กาวอัจฉริยะทำจากพิษงู ช่วยหยุดเลือดเร็วภายในไม่กี่วินาที

ข่าว

  กาวอัจฉริยะทำจากพิษงู ช่วยหยุดเลือดเร็วภายในไม่กี่วินาที

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  26 ก.ค. 2564 12:01 น.
  SHARE

  กาวอัจฉริยะทำจากพิษงู ช่วยหยุดเลือดเร็วภายในไม่กี่วินาที

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ก.ค. 2564 12:01 น.

  ในการช่วยชีวิตผู้คนที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เช่น รถชน หรือแม้แต่ในศึก สงคราม หากมีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่สามารถเยียวยาบาดแผลได้อย่างรวดเร็วน่าจะเป็นเรื่องที่ดียิ่ง นั่นจึงทำให้นักวิจัยพยายามคิดค้นพัฒนาอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์การรักษาบาดแผลบาดเจ็บอย่างว่องไว

  ล่าสุดทีมวิจัยนานาชาติ นำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ จากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ออนแทริโอ ในแคนาดา เผยว่า ได้ใช้เอนไซม์การแข็งตัวของเลือดที่เรียกว่า reptilase หรือ batroxobin พบในพิษของงู Bothrops atrox ซึ่งเป็นหนึ่งในงูที่มีพิษร้ายที่สุดในอเมริกาใต้ เพื่อมาสร้างกาวติดเนื้อเยื่อของร่างกายแบบพิเศษ กาวชนิดนี้มีฤทธิ์แรงมากจนสามารถหยุดเลือดได้ภายในไม่กี่วินาที โดยสามารถนำบรรจุในหลอดขนาดเล็กได้ ซึ่งเหมาะต่อการนำไปใช้งานฉุกเฉินกับอาการบาดเจ็บและมีเลือด แถมยังใช้ได้ง่ายเพียงแค่บีบหลอดและส่องแสงที่มองเห็นได้ เช่น ตัวชี้เลเซอร์ซึ่งใช้เวลา 2-3 วินาที หรือแม้แต่ไฟฉายของสมาร์ทโฟนก็ยังใช้งานได้เช่นกัน

  นักวิจัยเผยว่า กาวอัจฉริยะดังกล่าวได้รับการทดสอบในแบบจำลองสำหรับบาดแผลลึกที่ผิวหนัง หลอดเลือดแดงใหญ่ที่ฉีกขาด และตับที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส พร้อมเชื่อว่าเทคโนโลยีชีวภาพแบบใหม่นี้ ทำให้การสูญเสียเลือดลดน้อยลงและช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บได้มากขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กาวอัจฉริยะพิษงูห้ามเลือดทีมวิจัยนานาชาติBothrops atroxงูมีพิษชื่นชีวิตการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์