ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชิมบักกุดเต๋โชคดีติ่มซำ อร่อยล้ำ 15 เครื่องยาจีน

  คุณชาย 12 เม.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  บักกุดเต๋ชามร้อน สูตรฮกเกี้ยนที่ขายดี.

  ซุปรสเด็ด...เมื่อหยดลงบนเสื้อผ้าราคาแพง กลายเป็นจุดด่าง คำหวานลับเฉพาะสองคนบนเตียง...เมื่อเล็ดลอดสู่หูบุคคลที่สาม กลายเป็นคำหยาบ ผู้รู้ว่า บนโลกใบนี้ ไม่มีสิ่งใด ต่ำต้อยหรือไร้ค่า ขอเพียงวางให้ถูกที่ หรืออยู่อย่างมีสมดุล ล้วนให้คุณ

  เช่นเดียวกับที่ปรมาจารย์อาหารจีน ได้แยกแยะรูปแบบอาหารเอาไว้ 4 แบบ 5 รส หนาว ร้อน อุ่น เย็น กับ เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม เผ็ดร้อน

  ชุดเครื่องปรุง สมุนไพรยาจีน ใช้วัตถุดิบคุณภาพ.
  ชุดเครื่องปรุง สมุนไพรยาจีน ใช้วัตถุดิบคุณภาพ.

  รสเปรี้ยว...มีสรรพคุณกระตุ้นน้ำ ดับกระหาย ระงับเหงื่อ บำรุงตับ กับถุงน้ำดี...แต่ถ้ากินเปรี้ยวมากไป นอกจากตับกับถุงน้ำดีพัง ระบบน้ำเหลืองยังอาจมีปัญหา รสหวาน บำรุงม้ามกับกระเพาะ...แต่ถ้าทานหวานจัด ไม่เพียงม้ามกับกระเพาะพินาศ ตับอ่อนยังต้องรับภาระ

  รสขม แก้ร้อนใน บำรุงหัวใจ กับลำไส้เล็ก ...ถ้ากินขมมากไป ระวังหัวใจกับลำไส้เล็กโบกมือลา รสเผ็ดร้อน บำรุงปอดกับลำไส้ใหญ่ ถ้าเผ็ดร้อนเกินไป นอกจากลำไส้ใหญ่กับปอดทรุด หัวใจยังต้องทำงานหนัก

  ชุดขนมจีบฮะเก๋า เมนูที่ลูกค้านิยมสั่ง.
  ชุดขนมจีบฮะเก๋า เมนูที่ลูกค้านิยมสั่ง.

  รสเค็ม บำรุงไตกับกระเพาะปัสสาวะ ถ้ากินเค็มเกินไป ไม่นานไตกับกระเพาะปัสสาวะเจ๊ง

  อาหารที่มีธาตุหรือฤทธิ์เย็น (หยิน) เหมาะกับผู้ป่วยที่ร่างกายมีธาตุร้อน (หยาง) อาหารที่มีฤทธิ์ร้อน (หยาง) เหมาะกับผู้ป่วย ที่เป็นคนธาตุเย็น (หยิน) เป็นต้น

  นี้คือสัจธรรมสมดุลแห่งร่างกาย และอาหารการกิน

  กระดูกหมูสดใหม่คัดเกรด.
  กระดูกหมูสดใหม่คัดเกรด.

  พูดถึงอาหารจีน บักกุดเต๋ หรือ ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน เป็นอีกเมนูฮิต ที่มีผู้นิยมทานกันไม่น้อย เพราะนอกจากอร่อย ยังเชื่อกันว่า สารพัดยาจีน ที่เป็นส่วนผสมอยู่ในน้ำซุปบักกุดเต๋ มีสรรพคุณบำรุงกำลัง

  บักกุดเต๋ที่ทำขายกัน ส่วนใหญ่มีอยู่ 2 สูตรหลักๆ คือ สูตรของชาวจีนแต้จิ๋ว กับชาวจีนฮกเกี้ยน ความต่างอยู่ที่สูตรแต้จิ๋ว มักมีน้ำซุปใส ใส่เครื่องยาจีนน้อย เน้นความหอมจากพริกไทยกับกระเทียม ส่วนสูตรฮกเกี้ยน จะเน้นใส่เครื่องยาจีน กับซีอิ๊วเยอะกว่า จึงทำให้น้ำซุปออกสีเข้ม และมีกลิ่นหอมชวนรับประทานกว่า

  ใครอยากทานบักกุดเต๋ชามร้อน รสเด็ด สไตล์ฮกเกี้ยน ส่งกลิ่นหอมเย้ายวน ไม่ต้องไปหาทานไกลถึงสิงคโปร์ หรือมาเลเซีย ตาม “ชาย 1” มา วันนี้จะพาไปลองลิ้มชิมรสกันที่ร้านโชคดีติ่มซำ สาขาอารีย์ พิกัดอยู่ตรงบันไดทางขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีอารีย์ (ฝั่งตรงข้ามกับ La Villa) ถ.พหลโยธิน

  ก๋วยเตี๋ยวฉ่องฝันกุ้ง อีกเมนูที่ลูกค้าชอบ.
  ก๋วยเตี๋ยวฉ่องฝันกุ้ง อีกเมนูที่ลูกค้าชอบ.

  ความโดดเด่นของบักกุดเต๋เจ้านี้ นอกจากอยู่ที่น้ำซุป ซึ่งหอมกลิ่นยาจีนชั้นดีกว่า 15 อย่าง ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ยังเป็นยาจีนที่ได้กลิ่นแล้วรู้สึกสดชื่น หรือเรียกกำลังวังชา ไม่ฉุนเฉียว ชวนให้จามเหมือนกับยาจีนในน้ำซุปของบักกุดเต๋บางเจ้า ที่ให้กลิ่นและรสชาติไม่ต่างกับซดน้ำพะโล้

  อีกความพิเศษ อยู่ที่กระดูกและเครื่องในหมู ทั้ง เล้ง กระดูกอ่อน ไส้อ่อน และ กระเพาะ มีความเปื่อยนุ่ม ไม่เหนียว และไม่คาว ก่อนคีบเข้าปาก ถ้าเอาไปจิ้มกับซีอิ๊วขาว ผสมซีอิ๊วหวาน และพริกชี้ฟ้าซอย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วซดน้ำซุปตาม...โอ้ว ว้าว แม่เจ้า...ราวกับได้สัมผัสสวรรค์ในลำคอ!!!

  เสาวลักษณ์ ฉัตรลมัย (อิง) กรรมการบริหาร บริษัท ริช เรสเตอรองค์ จำกัด.
  เสาวลักษณ์ ฉัตรลมัย (อิง) กรรมการบริหาร บริษัท ริช เรสเตอรองค์ จำกัด.

  เสาวลักษณ์ ฉัตรลมัย หรือ “อิง” กรรมการบริหารของบริษัท ริช เรสเตอรองค์ จำกัด สาวสวยผู้กุมความลับสูตรเด็ด “บักกุดเต๋” ของค่ายโชคดีติ่มซำ บอกว่า

  “หัวใจ หรือนิยามความอร่อยของบักกุดเต๋ที่ดี อยู่ที่ต้องกล้าใช้เครื่องยาจีนชั้นดี วัตถุดิบชั้นเยี่ยม บวกกับน้ำซอสปรุงรสสูตรเฉพาะ”

  เธอยกตัวอย่าง เครื่องยาจีน 10 ใน 15 ชนิด ที่ใช้เป็นส่วนผสมอยู่ในบักกุดเต๋ของโชคดีติ่มซำประกอบด้วย ตังกุย 40 ส่วน โป๊ยกั๊ก 7 ส่วน อบเชย 10 ส่วน ขวางฉี 12 ส่วน เก๋า-กี้ 35 ส่วน ฮวยซัว 20 ส่วน รากโสม 15 ส่วน อบเชยเทศ 12 ส่วน ลูกผักชี 20 ส่วน ลูกกระวาน 20 ส่วน เป็นต้น นำส่วนผสมเหล่านี้ไปคั่วให้หอม แล้วบดละเอียด ก่อนบรรจุลงถุงกระดาษ คล้ายกับซองชาสำเร็จรูปขนาด 200 และ 400 กรัม

  “น้ำซอสปรุงรส” สูตรพิเศษ ที่มีส่วนผสมของ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และเกลือ ก็เป็นอีกเคล็ดลับความอร่อย ที่น้องอิงแย้มว่ามีความสำคัญต่อกลิ่นและรสชาติของบักกุดเต๋ อยู่ไม่น้อย

  บะหมี่โซโห (หมูตุ๋นซอสพริกขิง) รสชาติดี.
  บะหมี่โซโห (หมูตุ๋นซอสพริกขิง) รสชาติดี.

  ศิลปะการปรุงบักกุดเต๋รสเด็ด ต้องผ่านขั้นตอนที่ยุ่งยากมากมาย โดยเริ่มจากเทน้ำเปล่า 36 กก. ลงในหม้อเบอร์ 50 ใส่รากผักชี 40 ราก พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด 20 กรัม กระเทียมกลีบใหญ่ของจีน (ไม่แกะเปลือก) 15 หัว ต้มด้วยไฟแรง...รอจนน้ำเดือดจัด จึงค่อยหย่อนถุงยาจีน 15 ชนิด ขนาด 200 กรัมลงไป

  ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ต้องใช้กระบวยกระทุ้งที่ถุงยาจีนต่อเนื่องนาน 5 นาที เพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์ ออกรส และโชยกลิ่นหอมออกมาเต็มที่ จากนั้นต้มต่อไปอีก 20 นาที จึงค่อยใส่เล้ง กับกระเพาะหมูที่ลวกไว้แล้ว ระหว่างนี้ต้องหมั่นช้อนฟองทิ้ง และต้มต่อไปอีกครึ่งชั่วโมง จึงค่อยเติมน้ำซอสปรุงรส กับไส้อ่อนที่ลวกสุกแล้ว จากนั้นต้มต่ออีกประมาณครึ่งชั่วโมง จึงค่อยตักกระเทียมออก...แล้วเบาไฟ

  ถึงตอนนี้ให้เติมผงตังกุยลงไป 3-5 ช้อนโต๊ะ แล้วต้มต่ออีก 10 นาที จึงค่อยดับไฟ แช่วัตถุดิบทั้งหมดทิ้งไว้ในหม้ออีก 40 นาที เพื่อให้ได้เล้ง ซี่โครง กระเพาะหมู และไส้อ่อนที่นุ่ม และได้น้ำซุปยาจีนรสเข้มข้น

  จากนั้นก็แค่ตักเล้งกับรากผักชีออกจากน้ำซุป บรรจงรินน้ำซุปและวัตถุดิบต่างๆลงในหม้อดิน ที่ผ่านการเผาไฟให้ร้อนจัดมาแล้ว 1 นาที ใส่เห็ดหอมที่ต้มแล้ว ฟองเต้าหู้ที่แช่น้ำร้อนแล้ว เห็ดเข็มทองลวก โรยหน้าด้วยผักชี เหยาะพริกไทยเล็กน้อย แล้วเติมเหล้าจีนลงไปอีก 2 หยด...ทีนี้ก็ได้เวลาลุย “บักกุดเต๋” ชามเด็ดกันได้เลย!!

  ทางไปร้านโชคดีติ่มซำ สาขาอารีย์ ดูจากแผนที่ ถ้าใช้รถไฟฟ้าบีทีเอส จะเดินทางสะดวกมาก ร้านนี้เปิดขายทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากสาขาอารีย์ ยังมีอีกหลายสาขา ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-6325-9787, 09-5372-9995 และ 08-0556-8292.

  “คุณชาย 1”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณชาย ตะลอนชิมคุณชาย 1โชคดีติ่มซำบักกุดเต๋เมนูอาหาร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:03 น.