หวั่นใบด่าง+พุ่มแจ้ทำพันธุ์ขาดแคลน เร่งผลิต 12 ล้านท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาด

ข่าว

หวั่นใบด่าง+พุ่มแจ้ทำพันธุ์ขาดแคลน เร่งผลิต 12 ล้านท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 ก.ค. 2564 07:01 น.

นายสมบัติ ตงเต๊า รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เผยว่า ปัจจุบันการผลิตมันสำปะหลังของประเทศไทยได้เผชิญปัญหาการระบาดของโรคที่สำคัญ 2 ชนิด คือ โรคใบด่างมันสำปะหลัง มีสาเหตุจากเชื้อ Sri-Lankan Cassava Mosaic Virus และโรคพุ่มแจ้สาเหตุจากเชื้อไฟโตพลาสมา ซึ่งโรคทั้งสองชนิดสามารถสร้างความเสียหายให้กับการผลิตมันสำปะหลังสูง 80-100% โดยการแพร่กระจายของโรคผ่านทางท่อนพันธุ์ ทำให้แนวโน้มปัญหาการขาดแคลนท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพสูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทางกรมวิชาการเกษตรจึงอนุมัติให้สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน ดำเนินโครงการวิจัยพัฒนาและขยายผลเทคนิคการผลิตท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพในปี 2563/64 ซึ่งภายในโครงการจะมี 2 กิจกรรม คือ การผลิตท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพมากกว่า 12 ล้านท่อน และการจัดทำคู่มือการผลิตท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพ 10,000 เล่ม เป็นคำแนะนำให้เกษตรกรสามารถผลิตท่อนพันธุ์มันสะอาดไว้ปลูกเองได้

ด้าน ดร.ภัสชญภณ หมื่นแจ้ง ผอ. สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กล่าวถึงโครงการผลิตท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพว่า เป็นการพัฒนาเทคนิคการผลิตท่อนพันธุ์สะอาด ในพื้นที่ 951 ไร่ ได้ท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพ 12,591,260 ท่อน มีการนำไปใช้ประโยชน์ใน ภารกิจของกรมวิชาการเกษตร การจำหน่าย และสร้างแปลงเกษตรกรผลิตท่อนพันธุ์สะอาดกระจายให้เกษตรกรได้นำไปใช้ขยายผลต่อไปสำหรับปี 2564/2565 โดยมีศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรจังหวัดนำไปกระจายลงปลูกในแปลงเกษตรกรผลิตท่อนพันธุ์สะอาด และส่งมอบให้กรมส่งเสริมการเกษตรนำไปใช้ประโยชน์ในการขยายผลในโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมโรคมันสำปะหลังแบบครอบคลุมพื้นที่ต่อไป

“สำหรับคู่มือการผลิตท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพ มีสาระสำคัญประกอบด้วย ความสำคัญท่อนพันธุ์ ลักษณะคุณภาพท่อนพันธุ์ เทคโนโลยีการผลิตท่อนพันธุ์ การควบคุมคุณภาพแปลงผลิตท่อนพันธุ์ พันธุ์มันสำปะหลังและลักษณะประจำพันธุ์ ลักษณะผิดปกติของมันสำปะหลังจากการขาดธาตุอาหาร ลักษณะผิดปกติของมันสำปะหลังจากการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช การสำรวจและตรวจวินิจฉัยโรคใบด่างมันสำปะหลังและโรคพุ่มแจ้ แมลงศัตรูสำคัญและการป้องกันกำจัด และการเพิ่มอัตราการขยายพันธุ์มันสำปะหลัง ซึ่ง ดร.วารีย์ ทองมี หัวหน้าโครงการวิจัยและทีมวิจัยในกรมวิชาการเกษตรทั้งส่วนกลางและภูมิภาคร่วมกันวิจัยพัฒนาขึ้น เพื่อเร่งควบคุมแก้ไขปัญหาโรคในมันสำปะหลังและลดผลกระทบต่อเกษตรกรให้น้อยลง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันสำปะหลังพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดผลิตท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสมบัติ ตงเต๊าภัสชญภณ หมื่นแจ้งโรคใบด่างมันสำปะหลังกรมวิชาการเกษตรเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 05:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์