วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตง.พบพิรุธสร้างโดมโรงเรียนเพิ่ม

สตง.พบพิรุธสร้างโดมโรงเรียนเพิ่ม

  • Share:

“ธีระเกียรติ” สั่งขยายผลสอบทั่วประเทศ สรุปผลกรณีสามเสนฯ ก.พ.นี้

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยมีผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ร่วมประชุมว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ไขปัญหาทุจริตของ ศธ. ที่มีอยู่กว่า 20 เรื่องมีทั้งในส่วนที่เป็นเรื่องภายใน ศธ.และที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น ซึ่งได้ข้อสรุปที่เป็นนโยบายว่าจากนี้ไปทุกเรื่องที่มีการกล่าวหาเรื่องทุจริต ต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.และ ปปง.ตรวจสอบคู่ขนานกันไป แม้จะมีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงหรือคณะกรรมการสอบสวนวินัยแล้วก็ตาม ซึ่งในส่วนของ ป.ป.ช. สามารถทำได้อยู่แล้ว แต่ ปปง.อาจเป็นเรื่องใหม่ ดังนั้นตนจะไปพบกับ ปปง.เพื่อหารือและทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ รวมทั้งจัดทำระเบียบปฏิบัติที่ชัดเจน ซึ่งหากมีปัญหาโรงเรียนเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ เรียกรับผลประโยชน์การสอบบรรจุข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือโยกย้ายครู ต่อไปจะสอบสวนเส้นทางการเงินได้ด้วย

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีที่มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง นายวิโรฒ สำรวล ผอ.โรงเรียนสามเสนฯนั้น ต้องรอสรุปผลอย่างเป็นทางการซึ่งภายในเดือน ก.พ.น่าจะทราบผล กรณีเรียกแป๊ะเจี๊ยะไม่ใช่มีเฉพาะโรงเรียนสามเสนฯแต่มีการร้องเรียน 3-4 โรง พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ.กำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่ ดังนั้นการรับนักเรียนปีการศึกษา 2561 ขอให้ทุกโรงเรียนปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ตนไม่ได้บอกว่าไม่ให้ฝากเด็กแต่ต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกติกา ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียม ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลานั้น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ สตง.เคยมีหนังสือทวงถามตั้งแต่ปี 2551 แต่ สอศ.กลับไม่มีเอกสารชี้แจงกลับมา ดังนั้น ป.ป.ช.กับ สตง.จะเข้ามาตรวจสอบด้วย

นพ.ธีระเกียรติกล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงปัญหาก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ หรือโดม 11 โรงเรียนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ สตง.ตรวจพบมีการจัดซื้อจัดจ้างไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดย สตง.ได้แจ้งขอให้ ศธ.ลงไปตรวจสอบโครงการก่อสร้างโดมในพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ด้วย เนื่องจากมีความไม่ชอบมาพากล ตนจึงมอบให้ พล.ท.โกศลไปขยายผลในการตรวจสอบ ถ้าเจอทุจริตที่หนึ่งก็ต้องขยายผลในพื้นที่อื่นด้วย ซึ่งไม่รู้ว่าคนเซ็นอนุมัติเป็นคนคนเดียวกันหรือไม่

ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ กอศ.กล่าวว่า ตนได้เร่งรัดคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงการก่อสร้างอวาเรียมให้สรุปผลสอบโดยเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้