ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ชาติ ลำชี

SHARE

สภาพจิตใจของบัวหลวงแย่มาก...พ่อแม่ตาย น้องสาวติดยาจนต้องเข้ารับการรักษาซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะกลับมาเป็นปกติ ไพรทั้งรักและสงสาร เป็นกำลังใจให้เธอเอาชนะความโศกเศร้าให้ได้

ไพรหาวิธีทำให้บัวหลวงกลับมามีชีวิตชีวาด้วยการให้ไปสมัครประกวดร้องเพลงซึ่งเป็นงานของจังหวัด ตอนแรกหญิงสาวปฏิเสธเพราะไม่มีกะจิตกะใจร้องเพลงให้ใครฟัง แต่แล้วเปลี่ยนใจเมื่อไพรแนะนำว่าควรร้องเพลงให้กำลังใจคน เขาเชื่อว่ายังมีคนที่เจ็บปวดและสูญเสียเหมือนเธอ เสียงเพลงของเธอจะสร้างกำลังใจให้พวกเขาได้

ฝ่ายสาลินีที่กลับไปกรุงเทพฯ ได้พบศุภชัยและพูดคุยกันเรื่องงานของเธอ พ่ออยากให้ลูกสาวมาเป็นหมอในโรงพยาบาลแถวบ้านเพิ่งเปิดใหม่ แต่สาลินีขอไปเป็นหมอในถิ่นทุรกันดารห่างไกลความเจริญ

เธอยอมเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อส่วนรวม

หลังจากคุยกับพ่อแล้ว สาลินีนัดเจอวิโรจน์เพื่อบอกลาและพูดตรงๆว่าเราสองคนไม่เหมาะสมกัน ขอให้เขาลืมเธอ วิโรจน์เสียใจมากแต่ต้องยอมรับการตัดสินใจของเธอ

สาลินีเดินทางไปเป็นหมอที่สถานีอนามัยแห่งหนึ่งในต่างจังหวัดห่างไกลความเจริญ ช่วงเวลานั้นชาติเสร็จภารกิจช่วยชาวบ้านที่โดนน้ำท่วมเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯมาหาป๋องอีกครั้ง ก่อนจะเดินทางไปอุบลฯหวังได้เจอสาลินีที่หน่วยแพทย์อาสา แต่ปรากฏว่า

ทีมแพทย์ย้ายไปหมดแล้ว ชาติผิดหวังกลับออกมาโดยไม่รู้ว่าถูกเต็งกี่จับตามองอย่างอาฆาตแค้น

ชาติมานั่งริมแม่น้ำชีในบริเวณวัดแล้วมีชายชรานุ่งขาวห่มขาวคนหนึ่งเดินมาทักว่าเขากำลังมีเคราะห์ใหญ่ ชายหนุ่มปากหนักไม่ได้ถามว่าเคราะห์แบบไหน แต่พอจะออกจากวัดก็เจอเจ๊หมา เจิด และเต็งกี่รุมยำด้วยปืน มีด และหมัดธนูจนกระเด็นลงน้ำจมหายไป

ดวงชะตาชาติไม่ถึงฆาต เขาได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้านพาส่งอนามัยที่สาลินีทำงานอยู่ สาลินีตกใจมากไม่คิดว่าเธอจะได้เจอเขาอีกครั้งในสภาพบาดเจ็บปางตาย

หลายวันผ่านไปอาการชาติดีขึ้นพูดคุยกับสาลินีได้แต่ยังต้องนั่งรถเข็น สาลินีถามสิ่งที่ค้างคาใจว่าเขาฆ่านภาหรือเปล่า ชาติพูดความจริงว่านภายัดปืนใส่มือเขาแล้วยิงตัวเอง

“เจ๊หมากับคุณตุ๊กตาก็พูดแบบนี้”

“แต่คุณก็ไม่เชื่อ ถึงต้องมาถามผม”

“ฉันไม่เชื่อเพราะฉันไม่รู้จักคุณ...บอกฉันมาหน่อยสิ คุณคือใคร ชาติ ลำชี”

ชาติตัดสินใจเล่าเรื่องของเขาให้เธอฟังอย่างหมดเปลือก...แม่ของเขาโดนยิงตายขณะนั่งรถมาด้วยกัน ตอนนั้นเขายังเด็ก ก่อนแม่จะถูกยิงแม่โยนเขาลงแม่น้ำชีแล้วหลวงพ่อสุกมาช่วยชีวิตเขาไว้ ท่านอบรมสั่งสอนให้เป็นคนดี สอนมวย สอนเรื่องสมุนไพรจากคัมภีร์โบราณ

ส่วนพ่อของเขาเป็นเศรษฐี ท่านรักประเทศชาติมาก มีกลุ่มคนร้ายมาชวนพ่อร่วมมือแต่พ่อไปบอกตำรวจเลยโดนมันฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม ชาติได้หลวงพ่อสุกชุบเลี้ยง กระทั่งโตเป็นหนุ่มจึงสมัครเป็นทหารจนฝีมือเข้าตาใครบางคน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“โอม” บุกรังเสือ “เคลลี่” บู๊ ระห่ำ เปิดฉากต้นตอความแค้น ใน “เวราอาฆาต”

“โอม” บุกรังเสือ “เคลลี่” บู๊ ระห่ำ เปิดฉากต้นตอความแค้น ใน “เวราอาฆาต”
16 มิ.ย 2564

05:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 11:51 น.