ข่าว
100 year

วิตก โควิด-19 ระบาดอาเซียน มาเลย์เตือนปชช.ระวังเจอ 'สึนามิ'ติดเชื้ออื้อ

ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2563 16:05 น.
SHARE

หวั่นสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนาในอาเซียนขณะยอดติดเชื้อพุ่งถึง 10 เท่าในเดือนนี้ ขณะที่ทางการมาเลย์เตือนประชาชนระวังเจอ 'สึนามิ' ผู้ติดเชื้ออื้อ หากฝ่าฝืนมาตรการคุมเข้ม

เมื่อ 19 มี.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ในภูมิภาคอาเซียนกำลังสร้างความกังวลใจ พบยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งทุกประเทศ โดยจนถึง 18 มีนาคม ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศสมาชิกอาเซียน รวมเป็นกว่า 1,850 คนแล้ว จนทำให้เดือนมีนาคมนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอาเซียนเพิ่มขึ้น 10 เท่าเมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลกด้วยจำนวนกว่า 260 ล้านคนนั้น ได้แจ้งยอดผู้ติดเชื้อในประเทศ 2 รายแรก เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา และเมื่อ 19 มีนาคม ได้ยืนยันพบผู้เสียชีวิตจากติดโควิด-19 เพิ่มเป็น 25 ราย  ติดเชื้อ 309 คน ส่วนฟิลิปปินส์ ผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 17 รายแล้ว ขณะที่ไทย ยืนยันผู้ติดเชื้อเพิ่ม 60 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมรวมเป็น 272 คน และเสียชีวิต 1 ราย

ด้านมาเลเซียได้เตือนระวังเกิด 'สึนามิ' ของจำนวนผุู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมาก ถ้าหากประชาชนยังไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่ประกาศปิดประเทศ 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่เมื่อ 18 มีนาคมที่ผ่านมา โดยนายนูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมสาธารณสุขของมาเลเซียได้โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งเตือนประชาชนว่า ขณะนี้ มาเลเซียเหลือโอกาสน้อยที่จะตัด'ห่วงโซ่'ของผู้คนที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในมาเลย์ได้เพิ่มขึ้นอีก 117 คน เป็น 790 คน เมื่อ 18 มีนาคม

ส่วน องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) หรือ (WHO) ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เรียกร้องให้รัฐบาลของชาติสมาชิกอาเซียนควรยกระดับมาตรการให้เข้มข้นมากขึ้นอย่างเร่งด่วนเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในภูมิภาค

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซียถึงเกือบ 2 ใน 3 คือผู้ที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่มัสยิดแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึง 1 มีนาคม 2563 โดยมีผู้คนที่เดินทางมาร่วมประกอบพิธีทางศาสนานี้ ทั้งจากอินโดนีเซีย สิงคโปร์ ไทย บรูไน กัมพูชา และที่อื่นๆ นอกจากนั้น เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ก็ยังมีชาวมุสลิมหลายพันคนจากประเทศต่างๆ ทั่วเอเชียมาที่อินโดนีเซีย เพื่อร่วมกิจกรรมทางศาสนาเช่นกัน จนหวั่นเกรงว่า เชื้อไวรัสโคโรนาอาจแพร่ระบาดติดต่อเป็นวงกว้างมากขึ้นในภูมิภาคอาเซียน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19อาเซียนไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้