแบนติดพื้น เมื่อผู้ช่วยสาวของเจ๊เมี่ยงมารายงานความเรียบร้อยก็กระหยิ่มยิ้มคนเดียว...“ไม่รู้จักแพตตี้ซะแล้ว ฉันนี่แหละลูกสาวเจ้าพ่อ!”

ฟากพุชชี่กับเน็กซ์เดินหาอังเดรตามที่อยู่จนเมื่อยขาไปหมด แต่ไม่เห็นวี่แววหรือได้เบาะแสอะไรเพิ่มเติม ซุปตาร์หนุ่มหงุดหงิดมาก ยิ่งเห็นท่าทางส่งภาษาแบบงูๆปลาๆก็ยิ่งโมโห ตรงเข้าไปดึงจดหมายจากมือเธอแล้วไล่ไปรอตรงที่นั่งใต้สะพาน พุชชี่จำใจทำตามเพราะเมื่อยเกินทน ส่วนเน็กซ์แยกไปสอบถามที่สถานีตำรวจใกล้ๆกันนั้น

พุชชี่หอบร่างเหนื่อยอ่อนไปนั่งพักตรงสะพานริมแม่น้ำ สถานที่ท่องเที่ยวลือชื่อที่คู่รักจากทั่วโลกนิยมนำกุญแจมาคล้องกันตลอดทาง มาดามคนดังคิดอะไรเรื่อยเปื่อย ภาพความทรงจำเมื่อครั้งมาเยือนที่แห่งนี้พร้อมกับติณณภพกลับมาในหัวอีกครั้ง กัปตันหนุ่มเคยเล่าประวัติและความเป็นมาของที่นี่ให้ฟัง แต่เธอกลับไม่เชื่อตำนานรักนักเพราะคิดว่าความรักแท้จริงคงไม่ได้ขึ้นกับกิจกรรมคล้องกุญแจแน่ๆ

“เมื่อกี้พี่ติณบอกเอง พอถึงเวลาจะมีคนมาเก็บกวาดทิ้ง ถ้าอย่างนั้นคำอธิษฐานก็ไม่มีความจริงสิคะ”

“งั้นถ้าอยากให้คำอธิษฐานเป็นจริง ก็ต้องไปล็อกกุญแจที่ยอดหอไอเฟลจะได้ไม่มีใครตัดออก”

ติณณภพชวนด้วยสีหน้าจริงจัง พัฒศรีปฏิเสธหน้าแดง...เรายังไม่ใช่คู่รักกันสักหน่อย!

ความทรงจำดีๆเมื่อมาเยือนฝรั่งเศสครั้งที่แล้วทำเอามาดามคนดังเคลิ้มยิ้มไม่หุบ เน็กซ์มองมาด้วยสายตาประหลาดใจ คิดเอาเองว่าพุชชี่คงจะเพี้ยนเพราะไอแดด แต่เมื่อเห็นท่าทางมีความสุขเหมือนคนฝันกลางวันเลยพอเดาได้ว่าคงมีความหลังอะไรดีๆที่ฝรั่งเศสแน่ พุชชี่แก้ตัวเสียงเขียวว่าไม่มีอะไรเธอแค่เหนื่อยและหมดแรง

“แน่ใจเหรอป้า ผมรู้นะว่ามาดามพุชชี่มีความลับที่ใส่กุญแจล็อกแน่นหนา ไม่อยากให้ใครเข้าไปยุ่ง แต่ผมจะหาลูกกุญแจนั่นให้เจอเพื่อจะไขผ่านมาดามพุชชี่ แล้วเข้าไปให้ถึงหัวใจของผู้หญิงที่ชื่อพัฒศรีให้ได้”

พุชชี่ชะงักแล้วพยายามเปลี่ยนเรื่อง เน็กซ์เซ็งที่เธอไม่ซึ้งด้วย...โธ่ป้า...แล้วเมื่อไหร่จะได้รู้ใจกันสักที

ooooooo

อาร์ทแวะโน่นแวะนี่ไปเรื่อย กว่าจะได้ขึ้นรถก็ปาไปเวลาเย็นย่ำ ขับได้สักพักจึงรู้สึกถึงอาการผิดปกติของการบังคับรถ ดาราหนุ่มไม่มีเวลาคิดนาน เมื่อลงจากรถไปเช็กสภาพล้อทั้งสี่เลยได้รู้ว่าถูกเจาะเสียแบนแต๊ดแต๋ สมองพลันนึกถึงท่าทางน่าสงสัยของแพตตี้...นึกแล้วเชียว ยายเล็กพริกขี้หนู ไม่น่าประมาทเลยเรา!

แพตตี้แอบสะกดรอยตามไปห่างๆ เห็นดาราหนุ่มคู่ปรับเดินหัวเสียลงจากรถมาโบกแท็กซี่ เลยโทร.ไปเยาะเย้ยเพราะแผนการร้ายจริงๆยังไม่จบแค่นี้ อาร์ทไม่ทันคิดต่อว่าเธอเคืองๆที่ชอบลอบกัด

“แกมันก็ไอ้เฒ่าเจ้าเล่ห์เหมือนกันนั่นแหละ จำใส่หัวเอาไว้เลยนะ ถ้ามาเยอะกับฉันอีก แกจะเจ็บตัวมากกว่านี้”

“ตัวกะเปี๊ยกอย่างเธอจะทำอะไรฉันได้ หรือคิดว่าเป็นลูกสาวเจ้าพ่อเลยจะวัดรอยเท้าตามเขา” แพตตี้เดือดปุดที่ถูกลามปามถึงพ่อ “ทีนี้ล่ะรักพ่อขึ้นมาเชียว เห็นหนูดอกบอกว่าเธอไม่ใช่ลูกแท้ๆของเขาไม่ใช่เหรอ”

แพตตี้ฉุนกึกที่โดนสะกิดปมฝังใจ อาร์ทเห็นเธอเงียบเลยรู้สึกผิด จะขอโทษแต่ไม่ทันเพราะเธอตัดสายไปแล้ว เขาตบปากตัวเองที่ปากพล่อย นึกเสียใจไม่น้อยที่ทำร้ายจิตใจแพตตี้โดยไม่ตั้งใจ แต่คงคิดอะไรเพลินๆจึงไม่ทันระวังโดนรถขับมาชนจนบาดเจ็บต้องเข้าเฝือกที่ขา ดาราหนุ่มเซ็งจัด...ไม่ต้องถ่วงเวลาแล้วเพราะคงอดไปฝรั่งเศสจริงๆ

ฝ่ายพุชชี่พาเน็กซ์กลับโรงแรมไปเก็บของและเปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมไปกินข้าวเย็น แต่เขาปฏิเสธเพราะเซ็งไม่อยากเจอหน้าผู้คน มาดามคนดังเลยต้องไปคนเดียว เดินตามหาร้านอาหารไทยจนน่องปูด สุดท้ายก็ได้อาหารไทยหลายอย่าง เอาใจซุปตาร์หนุ่มที่อารมณ์ไม่ดีเพราะตามหาพ่อบังเกิดเกล้าไม่เจอ

เน็กซ์มาเปิดประตูต้อนรับในสภาพน้ำหูน้ำตาเล็ด หน้าแดงก่ำ พุชชี่เข้าใจเอาเองว่าเขาร้องไห้เรื่องพ่อ

“นึกอยู่แล้ว ที่ไม่ยอมตามฉันออกไปกินข้าว ที่แท้ก็เก๊กแมนไม่อยากให้เห็นว่าเสียใจ เลยมานั่งร้องไห้คนเดียว” เน็กซ์นิ่วหน้างงๆ พุชชี่สงสารดึงเขามากอดปลอบ “เด็กน้อยเอ๋ย...อยู่กับฉันเธอมีอะไรก็บอกตรงๆได้ วันนี้ไม่เจอพรุ่งนี้ก็ต้องเจอ ขอแค่อย่าเพิ่งหมดหวัง ฉันสัญญาจะช่วยให้เธอได้เจอหน้าพ่ออังเดรของเธอให้ได้”

พุชชี่ลูบหลังเขาเบาๆอย่างห่วงใย เน็กซ์อมยิ้มเล็กน้อยก่อนสวมรอยทำเสียงสะอื้นในอ้อมแขนนุ่ม

“ผมกลัวจะไม่เจอหน้าพ่ออังเดร ผมเสียพ่อไปคนหนึ่งแล้ว ผมไม่อยากเสียใจอีก”

พุชชี่น้ำตาคลอด้วยความสงสาร เน็กซ์กระหยิ่มใจกระชับอ้อมแขนพลางซุกหน้าที่ซอกคอเธอ พุชชี่นิ่วหน้าเริ่มรู้สึกแปลกๆ เมื่อสัมผัสถึงมือไม้หนาหนักลูบหลังเลยได้สติแล้วกวาดมองรอบๆห้อง เห็นถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบนโต๊ะหลายถ้วย มาดามคนดังตาโต เพิ่งถึงบางอ้อว่าตกหลุมพรางร้ายของซุปตาร์หนุ่มเข้าให้แล้ว

“เด็กบ้า...เธอไม่ได้ร้องไห้เสียใจ แต่น้ำหูน้ำตาไหลเพราะเผ็ดใช่ไหม”

“ว้า...รู้ทันจนได้ ทั้งต้มแซ่บ ต้มยำน้ำข้นน้ำใส มันก็ต้องน้ำหูน้ำตาบ้างสิป้า”

พุชชี่ปรี๊ดแตก ยกถุงอาหารฟาดไปไม่ยั้ง เน็กซ์วิ่งหลบพัลวัน ชอบใจมากที่ได้ใกล้ชิดกับมาดามคนดังสมใจ

ooooooo

กว่าสองผู้จัดการกับซุปตาร์หนุ่มในสังกัดจะแยกย้ายไปนอนก็เกือบค่อนคืน มาดามคนดังเข้านอนด้วยความอ่อนเพลีย แต่ต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกเมื่อได้ยินเสียงเคาะประตู เน็กซ์ไม่พูดพร่ำทำเพลงถือ ผ้าห่มไปล้มตัวลงนอนบนเตียงเธอหน้าตาเฉย พร้อมอธิบายเหตุผลสั้นๆว่าเครื่องทำความร้อนเสีย

พุชชี่โมโหมาก แหวเขาให้ไปตามช่างโรงแรมมาช่วยซ่อม แต่ซุปตาร์หนุ่มไม่สนใจเพราะหนาวและง่วงเต็มที มาดามคนดังปรี๊ดแตกถลาไปกระชากจากเตียงแต่เขาไม่ขยับ

“ลุกเลยนะเด็กบ้า ฉันให้เธอนอนห้องนี้ก็ได้ แต่เธอต้องไปนอนพื้น จะมานอนบนเตียงเดียวกับฉันไม่ได้”

“พื้นเย็นอย่างกับน้ำแข็ง นอนเตียงเดียวกันแค่ไม่กี่ชั่วโมง อย่าเยอะน่าป้า...เดี๋ยวบาร์โค้ดขึ้นหางตาหรอก”

“เด็กบ้า...ฉันโบ๊ะไนท์ครีมทุกคืน ตีนกาเป็นแผงบาร์โค้ดไม่ได้กินฉันหรอกย่ะ”

“เออๆ...ป้าเก่ง ป้ายังเต่งตึง แต่ไหนบอกว่าหน้าที่ของป้าคือดูแลผมไง”

พุชชี่เถียงไม่ออก จำต้องขึ้นไปนอนบนเตียงเดียวกันอย่างเสียไม่ได้ แต่จนแล้วจนรอดก็หลับไม่ลง ผุดลุกผุดนั่งจนปะทะเข้าหน้าเน็กซ์เต็มๆ ใบหน้าเด็กหนุ่มใสๆหล่อๆในระยะประชิดทำให้ใจเต้นตึกตัก เผลอไผลยกมือจับแก้มเขาเบาๆ ในหัวพลันคิดถึง

คำพูดเป็นนัยของเขาที่ริมสะพานว่าจะหาทางเข้าสู่ใจเธอให้ได้ พุชชี่สับสน ยิ่งได้ใกล้ชิดเขาขนาดนี้ยิ่งทำให้ใจเต้นโครมคราม แต่เมื่อได้สติก็ตบแก้มตัวเองให้ออกจากภวังค์

“ไม่...ห้ามคิดแบบนั้นเด็ดขาด มาดามพุชชี่จะหลงรักเด็กของตัวเองไม่ได้...ไม่ได้!”

พุชชี่พยายามหักห้ามใจตัวเองอย่างมาก แต่ต้องพังไม่เป็นท่าเมื่อเน็กซ์หันมาโอบรัดเอวเธออย่างนุ่มนวล

“ขอผมกอดได้ไหมครับมาดาม”

พุชชี่สะดุ้งโหยง แต่ความรู้สึกซาบซ่านทำให้เผลอตอบรับ เน็กซ์ลุกขึ้นมากอดซุกไซ้แผ่นหลังก่อนจะเปลือยแขนชุดนอนเธอแล้วบรรจงจูบเบาๆที่ไหล่ พุชชี่จิกเล็บข่มอารมณ์ตัวเอง ซุปตาร์หนุ่มถามเบาๆว่าไม่ให้หยุดใช่ไหม

“ใช่...ไม่ต้องหยุด...เอ๊ย...ไม่ใช่ เราจะทำแบบนี้ไม่ได้นะเน็กซ์ มันไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง”

“อะไรคือความไม่ถูกต้องครับ เด็กปั้นในสังกัดหรืออายุที่ห่างกัน” พุชชี่เถียงไม่ออกเพราะไม่แน่ใจตัวเอง “งั้นความรักมันก็ไม่ถูกกำหนดที่ใจน่ะสิครับ ผมอยากให้มาดามถามใจตัวเอง ตั้งแต่เราได้ใกล้ชิดกัน มาดามมีความสุข ได้ปลดปล่อยตัวเองออกจากกุญแจที่ขังความรักของมาดามไว้หรือเปล่า”

พุชชี่อึ้งไปอึดใจ เน็กซ์ใช้นิ้วจิ้มตรงหัวใจเธอด้วยสีหน้าจริงจัง อยากให้เธอเข้าใจความรู้สึกตัวเอง

“ฟังเสียงหัวใจตัวเองสิครับ อะไรคือความสุขแท้จริงที่มาดามพุชชี่ต้องการจริงๆ”

สองหนุ่มสาวจูบกันอย่างดูดดื่ม พุชชี่เคลิ้มสุดๆที่ได้สมรักกับซุปตาร์ในฝันของสาวๆทั่วประเทศ แต่ต้องสะดุ้งเพราะตกเตียงเมื่อรู้สึกตัวอีกครั้ง...นี่ฉันแค่ฝันไปใช่ไหม ไอ้เด็กบ้า ต่อไปนี้ห้ามมานอนเตียงเดียวกับฉันอีก...เข้าใจไหม!”

ooooooo

แพตตี้ฝึกซ้อมการแสดงและฟิตหุ่นจนเช้ง กระเด๊ะ ยุวดีเฝ้ามองด้วยความชื่นชมที่คุณหนูคนสวยสมบูรณ์แบบไม่มีที่ติ เจ๊เมี่ยงวิ่งหน้าตื่นมาบอกเรื่องอาร์ทว่าบาดเจ็บจนต้องเข้าเฝือกที่ขา ยุวดีหน้าเสีย เผลอติงแพตตี้ว่าเล่นแรงเกินไปจนดาราหนุ่มเกือบถึงแก่ชีวิต เจ๊เมี่ยงหูผึ่งตั้งท่าจะถาม แพตตี้รีบแก้ตัวพัลวันว่าไม่รู้เรื่องอะไรทั้งสิ้น

“ช่างเถอะ จะฝีมือหนูหรือเปล่าก็ไม่สำคัญแล้ว ที่แน่ๆงานคัดตัวบทหนังที่ฝรั่งเศส นายอาร์ทกินแห้วไปเรียบร้อย ทางโน้นเขาคงหาคนอื่นมาแทน ส่วนหนูกับเจ๊เขาสั่งให้บินไปเลย” แพตตี้อึ้งไม่อยากเชื่อว่าเร็วขนาดนี้ “งานนี้นอกจากเจ๊จะได้ชื่อเสียงที่ดันหนูจนโกอินเตอร์แล้ว นี่แหละคือโอกาสดีที่เจ๊จะตามไปล้วง ไปจิก ไปเจาเอาความจริงมาตีแผ่ จะเล่นงานนังพุชชี่ให้อยู่ในวงการอีกไม่ได้!”

ด้านพุชชี่...ตื่นมาไม่เห็นเน็กซ์ก็เริ่มนั่งไม่ติด ออกตามหาให้วุ่นจึงไปเจอเขาที่ร้านกาแฟไม่ห่างจากโรงแรมมากนัก อดไม่ได้ต่อว่าเคืองๆที่ไปไหนไม่ยอมบอก เน็กซ์หัวเราะพลางหยิบมือถือจะโชว์คลิปเด็ดที่มาดามคนดังนอนฝันหวาน พุชชี่หน้าแดงก่ำ เขาเลยยิ่งได้ใจพูดจากวนประสาท

“ให้ดูก็ได้...แต่ป้าต้องบอกผมมาก่อนว่าป้าฝันดีอะไรถึงได้เคลิ้มซะขนาดนั้น” พุชชี่เมินหน้าไปทางอื่นเขินๆ เน็กซ์ยิ่งสงสัย “แน่ใจนะป้าว่าไม่ได้ฝันถึงผม เพราะเมื่อคืนตอนหนาวๆป้าหันมากอดผมด้วย”

พุชชี่เขินจัด คว้าแก้วกาแฟตรงหน้าจะเทรดเป้ากางเกงเขา เน็กซ์ตะโกนห้ามเสียงหลง

“อ๊ะ...อย่านะป้า ถ้าเทกาแฟใส่ผมล่ะก็ ผมจะแยกทางกับป้าแล้วไปตามหาพ่อคนเดียว”

พุชชี่หัวเสียมาก กระดกกาแฟลงคอรวดเดียวแล้วยื่นมือขอดูคลิปในมือถือเขา เน็กซ์ยิ้มกวนๆไม่ให้

“ผมไม่ได้อัดคลิปอะไรไว้หรอก แค่ยั่วป้าเฉยๆเผื่อจะยอมรับว่าเด็กอย่างผมก็ทำให้ป้ามีความสุขได้”

เน็กซ์ผละจากไปยิ้มๆ พุชชี่ถลาตามติดอยากเคลียร์ให้รู้เรื่อง ไม่อยากให้เขาคิดเข้าข้างตัวเองว่าเป็นคนในฝันเธอ เน็กซ์ไม่หวั่นแถมย้อนกวนๆว่าคนคนนั้นคือติณณภพหรือเปล่า พุชชี่ไม่ตอบเขาเลยยั่วหนัก

“ผมเคยได้ยินพี่อาร์ทพูดว่ากัปตันมีบ้านพักที่ฝรั่งเศส ความหลังที่ทำให้ป้ายืนเหม่อจนเก็บไปฝันหวานคงไม่พ้นเขา” พุชชี่ชะงักที่โดนพูดแทงใจดำ เน็กซ์เลยของขึ้น “ถ้าป้าอยากรื้อฟื้นความหลัง อยากมาหาคนรักก็อย่าเอาเรื่องตามหาพ่อผมมาเป็นข้ออ้าง ผมมาหาพ่อไม่ได้พาป้ามาหาแฟน”

เน็กซ์ถอนใจเหนื่อยหน่ายแล้วเดินจากไปดื้อๆ พุชชี่หน้าเสียมองตามซุปตาร์หนุ่มที่หายไปท่ามกลางฝูงชนด้วยแววตาเคร่งเครียด คำพูดทิ้งท้ายของเขาทำให้สับสนในหัวใจอย่างบอกไม่ถูก แต่ไม่ทันคิดอะไรมากมือถือก็ดังขึ้นเสียก่อน อาร์ทนั่นเองที่โทร.มาแจ้งข่าวร้ายเรื่องต้องเข้าเฝือกและคงไปคัดตัวที่ฝรั่งเศสไม่ได้ มาดามคนดังโกรธมาก ยิ่งรู้ว่าเป็นฝีมือแพตตี้ยิ่งของขึ้น แม้อาร์ทรับปากจะระวังตัวแต่เธอก็ไม่ไว้ใจ...ฝากไว้ก่อนเถอะยายแพตตี้!

กว่าพุชชี่จะตามหาเน็กซ์เจอก็เกือบครึ่งวัน ซุปตาร์หนุ่มไปตามหาพ่อในโบสถ์นอกเมือง แปลกใจไม่น้อยที่มาดามคนดังตามหาเขาเจอ แต่ไม่หายงอนเลยเดินหนี พุชชี่ตามไปง้อเลยไล่ให้ไปตามหาติณณภพเพื่อระลึกความหลัง พุชชี่ส่ายหน้าอ่อนใจ ไม่อยากให้เขาคิดมากเพราะเธอมาช่วยเขาตามหาพ่อจริงๆ

“งั้นถ้าไม่อยากให้ผมคิด ป้ารับปากผมมาได้ไหมว่าตลอดเวลาที่เราอยู่ที่นี่ด้วยกันจะต้องไม่มีเรื่องของกัปตันคนนั้นมาเกี่ยวข้องกับเรา” พุชชี่จะไม่ยอมรับปากอ้างว่าไร้สาระ “มันไม่ไร้สาระ เพราะผมถ่อมาถึงที่นี่เพื่อตามหาพ่อ ซึ่งมันคือข้อตกลงที่ป้าเคยรับปากกับผมตั้งแต่วันที่ป้าไปหาผมที่บึงโขงหลง...ผมหวังว่ามาดามพุชชี่คงจะจัดลำดับความสำคัญในชีวิตถูกว่าอะไรควรมาก่อนมาหลัง”

พุชชี่อารมณ์เสียที่ถูกต้อนจนมุม แต่ไม่ทันโต้อะไรก็ต้องยั้งไว้เพราะกลุ่มนักท่องเที่ยวสาวๆซึ่งเป็นคนไทยตามมากรี๊ดซุปตาร์หนุ่มและขอถ่ายรูป เน็กซ์ยิ้มให้กล้องและพูดคุยกับแฟนๆอย่างเป็นกันเองจนทุกคนปลื้ม พุชชี่ภูมิใจมาก เมื่อปลีกตัวออกมาได้จึงพาเขาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์เพราะเห็นว่าเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว เน็กซ์อิดออดไม่อยากไป เธอต้องบอกให้พักเรื่องพ่อเสียบ้าง หน้าที่เป็นซุปตาร์ถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กก็สำคัญไม่แพ้กัน

เน็กซ์ทำหน้าเมื่อยยอมถือสารพัดสินค้าที่มาดามคนดังพกมาด้วย พุชชี่พอใจมากชี้ชวนให้เขาดูโน่นนี่ไม่ขาดปาก ไม่รู้แม้แต่น้อยว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวสาวๆที่เพิ่งผละจากมาแอบซุบซิบถึงความสัมพันธ์ของมาดามคนดังกับซุปตาร์หนุ่ม

“นี่...พูดก็พูดเถอะ บอกตรงๆเลยนะ ฉันไม่เชื่อหรอกที่ยายมาดามมาดูแลเน็กซ์”

“แต่ฉันเคยเห็นข่าวมาดามเขามีแฟนแล้วนะ เห็นว่าหล่อระดับพระเอกเหมือนกัน”

“เหรอ...ผู้ชายที่ไหนปล่อยแฟนตัวเองมาเที่ยวเมืองโรแมนติกแบบนี้ตามลำพัง ถ้าไม่ใจกว้างเป็นแม่น้ำก็คงโง่!”

ติณณภพซึ่งมากินข้าวกับหุ้นส่วนหูผึ่ง หันไปมองกลุ่มสาวๆด้วยสีหน้าครุ่นคิด...หรือว่าพุชชี่จะมาฝรั่งเศสจริงๆ

ooooooo

กว่าเน็กซ์กับพุชชี่จะได้นั่งพักจริงจังก็ปาไปค่ำมืด มาดามคนดังพาซุปตาร์ในสังกัดไปทานอาหารฝรั่งเศสสุดหรูใจกลางกรุงปารีส แถมเชิญชวนให้ทานโน่นนี่อย่างสนุกสนาน เพราะถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่กี่คนจะสามารถมีได้ เน็กซ์ไม่ชอบอาหารฝรั่งนักแต่เห็นเธอคะยั้นคะยอเลยปฏิเสธไม่ลง

“ป้าคิดอย่างนั้นเหรอ งั้นคนที่มีความแตกต่างกัน ดูยังไงก็ไม่เหมาะสมกันก็รักกันได้น่ะสิป้า” พุชชี่ชะงัก รู้สึกแปลกๆกับสิ่งที่เขาพูด เน็กซ์เลยกลบเกลื่อน “ผมก็แค่ยกตัวอย่างเฉยๆ เผื่อป้านึกสนุกอยากทำอะไรที่แตกต่างสักเรื่อง”

พุชชี่คาใจคำพูดกำกวมของเขามาก เน็กซ์ก้มหน้า ก้มตากินไม่ยอมพูดอะไรอีกจนทั้งสองออกไปเดินเล่นหลังมื้อค่ำ มาดามคนดังทนไม่ไหว ตัดสินใจถามเรื่องคำพูดแปลกๆของเขา เน็กซ์ไม่ตอบแต่เฉไฉไปอีกเรื่อง

“ชีวิตมันต้องลองไม่ใช่หรือป้า อีกอย่าง...เวลาผมเจอพ่อจะได้พามาทานอาหาร กินไปคุยไปตามประสาพ่อลูกไง” พุชชี่นิ่วหน้า แล้วเธอล่ะอยู่ตรงไหน “ป้าก็ต้องอยู่ด้วยสิ ในฐานะ...”

เน็กซ์ค้างประโยคไว้แค่นั้นแล้วเดินจากไป พุชชี่ตามไปคาดคั้นเท่าไหร่ก็ไม่บอก เลยปล่อยให้เขาเดินเล่นตามลำพังเพราะอยากเช็กอะไรบางอย่าง เธอโทร.ถามพนักงานโรงแรมเรื่องเครื่องทำความร้อนในห้องเน็กซ์ ตาโตใจสั่นเมื่อได้ยินว่ามันทำงานปกติตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเดี๋ยวนี้!

ฟากเน็กซ์เดินเล่นอารมณ์ดีมาเรื่อยๆจนถึงริมแม่น้ำ เห็นหญิงชราแล้วทำให้คิดถึงแม่ ไม่รอช้าหยิบมือถือมาโทร.หาทันที ราศีดีใจมากที่ลูกชายนึกถึง แต่ไม่คิดว่าเขาจะโทร.มาดึกขนาดนี้

“แม่เองก็นอนไม่หลับ พอไม่มีพ่อเอ็งอยู่ด้วยแล้วมันเหงาๆพิกล” เน็กซ์รู้สึกผิดที่ไม่ได้อยู่เป็นเพื่อนแม่มากกว่านี้ “อย่าพูดอย่างนั้นสิบักหมา การได้เจอหน้าพ่ออังเดรคือความฝันของลูกไม่ใช่เหรอ”

เน็กซ์รับคำเบาๆ ไม่อยากทำให้แม่ไม่สบายใจ ราศีไม่ซักไซ้แต่ถามว่าการตามหาพ่อคืบหน้าถึงไหนบ้าง

“ผมไปตามที่อยู่ที่พ่อเขียนในจดหมายก็ไม่ได้เรื่องเพราะเขารื้อตึกทำถนน ตามหาจากเบาะแสอื่นๆแต่ก็...”

เน็กซ์ถอนใจยาว ราศีเลยให้กำลังใจ “อย่าเพิ่งหมดหวังสิลูก แม่เชื่อว่าวิญญาณพ่อเอ็งจะช่วยหาอีกแรง”

เน็กซ์คิดถึงพ่อจับใจ ราศีเองรู้ดีเลยพยายามเปลี่ยนเรื่องถามถึงพุชชี่ เน็กซ์ยิ้มน้อยๆเมื่อคิดถึงมาดามคนดัง รีบบอกแม่ว่าเธอดูแลเขาเป็นอย่างดี “ดีแล้วล่ะ...แม่ไว้ใจเขานะบักหมา ถึงบุคลิกเขาจะชอบแสดงออกว่าเป็นคนปากร้าย ใจแคบ เอาเรื่อง ไม่ยอมใครง่ายๆ แต่ข้างในเขาเป็นผู้หญิงจิตใจดี ชอบดูแลคนอื่น อยู่ด้วยแล้วมีความสุข”

“ผมเห็นด้วยกับแม่ ในตัวมาดามพุชชี่มีผู้หญิงอีกคนที่น่าค้นหา ยิ่งผมได้อยู่ใกล้มากขึ้น ผมยิ่งรู้สึกว่าผม...”

น้ำเสียงเหมือนคนมีความรักของลูกชายทำให้ราศีเอะใจ “บักหมา...นี่เอ็งชอบมาดามพุชชี่หรือ”

เน็กซ์ชะงัก นึกโทษตัวเองที่พลั้งปากทำให้แม่สงสัยทั้งที่ไม่พร้อมอธิบายความรู้สึกตัวเอง ราศีจะซักแต่ช้ากว่าเน็กซ์ที่ขอวางสายดื้อๆ “แค่นี้ก่อนนะครับแม่ ดึกแล้วผมไม่อยากกวนเวลานอนของแม่ รักแม่นะครับ”

เน็กซ์ตัดสายไปแล้ว ราศีได้แต่มองมือถืองงๆ...ชักสังหรณ์ว่าลูกชายจะหาลูกสะใภ้ให้เร็วกว่าที่คิด

ooooooo

เน็กซ์เดินคิดอะไรสักพักจึงย้อนไปเจอพุชชี่ มาดามคนดังพยายามข่มอารมณ์โกรธอย่างสุดความสามารถ แต่เมื่อเห็นหน้าซุปตาร์หนุ่มก็อดใจไม่ไหว จ้องหน้าเท้าเอวเอาเรื่องสุดฤทธิ์

“เมื่อกี้นี้ฉันโทร.กลับโรงแรมให้เขาช่วยดูเครื่องทำความร้อนห้องเธอ ฉันเลยรู้ว่ามันไม่ได้เสีย!”

“เอ่อ...ผม...ผมบอกให้ช่างเข้าไปซ่อมตั้งแต่เมื่อเช้าแล้ว” พุชชี่จิกตาเอาเรื่อง กำหมัดแน่นสีหน้าย้ำว่าไม่เชื่อเลยแม้แต่น้อย เน็กซ์เลยต้องสารภาพ “ก็ได้...ผมโกหก ผมหาเรื่องอยากไปนอนกับป้าเอง”

พุชชี่ตาโต ปรี๊ดแตกลงมือทุบตีเขาด้วยความโมโห เน็กซ์ถอยกรูดพยายามอธิบายแต่เธอไม่ฟังเลย

“ฉันนึกแล้วเชียว มาฝรั่งเศสกับเธอสองต่อสอง เธอต้องอาศัยบรรยากาศหยอดคำหวานใส่ฉัน คิดจะละลายผู้หญิงวัยอย่างฉันให้เคลิ้มยอมง่ายๆ” เน็กซ์รีบปฏิเสธแต่มาดามคนดังไม่ฟัง “ทำไมจะไม่ใช่ ถ้าเมื่อไหร่ที่เธอเจอพ่อ เธอก็จะไปจากชีวิตฉัน พร้อมกับความสนุกที่มีฉันเป็นหนึ่งในประสบกามของเธอ”

“ไม่ใช่นะป้า...ผมไม่เคยคิดอะไรแบบนั้นกับป้าเลยแม้แต่นิดเดียว” พุชชี่ตาเหลือกกลัวสิ่งที่เขาจะบอก เน็กซ์จ้องหน้าเธอนิ่งแล้วคว้าหมับที่ไหล่ “ผมคิดจริงจังและเป็นผู้ใหญ่มากกว่าที่ป้าคิด”

“เน็กซ์...นี่เธอคิดกับฉันอย่างนั้นจริงๆหรือ ไม่จริงใช่ไหม”

พุชชี่พยายามดึงตัวออกมาแต่เขาไม่ยอม กระชับอ้อมแขนแน่นราวจะย้ำสิ่งที่จะพูด “ผมนึกว่าป้าจะรู้ ตั้งแต่ตอนที่ผมขอร้องให้ลืมเรื่องความหลังของป้ากับกัปตันติณณภพแล้วซะอีก แต่จะรู้ช้าหรือเร็ว ยังไงป้าก็ต้องรู้จนได้”

พุชชี่อึ้งไปอึดใจ เมื่อได้สติจึงผละจากเขาแล้ววิ่งกลับโรงแรมไม่เหลียวหลัง เน็กซ์ได้แต่มองตามหน้าเสีย หงุดหงิดตัวเองไม่น้อยที่ดันโพล่งความรู้สึกออกไปโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง...โธ่เว้ย...ไอ้บักหมา!

คำสารภาพรักที่มาถึงโดยไม่ทันตั้งตัวของเน็กซ์ทำให้พุชชี่คิดหนัก ปฏิเสธใจตัวเองไม่ลงว่าความจริงก็แอบมีใจให้เน็กซ์ไม่น้อย แต่เพราะกฎเหล็กของตัวเองจะไม่รักกับเด็กในสังกัดเด็ดขาดทำให้กลืนน้ำลายตัวเองไม่ลง เน็กซ์สับสนไม่แพ้พุชชี่ อยากปรับความเข้าใจกับเธอใจแทบขาด  แต่ไม่กล้าพอเพราะกลัวถูกปฏิเสธแล้วรับไม่ไหว

ด้านเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้...มาถึงปารีสวันถัดมา ซุปตาร์สาวลากกระเป๋าใบโตเดินตามเจ๊ดันคนดังจนเมื่อยไปหมด แต่ไม่เห็นวี่แววบ้านพักที่จองไว้ ครั้นต่อว่าเจ๊ดันคนดังกลับไม่เดือดร้อนแถมโต้กลับเสียงหวาน

“แหม...อย่าบ่นสิคะหนูแพตตี้ขา มันเป็นกุศโลบายของเจ๊ค่ะ ให้หนูได้เปิดโลกทัศน์เห็นปารีสทุกซอกทุกมุม”

“เหรอคะ...หนูนึกว่าเจ๊มั่วทาง ขึ้นแท็กซี่ก็ชวนเขาหลง ลงรถไฟใต้ดินก็ผิดสาย เลยต้องมาเดินน่องโป่งแบบนี้”

“ว้าย...อย่ามาแขวะเจ๊สิคะ สำหรับเจ๊...มาปารีสก็เหมือนมาพารากอนค่ะ ชิวๆเบาๆ”

แพตตี้ไม่เชื่อแม้แต่น้อย ลากกระเป๋าเดินนำเอง

เจ๊เมี่ยงตามจนเห็นป้ายบ้านพักที่จองไว้ ผู้จัดคนดังกับซุปตาร์สาวตื่นเต้นมาก คลำหากระดาษจดที่อยู่เพื่อเช็กความถูกต้อง แต่ไม่ทันขยับก็ต้องสะดุ้งเพราะเสียงหนูดอก เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ตกใจมาก อุทานเรียกชื่อเสียงดังจนชาวบ้านแถวนั้นหันมามองด้วยความสนใจ

“จุ๊ๆ ไม่เอาค่ะเจ๊ มาถึงเมืองน้ำหอมต้นตำรับความหรูหราไฮโซแบบนี้ เจ๊ต้องเรียกหนูว่ามาดามเฟลอร์ค่ะ มันถึงจะเข้ากับหนังหน้าและสถานที่” หนูดอกยักไหล่กวนๆ เดินนำสองคนผ่านรั้วเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ “ตามมาดามเฟลอร์มาสิคะ จะมายืนหน้าเอ๋อๆโง่ๆเป็นบ้านนอกเข้ากรุงอยู่ทำไม”

เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ลากกระเป๋าตามเข้าไปจัดการเรื่องห้อง แต่ทนเก็บความสงสัยไม่ไหวต้องคาดคั้นผู้ช่วยสาวของพุชชี่ว่าตามมาถึงฝรั่งเศสทำไม ไหนว่าอาร์ทชวดงานหนังไปแล้วเพราะขาเจ็บ

“ใช่ค่ะเจ๊...อาร์ทอาจมารับงานนี้ไม่ได้เพราะอุบัติเหตุกะทันหัน แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะถูกเมิน” เจ๊เมี่ยงนิ่วหน้าไม่เข้าใจ “คือหนูมาเป็นตัวแทนอาร์ท เจรจาโปรเจกต์ต่อไปที่เขาจะให้อาร์ทเล่นไงคะ คนมีฝีมือก็แบบนี้แหละค่ะ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ต่อให้โดนเล่นงานแค่ไหนก็ทำอะไรไม่ได้”

หนูดอกหน้าเชิดออกไปแล้ว แพตตี้หน้าเสียด้วยความรู้สึกผิด ส่วนเจ๊เมี่ยงเบ้หน้าแถมด่าไล่หลัง “คิดว่าฉันไม่รู้ทันหรือนังหนูดอก นั่นมันแค่ข้ออ้าง หล่อนจงใจตามมาขัดขวางพวกฉัน ทำตัวเป็นองครักษ์พิทักษ์นังพุชชี่กับเน็กซ์!”

ooooooo
เน็กซ์นอนไม่หลับแทบทั้งคืนเพราะกังวลใจเรื่องคำสารภาพรัก เมื่อตื่นตอนเช้าเลยรีบไปเคาะห้องชวนดื่มกาแฟ แต่พุชชี่ปฏิเสธและอ้างว่าไม่ค่อยสบาย ซุปตาร์หนุ่มเป็นห่วงอาสาไปเอายาของตัวเองมาให้

“ไม่ต้องหรอกเน็กซ์ ฉันก็มียามาเหมือนกัน วันนี้ฉันคงตามไปสืบหาเบาะแสของพ่อเธอไม่ได้...ฉันอยากพัก” เน็กซ์หน้าจ๋อยแต่ไม่กล้าหือเพราะคิดว่าเธอยังช็อก “งั้นดูแลตัวเองด้วยล่ะป้า”

พุชชี่เข้าห้องไปแล้ว เน็กซ์ยืนซึมหน้าห้อง เสียใจที่ความรู้สึกตนทำให้เธอเย็นชาเช่นนี้ พุชชี่รู้สึกไม่ต่างกัน แต่ยังจัดการความรู้สึกสับสนของตัวเองไม่ได้เลยไม่อยากเจอหน้า ในเมื่อสถานการณ์เธอกับเขามันไม่เหมือนเดิมแล้ว

ฝ่ายเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้แอบสะกดรอยตามหนูดอกตั้งแต่เช้า ผู้ช่วยสาวของมาดามคนดังรู้ตัวตลอดแต่แกล้งโง่ไม่รู้เรื่องเพราะอยากให้สองผู้จัดกับซุปตาร์สาวหลงทาง ไม่มีเวลาตามราวีพุชชี่กับเน็กซ์อย่างที่ตั้งใจ แต่เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้กลับเข้าใจว่าหนูดอกต้องพาไปเจอมาดามคนดังกับซุปตาร์หนุ่มแน่ๆ

“ทำไมมันต้องมานัดเจอที่ที่คนเยอะแยะขนาดนี้ด้วย ทำไมไม่ไปหาที่โรงแรมเลย” แพตตี้บ่น

“มันจงใจอยู่ในที่สาธารณะไง จะได้ไม่รู้สึกผิดสังเกต แต่ยังไงก็ไม่รอดพ้นสายตาเหยี่ยวของเจ๊ได้หรอก”

หนูดอกชำเลืองมองตลอดเลยได้รู้ว่าเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้แอบดูไม่ไกลนัก ตัดสินใจหยิบมือถือมาโทร.หามาดามคนดังเพื่อรายงานความคืบหน้า สองผู้จัดกับซุปตาร์สาวเงี่ยหูฟังสุดฤทธิ์แต่บทสนทนาของหนูดอกกับพุชชี่ทำให้ต้องนิ่วหน้าเพราะดูเหมือนจะไม่เป็นอย่างที่คิด

“ทุกอย่างเรียบร้อยดีค่ะ ไม่มีปัญหา มาดามเฟลอร์ซะอย่าง รับมือเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ได้สบาย สนุกสนาน หลอกควายสบายใจจังค่ะ” เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้มองหน้ากันด้วยความเจ็บใจ หนูดอกทำไม่รู้ซักมาดามคนดังต่อ “แล้วตอนนี้มาดามกับเน็กซ์อยู่ที่ไหนคะ อ๋อ...สะพานมัฆวานรังสรรค์มองไปเห็นโดมพระที่นั่งอนันตสมาคม คงสวยมากเลยสิคะ”

หนูดอกยิ้มกว้าง วางสายแล้วเดินจากไปหน้าตาเฉย เจ๊เมี่ยงขมวดคิ้วคิดตามแล้วดีดนิ้วดังเป๊าะ

“อ้อ...อย่างนี้นี่เอง นังพุชชี่กับนังหนูดอกนี่มันแผนสูงจริงๆ หลอกให้เราตามมา แต่สองคนนั่นอยู่อีกที่”

แพตตี้หน้าเสีย คิดเองว่าเน็กซ์กับพุชชี่คงกลับกรุงเทพฯไปแล้ว ทิ้งให้เธอกับเจ๊เมี่ยงวิ่งวุ่นตามหา

“กลับที่ไหนกันล่ะ สองคนนั่นยังอยู่ในปารีสนี่แหละ”

“อ้าว...ก็แพตตี้ได้ยินว่าอยู่สะพานมัฆวานรังสรรค์ มองเห็นโดมพระที่นั่งอนันตสมาคม”

“โอ๊ย...ไม่ใช่หรอกค่ะ นังหนูดอกมันกำลังเล่นรหัสลับดาวินชีโค้ดอยู่” แพตตี้ตาโตไม่อยากจะเชื่อ “หนูตามเจ๊มาเถอะค่ะ เดี๋ยวเจ๊จะพาไปไขปริศนา รับรอง...ถ้าไม่เริ่ดให้เชิดใส่เลยค่ะ”

หนูดอกหายไปทางไหนไม่รู้แล้ว แต่เจ๊เมี่ยงไม่สนใจเดินหาสถานที่ที่ตรงกับคำพูดคล้ายคำใบ้ของหนูดอกอย่างตั้งใจ ในที่สุดก็ถึง...ภาพสะพานเก่าแก่และโดมทองชื่อดังแห่งกรุงปารีสสวยงามมากจนทำให้แพตตี้แทบลืมหายใจ

“นี่แหละคือต้นแบบมุมมองสวยๆเก๋ๆของสะพานมัฆวานรังสรรค์กับโดมของพระที่นั่งอนันตสมาคมของกรุงเทพฯ” แพตตี้ทึ่งมาก ไม่คิดว่าเจ๊ดันคนดังจะมี
ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ “นิดหน่อยจ้ะ...สมัยเจ๊เรียนมัธยม เจ๊ไม่ได้เป็นแค่กะเทยหัวเกรียนสวยใสแต่ไร้สมองนี่คะ เจ๊เนี่ยเด็กห้องคิงค่ะ ว่าแต่คนเยอะขนาดนี้ เราช่วยกันตามหาสองคนนั่นดีกว่า”

ooooooo

หนูดอกมองไม่เห็นเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้แล้ว ยิ้มร่าด้วยความสะใจที่หลอกล่อสองผู้จัดและซุปตาร์สาวสำเร็จ จุดหมายถัดไปคือพระราชวังแวร์ซายที่นัดเจอพุชชี่ไว้ล่วงหน้า มาดามคนดังขอบใจผู้ช่วยสาวที่ช่วยเหลือเต็มที่

“ก็ต้องวางแผนหลอกล่อหลายซับหลายซ้อนเหมือนกันค่ะ แต่ยังไงสองคนนั่นคงไม่หยุดจิกมาดามกับเน็กซ์แน่ๆ...ว่าแต่เน็กซ์ล่ะคะอยู่ไหน” พุชชี่มองหน้าผู้ช่วยด้วยความอึดอัดใจ “หนูว่าชาติที่แล้วมาดามกับเน็กซ์เนี่ยคงทำบุญทำกรรมร่วมชาติกันมาแน่ๆ เวลาอยู่ด้วยกันทีไรต้องมีอะไรสักอย่าง ไม่ดีใส่กันก็ร้ายใส่กันไม่หยุด” พุชชี่เงียบเพราะถูกพูดแทงใจดำ “หนูถามจริงๆนะคะ...มาดามเคยฝันแปลกๆ เช่นฝันว่าชาติที่แล้วเคยทำกรรมอะไรกับเน็กซ์ไว้หรือเปล่า”

พุชชี่สะดุ้งเพราะคำพูดผู้ช่วยกระแทกใจ หนูดอกเอะใจตั้งท่าจะถามแต่ต้องอึ้งเพราะมาดามคนดังโผมากอดหน้าตาเฉย แถมร้องไห้โฮด้วยความเครียดหนัก ไม่รู้จะจัดการความรู้สึกบ้าๆจากใจยังไง...

ฝ่ายเจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ตระเวนสำรวจรอบๆสะพานและโดมชื่อดังจนเมื่อยขาไปหมด แต่ยังไร้วี่แววมาดามคนดังกับซุปตาร์หนุ่ม เจ๊เมี่ยงโอดครวญราวกับเป็นสาวบอบบาง แพตตี้เลยอดแขวะไม่ได้ว่าตัวเป็นผู้หญิงแท้ๆยังไม่บ่น

“ว้าย...หยาบคายนะคะหนู เจ๊เป็นผู้ชายที่ไหน ไม่เห็นเหรอไงหนุ่มๆปารีสมองเจ๊ตาเป็นมัน กระหายกะเทยไทยที่สวยสุดในโลก” เจ๊เมี่ยงปรายตามองหนุ่มๆด้วยแววตากรุ้มกริ่ม แพตตี้หมั่นไส้มาก แขวะว่าที่หาเน็กซ์กับพุชชี่ไม่เจอเพราะเขามัวเหล่หนุ่ม “แหม...เจ๊เสียรู้นังหนูดอกมันต่างหาก มันหลอกล่อเจ๊หลายซับหลายซ้อนจนเจ๊เวียนหัว แต่ไม่ต้องห่วง...คนมีชื่อเสียงอย่างเน็กซ์หาไม่ยาก เอาเป็นว่าระหว่างรอเจ๊พักเหนื่อย หนูก็ทำหน้าที่ของหนูไปด้วยแล้วกัน”

เจ๊เมี่ยงเลี่ยงไปนั่งพักอีกมุม ส่วนแพตตี้แยกไปเดินถ่ายรูปตัวเองลงอินสตาแกรมกับเฟซบุ๊ก ยอดกดไลค์ ทะลุเป้าจนซุปตาร์สาวยิ้มไม่หุบ แล้วก็ต้องตื่นเต้นสุดๆ เมื่อเห็นแฟนคลับขาจิ้นโพสต์รูปพร้อมข้อความว่าเจอเน็กซ์เที่ยวเล่นคนเดียวอีกที่ แพตตี้ไม่รอช้า จัดแจงลากเจ๊ดันคนดังไปถึงสถานที่แห่งนั้นทันที และก็จริงดังคาด...เน็กซ์ยังอยู่พร้อมด้วยกลุ่มแฟนชาวไทยรุมล้อมถ่ายรูป ซุปตาร์สาวจะถลันไปหาแต่ถูกเจ๊เมี่ยงดึงคอเสื้อไว้

“เดี๋ยวค่ะ...ห้ามเลย ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่หนูจะเสนอหน้าไปให้เขารู้ตัว” แพตตี้ชักสีหน้าไม่เข้าใจ เจ๊เมี่ยงเลยต้องอธิบายเสียงรำคาญๆ “เพราะเจ๊ไม่ได้พาหนูมาหาเน็กซ์ แต่เจ๊พามาทำภารกิจเปิดโปงนังพุชชี่!”

ด้านพุชชี่...ตัดสินใจเล่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ให้หนูดอกฟัง รวมทั้งเรื่องความรู้สึกลึกๆของเธอที่มีต่อเขาด้วย ผู้ช่วยสาวพามาดามคนดังไปนั่งพักที่มุมลับตา ถามให้แน่ใจว่าเน็กซ์รู้สึกพิเศษกับเธอจริงๆ

“วันนี้ฉันถึงไม่อยากอยู่ใกล้เขาไง เพราะอยู่ด้วยแล้วกลัวเน็กซ์จะเลยเถิดไปกันใหญ่”

“เฮ้อ...ว่าแล้วเชียว ไฟอยู่ใกล้น้ำมัน มดแดงอยู่ใกล้มะม่วง ข้าวเหนียวอยู่ใกล้ทุเรียน สุดท้ายมันก็ติดจนได้” พุชชี่ถึงกับงงมุกของผู้ช่วยสาว“แหม...มาดามคะ หนูอยู่กับมาดามมาตั้งแต่วันแรกที่เราเจอเน็กซ์แล้วนะคะ สังเกตเห็นมาดามกับเน็กซ์เวลาอยู่ด้วยกันทีไร  โลกรอบๆตัวมันสว่างไสวเพราะออร่าความสุขมันแผ่ออกมา”

พุชชี่หน้าแดง แหวใส่ผู้ช่วยสาวว่าเพ้อเจ้อไปกันใหญ่ หนูดอกยิ้มแป้นแล้วยืนยันความคิดเดิม

“หนูไม่ได้เพ้อเจ้อคนเดียว เพราะนายอาร์ทก็เห็นเหมือนกันแต่ไม่กล้าคิดอะไร เพราะรู้ว่ามาดามคงไม่มีทางแหกกฎตัวเอง” พุชชี่หน้าเจื่อน ละล่ำละลักแก้ตัวว่ายังไม่ได้แหกกฎ “ค่ะ...มาดามยังไม่ได้แหกกฎตัวเอง แต่อาการที่แสดงออกกับหนูเมื่อกี้นี้ มันชัดมากเลยนะคะว่ามาดามกำลังหวั่นไหวใจละลายเพราะเน็กซ์”

พุชชี่นิ่งไปอึดใจ ความจริงที่ผู้ช่วยสาวช่วยตอกย้ำทำให้ยิ่งสับสน กฎเหล็กที่ตัวเองสร้างขึ้นเหมือนปราการสำคัญทำให้ทุกอย่างยุ่งเหยิงไปหมด ต่างจากเน็กซ์ที่แม้จะเครียดหนักเมื่อคืนก่อน แต่เมื่อสำรวจหัวใจอีกครั้งก็พบว่ามีพุชชี่อยู่เหมือนเดิม เขาจึงไม่ลังเลตอนซื้อดอกไม้ช่อใหญ่ให้เธอ เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้ซึ่งสะกดรอยตามซุปตาร์หนุ่มมาตลอดเห็นท่าทางยิ้มกรุ้มกริ่มก็เข้าใจเอาเองเสร็จสรรพว่าต้องเอาไปให้พุชชี่

แพตตี้น้ำตาคลอด้วยความคับแค้นใจ เจ๊เมี่ยงย้ำว่าต้องเป็นอย่างที่คิดแน่ “เห็นไหมคะหนูแพตตี้ นี่แหละค่ะคือสิ่งที่เจ๊เชื่อมาตลอด” แพตตี้ร้องไห้โฮ เจ๊เมี่ยงจะปลอบแต่เธอปัดมือทิ้งพร้อมแววตาเข้มขึ้น “นั่นแหละค่ะถูกต้องแล้ว อย่าให้เขามาย่ำยีความรักของหนู ในเมื่อเขาคิดอยากเล่นของสูงวัย เราก็ต้องจัดไปให้สาสมค่ะ”

ooooooo

ขณะที่เจ๊เมี่ยงกับแพตตี้วางแผนร้ายเปิดโปงสัมพันธ์ฉาวของพุชชี่กับเน็กซ์ มาดามคนดังเครียดหนักเพราะไม่อยากแหกกฎตัวเอง เลยหลอกตัวเองว่าเป็นเพราะความใกล้ชิดมากกว่าความรัก หนูดอกฟังแล้วส่ายหน้าอ่อนใจ

“แต่มาดามปั้นเด็กมากี่คนแล้วคะ เด็กหนุ่มๆเป็นสิบ ไหนจะอาร์ทอีกที่ใกล้ชิดมากกว่าเน็กซ์ แล้วทำไมไม่เคยเห็นมาดามหวั่นไหว” พุชชี่อยากจะบ้าตายไม่คิดว่าจะชอบเด็กในสังกัดตัวเองจริงๆ “หนูก็ไม่รู้ว่าจะบอกมาดามยังไง ถ้าเป็นชีวิตปกติมีเด็กหนุ่มหล่อๆจิตใจดีมาบอกรักสาวใกล้คานแบบนี้ หนูเชียร์ให้รีบตะครุบไว้แล้ว

แต่ว่า...” พุชชี่คาดคั้น หนูดอกเลยต้องพูดเสียงอ่อย

“หนูแค่จะเตือนสติให้มาดามคิดดีๆ สองรักมันยัดเข้าไปอยู่ในหัวใจดวงเดียวไม่ได้หรอกค่ะ”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

สองเสน่หา EP.13 เดือนหยาดโป๊ะแตก โกหกคนทั้งประเทศเรื่องในอดีตของตัวเอง

สองเสน่หา EP.13 เดือนหยาดโป๊ะแตก โกหกคนทั้งประเทศเรื่องในอดีตของตัวเอง
16 มิ.ย 2564

14:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 18:02 น.