นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ใต้ปีกปักษา

  SHARE

  อคินหยิบอัลบั้มรูปของสันติขึ้นมาดู เป็นรูปสันติกลับมารับราชการที่กรุงเทพฯ ใส่เครื่องแบบทหารอากาศมีเหรียญตราประดับเต็มหน้าอกทั้งหล่อและเท่มาก เห็นแล้วคิดถึงตัวเอง บ่นกับผีอัศนีว่า

  “อิจฉาน้องริศาจังที่มีรูปปู่เป็นฮีโร่ของประเทศแบบนี้ ผมสิ...ทุกวันนี้ยังไม่รู้เลยว่าปู่ของตัวเองชื่ออะไร ทำงานที่ไหนกันแน่ รู้แค่ว่าปู่เป็นนักบินสมัยสงครามเวียดนามแค่นั้นเอง รูปถ่ายซักใบยังไม่เคยเห็นเลย”

  ผีอัศนีอยากช่วยถามว่าปู่อยู่ฐานทัพไหน ตาคลี อุดร หรือสัตหีบ อคินบอกว่าไม่รู้ ถามว่าบินเครื่องอะไรก็ไม่รู้ ถามว่าย่าชื่ออะไร อคินบอกว่าชื่มเอมอร ผีอัศนีว่าไม่คุ้น ถามว่าแล้วรู้อะไรอีกบ้าง

  “เป็นนักบินสมัยสงครามเวียดนามแค่นั้นแหละ... หรือปู่อาจจะเป็นหน่วยอะไรลับๆซักอย่าง...แบบเฮียนี่แหละ”

  อคินถอนใจเฮือก ผีอัศนีก็เซ็ง เลยหันมาพูดเรื่องของตัวเองว่า การเป็นนักบินมันคงอยู่ในสายเลือด พอโตมาตนจึงไม่อยากเป็นอะไรเลยนอกจากนักบิน เมื่อไม่ได้เป็นทหารอากาศ เป็นอะไรก็ได้ขอแต่ได้อยู่บนฟ้า ผีอัศนีบอกว่าปู่เขาคงภูมิใจที่มีหลานเป็นนักบินเหมือนกัน

  “ผมเป็นนักบินพาณิชย์...คงไม่ได้ทำอะไรยิ่งใหญ่แบบเฮียหรอก”

  “นายเข้าใจคำว่าฮีโร่ผิดไปไกลแล้ว เราทุกคนสามารถเป็นฮีโร่ได้ถ้ามีใจเสียสละเพื่อส่วนรวม ช่วยเหลือคนอื่น ทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่”

  อคินยิ้มให้ผีอัศนีอย่างประทับใจมาก ก็พอดีโทรศัพท์ดังขึ้น

  “คร้าบพ่อครับ กลับเดี๋ยวนี้แหละครับ บอกย่าไม่ต้องห่วงด้วย”

  ooooooo

  เช้าวันต่อมา อคินมารับริศาจะพาไปกราบคุณย่าอยากให้คุณย่ารู้ว่าหญิงสาวที่ตนคอยดูแลจนไม่กลับบ้านน่าปกป้องแค่ไหน ริศาติงว่าจริงๆแล้วเขาไม่ต้องมาคอยดูแลตนตลอดก็ได้

  “ได้ยังไง ริศาตกอยู่ในอันตรายแล้วจะให้พี่อยู่เฉยๆเหรอ พี่ถือว่ามันเป็นหน้าที่ของพี่ที่ต้องดูแลริศาแทนพี่สารัตถ์” ริศาติงว่าเขาไม่ต้องรูสึกผิดมากจนต้องรับผิดชอบตนทุกอย่าง ตนเข้าใจแล้วว่าพ่อตายเพราะอะไร มันไม่ใช่ความผิดของเขา “พี่ไม่มีวันปล่อยริศาไว้ลำพัง ถ้าพ่อริศารู้ว่าพวกมันยังตามเล่นงานเราอยู่ ท่านจะห่วงสักแค่ไหน”

  อคินพูดจนริศาต้องยอมรับความจริงใจของเขา เห็นผีอัศนียืนมองอยู่จึงชวนไปเที่ยวบ้านอคินด้วยกัน อัศนีพูดลอยๆว่าเจ้าของบ้านเขาไม่ได้ชวน อคินเลยตัดบทว่าขอสักเรื่องนะนี่เป็นเรื่องในครอบครัว ผีอัศนีเลยหายตัวไปแบบงอนๆ อคินขำๆผีแก่ขี้งอนแล้วเปิดประตูรถให้ริศาขึ้นนั่ง

  ooooooo

  ก่อนไปบ้านคุณย่า อคินกับริศาไปซื้ออุปกรณ์เบเกอรีที่ร้านเก๋ๆตบแต่งสวยงามดูดี อคินบอกว่าอยากได้อุปกรณ์อะไรซื้อไปให้ครบเลยนะ ริศาถามว่าคุณย่าเขาชอบทานเค้กอะไร

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "เคน ธีรเดช" มาแน่ เซอร์ไพรส์ "ดวงตาที่ 3" ตอนจบ “เจมส์-มิว" ดีใจได้ร่วมงาน

  "เคน ธีรเดช" มาแน่ เซอร์ไพรส์ "ดวงตาที่ 3" ตอนจบ “เจมส์-มิว" ดีใจได้ร่วมงาน
  16 ต.ค. 2564

  01:25 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์