ข่าว
100 year

"พีที ประจวบฯ" ออกโรงแถลง หลังทีมจากจีนมาเก็บตัวและมีแข้งติด "โควิด-19"

ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2563 17:00 น.
SHARE

"พีที ประจวบ เอฟซี" ออกโรงแถลงการณ์หลังจากที่ทีมจากจีนอย่าง "เหมยโจ ฮากกา" มาเก็บตัวและมีนักเตะชื่อที่ว่า "โดเรียลตัน โกเมส" ติดเชื้อโควิด-19 ด้าน "ทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์" ประธานสโมสรสั่งแข้ง "ต่อพิฆาต" กักตัวนักเตะ 14 วัน ปิดสนามกีฬา เร่งทำความสะอาด ยันนักบอลประจวบฯสุขภาพดี

วันที่ 19 มี.ค. 63 จากกรณีที่มีการส่งข้อมูลทางสื่อสังคมออนไลน์ โดเรียลตัน โกเมส ชาวบราซิล อายุ 30 ปี ทีมเหมยโจฮากกา ใน ไชนีสลีก ประเทศจีน ตรวจพบการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 นับเป็นนักเตะจากจีนรายแรกที่ตรวจพบเชื้อ โดยศูนย์ควบคุมโรคแห่งกวางโจว รายงานว่า พบผู้ป่วยที่สนามบินขณะเดินทางกลับประเทศจีน มีอุณหภูมิ 38.2 องศาเซลเซียส โดยก่อนหน้านี้ ได้เดินทางมาเก็บตัวซ้อมและพักโรงแรม ที่กรุงเทพมหานคร หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนจะเดินทางกลับในวันที่ 16 มีนาคม ซึ่งข่าวดังกล่าวสร้างความแตกตื่นให้กับแฟนคลับทีมพีทีประจวบเอฟซีอย่างยิ่ง

นายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานสโมสรพีทีประจวบเอฟซี เปิดเผยว่า นักบอลทีมจีนคนดังกล่าวมาซ้อมกับทีมพีทีประจวบเอฟซี ในวันที่ 13 มีนาคม เป็นการซ้อมโดยไม่มีคนดู และลงสนามเพียง 30 นาที ซึ่งในวันดังกล่าวมีการตรวจคัดกรองนักเตะทั้งสองทีม ไม่พบว่ามีไข้ ขณะที่ทีมนักฟุตบอลจีน มีการตรวจเชื้อทุก 5 วัน และทีมดังกล่าวเดินทางเข้าประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 และขอใช้พื้นที่สนามสามอ่าวสเตเดี้ยมฝึกซ้อมกับทีมพีทีประจวบเอฟซี 

หลังเกิดเหตุ ทางสโมสรมีมาตรการกักตัวนักบอลเป็นเวลา 14 วัน ภายในที่พัก รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคน และมีการตรวจอุณหภูมิในช่วงเช้าและเย็นทุกวัน ซึ่งทุกคนมีสุขภาพดี และในวันนี้ ได้ทำความสะอาดใหญ่สโมสร สนามฟุตบอล สนามกีฬารอบนอก สถานที่ออกกำลังกาย(ยิม) และปิดให้บริการประชาชนจนถึงวันที่ 22 มีนาคมนี้

ขณะที่เฟซบุ๊กเพจ PT Prachuap FC ชี้แจงดังนี้

1. ทีมลีกจีนได้เดินทางมาเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศไทยตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563 และอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 30 วันก่อนติดต่อมาร่วมฝึกซ้อมกับสโมสรฯ สโมสรจึงอนุญาตให้มาร่วมชมสนามและร่วมฝึกซ้อมได้

2. สมาชิกในทีมร่วมฝึกซ้อม 1 ชั่วโมง 30 นาที ในวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2563 โดยเป็นการฝึกซ้อมปิดร่วมกันไม่ใช่เป็นการอุ่นเครื่องอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด และไม่อนุญาตให้แฟนบอลเข้าสนาม

3. ก่อนที่ทีมลีกจีนดังกล่าวจะเดินทางเข้าสนามสโมสรฯ ได้มีการคัดกรองตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการวัดอุณหภูมิและมีการให้บริการเจลแอลกอฮอล์ทั่วสนาม

4. ทั้งนี้เมื่อปรากฏเป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงบ่ายของวันที่ 18 มีนาคม 2563 ทางสโมสรฯไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้นักกีฬา บุคลากร และเจ้าหน้าที่ที่ได้สัมผัสกับนักกีฬาที่เป็นข่าวรายดังกล่าวกักตัวเพื่อสังเกตอาการอยู่กับที่พักนักกีฬาจนถึงวันที่ 27 มีนาคม 2563

5. นักกีฬา บุคลากร และเจ้าหน้าที่ตอนนี้สุขภาพแข็งแรงดีไม่มีอาการป่วย และทุกคนของสโมสรจะเข้ารับการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ในวันที่ 27 มีนาคม 2563

6. ในช่วงบ่ายของวันที่ 17 มีนาคม 2563 ก่อนทราบข่าวเป็นเวลา 1 วัน สโมสรฯได้เชิญสาธารณสุขจังหวัดมาให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจาก โควิด-19 และยุติการฝึกซ้อมใดๆมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา

7. สโมสรฯจะมีการทำความสะอาด Big Cleaning ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในวันที่ 19 มีนาคม 2563 ในทุกส่วนของสนาม

8. ที่พักนักกีฬาได้มีการทำความสะอาดไปแล้วในวันนี้ 18 มีนาคม 2563

9. ประชาชนทั่วไปขอความร่วมมืองดใช้บริการสนามกีฬาและพื้นที่โดยรอบเพื่อทำความสะอาด จนถึงวันอาทิตย์นี้

10. ทั้งนี้สโมสรฯได้ปฏิบัติตามกฎ รวมถึงคำสั่ง จากทางรัฐบาลและสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ด้วยดีเสมอมา รวมถึงป้องกันตัวเองเบื้องต้น ติดตามข่าวสาร และสถานการณ์จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขอย่างสม่ำเสมอมาตลอด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "โควิด-19"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไทยลีกบอลไทยลีกไทยพรีเมียร์ลีกพีที ประจวบ เอฟซีข่าวฟุตบอลทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์

Most Viewed