นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ใต้ปีกปักษา

  SHARE

  “เออ...ฮีโร่มากเลยล่ะ หน้าที่มาก่อนทุกสิ่ง ทิ้งได้กระทั่งลูกเมีย ที่ไม่มีรูปปู่เพราะอะไรรู้ไหม ปู่แกเขาออกไปทำงานเพื่อชาติแล้วก็ไม่กลับมาอีกเลยไง ฉันก็เป็นลูกไม่มีพ่อ ย่าก็ตกระกำลำบาก พวกเราไม่มีวันให้อภัยคนแบบนั้นหรอก”

  อยุทธพูดเสียงสั่นด้วยความสะเทือนใจน้อยใจ อคินมองหน้าพ่ออึ้ง ทั้งสองเข้าไปในห้องเก็บของมีแต่รูปของอยุทธกับแม่ อยุทธเล่าอย่างเจ็บปวดว่า พอตนถามถึงพ่อทีไรก็โดนไม้เรียวจากแม่ พอฟาดจนพอใจแล้วก็ทิ้งไม้เรียวนั่งร้องไห้คนเดียวทุกที

  อยุทธเล่าถึงความน้อยใจในยามเด็กที่เห็นคนอื่นมีพ่อจูงมือพามาโรงเรียน เล่าถึงความเจ็บปวดของแม่ที่ถูกครหาว่าท้องไม่มีพ่อ ได้แต่กล้ำกลืนและย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ เปลี่ยนชื่อนามสกุล มุมานะทำงานเพื่อให้ตนได้ เรียนโรงเรียนดีๆมีความสุขสบาย ย้ำเตือนอคินว่า

  “ย่าเก่งขนาดไหน ที่ทำทุกอย่างจนเรามีวันนี้ แกควรจะรักแต่ย่า เอาใจแต่ย่าคนเดียวก็พอ”

  อคินถามว่าแล้วชื่อนามสกุลเดิมของย่าคืออะไร

  “ไม่รู้สิ...พ่อลืมไปแล้ว เราจะไปสนใจอดีตเพื่ออะไร เราอยู่กับปัจจุบันเถอะอคิน”

  ooooooo

  อรนิภาเจ็บใจที่อคินจูงริศาไปต่อหน้าต่อตาทิ้งตนเหมือนไร้ตัวตน ก็ไปเป่าหูคุณย่าว่าริศาใส่ยาพิษอะไรในเค้กหรือเปล่า คุณย่าบอกว่าเปล่าและให้เลิกพูดมากเสียทีตนเวียนหัว

  เมื่อเป่าหูเรื่องถูกริศาวางยาไม่สำเร็จ อรนิภาก็ยุว่าอคินไม่กลับมาดูแลคุณย่าเลยก็เพราะมัวแต่ไปวิ่งตามยัยนั่น ยุว่า “คุณย่าต้องจัดการมันนะคะ”

  คุณย่าบอกว่าตนไม่ได้เกลียดริศาแต่ไม่อยากเห็นหน้าอีก มองอรนิภานิ่งแล้วถามว่าตอบมาสั้นๆว่าอยากเป็นหลานสะใภ้ตนหรือเปล่า อรนิภาตอบทันทีว่า “อยากค่ะ”

  “ดี...งั้นต่อไปนี้ฉันจะสนับสนุนเธอ แต่ขอร้องล่ะ ช่วยทำตัวใหม่ให้อคินเขาเอ็นดู ไม่ใช่เป็นแบบนี้” อรนิภา ถามว่าแบบไหน นี่ตนก็สวยแล้วนะ “ใช่...แต่ไม่ใช่แบบที่อคินมันชอบ”

  จากนั้นอรนิภาก็เปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างขนานใหญ่ แต่งตัวชุดสวยน่ารัก ทำสลัดผลไม้มาเอาใจและจะย้ายมาอยู่ที่นี่ด้วย อ้างว่าคุณย่าไม่ค่อยสบาย ขอร้องให้ตนมาช่วยดูแลและตนก็จะได้ดูแลเขาด้วย เริ่มจากการทำกับข้าวต่างๆให้

  เท่านั้นยังไม่พอ เจ้ากี้เจ้าการเข้าไปจัดห้องนอนเปลี่ยนผ้าปูที่นอนม่าน หน้าต่าง บอกว่าจะแต่งให้สวยรอเป็นห้องหอของเราเลย อรนิภามัวแต่พูดเพ้อเจ้อหันมาอีกทีอคินหายไปแล้ว

  อคินไปหาคุณย่าถามว่าให้อรนิภามาอยู่ที่นี่หรือ คุณย่าอ้างว่าตนเจ็บออดๆแอดๆ อรนิภาว่างพอดีมาช่วยดูแลย่าจะเป็นไรไป อคินบอกว่ากลัวริศาจะเข้าใจผิด ถูกคุณย่าประกาศิตว่าให้เลิกติดต่อกับสาริศาไม่ต้องเจอกันเลยยิ่งดี ตนไม่อยากเจอ ไม่อยากได้ยินชื่อนี้อีก ยื่นคำขาดว่า

  “ถ้าไม่เข้าใจก็ออกไปจากบ้านนี้ ตัดย่าตัดหลาน... โอยยยย...”

  คุณย่าทำท่าจะเป็นลม อรนิภารีบเข้ามาพาเข้าบ้าน อ้อนอคินให้ช่วยตนประคองคุณย่าด้วย แต่ทันใดนั้น โทรศัพท์อคินดังขึ้น เขาดูหน้าจอแล้วทักอย่างตื่นเต้น

  “ไฮ...คุณสเตฟานี่...ว่าไงครับ”

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”
  28 พ.ย. 2564

  11:01 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์